Dân oan Dương Nội – Bà Cấn thị Thêu mãn án tù

Posted: July 26, 2015 in Uncategorized
Tags:

Gia Minh (RFA) – Người kiên quyết đấu tranh giữ đất rồi bị bắt kết án tù, bà Cấn Thị Thêu, hôm nay 25/7 mãn án 15 tháng tù giam. Gia đình cũng như người dân Dương Nội, quận Hà Đông cùng địa phương với bà Cấn Thị Thêu, gia đình và một số nhà hoạt động tại khu vực miền bắc đã đến trại 5, Yên Định, Thanh Hóa nơi bà này thụ án để đón bà về.

can-thi-theu_622.jpg
Gia đình, người dân Dương Nội, quận Hà Đông và một số nhà hoạt động tại khu vực miền bắc
đã đến trại 5, Yên Định, Thanh Hóa đón bà Cấn Thị Thêu hôm 24/7/2015.

Kiên quyết đấu tranh giữ đất

Sau khi về đến nhà, bà Cấn Thị Thêu cho Đài Á Châu Tự Do biết về hành xử của trại giam vào ngày hôm trước cũng như trong ngày bà mãn án:

“Từ chiều ngày hôm qua, Trại giam đã niêm phong và lấy đi rất nhiều đồ đạc của tôi. Tôi không nhất trí họ đã kéo lê tôi trên đoạn đường xi măng mấy chục mét. Hôm nay họ thả tôi cách trại mấy chục cây số mà không thả tôi tại cổng trại.

  Từ chiều ngày hôm qua, Trại giam đã niêm phong và lấy đi rất nhiều đồ đạc của tôi. Tôi không nhất trí họ đã kéo lê tôi trên đoạn đường xi măng mấy chục mét. Hôm nay họ thả tôi cách trại mấy chục cây số mà không thả tôi tại cổng trại.
– Bà Cấn Thị Thêu   

Tôi yêu cầu họ ngày hết án của tôi phải trả tự do cho tôi ngay tại cổng trại. Họ nói đưa ra cổng trại nhưng đi rất xa tôi thấy người dân mặc đồ bình thường đi lại và sản xuất. Tôi bảo đây không phải cổng trại. Nhiều lần trên đường tôi đập cửa yêu cầu trả tự do cho tôi nhưng họ không cho. Khi đến tại đầu đường Hồ Chí Minh họ mới thả tôi tại đó. Tôi không phải bị quản chế nên người ta trả tự do cho tôi tại cổng trại; nhưng việc đó họ đã không làm mà đưa tôi rất xa ra khỏi cổng trại và thả tôi giữa đường.”

Xin được nhắc lại bà Cấn Thị Thêu được xem là người tích cực nhất trong cuộc giữ đất tại xã Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

Bà Thêu cùng dân chúng tại Dương Nội khiếu kiện nhiều năm về việc thu hồi đất Dương Nội để làm dự án; nhưng rồi lại bỏ hoang nhiều năm trời trong khi người dân không có đất để sản xuất. Ngoài ra còn có nhiều sai phạm trong việc thu hồi đất, có điểm được Thanh Tra Chính phủ xác nhận.

Vào tháng 5 năm 2013, người dân Dương Nội thông báo cho chính quyển huyện Hà Đông và thành phố Hà Nội sẽ tiến hành chia lại đất bị thu hồi mà bỏ hoang cho người dân Dương Nội để tái canh tác.

Tuy nhiên đến ngày 25 tháng 4 năm 2014, một lực lượng hùng hậu gồm nhiều thành phần đã tiến hành cưỡng chế khu đất mà người dân Dương Nội quyết giữ. Bà Cấn Thị Thêu lúc đó đứng trên một chòi để quay lại cảnh cưỡng chế nhưng bị cơ quan chức năng bắt đưa đi. Ông chồng của bà cũng bị bắt trong đợt cưỡng chế hôm đó.

Cả hai vợ chồng bị tòa kết án 15 tháng tù về tội chống người thi hành công vụ.

Trong công cuộc giữ đất của người dân Dương Nội có tổng cộng 7 người bị án tù. Ngoài hai vợ chồng bà Cấn Thị Thêu- Trịnh Bá Khiêm, còn hai bà Nguyễn thị Ngân và Nguyễn thị Toàn bị kết án mỗi người 6 tháng tù, ông Lê Văn Thanh 12 tháng tù. Những người này đã mãn án. Còn lại ông Trần Văn Miên 22 tháng tù và ông Trần Văn Sang 20 tháng tù về tội ‘gây rối trật tự’. Tin nói ông Trần Văn Sang khi bị bắt vẫn khỏe mạnh nhưng vào tù bị đánh đập đến nay đi lại rất khó khăn.

Cấn Thị Thêu – Dân Oan Dương Nội mãn hạn tù

Dân Luận tổng hợp – Chị Cấn Thị Thêu, người được cho là người dẫn đầu những người dân oan Dương Nội khiếu kiện đất đai đã được trả tự do vào sáng 25/7/2015.

Tuy nhiên, cũng như anh Trương Duy Nhất và ông Trịnh Bá Khiêm, công an trại giam đã thả chị cách cổng trại khá xa và theo lời của chị cho biết, công an trại giam đã lấy đi những đồ dùng, kỷ vật trong tù của chị.

Đi đón chị Cấn Thị Thêu ở trại giam số 5 Thanh Hoá, có người thân, những người hoạt động và bà con dân oan Dương Nội. Khi gặp lại bà con, chị đã rớt nước mắt vì xúc động và uất ức trước những việc làm của công an trại giam.


Ông Trịnh Bá Khiêm – chồng của bà Cấn Thị Thêu đón vợ mình

Được biết, chị Cấn Thị Thêu bị bắt cùng chồng là Trịnh Bá Khiêm và một số người khác vào ngày 25/4/2014 khi ra đồng để giữ đất khỏi bị cưỡng chế. Trong 2 phiên toà sơ thẩm và phúc thẩm, chị Cấn Thị Thêu bị tuyên 15 tháng tù giam vì tội “Gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 BLHS.

Tù nhân lương tâm Cấn Thị Thêu được tự do

Ân Thiên (FVPOC) – Sáng ngày 25 tháng 7 năm 2015, tù nhân lương tâm Cấn Thị Thêu đã mãn hạn tù giam sau 15 tháng tù giam và thi hành án ở Trại 5 – Thanh Hoá vì tội “Chống người thi hành công vụ”, khi được cho là người dẫn đầu những người dân oan phường Dương Nội khiếu kiện đất đai.

Theo thông tin mà chúng tôi nhận được, công an Trại 5 đã thả tự do cho cô Cấn Thị Thêu cách cổng trại hơn 10 km. Công an Trại 5 đã tịch thu và lấy đi những đồ dùng, kỷ vật trong tù của cô cũng như giằng co làm áo cô Cấn Thị Thêu bị rách.

Một người có mặt tại hiện trường cho biết: “Khi bà con dân oan Dương Nội và nhiều người có mặt ở cộng trại 5 để chào đón cô Cấn Thị Thêu được tự do. Nhưng công an đã đưa cô đi khá xa cách cổng trại 10 km mới thả. Khi chúng tôi đến nơi để đón cô thì thấy mấy tên công an như côn đồ giằng xé quần áo cô, làm quần áo cô bị rách. May mắn là chúng tôi có mặt kịp thời để đưa cô bộ áo dài để mặc và đón cô về.”

Hiện tại sức khoẻ của tù nhân lương tâm Cấn Thi Thêu cũng rất khoẻ. Tù nhân lương tâm Cấn Thị Thêu cho biết là Cô sẽ tiếp tục tranh đấu cùng với bà con dân oan Dương Nội để giành lại quyền lợi cho mình cũng như những người khác.

Nhiều người khi gặp lại tù nhân lương tâm Cấn Thị Thêu đã phải bật khóc khi nhìn thấy cô bị công an giằng xé và nghe những lời cô chia sẻ cuộc sống trong chốn lao tù.

Nỗi oan thấu trời của nông dân bị cướp đất trắng trợn không hề lay động thức tỉnh lương tâm hiếm hoi của một trong những người cầm quyền CS:

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.