Nợ công Việt Nam lọt top 15 nước nguy hiểm nhất thế giới

Posted: August 14, 2015 in Uncategorized
Tags:

Lề Phương (BizLIVE) – Theo bản đồ mới nhất vừa được ngân hàng Bank of America công bố, nợ công của Việt Nam đứng thứ 12 trong nhóm rủi ro cao nhất thế giới.

� Xem thêm: Gánh nặng nợ công tăng lên khi VND xuống giá.


Nguồn: Bank of America

Để có được thống kê, ngân hàng sử dụng giá của hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (credit default swap – CDS) của trái phiếu chính phủ.

Về cơ bản, đây là một công cụ tài chính dựa trên nguyên tắc của hợp đồng hoán đổi, tuy nhiên có nguyên tắc giống như một hợp đồng bảo hiểm. Người mua CDS trả cho người bán một khoản phí nhỏ (CDS spread) để được bảo hiểm cho rủi ro trong trường hợp vỡ nợ, cụ thể ở đây là nhà phát hành trái phiếu vỡ nợ.

Phí bảo hiểm thường tỷ lệ nghịch với độ tín nhiệm của trái phiếu. Trái phiếu có độ rủi ro càng thấp thì phí bảo hiểm càng nhỏ, và ngược lại.

Theo bản đồ, Venezuela đang là nước có rủi ro nợ công cao nhất. Chi phí bảo hiểm của CDS nước này cao gần gấp đôi so với hai nước theo sau là Hy Lạp và Ukraine. Nước còn lại trong nhóm các quốc gia có CDS spread vượt 500 điểm cơ bản là Pakistan.

Nhóm các nước có CDS spread nằm trong khoảng 200 – 500 điểm cơ bản lần lượt bao gồm Ai Cập, Cyprus, Nga, Brazil, Kazakhtan, Thổ Nhĩ Kỳ, Nam Phi và Việt Nam.

Phần đông các nước Đông Nam Á có mức độ rủi ro nợ công cao lọt nhóm có CDS spread trong khoảng 100 – 200 điểm, như Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines.

Các quốc gia phát triển là những nước có tỷ lệ rủi ro nợ công thấp nhất. Đứng đầu bảng là Đức, theo sau là Thụy Sỹ và Thụy Điển. Mỹ và Anh lần lượt chia nhau vị trí 4, 5.
Đầu tháng Tám, theo thông tin từ Bộ Tài chính, nợ công của Việt Nam tính đến cuối năm 2014 ước tính 2,346 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 110 tỷ USD.

Con số này trùng khớp với số liệu của Ngân hàng Thế giới công bố trước đó. Vị chi mỗi người dân Việt Nam hiện đang gánh hơn 1.200 USD nợ công.

Cụ thể, tổng nợ công (nợ của Chính phủ, nợ do Chính phủ bảo lãnh và nợ của chính quyền địa phương) đã tăng từ 54,5% GDP 2013 lên mức 59,6% năm 2014.

Mặc dù nợ nước ngoài của Chính phủ vẫn giữ ổn định khoảng 27 – 28% GDP trong giai đoạn 2010 – 2014, nợ trong nước tăng nhanh từ 23,1% GDP năm 2010 lên 31,7% GDP năm 2014.

Phần lớn huy động vốn trong nước dựa trên phát hành trái phiếu Chính phủ với lãi suất bình quân 7,9%/năm trong năm 2013 và 6,6% năm 2014.

Gánh nặng nợ công tăng lên khi VND xuống giá

Lan Hương – Cao Hùng , Báo Lao động (cafef.vn) – Ba ngày liên tiếp giới đầu tư toàn thế giới mất ngủ vì động thái phá giá của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Các chuyên gia cho rằng khi VND mất giá đồng nghĩa với gánh nặng nợ công sẽ lại đè nặng lên Chính phủ.

Doanh nghiệp “ngồi trên đống lửa”

Sáng ngày 13.8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tiếp tục gây sốc cả thế giới bằng việc phá giá Nhân dân tệ (CNY) so với USD ngày thứ 3 liên tiếp. Tỉ giá CNY so với USD giảm thêm 1,1%, thấp hơn hai mức 1,9% và 1,6% trong hai ngày 11 và 12.8.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hôm 12.8 thông báo tỉ giá hối đoái sẽ được dựa trên những diễn biến thị trường toàn cầu qua đêm và CNY vào lúc đóng cửa ở phiên giao dịch trước được mua bán với giá nào. Động thái này châm ngòi cho quan ngại về một cuộc chiến tranh tiền tệ, trong lúc Bắc Kinh tìm cách thúc đẩy xuất khẩu. Trung Quốc đang “ôm mộng” tham vọng đẩy hàng rẻ mạt tràn ra thế giới

Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu VN hiện đang “đứng ngồi không yên” trước những biến động tỉ giá trong 3 ngày gần đây. Ông Lê Quang Luyến – Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty TNHH sản xuất – thương mại Phúc An (Bình Phước), cho biết: Xuất khẩu điều càng khó khăn hơn rất nhiều. Gần đây, Trung Quốc nâng thuế giá trị gia tăng với hạt điều nhập khẩu từ 5% lên 13%.

Nay, Trung Quốc phá giá nhân dân tệ, khó khăn càng chồng chất khó khăn cho DNVN. VN xuất hàng vào Trung Quốc bằng 2 con đường: Chính ngạch và tiểu ngạch. Nếu DN muốn xuất chính ngạch để thu tiền về bằng USD, đối tác Trung Quốc phải dùng CNY mua USD thanh toán. Nay, CNY mất giá, các đối tác tốn nhiều tiền hơn. Như vậy, chi phí tăng đổ hết vào giá thành và người tiêu dùng Trung Quốc sẽ lãnh đủ.

Người tiêu dùng sẽ có xu hướng giảm chi tiêu, dẫn tới Trung Quốc giảm nhập khẩu… Thứ hai, nếu DN xuất khẩu điều bằng con đường tiểu ngạch, giao dịch giữa 2 bên bằng CNY, VND hoặc trao đổi hàng hóa. “Tôi tin rằng Trung Quốc sẽ còn phá giá đồng nhân dân tệ tới 10 – 12%. Các DN Việt Nam cần phải nỗ lực tìm kiếm, mở rộng thị trường mới” – ông Luyến nhìn nhận.

Gánh nặng nợ công tăng lên khi VND bị phá giá

Kinh tế Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng ra sao sau khi NH Nhân dân Trung Quốc phá giá CNY 3 ngày liên tiếp và NHNN VN điều chỉnh tăng biên độ tỉ giá từ +/-1% lên +/- 2% vào ngày 12.8? Bên cạnh đó, Nhật Bản là một trong những quốc gia tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, điều đó đồng nghĩa với việc khi tỉ giá biến động ảnh hưởng trực tiếp đến việc trả nợ ODA của Chính phủ Việt Nam.

Về vấn đề này, ông Mutsuya Mori – Trưởng đại diện Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam – nhìn nhận, đồng CNY bị phá giá dẫn tới việc xu hướng giảm phát trên toàn thế giới do hàng Trung Quốc giảm giá.

Hàng hóa trên thế giới có xu hướng giảm theo (ngày 12.8, giá dầu giảm sau khi thông tin Trung Quốc phá giá đồng CNY). Khi nguồn cung trên thế giới giảm sẽ tác động tiêu cực đến xuất khẩu của Việt Nam. “Cuộc chiến tranh tiền tệ đang trở thành hiện thực, gây ảnh hưởng xấu tới kinh tế toàn thế giới, trong đó có Việt Nam” – ông Mutsuya Mori cho biết.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào cơ cấu kim ngạch xuất – nhập khẩu, Việt Nam chủ yếu nhập khẩu thiết bị máy móc, nguyên vật liệu để phục vụ cho sản xuất xuất khẩu, và nhập nhiều sản phẩm nguyên – phụ liệu từ Trung Quốc. Mặc dù xuất khẩu của Việt Nam ở khía cạnh nào đó có cạnh tranh với Trung Quốc, tuy nhiên các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam và Trung Quốc không giống nhau do Trung Quốc có công nghệ tiên tiến hơn.

Cơ cấu xuất – nhập khẩu có thể bù đắp lại ảnh hưởng tiêu cực tới tỉ giá hối đoái. Ông Mutsuya Mori cho rằng, gánh nặng nợ công Việt Nam có thể tăng. Cụ thể, chính phủ Việt Nam sẽ phải trả nhiều tiền VND hơn cho các khoản nợ công nước ngoài. Việt Nam sẽ phải thanh toán nợ công nước ngoài bằng tiền USD cho Ngân hàng Thế giới và ADB, và thanh toán bằng yên Nhật cho các dự án ODA của Nhật Bản.

Về logic, khi đồng USD mạnh hơn, nhiều người dân có tâm lý thích nắm giữ tiền USD hơn VND. USD và vàng có thể được coi là kênh trú ẩn an toàn. Vì vậy có thể dẫn tới tình trạng các nhà đầu tư rút vốn khỏi Việt Nam. Trái phiếu chính phủ Việt Nam sẽ giảm giá và kém hấp dẫn vì các nhà đầu tư lo ngại VND sẽ còn bị mất giá hơn nữa. Để hấp dẫn các nhà đầu tư, Chính phủ buộc phải nâng lãi suất cho trái phiếu chính phủ.

Điều này dẫn tới hệ quả là Chính phủ cần nhiều VND hơn để trả cho khoản lãi suất cao đó. Điều đó khiến VND lại càng mất giá. Kịch bản có thể diễn ra như sau: VND mất giá – USD mạnh lên – Trái phiếu chính phủ kém hấp dẫn – Chính phủ nâng lãi suất trái phiếu – Gánh nặng trả lãi suất lại đè nặng lên Chính phủ.

Trung Quốc tuyên bố việc điều chỉnh tỉ giá đã hoàn thành

Sau khi tiếp tục giảm giá đồng nhân dân tệ (CNY) thêm 1,1% trong ngày 13.8, Trung Quốc nói việc điều chỉnh tỉ giá cơ bản hoàn thành. Mức giảm này thấp hơn so với mức giảm sốc trong hai ngày đầu tuần 1,9% và 1,6%.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) nói rằng việc điều chỉnh để rút ngắn khoảng cách giữa tỉ giá tham chiếu với giá giao dịch thực tế của đồng CNY đã “hoàn thành về cơ bản” và đồng NDT sẽ mạnh về lâu dài. Zhang Xiaohui – trợ lý Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh rằng giá trị của đồng CNY đã dần trở về mức của thị trường sau các lần phá giá 2 hôm trước.

Đồng tiền sẽ mạnh và không có cơ sở để phá giá đáng kể và liên tục. PBOC hôm 12.8 đã cải cách hệ thống xác định tỉ giá hàng ngày, tạo cho các lực lượng thị trường phát huy đầy đủ trong việc quyết định tỉ giá hối đoái của đồng NDT. Việc xác định tỉ giá hàng ngày dựa một phần vào giao dịch của ngày hôm trước, đưa đồng CNY gần hơn tới một đồng tiền bị thả nổi. V.N (Theo BBC, Reuters)

[:-/] Không “giải” được 20 tỷ USD hàng Trung Quốc vào Việt Nam thì “nguy”! (BizLIVE) – “Chênh lệch số liệu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc lớn như thế, thậm chí có thể còn tiếp tục vượt con số 20 tỷ USD mà chúng ta nói không thể lượng hóa được thì không thuyết phục…”. Đại diện Ban Kinh tế Trung ương đã cho biết như vậy tại cuộc hội thảo “Phương pháp đối chiếu và lý giải chênh lệch số liệu trong thống kê xuất nhập khẩu hàng hóa” diễn ra ngày 13/8.


Ảnh minh họa: Giao thương với Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai

Ông Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê thừa nhận, việc “vênh” lớn số liệu xuất nhập khẩu (XNK) giữa Việt Nam và Trung Quốc ngoài yếu tố thống kê thì hàng gian, hàng lậu từ Trung Quốc tràn vào VN không được thống kê là nguyên nhân lớn gây nên chênh số liệu này. Tuy nhiên, thực tế hiện nay với thống kê của ta và tham khảo kinh nghiệm quốc tế, chưa cho phép lượng hóa điều này.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s