Khủng bố: nước người và nước ta

Posted: August 19, 2015 in Uncategorized
Tags:

FB Nguyễn Văn Tuấn – Sáng nay 18/8, qua một anh bạn bên Thái Lan tôi mới biết trung tâm Bangkok mới bị đánh bom khủng bố. Cuộc đánh bom làm cho 22 người chết, hơn 120 người bị thương (1). Thật kinh khủng. Nhìn hình thì thấy nơi bị đánh bom là Đền Erawan nổi tiếng, gần bên khách sạn Erawan nơi tôi từng lưu trú ở đây 2 đêm hơn 1 năm trước. Thật không ngờ một nơi linh thiêng và sầm uất lại là mục tiêu của khủng bố.

� Xem thêm: Chiến công tưởng tượng của nữ biệt động Sài Gòn năm 1963?

Tôi nghĩ khả năng rất cao là khủng bố, vì thủ phạm rõ ràng “thiết kế” cuộc đánh bom nhằm gây thiệt hại nhiều nhất và nặng nhất cho cộng đồng. Họ chọn giờ chiều (7 pm) và ngôi đền nổi tiếng, giữa một khu phố lớn và sầm uất. Anh bạn người Thái của tôi cho rằng không có người Thái nào nghĩ đến cài bom vào một đền tôn giáo, nhất là ngôi đền nổi tiếng như Erawan. Theo một bản tin tối nay của một đài truyền hình Úc thì cảnh sát đã xác nhận được một nghi phạm, nhìn hình thì thấy có vẻ là người Trung Đông (và phóng viên cũng bình luận như thế). Dĩ nhiên, chỉ là nghi phạm, nên chưa có thể nói gì hay kết luận gì.

Tình hình chính trị xã hội Thái Lan không được lí tưởng mấy. Hai phe áo vàng và áo đỏ luân phiên biểu tình làm bất ổn ở một khu phố Bangkok. Chỉ một khu thôi, chứ nhìn chung toàn thành phố thì “business as usual”. Đã có 2 cuộc đảo chánh theo tiêu chuẩn Thái Lan (có nghĩa là đảo chính ôn hoà). Thỉnh thoảng cũng có một vài bạo động trên đường phố, nhưng nói chung là không ảnh hưởng đến du khách. Nhưng lần này thì rất khác, vì rõ ràng kẻ chủ mưu nhắm vào du khách. Ở khu này buổi chiều có rất nhiều quán bar lịch sự, là những địa điểm giải trí rất hay sau một ngày làm việc mệt nhọc. Ấy thế mà kẻ khủng bố đã cướp đi sự an lành của người dân. Những kẻ khủng bố phải bị lên án.

Có một sự trùng hợp rất thú vị, là trong ngày Bangkok đang kinh qua thảm hoạ thì ở VN báo chí lại vinh danh một người [có thể xem là] khủng bố. Báo VNexpress đi bài về một nữ biệt động Sài Gòn từng đánh bom làm nổ máy bay với ý định giết 80 cố vấn Mĩ trên một chiếc máy bay Boeing 707 (2). Bài báo không nói rõ, nhưng hình như vụ đánh bom không thành công. Tôi hơi nghi là nếu máy bay Boeing 707 thì phải có chở hành khách dân sự chứ, như vậy vụ đám bom rõ ràng là nhằm giết thường dân nữa. Không chỉ đánh bom máy bay, bà này còn tham gia đánh bom cuộc triển lãm trước Toà đô chính (tức UBND ngày nay) vào ngày 26/10/1962 làm 7 người chết và 47 người bị thương. Như vậy, những hành động đánh bom khủng bố đang xảy ra ngày nay chẳng là mới gì đối với VN, vì 50 năm trước người Việt đã từng làm như thế.

Nhiều khi tôi không hiểu nổi báo chí VN tại sao họ lại đi ca ngợi những hành động giết chóc như thế. Trước đây, người ta còn viết những bài báo mô tả chi tiết kế hoạch ám sát Giáo sư Nguyễn Văn Bông. Và, còn nhiều bài báo ca ngợi ám sát, ca ngợi khủng bố. Những việc trong quá khứ nên để nó vào dĩ vãng, khơi lại làm gì để làm cho nạn nhân và gia đình họ thêm đau lòng, mà còn mang tiếng là ca ngợi khủng bố. (Điều thú vị là sau này thì con của bà đánh bom khủng bố kia lại đi du học ở … Mỹ!)

Người Anh có chữ “distaste” để diễn tả cảm giác ghê tởm trước một bản tin, một bài viết, hay một hành vi. Có thể nói rằng bài báo trên VNexpress là một loại bài distaste như thế. Tôi nghĩ chắc chỉ là một sự tình cờ vượt thời gian trong khi VN vinh danh hành động khủng bố, thì ở thủ đô nước láng giềng khủng bố đang gây thảm hoạ cho người dân và bị toàn thế giới lên án. Tôi đoán rằng sự trùng hợp này làm cho Chính phủ VN hơi khó khăn để gửi một thông điệp chia buồn đến Thái Lan.

(1) http://edition.cnn.com/2015/…/17/asia/thailand-bangkok-bomb/
(2) http://giadinh.vnexpress.net/…/nu-biet-dong-sa-i-go-n-tung-…

Chiến công tưởng tượng của nữ biệt động Sài Gòn năm 1963?

Châu Văn Thi (Dân Luận) – Vào ngày 25/3/1963, nữ biệt động Sài Gòn Lê Thị Thu Nguyệt mưu trí gài bom khiến máy bay Boeing 707 của Hoa Kỳ phát nổ ở Honolulu – Hawai, theo các báo nhà nước cho biết. Ngày 5/6/2015, bà được phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Tuy nhiên, khi tác giả tìm hiểu danh sách các chuyến bay gặp nạn trong lịch sử thế giới trên Internet hoàn toàn không có chuyến bay Boeing 707 nào bị nạn tại Honolulu vào năm 1963.

“Chiến công” lừng lẫy

Bà Lê Thị Thu Nguyệt, sinh năm 1944, một nữ biệt động Sài Gòn được các báo nhà nước ca ngợi là một chiến sĩ cách mạng gan dạ hoạt động trong nội thành Sài Gòn.

Năm 1958, lúc 14 tuổi bà Nguyệt tham gia hoạt động cách mạng với nhiệm vụ giao liên, đưa người vào chiến khu, mang tài liệu công văn, vận chuyển vũ khí vào nội thành, báo điện tử VnExpress cho biết.

Ngày 26/10/1962, bà ném lựu đạn vào cuộc triển lãm những chiến lợi phẩm thu được của bộ đội, khiến 3 người chết và hai người bị thương, phá huỷ một chiếc trực thăng HU1A.

Ngày 25/3/1963, bằng mưu trí của mình bà đã gài được bom trên chuyến bay Boeing 707 chở 80 cố vấn người Mỹ từ Sài Gòn đến San Francisco, quá cảnh ở sân bay Honolulu thuộc quần đảo Hawai, Hoa Kỳ. Nhưng do tiết kiệm tiền bà mua đồng hồ rẻ, sau 2 phút quá cảnh ở sân bay Honolulu máy bay mới phát nổ. 80 cố vấn Hoa Kỳ thoát chết trong gang tấc.

Những nghi vấn đặt ra

Trong câu chuyện của bà về việc đánh bom máy bay có những điểm gây nghi ngờ cho nhiều người, tuy nhiên vì điều kiện thông tin trước đây nên khó có thể kiểm chứng được. Nhưng với sự phát triển của Internet ngày nay những thông tin như vậy có thể dễ dàng biết được thật, giả.


Bà Lê Thị Thu Nguyệt (trái) nói chuyện với những người lính trẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Minh Hùng.

Thứ nhất việc quá cảnh ở sân bay Honolulu chỉ trong vòng 2 phút, 80 cố vấn Hoa Kỳ không biết có bom trên máy bay nhưng có thể nhanh chóng đi ra khỏi máy bay quả là một điều kỳ diệu?!

Thứ hai, tác giả đã có được danh sách các chuyến bay gặp nạn trong lịch sử thế giới, đặc biệt với máy bay Boeing 707 và hoàn toàn không có chuyến bay nào gặp nạn vào tháng 3/1963.

Duy chỉ có chuyến bay Boeing 707 Pan Am 214 gặp nạn vào ngày 8/12/1963 ở gần Maryland, Hoa Kỳ do sét đánh khiến 81 người chết. Tai nạn này đã được ghi vào sách kỷ lục Guiness thế giới vào năm 2005 như là “Cú sét đánh chết người tệ nhất”.

Chưa dừng lại ở đó, tác giả có được danh sách các chuyến bay gặp nạn ở Honolulu được ghi nhận từ trước đến nay, nhưng hoàn toàn không có chuyến bay nào gặp nạn vào năm 1963.

Những chiến công trong tưởng tượng

Người đọc chắc hẳn không quên với chiến công của ông Bùi Minh Kiểm tay không ghì càng trực thăng UH-1 xuống sát mặt đất để tiêu diệt vào năm 1972. Trọng lượng của chiếc UH-1 không tải là 2365 kg và có tải là 4100 kg, để làm được việc “ghì càng trực thăng xuống” chắc hẳn chỉ có “siêu nhân” trong điện ảnh Hollywood!

“Anh hùng thiếu niên” Lê Văn Tám tự mình làm bó đuốc sống chạy 50 mét đốt kho xăng nhà bè, sau này được giáo sư sử học Phan Huy Lê xác nhận là nhân vật hư cấu.

Với những nghi vấn và bằng chứng chứng minh, tôi xin được để cho độc giả toàn quyền nhận định về nhân vật “biệt động Sài Gòn” với “chiến công lừng lẫy” này.

Thời đại hiện nay thông tin Internet bùng nổ, Việt Nam có hơn 30 triệu người dùng Internet, nhà cầm quyền hiện nay không thể nào dễ dàng tiếp tục bưng bít thông tin hoặc tuyên truyền dối trá về một sự việc nào đó nữa rồi!

� Bài liên quan:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.