Trung Quốc, công xưởng thế giới trở thành quả bom nổ chậm khổng lồ

Posted: August 18, 2015 in Uncategorized
Tags:

Thụy My (RFI) – Các vụ nổ xảy ra ở Thiên Tân khuya thứ Tư 13/08/2015 với những quả cầu lửa khổng lồ, những tiếng nổ kinh thiên động địa và khung cảnh hoang tàn của ngày tận thế sau đó, nỗi đau của thân nhân những người lính cứu hỏa trẻ tuổi bị chết và mất tích… đã để lại ấn tượng khó quên cho những người chứng kiến.

� Xem thêm: Tin liên quan.


Nhà máy Thiên Tân sau vụ nổ. REUTERS/Stringer

« Công xưởng thế giới » đã trở thành một quả bom nổ chậm khổng lồ, mà không ai có thể biết rõ mãnh lực cũng như mối nguy hiểm thực sự của nó – như những ngọn núi lửa luôn chực chờ gây kinh hãi cho nhân loại.

Đành rằng các tai nạn cũng đã từng xảy ra tại những nơi khác, chẳng hạn vụ nổ nhà máy AZF tại Pháp tháng 9/2001. Nhưng Trung Quốc là một trường hợp khác hẳn, ở cực điểm. Riêng trong sáu tháng đầu năm nay, theo thống kê chính thức đã có gần 139.000 tai nạn công nghiệp tại Trung Quốc, làm cho 27.000 người chết. Những con số kinh khiếp, và chắc chắn là đã bị giảm thiểu so với sự thật !

Trước đó trong năm 2014, có 931 công nhân bị thiệt mạng vì tai nạn hầm mỏ. Năm 2013, có thể kể hai tai nạn quan trọng : vụ nổ một đường ống dẫn dầu của Sinopec ở Thanh Đảo làm 62 người chết và 136 bị thương, vụ hỏa hoạn một nhà máy chế biến gia cầm ở Cát Lâm làm 120 người chết.

Trong mỗi tai nạn, đều phát hiện những vi phạm các quy định cơ bản như cửa thoát hiểm bị khóa hoặc thậm chí không có cửa thoát hiểm, công nhân không biết gì về an toàn lao động… Các doanh nghiệp bỏ qua vấn đề an toàn để giảm chi phí, và nạn tham nhũng giúp họ thoát khỏi những vụ thanh tra hiếm hoi.

An toàn lao động không được chú ý, các tiêu chí bị bỏ qua, tham nhũng lan tràn ở mọi cấp độ, thiếu vắng sự minh bạch, thói quen giấu diếm mỗi lần xảy ra thảm họa…Tất cả những khuyết điểm, hay đúng hơn là sự băng hoại của « mô hình Trung Quốc » nay đã phơi bày trước toàn thế giới qua tai nạn ở Thiên Tân.

Tầm cỡ của thảm họa và sự hiện diện của khối lượng lớn các chất độc hại, khiến người ta liên tưởng đến một thảm họa khác, đó là tai nạn Tchernobyl ở Ukraina năm 1986. Điểm tương đồng đáng sợ : nhà máy điện nguyên tử này vốn là một trong những niềm hãnh diện của siêu cường Liên Xô thời ấy, và tai nạn là một trong những điềm báo trước cho sự sụp đổ của chế độ cộng sản xô-viết.

Các nhà phân tích cho rằng lịch sử chỉ lặp lại. Cũng như trong vụ Tchernobyl, chính quyền khẳng định là mối nguy chỉ khu trú ở một khu vực nhất định, rằng không có gì phải lo ngại vì hơi độc thực ra không đến nỗi nguy hiểm lắm. Rồi đến vài năm sau người dân mới biết được thiệt hại to lớn về nhân mạng và ảnh hưởng đến môi trường – thực sự là bi kịch.

Vấn đề không phải ở chỗ thiếu vắng luật lệ về rủi ro công nghiệp, mà là sự chểnh mảng và nạn tham nhũng đã ngăn trở mọi áp dụng nghiêm túc các quy định.

Trong những ngày gần đây, chính quyền Bắc Kinh chủ yếu lo khóa chặt các mạng xã hội, thay vì thông tin cho nhân dân mình. Với thói quen giảm nhẹ hậu quả các tai nạn, chính quyền ngày càng khó kìm hãm sự phẫn nộ của người dân tại chỗ, gia đình các nạn nhân, các công dân và cư dân mạng.

Hôm nay 200 người dân Thiên Tân trở thành vô gia cư sau vụ nổ đã biểu tình đòi bồi thường thiệt hại. Và mai đây, một khi những người mất tích bị khẳng định là không còn có thể trở về, sự giận dữ của thân nhân họ trước những người có trách nhiệm – mà chẳng hề thể hiện tinh thần trách nhiệm – chắc hẳn sẽ còn lên cao.

Vào lúc mà thế giới đặt câu hỏi về các nguy cơ của tình trạng nền kinh tế Trung Quốc chựng lại, thảm họa Thiên Tân nhắc nhở những hạn chế của « mô hình Trung Quốc » : muốn phát triển hài hòa trong một nền kinh tế thị trường theo kiểu tư bản, nhưng lại trong một hệ thống toàn trị cộng sản.

Người ta không thể mãi tự xưng là động lực của nền kinh tế thế giới, trong khi không mang lại bảo đảm tối thiểu về an ninh và an toàn cho mạng lưới công nghiệp của mình. Vấn đề là ở chỗ, mục tiêu này liệu có thể đạt được mà không có sự hiện diện của các lực lượng đối trọng, cơ quan điều phối và các phương tiện truyền thông độc lập hay không. Nói cho cùng, đó là sự thiết lập một chế độ đa phương, dân chủ.

Và như thế, những lời hứa của Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc – được đánh dấu bằng chiến dịch chống tham nhũng mang tính khoa trương – sự chuyển đổi sang một « nền kinh tế tri thức », chú trọng tính sáng tạo và tôn trọng các điều kiện lao động cũng như môi trường, chỉ là những khẩu hiệu suông đối với hàng bao nhiêu triệu người dân Trung Quốc đang mong đợi cuộc sống có chất lượng tốt hơn.

Còn đối với thế giới, thảm họa vừa xảy ra tại thành phố cảng Thiên Tân, như trên đã nói, là dấu hiệu báo trước những nguy cơ từ quả bom nổ chậm vĩ đại, mà ba thập kỷ qua vẫn được coi là công xưởng của toàn cầu.

[:-/] Hai trái bom Hoá Học nổ tại Thiên Tân (BĐX) – Trung cộng và Mỹ chưa tuyên chiến, nhưng đang đánh nhau bằng nhiều hình thức không chính thức: tình báo, hăm doạ, xáo trộn xã hội, bất ổn kinh tế… (Xem thêm nhiều hình ảnh theo link)

Hai trái bọm nguyên tử hóa học loại mới của Trung Cộng đang cất giữ tại kho Thiên Tân chuẩn bị lên đường sang Hoa Kỳ bất ngờ nổ tung. Theo nguồn tin không chính thức con số thương vong có thể leo lên hàng ngàn, hiện tại phía chính quyền Trung Cộng thông báo chính thức đã có trên 100 người chết tại chỗ.

Chính quyền Trung Cộng đã nhanh chóng phong tỏa hiện trường. Vụ nổ cho thấy loại bom hóa học rất độc hại, nơi bom nổ có cả một hố sâu tới trăm mét. Chính quyền Trung Cộng hiện đang giấu diếm tình hình hiện tại, phóng viên rất khó tiếp cận hiện trường do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây là cảng xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ phía bắc Trung Quốc, nếu lô hàng “bom” hóa học này chót lọt thành công sang Hoa Kỳ sẽ là một thảm họa với cường quốc số 1 thế giới, ảnh hưởng nghiêm trọng tới người Việt Quốc Gia sinh sống tại Cali.

[:-/] Hố đen khổng lồ tại tâm vụ nổ Thiên Tân (VNN) – Một hố đen khổng lồ đã xuất hiện tại tâm của vụ nổ xảy ra tại cảng Thiên Tân, phía đông bắc Trung Quốc. Những cảnh quay từ trên cao của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc đã cho thấy mức tàn phá khủng khiếp của hai vụ nổ xảy ra vào đêm 12/8 tại một kho chứa hóa chất ở cảng Thiên Tân.


Hố đen khổng lồ được nhìn từ trên cao. (Ảnh: EPA)

Theo đánh giá của các chuyên gia, vụ nổ có sức công phá tương đương với 24 tấn thuốc nổ TNT, và có sức rung chấn tương đương với một trận động đất mạnh 2,9 độ richter. Các nhà chức trách Trung Quốc đã xác nhận về sự hiện diện của “hàng trăm tấn” chất độc natri xyanua tại hiện trường vụ nổ, được cho là cao gấp 10 lần so với mức cho phép.

[:-/] Lại một vụ nổ nữa vừa xảy ra tại Thiên Tân (Vntinnhanh.vn) – Trong khi những hậu quả từ 2 vụ nổ kinh hoàng xảy ra ở Thiên Tân (Trung Quốc) đêm thứ Tư 12/8 vẫn còn chưa được khắc phục hết thì 7h sáng 17/8 theo giờ địa phương lại có thêm 1 vụ nổ nhỏ nữa xảy ra tại đây.


Hiện trường vụ nổ (Ảnh: CCTV)


Sáng 17/8 lại xảy ra vụ nổ mới ở Thiên Tân. (ảnh: Reuters)

[:-/] Bao nhiêu siêu xe đã thành sắt vụn trong vụ nổ Thiên Tân? (Vntinnhanh.vn) – Bên cạnh những thiệt hại khủng khiếp về người, vụ nổ lớn tại Thiên Tân còn đặc biệt ảnh hưởng tới các doanh nghiệp địa phương, đặc biệt trên lĩnh vực kinh doanh xe hơi.


Ảnh chụp từ vệ tinh sau vụ nổ ở Thiên Tân, Trung Quốc ngày 12/8 – Ảnh: Reuters.

Cảng Thiên Tân là một trong 10 hải cảng lớn nhất thế giới ở rất gần hiện trường hai vụ nổ lớn. Đây cũng nơi nhập và xuất khẩu ôtô qua đường biển lớn nhất tại Trung Quốc. Theo ước tính ban đầu, đã có hơn 8.000 chiếc ôtô tổng trị giá hơn 3 tỷ nhân dân tệ bị phá hủy trong vụ nổ.

Hiện tại, các hãng xe vẫn chưa có báo cáo chính thức về mức độ thiệt hại từ vụ tai nạn. Theo một số nguồn tin từ các tờ báo địa phương, hãng xe Volkswagens đã mất gần 2.750 chiếc khi nhà kho của hãng đặt tại cảng Thiên Tân bị vụ nổ đánh sập.

Hơn 4.000 chiếc xe của Huyndai và Kia Motors (chủ yếu là các dòng xe sang trọng) cũng bị phá hỏng. Hãng Renaults của Pháp cũng báo cáo chịu thiệt hại khoảng 1.500 sản phẩm vì vụ nổ lần này.

Hãng xe Nhật Bản Toyota là một trong những doanh nghiệp ôtô chịu thiệt hại lớn nhất từ vụ nổ. Tuy nhiên, đại diện của hãng cho biết vẫn chưa thể ước tính tổng thiệt hại quy ra tiền mặt là bao nhiêu.

Theo một nguồn số liệu không chính thức, tổng thiệt hại của ngành ôtô ở Thiên Tân trong vụ nổ vừa qua ước tính rơi vào khoảng hơn 3 tỉ Nhân dân tệ (khoảng gần 500 triệu USD). Các hãng ôtô trên đã phải chuyển nơi nhập hàng sang các hải cảng ở Thượng Hải và Quảng Châu.

Tính tới thời điểm hiện tại, theo số liệu chính thức, đã có ít nhất 104 người chết và hơn 700 người bị thương trong những vụ nổ lớn xảy ra tại Thiên Tân đêm ngày 12/8.

[:-/] Thiên Tân điêu đứng sau vụ nổ 12/8 (VnEconomy) – 17.000 hộ dân, 1.700 doanh nghiệp đã bị ảnh hưởng nặng nề sau vụ nổ tại Thiên Tân, Trung Quốc…


Hàng nghìn xe hơi đắt tiền bị thiêu rụi trong vụ nổ ở Thiên Tân – Ảnh: FT.

Hàng loạt công ty đa quốc gia từ Toyota tới John Deere đã phải ngừng hoạt động ở khu vực cảng Thiên Tân của Trung Quốc, nơi xảy ra vụ nổ kinh hoàng hôm 12/8, khiến một trong những cảng biển lớn nhất thế giới rung chuyển.

Cuộc sống của người dân ở Thiên Tân cũng đảo lộn hoàn toàn sau sự cố này.

[:-/] Vẫn xảy ra nổ nhỏ ở Thiên Tân, chính phủ tuyên bố không che đậy vụ việc (HNMO) – Tờ báo chính thức của Đảng cộng sản Trung Quốc đã trấn an công chúng rằng sẽ không có sự che đậy về nguyên nhân gây ra các vụ nổ lớn tại kho chứa hàng nguy hiểm ở cảng Thiên Tân.

Theo trang tin South China Morning Post, đến thời điểm này, số người chết trong thảm họa này đã tăng lên 114 người.

Tờ Nhân dân nhật báo Trung Quốc cho biết trong một bài xã luận rằng, chính phủ trung ương sẽ tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng về các vụ nổ tuần trước và bất cứ ai phạm tội, có hành vi sai trái đều sẽ bị xử lý.

Bài báo được xuất bản trong bối cảnh có những đồn đoán về chủ sở hữu của nhà kho – Ruihai International Logistics – và liệu có bất kỳ quan chức chính phủ nao liên quan đến công ty này hay không.

Theo tờ báo, sẽ là vô căn cứ khi công chúng đặt ra giả định về sự bao che trong vụ việc này khi mà Đảng cộng sản Trung Quốc thời gian qua đã rất mạnh tay với các quan chức cấp cao phạm tội tham nhũng. Tờ báo kêu gọi công chúng tin tưởng vào chính quyền trung ương, nhưng nói thêm rằng, cuộc điều tra khá là phức tạp và khó có thể đưa ra bất cứ kết luận nào nhanh chóng.


Cư dân sống gần khu vực vụ nổ biểu tình trước địa điểm diễn ra họp báo sáng 17/8

“Lực lượng cứu hộ, các nhà báo và các chuyên gia hóa học đều thừa nhận rằng tình hình tại khu vực vụ nổ là rất phức tạp. Hỏa hoạn và các vụ nổ có nguy cơ tiêu diệt các manh mối phục vụ cho việc điều tra, khiến rất khó khăn để tìm ra nguyên nhân của các vụ nổ và tiến trình điều tra có thể mất thời gian rất dài”, bài báo viết.

Sáng nay, 17/8, một vụ nổ nhỏ đã được báo cáo xảy ra tại khu vực hiện trường.

Đến nay, 54 người thiệt mạng đã được xác định, trong đó có 16 lính cứu hỏa của Bộ Công an, 23 nhân viên cứu hỏa làm việc tại cảng và 5 cảnh sát. 70 người vẫn đang mất tích, trong đó có 56 nhân viên cứu hỏa làm việc tại cảng Thiên Tân và 8 nhân viên cứu hỏa làm việc trong lực lượng cảnh sát. Ngoài ra, khoảng 698 người đang được điều trị tại bệnh viện.

Cũng trong sáng nay, hơn 50 người có nhà ở gần địa điểm xảy ra vụ nổ đã tổ chức một cuộc biểu tình bên ngoài địa điểm tổ chức một cuộc họp báo về các nỗ lực cứu trợ thảm họa. Họ kêu gọi chính phủ mua lại nhà của họ vốn đã bị phá hủy hoặc hư hỏng nặng trong các vụ nổ. Nhiều người biểu tình tuyên bố sẽ có hành động pháp lý chống lại chủ sở hữu của các kho hàng nguy hiểm và các chủ đầu tư nhà ở. Chính quyền thành phố đã phải triển khai hàng chục cảnh sát và cảnh sát bán quân sự để bảo vệ khách sạn nơi cuộc họp báo được tổ chức.

[:-/] Cháy nổ ở Thiên Tân: 114 người chết, chi bảo hiểm 1,5 tỉ USD (TTO) – Ngày 17-8, giới chuyên gia bảo hiểm ước tính thiệt hại kinh tế đối với những công ty bảo hiểm do bồi thường cho khách hàng trong hai vụ nổ lớn ở cảng Thiên Tân có thể lên đến 1,5 tỉ USD.


Người dân Thiên Tân, những người có nhà bị hư hại trong các vụ nổ
tập trung ngoài một khách sạn đòi chính quyền bồi thường – Ảnh: AFP

Các công ty bảo hiểm quốc tế, bao gồm công ty Zurich và Allianz, cho biết họ đã nhận được khiếu nại từ những khách hàng bị ảnh hưởng trong thảm họa này nhưng chưa có con số thống kê thiệt hại cụ thể.

Các công ty bảo hiểm ở Trung Quốc cũng có khả năng sẽ bị ảnh hưởng nặng, sau khi công tác thống kê thiệt hại được khách hàng của họ cung cấp.

“Vẫn còn quá sớm để xác định mức thiệt hại bảo hiểm nhưng vụ này có thể thiệt hại ban đầu rất lớn, ước chừng 1-1,5 tỉ USD và nhiều công ty bảo hiểm bị ảnh hưởng” – Hãng tin Reuters dẫn lời nhà phân tích của Hãng Credit Suisse, Arian van Veen, cho biết.

Cùng lúc, hàng trăm người dân mất nhà trong các vụ nổ đang đòi chính quyền bồi thường trong khi giới chức Thiên Tân đang hoàn tất công tác rà soát hóa chất nguy hiểm tại hiện trường vụ nổ ở cảng Thiên Tân.


Người dân hư hỏng nhà trong các vụ nổ đang đòi chính quyền bồi thường – Ảnh: scmp

Khoảng 200 người dân quanh khu vực cảng Thiên Tân đã tập trung bên ngoài một khách sạn khi giới chức chính quyền họp báo với truyền thông. Họ yêu cầu chính quyền phải mua lại nhà, chịu chi phí sửa chữa những phần nhà của họ đã bị hai vụ nổ lớn gây hư hỏng nặng.

Theo South China Morning Post, phần lớn người đòi bồi thường là công chức trẻ, họ bỏ ra số tiền để mua căn hộ trị giá khoảng 800.000 nhân dân tệ (125.000 USD) nhưng chưa dọn vào ở thì các vụ nổ làm hư hỏng nhà của họ.

“Hầu hết người mua nhà đều là công chức trẻ giống như tôi. Số tiền này đối với chúng tôi không hề nhỏ” – một nam thanh niên họ Lý cho biết.


Cảng Thiên Tân trước và sau vụ nổ hóa chất – Đồ họa: scmp

Số người chết tính đến chiều 17-8 đã tăng lên 114 người, 70 người vẫn còn mất tích và hơn 700 người bị thương

[:-/] Chùm ảnh nạn nhân trong vụ nổ ở Thiên Tân: Hơn 1.400 người thiệt mạng, 700 người mất tích (VĐKN) – Theo NTDTV, đã qua 4 ngày kể từ khi xảy ra vụ nổ kinh hoàng tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, vào hôm 12/8. Theo tin công bố của chính quyền Trung Quốc thì số người thiệt mạng là 104 người, nhưng theo người dân địa phương cho biết thì, trên thực tế, con số này là rất lớn. Theo tin tức mới nhất, số người thiệt mạng đã lên đến hơn 1.400 người, trong khi số người mất tích vào khoảng hơn 700 người. (Xem thêm tin và hình theo link)

Khu hải cảng Vạn Khoa chỉ cách công ty Thụy Hải, nơi xảy ra vụ nổ, khoảng 600 mét. Theo quy định tiêu chuẩn, những kho hóa chất nguy hiểm, được xếp loại bậc trung và cực độc, phải cách khu dân cư cũng như đường giao thông ít nhất 1.000 mét.

Thực tế, các tiểu khu xung quanh được xây từ năm 2007, còn công ty Thụy Hải lại được thành lập vào năm 2011, vì thế người ta đã đặt câu hỏi: Tại sao lại cho phép xây kho hóa chất nguy hiểm ở gần khu dân cư buôn bán như thế?

Nhà của bà Cung, một người dân địa phương, cách nơi xảy ra vụ nổ chỉ 300 đến 500 mét. May mà bà và người nhà chỉ bị thương ngoài da, đồ đạc trong nhà thì bị xê dịch, rơi đổ lộn xộn tứ tung.

Bà Cung mua một căn nhà ở khu hải cảng Vạn Lý vào năm 2011, và dọn đến ở vào tháng 10/2013. Bà nói: “Không ai có thể đùa với sinh mạng của mình, chỉ vì tôi không biết là nơi này lại ở gần cái kho nguy hiểm đến thế.”

Theo tờ The Los Angeles Times, ít nhất 6.000 người đã bị mất nhà cửa. Nhiều người trong số họ nói với phóng viên tờ The Times rằng các quan chức chính phủ không hề cung cấp bất cứ thông tin gì về việc tái định cư, bồi thường hoặc thậm chí là về việc đảm bảo an toàn khi trả lại các vật dụng cho họ.

Tóm lại, không ai biết được làm cách nào mà công ty Thụy Hải được chính quyền thông qua, cho phép tiến hành xây dựng kho bãi một cách thuận lợi. Điều mỉa mai là khẩu hiệu của công ty Thụy Hải lại luôn nhấn mạnh “an toàn là văn hóa của công ty.”

Trước đó, theo trang tin 9news.com.au, truyền thông tại Trung Quốc đưa tin quân đội nước này đã xác nhận rằng nhà kho của công ty Thụy Hải chứa khoảng 700 tấn sodium cyanide và nhiều loại hóa chất độc hại khác.

Trang tin 9news.com.au cho biết, người dân tại thành phố Thiên Tân, thân nhân của các nạn nhân và các cư dân mạng chỉ trích chính quyền Trung Quốc không minh bạch trong việc công bố các thông tin có liên quan đến vụ nổ.

Chính quyền nước này đã chặn tất cả các lời bình luận mang tính chỉ trích đối với việc xử lý hậu quả sau vụ nổ. Hơn 360 tài khoản trên các mạng xã hội bị đóng cửa. Ngoài ra, hơn 50 trang web khác cũng bị đóng cửa hoặc đình chỉ hoạt động vì “gây hoảng loạn khi công bố thông tin chưa kiểm chứng, khiến người đọc lan truyền tin đồn vô căn cứ.”

Hôm 14/8, trang ejinsight.com cho biết, sau khi vụ nổ xảy ra hôm thứ Tư (12/8), các hãng tin quốc tế gồm CNN và BBC đều đưa tin ngay lập tức, trong khi đó đài truyền hình tại thành phố Thiên Tân vẫn giữ im lặng trong khoảng 10 tiếng đồng hồ và cho chiếu phim truyền hình Hàn Quốc.

Sáng ngày hôm sau (13/8), đài truyền hình này chỉ phát sóng 1 đoạn video clip dài một phút, do một cư dân mạng quay về vụ nổ, và không hề đề cập đến các tin tức cập nhật mới nhất liên quan đến vụ nổ hay số lượng thương vong trong thảm họa này.

Các kênh truyền hình khác cũng không hề đưa tin về vụ việc. Một số kênh chỉ phát sóng các chương trình vui chơi giải trí để thay thế cho tin tức về vụ nổ.

Phóng viên Will Ripley của hãng tin CNN đã bị buộc phải dừng bản tin phát sóng trực tiếp, được thực hiện bên ngoài bệnh viện Thiên Tân, khi một người đàn ông la lớn: “Chúng tôi không cần người nước ngoài đến giúp đưa tin cho người Trung Quốc.”

[:-/] Tiêu chuẩn an toàn lỏng lẻo có thể là nguyên nhân đằng sau vụ nổ tại cảng Thiên Tân (VĐKN) – Các công ty Trung Quốc thường được ghi nhận bởi việc không tuân thủ các quy tắc an toàn quốc tế trong việc vận chuyển những loại hàng hóa nguy hiểm.

Những người lính cứu hỏa mặc đồ bảo vệ đang theo dõi khói tiếp tục bốc lên cao sau vụ nổ tại một nhà kho ở phía đông bắc thành phố tự trị Thiên Tân, Trung Quốc, thứ năm ngày 13 tháng tám, 2015. (AP Photo / Ng Han Guan)

Những gì được biết cho đến nay là vụ nổ xảy ra tại kho hóa chất nguy hiểm thuộc sở hữu của công ty vận chuyển quốc tế Thụy Hải, tại cảng Đông Cương, Thiên Tân – một công ty chuyên về kho hàng và vận chuyển hàng hoá nguy hiểm. Đây là cảng lớn thứ 10 trên thế giới và lớn thứ 7 của Trung Quốc.

Các quan chức Trung Quốc, những người đang cố gắng kiểm soát chặt chẽ thông tin về vụ tai nạn, cho biết họ đang tiến hành điều tra.

Khi xem xét đến các hồ sơ văn bản được biên soạn chi tiết ghi nhận việc thiếu các tiêu chuẩn an toàn trong việc vận chuyển các loại hàng hoá nguy hiểm của Trung Quốc, thì người ta thấy rằng có khả năng đây là một nguyên nhân.

Bob Richards, cựu phó giám đốc liên kết của Chương trình an toàn giao thông vận chuyển vật liệu nguy hiểm thuộc Bộ Giao thông Vận tải Mỹ, đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc phát triển và thực hiện các quy định an toàn quốc tế cho các vật liệu nguy hiểm.


Khói lửa bốc lên tại các hiện trường các vụ nổ lớn ở Thiên Tân, Trung Quốc,
ngày 13 tháng 8, 2015. (STR / AFP / Getty Images)

Từ những gì thấy được, ông cho biết vụ tai nạn ở Thiên Tân không có gì đáng ngạc nhiên.

“Tôi không ngạc nhiên vì việc giám sát công tác an toàn tại Trung Quốc thực sự lỏng lẻo.” Việc thiếu giám sát lan rộng đến cả những người thực hiện việc đóng gói và vận chuyển, ông nói.

Richards, người đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển các phiên bản hiện tại của bộ quy tắc quốc tế về vận chuyển đường biển các hàng hoá nguy hiểm, lập luận, “Bất cứ thứ gì đều có thể được vận chuyển và lưu giữ một cách an toàn miễn là có các tiêu chuẩn thích hợp”, nhưng những tiêu chuẩn đó phải được tuân theo.

“Bạn có những đại lý vận chuyển hàng vô nhân tâm [ở Trung Quốc] nhiều lần không tuân thủ các quy tắc thích hợp trên bình diện quốc tế,” ông nói thêm rằng 95 phần trăm trường hợp xảy ra sự cố là do không tuân theo quy định hiện hành.


Ngọn lửa bốc cao bên cạnh các tòa nhà bị hư hại tại hiện trường của vụ nổ
ở Thiên Tân, Trung Quốc, sớm ngày 13 tháng 8, 2015. (STR / AFP / Getty Images)

Các đối tác châu Âu cũng đã trừng phạt Trung Quốc về thực hành an toàn và những thực tiễn giám sát kém.

Theo Nhóm công tác vận tải biển được thành lập năm 2000 – đại diện cho những quyền lợi của vận tải biển châu Âu tại Trung Quốc – thì tính nguy hiểm của vận tải hàng hóa biển từ ngoài vào và từ bên trong ra của Trung Quốc là mối quan tâm hiện hành.

“Nhiều trường hợp khai báo gian lận hàng hóa nguy hiểm từ Trung Quốc đã được báo cáo, điều này dễ gây ra hỏa hoạn thường xuyên và tăng nguy cơ thương vong, phá huỷ tàu thuyền, và ô nhiễm nặng. Ví dụ, hàng khai báo là đồ chơi bằng nhựa trong thực tế có thể là pháo hoa; xếp những container này gần phòng máy có thể gây ra một thảm họa”, theo một báo cáo trong năm 2012 của nhóm.

Theo hãng truyền thông Trung Quốc Caixin, những loại chất thường được lưu giữ trong các kho hàng, nơi vụ nổ xảy ra, gồm một danh sách dài các vật liệu nguy hiểm như canxi cacbua, natri xyanua, xút ăn da, sodium sulfide, argon, methyl ethyl ketone, acid sulfuric, acid nitric kali, natri nitrat, axit formic, axit phosphoric, khí nén tự nhiên và nhiều thứ khác.


Một chiếc xe bị phá hỏng tại hiện trường các vụ nổ lớn
ở Thiên Tân, Trung Quốc, vào ngày 13 tháng 8, 2015. (STR / AFP / Getty Images)


Khói lửa nhìn từ một cửa sổ bị vỡ của một căn hộ gần hiện trường
các vụ nổ lớn ở Thiên Tân, Trung Quốc, vào ngày 13 tháng 8, 2015. (STR / AFP / Getty Images)

Tờ Apple Daiy có trụ sở tại Hồng Kông đăng một báo cáo độc quyền dẫn lời một sĩ quan cảnh sát giấu tên cho biết trong số 120 nhân viên cứu hỏa và cảnh sát đã tiến vào khu vực thảm họa, anh ta chỉ thấy có bốn người trở ra.

Một đài phát thanh phụ khác của Hồng Kông, Oriental Net, trích dẫn báo cáo của các phương tiện truyền thông xã hội tuyên bố đã thấy các binh sĩ đưa hàng trăm xác chết ra ngoài.

Những người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội đã than phiền về việc nhiều bài viết đang bị xóa mất.

Bất chấp sự im lặng của chính quyền về nguyên nhân có thể xảy ra, phương tiện truyền thông nhà nước đã đưa tin rằng quản lý cao cấp của công ty vận tải quốc tế Thụy Hải đã bị bắt giữ và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu trừng phạt nặng nề bất cứ ai chịu trách nhiệm về các vụ nổ.

Các nhà chức trách đã phong tỏa khoảng một dặm xung quanh khu vực, không cho phóng viên và người đi qua lại đến gần.

Các công nhân đợi ở phía sau của một chiếc xe tải khi cảnh sát ngăn đường vào gần địa điểm của loạt các vụ nổ ở Thiên Tân, phía bắc Trung Quốc, vào ngày 13 tháng 8 năm 2015. (Fred Dufour / AFP / Getty Images)

Trong một dấu hiệu nhạy cảm về cách miêu tả sự việc, đài truyền hình nhà nước CCTV nhanh chóng cắt cảnh người đứng đầu Cục Bảo vệ Môi trường Đô thị của thành phố tự trị, Văn Vũ Thụy, do dự trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu các hóa chất tại kho có được giữ đủ xa nơi cư trú, tại một cuộc họp báo trực tiếp ở Thiên Tân.

Cảnh sát mạng ở Thiên Tân đăng một tin nhắn trực tuyến cảnh báo người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội cần theo đúng các báo cáo chính thức về số người chết và bị thương, nói rằng sẽ “không khoan dung cho việc tạo ra những tin đồn.”

Một số ảnh hiện trường:


Một chiếc xe cảnh sát bị phá hỏng ở hiện trường của vụ nổ lớn ở Thiên Tân,
Trung Quốc, vào ngày 13 tháng 8, 2015. (STR / AFP / Getty Images)


Những mảnh kính vỡ cắm vào bức tường cầu thang trong một tòa nhà gần hiện trường
vụ nổ lớn ở Thiên Tân, Trung Quốc, vào ngày 13 Tháng 8 năm 2015. (STR / AFP / Getty Images)


Khói lửa bốc lên tại hiện trường các vụ nổ lớn ở Thiên Tân, Trung Quốc,
ngày 13 tháng 8 năm 2015. (STR / AFP / Getty Images)


Những chiếc xe ô tô mới đỗ trong cảng Thiên Tân bị hư hỏng nặng tại hiện trường
các vụ nổ lớn ở Thiên Tân, Trung Quốc, vào ngày 13 tháng 8, 2015. (STR / AFP / Getty Images)


Lửa và khói bốc lên ở hiện trường các vụ nổ lớn ở Thiên Tân,
Trung Quốc, ngày 13 tháng 8, 2015. (STR / AFP / Getty Images)


Khói bốc lên giữa đống đổ nát nham nhở tại hiện trường của một loạt các vụ nổ
ở Thiên Tân, Trung Quốc, vào ngày 13 tháng 8, 2015. (STR / AFP / Getty Images)


Khói lửa bốc lên cao từ hiện trường của một loạt các vụ nổ ở Thiên Tân,
Trung Quốc, đầu vào ngày 13 tháng 8, 2015. (STR / AFP / Getty Images)


Những cột khói đằng sau các hàng xe bị cháy tại hiện trường của loạt các vụ nổ
ở Thiên Tân, phía bắc Trung Quốc, vào ngày 13 tháng 8, 2015. (Greg Baker / AFP / Getty Images)


Khói lửa bốc lên từ hiện trường của loạt các vụ nổ ở Thiên Tân, Trung Quốc,
vào ngày 13 Tháng Tám, 2015. (STR / AFP / Getty Images)


Những hàng xe Volkswagen bị cháy gần địa điểm của loạt các vụ nổ ở Thiên Tân,
phía bắc Trung Quốc, vào ngày 13 Tháng Tám, 2015. (Greg Baker / AFP / Getty Images)

Frank Fang và AP đã đóng góp cho bài báo này.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s