Đừng “siết” nữa, dân khổ lắm rồi!

Posted: August 11, 2015 in Uncategorized
Tags:

Phạm Hồ (NLĐO) – Dự thảo với hơn 1.000 loại phí và lệ phí về nông nghiệp vừa được trình lấy ý kiến của Quốc hội làm cho bất cứ ai cũng phải giật mình. Nếu cứ mạnh tay thu phí như thế này thì người dân sẽ kiệt quệ và chẳng mấy lúc chẳng còn gì để thu.

� Xem thêm: Nông dân ‘cõng’ hơn 1.000 loại phí + Con gà cõng 14 phí, Chủ tịch QH than… “trời đất ơi”.

Đừng “siết” nữa, dân khổ lắm rồi!
Cuộc sống ở quê quá khó khăn, những đứa trẻ vào các thành phố kiếm sống. Ảnh: Hoàng Triều

Sau khi đọc bản tin của một số tờ báo tường thuật phiện họp Quốc hội (QH) vào ngày 10-8, nhiều bạn đọc không tin nổi con số hơn 1.000 loại phí và lệ phí đánh vào nông nghiệp được trình lấy ý kiến QH. Con số này quả là không tưởng nổi đối với một ngành nông nghiệp kém phát triển và mấy chục triệu nông dân còn quá khó khăn như ở nước ta.

Không đủ ăn lấy gì đóng phí?

Không cần nói thì ai cũng có thể hình dung cuộc sống của người dân ở vùng nông rất thiếu thốn. Một bộ phận lớn người dân còn nghèo, sống rất vất vả, thậm chí thiếu đói khi mùa giáp hạt. Hầu như họ chỉ đủ lo toan, chạy ăn từng bữa mà không có tích lũy gì nhiều, không lo nổi cho con cái ăn học đàng hoàng. Những loại phí “dài dằng dặc” kia thì rất “vô tư’ vẫn đều đặn có người đến thu đã và đang là gánh nặng đối với cuộc sống của họ.

Cứ tưởng là phí thì mức thu không lớn lắm, nhưng với thu nhập ít ỏi, nếu đóng những khoản thu này thì có khả năng gia đình, con cái của họ phải mất đi nhiều bữa ăn, giấc ngủ càng trằn trọc hơn vì bao lo toan về cuộc sống. Chúng ta không quá khó để có thể nhìn thấy rất nhiều mái nhà xiêu vẹo, rách nát ở bất cứ vùng nông thôn nào. Nông dân còn nghèo lắm, từng đồng đối với họ là mồ hôi, nước mắt trải ra trên cánh đồng. Thu gì thì phải cân nhắc chứ không thể ồ ạt như thế.

Ví dụ về một trường hợp cụ thể, bạn đọc Thanh Hà, kể: “Vợ chồng chị tôi có 3 con. Cả nhà sống nhờ vào 3 sào ruộng và miếng vườn. Lúa làm ra không đủ cho gia đình ăn giáp hạt. Trồng rau quanh vườn cao lắm mỗi ngày thu hoạch được 20.000 đồng. Chồng thì làm thuê lúc được lúc không, rảnh rỗi thả câu kiếm dăm ba con cá cải thiện bữa ăn gia đình. Việc kiếm khoai sắn ăn trừ bữa diễn ra thường xuyên. Những đứa trẻ nhiều hôm nhịn đói đến trường trong manh áo cũ mèm, vá víu. Bao nhiêu năm nay chị trốn đóng những khoản phí mà địa phương thu. Đơn giản là chẳng có gì để đóng và nếu đóng thì con cài càng thiếu thốn”.

Đừng “siết” nữa, dân khổ lắm rồi!
Người mẹ nghèo này vất vả buôn bán ở TP HCM để kiếm thêm ít tiền lo cho con cái ở quê. Ảnh: Hoàng Triều

Với thu nhập quá thấp như phần lớn người dân nông thôn hiện nay, họ không thể đầu tư được gì nhiều cho con cái. Một đứa trẻ bước vào học cao đẳng hoặc đại học thì học phí một năm mất khoảng 20 triệu đồng, Tiền ở trọ, chi phí sinh hoạt thêm khoảng 30 triệu đồng nữa. “Chỉ hai khoản này thôi thì thu nhập của phần lớn hộ nghề nông chẳng thể nào kham nổi. Điều đó có nghĩa con họ thất học và tương lai chờ đợi chúng sẽ là cái cuốc và miếng ruộng. Cứ thế, tình cảnh này sẽ tiếp tục lặp lại ở đời cháu…” – bạn đọc Trần Văn Tí Em phân tích.

Dân khổ lâu rồi

Sau khi Chủ tịch QH, ông Nguyễn Sinh Hùng bức xúc trước hàng ngàn loại phí trên thì các đại biểu, các vị bộ trưởng cũng “bức xúc” theo về sự bất cập trong việc thu phí, lệ phí hiện nay.

Nhiều bạn đọc ngạc nhiên: “Ô hay, những bất cập này, những nỗi khổ này người dân đã thấy và đã chịu bao nhiêu năm nay rồi, có gì mà các vị lãnh đạo lại “ngỡ ngàng” thế. Bao nhiêu năm qua người dân than trời, kiến nghị hoài trong các cuộc tiếp xúc cử tri hằng năm đấy thôi chứ có mới mẻ gì đâu các vị có vẻ khó hiểu. Vấn đề khó hiểu nhất chính là nó phi lý, khốn khổ với người dân bao nhiêu năm qua nhưng chẳng thấy thay đổi”.

Cuộc sống ở nông thôn quá khó khăn đã đẩy bà mẹ già này vào thành thị kiếm sống. Ảnh: Hoàng Triều
Cuộc sống ở nông thôn quá khó khăn đã đẩy bà mẹ già này vào thành thị kiếm sống. Ảnh: Hoàng Triều

Điều này cũng được chứng minh rõ qua trình bày của ông Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách: Sau khi QH cho ý kiến lần đầu về dự án này tại kỳ họp thứ 9 vừa qua, thường trực ủy ban này và Bộ Tài chính (cơ quan chủ trì soạn thảo) đã phối hợp với các bộ, ngành địa phương rà soát, sắp xếp, bãi bỏ 5 khoản phí và 6 khoản lệ phí, chuyển 4 khoản phí sang giá và bổ sung 6 khoản phí khác.

Với một “rừng” phí như thế, qua một kỳ họp QH mà chỉ bỏ vài loại phí, lệ phí trong khi bổ sung thêm 6 loại phí mới thì có gì là đổi mới? Hình dung với hơn 1.000 loại phí, lệ phí “thấu trời” hiện nay mà muốn thay đổi như ý Chủ tịch QH “thu phí nhiều quá, dân sống sao nổi” thì chẳng biết đến bao giờ.

“Khoan sức dân là đường lối trị nước của bao vị vua hiền của dân tộc từ bao đời nay. Nhờ đó mà lòng dân một mối, gắn kết cộng đồng giành thắng lợi trong tất cả các cuộc chống ngoại xâm giành độc lập, xây dựng đất nước. Dân giàu thì nước mạnh. Cứ thoải mái thu như thế này thì dân khó thoát nghèo chứ nói gì đến giàu” – bạn đọc Thanh Lê nói thẳng.

Nông dân ‘cõng’ hơn 1.000 loại phí

Cẩm Nguyên (TNO) – Phải đảm bảo minh bạch, rõ ràng các khoản phí, lệ phí tránh tình trạng đặt ra các khoản thu tùy tiện. Đây là quan điểm của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng về dự án luật Phí và lệ phí tại phiên họp thứ 40 của Ủy ban Thường vụ QH hôm qua (10.8).


Cần sớm bỏ nhiều loại phí vô lý trong sản xuất nông nghiệp – Ảnh: Ngọc Thắng

“Chưa có danh mục cụ thể tôi sẽ không bấm nút thuận”

Theo Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng, việc xây dựng luật phải trên tinh thần đổi mới và hội nhập, đảm bảo các khoản thu phải minh bạch vì hiện vẫn tồn tại những khoản thu tùy tiện. Dẫn chứng việc thu phí qua trạm trên đường mặc dù đã “cải cách lên xuống” nhưng vẫn còn nhiều phiền hà trong khi luật này sẽ ảnh hưởng nhiều đến sản xuất, kinh doanh. “Nói tên phí, loại phí thôi đã mệt rồi chưa nói đến chuyện thực tế áp dụng để thu được một đồng tiền phí”, Chủ tịch QH nói.

Giải trình thêm tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết từ tháng 1.2015, bộ này đã có văn bản gửi các bộ ngành địa phương đề nghị rà soát các loại phí, lệ phí. Qua nghiên cứu, rà soát ban đầu cho thấy lĩnh vực nông nghiệp hiện nay số lượng các loại phí và lệ phí là “rất lớn và rất phức tạp”. Cụ thể, riêng lĩnh vực thú y còn 18 khoản lệ phí và 550 khoản phí; lĩnh vực chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm có 16 khoản lệ phí và 95 khoản phí, lĩnh vực quản lý chất lượng nuôi trồng thủy sản có 7 loại lệ phí và hơn 180 khoản phí… Tính sơ bộ, riêng lĩnh vực nông nghiệp qua rà soát ban đầu có 90 lệ phí và 937 khoản phí.

Chủ tịch QH bày tỏ chưa hài lòng vì dự án luật chưa đưa ra được một danh mục cụ thể các loại phí và lệ phí. Ông khẳng định: “Nếu chưa có danh mục cụ thể tôi cũng sẽ không bấm nút thuận được”. Thể hiện chính kiến của mình, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu cần xác định lại cho đúng tính chất “phí”, “lệ phí” và phải loại ra những khoản thu mà thực chất là giá dịch vụ. Theo Chủ tịch QH, ngoài học phí, viện phí đã được coi là giá dịch vụ vẫn còn rất nhiều khoản không thể coi là phí, lệ phí được ví dụ như phí đường cao tốc thực chất là giá dịch vụ phải trả để sử dụng đường. “Tóm lại, cái gì thực sự là phí, lệ phí thì phải đưa vào danh mục, quy định vào luật. QH quản lý danh mục này, tùy tiện đẻ thêm một loại phí, lệ phí nào đó là không được. Cái gì thực chất là giá cần đưa ra khỏi luật này, áp dụng theo luật Giá”, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng nói.

Sớm có phương án về thu phí đối với xe máy

Liên quan đến phí đường bộ áp dụng đối với xe máy từng gây tranh luận tại kỳ họp QH vừa qua, Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu cho biết hiện tại ý kiến của các địa phương về loại phí này rất khác nhau. Theo Chủ nhiệm UB Kinh tế Nguyễn Văn Giàu, đây là vấn đề tác động xã hội rất lớn. Trong khi một số địa phương có nguồn thu lớn, mức sống cao như TP.HCM chưa thu phí thì nhiều tỉnh nghèo đã áp dụng khoản thu trên. Ông Nguyễn Văn Giàu đề nghị Bộ Tài chính cần sớm có phương án xử lý vấn đề này để tránh gây bức xúc cho xã hội cũng như khó khăn cho cán bộ địa phương trước yêu cầu giải trình của người dân.

Không được quy định các loại phí ngoài luật

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách (UBTCNS) Phùng Quốc Hiển, có một số ý kiến đề nghị cho phép chính quyền địa phương quy định một số loại phí nằm ngoài danh mục của luật Phí và lệ phí phù hợp với đặc điểm, tình hình KT-XH của địa phương. Tuy nhiên, UBTCNS cho rằng, việc quy định danh mục phí, lệ phí trong luật nhằm đảm bảo thống nhất trong cả nước, tránh tình trạng phụ thu, tự ban hành các loại phí, tạo gánh nặng và gây bức xúc cho người dân trong giai đoạn vừa qua. Do đó, cơ quan này đề nghị không bổ sung thẩm quyền này cho chính quyền địa phương. Tuy nhiên, ông Hiển cho biết trong trường hợp cần thiết, các địa phương báo cáo Chính phủ trình UBTVQH xem xét, quyết định bổ sung danh mục.

Liên quan đến phí lòng đường, hè phố, báo cáo của UBTCNS cho biết có 2 luồng ý kiến khác nhau về vấn đề này. Nhóm thứ nhất đề nghị không thu phí lòng đường, hè phố và nhóm ý kiến ngược lại đồng tình việc thu phí nhưng đề nghị cần rà soát kỹ, quản lý chặt chẽ, tránh quy định không rõ ràng, dẫn đến mất trật tự an toàn giao thông, gây thất thoát nguồn thu ngân sách. Theo UBTCNS, việc sử dụng lòng đường, hè phố vào mục đích khác đã được luật Giao thông đường bộ quy định. Theo đó, UBND cấp tỉnh được giao thẩm quyền quyết định việc sử dụng lòng đường, hè phố phù hợp và phải đảm bảo trật tự và an toàn giao thông. Người được sử dụng lòng, hè đường phải nộp phí là đảm bảo công bằng trong việc sử dụng lòng đường, hè phố; tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Dựa trên căn cứ này UBTCNS đề nghị giữ lại khoản phí trên và yêu cầu các địa phương, nhất là ở các đô thị lớn cần tăng cường công tác quản lý, quy định cụ thể từng khu vực, từng tuyến phố được phép sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố và tăng cường công tác quản lý khoản thu này bảo đảm công khai, minh bạch, tránh việc thu, sử dụng không đúng với quy định của pháp luật.

Quả trứng đếm ra đếm vào 14 lần để thu phí !

Kinh tế thị trường là phải minh bạch, thu gì, chi gì, tính chất thu thế nào phải minh bạch. Ta thì có hàng nghìn loại như thế, mà lại tùy tiện nữa… Nông nghiệp như thế tiến lên làm sao được. Quả trứng đếm ra đếm vào 14 lần để thu phí. Trời đất ơi làm ăn như thế!

…Ngay chuyện phí qua các trạm thu phí cải cách lên xuống vẫn phiền hà. Mà đó là phí thu nộp ngay đấy. Còn lại những loại khác thì liên quan đến chuyện mức phí, rồi ai nộp, ai thu, nộp ở đâu, khi nào nộp biên lai làm cho đối tượng nộp rất vất vả, khốn khổ. Ngay chuyện nhớ từng tên phí đã mệt rồi. Nay mai còn thủ tục cho các loại phí ấy chưa biết thế nào?

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Con gà cõng 14 phí, Chủ tịch QH than… “trời đất ơi”

Phương Nguyên (BĐV) – “Một con gà mà bị đè ra thu đến 14 loại phí, trời đất ơi!”,

Tại phiên thảo luận về dự án Luật phí, lệ phí do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức sáng ngày 10/8, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã than trời như vậy khi nhắc lại câu chuyện bức xúc về phí con gà, quả trứng được đặt ra tại kỳ họp thứ 9 của Quốc hội vừa qua.

Theo đó ông cho rằng ở Việt Nam chúng ta có hai vấn đề nhức nhối nhất: đó là chuyện phí, lệ phí và chuyện hội hè, đình đám.

“Các đồng chí nhớ hôm chất vấn bộ trưởng Bộ NN&PTNT, đại biểu đã đề cập chuyện con gà, quả trứng bị thu mười mấy loại phí. Bộ trưởng thừa nhận đại biểu nói đúng, thu phí này phí kia là không cần thiết. Một con gà mà bị đè ra thu đến 14 loại phí, trời đất ơi!”, Chủ tịch Quốc hội than trời.

Có lẽ hơn bao giờ hết người nông dân sẽ thấy nhẹ lòng khi người đứng đầu cơ quan lập pháp thấu hiểu nỗi khổ của họ đến vậy. Chẳng thế mà ngay sau khi biết được tường tận sự việc, ông đã nhắc Bộ NN&PTNT phải làm ngay động tác gỡ bỏ phí cho con gà.

Nhưng có lẽ con gà chỉ là một trong số rất nhiều mặt hàng mà người dân Việt đang nặng gánh vì thuế, phí.

Đơn cử như một hạt thóc nông dân sản xuất ra phải cõng hơn 100 khoản đóng góp. Các khoản này thường chia là 3 phần: Phần thuế nộp cho nhà nước theo quy định; phần dịch vụ của các hợp tác xã (chuyển giao khoa học – kỹ thuật, thủy lợi, giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…) – các khoản phí dịch vụ này chiếm khoảng 38% đến 40%;

Còn các khoản phí mang tính xã hội (phí môi trường, điện, đường, đê điều, hỗ trợ người bị thiên tai…) – thường chiếm từ 25% đến 30% .

Hay như với ô tô cũng vậy tại Việt Nam, người tiêu dùng lại phải đóng nhiều loại thuế, phí khi mua và sử dụng một chiếc ôtô cao gấp 2,5 lần so với một nước phát triển và có thu nhập bình quân đầu người cao như Mỹ. Rồi đến xăng, một lít xăng phải cõng tới 8.000 đồng thuế phí.

Nói như TS Trần Đình Thiên tại Diễn đàn kinh tế mùa xuân trước đó thì Việt Nam thu từ thuế và phí hiện nay ở mức rất cao.

“Mỗi người dân Việt Nam gánh chịu tỷ lệ thuế phí/GDP cao gấp từ 1,4 đến 3 lần so với các nước khác trong khu vực”, TS Trần Đình Thiên nói.

Và cũng như con gà, các mặt hàng khác cũng đang mong chờ sự quyết liệt của Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.