Bảo tàng vắng khách: Nguyên nhân và giải pháp?

Posted: September 3, 2015 in Uncategorized
Tags:

Anh Vũ (RFA) – Các nhà bảo tàng ở VN hiện nay cho dù được đầu tư rất lớn, song không thu hút được sự quan tâm của du khách. Nguyên nhân do đâu và cần có các giải pháp gì để khắc phục tình trạng này?

� Xem thêm: Tin liên quan + Ôi! Ông Trương Minh Tiến, PGĐ Sở Văn hoá Hà Nội.

bao-tang-vn.jpgBảo tàng Lịch sử Việt Nam (TPHCM) Wikipedia

Ở VN, hệ thống các nhà bảo tàng khá phong phú về số lượng, hầu hết ở các tỉnh và thành phố đều có những nhà bảo tàng, tuy vậy các nhà bảo tàng hiện nay vẫn chưa thực sự thu hút khách.

Lạm dụng tuyên truyền trong các bảo tàng

Trao đổi với VnExpress, Tiến sĩ Vũ Mạnh Hà, Phó giám đốc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia cho biết, những ngày trong tuần khách đến xem bảo tàng rất thưa thớt. Trung bình mỗi tháng bảo tàng Lịch sử Quốc gia chỉ đón khoảng 2.000 khách, giảm hơn 10% so với những năm trước.

Nhận xét về hệ thống các nhà bảo tàng ở VN, từ Sài gòn, ông Vũ Hưng một chuyên viên tổ chức Du lịch Văn hóa bày tỏ:

“Du khách vào VN thì chương trình bao giờ cũng có việc viếng thăm một nhà bảo tàng nào đó trong ngày đầu tiên. Tuy vậy do sự đơn điệu cũng như tính chất của các nhà bảo tàng ở VN rất giống nhau, nên du khách không ấn tượng lắm.”

  Sự gắn kết giữa bảo tàng và công tác du lịch chưa tốt, hơn nữa tính tuyên truyền bị lạm dụng trong hầu hết các nhà bảo tàng do đó không tạo được ấn tượng cho du khách nước ngoài

Trả lời câu hỏi, nguyên nhân do đâu các nhà bảo tàng VN hiện không thu hút được du khách? TS. Nguyễn Văn Huy nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học VN nói với chúng tôi:

“Nguyên nhân trước hết là do trình độ của cán bộ làm công tác bảo tàng còn hạn chế, ít có sự sáng tạo dẫn đến cách trưng bày không hấp dân, hơn nữa cách làm bảo tàng đã quá cũ là kiểu của 50-60 năm trước. Cái thứ 2 là đa phần các nhà bảo tàng có một nguồn kinh phí khá hạn hẹp. Một điểm nữa cũng ảnh hưởng tới chất lượng của bảo tàng là lộ trình và thiết kế trưng bày, thiết kế đồ họa thì họ vẫn làm theo một lối mòn.”

Sự gắn kết giữa bảo tàng và công tác du lịch chưa tốt, hơn nữa tính tuyên truyền bị lạm dụng trong hầu hết các nhà bảo tàng do đó không tạo được ấn tượng cho du khách nước ngoài. Ông Vũ Hưng chia sẻ:

“Khách du lịch họ nói rằng bảo tàng của các bạn thông tin thì ít, hiện vật thì không có tính đặc trưng, đơn điệu và mang tính tuyên truyền, bài trí chưa tốt. Theo tôi muốn tạo nên sự khác biệt để thu hút du khách cần phải có sự thay đổi về tư duy, vì cách trưng bày mang nặng tính tuyên truyền như hiện nay nó sẽ mất đi tính sự thật và khiến cho du khách mệt mỏi.”

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (TPHCM)Bên trong Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (TPHCM)

Theo VTC News cho biết, trong số hơn 120 bảo tàng của cả nước hiện nay, rất nhiều bảo tàng xây dựng tốn kém với kinh phí rất lớn nhưng hoạt động không hiệu quả. Như Bảo tàng Hà Nội được đầu tư với kinh phí 2.300 tỉ đồng, đáng lẽ phải là một trong những điểm đến của đông đảo người dân. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn ngược lại.

Nhận xét về thực trạng này, TS Nguyễn Văn Huy chia sẻ:

“Cái tính chuyên nghiệp của nó chưa tốt, vì thế bảo tàng Hà nội xây dựng tòa nhà xong được 6 năm rồi song vẫn chưa có cái trưng bầy hoàn chỉnh, điều mà lẽ ra người ta phải chuẩn bị trước từ 5-10 năm trước. Điều đó cho thấy cách ứng xử trong việc chuẩn bị nội dung cho các nhà bảo tàng chưa tốt, các nhà quản lý và lãnh đạo chưa hiểu và chưa tôn trọng tính nghề nghiệp trong lĩnh vực này. ”

Tuy vậy, trong thời gian qua, ngành bảo tàng VN cũng có những hoạt động được cho là tích cực, như sự tham gia của các cá nhân kết hợp với các viện bảo tàng của nhà nước trong việc giới thiệu các di vật đến với công chúng. TS Nguyễn Văn Huy nhận định:

“Trong vài ba chục năm gần đây, các di sản văn hóa được lưu trữ trong các bộ sưu tầm của tư nhân, các bảo tàng của tư nhân cũng đã được phép hình thành ở VN. Các bảo tàng của nhà nước cũng thường hay kết hợp với các tư nhân để mượn các bộ sưu tập để trưng bày tại các bảo tàng của mình, tôi nghĩ đó là những điều tốt.”

 Khách du lịch họ nói rằng bảo tàng của các bạn thông tin thì ít, hiện vật thì không có tính đặc trưng, đơn điệu và mang tính tuyên truyền, bài trí chưa tốt.
– Ông Vũ Hưng    

Những người làm bảo tàng phải kết hợp các hiện vật với nhau thành một chuỗi các câu chuyện bình dị dễ hiểu, vấn đề quan trọng nhất là bảo tàng biết kể những câu chuyện như thế nào với người khách, có như vậy mới hấp dẫn được du khách. TS. Nguyễn Văn Huy ghi nhận:

“Phải chú trọng đến việc hợp tác quốc tế để tạo cơ sở và nhận thức làm thế nào để có một bảo tàng tốt? Thì tôi nghĩ yếu tố con người là yếu tố quan trọng, bên cạnh đó cần coi trọng chất lượng hoạt động, chất lượng trưng bày, chất lượng tổ chức. Vì chỉ có đề cao chất lượng thì các bảo tang mới thu hút được khách thăm quan.”

Khi được hỏi, để công tác của các nhà bảo tàng đạt hiệu quả, theo ông cần phải có các giải pháp cụ thể như thế nào?

Ông Vũ Nguyễn Ngọc Chi, cán bộ Phòng Quản lý bảo tàng, Cục Di sản Văn hóa – Bộ Văn Hóa, TT&DL cho biết:

Bảo tàng phải thực sự nhìn lại mình và các cấp chính quyền quản lý cũng phải có sự thay đổi trong các mặt.
– Ông Vũ Nguyễn Ngọc Chi

“Bảo tàng phải thực sự nhìn lại mình và các cấp chính quyền quản lý cũng phải có sự thay đổi trong các mặt. Đã gìn giữ rồi thì phải quan tâm đến việc đưa đến cho công chúng được hưởng thụ và phát huy cái đó đến đâu, đó là một câu chuyện mà các bảo tàng đang nhìn lại mình để điều chỉnh.”

Nói về ý nghĩa của các Viện bảo tàng trong đời sống văn hóa-xã hội hiện nay, TS. Nguyễn Văn Huy nói:

“Các viện bảo tàng giữ một vai trò rất quan trọng trong xã hội, ở đấy vai trò trước hết của bảo tàng là lưu giữ các di sản ở các thể loại khác nhau, có thể là các thể loại liên quan đến lịch sử, những di sản liên quan đến văn hóa, những di sản liên quan đến thiên nhiện và cần phải lưu giữ những cái đấy để cho các thế hệ sau được hiểu và khai thác.“

Hệ thống các nhà bảo tàng là nơi lưu giữ những di sản văn hóa vô giá, đồng thời cũng là điểm du lịch văn hóa. Nếu như chúng ta biết quản lý một cách khoa học thì các công trình văn hóa này sẽ có sức hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước – những người vốn tò mò và thích tìm hiểu. Điều đó không chỉ góp phần cho công tác giáo dục mà còn nâng cao đời sống văn hóa xã hội cũng như phát triển kinh tế của đất nước.

[:-/] Vắng như… Bảo tàng Hà Nội (VOVgiaothong) – Bảo tàng Hà Nội với chi phí xây dựng tới 2.300 tỷ đồng, tuy nhiên, sau gần 5 năm đưa vào sử dụng, hiện bảo tàng trong tình trạng thưa thớt hiện vật và vắng khách tham quan…


Bên trong cái vỏ hoành tráng này, là sự nghèo nàn, nhàm chán về hiện vật

Trước đây, Bảo tàng Hà Nội nằm ở số 5B phố Hàm Long, quận Hoàn Kiếm, là nơi trưng bày giới thiệu về Thủ đô Hà Nội từ khi dựng nước đến nay. Để chào mừng Đại lễ kỉ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Bảo tàng Hà Nội mới được xây dựng tại Mỹ Đình, gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia, với số vốn đầu tư 2.300 tỷ đồng và khánh thành vào tháng 10/2010.

Với kiến trúc 4 tầng hình “tòa tháp lộn ngược”, cứ ngỡ sau khi có cái “vỏ” hoành tráng, Bảo tàng Hà Nội sẽ là địa chỉ cho du khách và những người yêu Hà Nội muốn tìm hiểu lịch sử ngàn năm của đất Thăng Long tìm đến.

Nhưng, có mặt tại đây vào những ngày giữa tháng 8 này, theo ghi nhận của phóng viên thì bảo tàng đang trong tình trạng nghèo nàn hiện vật. Vừa bước qua cửa chính của bảo tàng sẽ thấy ngay giữa trung tâm của tòa nhà tại tầng một là 6 tủ kính rất to, rộng nhưng bên trong hoàn toàn trống rỗng. Ngay hai bên cạnh không gian trưng bày tầng 1 và tầng 2 cũng không có hiện vật.

Đi lên tầng 3 có một không gian nhỏ được cho là có giá trị nhất, nơi triển lãm những bức ảnh với tiêu đề “Hà Nội kí ức tháng 10”. Đó là những bức ảnh ngày tiễu trừ giặc đói của gia đình cụ Ngô Tử Hạ từ năm 1945; ảnh Hà Nội đổ nát sau 60 ngày đêm quân dân Hà Nội chiến đấu với quân Pháp. Bộ quần áo của các chiến sĩ vệ quốc quân năm 1946. Đó là những hiện vật cờ, kiếm, mũ sắt, dao găm, mã tấu, súng lục, súng trường của các chiến sĩ vệ quốc quân ngày đó. Tuy nhiên, với những bức ảnh tư liệu và hiện vật vô giá ấy lại được sắp đặt và trưng bày không ấn tượng.

Chiếm phần lớn diện tích ở đây lại là bộ sưu tập của nhà sưu tập tư nhân Vũ Tấn gồm cổ vật Việt Nam thế kỉ XI-XX, cổ vật châu Âu thế kỉ XIX-XX, gốm Bát Tràng thế kỉ XVI-XX.

Tầng 3 có một phần không gian trưng bày những hiện vật của người dân tặng bảo tàng nhân dịp khánh thành. Những hiện vật của Hà Nội thời bao cấp, tem phiếu, đó là quạt sắt, đài, radio, cặp lồng sắt… đáng ra với những hiện vật ấy, có thể giúp người xem hiểu được câu chuyện về một thời bao cấp khốn khó nhưng tiếc thay, do thiếu bàn tay đạo diễn nên tất cả chỉ như những mảng chắp vá.

[:-/] Vì sao đầu tư gần 1.700 tỷ đồng, Bảo tàng Hà Nội vẫn vắng khách? (infonet.vn) – Theo đại diện Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Hà Nội, hiện nay Bảo tàng Hà Nội mới chỉ trưng bày tạm thời nên chưa thu hút khách.

Thông tin tại buổi họp giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội, chiều 25/8, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội Nguyễn Tiến Đà cho biết, công trình Bảo tàng Hà Nội khánh thành và đi vào hoạt động từ ngày 6/10/2010, là công trình chào mừng kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Từ thời gian đó đến nay, Bảo tàng thường xuyên mở cửa đón khách tham quan, mọi hoạt động đã và đang diễn ra tại Bảo tàng mới chỉ là tạm thời vì phương án trưng bày theo đề án được duyệt đến nay chưa hoàn thiện.

[:-/] Vì sao bảo tàng nghìn tỉ hoành tráng ở Hà Nội vẫn vắng khách tham quan? (kenh14.vn) –
Được xây dựng với số vốn hơn 2.000 tỷ đồng và nằm ở vị trí đắc địa nhưng gần 5 năm sau khi khánh thành, bảo tàng Hà Nội luôn vắng khách tham quan. Bên trong hiện vật trưng bày vẫn khá nghèo nàn.

Bảo tàng Hà Nội có diện tích khuôn viên hơn 50.000m2, trong đó có 12.000m2 dành riêng xây dựng công trình và kiến trúc Kim tự tháp ngược độc đáo được đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng, khánh thành vào tháng 10/2010 nhân Đại lễ 1000 năm Thăng Long. Đây là công trình văn hóa nổi bật của thành phố với kiến trúc độc đáo, hiện đại, nằm gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia.


Công trình được xây dựng hoành tráng gồm 4 tầng nổi và 2 tầng hầm.

“Việc vắng khách tham quan cũng là thách thức lớn đối với bảo tàng hiện nay. Thứ nhất cũng do chưa hoàn thiện xong về mặt nội dung khiến hiện vật chưa được trưng bày hoàn thiện. Chúng tôi phải cẩn trọng hơn trong chuyên môn, việc sắp đặt các hiện vật cũng mất nhiều thời gian và công sức. Sau khi hoàn thiện, bảo tàng hứa hẹn sẽ có nhiều điểm mới lạ cho khách tham quan”, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội chia sẻ thêm.

[:-/] Bảo tàng nghìn tỷ vắng khách, tính chuyện mở thêm quán cà phê (VTC) – Trong số hơn 120 bảo tàng của cả nước hiện nay, nhiều bảo tàng xây dựng tốn kém nhưng hoạt động không hiệu quả. Để tồn tại, một số nơi tính đến việc di dời bảo tàng hoặc mở thêm dịch vụ lưu trú, quán cà phê, ăn uống…

Khánh thành đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội với kinh phí lên đến 2.300 tỉ đồng, lại nằm ở vị trí đắc địa rộng gần 54.000 m2 trên đường Phạm Hùng, Bảo tàng Hà Nội đáng lẽ phải là một trong những điểm đến của đông đảo người dân. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn ngược lại.


Bảo tàng Hà Nội

Một nhân viên bảo vệ của bảo tàng cho biết vào những ngày cuối tuần, có vài đoàn khách nước ngoài đến tham quan theo tour, riêng khách Việt, người dân thủ đô vào đây rất ít.

Ngày cuối tuần, trong khi ở khu di tích Đại nội Huế khá đông du khách thì ở Bảo tàng Lịch sử và Cách mạng tỉnh Thừa Thiên – Huế nằm kế bên chẳng có ai ra vào.

Ôi! Ông Trương Minh Tiến, PGĐ Sở Văn hoá Hà Nội

(Tễu) – N.T.C cho biết: Đó là đá hình miếng thịt (nhục hình thạch 肉形石) và bắp cải ngọc biếc (thuý ngọc bạch thái 翠玉白菜), hai trong ba cổ vật được gọi là “Cố cung tam bảo” (故宮三寶) của Bảo tàng Cố cung ở Đài Bắc, Đài Loan. Ông này chắc có đi qua, nhưng cũng lơ mơ không rõ đầu đuôi.


Ảnh: Son Kieu Mai

Bổ sung thêm ông Tiến sĩ Nguyễn Thế Hùng, Cục trưởng Cục Di sản, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch VN:

Các bác hiến kế cho bác Trương Minh Tiến xem Bảo tàng Hà Nội nên bày cái gì cho ĐỘC ĐÁO, HẤP DẪN mà chỉ Bảo tàng Hà Nội mới có đi chứ!

Tạm thời, tui hiến kế:

– Bày 1.000 cái gốc cây bị đốn trong vụ tàn sát cây xanh vừa rồi.
– Bày mô hình đường ống nước sông Đà “vơ dần” 13.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s