Sự nhục mạ uy danh đại tướng!

Posted: July 26, 2015 in Uncategorized
Tags:

Người Buôn Gió(Basam) – Sau nhiều lần đồn đoán của dư luận và cải chính thông tin từ báo chí về tính mạng của đại tướng Phùng Quang Thanh. Ngày 25/7.2015 báo chí Việt Nam đưa tin đại tướng Phùng Quang Thanh về nước.

� Xem thêm: “Chuyện dài” Phùng Quang Thanh và minh bạch thông tin.

Nhưng không hề có tấm ảnh hay vài giây clip ngắn ngủi nào để chứng minh được đó là đại tướng Phùng Quang Thanh thật sự. Tất cả tấm hình chỉ là chiếc xe , duy nhất một tấm hinh chụp từ xa nói một người mặc vét xám là ông Thanh. Tuy nhiên tấm hình mờ đến nỗi không ai dám khẳng định là ông Thanh. Chưa kể những chi tiết như mái tóc chải ngược bên thông thường hay tư thế chân đứng rất khó hiểu.

Bây giờ xét theo luồng dư luận ông Phùng Quang Thanh còn sống và khoẻ mạnh.

Nếu vậy tại sao không đưa ra bằng chứng rõ ràng cho luồng dư luận khỏi nghi ngờ, bán tán ông đã chết ?

Người ta bảo không việc gì phải giải thích với những ai nghi ngờ thiếu thiện chí.?

Chẳng phải từ khi tin ông Thanh chết ở bên Pháp đến giờ, bao lần tướng lĩnh như tướng Thước, tướng Tuấn và các chuyên gia y tế cao cấp như ông Khải phải lên báo giải thích đó sao.? Thậm chí là đến Bộ Ngoại Giao cũng phải lên tiếng đính chính đó sao.?

Ông Thanh còn sống và khoẻ manh, tin vẫn cứ đồn ông chết. Một người bình thường thôi, như bà Châm ở Hải Dương tin đồn bà ấy chết, lập tức có clip đưa ra bà vẫn sống và đang nói. Ai trong trường hợp bị đồn như thế họ cũng sẽ tìm cách chứng minh đưa ra những bằng chứng xác thực không thể chối cãi. Trừ những trường hợp trốn nợ thì họ có thể ỡm ờ.

Ông Thanh còn sống, dư luận đồn ông chết. Ông mang thân là một đại tướng, bộ trưởng quốc phòng, uỷ viên BCT. Cái uy danh của ông rất lớn, bởi lớn thế mới thu hút được tin đồn.

Thế nhưng báo chí có vẻ không thiện chí trong việc làm sáng tỏ cho ông, kiểu đưa tin như tôi gọi nói với thư ký, hoặc tấm hình cái xe càng khiến dư luận rối mù, xôn xao bàn tán hơn.

Chả lẽ mang uy danh đại tướng ra để làm trò vờn thông tin. Úp mở để dư luận đồn đoán sai, rồi mới trưng bằng cớ thật ra là ông còn sống đây. Các thế lực thù địch, đài báo, bọn lâu nhâu bloger, facebook chỉ là đồn sai trái, không căn cứ, đừng tin vào chúng. Hãy tin vào báo chí cách mạng.

Làm thế không đáng chút nào, uy danh của một đại tướng không thể đem ra làm trò nghi binh để chiến thắng trong một trận chiến truyền thông lãng nhách như vậy. Lấy uy danh đại tướng ra để vờn như vậy là nhục mạ uy danh ấy. Không coi con người ấy, vị trí ấy ra gì. Mới sử dụng vào mục đích thấp hèn để đánh lừa, gài bẫy dư luận.

Các tờ báo ” chính thống ” như Quân đội nhân dân, công an nhân dân, nhân dân, trang chính phủ họ đứng ngoài cuộc. Tờ báo quân đội nhân dân không hề đăng một tin nào về ông Thanh suốt trong những ngày dư luận đồn đại.

Những tờ báo hạng hai như Vietnamnet, dantri, thanhnien…thì tới tấp đưa những tin mơ hồ, thiếu chứng cứ liên tục. Đưa như thể câu lượng đọc chứ không phải là muốn bảo vệ uy tín của ông Phùng Quang Thanh.

Nếu ông Phùng Quang Thanh còn sống, còn đường đường là đại tướng bộ trưởng quốc phòng, còn là uỷ viên BCT…liệu ông có chấp nhận mình là một con bài để báo chí cách mạng dùng lập lờ nhằm đánh một cú đau vào những đồn đoán hay không.?

Giả sử ông chấp nhận làm vật nghi binh, chỉ để làm cái trò lật mặt dư luận trong lần này thôi, chả đáng tí nào. Đại tướng mà đồng loã để làm trò như vậy còn gì là đại tướng. Không ai đi đùa với tin đồn mình chết, kể cả người bình thường, vì họ còn bố mẹ , anh em, họ hàng nữa. Anh chấp nhận đùa thế với dư luận, nhưng thân nhân của anh họ có chấp nhận hay không.?

Giờ thì thử xác định ông Thanh còn sống và khoẻ mạnh. Chắc hẳn sau cú làm bẽ bàng dư luận. Người ta còn thấy thương hại cho ông vì đã mang danh đại tướng ra để làm trò ú tim.

Các tờ báo đưa tin ông Thanh còn sống, đi làm việc chỗ này , chỗ kia mà không đưa ra bằng chứng xác thực đánh tan nghi ngờ của dư luận, chính là những tờ báo đang mang uy tín, danh giá của một lãnh đạo cao cấp ra làm trò dền dứ , câu nhử dư luận.

Như thế là đang xúc phạm, sỉ nhục và lăng mạ một đại tướng.

“Chuyện dài” Phùng Quang Thanh và minh bạch thông tin

Thanh Phương (RFI) – Báo chí chính thức của Việt Nam vừa loan tin là, sau nhiều tuần chữa bệnh tại Pháp, sáng hôm nay 25/07/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã trở về Hà Nội.

Thông tin của báo chí trong nước nhấn mạnh đến chuyện ông Phùng Quang Thanh về nước trên một chuyến bay “thương mại” của hãng Vietnam Airlines, ngồi ở hạng ghế thương gia, “sức khỏe bình thường và không phải bố trí phương tiện, thiết bị trợ giúp”. Ông còn được mô tả là “ bước xuống máy bay bằng cầu thang bộ, tươi cười bắt tay nhiều người đón tiếp”. Kèm theo bản tin là một bức ảnh chụp từ xa một nhân vật được cho là ông Phùng Quang Thanh, “mặc complet màu nhạt”, đang đứng ở sân bay chờ lên xe.

Thông tin nói trên lẽ ra đã khép lại “chuyện dài nhiều tập” Phùng Quang Thanh, nhưng trên thực tế, nó vẫn chưa xóa đi hoàn toàn những thắc mắc của dư luận.

“Chuyện dài” Phùng Quang Thanh đã khởi đầu kể từ khi Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam vắng mặt trong một số cuộc họp quan trọng, gây ra nhiều lời đồn đoán về số phận của vị tướng này, thậm chí có tin đồn là ông đã bị ám sát tại Paris!

Sau nhiều ngày im lặng, Ban bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Trung ương mới cho hay là ông Phùng Quang Thanh đã được đưa sang Pháp từ ngày 24/06/2015 và đến ngày 30/06 đã được giải phẫu một khối u phổi tại bệnh viện Georges Pompidou, Paris.

Đến ngày 19/07, hãng tin Đức DPA loan tin là Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đã qua đời ngày hôm đó tại bệnh viện G. Pompidou. Ngay hôm sau, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, bác bỏ thông tin đó của DPA, khẳng định là Bộ trưởng Phùng Quang Thanh “ vẫn khoẻ mạnh và sắp về nước”. Hôm nay, khi loan tin ông Phùng Quang Thanh về đến Hà Nội, hãng DPA thừa nhận họ đã đưa tin sai lạc về cái chết của viên tướng này.

Nhưng hôm nay vẫn tiếp tục có những lời đồn đoán về tính thực hư của chuyện ông Phùng Quang Thanh về nước, nhất là vì ngoài bức ảnh chụp từ xa nói trên, không có bức ảnh nào khác cho thấy là Bộ trưởng Việt Nam “sức khỏe bình thường”. Một số người thì nghi rằng nhân vật “mặc complet màu nhạt” ở sân bay không phải là ông Phùng Quang Thanh.

Ông Nguyễn Bá Thanh, cựu bí thư Đà Nẵng qua đời vào tháng 2 năm nay, mặc dù vài ngày trước đó còn được mô tả là “phục hồi khá tốt”. Ông Phùng Quang Thanh, theo một tờ báo chính thức, hôm nay sau khi xuống sân bay, còn khỏe đến mức đi ngay đến trụ sở Bộ Quốc phòng để “trao đổi công việc”, “ nắm bắt tình hình”. Nhưng do không có một bức ảnh cận cảnh hoặc một clip video phát biểu nào của ông, người ta có cảm tưởng là thông tin liên quan đến ông Phùng Quang Thanh vẫn cứ mập mờ, tù mù.

Bây giờ cứ tạm chấp nhận thông tin của báo chí chính thức hôm nay là đúng, thì trong vấn đề sức khỏe của một nhân vật cao cấp như tướng Phùng Quang Thanh, nếu không có gì uẩn khúc, lẽ ra chính quyền Hà Nội ngay từ đầu cứ minh bạch thông tin thì đã chặn được từ xa những tin đồn đoán về số phận của nhân vật được cho là thân Tàu này, nhất là trong bối cảnh đấu đá nội bộ giới lãnh đạo Hà Nội đang diễn gay gắt trước kỳ Đại hội Đảng năm tới.

[:-/] Đại tướng Phùng Quang Thanh sẽ vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh (TT) – Theo lịch công tác dự kiến đã được sự đồng ý của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, ngày 27-7, đại tướng sẽ làm trưởng đoàn đại biểu Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

[:-/] Ông Phùng Quang Thanh về nước giữa tin đồn qua đời (VOA) – Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh về tới Hà Nội sớm hôm nay, 25/7, sau chuyến bay dài từ Paris.

Tin cho hay, hàng trăm phóng viên báo chí đã ra đã tới sân bay quốc tế Nội Bài để đưa tin, nhưng chỉ có duy nhất báo Tuổi Trẻ chụp được hình ảnh ông Thanh.

Tờ báo có lượng phát hành nằm trong số lớn nhất Việt Nam đăng bài viết với tựa đề: “Bộ trưởng Phùng Quang Thanh tươi cười bước xuống máy bay”.

Bài báo có đoạn: “Đại tướng Phùng Quang Thanh mặc bộ complet màu xám nhạt bước xuống cầu thang máy bay, tươi cười bắt tay những người ra đón và lên xe ôtô mang biển số quân sự”.

Tờ báo viết thêm: “Dù có gầy hơn trước nhưng phong thái của ông đĩnh đạc, khỏe khoắn”.

Bức ảnh “độc” của tờ Tuổi Trẻ cho thấy ông Thanh đứng chờ ở chân cầu thang máy bay giữa khoảng 8 người khi hành lý được chuyển lên xe quân sự.

Ngoài ra, các bức ảnh chụp ở góc rộng của nhiều tờ báo không cho thấy xe cứu thương hay các nhân viên y tế chờ sẵn như khi ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên trưởng ban Nội chính Trung ương, về Việt Nam sau thời gian dài chữa bệnh ở Mỹ hồi đầu năm nay.

Trong khi hầu hết các tờ báo lớn ở Việt Nam đưa tin về sự trở về của ông Thanh, thậm chí là tường thuật trực tiếp, tới tối 25/7, tờ Quân đội Nhân dân thuộc Bộ Quốc phòng lại không có bản tin nào. Hiện chưa rõ lý do vì sao.

…Khi được hỏi liệu Bộ Quốc phòng Việt Nam có đề xuất xử lý hãng tin Đức hay không, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, nói: “Họ rút lại cái tin đấy rồi. Kệ họ thôi bởi vì không hơi đâu mà đi xử lý việc đấy. Thực tế như thế nào thì rõ ra đấy thôi. Đại tướng vẫn bình thường, rất là ổn, chuẩn bị về nước”.

Trước đó, một tờ báo ở trong nước đã bị phạt hàng chục triệu đồng vì đăng bài về Bộ trưởng Phùng Quang Thanh.

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã phạt báo Đời sống và Pháp luật 30 triệu đồng vì cho đăng tiểu sử của ông Thanh, khiến người đọc có cảm giác là ông đã từ trần.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.