Để tốt mà không nghèo

Posted: August 15, 2015 in Uncategorized
Tags:

Đào Tuấn (LĐ) – “Tại sao chúng ta tốt mà vẫn cứ nghèo” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt câu hỏi trong cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp (DN) tiêu biểu trong cộng đồng khởi nghiệp.

� Xem thêm: Cái gì đây? Vì sao? + Tại sao nghèo? + Đất nước này không cần “toàn những người tốt” như thế… + RFA Trao đổi thư tín 14.08.2015.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặt câu hỏi trong cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp (DN)
tiêu biểu trong cộng đồng khởi nghiệp (Start Up).

Câu hỏi rất ngậm ngùi! Và cũng không ít nhức nhối.

Nhưng thật ra, ngay trong cuộc gặp gỡ ấy, câu hỏi tại sao đã ít nhiều được trả lời.

Chẳng hạn ý tưởng hỗ trợ DN khởi nghiệp được nhìn nhận bằng sự hoài nghi. Y như là “đầu tư mạo hiểm”. Y như là đồng nghĩa rủi ro. Y như là mặc định “đầu tư 10 thì chết 9”. Mà không khởi nghiệp được, không có điểm tựa, không có số 1 đầu tiên thì liệu có thể nói đến những tập đoàn tư nhân tầm cỡ quốc tế, liệu có thể nói đến hóa rồng, hóa hổ?

Hay chẳng hạn DN muốn đầu tư “làm nông nghiệp” – lĩnh vực đang được trải thảm đỏ, nhưng “thủ tục 3 tháng vẫn chưa xong” vì “Luật có rồi nhưng hướng dẫn chưa có”. Tức là chính sách cứ chính sách, còn chính sách đó trong thực tế có được thực hiện không lại là chuyện khác.

Chúng ta có tốt mấy thì mọi tài nguyên đều có giới hạn, không thể cứ đào lên mà bán mãi được.

Có người nói, người trả lời câu hỏi này phải là các DN – những người về lý thuyết là tạo ra công ăn việc làm và thu nhập, những người làm ra của cải vật chất và tạo lập phồn vinh xã hội. Nhưng có vẻ điều đó cũng chỉ đúng trên lý thuyết. DN Việt Nam đang ngày càng bé đi, ngày càng mất sức cạnh tranh theo hướng mà Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam – TS Trần Đình Thiên – nhận xét là… li ti hóa.

Người ta không thể ra biển lớn bằng những “hạm đội thuyền thúng” bé nhỏ, manh mún, yếu ớt đến độ có nguy cơ đắm ngay tại “ao nhà”.

Và nói đến cái nghèo, cái yếu của những người tạo ra của cải vật chất, không thể không nhắc đến hiện thực trần trụi là: Trung bình cứ 1 đồng lợi nhuận thì DN phải mất 1,02 đồng cho “bôi trơn”.

Tham nhũng phổ biến, nghiêm trọng và trắng trợn đến như vậy thì việc DN có thể tồn tại đã là một kỳ tích!

Tại sao chúng ta tốt mà vẫn nghèo. Bây giờ phải làm gì? Và chính Phó Thủ tướng hôm ấy đã khẳng định rằng “Nhất định phải đổi mới mạnh mẽ hơn” khi đất nước còn “nhiều vấn đề”.

Doanh nghiệp, và không chỉ doanh nghiệp rất tin tưởng, kỳ vọng vào cam kết đổi mới ấy. Bởi thật ra người phải trả lời câu hỏi khó của Phó Thủ tướng không thể chỉ là đội ngũ doanh nghiệp. Bởi sự đổi mới này phải bắt đầu từ chính bộ máy nhà nước – những người bằng các chính sách của mình hoặc “tiếp cánh cho hổ” hoặc tạo ra những rào cản níu kéo “hạm đội thuyền thúng doanh nghiệp” đắm ngay trong “ao” nhà!

Cái gì đây? Vì sao?

Nguyễn Đình Bổn (Đào Hiếu Blog)Nếu không đọc bài viết trên VTC dẫn giải rằng đó là quốc lộ 5 từ Km 70 – Km94 (qua địa bàn huyện Kim Thành, Hải Dương và các quận, huyện TP Hải Phòng) thì chúng ta khó biết nó là con đường, mà tưởng là một đám ruộng mà người nông dân vừa cày ải để chuẩn bị xuống giống.

Vậy nhưng ai cũng biết chi phí làm đường quốc lộ, cao tốc và mọi thứ đường giao thông tại VN đều cao hơn cả thế giới, Mỹ Nhật hay Trung Quốc cũng chào thua!

Điều này giải thích một nửa cho câu hỏi của ông PTT Vũ Đức Đam: Tại sao chúng ta tốt mà vẫn cứ nghèo? Tôi nói một nửa câu hỏi vì tôi không biết ông dùng từ “chúng ta tốt” là giành cho ai? Ai tốt? Phải chăng cũng có thể suy luận từ câu hỏi của ông rằng “người tốt là người quá nghèo”?

Nghèo là đất nước nghèo, dân nghèo, chớ cán bộ các ông chẳng ai nghèo cả. Nếu ai cho tôi 01 ví dụ về 01 cán bộ đương chức mà nghèo ở mức trung bình thu nhập của người dân VN hiện nay tôi xin chịu trách nhiệm về phát ngôn của mình.

Đất nước nghèo, dân nghèo là do bị xà xẻo, ví dụ như cái quốc lộ trong hình thành cái dị hợm như vậy đó, thưa ông!

Tại sao nghèo?

FB Võ Xuân Sơn(Basam) – Ông Phó Thủ tướng có đưa ra một câu hỏi rất hay: “Cần đặt câu hỏi, tại sao chúng ta tốt mà vẫn cứ nghèo. Bây giờ phải làm gì?”

Thực ra thì tôi không hiểu ẩn ý của câu hỏi cho lắm khi ông Phó Thủ tướng dưa ra cái vế “chúng ta tốt” ở câu hỏi này. Nhằm đáp lại lời kêu gọi góp sức xây dựng đất nước, tôi xin review lại vài câu chuyện nhỏ được báo chí đăng tải, nhằm góp một chút nhỏ làm sáng tỏ câu hỏi của Phó Thủ tướng.

Về làm ăn, chúng ta có kỉ lục 13 lần vỡ ống nước Sông Đà: Vỡ ống nước sông Đà lần thứ 13: Chỉ biết chờ may rủi !

Về khả năng thể hiện bộ mặt đất nước, chúng ta có ngôi Nhà Việt nam đại diện với bộ mặt nhếch nhác ở Expo Millano: Nhà Việt Nam tại Expo Milano nhếch nhác giá 3 triệu USD

Về ăn cắp và lừa đảo, chúng ta có ở mọi chỗ, mọi nơi, mọi qui mô, cấp bậc, từ con gà vài chục ngàn đồng cho tới ngàn tỉ đồng, từ trong nước ra đến nước ngoài:

Vụ ‘gà đi lạc’ vào nhà quan xã: Danh sách cán bộ ‘ăn chặn’

Hướng dẫn viên kể chuyện khách Việt ăn cắp ở Thụy Sĩ

Bộ Công an họp báo vụ cán bộ Vinashin tham ô 18,6 triệu USD

Chiêu thức lừa 4.000 tỷ đồng của Huỳnh Thị Huyền Như

Quy mô tham nhũng ngày càng lớn

Về mặt đầu tư, chính sách ưu tiên xây dựng những tượng đài hoành tráng trong khi còn quá, quá nhiều người nghèo khổ (chuyện này chắc không cần dẫn ra), và nợ công đang ở mức báo động.

Tại sao nghèo?

Đất nước này không cần “toàn những người tốt” như thế…

Mai Tú Ân(Basam) – Ông PTTg Vũ Đức Đam nói rằng “Đất nước chúng ta toàn những người tốt mà sao vẫn nghèo”, thì hẳn là những người tốt mà ông muốn nói ở đây thuộc về nhóm người đã và đang lãnh đạo quốc gia như ông phải không?

Vậy thì chúng tôi không cần “những người tốt đó”! Tại sao ư?

Vì “những người tốt đó” nghĩ rằng đất nước này là của riêng họ nên họ sử dụng đất nước này theo cách họ muốn. Họ đã chiếm lấy nó như một chiến lợi phẩm nên họ có quyền giữ nó, hưởng thụ nó như một thứ chiến lợi phẩm.

Vì họ cho rằng, không có ai ngoài họ là người tốt nên họ sẽ là người tốt duy nhất dẫn dắt quốc gia này. Không ai ngoài họ cả…

Vì “những người tốt đó” đã tự cho mình cái quyền là chỉ có họ là những người tốt nên chỉ có họ được lãnh đạo quốc gia. Và họ lại còn được quyền chọn những người tốt trong nhóm của họ để lại tiếp tục lãnh đạo quốc gia. Tự cho họ mãi mãi là người tốt duy nhất, và dẫn dắt quốc gia này mãi mãi…

Bằng cách không cần bầu cử dân chủ, hoặc bầu cử hình thức, họ tự chọn những người sẽ đứng ra gánh trọng trách quốc gia ở trong nhóm họ, và chỉ trong nhóm cúa họ. Như một ông bố già trong một gia đình, họ chỉ chọn người trong gia đình, dòng tộc và loại trừ tất cả những người không ở trong gia đình dòng tộc của họ.

Vì vậy “những người tốt đó” đã ngồi chật hết các cơ quan dân cử, công quyền, các bộ máy chính quyền, các chính quyền địa phương cũng như ngồi trên đầu trên cổ dân tộc này.

Vì “những người tốt đó” chỉ biết quyền lợi của bản thân họ, chỉ biết đến lợi ích nhóm của họ. Vì những điều xấu xa, giả dối, những nhũng nhiễu, tham ô… đều có từ trong nhóm của những người tốt đó.

Vì “những người tốt đó” đã co cụm, bảo thủ và xơ cứng lại giữa lòng dân tộc như một cục u ác tính sẽ giết lần, giết mòn cái cơ thể mà nó ký sinh…

Vì mãi say men chiến công xưa, thành tích cũ nên “những người tốt đó” chìm đắm vào quá khứ để tồn tại như con thằn lằn phải ăn đuôi để sống.

Bởi vì “những người tốt đó”, vì những giáo điều, vì tham vọng, vì ích kỷ và cả vì ngu dốt nữa, đã không chấp nhận rằng trên đời này còn có nhiều người tốt khác, tốt bằng hoặc tốt hơn họ, có thể điều hành quốc gia qua sự chọn lọc công bằng. Nên họ đặt ra đủ mọi rào cản, đặt ra mọi biện pháp, kể cả trấn áp tất cả những người khác họ, chỉ để sống chết giữ lấy một chân lý của họ. Đó là đất nước này là của họ, do họ và phải vì họ.

“Những người tốt đó” muốn giữ mãi dân tộc này như một con tin để sống ký sinh vào nên đã làm tất cả để họ được sống tốt, mặc cho dân tộc này có nghèo hay không, có còn hay mất.

Trao đổi thư tín với thính giả ngày 14.08.2015

Hòa Ái (RFA) – Trong những ngày vừa qua, Trung Quốc liên tiếp hạ giá đồng Nhân dân tệ nhằm duy trì phát triển kinh tế và hỗ trợ xuất khẩu cho Hoa Lục. Quyết định đột ngột của Ngân Hàng Trung Ương Bắc Kinh tác động không nhỏ đến thị trường tài chính thế giới. Riêng VN đã điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá USD/VNĐ chỉ 1 ngày sau khi Trung Quốc lần đầu tiên hạ giá đồng tiền của họ.


Nhân viên dịch vụ môi trường đô thị làm việc bên cạnh một dự án bất động sản ở ngoại ô Hà Nội

Mở đầu chương trình hôm nay, Hòa Ái trích đăng những ý kiến của quý khán thính giả và độc giả gửi về liên quan vấn đề này:

“Chưa nước nào nới biên độ tỷ giá ngoài VN khi Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ. Nền kinh tế VN sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Tỷ giá sẽ còn tiếp tục biến động”.

“Theo thiển ý của mình thì VN bị Trung cộng bắt phải giảm giá đồng bạc. Đồng Nhân Dân Tệ giảm giá thì VN nhập siêu từ Trung Quốc sẽ được lợi, đời nào Bắc Kinh chịu vậy nên bắt Hà Nội hạ tỷ giá bằng hình thức nới rộng biên độ. Chung quy thì Đảng CSVN đâu thiệt thòi gì, cứ đánh thuế dân lấy lại”.

“Hạ giá thì nợ càng tăng mà VN nợ theo đồng Mỹ kim chứ có phải đồng Nhân dân tệ, vậy nợ tăng lấy đâu trả? Cứ đánh thuế dân nhiều vào. Đồng Nhân dân tệ mất giá, xuất khẩu mạnh hơn trước còn VN đã nhập siêu từ Trung Quốc rồi, giờ còn chết nữa”.

“VN quá lệ thuộc vào thương mại với Trung Quốc, không kiểm soát được buôn lậu nên ảnh hưởng đến kinh tế VN là vô cùng to lớn”.

“Nhân dân tệ ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường VN. Bây giờ đã hiểu rõ Nhân dân tệ có tầm quan trọng thế nào với nền kinh tế Việt”.

“Đồng Nhân dân tệ sẽ còn hạ giá nữa. Cuộc chiến mới bắt đầu thôi”.

“Khi biên độ vượt qua mốc 5% đồng nghĩa với mất giá trượt phanh”.

 Tượng đài chả có ý nghĩa gì khi người dân còn đói khổ. Lãnh đạo ơi, hãy thức tỉnh cho người dân giùm đi! Đừng nghĩ hết nhiệm kỳ, cố kiếm chác chút gì đó để về hưu.
– Một thính giả  

“Rồi sẽ có 1 ngày tiền đốt cho người chết không phải là tiền âm phủ mà là VNĐ. Chính phủ VN sẽ đẩy nhanh quá trình lạm phát”.

“Nếu đua nhau phá giá thì doanh nghiệp tư nhân cuối năm tài khóa sẽ phá sản”.

“Giá cả leo thang và hàng hóa nhập siêu từ Trung Quốc giết người tiêu dùng”.

“VND rớt giá, đồng Đô la Mỹ tăng cao mà lương không tăng rồi đời sống người lao động VN càng khốn khó hơn”.

“Nhà nước VN phải tìm biện pháp tốt hơn cho người dân chứ!”

“Thôi thì…xuất khẩu tượng đài đi vậy!”

Liên quan đến phong trào xây dựng tượng đài ở VN trong thời gian qua và đề án xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Sơn La vẫn là tâm điểm chú ý của dư luận. Tiếp theo trong chương trình, Hòa Ái trích đăng các ý kiến sau:

“Trong thời gian vừa qua tỉnh Sơn La nghèo nhất VN được Vũ Đức Đam là Phó Thủ tướng trẻ của CSVN ký quyết định cho thành lập khu tượng đài lên đến 1400 tỉ đồng, tương đương 65 triệu đô la. Vũ Đức Đam là người được đi du học Châu Âu, biết được đời sống văn minh của các dân tộc mà cớ sao người VN hiện nay còn rất khổ như trường không đủ để học, bệnh viện 3-4 người/giường…lại không lấy 65 triệu đô la đó lo cho dân? Điều đó cũng hiểu lý do tại sao dưới chế độ CSVN hiện nay nhà tù nhiều hơn trường học”.

“Tôi vẫn nghĩ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là người trẻ tuổi, đọc diễn văn không cần giấy, có những tư duy khác những người bảo thủ, là người tôi mong lên làm Thủ tướng. Không biết lần này khi ký lệnh thông qua xây tường đài tại Sơn La, Phó Thủ tướng có phải ký theo lệnh của cấp trên hay không?”

“Người dân đang sống trong một xã hội mà khi chạy xe không biết bị cảnh sát giao thông phục kích bắn tốc độ chỗ nào; ngủ dậy không biết có phải trả thêm tiền điện, tiền xăng hay không; không biết có nước rửa mặt hay đường ống Sông Đà lại vỡ; không biết những dịch vụ như truyền hình cáp, mạng 3g, y tế… thay đổi ra sao; chỉ biết đóng tiền trễ là bị cắt nên không có thời quan tâm về những công trình vô nghĩa này”.

“Mấy ngày nay nghe về tượng đài ông Hồ Chí Minh. Có vài lời nhắn tới Đảng CSVN là cảm thấy họ làm cũng có ý hay tôn thờ 1 vị anh hùng nhưng Đảng CSVN phải coi lại rằng ‘thầy’ của ông Hồ Chí Minh là ông Lê Nin, mấy tượng đài ông này bị người ta bỏ, quật tượng xuống hết, mà tại sao lại đem ông ‘trò’ xây lên nữa thì uổng tiền quá”.

“Người dân còn nhìn xa được như vậy mà chẳng lẽ các lãnh đạo không hiểu?”

“Muốn chứng minh tâm tư tình cảm của người dân với Hồ Chủ tịch thì địa phương cứ thành lập một cuộc quyên góp để xây tượng đi. Ai tình cảm nhiều đóng nhiều, tình cảm ít đóng ít, ai không có tình cảm không đóng. Sao không làm theo cách này?”

“Đúng vậy, để tự lòng hảo tâm đóng góp rồi hãy xây”.

“Quyên góp tự nguyện chứ đừng đến từng nhà vận động, tổ chức chương trình bắt ép người dân”.

“Xây dựng tượng đài lãng phí lắm. Xây trường học, bệnh viện đi các ông, bà lãnh đạo ơi!”

“Tượng đài chả có ý nghĩa gì khi người dân còn đói khổ. Lãnh đạo ơi, hãy thức tỉnh cho người dân giùm đi! Đừng nghĩ hết nhiệm kỳ, cố kiếm chác chút gì đó để về hưu”.

 Chuyện gì đến sẽ đến. Đảng CSVN cứ dung túng cho bọn tham nhũng, cơ hội làm nghèo đất nước thì những gì đã xảy ra ở Liên Xô sẽ xảy ra ở VN. Không ai đánh đổ được chính quyền Cộng sản trừ chính họ.
– Một thính giả  

“Vấn đề tham nhũng là quốc nạn rồi mà CSVN bây giờ từ Trung ương cho đến địa phương có những cá nhân coi như là tham nhũng tiền bạc, bòn rút của ngân quỹ quốc gia. Vấn nạn này phải tiêu trừ đi. Nếu mấy người Cộng sản muốn còn tiếp tục bám lấy cái ghế, bám lấy cái trụ của mình thì bắt buộc phải giải quyết vấn đề tham nhũng. Tôi đề nghị đồng bào trong nước cũng như đồng hương quốc ngoại mở một chiến dịch để kêu gọi Đảng CSVN diệt trừ tham nhũng”.

“Tôi nghe đài ông Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội Nhà báo toàn quốc mà chướng tai gai mắt. Tôi đề nghị ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hãy nghiêm khắc về tại Quảng Trị, xem quan chức từ tỉnh đến xã tham nhũng tiền tỉ, xe hơi, nhà lầu, đất đai 2-3 nơi. Ông đừng biện minh nói một đàng làm một nẻo, qua mắt quốc tế và nhân dân. Ông coi dân như rơm rạ”.

Thưa quý thính giả, trong tuần qua, tại Đại hội lần thứ 10 Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức ở Hà Nội, Tổng Bí thư Đảng CSVN, ông Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo truyền thông báo chí nhà nước cần tỉnh táo trước thông tin lợi dụng dân chủ đòi đa nguyên đa đảng, lợi dụng chống tham nhũng để bôi xấu chế độ và chia rẽ nội bộ khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Trong thời gian con lại của chương trình, Hòa Ái gửi đến một vài ý kiến gửi về đài:

“Có dân chủ đâu mà lợi dụng. Một Nhà nước mà sợ sự thật thì làm sao tiến bộ được? Hãy phát biểu theo lương tâm, đừng phát biểu vì quyền lợi”.

“Hình như ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn còn nuôi những con chuột ở trong bình”.

“Cứ tưởng sau chuyến đi Mỹ về thì tư tưởng ông ta thay đổi…Thì ra vẫn vì lợi cá nhân cao hơn lợi ích dân tộc. Việt Nam làm sao mà phát triển được”.

“Đa nguyên đa đảng thì bị giám sát, làm sao ‘ăn của dân không từ một thứ gì’ cho được. VN được lãnh đạo bởi những lãnh tụ ‘thiên tài kiệt xuất’ nên được thế giới xếp hạng độc nhất vô nhị là quốc gia không chịu phát triển”.

   Cứ tưởng sau chuyến đi Mỹ về thì tư tưởng ông ta thay đổi…Thì ra vẫn vì lợi cá nhân cao hơn lợi ích dân tộc. Việt Nam làm sao mà phát triển được.
– Một thính giả   

“Đa đảng hay độc đảng thì cứ trưng cầu dân ý. Còn muốn độc đảng thì cứ thế mà làm. Đó là chuyện của Đảng CSVN chứ không phải là ý chí và nguyện vọng của toàn dân VN”.

“Đừng để ‘tức nước vỡ bờ’ Đảng CSVN ơi! Khi mà nguyện vọng toàn dân là dân chủ đa nguyên, tự do chính trị để phát triển đất nước như gần 200 quốc gia toàn thế giới đang làm. Nếu cứ đi ngược lại thì e rằng sẽ nguy”.

“Hãy trả lại quyền cơ bản cho người dân. Đảng phải thực hiện từ bỏ thao túng quyền lực. Trả lại quyền lực cho cơ quan quyền lực cao nhất là Quốc hội do người dân bầu chọn”.

“Cái gì sợ nhắc hoài thì sẽ thành sự thật. Đó là quy luật, không 1 học thuyết, chủ nghĩa nào chống lại được quy luật của tự nhiên. Chẳng qua đây là 1 giai đoạn lệch pha trong lịch sử mà thôi. Cố muốn giữ cũng không được, chi bằng thuận theo với lòng dân”.

“Chuyện gì đến sẽ đến. Đảng CSVN cứ dung túng cho bọn tham nhũng, cơ hội làm nghèo đất nước thì những gì đã xảy ra ở Liên Xô sẽ xảy ra ở VN. Không ai đánh đổ được chính quyền Cộng sản trừ chính họ”.

Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Trước khi dứt lời, Hòa Ái xin lưu ý, chương trình phát thanh qua làn sóng radio bị phá sóng và trang web của ban Việt ngữ đài ACTD bị chặn ở VN, quý thính giả vui lòng truy cập vào trang Facebook của đài để cập nhật các proxy vượt tường lửa mới nhất cũng như truy cập vào kênh Soundcloud và Youtube để nghe các chương trình phát thanh của đài RFA.

Advertisements
Comments
  1. Lò Văn Tôn says:

    Vì vậy mới biết tại sao dân Việt Nam giỏi nhưng vẫn nghèo.Rất đơn giản, thu nhập thì thấp, nhưng mua hàng tiêu dùng, công cụ sản xuất lại đắt gấp từ 2-3 lần giá gốc. Các bạn nên nhớ 1000 người đóng thuế còn hơn một người giàu đóng thuế. Chính sách thuế của chúng tập trung thu vào một số người đang giàu, làm cho người nghèo hết cơ hội được làm giàu để được đóng thuế bởi công cụ sản xuất giá quá mức đắt. Chính sách thuế vô tình làm cho người giàu càng giàu thêm, người nghèo càng nghèo đi bởi không đủ tiền mua công cụ sản xuất, tiêu dùng tiên tiến. Nhiều người đã sai lầm là mức thuế càng cao là để điều tiết vào người giàu, nhưng ngược lại nó lại giảm cơ hội cho người nghèo vươn lên làm giàu. 2000 tấn lúa mới đổi được một chiếc xe bình dân INOVA, 4 tấn lúa mới đổi được 1 cái điện thoại iphon trọng lượng 150gram. Vậy làm sao mà dân giàu được

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s