Liên tiếp các vụ thảm sát: Vì sao hung thủ có hành vi độc ác?

Posted: August 16, 2015 in Uncategorized
Tags:

Như Hòa (Soha) – Các chuyên gia phân tích, con người (mới XHCN) trong xã hội ngày nay quá đề cao giá trị vật chất trong khi thiếu kiến thức trầm trọng.

� Xem thêm: Nạn nhân các vụ thảm sát: Có kỹ năng sống, họ đã không chết! + Chuyên gia tội phạm học: ‘Gây thảm án do người trẻ mất phương hướng’.


Hiện trường vụ thảm sát (Ảnh Tuổi trẻ)

“Xã hội bây giờ đã thay đổi rất nhiều”

Chiều tối 12/8 xảy ra vụ thảm sát rúng động dư luận, hung thủ giết 4 người trong một gia đình tại xã Lâm Giang, huyện Văn Yên, Yên Bái.

Qua điều tra ban đầu, cơ quan điều tra xác định, đối tượng Đặng Văn Hùng (SN 1989) là nghi phạm gây ra vụ thảm sát.

Đây là vụ thảm sát thứ 3 trong khoảng 1 tháng trở lại đây. Trước đó, ngày 7/7 diễn ra vụ thảm sát tại Bình Phước, hung thủ giết 6 người. Ngày 2/7 xảy ra vụ thảm sát xảy ra tại Nghệ An làm 4 người trong gia đình tử vong.

Tiến sĩ Tâm lý học Bùi Hồng Quân, Sở LĐTB&XH TP HCM cho rằng, xã hội bây giờ đã thay đổi rất nhiều so với những năm về trước.

Cái tôi cá nhân của mỗi con người cũng vì thế mà được bộc lộ rõ nét. Thêm vào đó, sự vô cảm của một bộ phận người dân đã ảnh hưởng rất nhiều tới hành vi ứng xử của con người.

Hơn nữa, sự ảnh hưởng của yếu tố truyền thông tới đời sống của giới trẻ cũng làm ảnh hưởng lớn tới hành vi của mỗi cá nhân trong xã hội với các vấn đề liên quan trong cuộc sống.

Tiến sĩ Tâm lý học Bùi Hồng Quân nhấn mạnh, đạo đức cá nhân và quan hệ ứng xử là hai nguyên nhân quan trọng dẫn đến các vụ thảm sát trên.

Không phải là ngày một ngày hai, mà yếu tố đạo đức cá nhân phải hình thành trong nhân cách của con người đó từ lâu rồi và chỉ khi nó được bộc lộ ra thì chúng ta mới thấy.

Rõ ràng đạo đức cá nhân của một số trường hợp hung thủ trong các vụ án thảm sát chúng ta thấy đáng báo động” – Tiến sĩ Quân nhận định.

Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng, sâu xa của hành vi phạm tội man rợ là khả năng giải quyết vấn đề của mỗi cá nhân.

Trong bối cảnh này, cá nhân họ không biết xử lý như thế trong lúc quẫn trí cộng thêm một số yếu tố khác chi phối khiến các hung thủ có những hành vi độc ác” – Tiến sĩ Quân nói.

Ứng xử nhiều vụ lợi

Cùng nói về vấn đề này, Thạc sĩ Tâm lý học Nguyễn Thị Minh – Giảng viên Học viện hành chính quốc gia (cơ sở TP. HCM) cho rằng, cốt lõi của vấn đề là do chúng ta quá đề cao giá trị vật chất trong khi thiếu kiến thức trầm trọng.

Theo Thạc sĩ Minh, vì quá đề cao giá trị vật chất nên các hành vi ứng xử giữa con người với nhau có nhiều vụ lợi. Khi không đạt được những mong muốn, thỏa mãn về vật chất thì mâu thuẫn sẽ xảy ra.

Xét về đạo đức, Thạc sĩ Minh cho rằng, hiện nay chúng ta thiếu và yếu về kỹ năng giáo dục. Chúng ta chưa có những giải pháp để định hình văn hóa cho người Việt Nam trong khi tốc độ đô thị hóa quá cao.

Nhiều người đang bị hổng tri thức trầm trọng. Việc quên mất các giá trị cốt lõi mà chỉ dung nạp những kiến thức manh mún đã khiến nhiều người không có được một giá trị nền tảng đúng nghĩa.

Nếu hỏi các sinh viên hàng ngày có xem tin tức không thì chắc chắn có, nhưng bảo các bạn đọc 1 cuốn sách trong vòng 1 đến 2 ngày thì e rằng khó” – Thạc sĩ Minh đưa ra ví dụ.

Để giải quyết vấn đề, theo quan điểm của Thạc sĩ Minh, giáo dục phải mang tính toàn diện, mang tính hệ thống. Khi con người phát triển toàn diện rồi thì các hành vi ứng xử sẽ đúng đắn.

Nạn nhân các vụ thảm sát: Có kỹ năng sống, họ đã không chết!

(PN today) – Nếu được dạy kỹ năng sống, họ – những nạn nhân của hàng loạt các vụ thảm sát gần đây có lẽ đã không phải chết.

Một loạt các vụ án ghê rợn vừa qua đang làm xáo động xã hội. Các vụ án ấy chủ yếu là thảm sát, một người giết nhiều người. Có rất nhiều câu hỏi đặt ra từ các vụ án rất thương tâm và đau xót này.

Trong đó có 2 câu theo tôi là đáng để chúng ta suy nghĩ.

Một là tại sao càng ngày người trẻ càng ác thế. Họ giết người không ghê tay, bằng những hành vi tàn độc nhất, giết nhiều người, trong khi họ không phải là những kẻ sát thủ chuyên nghiệp. Có nhiều trường hợp, họ xuống tay trong những phút cuối cùng của chuỗi hành động, còn trước đó họ chỉ đi ăn trộm, nhưng khi bị phát hiện thì giết luôn, giết nhiều người, như vụ ở Gia Lai, Quảng Trị. Còn ngay khi cả có ý định giết người từ đầu thì bản thân họ cũng không phải là dân đao búa chuyên nghiệp, thậm chí đang ăn cơm, đi qua hái chanh, “tiện thể” thì giết 4 người, xong lại về ăn tiếp, sau đấy còn ngồi nhậu với cán bộ điều tra, thản nhiên như vô can như vụ Nghệ An…

Ngoài những yếu tố khác khiến họ trở thành kẻ giết người thì có một lý do là họ đang rất thiếu kỹ năng sống, thứ để họ dừng lại giữa khoảnh khắc mong manh là người hay thú. Không có một kỹ năng để tự tiết chế, xử lý tình huống, họ chọn con đường cuối cùng…


Cháu Huỳnh Kim Ngọc Thảo 4 tuổi đã tự mình thoát khỏi nơi bị 2 hai tên cướp khống chế.

Hai là ngay các nạn nhân, họ vô cùng thiếu kỹ năng sống. Hai trường hợp ở Gia Lai và Quảng Trị, kẻ thủ ác chỉ một người và ý định ban đầu chỉ là ăn trộm. Nhưng vì bị lộ và chủ nhà cương quyết chống cự, giành lại đồ bị cướp nên mỗi vụ 2 người bị giết. Người ta bảo của đi thay người. Đằng này cả 2 vụ Gia Lai và Quảng Trị đều 2 người bị giết và 1 người bị thương. Cũng tại chúng ta hay ca ngợi các gương dũng cảm chống cướp. Lẽ ra phải được dạy, trong bất cứ trường hợp nào, trước hết phải bảo toàn mạng sống đã, hãy làm theo ý muốn của cướp, công an sẽ điều tra sau. Chống và bắt cướp là tốt, nhưng không phải bất cứ lúc nào. Một xã hội văn minh là người dân phải được bảo vệ chứ không phải họ phải tự bảo vệ…

Hai trường hợp ở Nghệ An và Bình Phước thì lần lượt bị hung thủ giết từng người, trong đó vụ ở Bình Phước là đáng nói nhất. 6 người lần lượt bị trói bị giết mà không ai có một phản ứng nào khả dĩ tự cứu. Kỹ năng sống nó dạy cho con người ứng phó với từng trường hợp cụ thể, tất nhiên không có và không bao giờ có một đáp án chung. Nhưng khi có một kỹ năng thì anh sẽ biết áp dụng. Cũng hôm qua báo chí mới đưa tin ở Lăng Cô, để cứu hai cô gái bị đuối nước, một chàng trai dũng cảm đã bị sóng cuốn trôi.

Có vẻ như chúng ta dạy rất nhiều thứ, nhưng những thứ thiết thân, cụ thể, gần gũi và thực dụng với đời sống nhất thì chúng ta lại bỏ qua. Nhưng chuyện cháu bé 4 tuổi tự giải thoát khỏi bọn bắt cóc khi cháu bị bọn chúng trói chân tay và bịt miệng bằng băng keo bỏ trong bao vất trong ruộng mía, rồi cháu biết leo lên cái gò cao nhìn hướng, rồi cứ thế băng qua gai nhọn, lá mía… tìm đường về nhà lại cho chúng ta những hy vọng mới. Hay cháu bé Tú Anh 7 tuổi khi bị lọt xuống giếng đã rất bình tĩnh để không ngất, không ngủ, không tụt sâu thêm, quấn thừng rất chặt vào tay treo người lên (tất nhiên có tư vấn của các chú cứu hộ) đợi suốt 8, 9 tiếng đồng hồ để được cứu cũng khiến chúng ta an tâm phần nào.

Kỹ năng sống phải được dạy từ bé, từ gia đình, nhà trường và cả xã hội, để không xảy ra hậu quả đáng tiếc, hoặc xảy ra thì hạn chế đến mức thấp nhất có thể, trong từng trường hợp…

[:-/] Chuyên gia tội phạm học: ‘Gây thảm án do người trẻ mất phương hướng’ (VNE) – “Thảm án liên tiếp xảy ra là hiện tượng không bình thường, phản ánh những áp lực cạnh tranh trong cuộc sống, giá trị của đồng tiền lên ngôi và chấn thương tinh thần của người trẻ”, tiến sĩ Đỗ Cảnh Thìn, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu tội phạm học và điều tra tội phạm (Học viện Cảnh sát Nhân dân) cho biết.


Nghi phạm Vi Văn Mằn (hay còn gọi là Hai) giết 4 người trong một gia đình ở Nghệ An
được người trong thôn đánh giá là ngoan hiền, gần gũi mọi người. Ảnh: Cơ quan điều tra cung cấp.

– Cần nhìn nhận trên nhiều bình diện từ tâm lý, nhận thức, giáo dục, môi trường xã hội, ảnh hưởng của truyền thông. Có thể nhận thấy, trong cuộc sống hiện nay có rất nhiều áp lực, nhiều cạnh tranh, sức ép từ việc làm, khó khăn về kinh tế, vướng mắc trong đời sống, sự phân tầng xã hội diễn ra gay gắt, những mặt tiêu cực của yếu tố thị trường, những mâu thuẫn, xung đột, tranh chấp trong cuộc sống hàng ngày… đã làm cho một bộ phận dân chúng, nhất là những người trẻ tuổi không thích nghi được.

Trước sức ép đó, người trẻ dễ bị chấn thương tinh thần, không định vị được giá trị cuộc sống, hoang mang, dễ bị tổn thương bởi những tác động từ phía xã hội, chạy theo giá trị ảo… Khi không thỏa mãn được nhu cầu cá nhân, họ mất phương hướng, tiêu cực trong suy nghĩ và hành động, đặc biệt là những hành động cực đoan, gây tội ác. Cùng với đó là sự hiểu biết về xã hội, pháp luật, ý thức công dân của một bộ phận dân cư còn nhiều hạn chế đã khiến cho một số người hành động phạm tội nghiêm trọng mà không nhận thức đầy đủ về tính chất, hậu quả hành vi của mình.

…Mỗi vụ án có tính chất, mức độ và hậu quả khác nhau, xuất phát từ động cơ, mục đích gây án của đối tượng. Nhưng nhìn chung, xu hướng của tội phạm là hành động ngày càng liều lĩnh, manh động và có tính toán kỹ lưỡng; thể hiện sự lạnh lùng, chai sạn, quyết tâm thực hiện phạm tội đến cùng, phương thức che giấu tội phạm hết sức tinh vi. Ví dụ trong vụ án Nguyễn Đức Nghĩa trước đây, thủ đoạn giết người rất tàn nhẫn, còn dựng hiện trường giả để đánh lạc hướng điều tra. Trong vụ án thảm sát 6 người ở Bình Phước, thủ đoạn của Nguyễn Hải Dương độc ác không kém, nhưng không “cao tay” bằng Nghĩa. Còn hai đối tượng giết người ở Nghệ An, Yên Bái thì ra tay tàn độc, man rợ, có tính chất côn đồ.

– Tội phạm là hiện tượng xã hội tiêu cực, không có một phép màu nào triệt tiêu được trong thời gian xác định. Trong tương lai, cùng với quá trình hội nhập và toàn cầu hóa (trong đó có toàn cầu hóa tội phạm), thậm chí còn có nhiều loại tội phạm mới xuất hiện.

Ngoài ra, vai trò giáo dục của nhà trường, gia đình, xã hội rất quan trọng. Giới trẻ hiện nay rất thiếu kỹ năng sống. Tôi nghĩ cần đưa các môn học về giáo dục kỹ năng sống, về pháp luật vào trong nhà trường. Bên cạnh đó, cần bổ sung, sửa đổi hoàn thiện hệ thống pháp luật đảm bảo tính nghiêm minh, đủ sức răn đe, phòng ngừa tội phạm.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.