Dừng ngay những dự án tượng đài tham nhũng

Posted: August 4, 2015 in Uncategorized
Tags:

Phạm Đình Trọng (Basam) – Chính quyền với những cá nhân từ cấp thấp đến cấp cao dấm dúi tham nhũng, không ai bảo được ai, không ai trị được ai. Đến nay chính quyền tham nhũng đó đã tiến tới tập thể công khai tham nhũng bằng việc ném hàng trăm, hàng ngàn tỉ tiền thuế mồ hôi nước mắt của dân vào những công trình không những vô bổ mà còn phản văn hóa nhân loại, phản đạo lí dân tộc, phản cả sự trung thực của lịch sử đất nước. Tiền đầu tư công trình càng lớn thì tiền lại quả để những người có chức, có quyền chia nhau càng lớn.

� Xem thêm: 1.400 tỷ đồng xây công trình tượng đài bác Hồ với đồng bào Tây Bắc + Quanh chuyện dựng tượng ông Hồ Chí Minh + Một Câu Hỏi Lớn.

Tỉnh khó Quảng Nam thu không đủ chi. Đất nghèo, dân đói, giáp hạt nhiều năm tỉnh phải xin nhà nước mỗi năm cả ngàn tấn thóc cứu đói nhưng tỉnh cũng cố bòn rút 141 tỉ tiền ngân sách xây tượng đài Mẹ Việt Nam. Tỉnh trung du bán sơn địa Vĩnh Phúc, kinh tế ăn đong, ăn bữa sáng lo bữa tối cũng cố sống cố chết đổ ra 300 tỉ đồng xây Văn Miếu thờ ông Khổng Khâu bên Tàu, thờ người đã xây dựng lên hệ thống giáo huấn trói buộc lương dân, khinh rẻ phụ nữ, bảo vệ trật tự phong kiến cổ hủ, trì trệ, ngưng đọng, thối nát, phản tự nhiên, phản tiến bộ.

Chính quyền tỉnh này nhìn tỉnh kia, tỉnh này học tỉnh kia tham nhũng bóp nặn dân, bòn rút ngân sách. Quảng Nam dựng tượng bà mẹ dù là mẹ anh hùng cũng chỉ là bà mẹ dân đen còn tốn tới 141 tỉ đồng. Vĩnh Phúc xây miếu thờ thứ lễ nghĩa vay mượn, văn hóa quì lạy lỗi thời, cũng 300 tỉ đồng. Tỉnh miền núi heo hút, xơ xác Sơn La quanh năm khoai sắn ít có dự án, công trình để ăn chia thì phải có công trình ngàn tỉ mới bõ bèn chia nhau. Muốn có công trình ngàn tỉ thì phải xây tượng thờ người khai sinh ra đảng cầm quyền, khai sinh ra nhà nước đương quyền và Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La đã thông qua tắp lự dự án dựng tượng ông Hồ 1400 tỉ đồng, lớn nhất nước, lớn nhất thế giới giữa trập trùng núi non khuất nẻo. Chính quyền tham nhũng đã và đang đổ hết trăm, ngàn tỉ này đến trăm, ngàn tỉ khác tiền mồ hôi nước mắt của dân để xây lên những chùa Bà Đanh, văn miếu Bà Đanh, tượng đài Bà Đanh trên khắp đất nước.

Tượng đài 141 tỉ ở Quảng Nam đã nuốt trôi. Miếu thờ ở Vĩnh Phúc đã xây xong. Tiền nhà thầu lại quả đã nằm gọn trong túi quan chức hàng tỉnh Vĩnh Phúc. 1400 tỉ đồng dựng tượng ông Hồ ở Sơn La đã được duyệt mau lẹ. Một trào lưu, một phương cách tham nhũng tập thể, công khai đang là những cơn bão, những trận mưa lũ tàn phá đất nước như những trận mưa lũ đang tàn phá vùng than giàu có Quảng Ninh.

Các tổ chức Xã hội dân sự cần lên tiếng mạnh mẽ về những dự án vô cảm với những cảnh đời nghèo đói của người dân.

Vô cảm trước bé gái nhà nghèo nhịn đói đi học rồi chết lả bên đường.

Vô cảm trước người chưa đến tuổi già ốm đau không có tiền vào bệnh viện, không có tiền mua thuốc đành nằm nhà chịu cơn đau bệnh hành và chờ chết non.

Vô cảm với đám trẻ con ôm nhau đu dây lăng mình qua sông đi học vì chính quyền không có tiền làm cầu.

Vô cảm với những lớp học tranh tre rách nát, xiêu vẹo. Trong lớp, những chiếc bàn ghế gỗ tạp, chân gãy, mặt bàn nứt toác, vênh váo cùng những học trò thiếu dinh dưỡng gày guộc quắt queo, quần manh, áo đơn rách hở vai, hở ngực giữa mùa đông tê tái.

Vô cảm với những bệnh viện như là nơi đày đọa, sỉ nhục con người, ba bốn người bệnh chồng chất trên một giường bệnh và người khỏe đi nuôi người bệnh chui rúc ăn, ngủ dưới gầm giường.

Đất nước xác xơ, người dân nghèo khổ như vậy mà chính quyền cứ mê mải đổ hàng trăm, hàng ngàn tỉ tiền mồ hôi nước mắt của dân xây hết tượng đài này đến tượng đài khác. Tham nhũng đã làm cho cả một chính quyền trở thành bất lương.

1.400 tỷ đồng xây công trình tượng đài bác Hồ với đồng bào Tây Bắc

(BizLIVE ) – Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La vừa ra Nghị quyết thông qua Đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với quảng trường tại TP. Sơn La, tổng mức đầu tư là 1.400 tỷ đồng.


Các lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang và Tỉnh ủy Sơn La bên Tượng đài
“Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang” ngày 22/7/2015 (ảnh: Báo Tuyên Quang)

Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La vừa ra Nghị quyết thông qua Đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với quảng trường tại TP. Sơn La, tổng mức đầu tư là 1.400 tỷ đồng.

Tượng đài Bác Hồ với đồng bào Tây Bắc được đặt tại quảng trường Tây Bắc nằm ở phường Chiềng Cơi, phường Tô Hiệu, phường Quyết Thắng – TP. Sơn La (thuộc quy hoạch lô số 01, 02 khu đô thị mới gắn với dự án thoát lũ suối Nậm La, TP. Sơn La). Quy mô diện tích khoảng 10-15ha.

Các hạng mục chính của công trình gồm đền thờ Bác Hồ (tượng Bác Hồ cao từ 5m-8m); đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ; bảo tàng tổng hợp; khu điều hành và đón tiếp; khuôn viên cây xanh, quảng trường có sức chứa 20.000 người…

Dự án được thực hiện từ năm 2015-2019. Dự kiến lễ động thổ khởi công xây dựng vào ngày 11/10/2015, nhân kỷ niệm 120 năm thành lập tỉnh Sơn La.

Công trình tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc nhằm đáp ứng nguyện vọng và tình cảm biết ơn sâu sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc nói chung và nhân dân các dân tộc tỉnh Sơn La nói riêng đối với Bác Hồ kính yêu.

Đồng thời góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật của thành phố Sơn La, từng bước hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại II vào năm 2020.

Basam Đôi lời: Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La muốn xây tượng đài ông Hồ thì hãy bỏ tiền túi của các vị ra mà xây, các vị không có quyền lấy 1.400 tỷ đồng của dân xây tượng đài mà không hỏi ý kiến của dân. Người dân Sơn La còn nghèo lắm, trước đây VTV đã từng thực hiện phóng sự nói về cuộc sống thiếu thốn của các em học sinh ở Trường PTCS Háng Đồng, Sơn La, đã phải bắt chuột mà ăn. Người dân cần cái ăn, cái mặc, dân không thể ngắm tượng đài mà quên được cái đói, cái rét.

FB Cường Hoàng Công – Đầu năm 2013 chắc nhiều người còn nhớ có một phóng sự ngắn được phát trên VTV về việc các em học sinh phải sống trong những mái lều tạm và bắt chuột rồi thịt để ăn. Nhiều người còn nói đó là những thông tin “rúng động” đã làm biết bao con tim như ngừng đập vì xót xa. Đó là bản tin về các em thơ Háng Đồng – Bắc Yên – Sơn La.


Lều ăn ở, sinh hoạt của các em học sinh ngày ấy!

Ngay sau đó, nhóm thiện nguyện No-U đã kêu gọi cộng đồng để đứng ra xây dựng cho các em thơ Háng Đồng 02 phòng học diện tích sàn gần 100m2 với kinh phí 200.000.000đ (Hai trăm triệu minh tệ). Đến nay đã 02 năm, hai lớp học đó đang sử dụng rất tốt và phát huy hiệu quả – Lời của anh phó phòng giáo dục huyện.


Mỗi ngày các em phải đi qua cây cầu này để đến lớp học con chữ,
để còn biết ánh sáng của đảng và bác mai sau!

Nói vậy bởi mấy hôm nay trên truyền thông chính thống có đưa tin tỉnh Sơn La sắp tiến hành xây dựng tượng ông Hồ với số tiền khổng lồ. Thật là một sự bỉ ổi.


Lớp học thế này cho nó thoáng

Nhà cầm đồ này đã thần thánh hóa một người chết để mỗi khi quan chức đương thời cần bòn rút, la liếm tiền của Nhân Dân họ lại lôi ông thánh ấy ra để lấy cớ.

Sơn La còn nghèo lắm, đường xá – trường học còn thiếu thốn vô cùng, trẻ em đói nghèo đến đôi dép chẳng có mà đi. May mà nhà cầm đồ bưng bít và giả trá giỏi chứ người dân tộc mà họ biết sự thật thì họ còn đòi đào mả bố ông thánh kia lên ấy chứ.

Thôi thì đời chủ tịch tỉnh trước húp hết rừng làm thủy điện rồi (thủy điện mãi chả thấy đâu) đến thời chủ tịch này lại lôi bí kíp thánh Hồ ra húp vậy!


Những em bé lem luốc, tha thẩn chơi với nhau để bố mẹ còn đi kiếm cái măng cái củi trên rừng trọc


Lớp học thiện nguyện No-U

Quanh chuyện dựng tượng ông Hồ Chí Minh

Phương Bích – Nhân truyện ở Sơn La, một tỉnh nghèo của Việt Nam, sẽ bỏ ra nghìn tư tỷ hoặc hơn (vì kiểu gì cũng đội giá) để dựng tượng ông Hồ;

Nhân chuyện nhu cầu dựng tượng ông Hồ vẫn còn rất lớn, như báo Tiền phong đưa tin;

Nhà em xin kể một câu chuyện, do truyền thông môn bài kể về ông Hồ như thế này:

Ở nước Mỹ có tượng Nữ thần tự do rất nổi tiếng. Nhiều nhân vật vô danh cũng như có danh đến đây viếng thăm, và lưu tình bút vào sổ lưu niệm.

Một ngày nọ, có một chàng thanh niên tên là Nguyễn Ái Quốc hay là Nguyễn Tất Thành, cũng đến đây và cũng ghi vào sổ lưu niệm, đại khái viết rằng ai đến đây cũng chỉ ngước nhìn lên sự vĩ đại của nước Mỹ qua biểu tượng này, mà không ai nhìn xuống dưới chân bức tượng, để thấy số phận những người da đen Mỹ nghèo đói, sống chả khác gì kiếp nô lệ.

Lich sử đang lặp lại? Không biết những người xây tượng đài ông Hồ có biết chuyện này, hoặc cố tình không bỏ qua?

Một bạn nghe nhà em kể xong thì bình luận: “Nữ thần tự do dù sao cũng chỉ là biểu tượng, là khát vọng mà con người hướng tới, nên những người nghèo khổ đến đó để cầu mong điều đó là lẽ đương nhiên. Còn xây tượng một người là lãnh tụ đã đấu tranh và mong muốn cho người dân được ấm no, hạnh phúc mà để những người nghèo khổ phải bớt ăn, bớt mặc, kém học hành, chữa bệnh… thì có nên không?”

Nhà em thì nghĩ, những người dựng tượng chả nhớ đến ông Hồ đâu, họ vẽ dự án ra để ăn % thôi. Nhưng chuyện phản đối trên mạng việc xây dựng tượng ông Hồ ở Sơn La ấy, cũng giống như phản đối chuyện bắn pháo hoa, xây tượng đài Mẹ Thứ, hay dự án bô xít … sẽ thua phản ứng của cộng đồng mạng về chuyện tịch thu cái bình trà đá miễn phí bởi:

1/ Khoảng cách về lợi nhuận chênh lệch quá. Bình trà chả là cái gì, chứ nghìn tư tỷ thì % là bao nhiêu?
2/ Số lượng người lên tiếng phản đối không đủ gây bão. Dư luận có thể sốt về một cô giáo cư xử tồi, nhưng ngại ngần khi động chạm đến vấn đề lớn…

Chỉ là nhà em nghĩ thế. Còn tất nhiên là nhà em phản đối kịch liệt chuyện xây những công trình khổng lồ cho người đã mất, trong khi lại bỏ quên người còn sống đang đói khổ.

Một Câu Hỏi Lớn

BS Hồ Hải – Hôm qua, 03/8/2015, đọc bài báo cũ đăng trên báo Tiền Phong có cái tựa: “Hàng chục đề xuất xin dựng tượng đài Bác Hồ”. Thiết nghĩ, tượng đài lãnh tụ là ở trong lòng dân, chứ đâu cần phải tiêu tốn đến hàng ngàn tỷ để làm như cái dự án 1.400 tỷ để dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào Tây Bắc ở một tỉnh nghèo như Sơn La. Nên xin sưu tầm hình ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh tốn kém so với trẻ em còn đang thiếu thốn, để có cái nhìn thật về cái gì cần làm cho xã hội Việt hôm nay.


Tượng đài Hồ chủ tịch mới khánh thành nhân sinh nhật 125 năm tại công viên trung tâm TP Hồ Chí Minh


Trẻ em vùng Tây Bắc mùa rét.


Tượng dài cụ Hồ ở Quảng trường Hồ Chí Minh nằm ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An


Trường học của trẻ em vùng cao Tây Bắc.


Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây nguyên tỉnh Gia Lai


Bữa cơm không có thịt của trẻ em vùng sâu vùng xa dưới mái trường xã hội chủ nghĩa.


Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc tỉnh Tuyên Quang khánh thành nhân sinh nhật 125 năm.


Trẻ em vùng cao đến trường


Tượng đài cụ Hồ ở khu vực đập thủy điện Hòa Bình – Ảnh của Mai Thanh Hải


Trẻ em vùng cao – Ảnh của nhà báo Võ Văn Tạo

Không biết rồi mai đây lịch sử sẽ ghi lại những hình ảnh này như thế nào? Một câu hỏi lớn cho con người Việt Nam hôm nay và mai sau

Comments
  1. boymoon says:

    dân còn khổ :))))

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.