Nghĩ gì về lời hứa nhân quyền của VN với Hoa Kỳ và Châu Âu

Posted: August 10, 2015 in Uncategorized
Tags:

Gia Minh (RFA) – Vấn đề nhân quyền lại được ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đặt ra trong chuyến công du Việt Nam mới kết thúc vào cuối tuần qua. Ủy hội Châu Âu trong văn kiện thông báo kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Thương Mại Tự Do với Việt Nam cũng nêu ra những ràng buộc về nhân quyền đối với chính quyền Hà Nội. Những người đang đấu tranh cho quyền con người tại Việt Nam nhận định ra sao đối với những tín hiệu đó?

� Xem thêm: TBT Trọng: ‘Chống lợi dụng tự do dân chủ đòi đa nguyên đa đảng’ + Sao cái này Đảng không học ông Nguyễn Ái Quốc?

000_Hkg10200763-720.jpgNgoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh trong cuộc họp báo ở Bộ Ngoại giao tại Hà Nội vào ngày 07 Tháng Tám 2015. AFP photo

US, EU và vấn đề nhân quyền tại Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry trong trả lời câu hỏi của hãng thông tấn Pháp AFP nêu ra tại cuộc họp báo chung với người tương nhiệm Việt Nam tại Hà Nội vào ngày 7 tháng 8 vừa qua nói rõ ‘ Và chúng tôi tiếp tục thúc giục Việt Nam cải tổ một số luật mà có thể được sử dụng nhằm bắt bớ và kết án ai đó bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa. Đây là chuyện mà rõ ràng chúng tôi cho là không nên xảy ra.’

Ông ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cũng nhắc lại lời của chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói với ông vào cuộc tiếp kiến trước đó rằng nhân quyền là điều mà Việt Nam muốn cấp cho người dân và Việt Nam cần phải cải thiện và tạo ra thay đổi.

Vào ngày 4 tháng 8. Ủy hội Châu Âu ra thông cáo báo chí về việc Liên minh Châu Âu- EU và Việt Nam đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc về mậu dịch tự do. Trong thông cáo báo chí cũng như biên bản ghi nhớ kèm theo có nêu rõ thỏa thuận về mậu dịch tự do-FTA cũng có liên kết ràng buộc pháp lý với Thỏa thuận Hợp tác và Đối tác-PCA ký vào tháng 6 năm 2012 chi phối mối quan hệ toàn diện giữa EU và Việt Nam, theo đó bảo đảm rằng nhân quyền, dân chủ và pháp trị là những yếu tố thiết yếu của những mậu dịch song phương. Trong trường hợp xảy ra những vi phạm nghiêm trọng những yếu tố thiết yếu này thì sẽ có quyền tiến hành những biện pháp thích hợp mà cũng liên quan đến FTA, cả việc ngưng thỏa thuận này.

Lạc quan dè dặt

  Điều này nghe hoài (cười) chán lỗ tai rồi! Từ xưa nay rồi họ nói nhiều lần chứ đâu phải một lần mà họ có thực hiện đâu. Họ hứa nhưng rồi ‘nói một đằng, làm môt nẻo’; không bao giờ họ thực hiện lời hứa
– dân oan Bùi thị Thành   

Đối với những người đang tích cực đấu tranh cho quyền con người tại Việt Nam thì những lên tiếng và thỏa thuận mạnh mẽ thúc giục chính quyền Hà Nội cải thiện thành tích nhân quyền như thế có tạo ra được sự khích lệ lớn lao cho công việc họ làm lâu nay hay không?

Cô giáo dân oan Bùi thị Thành, từ Sài Gòn đưa ra nhận định của bản thân trước những hứa hẹn mới về nhân quyền từ các cấp lãnh đạo của Việt Nam với những đối tác nước ngoài:

“ Điều này nghe hoài (cười) chán lỗ tai rồi! Từ xưa nay rồi họ nói nhiều lần chứ đâu phải một lần mà họ có thực hiện đâu. Họ hứa nhưng rồi ‘nói một đằng, làm môt nẻo’; không bao giờ họ thực hiện lời hứa.

Họ giả vờ để khi vào được rồi, đạt được phần lợi rồi, xong lại quay ra đàn áp tiếp dân chứ làm sao … Bản chất của họ như vậy rồi!”

Đại sứ EU tại Việt Nam Franz Jessen và Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng công bố kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Thương Mại Tự Do với Việt NamĐại sứ EU tại Việt Nam Franz Jessen và Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng công bố kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Thương Mại Tự Do với Việt Nam (laodong.com.vn)

Chị Nguyễn Thị Thúy ở Đồng Linh, Hải Phòng, người đang cùng gia đình giữ đất khiếu kiện và tham gia Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam, cũng có đánh giá tương tự như của cô giáo Bùi Thị Thành:

Anh, mọi người cũng như tôi đều biết tại Việt Nam cộng sản chỉ nói và để đó thôi chứ thực hành là không có. Dân oan Việt Nam các nơi ngày nào cũng bị chà đạp bất công và bị đàn áp dã man … Người dân Việt Nam mất tin tưởng đối với cộng sản Việt Nam rồi ạ.

  Anh, mọi người cũng như tôi đều biết tại Việt Nam cộng sản chỉ nói và để đó thôi chứ thực hành là không có. Dân oan Việt Nam các nơi ngày nào cũng bị chà đạp bất công và bị đàn áp dã man … Người dân Việt Nam mất tin tưởng đối với cộng sản Việt Nam rồi ạ
– Chị Nguyễn Thị Thúy  

Theo tôi nghĩ nếu có phải làm thì họ chỉ làm để đạt được mục đích của họ thôi, chứ dân Việt Nam mấy chục năm nay sống trong sự cai trị độc tài, độc quyền của họ nên khó có nhân quyền thực chất cho người dân.

Họ cam kết với người Mỹ để đạt được việc của họ thôi. Còn có ( nhân quyền) thì để sau này mới biết được, còn trước mắt chưa có cái gì để người dân tin tưởng.”

Bà Đặng thị Ngọc Minh, cựu tù nhân lương tâm và là mẹ của tù nhân lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫu hiện thụ án 8 năm tù tại Trại 5 Yên Định Thanh Hóa, cũng tỏ ra dè dặt trước những yêu cầu và cam kết về nhân quyền mà bà biết được:

“ Tôi hy vọng Việt Nam làm gì cũng sẽ phải thay đổi; nhưng họ thay đổi từng bước chứ không làm một lần mạnh mẽ để cho mình thấy có sự thay đổi về đường lối chính sách của họ.

Tôi nghĩ với áp lực của Hoa Kỳ và đồng bào ở hải ngoại, tôi hy vọng khi Việt Nam tham gia hiệp ước kinh tế Xuyên Thái bình dương- TPP thì Việt Nam sẽ thay đổi và chắc chắn các tù nhân lương tâm sẽ được trả tự do và Việt Nam cũng sẽ có nhân quyền; nhưng tôi nghĩ họ sẽ không bỏ đảng, vẫn muốn nắm đảng cộng sản nên theo tôi nghĩ sự thay đổi của họ cũng không được tích cực lắm!”

Thực tế ‘nói và làm’

  Tôi nghĩ với áp lực của Hoa Kỳ và đồng bào ở hải ngoại, tôi hy vọng khi VN tham gia hiệp ước TPP thì VN sẽ thay đổi và chắc chắn các tù nhân lương tâm sẽ được trả tự do và VN cũng sẽ có nhân quyền; nhưng tôi nghĩ họ sẽ không bỏ đảng, vẫn muốn nắm đảng cộng sản nên theo tôi nghĩ sự thay đổi của họ cũng không được tích cực lắm
– Đặng thị Ngọc Minh   

Chính qua thực tế lâu nay tại Việt Nam khi mà vẫn có cách biệt lớn giữa việc thực thi chính sách ở cấp trung ương và địa phương, cũng như tình trạng ‘lời nói không đi đôi với việc làm’ khiến những nhà hoạt động và những người dân phải trực tiếp làm việc với các cơ quan công quyền Việt Nam tỏ ra dè dặt và thiếu tin tưởng như vừa nêu. Theo họ chỉ có thời gian mới cho thấy thực tâm trong việc cải thiện vấn đề nhân quyền của giới chức Hà Nội.

Trong khi chờ đợi, những người đấu tranh cho biết họ vẫn tiếp tục công việc đang theo đuổi dù rằng cách thức giải quyết của chính quyền chỉ là những lời hứa suông.

Cô giáo Bùi thị Thành cho biết nhân viên an ninh đích thân cảnh báo không cho bà được đến tại những cơ quan tiếp dân, giải quyết khiếu kiện mà Nhà nước và đảng lập nên. Bà từng bị xịt hơi cay khi đến những nơi đó. Theo bà thì dường như người dân khiếu kiện đang ở trong tình trạng bế tắc. Có những cụ già trên 80 đã phải khiếu kiện mấy mươi năm rồi và không biết đến khi nhắm mắt có được giải quyết hay không.

Trong khi đó cựu tù nhân lương tâm Đặng thị Minh Mẫn thì thấy tình tình của những nhóm đấu tranh có khả quan hơn. Chị Nguyễn Thị Thúy tại Hải Phòng thì xác định cuộc đấu tranh sẽ kéo dài và có thể phải chịu hy sinhm mất mát.

Trong một trả lời phỏng vấn của chúng tôi sau khi tổng bí thư đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng được tổng thống Hoa Kỳ tiếp đón tại Phòng Bầu Dục- Nhà Trắng hồi ngày 7 tháng 7 vừa qua, giáo sư Jonathan London từ Đại Học Hồng Kong nói rằng để tạo được niềm tin thì hãy thực thi những gì đã nói.

[:-/] Ngoại trưởng Mỹ John Kerry: Việt Nam đã có nhiều tiến bộ về nhân quyền (VOV.VN) – Theo ông John Kerry, Việt Nam cũng thực thi đầy đủ trách nhiệm của mình trong các Công ước và luật quốc tế về nhân quyền.

Chiều 7/8, tại cuộc họp báo chung với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sau khi hai bên tiến hành hội đàm, trả lời câu hỏi của phóng viên hãng tin AFP về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ đã khẳng định, trong những năm qua, Việt Nam đã có rất nhiều tiến bộ trong vấn đề nhân quyền.

[:-/] Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Quy hoạch báo chí, không để tư nhân núp bóng (LĐ) – Liên quan đến vấn đề Quy hoạch báo chí đang trình Chính phủ ban hành, bên hành lang Quốc hội sáng 10.6, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, quy hoạch báo chí là để báo chí tốt hơn, không có báo tư nhân, không để tư nhân núp bóng.

[:-/] ‘Cần tỉnh táo trước thông tin lợi dụng dân chủ đòi đa đảng’ (VNN) – Báo chí cần tỉnh táo và cảnh giác trước những thông tin lợi dụng tự do, dân chủ đòi đa nguyên, đa đảng, lợi dụng phòng chống tham nhũng, tiêu cực thổi phồng những yếu kém của một bộ phận cán bộ, đảng viên để quy kết, bôi xấu chế độ…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng có bài phát biểu dài hơn 15 phút, trong đó nhấn mạnh vai trò của báo chí trong việc kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, bịa đặt trong những ngày tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12.

TBT Trọng: ‘Chống lợi dụng tự do dân chủ đòi đa nguyên đa đảng’

Bạn đọc Danlambao – Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục kêu gào chống đa nguyên, đa đảng trong bài diễn văn dài hơn 15 phút tại đại hội nhà báo diễn ra vào sáng ngày 9/8/2015 tại Hà Nội.

Đây là kỳ đại hội lần thứ 10 của hội nhà báo Việt Nam, một tổ chức được nói có trên 22 ngàn thành viên, chịu sự quản lý của đảng cộng sản.

Trước khoảng 500 nhà báo, TBT Nguyễn Phú Trọng tiếp tục lặp lại quyền lực lãnh đạo độc tôn của đảng cộng sản đối với báo chí khi tuyên bố:

“Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sỹ cách mạng. Đảng lãnh đạo tuyệt đối và toàn diện đối với hoạt động báo chí.”

Báo chí phải học theo Hồ Chí Minh 

Cho rằng ‘báo chí cách mạng’ trong thời gian qua vẫn còn nhiều hạn chế, dẫn đến tình trạng ‘lộ bí mật’ và ‘khai thác thông tin nước ngoài thiếu chọn lọc’, người đứng đầu đảng CSVN nêu giải pháp khắc phục bằng cách chỉ đạo các nhà báo phải ‘học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh’.

Ông Hồ Chí Minh – người sáng lập nền ‘báo chí cách mạng’ Việt Nam chính là thủ phạm đã dùng bút danh C.B. để viết bài đấu tố bà Nguyễn Thị Năm – một ân nhân lớn của đảng cộng sản.

Dù đã lú lẫn, nhưng ông Trọng vẫn tiếp tục cho thấy sự trơ trẽn khi ra lệnh cho báo chí phải “Kiên quyết đấu tranh chống các luận điệu xuyên tạc, bịa đặt của các thế lực thù địch, lợi dụng tự do dân chủ đòi đa nguyên đa đảng”.

Trong giới chóp bu cộng sản hiện nay, có lẽ TBT Nguyễn Phú Trọng là người có chủ trương chống đã nguyên, đa đảng với tần suất dữ dội nhất.

Trước đó, khi đang chuẩn bị đi Mỹ, ông Trọng đã tái khẳng định quyền lực độc tôn của đảng CS với chủ trương “không chấp nhận đa nguyên, đa đảng”.

Hồi năm 2010, khi đang còn là chủ tịch quốc hội, ông này cũng từng tuyên bố“Việt Nam chưa thấy sự cần thiết khách quan phải có chế độ đa đảng”

Nếu không chấp nhận đa nguyên, đa đảng thì không thể hội nhập với thế giới văn minh. Nguyễn Phú Trọng hiểu quá rõ điều này, nhưng hẳn do cuồng đảng đến mức lú lẫn và bệnh hoạn, ông ta thà để mất nước chứ dứt khoát không chịu để mất đảng.

Sao cái này Đảng không học ông Nguyễn Ái Quốc?

Ngu Vu Quoc(Phương Bích) – Trăm năm trước đây, NAQ (Nguyễn Ái Quốc) đòi:

1) Ân xá toàn diện cho những dân bản xứ vốn bị lên án vì những hoạt động chính trị.
2) Cải tổ nền công lý Ðông Dương bằng cách ban cho nhân dân bản xứ những bảo đảm về công lý như những người Âu Châu được hưởng, và xóa bỏ toàn bộ guồng máy tòa án đặc biệt vốn là những phương tiện để khủng bố và đàn áp những thành phần có trách nhiệm của nhân dân An Nam.
3) Tự do báo chí và ngôn luận.
4) Tự do lập hội và hội họp.
5) Tự do di chuyển và xuất ngoại.
6) Tự do giáo dục và tạo ra những trường kỹ thuật và chuyên nghiệp trong mỗi tỉnh cho người dân bản xứ.
7) Thay thế chế độ cai trị bằng những sắc luật tùy tiện bằng một chế độ luật pháp.
8) Có đại biểu thường trực của người bản xứ do người bản xứ bầu ra tại Nghị viện Pháp để giúp cho Nghị viện biết được nguyện vọng của người bản xứ.


(Tám yêu cầu của Nguyễn Ái Quốc cho nhân dân An Nam)

Bình: Trăm năm sau tất cả về số không?

Ai đòi hỏi nhà cầm quyền Hanoi của chế độ ưu việt CS những điều Nguyễn Ái Quốc đã đòi từ thực dân Pháp trăm năm trước là… lợi dụng quyền tự do dân chủ; là suy thoái chính trị tư tưởng; là quan điểm sai trái; là âm mưu “diễn biến hoà bình”… Phải tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo tài tình sáng suốt của đảng kiên định mục tiêu CNXH chỉ khoảng… hơn trăm năm nữa.


Tắm mát và vui đùa với chú trâu, nghe ngài Trọng lú nói trên loa phường
tưởng tượng đang rong chơi trên chiếc… xe máy, tiến lên thiên đàng XHCN.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s