Thị trấn Anh chia rẽ vì phù điêu Hồ Chí Minh

Posted: September 3, 2015 in Uncategorized
Tags:

(BBC) – Kế hoạch đặt một tác phẩm điêu khắc đánh dấu liên hệ giữa một thị trấn Anh với Việt Nam và cố lãnh đạo Cộng sản Việt Nam Hồ Chí Minh đã gây chia rẽ tại một thị trấn thuộc vùng Đông Sussex của Anh.

� Xem thêm: Người Anh kêu gọi từ bỏ kế hoạch dựng tượng Hồ Chí Minh + Thị trấn Anh mở cuộc thi thiết kế dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh.


Đại sứ quán Việt Nam đã tặng bảo tàng thị trấn một bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Một cuộc thi thiết kế phù điêu Hồ Chí Minh đặt tại Newhaven đang được tổ chức, đây là nơi ông Hồ Chí Minh từng ghé qua khi còn làm chân nấu bếp trên chuyến phà nối giữa Newhaven với Dieppe của Pháp.

Dân biểu địa phương Maria Caulfield đã phản đối và nói cư dân địa phương muốn chi tiền vào những nơi khác trong thị trấn.

Tuy nhiên, hội đồng địa phương nói họ muốn có mối quan hệ gắn bó hơn với Việt Nam.

Ông Hồ Chí Minh từng làm việc trên chuyến phà trong thời kỳ sau Thế chiến thứ nhất, và viện bảo tàng của thị trấn đã được Đại sứ quán Việt Nam hồi năm 2013 tặng một bức tượng ông.

Bà Caulfield nói bà đã nhận được thư và thư điện tử từ các cử tri, những người nói rằng họ thấy ông Hồ Chí Minh không phải là hình mẫu tốt nhất cho địa phương.

“Rất nhiều cửa hàng đã phải đóng cửa trên phố, ngân hàng thì không còn cái nào,” dân biểu thuộc đảng Bảo thủ của đơn vị cử tri Lewes nói.

“Chúng ta đang phải nỗ lực tuyệt vọng để hồi sinh và tôi không chắc là việc sử dụng tiền thế này có phải là cách tốt nhất cho thị trấn không.”

Một tấm bảng kỷ niệm đã được gắn tại Newhaven hồi 2013

“Chúng ta đã có những lá cờ và một tấm bảng gắn lên để thể hiện mối liên hệ với ông ấy, và dân địa phương thấy rằng như vậy là đủ rồi.”

Thị trưởng Newhaven, thuộc đảng Tự do Dân chủ, ông Steve Saunders nói toàn bộ số tiền để chi cho mối liên hệ với Việt Nam là đến từ Đại sứ quán Việt Nam.

“Số tiền đó là để phục vụ cho các mối liên hệ văn hóa, giáo dục, kinh tế và du lịch mà Việt Nam đề xuất và chúng ta đã ký kết,” ông nói.

“Đang có tin đồn sai lạc là chúng tôi sẽ có tượng Hồ Chí Minh trong thị trấn.”

“Cuộc thi là nhằm thiết kế tượng đài ca ngợi mối liên hệ văn hóa, giáo dục, chứ không phải kỷ niệm ông Hồ Chí Minh.”

Tượng đài ‘giản dị, hiện đại’

Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Văn Thảo đã công bố cuộc thi hồi tháng Tư, là sự kiện mời gọi sự tham gia của các sinh viên từ Đại học Sussex và trường West Dean tại Chichester.

Việt Nam nói mẫu thiết kế được chọn sẽ được các nghệ nhân tỉnh Nghệ An, quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện thành tác phẩm điêu khắc đá để đặt tại bến cảng Newhaven.

Được biết ý tưởng về cuộc thi do người tiền nhiệm, Đại sứ Vũ Quang Minh (nhiệm kỳ 2011-2014) đưa ra.

Năm 2013, Sứ quán Việt Nam, khi ông Minh đang là Đại sứ, đã làm việc với chính quyền Newhaven về liên hệ của thị trấn với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Khi đó, kỷ niệm 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đặt chân tới Anh, Newhaven đã đặt bảng đá hoa cương ghi lại sự kiện lịch sử này.

Sau đó, Đại sứ Minh đưa ra ý tưởng về cuộc thi xây tượng, hy vọng sẽ đem lại một tượng đài “giản dị, hiện đại, chi phí thấp”.

Viết trên Facebook, ông Minh giải thích: “Chi phí cho cuộc thi và phần thưởng hoàn toàn huy động từ tài trợ tư nhân. Ngân sách dành cho việc đặt phiến đá và sản xuất tượng đài/phù điêu là rất khiêm tốn.”

Sau khi ông Minh mãn nhiệm kỳ, tân Đại sứ Nguyễn Văn Thảo tiếp tục thúc đẩy dự án cùng Mạng lưới Việt Nam-Anh.

Người Anh kêu gọi từ bỏ kế hoạch dựng tượng Hồ Chí Minh

(VOA) – Việc hội đồng thị trấn Newhaven, Sessex, Anh chấp nhận kế hoạch của Đại sứ quán Việt Nam định dựng một bức tượng mới nhìn ra bến cảng đã gây tranh cãi tại cả địa phương lẫn trên mạng trực tuyến.


Những bức tượng Hồ Chí Minh tại một xưởng sản xuất tư nhân ở Sài Gòn.

Dân biểu địa phương Maria Caulfied đã kêu gọi từ bỏ kế hoạch dựng bức tượng Hồ Chí Minh, và gọi ông là “một nhà độc tài cộng sản quá cố đã gây ra hàng trăm ngàn cái chết”.

Bà nói: “Một bức tượng khi thị trấn đang có nhu cầu tái thiết không phải cách tốt nhất để tiêu tiền, bất kể nguồn tiền đó đến từ đâu”.

Bà Caulfied đã nhận được nhiều lời khiếu nại của cư dân địa phương về kế hoạch dựng tượng để ghi nhớ việc ông Hồ Chí Minh đã từng làm việc trong nhà bếp trên phà Newhaven trong khoảng thời gian vào năm 1911.

Cư dân thị trấn Seaford, phía Tây thành phố Sussex, Rosemary Atrill, đã viết thư cho bà Caulfied: “Tôi không hiểu tại sao một đất nước như chúng ta, một nền dân chủ tự do, sẽ dựng lên một bức tượng tưởng niệm Hồ Chí Minh ở vị trí nổi bật như vậy”.

Bà Atrill viết,“Một vấn đề khác là, liệu Hồ Chí Minh có phải người chúng ta nên tưởng niệm? Những nơi duy nhất dựng tượng để tưởng niệm ông là những nước cộng sản”.

Hàng chục bài đăng trên trang facebook của dân biểu Maria Caulfied đồng tình với cảm tưởng này, với những từ ngữ như “kỳ quái”, “quá đáng”, “một sự ô nhục”.

Năm 2013, Đại sứ quán Việt Nam đã tặng viện bảo tàng thị trấn Newhaven một bức tượng Hồ Chí Minh.

Ông Tony Helyar, phụ trách bảo tàng Newhaven, nơi trưng bày bức tượng, cho biết: “Tôi nghĩ rằng nếu bạn nói chuyện với bất cứ ai trong số những người Newhaven, họ sẽ nghĩ rằng bất cứ điều gì giúp thúc đẩy thị trấn sẽ là một điều tốt. Mặc dù, nếu nhìn vào đó, ông ấy khó lòng là một nhân cách lớn”.

Tháng Tư vừa qua, sinh viên đại học Sussex đã được mời tham gia thiết kế bức tượng.

Một phát ngôn viên đại học cho biết: “Tôi biết Đại sứ quán đã nhận được 6 bản thiết kế, bây giờ là quyết định của họ, và nó sẽ là một đóng góp của chính phủ Việt Nam đối với thị trấn Newhaven”.

Hiện Đại sứ quán Việt Nam chưa có bình luận nào về việc này.

Theo The Argus, Daily Mail

Thị trấn Anh mở cuộc thi thiết kế dựng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nguyễn Hường (GDVN) – Thị trưởng Steve Saunders cho biết, dự án có thể thúc đẩy thị trấn của ông trở thành điểm du lịch hấp dẫn với các du khách đến từ các nước châu Á.

Tờ Daily Mail ngày 31/8 đưa tin cho biết, Hội đồng thị trấn Newhaven (Anh) đã phát động một cuộc thi thiết kế tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh để dựng tượng đặt tại thị trấn.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng làm phụ bếp trên một chiếc phà đi lại giữa thị trấn Newhaven và Dieppe trong năm 1911 trên hành trình tìm đường cứu nước.


Tuyến phà đi lại giữa thị trấn Newhaven và Dieppe, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh
từng làm việc một thời gian trên hành trình tìm đường cứu nước. Ảnh Daily Mail.

Người cũng đã có một số chuyến thăm tới thị trấn Đông Sussex ở phía đông nước Anh trong giai đoạn này.

Để tưởng niệm dấu ấn của lãnh tụ cách mạng Việt Nam tại Vương quốc Anh, Hội đồng thị trấn Newhaven đã quyết định dựng một bức tượng lớn của Bác Hồ đặt tại thị trấn nhằm vinh danh Người.

Thị trấn Newhaven trong nhiều năm qua cũng đã dựng một bức tượng nhỏ và các biểu ngữ nhằm tôn vinh dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nơi này.

Thị trưởng Steve Saunders cho biết, dự án có thể thúc đẩy thị trấn của ông trở thành điểm du lịch hấp dẫn với các du khách đến từ các nước châu Á, đặc biệt là từ Việt Nam.

Thị trưởng Saunders cũng nhấn mạnh rằng Việt Nam ngày này là một đất nước hòa bình, nhưng người Việt Nam rất tôn trọng các giá trị lịch sử và đặc biệt đang phát triển về du lịch.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nuôi dưỡng khát vọng giải phóng dân tộc trong suốt quãng thời gian đi khắp châu Âu, trong đó có một thời gian ngắn ở Moscow.

Người từng làm việc tại London và Paris, tham gia sáng lập đảng Cộng sản Pháp, trở thành một thành viên của Quốc tế Cộng sản trước khi trở về nước hoạt động cách mạng thúc đẩy phong trào giải phóng dân tộc vào năm 1923./.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s