Kim Jong Un làm đường băng riêng cho máy bay cá nhân

Posted: August 21, 2015 in Uncategorized
Tags:

Trọng Thành (RFI) – Lãnh đạo trẻ của Bắc Triều Tiên, một quốc gia cô lập và nghèo hàng đầu thế giới, rất mê máy bay. Các ảnh vệ tinh mới đây cho thấy một loạt đường băng riêng đã được làm để phục vụ cho thú máy bay của Kim Jong Un.

� Xem thêm: Bắc Triều Tiên sẵn sàng chiến tranh + Tin liên quan.


Kim Jong Un kiểm tra máy bay của quân đội Bắc Triều Tiên, 30/10/2014.- REUTERS/KCNA/Files

Theo Reuters, các đường băng nói trên nằm sát với một số dinh thự của gia đình họ Kim, theo chuyên gia Curtis Melvin, Viện Hoa Kỳ – Triều Tiên, Đại học John Hopkins, Washington. Các đường băng cá nhân của lãnh đạo Bình Nhưỡng được khởi sự năm ngoái, một số đường vừa được hoàn tất vào tháng trước.

Ngược lại với nỗi sợ máy bay của người cha, vốn chỉ du hành bằng xe bọc thép trong các chuyến công du, ngay từ khi cầm quyền cuối năm 2011, Kim Jong Un đã thể hiện là tay chơi máy bay. Một số bức ảnh hồi tháng Tư năm ngoái cho thấy Kim Jong Un trong bộ quân phục phi công, với kích cỡ thiếu niên.

Một trong năm đường băng mới được chuyên gia Hoa Kỳ mô tả nằm sát một dinh thự của Kim Jong-un gần cảng biển Wonsan. Đường băng dài 500 mét chỉ cách vài trăm thước khu trại thiếu nhi Sondowon, và một bãi biển du lịch mở cho khách ngoại quốc. Tại khu vực này,  lãnh tụ Bắc Triều Tiên có nhiều du thuyền sang trọng và biệt thự.

Một đường băng khác được nhận dạng nằm không xa một khu dinh thự, nơi đầu bếp Nhật Bản Kenji Fujimoto kể lại từng trải qua nhiều mùa hè với cha đẻ của ông Kim Jong-un.

Vào tháng 2/2015, truyền thông Bắc Triều Tiên công bố ảnh Kim Jong-un thanh tra các công trình xây dựng tại Bình Nhưỡng trên một chiếc máy bay tư, với nội thất sang trọng : ghế bọc da, gạt tàn pha lê, nhiều bàn lớn bằng gỗ.

Còn tháng 4 vừa rồi, tuyên bố với truyền thông chính thức, Kim Jong-un trực tiếp lái thử một phi cơ hạng nhẹ sản xuất tại một xí nghiệp Bắc Triều Tiên. Thống chế  quân đội Bắc Triều Tiên  tuyên bố phải thử máy bay, vì đây là « sản phẩm của giai cấp công nhân chúng ta ».

PTS Blog

Hai miền Triều Tiên pháo kích qua lại dọc biên giới  -(VOA)   —   Bắc Hàn lệnh quân đội sẵn sàng chiến đấu  -(BBC)   —   Bắc Triều Tiên bắn pháo nhắm vào phía Hàn Quốc ở ranh giới quân sự liên Triều  -(KBS)   —  Hàn Quốc lựa chọn đối thoại bất chấp khiêu khích của Bắc Triều Tiên.  -(KBS)   —   Hàn Quốc bày tỏ lấy làm tiếc tới Liên hợp quốc về vụ Bắc Triều Tiên chôn mìn hộp gỗ  -(KBS)   —   9,8% trẻ em Hàn Quốc không hài lòng về cuộc sống  -(KBS)

Vũ khí bí mật nào giúp Hàn Quốc vô hiệu hóa pháo binh Triều Tiên?  -(Soha)   — Tổng thống Hàn Quốc sẽ dự lễ kỷ niệm Thế chiến thứ II ở Bắc Kinh   -(VOA)

Kim Jong-un cho nã pháo vì Tổng thống Hàn đi Bắc Kinh?  -(GDVN)   —  Raddar Hàn Quốc phát hiện Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa Scud và Rodong  -(GDVN)   —   Kim Jong-un họp khẩn Quân ủy trung ương  -(GDVN)   —   Nga: Triều Tiên muốn khẳng định không đe dọa “suông” qua vụ đọ pháo  -(GDVN)

TQ thử nghiệm vũ khí hạt nhân nguy hiểm nhất mọi thời đại   -(VOA)   —   Cải cách Tập Cận Bình vấp phải kháng cự mãnh liệt  -(GDVN)

Bắc Triều Tiên sẵn sàng chiến tranh

Trọng Thành (RFI) – Sau cuộc đấu pháo hôm qua 20/08/2015, chính quyền Bình Nhưỡng ra tối hậu thư buộc Seoul trong vòng 48 giờ phải dỡ bỏ các loa phóng thanh tuyên truyền vượt giới tuyến. Hôm nay, 21/08, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un ra lệnh cho quân đội nước này sẵn sàng chiến tranh.


Ông Kim Jong Un chủ trì một cuộc khẩn cấp của Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên
( Ảnh do KCNA phổ biến ngày 21/08/2015 ).- REUTERS/KCNA

Theo hãng thông tấn chính thức Bắc Triều Tiên KCNA, lãnh đạo tối cao ra lệnh cho các đơn vị quân đội triển khai tại vùng giới tuyến sẵn sàng chuẩn bị cho chiến tranh, kể từ 17 giờ giờ địa phương hôm nay, tức 8 giờ 30 phút giờ quốc tế. KCNA trích thông điệp của ông Kim Jong-un : các đơn vị nói trên phải « hoàn toàn sẵn sàng cho chiến đấu và tiến hành các cuộc tấn công chớp nhoáng », còn toàn tuyến biên giới phải được đặt trong « tình trạng gần như chiến tranh ». Thông báo nói trên được đưa ra đưa ra sau cuộc họp tối qua của Quân ủy trung ương Bắc Triều Tiên, do ông Kim Jong-un đứng đầu.

Bộ tổng tham mưu quân đội Hàn Quốc có phản ứng tức thời. Seoul kêu gọi quân đội Bắc Triều Tiên không nên có « những hành động thiếu suy nghĩ », và cảnh cáo quân đội Hàn Quốc sẽ không ngồi yên trước các hành động khiêu khích mới.

Về khả năng Bắc Triều Tiên có hành động liều lĩnh, ông Yoo Ho-Seo, một chuyên gia về Bắc Triều Tiên tại đại học Triều Tiên ở Seoul bình luận : « Chúng ta đã từng chứng kiến điều này (tức những tuyên bố khiêu khích) nhiều lần, nhưng không có nghĩa điều đó không nguy hiểm », « thực sự có khả năng một đụng độ dẫn đến xung đột vũ trang » (Lần gần nhất Bắc Triều Tiên tấn công Hàn Quốc là vào cuối năm 2010. Đụng độ có nguy cơ bùng phát thành xung đột quy mô lớn, sau vụ quân đội Bắc Hàn pháo kích đảo Yeonpyeong, khiến hai binh sĩ và hai thường dân thiệt mạng).

Hàn Quốc bác bỏ tối hậu thư

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đã bác bỏ tối hậu thư nói trên của Bình Nhưỡng, sẽ hết hạn vào 8 giờ 30 giờ quốc tế, ngày mai thứ Bảy 22/08. Các loa phóng thanh hướng về miền Bắc, vốn là đối tượng tấn công của Bắc Triều Tiên hôm qua, tiếp tục phát đi các bài tuyên truyền với âm lượng như trước.

Trong cuộc đọ pháo hôm qua, phần lớn số đạn được hai bên bắn ra đều rơi vào khu vực « phi quân sự », rộng khoảng 2 km dọc theo mỗi bên đường giới tuyến.

Theo tuần duyên Hàn Quốc, ngư dân nước này tại các đảo ven biên giới được lệnh không ra khơi đến khi nào có quyết định mới. Washington và Liên Hiệp Quốc lo ngại trước diễn biến này. Bộ quốc phòng Hoa Kỳ tái khẳng định cam kết bảo vệ đồng minh Hàn Quốc và tuyên bố « tiếp tục theo sát tình hình ». Người phát ngôn Liên Hiệp Quốc Eri Kaneko nói : Liên Hiệp Quốc « theo sát diễn biến với nỗi quan ngại sâu sắc ».

Hôm qua, đại diện Bắc Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an nêu đề nghị họp khẩn về chủ đề các cuộc tập trận Mỹ – Hàn. Tập trận mang tên Ulchi Freedom giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc khởi sự từ thứ Hai và sẽ kết thúc vào ngày 28/08, với bài tập chính : mô phỏng một cuộc xâm lăng của Bắc Triều Tiên, quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. Đây là một trong các cuộc tập trận thường niên mà Seoul và Washington khẳng định hoàn toàn mang tính tự vệ.

[:-/] Triều Tiên và Hàn Quốc đấu pháo ở biên giới (Zing News) – Hãng tin Yonhap chiều 20/8 đưa tin, quân đội Triều Tiên bắn pháo về một chốt quân sự của Hàn Quốc ở khu vực phía tây vùng biên giới liên Triều và phía Seoul đã đáp trả.


Quân đội Hàn Quốc bắn pháo trong một cuộc tập trận. Ảnh: Yonhap

Yonhap dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, hướng nã pháo của Triều Tiên nhằm vào một loa tuyên truyền do Hàn Quốc triển khai ở gần biên giới. Chiếc loa không bị hư hại sau vụ tấn công của Triều Tiên. “Radar chống pháo của Hàn Quốc phát hiện quỹ đạo đường đạn từ phía Triều Tiên lúc 15h52 (giờ địa phương)”, một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay. Hàn Quốc dùng pháo tự hành cỡ nòng 155 mm để nã hơn 10 phát pháo trả đũa, theo KBSNews. Triều Tiên chưa có động thái mới sau loạt pháo của Hàn Quốc. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã xác nhận về vụ tấn công, Reuters đưa tin. “Quân đội đang tăng cường giám sát và theo dõi chặt chẽ mọi chuyển biến quân sự của Triều Tiên”, thông báo của bộ này cho biết. Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia để đối phó trước vụ tấn công của Triều Tiên. Chính phủ Hàn Quốc cũng ra lệnh sơ tán người dân ở khu vực phía tây biên giới, gần với nơi Triều Tiên bắn pháo.

[:-/] Triều Tiên xác nhận xử tử bộ trưởng quốc phòng vì… ngủ gật (GT) 15/06/2015 – Triều Tiên mới đây đã thông báo tin tức về vụ xử tử Bộ trưởng Hyon tới phái bộ ngoại giao của nước này.


Ông Hyon Yong-chol (phải) là một trong những quan chức cấp cao của Triều Tiên,
từng bên cạnh chủ tịch Kim Jong-un tại các sự kiện quan trọng

Theo tin tức trên báo Tuổi trẻ, ngày 15/6, báo chí Hàn Quốc đưa tin CHDCND Triều Tiên đã xác nhận vụ xử tử Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong-Chol.

Báo Chosun Ilbo dẫn một nguồn tin từ Trung Quốc cho biết chính quyền Bình Nhưỡng mới đây đã thông báo tin tức về vụ xử tử Bộ trưởng Hyon bằng súng phòng không tới phái bộ ngoại giao của nước này tại Trung Quốc và một số nước khác.

Nguồn tin này cho biết Bình Nhưỡng đưa ra một số lý do giải thích việc ông Hyon bị xử tử, bao gồm việc ông ngủ gật trong một cuộc họp với nhà lãnh đạo Kim Jong-Un, không trả lời được những câu hỏi của ông Kim và không chịu tuân thủ mệnh lệnh của ông Kim.

Tin tức trên TTXVN cho biết thêm, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un “cho rằng tội ngủ gật hoặc mất tập trung trong cuộc họp còn nặng hơn cả việc phản đối các quyết định của ông.”

Các nhà phân tích Hàn Quốc nhận định việc ông Kim ra lệnh xử tử ông Hyon chỉ trong vài ngày mà không cần sự chấp thuận của Đảng Lao động Triều Tiên cho thấy ông Kim đang nắm quyền lực tuyệt đối tại Bình Nhưỡng.

Một số nguồn tin khác cho biết vài sĩ quan quân đội cấp cao từng tháp tùng ông Kim đi dự các sự kiện quan trọng cũng biến mất sau khi ông Hyon bị xử tử.

Đây là một trong những đợt thanh trừng nội bộ mới nhất ở Triều Tiên kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm chính quyền. Trước đó, vào năm 2013, Triều Tiên cũng đã xử tử ông Jang Song Thaek, chú rể của nhà lãnh đạo Kim Jong –Un vì cáo buộc tham nhũng.

Báo Chosun Ilbo trước đó cho hay nguyên nhân dẫn đến đợt thanh trừng mới nhất là do quan chức này đã có những sai phạm trong việc nâng cấp đời sống binh lính. Theo đó, ông Kim đã yêu cầu các quan chức cấp cao quân đội nước này hỗ trợ đời sống tốt hơn cho binh lính, nhưng thay vào đó họ lại cắt giảm khẩu phẩn ăn hàng ngày để tiết kiệm gạo.

Chosun Ilbo cho biết chủ tịch Kim Jong-Un đã yêu cầu cải thiện chế độ ăn cho các binh lính và phía quân đội, đã mua thêm bột đậu tương Trung Quốc để nuôi quân. Dù vậy, nguồn lương thực vẫn không đủ bởi bột đậu tương còn đắt hơn cả bột mì, bột gạo và ngô.

Các nhà quan sát Triều Tiên cũng cho biết nền kinh tế Triều Tiên hiện tại rất khó để cải thiện đời sống cho quân đội. Nhiều quan chức cấp cao Triều Tiên đã lên tiếng về những yêu cầu của ông Kim Jong-Un là không thực tế, đặc biệt khi chính quyền lợi của họ cũng bị cắt giảm.

(ĐSPL) – “Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cho rằng việc ngủ gật hoặc xao nhãng trong một cuộc họp còn tồi tệ hơn việc đưa ra những ý kiến phản bác các quyết định của ông”, nguồn tin trên được dẫn lời cho biết.

Trước đó, tình báo Hàn Quốc (NIS) ngày 13/5 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Hyon Yong-hol, 66 tuổi, có thể đã bị thanh trừng vì tội bội tín và thiếu tôn trọng nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Phó Giám đốc Cơ quan Tình báo Hàn Quốc (NIS) Han Ki-beom nói rằng hàng trăm quan chức Triều Tiên đã theo dõi vụ hành hình ông Hyon hôm 30/4.

Ông Han nói ông Hyon bị hành quyết bằng súng phòng không. Đây là một kiểu hành quyết được cho là chỉ áp dụng đối với những quan chức cấp cao Triều Tiên để làm gương.

Ông Hyon được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Các lực lượng Vũ trang Triều Tiên chưa đầy một năm. Ông bị bắt gặp đang ngủ gật trong các sự kiện quân sự và nhiều lần cãi lại lãnh đạo Kim Jong-un.

Tại Triều Tiên, bộ trưởng quốc phòng chủ yếu chịu trách nhiệm về hậu cần và giao lưu quốc tế. Việc ra chính sách do Ủy ban Quốc phòng Quốc gia và Ủy ban Quân sự Trung ương thực hiện.

Kể từ khi lên nắm quyền, ông Kim Jong-un đã xử tử nhiều nhân vật cấp cao, bao gồm ông Jang Song Thaek – người từng giữ vị trí “số 2” tại Triều Tiên và cựu Tổng tham mưu trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s