Về ngôi nhà VN ở Expo 2015: Lại nói dối!

Posted: August 15, 2015 in Uncategorized
Tags:

GS Nguyễn Văn Tuấn(Basam) – Thế là sau khi tác giả Nguyễn Thị Oanh đăng tải những hình ảnh nhếch nhác của gian hàng Việt Nam trong triển lãm Milan Expo 2015 (1), phía Nhà nước đã có phản hồi. Có một bài báo trên infonet.vn cho biết rằng trong số 145 gian hàng tham dự Expo, gian hàng (đúng hơn là công trình) VN “được CNN bình chọn xếp thứ 12 trong top những thiết kế ấn tượng nhất” (2). Tuy bài báo không có dẫn nguồn, nhưng một Google cũng tìm ra (3). Và, khi đọc xong bài báo trên CNN, tôi mới thấy bài báo của infonet.vn là không đúng. Lại một lần nói sai sự thật.

� Xem thêm: Bộ Thông tin và Truyền thông đánh lừa dư luận về “nhà Việt Nam”.

Sự thật là CNN chẳng có bình chọn hay xếp hạng công trình kiến trúc nào thuộc thứ hạng nào cả. Bài báo trên CNN (3) của tác giả Jacopo Prisco, “Expo 2015: Countries face off in an architecture feast”, chỉ nói rằng Expo 2015 là một dịp để các quốc gia có cơ hội phô bày những công trình kiến trúc và văn hoá ẩm thực. Theo kí giả này thì công trình nhà tre của Việt Nam được xem là một trong những kiến trúc thú vị (interesting design). Đó là cảm nhận của một cá nhân, và chỉ thế thôi. Hoàn toàn chẳng có xếp hạng gì cả. Cũng chẳng có bình bầu gì cả. Các bạn có thể xem qua các hình ảnh trong bài báo để thấy những công trình kiến trúc tân kì của các quốc gia khác như Mã Lai, Thái Lan, Tàu, Nam Dương, Nhật, và vài nước “hoành tráng” như Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Mĩ, Estonia, Anh, v.v. để thấy những nét hay và đẹp của người ta.

Trong thực tế thì có những “bình chọn” dân gian, tức là người ta đếm xem gian hàng nào có nhiều người tham quan. Theo ArchDaily (một tờ báo về kiến trúc) thì trong Expo 2015, có 5 ngôi nhà được xem nhiều nhất, theo thứ tự là: Anh, Áo, Ba Tây (Brazil), Ả Rập, và Hàn Quốc (4). Còn trang gizmag.com thì có xếp hạng 10 ngôi nhà hàng “top” trong Expo 2015, đó là: Anh, Ba Tây, Thuỵ Sĩ, Tàu, Đức, Hàn Quốc, Úc, Liên Hiệp Quốc, Ả Rập, và Ý (5). Phải công nhận là nhìn qua những ngôi nhà do gizmag.com chọn, tôi thấy quả là những công trình kiến trúc độc đáo và tinh tế, hơn hẳn và hơn xa công trình của Việt Nam.

Quả thật nhìn qua công trình của VN và những bày biện bề ngoài, tôi thấy nó mang tính giả tạo và gượng ép. Công trình tre thì thấy hay và thân thiện với môi sinh. Nhưng cái cổng vào nhà lại có hình múa nước, vài cái lu ngầm, và con trâu, xem nó “sao ấy”. Đó không phải là căn nhà truyền thống Việt Nam. Chẳng có ai trưng bày mấy thứ đó trước nhà cả, dù là nhà trong quê. Tôi chẳng biết gì về kiến trúc, nhưng nhìn qua cảm nhận cá nhân là đã thấy sự gượng ép, cải lương, và giả tạo. Còn phía trong thì chúng ta đã thấy là chẳng có gì đáng kể. Chưa nói đến những bộ quần áo Tàu giả làm trang phục truyền thống Việt Nam (không thể tha thứ được), những trái cây lèo tèo như chợ bán trái cây về chiều, những hàng thủ công mà tôi đoán là nhập từ Tàu (lại Tàu!), v.v. Nói chung, những bất cập đó rất xứng đáng để VN bị loại ra khỏi những gian hàng độc đáo và thú vị.

Phía Nhà nước còn cho 2 quan chức ra trả lời nhận xét của tác giả Nguyễn Thị Oanh và vài người khác có nhận xét tương tự (6). Ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (thuộc Bộ Văn thể du) đổ thừa rằng công trình của VN đã được các cơ quan có thẩm quyền xem xét phê duyệt, chứ ông không tự ý làm. Rồi ông “khẳng định những thông tin mà du khách nào đó phản ảnh là không đúng. Nhưng tôi chỉ có ý kiến nếu là một ý kiến của cá nhân thì không thiện chí” (6). Phải nói là hết sức mất lịch sự và … láo cá. Người ta có tên có họ đàng hoàng (Nguyễn Thị Oanh), tại sao không xướng tên người ta đàng hoàng, mà nói “du khách nào đó”? Thái độ ta đây, làm như người dân không đáng để ông ta đề cập đến tên. Làm văn hoá mà thật là vô văn hoá.

Thật là buồn cười cho lời khẳng định trên! Cái note của bà Oanh được minh hoạ bằng hình ảnh và nhận xét của chính bà, vậy mà ông Cục này nói là không đúng? Rất khó hiểu nổi sao ông có thể nói một cách trơ trẽn như thế? Ông Cục này hoàn toàn không trưng bày bất cứ một chứng cứ nào để độc giả có thể kiểm chứng lời ông nói. Thật ra, bài báo trên TT có trích lời một ông giám đốc Expo 2015 tên là Trần Văn Tân thừa nhận những gì bà Oanh phản ảnh là đúng, nhưng cách lí giải của ông rất nực cười và thể hiện tư duy tiểu nông: “Quần áo, vật kỷ niệm bán bên trong Nhà Việt Nam không thể có đồ đặc sắc vì như vậy giá rất cao, khách khó mua. Thức ăn phải tính đến các món chế biến công nghiệp nhanh… để tiện cho khách” (6). Như vậy thì chúng ta phải kết luận rằng ông Cục kia nói bừa, và bà Oanh phản ảnh đúng sự thật. Quả thật, không chỉ bà Oanh, mà còn có ít nhất 2 người khác từng đến đó và cũng chụp hình, và có những nhận xét như bà Oanh.


Chú thích cuả TTO: Trong nước đã cấm trưng bày những bức tượng quái thú như thế này,
nhưng tại Nhà Việt Nam ở Hội chợ Expo 2015 Milan (Ý) nó lại xuất hiện – Ảnh: KIỀU OANH

Nên nhớ rằng trước đây Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn từng thốt lên rằng cái Bộ Văn thể du đó chỉ giỏi hát karaoke (7), chứ quảng bá hình ảnh và văn hoá VN ra ngoài thì họ hoàn toàn thất bại. Bây giờ thì mới thấy lời của bác Sơn quá chính xác.

Như vậy thì các bạn đã thấy rằng báo chí VN, một lần nữa, lại nói sai sự thật. Gian hàng hay ngôi nhà Việt Nam ở Milan Expo 2015 không phải “được CNN bình chọn xếp thứ 12 trong top những thiết kế ấn tượng nhất”. Ngược lại, ngôi nhà đó không lọt vào các thiết kế được bình chọn là hấp dẫn và độc đáo trong Expo 2015. Thật khó hiểu nổi tại sao trong thời đại internet ngày nay mà “báo chí triều đình” lại nói dối hoài. Tôi nghĩ cá nhân người viết bài chắc khổ tâm lắm, vì nhà báo dù sao cũng có chút suy nghĩ, mà phải viết những bài sai sự thật như thế thì phải biết nội tâm bị dằn dặt như thế nào. Cũng như trước đây về vụ danh nhân văn hoá, tượng đài Chủ tịch HCM ở nước ngoài, vụ này lại một lần nữa cho thấy việc nói dối có vẻ như là một biểu hiện rõ nhất của căn bệnh mãn tính mang tên “tuyên truyền”.

(1) NỖI NHỤC QUỐC THỂ Ở MILAN (FB Nguyễn Thị Oanh).
(2) CNN: “Nhà Việt Nam” vào Top gian hàng đẹp và ấn tượng nhất Milan Expo 2015 (Infonet).
(3) Expo 2015: Countries face off in an architectural feast (CNN).
(4) Gallery: The Top 5 Milan Expo Pavilions (Arch Daily).
(5) Gizmag’s top 10 pavilions from EXPO 2015 (Gizmag).
(6) Nhà Việt Nam tại Expo Milano nhếch nhác giá 3 triệu USD (TT).
(7) Tổng cục Du lịch chỉ giỏi hát karaoke! (PLTP).

Mời xem lại: Phẫn nộ thêm một lần nữa và chán ngán toàn tập! (Ba Sàm). – Nỗi nhục của người Việt (Nguyễn Văn Tuấn/ BS).

[:-/] Nhà Việt Nam tại Expo 2015 nhếch nhác: Bộ VH-TT&DL nói gì? (Người Đưa Tin) – Vụ nhà trưng bày Việt Nam tại Expo Milan 2015 “nhếch nhác, đơn điệu” đang làm nóng dư luận những ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Như Người Đưa Tin đã đưa, hôm 11/8, một du khách Việt tai Ý, bà Nguyễn Thị O. (SN 1966, ngụ TP.HCM), chia sẻ cảm giác “xấu hổ” của mình về sự đơn điệu, nhếch nhác của khu nhà trưng bày Việt Nam tại Expo Milan 2015.

Trả lời báo điện tử Người Đưa Tin sáng 13/8, ông Phan Đình Tân, Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, cho biết, hiện lãnh đạo Bộ đã nắm được thông tin và đang yêu cầu các đơn vị liên quan làm báo cáo giải trình.

Về các thông tin mà dư luận đã phản ánh, ông Tân cho rằng mình cũng chưa đến đó nên không thể nói rằng có bao nhiêu phần trăm là sự thật. Tuy nhiên, qua theo dõi truyền thông nhiều ngày qua, lãnh đạo bộ cũng thấy có nhiều thông tin chưa chuẩn xác.

“Ví dụ như tượng con nghê, là một linh vật thuần Việt, song nhiều ý kiến nói rằng là quái thú là không phải”, ông Tân dẫn chứng.

Đem vấn đề này để hỏi lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế, ông Lê Ngọc Định – Phó Cục trưởng – cho hay, VEFAC là đơn vị được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch chọn giao cho việc tổ chức, thực hiện và vận hành triển lãm Việt Nam ở Expo 2015.

“Cục Hợp tác quốc tế chỉ làm nhiệm vụ phối hợp, tham mưu,” ông Định nói. (…)


Nhà triển lãm Việt Nam bằng vật liệu tre. Ảnh do bà Nguyễn Thị O. cung cấp

Một trong những nội dung quan trọng của Expo 2015 được dư luận quan tâm là vấn đề kinh phí, tuy nhiên theo ông Lê Ngọc Định, tổng chi phí cho việc xây dựng và vận hành nhà triển lãm Việt Nam lần này tại Milan là bao nhiêu thì chưa rõ vì chưa quyết toán.

Về vấn đề này, chiều 13/8, trao đổi với báo điện tử Người Đưa Tin, ông Hồ Việt Hà – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính – Phó Trưởng ban tổ chức Expo 2015 cho hay, hiện kinh phí vẫn chưa biết chính xác vì hoạt động vẫn đang diễn ra.

Được biết, việc xây dựng và vận hành triển lãm VN ở Expo 2015 có sử dụng nguồn ngân sách nhà nước và từ nguồn xã hội hóa.

Riêng kinh phí xây nhà tre khoảng 3 triệu USD.

Bộ Thông tin và Truyền thông
đánh lừa dư luận về “nhà Việt Nam”

CTV Danlambao – Căn nhà Việt Nam nhếch nhác, sơ sài, vắng như chùa Bà Đanh, bị nhiều người cho là mối nhục quốc thể của nước CHXHCNVN tại Milan Expo 2015 đang làm nóng dư luận.

Để hạ hoả và chứng minh… nó đâu có nhếch nhác đâu nào, Bộ Thông tin và Truyền Thông – gọi tắt là bốn tê, cho trình làng bài viết CNN: “Nhà Việt Nam” vào Top gian hàng đẹp và ấn tượng nhất Milan Expo 2015 (1).  Xin mời bạn đọc xem tiếp để thấy mấy anh tuyên giáo Bốn Tê nhà ta đã láo như thế nào:

Bài báo mở đầu bằng câu: “Trong số 145 công trình tham dự Triển lãm kiến trúc quốc tế Milan Expo 2015, Nhà tre Việt Nam được CNN bình chọn xếp thứ 12 trong top những thiết kế ấn tượng nhất.”

Đọc nghe quá đã. 12/145 là quá… cha rồi. Mình phải sao người ta mới xếp hạng như vậy chứ!

Bài báo kết thúc bằng câu: “Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.”

Nhưng các anh nhà Bốn Tê này cứ như mấy tên ăn trộm lấm la lấm lét, nhất định không dẫn link của nguồn tin.

Vì sao?

Vì cho biết link thì sẽ bể mánh sao!!!

Nguồn tin CNN nằm tại đây:

http://www.cnn.com/2015/04/30/travel/gallery/expo-2015-pavilions/

Thật ra đây là một bài viết cho mục du lịch của CNN. Nhan đề của bản tin bằng hình này là: Expo 2015: Countries face off in an architectural feastTạm dịch: Hội chợ 2015: các quốc gia tranh tài trong một cuộc thi hùng kiến trúc.

Đây là một bản tin chủ yếu bằng hình ảnh, do tác giả Jacopo Prisco, viết cho mục Travel / du lịch của trang web CBB, với câu giới thiệu ngắn gọn: 24 photos: Expo 2015: The most impressive pavilion design (24 ảnh: Expo 2015: Thiết kế gian hàng ấn tượng nhất).

Không có chỗ nào nói về sự “bình chọn” của CNN: Nhà tre Việt Nam được CNN bình chọn xếp thứ 12 trong top những thiết kế ấn tượng nhất.”

Tác giả chỉ chạy tít giới thiệu 24 thiết kế mà anh ta cho là ấn tượng và sau đó là hình ảnh của 24 thiết kế này. Bức hình của Việt Nam rơi vào thứ tự số 12 chứ chẳng phải xếp hạng thứ 12 gì cả.

14 thiết kế theo thứ tự của hình là: Ý, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Áo, Bỉ, Tàu, Azerbaijan, Kazakhstan, Nhật, Hungary, Việt Nam, Nam Hàn, Ả Rập, Kuwait, Malaysia, Iran, Nga, Thái, Chile, Estonia, Indonesia, Anh, Hoa Kỳ.

Trong khi đó, một số trang mạng xếp hạng các thiết kế một cách rõ ràng như sau:

Trang arch daily một trang mạng về kiến trúc được nhiều người vào xem nhất thế giới đã xếp hạng 5 thiết kế đứng đầu tại Milan Expo:

Gallery: The Top 5 Milan Expo Pavilions (2). Theo thứ tự xếp hạng là (1) Anh, (2) Áo, (3) Ba Tây, (4) Ả Rập và (5) Nam Hàn.

Gizmag – một trang kiến trúc nổi tiếng khác xếp hạng 10 thiết kế đứng đầu tại Milan – Gizmag’s top 10 pavilions from EXPO 2015 (3): (1) Anh, (2) Ba Tây, (3) Thuỵ Sĩ, (4) Tàu, (5) Đức, (6) Nam Hàn, (7) Áo, (8) Pavilion Zero (thuộc UN), (9) Ả rập, (10) Ý.

Điều cần nhấn mạnh ở đây là dư luận không phẫn nộ về thiết kế. Cũng giống như những viện bảo tàng nhiều tỷ tại Hà Nội, Sài Gòn, người ta không phàn nàn về cái vỏ thiết kế bên ngoài mà là cái ruột trưng bày bên trong. Bộ 4 Tê muốn lấy cái vỏ “ấn tượng” bằng cách bóp méo bản tin của CNN nhằm chữa cháy cho phần ruột nhếch nhác.

Nếu muốn nhìn vỏ bỏ qua ruột để quên đi chuyện nhếch nhác ngôi nhà Việt Nam, xin gửi đến các bạn một vài cái vỏ tại Expo 2015 (không theo xếp hạng nào cả) – trong đó có Việt Nam – để cùng thưởng ngoạn:


Expo 2015 – Milan


Anh


Ý


Đức


Mã Lai


Thái


Tàu


Ả Rập


Việt Nam

Chú thích:

(1) infonet.vn/cnn-nha-viet-nam-vao-top-gian-hang-dep-va-an-tuong-nhat-milan-expo-2015-post171490.info
(2) archdaily.com/632916/gallery-the-top-5-world-expo-pavilions
(3) gizmag.com/top-10-best-pavilions-expo-2015-milan/38092/

Nguồn ảnh:

cnn.com/2015/04/30/travel/gallery/expo-2015-pavilions/
architecturaldigest.com/architecture/2015-05/milan-expo-2015-pavilions-slideshow

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s