Hơn 50 năm nữa mới bắt kịp Thái Lan về năng suất lao động

Posted: August 26, 2015 in Uncategorized
Tags:

Tư Giang (TBKTSG Online) – Phải đến năm 2038 Việt Nam mới (có thể) bắt kịp năng suất lao động của Philipines, và phải đến năm 2069 mới bắt kịp năng suất lao động của Thái Lan; trong khi khoảng cách với Trung Quốc lại tiếp tục gia tăng đáng kể.

� Xem thêm: Công nghệ VN lạc hậu 2 – 3 thế hệ…


Năng suất lao động Việt Nam tụt hậu xa so với khu vực. Ảnh Thành Hoa

Đây là điểm đáng báo động về năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam tiếp tục thấp kém hơn so với các đối thủ cạnh tranh trong khu vực trong Báo cáo “Năng suất lao động của Việt Nam: Thực trạng và giải pháp” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi tới các thành viên Chính phủ.

Báo cáo cho biết, NSLĐ của toàn nền kinh tế năm 2014 theo giá hiện hành đạt 74,7 triệu đồng/lao động (tương đương khoảng 3.530 đô la Mỹ/lao động), tăng 4,9% so với năm 2013; bình quân giai đoạn 2005-2014 tăng 3,7%/năm.

Cùng với quá trình phát triển kinh tế, NSLĐ của Việt Nam những năm qua đã cải thiện đáng kể, khoảng cách tương đối theo tỉ lệ về NSLĐ so với các nước ASEAN được thu hẹp dần.

Cụ thể, nếu năm 1994 NSLĐ của Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Indonesia lần lượt gấp 29,2 lần; 10,6; 4,6; 3,1 và 2,9 lần NSLĐ của Việt Nam, thì đến năm 2013 khoảng cách tương đối này giảm xuống tương ứng còn 18 lần; 6,6; 2,7; 1,8 và 1,8 lần.

Tuy nhiên, khoảng cách tuyệt đối tính bằng chênh lệch giữa NSLĐ của Việt Nam với hầu hết các nước ASEAN lại gia tăng trong giai đoạn trên. Tính theo sức mua tương đương năm 2005 (PPP 2005), chênh lệch giữa NSLĐ của Singapore và Việt Nam tăng từ 62.052 đô la Mỹ năm 1994 lên 92.632 đô la Mỹ năm 2013; tương tự, so với Malaysia, chênh lệch tăng từ 21.142 đô la Mỹ lên 30.311 đô la Mỹ; với Thái Lan từ 7.922 đô la Mỹ lên 9.314 đô la Mỹ; Indonesia từ 4.104 đô la Mỹ lên 4.408 đô la Mỹ (NSLĐ của Việt Nam năm 1994 tính theo PPP là 2.203 đô la Mỹ; ước tính năm 2013 đạt 5.440 đô la Mỹ).

Bộ này cho biết, điều này cho thấy NSLĐ của Việt Nam đã tăng trưởng tương đối nhanh, giúp thu hẹp khoảng cách tương đối nhưng vẫn chưa đủ để giảm khoảng cách tuyệt đối về NSLĐ với các nước.

Đáng chú ý là nếu so với Trung Quốc và Ấn Độ, NSLĐ của Việt Nam tăng chậm hơn, dẫn tới sự gia tăng cả về khoảng cách tuyệt đối và tương đối với hai nước trên.

Khoảng cách tương đối về NSLĐ giữa Trung Quốc và Việt Nam từ 1,3 lần (năm 1994) lên 2,8 lần (năm 2013); giữa Ấn Độ và Việt Nam từ 1,6 lần lên 1,7 lần. Tương tự, khoảng cách tuyệt đối giữa NSLĐ của Trung Quốc và Việt Nam tăng từ 771 đô la Mỹ lên 9.545 đô la Mỹ; giữa Ấn Độ và Việt Nam từ 1.396 đô la Mỹ lên 3.867 đô la Mỹ.

Giả định Việt Nam và một số nước vẫn duy trì liên tục tốc độ tăng trưởng NSLĐ trung bình như trong giai đoạn 2007-2012 vừa qua thì phải đến năm 2038 Việt Nam mới bắt kịp NSLĐ của Philippines và đến năm 2069 mới bắt kịp NSLĐ của Thái Lan, trong khi khoảng cách với Trung Quốc lại gia tăng đáng kể.

“Điều này cho thấy thách thức và khó khăn nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt trong việc bắt kịp mức năng suất của các nước,” báo cáo nhận xét.

Lý do chính của bất cập này, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, là xuất phát điểm và quy mô nền kinh tế của Việt Nam quá nhỏ bé.

Mặc dù quy mô nền kinh tế liên tục được mở rộng, GDP năm 2014 gấp 29 lần GDP năm 1990, nhưng so với một số nước trong khu vực ASEAN thì quy mô kinh tế nước ta vẫn còn nhỏ.

Tại thời điểm năm 2014, GDP của Indonesia gấp 4,8 lần GDP của Việt Nam; Thái Lan gấp 2 lần; Malaysia gấp 1,8 lần; Singapore gấp 1,7 lần và Philippines gấp 1,5 lần.

Với xuất phát điểm thấp (GDP bình quân đầu người của Việt Nam năm 1990 đạt 98 đô la Mỹ, tương ứng với mức GDP bình quân đầu người của Thái Lan năm 1960 và của Indonesia năm 1972), quy mô kinh tế nhỏ, việc thu hẹp khoảng cách tương đối về NSLĐ của Việt Nam với các nước trong thời gian qua là thành tựu đáng ghi nhận, nhưng vẫn chưa đủ để thu hẹp khoảng cách tuyệt đối về giá trị NSLĐ so với các nước trong khu vực.

Công nghệ VN lạc hậu 2 – 3 thế hệ…

(TT) – Trong vài ba năm tới, làm sao nước ta có thể nâng cao trình độ công nghệ lên mức chỉ còn tụt hậu so với thế giới khoảng 1-2 thế hệ công nghệ?

Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Nguyễn Quân đặt vấn đề như vậy tại hội thảo “Tăng cường công tác truyền thông khoa học và công nghệ đối với phóng viên, biên tập viên báo chí khu vực phía Nam”, do bộ này tổ chức vào ngày 25-8 tại TP.HCM.

Ông Quân nhìn nhận công nghệ Việt Nam đang sử dụng rất lạc hậu. Cụ thể hơn, ông cho biết theo đánh giá của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), công nghệ của doanh nghiệp Việt Nam sử dụng lạc hậu so với thế giới vào khoảng 30 năm, và khoảng cách so với khu vực cũng vài chục năm.

Trong khi đó hiện nay một vòng đời công nghệ vào khoảng 10 năm, nghĩa là sau khoảng một thập niên sẽ có một thế hệ công nghệ mới ra đời. Với tốc độ phát triển này của công nghệ, Việt Nam lạc hậu đến 2-3 thế hệ công nghệ so với thế giới.

“Nhiều người muốn nhập máy cũ cho rẻ để bớt chi phí đầu vào. Nhưng nếu gia nhập TPP mà vẫn giữ trình độ sản xuất, thiết bị máy móc như hiện nay sẽ không cạnh tranh được. Không có chiếc máy nào đã dùng 20 – 30 năm mà còn tốt, để sản xuất ra những sản phẩm cạnh tranh được với các sản phẩm hiện nay của thế giới
Bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ
 Nguyễn Quân

Quỹ thời gian chỉ còn hơn hai năm

Hiện trạng lạc hậu về công nghệ nói trên đã quá rõ nhưng điều đáng lo hơn nữa, theo lời Bộ trưởng Nguyễn Quân, là tới đây sự cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam sẽ rất khốc liệt khi các hiệp định thương mại tự do được ký kết. “Bây giờ cảnh báo là đã muộn, nhưng muộn còn hơn không”, ông Quân nói.

Phân tích của người đứng đầu Bộ Khoa học và công nghệ còn khẳng định một điều là may mà hiện tại chúng ta vẫn còn hàng rào thuế quan! Hàng hóa Việt Nam có thể chất lượng chưa tốt, giá cả cũng chưa thật rẻ, nhưng nhờ hàng rào này nên doanh nghiệp trong nước vẫn tồn tại được, vẫn có thể bán được hàng.

Với hiện trạng trình độ công nghệ, năng lực cạnh tranh, trình độ quản lý, chất lượng nguồn nhân lực… đã cho phép các nhà quản lý, chuyên gia phác họa viễn cảnh sắp đến rất đáng lo ngại và vô cùng sốt ruột với nước ta.

Theo đó, khi không còn hàng rào thuế quan theo luật chơi chung của quốc tế, buộc hàng hóa của Việt Nam cạnh tranh sòng phẳng, bình đẳng với hàng hóa của các nước trong khu vực và thế giới. Khi đó, nếu chất lượng hàng trong nước kém hơn và giá không rẻ hơn thì chắc chắn sẽ không cạnh tranh được.

Thông tin thêm với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, ông Quân cho biết cộng đồng này có quỹ thời gian hơn hai năm để chuẩn bị “ra biển lớn”.

Đây chính là thời gian chuyển tiếp để chờ các quốc gia thành viên phê chuẩn thì các ký kết mới bắt đầu có hiệu lực. Song quỹ thời gian hơn hai năm là rất ngắn để doanh nghiệp của một quốc gia nâng công nghệ lên một thế hệ mới, có thể sản xuất ra hàng hóa với chất lượng tốt hơn, đủ sức cạnh tranh.

Doanh nghiệp cần đầu tư cho khoa học

Giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM Phan Thanh Bình lưu ý thêm lao động giá rẻ không còn là lợi thế của chúng ta nữa, đồng thời đưa ra nhận định: hội nhập quốc tế nói chung, ký kết một số hiệp định thương mại tự do tuy mở ra nhiều cơ hội phát triển, nhưng áp lực gia nhập TPP còn khắc nghiệt hơn cả WTO.

Ông Cao Tiến Vị – tổng giám đốc Công ty Giấy Sài Gòn – kiến nghị để doanh nghiệp mở rộng đầu tư, sẵn sàng rót tiền mua sắm trang thiết bị, công nghệ sản xuất mới… trước hết cần làm cho doanh nghiệp có niềm tin vào chính sách, trong đó tính ổn định và yếu tố khuyến khích rất quan trọng. Ông Vị còn cho rằng kể cả chính quyền cũng phải có tinh thần khởi nghiệp.

Để giải bài toán này, theo ông Phan Thanh Bình, các đầu tư cho khoa học đang hướng tới doanh nghiệp, và doanh nghiệp cũng cần phải dấn thân đầu tư cho khoa học. Doanh nghiệp và nhà khoa học phải cùng nghiên cứu, cùng giải quyết vấn đề, đáp ứng nhu cầu và đòi hỏi của thực tế cuộc sống, của thị trường…

Chia sẻ với những trăn trở của Bộ trưởng Nguyễn Quân, ông Cao Tiến Vị lý giải người dân Việt Nam thông minh không thua kém ai, đất nước có nhiều điều kiện tốt nhưng tại sao vẫn nghèo. “Chúng ta nghèo vì chưa có cơ chế tốt, chưa có chính sách tốt, chưa có quyết tâm và giải pháp tốt. Nếu có chính sách tốt và thực thi tốt, sẽ có nền công nghệ như mong đợi” – ông Vị nói (như con vẹt).

Công nghệ nước ta lạc hậu khoảng 30 năm so với thế giới

Nhật Nam (VOH) – Tại hội thảo “Tăng cường công tác truyền thông khoa học và công nghệ” tổ chức vào sáng 25/8, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho rằng, công nghệ của Việt Nam hiện nay lạc hậu so với thế giới khoảng 30 năm.

Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước những thách thức rất lớn buộc phải đổi mới công nghệ, nhằm nâng cao giá trị sản xuất khi nước ta sẽ ký hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU, hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP….Song song đó, các doanh nghiệp VN phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định về sở hữu trí tuệ, vi phạm phải chịu trách nhiệm hình sự thay vì phạt hành chính như hiện nay.

Hiện Bộ Khoa học và Công nghệ đang triển khai nhiều hoạt động để hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới. Luật khoa học công nghệ sửa đổi cũng đã có nhiều điều khoản đổi mới từ cơ chế đầu tư, tài chính, chính sách ưu đãi cho cán bộ khoa học.

Vào tháng 9 tới đây, Thủ tướng chính phủ sẽ tiếp tục trao đổi với các nhà khoa học trẻ dưới 35 tuổi nhưng đã có nhiều bằng sáng chế, có bài báo quốc tế, đạt các giải thưởng trong nước và thế giới cùng tìm giải pháp để khoa học công nghệ thật sự trở thành động lực phát triển kinh tế.

[:-/] Trích điểm tin Viet-studies:

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Phải có phương án kinh tế đối phó với tình huống xấu nhất (MTG 25-8-15) — Quá bất ngờ trước chỉ thị sâu sắc và sáng suốt này của Thủ tướng.  Không có chỉ thị này thì mọi người cứ loay hoay đi tìm phương án đối phó với tình huống tốt nhất. Tâm phục khẩu phục Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng!  Mong ngài trường thọ để tiếp tục lãnh đạo xứ sở này.

Thường trực Chính phủ họp về tình hình kinh tế vĩ mô (CAND 25-8-15) — Trước khi vào họp, người này hỏi người kia: “Kinh tế vĩ mô” là cái gì vậy hở đồng chí?


“Thông điệp” của chế độ gửi dân Việt Nam khi bổ nhiệm
con trai Lê Thanh Hải làm Chủ tịch Quận

Ông Lê Trương Hải Hiếu thành chủ tịch quận trẻ nhất TP HCM (VnEx 25-8-15) — Báo này sợ cái gì mà không dám nói cậu này là con của Lê Thanh Hải? Con ông Lê Thanh Hải làm Chủ tịch Quận 12 (BBC 25-8-15)

Hồ sơ điện hạt nhân: Việt Nam đang làm chủ kỹ thuật lò phản ứng hạt nhân (ĐV 25-8-15) — Nghe mà mừng! – Không thể biến Việt Nam thành ‘bãi thải công nghệ’ (CAND 25-8-15)

Có nên công nhận mại dâm là một nghề? (Petrotimes 25-8-15) — Để tối nay nằm gác chân lên trán suy nghĩ xem.  Ngày mai trả lời. – Triệu phú đô la Hà Tĩnh trên đất Nga (VNN 25-8-15) — Chuyện ít người biết: “Không một đất nước nào ở châu Âu có số lượng người Hà Tĩnh đông hơn Liên bang Nga.”

Một chiếc xe hơi, doanh nghiệp ô tô Việt làm được cái gì? (MTG 25-8-15) – Thương lái ngừng mua, người trồng chanh khóc ròng (NLĐ 25-8-15) – Đầu tư vào nông nghiệp: quá nhiều cái khó (TBKTSG 25-8-15)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s