Xây tượng đài hoành tráng để làm gì?

Posted: August 5, 2015 in Uncategorized
Tags:

Xuân Hùng (Dân Luận) – Tưởng người ta quy hoạch khi nào thì trả hết nợ, khi nào thì dân hết nghèo, khi nào ở bệnh viện không còn tình trạng bệnh nhân nằm chung giường, khi nào phụ nữ thôi ra nước ngoài bán dâm, khi nào… Những không, lại bàn tính xây bao nhiêu tượng đài, to như thế nào, hoành tráng như thế nào. Trời đất thật không hiểu nổi, một đất nước nghèo đói, nợ nần chồng chất, luôn đi xin viện trợ, mà không lo đầu tư làm ăn, cứ làm những việc không cần thiết, hao tiền tốn của.

� Xem thêm: Thần kinh khốn nạn + bài liên quan + Bác còn, chắc lệ tuôn rơi?


1.400 tỷ đồng làm được những gì trong lúc đất nước còn khó khăn này? Ảnh Dân Luận

Theo quy hoạch phát triển văn hóa nghệ thuật đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, từ năm 2011 đến nay, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã và đang khẩn trương lập quy hoạch hệ thống tượng đài, tranh đài: ví dụ Bắc Giang sẽ xây mới 17 tượng đài, tranh đài hoành tráng với kinh phí ước tính 142 tỷ đồng. Nghệ An giai đoạn 2014 – 2030 kinh phí dự toán xây tượng đài, tranh đài là 460 tỷ đồng cho xây mới và 30 tỷ đồng cho việc nâng cấp. Hà Nội có tổng cộng 34 tượng đài nhưng trong 15 năm tới thành phố sẽ bổ sung khoảng 35 tượng đài nữa.

Theo thống kê ban đầu từ Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, cả nước hiện có 360 công trình tượng đài, kể cả các công trình được xây dựng từ trước năm 1975. Theo quy hoạch, thì trong tương lai (2030) số lượng tượng đài sẽ không ngừng tăng lên. Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh hiện có khoảng 103 cái, được xây dựng trong khuôn viên trụ sở cơ quan, đơn vị trên cả nước. Theo đề xuất đưa vào Quy hoạch tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đến năm 2030 xây thêm 58 tượng đài.

Khi Quảng Nam xây tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng với kinh phí xây dựng lên đến 411 tỷ đồng, có thể được xem là tượng đài lớn nhất Đông Nam Á Nhưng danh hiệu đó có lẽ sắp phải nhường cho Sơn La. Khi vừa qua Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La vừa ra Nghị quyết thông qua Đề án xây dựng tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với quảng trường tại TP. Sơn La, tổng mức đầu tư là 1.400 tỷ đồng. Không biết với đà thi đua như thế này, trong tương lai chúng ta sẽ có những tượng đài tầm cỡ thế giới, không chừng vượt qua cả Triều Tiên.

Quy mô là vậy, hoành tráng là vậy nhưng chất lượng công trình thì sao?

Với tổng vốn đầu tư 47 tỷ đồng, công trình được khánh thành vào ngày 30 tháng 4 năm 2004 nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Nhưng sau 3 tháng khánh thành đã xuống cấp. Qua điều tra, công trình đã sử dụng đồng phế liệu, bớt xén vật tư, công trình lịch sử tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ đã bị rút ruột gần 100 tấn đồng, gây thất thoát gần 2,7 tỷ đồng. Cán bộ liên quan đến các sai phạm trong quá trình xây dựng đã bị xử lý.

Cũng do chất lượng công trình, chỉ sau 1 tuần diễn ra lễ khánh thành, phần gạch trước mặt tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng bị vỡ, bong tróc.

Tượng đài cao 18m, nặng hơn 1.000 tấn, tổng đầu tư 25 tỷ đồng, bị sét đánh sập chóp sau – Đông Triều (Quảng Ninh) do không có hệ thống chống sét.

Trong khi cả nước mỗi năm có trên 75.000 người chết vì ung thư, gần 10.000 người chết vì tai nạn giao thông, có khoảng 2,2 triệu trẻ em suy dinh dưỡng (là một trong 20 quốc gia có lượng trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi nhiều nhất thế giới), có hàng triệu người đang phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm ( 70% dân cư đô thị và 40% ở nông thôn được cấp nước sạch) …sao không để tiền lo đầu tư nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân có phải tốt hơn không.

Câu chuyện em Phạm Thị Nhung, 10 tuổi, học sinh lớp 3 vì thường xuyên nhịn ăn sáng đi học, nên khi trên đường đi học về vì quá đói, té xe rơi xuống sông chết đuối – Vũ Quang, Hà Tĩnh (Pháp luật, 27/9/2014) hay Câu chuyện chị Nguyễn Thị Mỹ Nhân treo cổ chết để lấy tiền phúng viếng cho con học – An Xuyên, TP Cà Mau (pháp luật, 6/5/2013). Câu chuyện trẻ em chui vào túi nilon, đu dây, bơi sông, bám bè… vượt sông để đến trường ở Điện Biên, Yên Bái, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Komtum (vtc.vn, 18/3/2014)…. Đời sống người dân khổ cực như vậy xây tượng đài hoành tráng để làm gì?

Dân nghèo cả nước không cần tượng đài ông nọ bà kia, cái họ cần là có việc làm, được ăn no, được mặc ấm, được chăm sóc y tế khi ốm đau…người dân không thể nhìn những tượng đài hoành tráng đó mà hết đói được.

Thần kinh khốn nạn

CanhCo (Blog RFA) – Đó là hệ thống thần kinh mới, vừa được Giáo sư Ngô Bảo Châu, một nhà khoa học của Việt Nam tìm ra sau khi ông Vũ Đức Đam, trên cương vị Phó thủ tướng ký thế cho Thủ tướng chính phủ quyết định chấp thuận cho UBND thành phố Sơn La kinh phí 1.400 tỷ để xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh trong thành phố.

GS Ngô Bảo Châu viết trên Facebook của ông: “Trẻ con ăn không đủ no, áo không đủ ấm, sinh hoạt như lũ thú hoang, mà bỏ ra 1400 tỷ để xây tượng đài thì hoặc là khốn nạn, hoặc là thần kinh”.

Rõ ràng là GS Châu chơi chữ. Không thể nào một ông Phó Thủ tướng lại mắc bệnh thần kinh, có nghĩa là tâm thần không bình thường, ký những quyết định đi ngược lại với nhân văn, với đạo lý dân tộc. Ông chỉ có thể “khốn nạn” trong ý thức. Ông không xem trẻ em lê lết trong các mái trường không thua chuồng trại súc vật đầy dẫy tại các tỉnh biên giới mà Sơn La là một điển hình của sự nghèo túng cùng cực. Ông không hề nghĩ tới hàng chục ngàn hộ thiếu ăn quanh năm và đối với họ chỉ cần đủ ăn đã là hạnh phúc. Đối với họ Hồ Chí Minh chỉ là một cục đá được dẽo gọt chỉ để đứng nhìn sự thống khổ, kiệt quệ của họ, những người quanh năm không biết tới một mẩu thịt là gì.

Họ túng đói và lê lết như những con thú hoang trong khi chính phủ của ông Vũ Đức Đam đang phải đối phó với nợ công, phải ăn xin tứ phương từ Mỹ với miếng bánh TPP, từ Trung Quốc với những khoản vay thắt cổ, từ Nhật với ODA dễ nuốt và ngay cả từ Việt kiều hải ngoại với câu chữ không biết hổ thẹn là gì, lại bỏ ra 1.400 tỷ xây một hình tượng đang mục nát trong trái tim quần chúng.

Với những sự thật không thể chối cãi ấy câu hỏi đặt ra tại sao chính phủ lại tiếp tục ký những quyết định trái với lòng dân, trái với lương tri của con người mà bất cứ một chính phủ, một nhà độc tài nào cũng đều tránh né?

Chỉ có thể xem đó là những thái độ khốn nạn. Sự khốn nạn lâu ngày thành nếp nghĩ, thành cách hành xử quen thuộc. Việc coi thường luân thường đạo lý trong huyết quản đã tạo nên một loại gene mới trong cơ chế cộng sản. Loại gene ấy biến thành hệ thần kinh chủ đạo, từ tư duy cho tới phản ứng, nó nằm song song với các hệ thần kinh khác như buồn, vui, giận, ghét. . . hệ thần kinh khốn nạn chỉ khác ở chỗ, nó tự đứng riêng và tự đánh bóng hay tôn tạo chính mình. Nó phản ứng với hệ thần kinh bình thường một cách bất bình thường. Khi nhân dân đói nó cho là nhân dân đủ ăn và GDP của họ ngày một cao hơn. Khi trẻ em thiếu trường, thiếu lớp nó cho đấy chỉ là một bộ phận rất nhỏ trong tổng thể phát triển của đất nước. Khi người dân phản ứng vì bị đẩy vào đường cùng nó cho là sự xúi giục của bọn phản động và phản ứng của nó không kém bất cứ cách hành xử côn đồ nào.

Thần kinh khốn nạn tự nghĩ ra những kịch bản chỉ có trong giấc mơ của những kẻ sở hữu nó. Nhân dân vẫn yêu thương Hồ chủ tịch và họ có nhu cầu nhìn tượng của ông thay cơm. Nhân dân hãnh diện khẳng định ông là ánh sáng dẫn họ trên con đường….vạn dặm! Nhân dân sáng suốt tin rằng ông là ngôi sao không hể tắt và có ông thì người dân sẽ thấy đời đáng sống biết dường nào.

Một trong những người sở hữu thần kinh khốn nạn, Trần Bảo Quyến, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Sơn La cả quyết rằng: “sau khi xây dựng tượng đài, Sơn La sẽ có cơ hội quảng bá về du lịch. Đây sẽ là điểm đến thú vị cho người dân đến tham quan và tìm hiểu về lịch sử Tây Bắc nói chung và Sơn La nói riêng. Hiện, Sở cũng đang nâng cấp nhà tù Sơn La và một số địa danh văn hóa khác”.

Nếu chú ý người dân sẽ lo sợ vô cùng khi tượng đài được xây dựng song song với việc nâng cấp nhà tù. Tham quan hay vào đó nằm nếu chống đối đề án thì có gì khác nhau?

Trần Bảo Quyến cho rằng: “Đã là tình cảm của nhân dân Tây Bắc không thể cân đong đo đếm được. Do đó, cá nhân nào nói lãng phí là chưa đúng”.

Đúng, nó không hề là một đề án lãng phí. Nó không lãng phí mà là phá hoại. Phá hoại tới tận đáy cái nền của nhân bản. Tiêu diệt những gì ít ỏi còn lại trong lòng người dân đối với hình ảnh Hồ Chí Minh. Người miền núi vốn không được học hành tử tế họ chỉ biết ông Hồ là người cha già dân tộc theo tuyên truyền của bộ máy Đảng. Sau gần một thế kỷ người cha ấy chia cho đám con ruột là quan lại triều đình xây dựng những công trình để tư túi trên các đề án khốn nạn. Chỉ cần thông minh một chút là họ biết mình bị bóc lột, bị chà đạp tới xương khi con cái họ quần không có mà mặc, gia đình họ không có gạo đủ ăn phải lê lết trên những con ruộng bậc thang, đẹp thì có đẹp nhưng leo trèo trên ấy để kiếm từng hạt lúa thì người Kinh đã bỏ chạy từ xưa.

Chỉ tiếc một điều đồng bào miền Tây Bắc không mấy người có hệ thần kinh khốn nạn như quan đầu tỉnh Trần Bảo Quyến và do đó họ không thể tự bào chữa cho mình lý do họ quá yêu bác Hồ nên nhà nước cần phải dựng tượng của ông cho họ ngắm thay cơm.

Con cá gỗ còn tạm dùng để đánh lừa mình chứ tượng ông Hồ to quá mà lại làm bằng đá thì làm sao đem vào mâm cơm của họ để mà chấm, mà mút cho chén bắp trong bữa ăn thường nhật đậm đà hơn một chút?

BÁC CÒN, CHẮC LỆ TUÔN RƠI?
Thanh Sơn (BĐX)

Rừng vàng biển bạc bao la
Trung ương ‘ăn’ hết, Sơn La ‘ăn’ gì?
Họp nhau cùng oản tù tì:
Xây tượng đài Bác tức thì thông qua!
Dự án các ‘Trạng’ vẽ ra
‘Mẹ Việt Nam’(1) cũng chạy xa Tượng này!
Văn Miếu (2) Vĩnh Phúc mới xây
So với Tượng này xách dép lên đi!

Gần ngàn rưởi tỉ dự chi
So Trung ương bé tí tí thôi mà!
Các khoản bỏ túi quan ta
Cũng vài trăm tỉ chia ra… mỏng tèo?

Ơn Bác, Đảng được ‘ăn’ theo
Đồng bào Tây Bắc đã nghèo, nghèo hơn…
Lại vào ‘cùng cốc, thâm sơn’
Củ dong củ sắn thay cơm sớm chiều!

Các cháu “muôn vàn thương yêu”
Lại đu dây để qua nhiều suối sông
Chiến công nối tiếp chiến công
Kỷ lục Ghi nét kính dâng lên Người?

Bác còn chắc lệ tuôn rơi?
Thương dân mình sống cuộc đời thảm thương!
Các cháu cắp sách đến trường
Lại bắt thêm nhái, ễnh ương lót lòng…

Leo lẻo “Ý Đảng lòng Dân”
Một lũ dối trá vì Thân thôi mà!
Thương dân Trời cũng khóc oà
Như ngày tiễn Bác đi xa… Bác ời…

Mong Bác đang ở trên Trời?
Lệnh xuống Hạ giới:
– “ Tức thời dừng ngay!
Cứ ‘ăn’ theo Bác thế này
Có ngày cả lũ chúng mày… trôi sông!”

Ngày 4/8/2015

Bài thơ ‘ăn’ theo bài Dừng ngay những dự án tượng đài tham nhũng của nhà văn Phạm Đình Trọng.

1. Tượng đài Mẹ Việt Nam (Quảng Nam)- 411 tỷ
2. Văn Miếu (Vĩnh Phúc)- 300 tỷ
3. Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc (Sơn La)- 1400 tỷ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.