Nhiều liệt sĩ Cộng Sản Việt Nam ‘hy sinh’ hai lần

Posted: August 31, 2015 in Uncategorized
Tags:

(NV) – Một cựu sĩ quan công an đã sử dụng hài cốt của 70 liệt sĩ bị Cộng Sản Việt Nam bỏ quên, làm phương tiện để chiếm đoạt khoảng tám tỷ đồng.

� Xem thêm: Truy tố “cậu Thủy” cùng 6 đồng phạm lừa đảo tìm hài cốt người tử trận.

“Cậu Thủy” (bên trái) tại hiện trường tìm mộ liệt sỹ ở Quảng Trị ngày 25/8/2013. Để đề phòng bị phát hiện khi trộm mộ, “cậu Thủy” đã mang theo giấy báo tử và bằng Tổ quốc ghi công của hai anh trai là liệt sỹ, sẵn sàng trình khi cần thiết. (Ảnh: tintuc.vn)

Viện Kiểm Sát tỉnh Quảng Trị vừa truy tố: Nguyễn Văn Thúy, 56 tuổi, ngụ tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh; Mẫn Thị Duyên, 53 tuổi, vợ ông Thúy; Nguyễn Văn Hoành, 46 tuổi, em ruột ông Thúy; Mẫn Đức Phương, 27 tuổi, em ruột bà Duyên; Nguyễn Trường Sơn, 28 tuổi và Nguyễn Anh Chiều, 32 tuổi, cùng là con rể ông Thúy. Vũ Đức Chung, 69 tuổi, quản trang Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum – về các tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản,” “xâm phạm mồ mả, hài cốt,” “trộm cắp tài sản.”

Năm 2008, ông Thúy, một cựu sĩ quan công an từng ở tù vì “lừa đảo chiếm đoạt tài sản,” tự nhận và được nhiều cá nhân và tổ chức, kể cả báo giới quảng bá là một “nhà ngoại cảm.” Danh hiệu “nhà ngoại cảm” xuất hiện tại Việt Nam vào khoảng đầu thập niên 2000, dùng để chỉ những người có khả năng liên lạc với người chết để hỏi han về chỗ họ bị vùi thây cho thân nhân tìm tới cải táng.

Sở dĩ các “nhà ngoại cảm” được nhiều giới tung hô, có “đất dụng võ” vì tại Việt Nam vẫn còn hàng trăm ngàn liệt sĩ từng “hy sinh” để Cộng Sản Việt Nam thống trị toàn cõi Việt Nam, bị chính quyền Cộng Sản Việt Nam lãng quên. Thân nhân của họ thì không an lòng bởi không biết họ bị vùi lấp ở đâu.

Việt Nam có hàng chục “nhà ngoại cảm” nổi tiếng và ông Thúy là một trong số này. Từ khi trở thành “nhà ngoại cảm,” ông Thúy được gọi là “cậu Thủy.”

Sau một thời gian giúp nhiều gia đình tìm hài cốt liệt sĩ là thân nhân của họ, tháng 7 năm 2013, “cậu Thủy” chính thức được Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội Việt Nam (hoạt động bằng vốn do ngân sách của nhà cầm quyền trung ương cung cấp) hỗ trợ để “tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ” tại Quảng Trị, Đắk Lắk, Bình Phước, nhân dịp 65 năm “Ngày Thương Binh-Liệt Sĩ.”

“Cậu Thủy” đã tìm được 79 hài cốt liệt sĩ và được Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội Việt Nam bồi dưỡng khoảng bảy tỷ đồng. Sau đó người ta mới phát giác, “cậu Thủy” không có khả năng liên lạc với người chết. Dựa trên thông tin về đơn vị, địa điểm thiệt mạng do thân nhân của liệt sĩ cung cấp, “cậu Thủy” cho người đem hài cốt mà “cậu Thủy” tích trữ đi chôn trước, rồi mới chỉ chỗ cho thiên hạ đi tìm, đào sau.

Để tăng độ tin cậy về hài cốt tìm được đúng là của liệt sĩ (có sự tương đồng về mức độ bị phân hủy theo thời gian), “cậu Thủy” cho người đến các nghĩa trang liệt sĩ ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên -Huế, Đắk Lắk… đào trộm. Đồng thời còn làm cũ, chôn kèm: dép râu, ba lô, võng… Đáng chú ý là vì nhu cầu tìm kiếm hài cốt của thân nhân liệt sĩ thì lớn, số lượng hài cốt liệt sĩ có thể đào trộm tại các nghĩa trang liệt sĩ lại có hạn nên “cậu Thủy” thường chia một bộ hài cốt thành… nhiều phần!

Theo cáo trạng, “cậu Thủy” tổ chức đào và lấy trộm khoảng 70 bộ hài cốt liệt sĩ nhưng đến khi bị bắt, “cậu Thủy” đã “tìm được” 105 liệt sĩ mất tích. Chưa kể, trong kho của “cậu Thủy” vẫn còn một số hài cốt nữa nhưng không thể xác định là bao nhiêu bộ!

Hàng trăm ngàn người đã chết khi giúp Cộng Sản Việt Nam “giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.” Họ trở thành liệt sĩ và dù nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam “đời đời nhớ ơn” nhưng đến nay, cha mẹ, anh em, con cháu của họ vẫn không biết thi thể của họ bị vùi lấp ở đâu.

Thập niên 1980, 1990, nhà cầm quyền nhiều địa phương ở Việt Nam từng tổ chức một số đợt “tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.” Có hàng chục scandal liên quan đến các vụ “tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ” đó. Phổ biến nhất là lập khống số lượng hài cốt tìm được và xây mộ giả để lấy tiền. Có nơi như Đồng Nai, các “đồng chí, đồng đội” còn chẻ xương, cắt sọ hài cốt liệt sĩ để tăng số lượng hài cốt tìm được.

Đó cũng là lý do phong trào “tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ” xẹp xuống, nhường chỗ cho phong trào “ngoại cảm.” Phong trào nào cũng có nhiều liệt sĩ Cộng Sản Việt Nam “hy sinh” không chỉ một lần. (G.Đ)

Truy tố “cậu Thủy” cùng 6 đồng phạm lừa đảo tìm hài cốt người tử trận

Từ Ân tổng hợp (VĐKN) – “Cậu Thủy” tên thật là Nguyễn Văn Thúy, tự xưng là “nhà ngoại cảm” có khả năng tìm hài cốt. Trong khoảng thời gian từ cuối tháng 11/2010 đến cuối tháng 3/2013, “cậu Thuỷ” và đồng bọn đã làm giả 105 bộ hài cốt người tử trận, lừa đảo chiếm đoạt hơn 8 tỷ đồng.

Nhóm “cậu Thủy” đã trộm hài cốt tại nhiều nghĩa trang ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế và Kon Tum. Sau khi trộm được, nhóm này đã bỏ xương cốt người tử trận vào xô nhựa rồi chôn tại khu vực xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, đến khi cần sẽ lấy đưa đi chôn làm giả mộ . Để lấy lòng tin, các bị can còn đưa thêm bi đông, dép cao su, mũ cối… và khắc thông tin người đã chết lên vật dụng rồi chôn cùng. (Ảnh: vnexpress.net)

Vào ngày 22/8, Viện KSND tỉnh Quảng Trị đã tống đạt cáo trạng vụ án“Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Xâm phạm mồ mả, hài cốt; Trộm cắp tài sản” xảy ra tại một số nghĩa trang ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Đắk Lắk…, truy tố 7 bị can trong vụ án về các tội danh trên, theo báo Vnexpress đưa tin.

Đường dây khép kín với mối quan hệ khăng khít gồm 7 bị can:

  1. Nguyễn Văn Thúy, tức “cậu Thủy”, 56 tuổi, trú tại thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.
  2. Mẫn Thị Duyên, vợ “cậu Thủy”, 53 tuổi.
  3. Mẫn Đức Phương, em ruột bà Duyên, 27 tuổi, trú tại huyện Yên Phong.
  4. Nguyễn Văn Hoành, em ruột “cậu Thủy”, 46 tuổi, trú tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.
  5. Nguyễn Trường Sơn, con rể “cậu Thủy”, 28 tuổi, trú tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội.
  6. Nguyễn Anh Chiều, con rể “cậu Thủy”, 32 tuổi, trú tại xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, Hà Nội.
  7. Vũ Đức Chung, 69 tuổi, trú tại thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum – nhân viên quản trang tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Đăk Tô.

Sau quá trình điều tra gần 2 năm, cơ quan chức năng Quảng Trị đã xác định các lần tìm mộ liệt sĩ của “cậu Thủy” đều diễn ra cùng một kịch bản – từ quá trình làm giả di vật, hài cốt đến quá trình bốc mộ.

Để thực hiện hành vi lừa đảo trên, “cậu Thủy” tự xưng mình là nhà ngoại cảm có khả năng tìm được hài cốt. Người nào muốn tìm hài cốt thì phải đặt cọc trước 10-15 triệu đồng, và cung cấp thông tin họ tên, quê quán, đơn vị , thời gian và địa điểm tử trận… cho “cậu Thủy”.

Sau đó, nhóm của “cậu Thủy” sẽ đến các nghĩa trang ở Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Bình để bốc trộm hài cốt, đem chôn ở nhiều địa điểm, đến khi cần sẽ lấy đưa đi chôn làm giả mộ . Để lấy lòng tin, nhóm này còn đưa thêm biđông, dép cao su, mũ cối… và khắc thông tin người đã chết lên vật dụng rồi chôn cùng. Với mỗi bộ hài cốt giả, người nhà phải chi ra với số tiền từ 75 triệu đồng trở lên, theo thông tin trên báo VOV.

Nguyễn Văn Thúy (áo trắng, thứ 2 từ phải sang) và Mẫn Thị Duyên (thứ 2 từ trái sang) bị công an bắt. Trong đợt quy tập thứ 4, “kịch bản” tìm được 9 bộ hài cốt tử sỹ tại thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai (Gio Linh, Quảng Trị) của ông Thúy và đồng bọn đã bị phát hiện. (Ảnh: danviet.vn)

Nổi bật trong vụ án là Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam bị nhóm “cậu Thủy” lừa với số tiền lên đến 7 tỷ đồng.

Trong khoảng thời gian trên, “cậu Thủy” và đồng bọn đã phối hợp lừa đảo trong chương trình “Đền ơn đáp nghĩa” của Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam, thực hiện 4 đợt cất bốc hài cốt tử sỹ tại Bình Phước, Đắk Lắk và Quảng Trị. Qua đó, nhóm “cậu Thủy” đã đã khai quật 79 bộ hài cốt giả, chiếm đoạt 7 tỷ đồng từ chương trình này.

Nhóm ‘cậu Thủy’ đã đồ trộm tới 70 bộ hài cốt của những binh sỹ tử trận chưa biết tên, làm giả 105 bộ hài cốt chiếm đoạt số tiền hơn 8 tỷ đồng. Trong đó, Ngân hàng Chính sách Xã hội bị lừa 7 tỷ đồng, còn lại là chiếm đoạt của 12 cá nhân khác.

Vào ngày 25/7/2013, khi “cậu Thủy” tổ chức “nhập vong”, cất bốc 9 bộ hài cốt giả tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị thì bị bắt giữ.

Đặc biệt, bị can thứ 7 trong vụ án là Vũ Đức Chung (69 tuổi) làm quản trang tại Nghĩa trang huyện Đắk Tô, Kon Tum. Ông Chung đã nhận 30 triệu đồng để nhóm của “cậu Thủy” lấy một số hài cốt tử sỹ vô danh ở nghĩa trang. Được biết, ông Chung là bộ đội chuyển ngành nay nghỉ hưu.

Có dấu hiệu tiếp tay của cán bộ NHCSXH

Nguồn tin từ báo Tuổi Trẻ, Ông Trần Minh Thanh, Chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị (BCHQS) cho biết, nếu không có sự tổ chức bài bản của NHCSXHVN thì một mình nhóm “cậu Thủy” không thể thực hiện được việc lừa đảo tày trời này.

Dấu hiệu bất thường của nhân viên ngân hàng. Trong đợt cất bốc tại huyện Ea H’leo (Đắk Lắk) vào tháng 3/2013, Mẫn Thị Duyên dìu người bị áp vong đến các điểm chuẩn bị từ trước. Bà Hải Anh, nhân viên ngân hàng được cho là bị “vong nhập” chắp tay cầm hương bước đi lững thững với sự hỗ trợ của 2 nhân viên ngân hàng đến vị trí các phần mộ đã được “cậu Thủy” làm sẵn. (Tin, Ảnh: vnexpress.net)

Cụ thể, vào ngày 1/8/2013, một tuần sau khi bị phát hiện giả hài cốt binh sỹ tử trận, ngân hàng trên đã cử một đoàn công tác do ông Nguyễn Văn Lý, Phó tổng giám đốc làm việc với BCHQS tỉnh Quảng Trị.

Tại buổi làm việc này, ông Lý cùng các cán bộ của đoàn này yêu cầu BCHQS Quảng Trị phải công nhận 9 bộ hài cốt vừa cất bốc là hài cốt tử sỹ, đồng thời không cho đưa hài cốt đi giám định ADN.

NHCSXHVN còn dẫn theo một nhân chứng tên là Đinh Công Hiệp, được giới thiệu là người đã tự tay khắc tên tử sỹ Hoàng Văn Thành lên chiếc biđông để chôn cùng. Nhưng sau đó lực lượng chức năng xác định nhân chứng trên là giả.

Chiếc biđông được làm giả “cổ” để đánh lừa thân nhân. Nhóm của “cậu Thủy” còn lùng mua nhiều đồ dùng cũ, khắc tên làm giả “di vật” tử sỹ. (Tin, Ảnh: vnexpress.net)

Nhiều người hoang mang

Vụ bắt “cậu Thủy” đã gây hoang mang cho nhiều người đã từng nhờ “cậu Thủy” đi tìm mộ.

Ông Nguyễn Đức Hiển (người dân địa phương tại xã Mỹ Đông,Hải Phòng) bức xúc cho biết “Tội lừa đảo của ông Thủy thì pháp luật sẽ xử lý, nhưng chúng tôi mong mỏi và kêu gọi ông Thủy nếu còn chút lương tâm cuối cùng thì ông hãy dũng cảm tuyên bố công khai các mộ mà ông tìm là lừa đảo để bà con được biết. Để chúng tôi không phải hương khói với những cái mộ giả”, theo báo Dân Việt.

Một người dân thẫn thờ trước phần mộ mới xây của gia tộc được “cậu Thủy” tìm. Dưới phần mộ này là ai? Không một ai biết chính xác. (Ảnh: danviet.vn)

Chỉ riêng thôn Phương Mỹ, xã Mỹ Đồng, số người nhờ “cậu Thủy” tìm mộ là hơn chục gia đình, với hàng chục ngôi mộ được xây. Số tiền bà con nơi đây chi trả cho nhóm “cậu Thủy” vào khoảng 500-600 triệu đồng.

Sau khi bị bắt, lai lịch thật sự của “cậu Thủy” cũng khiến nhiều người bất ngờ – từng đi tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tàng trữ vũ khí quân dụng trái phép. Sau khi ra tù, năm 2009, “cậu Thủy” hành nghề tìm hài cốt trong chiến tranh, mồ mả thất lạc.

Về khả năng ngoại cảm hay các khả năng tiềm ẩn con người là có thật. Tuy nhiên, nhiều người không có khả năng này, đã “tự xưng”, lừa đảo bất chấp lương tri, là hành vi đáng lên án!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s