Ra nước ngoài ăn trộm, làm gái, xấu nàng hổ ai?

Posted: July 24, 2015 in Uncategorized
Tags:

Mi An (BĐV) – Dư luận đang nóng vụ 2 người Việt đi châu Âu ăn trộm và rất nhiều khách nữ bị từ chối vào Singapore vì nghi ngờ… ‘làm gái’.

� Xem thêm: Hé lộ nguyên nhân nữ hành khách Việt bị từ chối nhập cảnh Singapore? + Người Việt ăn cắp và quốc kì XHCN + Đi nước ngoài làm bậy: Bất trị!

Ra nuoc ngoai an trom, lam gai, xau nang ho ai?
Sân bay Changi (Singapore) từ chối nhập cảnh với nhiều khách nữ đến từ Việt Nam

Cuộc sống bây giờ khác xưa nhiều quá, thế giới chỉ là một ngôi làng rộng, nhờ công nghệ thông tin mà chuyện tốt, chuyện xấu đều rất dễ loang ra. Nghe sơ thì thấy cũng hay, mà ngẫm ra thì cũng thật phiền.

Chẳng hạn chuyện có 2 du khách Việt đi du lịch châu Âu ăn trộm mắt kính trị giá 300 Euro trong cửa hàng bị cảnh sát tóm gọn, loáng một cái, người trong nước đã biết.

Báo chí hô hoán ầm lên, Tổng Cục Du lịch yêu cầu báo cáo, ông Tổng Cục trưởng cho biết: “Đó thực sự là hành động mà bất kỳ ai có lòng tự trọng cũng đều thấy xấu hổ!”.

Đọc bình luận của bạn đọc trên các báo về vụ việc này, thấy xót xa cho người Việt mình. Mắng nhiếc nhân vật vì cái tội ăn cắp và “làm nhục quốc thể” thì cũng đáng, nhưng có ai hỏi, vì đâu nên nỗi thế này?

Nếu là một công dân thực sự thượng tôn pháp luật, tuyệt đối tuân thủ pháp luật và luôn có ý thức về tuân thủ luật pháp từ lúc còn là một đứa trẻ cho đến khi trưởng thành, chắc chắn hai công dân Việt kia sẽ không hành xử như vậy.

Nhưng cứ nhìn cuộc sống của chúng ta mà xem. Mọi thứ kỷ cương dường như đang dần lỏng lẻo, có lúc còn bị lợi dụng để có mang đến đặc quyền, đặc lợi cho người này, người nọ.

Nhưng cứ nhìn cuộc sống của chúng ta mà xem. Mọi thứ kỷ cương dường như đang dần lỏng lẻo, có lúc còn bị lợi dụng để có mang đến đặc quyền, đặc lợi cho người này, người nọ.

Thiết thân nhất là luật giao thông, thế nhưng nhìn ra đường thì thấy, người Việt đang đi đường như kiến chạy mưa, rối loạn và hỗn độn.

Xưa kia các cụ dạy con, “nghèo cho sạch, rách cho thơm”, nhưng nhiều bậc cha mẹ hôm nay có khi lại nghĩ, nghèo với rách thì trước hết là thiệt thân, kém miếng là khó chịu. Thế thì lấy đâu ra con ngoan, trò giỏi?

Trong khi chưa nguôi nỗi xấu hổ vì hai người Việt ra nước ngoài ăn trộm, lại có thêm vụ việc các hãng hành không thiệt hại hàng chục tỷ đồng vì nhiều khách nữ bị từ chối nhập cảnh vào Singapore do bị hải quan sân bay  nghi ngờ sang nước họ để làm gái.

Thật đúng là chuyện “xấu chàng hổ ai”. Từ lúc nào mà cái danh xưng “người Việt Nam anh hùng, người Việt Nam đánh giặc giỏi” đã trở thành như vậy? Trộm cắp, làm gái, sang lao động rồi trốn ở lại không về….

Đã đến lúc chúng ta cần “tỉnh mộng” và hãy thấm thía nỗi xấu hổ ngày hôm nay, để còn cố gắng vươn lên.

Vì sao chất lượng nhân phẩm của một bộ phận người Việt sa sút như ngày hôm nay? Cái trách nhiệm làm gương, nghĩa vụ giáo dân, nâng cao dân trí đã bị nhiều người bỏ ngỏ.

Thanh tra chính phủ vừa họp báo ngày 23/7 để thông báo, trong 1 triệu người phải kê khai tài sản năm 2014, chỉ có 5 người không trung thực và cần phải xác minh lại thôi.

Những người Việt ra nước ngoài ăn trộm, ra nước ngoài làm gái, chúng ta mắng họ làm nhục danh dự dân ta một, thì những kẻ tham nhũng, làm nghèo đất nước có tội gấp nhiều lần.

Một kết quả đẹp mỹ mãn như vậy, thì việc bỗng dưng tòi ra một ông Giang Kim Đạt, trưởng phòng của một công ty thuộc tập đoàn Vinashin, tham nhũng tới 19 triệu USD, sở hữu tới 40 biệt thự, nhà đất là điều vô cùng… phi lý.

Không biết trong bản kê khai tài sản theo mẫu ấy, ông trưởng phòng Giang Kim Đạt đã khai gì? Những người Việt ra nước ngoài ăn trộm, ra nước ngoài làm gái, chúng ta mắng họ làm nhục danh dự dân ta một, thì những kẻ tham nhũng, làm nghèo đất nước có tội gấp nhiều lần.

Chừng nào còn chưa thấy xấu hổ, chưa thấy trách nhiệm của mình trong những hành xử ngoài pháp luật thì nỗi xấu hổ sẽ càng lớn.

� Xem thêm: Mỗi năm, gần 5000 phụ nữ Việt Nam bị đưa sang Malaysia, Singapore bán dâmGái Việt ở phố đèn đỏ Singapore.

Mại dâm Việt ở Singapore (Phóng sự điều tra của Thục Minh 2009) Thanh Niên Online – Chuyện những cô gái trẻ Việt Nam đi ra nước ngoài bằng visa du lịch nhưng thực chất lại hành nghề mại dâm giờ đây không còn là chuyện có thể làm ngơ được nữa. Hình ảnh quốc gia đang xấu đi khi có không ít trường hợp phụ nữ Việt Nam, là du học sinh và khách du lịch thật sự, vừa đặt chân đến đảo quốc sư tử đã cảm thấy bị xúc phạm nặng nề do cách cư xử theo kiểu “đánh đồng” của nhân viên công lực nước bạn.

[:-/] ‘Singapore cấm nhiều phụ nữ VN nhập cảnh từ lâu’ (VNN) – Người phát ngôn Lê Hải Bình trả lời: “Đây là một vấn đề đã xảy ra từ lâu, nhưng thời gian gần đây, khi phản ảnh của công dân đột nhiên nhiều lên, cũng như phản ứng của báo chí, ngay lập tức Bộ Ngoại giao đã trao đổi với các cơ quan chức năng trong nước, đề nghị ĐSQ VN tại Singapore cho biết thông tin”.

Hôm 22/7, ĐSQ VN tại Singapore cho biết đến nay Singapore chưa có thông báo chính thức nào về vấn đề này cho phía VN.

[:-/] Hé lộ nguyên nhân nữ hành khách Việt bị từ chối nhập cảnh Singapore? (VNN) – Các công ty lữ hành cho biết, cho đến thời điểm này chưa ghi nhận trường hợp khách tour Việt Nam bị từ chối nhập cảnh sang Singapore. Đối tượng bị từ chối có thể là khách đi đơn lẻ, đi một mình.


Sân bay quốc tế Chagi- Singapore

Thời gian gần đây, theo báo cáo của các hãng hàng không có chuyến bay từ Việt Nam đến Singapore, nhiều hành khách quốc tịch Việt Nam có đầy đủ giấy tờ tùy thân theo quy định khi nhập cảnh vào Singapore đã bị nhà chức trách có thẩm quyền của nước này từ chối và phải quay về Việt Nam.

Đa số là các hành khách trên là nữ. Các hành khách này bị buộc quay trở lại Việt Nam theo chuyến bay đã vận chuyển đến, gây khó khăn, phát sinh chi phí cho phía vận chuyển và hành khách.

Trao đổi với PV Infonet, ông Vũ Thế Bình, Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam cho biết, ông vẫn chưa nắm được thông tin này.

Còn ông Nguyễn Công Hoan, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Hanoi Redtour cũng cho hay, công ty lữ hành này chưa ghi nhận trường hợp khách tour nào bị từ chối nhập cảnh sang Singapore.

Không chỉ Hanoi Redtour, mà đại diện truyền thông của công ty du lịch Vietrantour, Vietravel cũng cho biết, khách du lịch của công ty vẫn xuất nhập cảnh bình thường, không có trường hợp nào sang Singapore bị từ chối.

Nói về nguyên nhân khách bị từ chối nhập cảnh, nhân viên của một công ty lữ hành khác cho rằng, có thể nguyên nhân khiến khách Việt Nam bị từ chối là do phía Singapore nghi ngờ những trường hợp này sang làm mại dâm phố đèn đỏ ở đất nước này.

Tuy nhiên, thông thường những trường hợp bị từ chối nhập cảnh đó hầu hết là những hành khách đi một mình, khách đi du lịch cá nhân, riêng lẻ. Còn nếu khách đi theo tour thì công ty lữ hành sẽ có trách nhiệm quản lý hộ chiếu của khách, khó xảy ra tình trạng khách hàng trốn ở lại để đi làm những công việc khác. Bên cạnh đó, bằng kinh nghiệm, các hãng tour sẽ nhận biết được những khách hàng nào có vấn đề, nghi ngờ mượn du lịch để làm những công việc bất hợp pháp thì công ty sẽ từ chối ngay…

“Tiên trách kỷ hậu trách nhân, chúng ta phải hiểu vì sao họ lại làm như vậy. Cũng giống ngày xưa công dân Việt Nam sang cửa khẩu Thái Lan bằng đường bộ phải chứng minh tiền. Nguyên nhân vì người dân mình sang làm lao động chui nhiều quá buộc họ phải làm như vậy”, ông Hoan nói.

Người Việt ăn cắp và quốc kì

GS Nguyễn Văn Tuấn(Basam) – Báo chí mới rộ lên một tin làm nhiều người Việt buồn rầu và tức giận. Đó là bản tin hai người du khách từ VN bị cảnh sát Thuỵ Sĩ bắt vì tội ăn cắp trong một tiệm bán hàng đắt tiền (1). Dĩ nhiên, đây không phải là trường hợp cá biệt, vì đã xảy ra nhiều vụ như thế trong quá khứ. Nhục nhã nhất có lẽ là vụ Nhật in poster chống ăn cắp nhưng với hình cờ đỏ sao vàng vẽ theo dạng những giọt máu tươi, kèm theo dòng chữ “lao động là vinh quang” (2).

du_hoc_sinh_viet_nam_an_trom_tai_nhat_banNgoài vụ ăn cắp, báo chí còn làm ồn ào một vụ nhục nhã chẳng kém là một số hành khách nữ bị chận lại ở phi trường Singapore, không cho nhập cảnh (3), vì họ bị nghi ngờ là sang đó làm điếm (4-5).

Cả hai sự việc đều liên quan đến quốc thể. Một vụ là người ta in hình quốc kì của nước VN hiện nay để như cảnh báo bàn dân thiên hạ là người mang quốc tịch VN hay ăn cắp. Lá cờ đó với cách in như thế cũng ngầm để hiểu rằng đó là biểu tượng của một nhóm người ăn cắp. Cũng như cái hộ chiếu của nước CHXHCNVN là tín hiệu của “có vấn đề”. Vấn đề cụ thể là làm điếm.

Điều làm tôi suy nghĩ là họ thiết kế cái poster theo thể loại tuyên truyền của VN. Tôi nghĩ họ (người Nhật) thừa biết rằng VN là nước theo cộng sản, và tuyên truyền là một trong những “món ăn tinh thần” không thể thiếu được. Chính vì thế mà họ sử dụng chiêu “gậy ông đập lưng ông” để tuyên truyền ngược lại. Nhưng tại sao lá cờ đỏ rỉ máu? Tại sao có dòng chữ “lao động là vinh quang”? Có lẽ họ muốn người ăn cắp hay có ý định ăn cắp phải nhận thức rằng để làm ra những sản phẩm này họ phải bỏ sức lao động, phải làm việc cực nhọc đến đổ máu. Do đó ăn cắp làm cho họ rỉ máu.

Cả hai vụ (lá cờ ăn cắp và hộ chiếu làm điếm) đều là nhục nhã. Có lẽ chưa bao giờ trong lịch sử dân tộc có hai sự hạ nhục quốc thể như thế. Hai sự việc có thể làm cho người nói câu “thời đại ngày nay là thời đại huy hoàng nhất trong lịch sử” cảm thấy ngượng, nếu không muốn nói là xấu hổ.


Khách xếp hàng làm thủ tục nhập cảnh tại nhà ga số 1, sân bay Changi của Singapore.

(1) http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/251857/du-khach-viet-an-cap-hang-hieu-o-thuy-si.html
(2) http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/viewarticlesNVO.aspx?articleid=200475&zoneid=1#.VbFwkOiqpBc
(3) http://dulich.vnexpress.net/tin-tuc/viet-nam/singapore-tu-choi-nhap-canh-nhieu-nu-hanh-khach-viet-3252322.html
(4) http://vtc.vn/nhung-truong-hop-du-khach-nu-viet-co-the-bi-tu-choi-nhap-canh-vao-singapore.1.563827.htm
(5) http://antgct.cand.com.vn/Nguoi-trong-cuoc/Khu-pho-den-do-o-Singapore-Nhung-dieu-trong-thay-ma-dau-314718/

Đi nước ngoài làm bậy: Bất trị!

(NLĐ) – Chưa tìm được cách ngăn ngừa người ra nước ngoài buôn lậu, trộm cắp hoặc vi phạm thuần phong mỹ tục nước sở tại nên chúng ta sẽ còn xấu mặt dài dài

Vụ 2 du khách Việt bị bắt khi ăn cắp ở Thụy Sĩ vừa qua không phải là cá biệt. Trong quá khứ, một số phi công, tiếp viên của Vietnam Airlines (VNA) cũng đã bị cảnh sát các nước bắt do vận chuyển, buôn bán hàng lậu.

Nhục nhưng bí cách ngăn chặn

Tháng 3-2014, nữ tiếp viên Nguyễn Bích Ngọc của VNA bị cảnh sát Tokyo (Nhật Bản) tạm giữ để phục vụ điều tra do nghi ngờ vận chuyển 21 món hàng quần áo ăn cắp, trị giá 125.000 yen. Trước đó, tháng 6-2010, cơ quan chức năng Úc đã bắt giữ 7 tiếp viên cả nam và nữ của VNA để điều tra nghi vấn liên quan việc vận chuyển một số điện thoại đắt tiền về Việt Nam.


Hành khách làm thủ tục tại sân bay Changi (Singapore).
(Ảnh mang tính minh họa) Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Tháng 11-2008, VNA đã buộc thôi việc phi công Lại Quốc Việt – bị bắt giữ vì nghi liên quan đến đường dây rửa tiền và ma túy lớn tại Úc. Dính líu đến đường dây rửa tiền này, một phi công khác của VNA là Trần Đình Đang cũng bị an ninh Úc bắt tại sân bay do mang ngoại tệ vượt quá quy định (quá 10.000 USD). Phi công Trần Đình Đang đã bị kết án tù 4 năm rưỡi do vận chuyển trái phép tổng cộng 6,5 triệu đô-la Úc về Việt Nam…

Không chỉ “dân hàng không”, đã có nhiều người là người có chức quyền khi đi du lịch nước ngoài cũng sinh tật trộm cắp và bị cầm giữ. Về tình trạng này, nhiều công ty du lịch nói họ “cảm thấy xấu hổ nếu du khách đó ở trong đoàn của mình”. Ông Trần Văn Long, Giám đốc Công ty Du lịch Việt, cho rằng việc du khách đi nước ngoài ăn cắp là đáng báo động và để lại hình ảnh rất xấu về người Việt Nam trong mắt bạn bè nước ngoài. Ở các nước phát triển, các trung tâm mua sắm đều có trang bị hệ thống camera, gắn chip lên sản phẩm hàng hóa rất tinh vi, qua đó mọi hành vi gian lận của khách hàng đều bị phát hiện.

Theo ông Trần Văn Trường, Giám đốc Công ty CP Du lịch Thanh niên Xung phong, mỗi lần đưa khách ra nước ngoài, hướng dẫn viên công ty ông đều phải nhắc nhở về yếu tố an toàn, không xả rác, nhai chewing gum, khạc nhổ hoặc ăn cắp, nhất là đi du lịch ở Singapore. “Nói nhiều thì du khách tự ái nhưng cảnh báo vẫn hơn không” – ông Trường nói.

“Bị phát hiện ăn cắp, không chỉ du khách bị bồi thường thiệt hại mà còn ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của các công ty du lịch, hình ảnh người Việt. Lâu nay, trong quy định khi bán tour cho du khách không đề cập đến tình huống này, giờ ngành du lịch có nên bổ sung quy định cam kết du khách không được ăn cắp? Thậm chí, du khách ăn cắp một lần có thể bị đưa vào hệ thống, lưu hồ sơ để tất cả công ty du lịch khác sẽ không bán tour lần sau” – ông Trần Văn Long đề xuất.

Tư vấn riêng để tránh bị “vịn”

Liên quan đến việc Singapre từ chối nhập cảnh khách nữ Việt Nam, các hãng hàng không Việt Nam cho biết đã nhiều lần lên tiếng đề nghị phía Singapore đưa ra lý do cụ thể để các hãng có thông tin sàng lọc khách, từ chối chuyên chở từ Việt Nam nhưng phía Singapore chưa một lần phản hồi. Các thông tin không chính thức phía công an cửa khẩu Singapore đưa ra chỉ chung chung là “khách không có tiền, không biết tiếng Anh”. Chỉ khi chuyến bay hạ cánh, hãng mới biết và phải có nghĩa vụ chuyên chở những khách bị cấm đó quay trở lại Việt Nam, đến cuối tháng phải ứng tiền nộp phạt và một số loại phí thay cho khách trong thời gian lưu trú qua đêm ở khu vực cách ly sân bay.

Đại diện Jetstar Pacific cho biết trong thời gian hãng mới mở đường bay đến Singapore với tần suất 1 chuyến/ngày, trung bình mỗi ngày có 12-13 khách bị từ chối nhập cảnh. Cao điểm nhất là tháng 3-2015, có gần 120 khách thuộc diện này khiến hãng phải chi gần 20.000 đô-la Singapore để nộp phạt. Còn theo thống kê của Vietjet Air, riêng tháng 6-2015, có 300 khách bị từ chối nhập cảnh.

Tại nhiều cuộc họp với Cục Hàng không Việt Nam, các hãng hàng không nội địa đã đề xuất phải giải quyết thực trạng này ở tầm Chính phủ hai nước. Cụ thể là đề nghị phía Singapore cung cấp danh sách hành khách bị từ chối nhập cảnh và giải thích rõ lý do vì sao; tạo điều kiện để hành khách quay về ngay trong ngày nếu không được nhập cảnh; không thu một số loại phí rất vô lý đối với hành khách phải lưu trú qua đêm vì không được nhập cảnh như phí áp giải an ninh (những hành khách này phải được 2 nhân viên an ninh áp giải đến tận chân máy bay của chuyến bay trở lại Việt Nam và bàn giao cho hãng vận chuyển). Ở góc độ trong nước, các hãng hàng không cũng đề nghị được áp dụng chính sách đặt cọc đối với hành khách nữ mua vé bay đi Singapore. Trong khi chờ đợi được tháo gỡ, một số giải pháp đã được đưa ra nhưng không phải cách nào cũng được áp dụng vì vấn đề cơ bản nhất là danh sách khách bị từ chối nhập cảnh cũng như điều kiện khách nữ được nhập cảnh vào Singapore đều không được phía Singapore công bố.

“Chúng tôi thậm chí đã bàn đến việc phải yêu cầu khách nghi ngờ có thể không được nhập cảnh phải đặt cọc 5 triệu đồng nhưng không có cơ sở để thực hiện. Còn với trường hợp bị trả về, chúng tôi đã yêu cầu khách ký cam kết thanh toán mọi tổn thất gây ra và đề nghị công an cửa khẩu Việt Nam giữ lại hộ chiếu của khách để làm cơ sở thu lại khoản tiền phải ứng ra nộp phạt nhưng cũng thất bại vì họ không bao giờ quay lại lấy hộ chiếu” – đại diện Jetstar Pacific cho biết. Hiện Jetstar Pacific cũng tự sàng lọc khách bằng cách khi làm thủ tục bay, nhìn tác phong, vẻ ngoài của khách thuộc diện “nghi vấn” thì nhân viên nhẹ nhàng tư vấn về khả năng bị từ chối nhập cảnh song cũng vừa làm vừa… run vì nếu nhầm thì sẽ bị mắng.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.