Cả hai “đồng chí, anh em” đóng kịch với nhau

Posted: August 8, 2015 in Uncategorized
Tags: ,

GS Nguyễn Văn Tuấn(Basam) – Thỉnh thoảng tôi tự hỏi chính giới Tàu nghĩ gì về đồng nghiệp họ ở Việt Nam. Dù biết rằng qua báo chí chúng ta có thể hiểu là họ không đánh giá cao, nhưng tôi vẫn muốn biết xem họ nghĩ gì. Tình cờ đọc được một đoạn văn được xem là “tối mật” của Mao Trạch Đông viết về Việt Nam làm tôi suy nghĩ về mối quan hệ Việt – Tàu hết sức thú vị. Tôi nghĩ bất cứ ai đang phấn đấu làm bạn với Tàu cộng có lẽ phải ngượng ngùng khi đọc câu của họ Mao.

� Xem thêm: TQ chơi trò ‘câu chữ’ về dừng xây đảo ở Biển Đông + Báo Trung Quốc: Hạm đội Nam Hải tập trận ở Biển Đông nhằm vào Việt Nam.

Họ Mao nói “Nước ta và nhân dân Việt Nam có mối hận thù dân tộc hàng nghìn năm nay. Chúng ta không được coi họ là đồng chí chân chính của mình, đem tất cả vốn liếng của ta trao cho họ.Ngược lại chúng ta phải tìm mọi cách làm cho nước họ ở trong tình trạng không mạnh, không yếu mới có thể buộc họ ở trong tình trạng hiện nay. Về bề ngoài chúng ta đối xử với họ như đồng chí của mình, nhưng trên tinh thần ta phải chuẩn bị họ trở thành kẻ thù của chúng ta.” Đọan văn đó được trích từ văn kiện “Sự thật về quan hệ Việt Nam – Trung Quốc trong 30 năm qua” của Bộ Ngoại giao Việt Nam, và được công bố 4/10/1979 (1).

Có lẽ những ai từng theo dõi Tàu không ngạc nhiên về câu nói trên, vì trong cái nhìn của giới chính khách Tàu, Việt Nam là một kẻ phản bội, không thể tin tưởng. Trước khi phát động chiến tranh chống VN, Đặng Tiểu Bình tuyên bố với báo chí quốc tế rằng “Việt Nam là côn đồ, phải dạy cho Việt Nam bài học”. Thật hiếm thấy một nguyên thủ quốc gia nào mà ăn nói du côn như Đặng, nhưng rất có thể y quá giận nên không kiềm chế được ngôn ngữ trước phóng viên quốc tế. (Trớ trêu một điều là tên này vẫn còn được khá nhiều người VN hâm mộ và thần tượng.)

Ngay cả thường dân Tàu dường như cũng không có thiện cảm với VN. Báo chí Tàu (nhất là tờ Hoàn cầu Thời báo) ra rả chửi Việt Nam, và đòi gây chiến tranh chống Việt Nam. Trước đây, trong một cuộc thăm dò ý kiến người dân Tàu bên China, kết quả cho thấy phần lớn dân Tàu nghĩ người Việt là phản bội, xảo quyệt, không đáng tin cậy. Trong cái nhìn của họ, Tàu là đại ân nhân của VN, vì Tàu từng giúp Bắc VN đánh Tây, đánh Mĩ. Chưa nói giúp vì động cơ gì, nhưng đó là cái nhìn của họ. Họ cũng nghĩ rằng khi thành công thì VN trở mặt. Họ lấy thái độ của ông Lê Duẩn là một ca tiêu biểu. Trước kia, khi cần vũ khí và tiền bạc của Tàu, thì ông Duẩn tỏ ra thân Tàu; đến khi thấy Liên Xô khá hơn, thì lại chạy theo Liên Xô và quay sang chửi Tàu thậm tệ. Có tài liệu còn cho thấy ông chửi thẳng vào mặt Mao (mà nhiều người xem là dũng cảm, nhưng tôi thì nghĩ thái độ đó không khéo chút nào). Tài liệu trên (1) được công bố dưới thời ông Duẩn. Nhìn như thế thì rõ ràng người Tàu có lí do để ghét Việt Nam.

Ngày nay thì lịch sử có vẻ tái lập. Chỉ cách đây vài tháng, trước ngày kỉ niệm cuộc chiến 1979, một lãnh đạo của đảng CSVN đã tuyên bố rằng VN vẫn chung thủy với Tàu trong cái “truyền thống đoàn kết quốc tế thủy chung” (2). Rồi mới đây nhất là một phát ngôn trung thành khác từ một tướng lãnh VN: “Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng thân thiện và điều đó không bao giờ thay đổi. Nhiều thế hệ đã qua, nhân dân hai nước đã thiết lập và duy trì mối quan hệ, cùng tồn tại, hình thành rất nhiều điểm tương đồng về văn hóa” (3).

Đặt quan điểm chung thuỷ này với nhận định “Chúng ta không được coi họ là đồng chí chân chính của mình, đem tất cả vốn liếng của ta trao cho họ … Về bề ngoài chúng ta đối xử với họ như đồng chí của mình, nhưng trên tinh thần ta phải chuẩn bị họ trở thành kẻ thù của chúng ta” trên đây, ai cũng có thể thấy có gì đó không “add up” (nói theo tiếng Anh), hay không ăn khớp. Câu nói của Mao còn sờ sờ ra đó, ngay trên báo chí “chính thống”. Câu nói của Đặng Tiểu Bình cũng còn đó trên giấy trắng mực đen. Những câu nói xách mé và xấc xược của các tướng lãnh Tàu cộng và bỉnh bút của Hoàn cầu Thời báo vẫn còn lưu lại đó. Trước những lời nói xấc xược và khinh bỉ của Tàu như thế mà những người ở vị trí lãnh đạo quốc gia lại thề thốt “thuỷ chung” với họ! Thật không thể nào hiểu nổi.

Chỉ có một cách giải thích là cả hai phía, Tàu và Việt Nam, đều đóng kịch. Chẳng ai tin ai cả, Tàu chẳng bao giờ tin Việt Nam, và Việt Nam lúc nào cũng nghi ngờ Tàu. Những ngôn từ hoa mĩ là chỉ nói cho có, chứ trong thâm tâm thì người nói nghĩ ngược lại. Thật ra, đó cũng chính là tình nghĩa đồng chí của những người cộng sản, ngay cả trong cùng một nước và cùng cộng đồng dân tộc. Bề ngoài thì cười cười, tay bắt, tay ôm, hôn hít (ghê ghê), nhưng trong bụng thì một bồ dao găm, muốn thanh trừng lúc nào cũng được. Đúng như Nguyễn Du từng tả: “Bề ngoài thơn thớt nói cười / Mà trong nham hiểm giết người không dao”.

(1) Mao Trạch Đông qua sách báo Trung Quốc ngày nay – Kỳ 43: Từ văn kiện tuyệt mật chống VN đến 600 ngày tăm tối của Mao (MTG).
(2) Tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, giữ vững và tăng cường bản chất cách mạng, tính tiên phong của Ðảng, xây dựng Ðảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh(*) (ND).
(3) Tướng Vịnh: Quan hệ hữu nghị Việt-Trung không bao giờ thay đổi (VOA/ BS).

[:-/] TQ chơi trò ‘câu chữ’ về dừng xây đảo ở Biển Đông (VNN) – Tuyên bố “TQ đã dừng xây đảo” báo trước cho việc ngừng hoạt động nạo vét trước mùa mưa bão và cũng là “tạo không khí hòa dịu” cho chuyến thăm Mỹ và Anh của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình cuối năm nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose tỏ ra không tin vào tuyên bố “TQ đã dừng xây đảo” của Ngoại trưởng TQ Vương Nghị, thậm chí chỉ rõ TQ nói “dừng” là do đã hoàn tất mục tiêu xây đảo.

“Bây giờ họ đang bước sang giai đoạn 2, xây dựng các cơ sở”, ông Jose nói.


Ảnh chụp Đá Subi ngày 18/7. Ảnh: Medium

Truyền thông quốc tế đã rất chú ý tới tuyên bố của Ngoại trưởng TQ nói với phóng viên bên lề hội nghị ASEAN: “TQ đã dừng, TQ đã dừng. Ai đang xây dựng. Hãy lên máy bay và nhìn xem”. Nhưng trong khi đó, báo chí chính thống ở Bắc Kinh hôm qua lại không hề trích dẫn hay đưa lại lời của ông Vương Nghị. Điều này cho thấy, có vẻ lời tuyên bố được diễn đạt chưa chuẩn hoặc nằm ngoài dự kiến.

…Một nhà ngoại giao cấp cao ở Bắc Kinh suy luận: “Tôi nghĩ, ‘chúng tôi đã dừng” nghĩa là chỉ ‘chúng tôi đã dừng giai đoạn này, nhưng chúng tôi có thể bắt đầu một giai đoạn mới”.

Euan Graham của Viện Lowy tại Sydney nhấn mạnh, tuyên bố của ông Vương giống như “trò chơi câu chữ”, nhưng TQ có lẽ sắp kết thúc giai đoạn làm đảo nhân tạo. “Nói dừng lại không ý nghĩa gì nếu việc xây dựng và cải tạo các căn cứ, cơ sở hạ tầng của nhiều tính năng trên đảo vẫn tiếp tục”, ông nói.

…Tại cuộc gặp ở Kuala Lumpur, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi TQ “dừng mọi hoạt động có vấn đề” ở Biển Đông, nghĩa là không chỉ việc nạo vét, làm đảo mà còn là xây dựng các cơ sở quân sự. TQ đã gần như hoàn tất một đường băng dài 3km ở Đá Chữ Thập, đường băng này đủ lớn cho mọi máy bay quân sự của họ. Ngoại trưởng Mỹ muốn TQ có một thỏa thuận rõ ràng về việc dừng mọi hoạt động, không chỉ là làm đảo mà còn cả việc xây dựng và quân sự hóa các cơ sở trên đó.

Trong tháng 6, Bộ Ngoại giao TQ nói họ sẽ sớm hoàn tất một số hoạt động làm đảo. Theo các chuyên gia phân tích, đây là tuyên bố báo trước cho việc ngừng hoạt động nạo vét trước mùa mưa bão và cũng là “tạo không khí hòa dịu” cho chuyến thăm Mỹ và Anh của Chủ tịch TQ Tập Cận Bình cuối năm nay.

Báo Trung Quốc: Hạm đội Nam Hải
tập trận ở Biển Đông nhằm vào Việt Nam

Hồng Thuỷ (GDVN) – Phải chăng Trung Quốc đang “duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông” bằng vũ lực và đe dọa, điều đó chắc chắn sẽ vấp phải sự phản ứng quyết liệt của các bên…


Hạm đội Nam Hải, Trung Quốc tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông.

Tờ Người Quan Sát ngày 3/8 đăng bài bình luận “Tàu ngầm – hàng không mẫu hạm cùng bị đánh: Trung Quốc tập trận ở Biển Đông chĩa mũi kiếm vào Mỹ, Việt Nam và Đài Loan” trong đó cho biết, cuối tháng 7 đầu tháng 8 hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận quân sự đồng thời ở Hoa Đông và Biển Đông quy mô không nhỏ.

Ở Biển Đông bắt đầu từ ngày 27/7 khoảng vài chục ngàn binh lực từ 3 hạm đội, đại quân khu Quảng Châu và binh chủng Tên lửa Chiến lược do hạm đội Nam Hải chỉ huy đã tổ chức tập trận bắn đạn thật đối kháng ở Biển Đông. Trong hai ngày 30, 31/7 hải quân Trung Quốc liên tục điều động máy bay tác chiến điện tử và máy bay ném bom chiến lược H-6 bay qua eo biển Miyako Nhật Bản ra Tây Thái Bình Dương.

Hai cuộc tập trận này nhằm vào ai? Người Quan Sát cho biết, mặc dù Lầu Bát Nhất đương nhiên không nói công khai trước báo chí, nhưng các nhà quan sát cho rằng cuộc tập trận ở Biển Đông, chỉ cần quan sát vũ khí Trung Quốc sử dụng cũng như nội dung tập trận không khó để phát hiện ra, “kẻ địch giả tưởng” của quân đội Trung Quốc là một quốc gia có hải quân tương đối mạnh.

Mặc dù lần đầu tiên Trung Quốc kéo mấy tiểu đoàn tên lửa chiến lược ra Biển Đông tập trận, nhưng tầm bắn, uy lực của chúng không thể làm gì được tàu sân bay của Hoa Kỳ. Mặt khác, trọng điểm nội dung cuộc tập trận ở Biển Đông theo Tham mưu trưởng hạm đội Nam Hải là “hiệp đồng tác chiến giữa chiến hạm mặt nước và lực lượng tàu ngầm, diễn tập bắn đạn thật, phóng ngư lôi tiêu diệt tàu ngầm đối phương”.

Trong đoạn video đài truyền hình trung ương Trung Quốc công bố về cuộc tập trận này, ngoài ngư lôi phóng từ tàu ngầm, còn có cả tên lửa chống ngầm phóng từ tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp 054A.

Nội dung tác chiến chống tàu ngầm được cuộc tập trận này coi trọng như vậy rõ ràng cho thấy đối tượng “kẻ địch giả tưởng” của hải quân Trung Quốc có một đội tàu ngầm khá “ấn tượng”, mà ở Biển Đông thì Philippines không có tàu ngầm, Người Quan Sát lưu ý.

Lực lượng tham gia cuộc tập trận của Trung Quốc ở Biển Đông còn có cả các tàu ngầm lớp Kilo mua của Nga. Nếu chúng được Trung Quốc sử dụng làm “quân xanh” cùng với các lực lượng quân sự mặt đất và tên lửa chống hạm để cho “quân đỏ” diễn tập tấn công thì không cần hỏi “kẻ địch giả tưởng” là ai, ai cũng biết (là Việt Nam), Người Quan Sát bình luận.

Cùng nhận định như Người Quan Sát rằng Trung Quốc tập trận ở Biển Đông là nhằm vào Việt Nam, tờ Vượng Báo xuất bản tại Đài Loan hôm 5/8 cho rằng, quan hệ Trung – Việt đã xấu đi kể từ tháng 5/2014 sau khi Trung Quốc hạ đặt (bất hợp pháp) giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam.

Sau khi Trung Quốc rút giàn khoan, căng thẳng trên Biển Đông giữa Trung Quốc với Việt Nam cũng như các bên yêu sách khác vẫn đang tiếp tục ở khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), nơi Trung Quốc đang xây dựng, bồi lấp và quân sự hóa đảo nhân tạo (bất hợp pháp) trên 7 bãi đá (xâm lược và chiếm đóng bất hợp pháp từ 1988, 1995 đến nay).

Mặc dù nhà nước và truyền thông Trung Quốc vẫn rêu rao rằng cuộc tập trận đối kháng bắn đạn thật mà họ tiến hành ở Biển Đông mới đây “không nhằm vào quốc gia cụ thể nào”, nhưng chính báo Trung Quốc và Đài Loan đã công khai chỉ rõ Việt Nam là mục tiêu giả định của cuộc tập trận ấy – PV.

Mặt khác cuộc tập trận đầy ẩn ý này lại diễn ra ngay trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Kuala Lumpur Malaysia, nơi Trung Quốc chắc chắn sẽ bị khu vực và cộng đồng quốc tế lên án về các hành động leo thang, bất chấp luật pháp quốc tế, phá vỡ hòa bình an ninh và ổn định Biển Đông khi bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp ở Trường Sa là một động thái rất đáng lưu ý- PV.

Nội dung, vũ khí trang bị và lực lượng Trung Quốc điều động tham gia cuộc tập trận này đã mô phỏng rõ ràng đối tượng Bắc Kinh muốn đe dọa tấn công là ai. Điều đó chỉ càng khiến dư luận khu vực và quốc tế nhìn rõ hơn bộ mặt thật của Trung Quốc ở Biển Đông, làm xấu đi tình hình và sổ toẹt vào những phát biểu của Ngoại trưởng nước này tại Diễn đàn An ninh khu vực ARF rằng Trung Quốc cam kết duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông – PV.

Nếu có, thì phải chăng Trung Quốc đang “duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông” bằng vũ lực và đe dọa, điều đó chắc chắn sẽ vấp phải sự phản ứng quyết liệt của các bên liên quan, dư luận khu vực và nhân loại tiến bộ – PV.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.