Có phải côn đồ đập phá tượng Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc ở Tây Ninh?

Posted: September 6, 2015 in Uncategorized
Tags:

Thanh Trúc (RFA) – Tín đồ Cao Đài trong nước đang xôn xao trước tin tượng Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc trong Tòa Thánh Tây Ninh bị hai người lạ mặt dùng dao chém vỡ một mảng trên mặt.

� Xem thêm: Tín đồ Hmông Ma Văn Pá bị công an Việt Nam bắt cóc và tra tấn.

cao-dai-622.jpgCác nghệ nhân đang đấp vá lại tượng Đức Hộ Pháp Pham Công Tắc ở Tòa Thánh Tây Ninh. Hình do Ban đại diện cung cấp

Đập phá đức tin của tín đồ Cao Đài

Sự kiện tượng Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc trong Tòa Thánh Tây Ninh, mà hôm 27 tháng trước bị hai thanh niên dùng dao chém, được Ban Đại Diện Khối Nhơn Sanh đạo Cao Đài thông báo trong bản tường trình số 06/31 tháng Tám 2015 vừa qua.

Một trong những người ký tên vào bản tường trình, nữ Chánh Trị Sự Nguyễn Bạch Phụng thuộc Châu Đạo Vĩnh Long, cũng là thành viên trong Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, cho đài Á Châu Tự Do biết:

    Họ đi thẳng lên lầu, nơi có tượng Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc, một người dùng búa đập lên trán của pho tượng Đức Hộ Pháp còn một người thì quay phim chụp hình. Khi đập xong thì họ nhanh nhẹn thót lên xe chạy mất.
– Nguyễn Bạch Phụng   

“Sáng ngày 27 tháng Tám 2015, tại Hộ Pháp Đường nội ô Tòa Thánh Tây Ninh có 2 người đi trên một chiếc xe Honda đến đậu trước cửa Hộ Pháp Đường. Họ ngang nhiên và tự tiện mang giày đi vào. Đồng đạo thấy vật bèn yêu cầu họ cởi giày để bên ngoài thì họ không thực hiện mà còn rút dao ra để hăm dọa.

Sau đó họ đi thẳng lên lầu, nơi có tượng Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc, một người dùng búa đập lên trán của pho tượng Đức Hộ Pháp còn một người thì quay phim chụp hình. Khi đập xong thì họ nhanh nhẹn thót lên xe chạy mất.”

Với câu hỏi bà nghĩ hai người này là thành phần nào, nữ Chánh Trị Sự Nguyễn Bạch Phụng cho rằng họ là côn đồ:

“Tại sao tôi gọi những người này là côn đồ? Vì nhà cầm quyền Việt Nam luôn luôn sử dụng những thành phần bất hảo này để đánh đập những người đạo trung kiên, đấu tranh để bảo vệ tôn giáo của họ. Không riêng gì Cao Đài mà cả Phật Giáo, Công Giáo, Tin Lành, Hòa Hảo cũng vậy.

Phía Công Giáo thì họ đập tượng Đức Mẹ Maria, đập cây thánh giá ở Đồng Chiên. Đối với đạo Hòa Hảo thì họ dùng tác phẩm Dòng Sông Thơ Ấu để lăng mạ Đức Huỳnh Giáo Chủ. Đối với đạo Tin Lành thì họ đập phá nhà thờ và đáng đập các mục sư. Nay thì họ tiếp tục đập phá tượng Đức Hộ Pháp nơi Tòa Thánh Tây Ninh.

Trước đây, năm 1978 nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cũng đã kết tội Đức Hộ Pháp là phản quốc, hại dân, chống phá cách mạng. Việc họ đập tượng Đức Hộ Pháp, đấng giáo chủ khai sáng nền đạo, tức là đập phá đức tin của người tín đồ Cao Đài.”

cao-dai-2-400.jpgBửu tượng Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc, Giáo Chủ hữu hình Đạo Cao Đài lúc chưa bị đập phá.

Cần nhắc năm 1979 nhà cầm quyền Việt Nam tạo áp lực để tiếp quản Tòa Thánh Tây Ninh, kế đó cho thành lập Hội Đồng Chưởng Quản rồi giao quyền điều hành cho một chức sắc trong đạo là ông Nguyễn Thành Tám.

Vì chuyện này mà một số chức sắc và tín đồ tách ra để sinh hoạt và thờ phương trong Cao Đài Chơn Truyền không nằm dưới quyền kiểm soát của Hội Đồng Chưởng Quản và nhà nước Việt Nam. Và đó cũng là lý do khiến một số thánh thất địa phương của Cao Đài Chơn Truyền thỉnh thoảng lại bị cấm hoạt động và vì không theo Hội Đồng Chưởng Quản ở Tòa Thánh tây Ninh.

Trên đường dây viễn liên gọi về Tòa Thánh Tây Ninh, ông Côn, một chức sắc cao cấp trong Hội Đồng Chưởng Quản, xác nhận với đài Á Châu Tự Do là có xảy ra chuyện tượng Đức Hộ Pháp bị đập phá:

“Đúng, có như vậy. Lúc 10 giờ sáng mấy vị đi chưng bông để chuẩn bị ngày lễ thì có 2 thanh niên nương theo mấy người đi chưng bông đó lên trên tầng lầu, chỗ có pho tượng Đức Hộ Pháp đang ban phép lành, thì nó lấy búa nó đánh trên phía trán bên trái. Vì tượng bằng thạch cao thành nó rả thạch cao ở phần đầu xuống. Mấy người chưng bông người ta mới hô hoán lên thì nó bỏ nó chạy ra ngoài cửa, lên xe cùng với đồng bọn chạy mất. Tôi không có mặt nhưng nghe báo tin thì tôi tới và chính tôi là người đứng ra điều động anh em thợ để mà đắp lại, sửa chữa lại. Chỉ trong mấy tiếng là xong vì trên thực tế cũng chẳng hư hao gì nhiều. Nhiều người lên đó họ đứng họ khóc nhưng mà biết làm sao… tôn giáo mà…”

Không từ bỏ hành động bạo lực

Về câu hỏi ông nghĩ những người đập phá có phải là côn đồ hay không, tại sao họ dám hành xử mạnh bạo và ngang nhiên tại nơi tôn nghiêm như vậy, ông Côn thuộc Hội Đồng Chưởng Quản trả lời:

   Tại sao tôi gọi những người này là côn đồ? Vì nhà cầm quyền Việt Nam luôn luôn sử dụng những thành phần bất hảo này để đánh đập những người đạo trung kiên, đấu tranh để bảo vệ tôn giáo của họ. Không riêng gì Cao Đài mà cả Phật Giáo, Công Giáo, Tin Lành, Hòa Hảo cũng vậy.
– Nguyễn Bạch Phụng    

Nếu là tín đồ Cao Đài, dù cho là những phe chống báng đi nữa, không đồng thuận với Hội Đồng Chưởng Quản giờ là “Hội Thánh Nguyễn Thành Tám” đi nữa, thì cũng không ai dám làm vậy. Tôi nghĩ có lẽ bọn này bị kích bác bởi người nào đó, có lẽ là để kiếm một vài ba liều ma túy thôi nên mới dám làm chuyện đó chứ người bình thường không ai dám làm vậy.”

Đó là giải thích của một chức sắc trong Hội Đồng Chưởng Quản do nhà nước lập ra ở Tòa Thánh Tây Ninh kiểm soát. Về phản ứng từ các hàng chức sắc và tín đồ Cao Đài khắp nơi sau khi tượng Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc ở Tòa Thánh Tây Ninh bị xâm phạm, ông Chánh Trị Sự Hứa Phi, Trưởng Ban Đại Diện Khối Nhơn Sanh, đồng chủ tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam:

“Chúng tôi rất bức xúc chuyện Hội Đồng Chưởng Quản đã chiếm giữ toàn bộ Tòa Thánh Tây Ninh theo sự bảo hộ của nhà cầm quyền, nhưng khi tượng bị đập phá thì người ta không lên tiếng, không cho dư luận và truyền thông bên ngoài biết.

Người ta đã xúc phạm đến tín ngưỡng của trên 5 triệu tín đồ Cao Đài cho nên đồng đạo rất bức xúc, chúng tôi sẽ làm rõ công việc này. Chúng tôi sẽ kêu gọi đồng đạo về ngay Tòa Thánh Tây Ninh với mục đích cầu nguyện, biểu lộ tấm lòng tôn kính đối với Đức Hộ Pháp, tranh đấu một cách ôn hòa và rất quang minh chính đại.

Chương trình đã ấn định rồi, chúng tôi cũng nói rõ đúng 9 giờ ngày 7 tháng Chín năm 2015, nhằm ngày 25 tháng Bảy Âm Lịch, là một cuộc bày tỏ chính kiến bất bạo động, thể hiện niềm tin tôn giáo, chúng tôi không có bạo động.”

cao-dai-1-400.jpgCác nghệ nhân đang đấp vá lại tượng Đức Hộ Pháp Phạm Công Tắc ở Tòa Thánh Tây Ninh.

Được biết bản tường trình số 06/31-08-2015 liên quan đến việc côn đồ đập phá tượng Đức Hộ Pháp Pham Công Tắc, giáo chủ đạo Cao Đài, tại Tòa Thánh Tây Ninh, được gởi đến báo cáo viên đặc biệt Liên Hiệp Quốc về tự do tôn giáo Heiner Bielefelt, đến lập pháp Hoa Kỳ, EU cùng các tổ chức nhân quyền và tự do tôn giáo quốc tế khác.

Nội dung bản tường trình cho thấy chuyện đập phá tượng Đức Hộ Pháp xảy ra trong thời điểm có phái đoàn Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế Mỹ USCIRF đến viếng thăm Tòa Thánh Tây Ninh, chứng tỏ nhà cầm quyền Việt Nam không từ bỏ hành động bạo lực và đã xâm phạm trầm trọng quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng của người dân trong nước.

.

Tín đồ Hmông Ma Văn Pá bị công an Việt Nam bắt cóc và tra tấn

Thục Quyên (Dân Luận)Thông cáo báo chí làm tại tỉnh Cao Bằng, ngày 4/9/2015.

Một tín đồ Hmông theo đạo Dương Văn Mình ở tỉnh Cao Bằng, ông Ma Văn Pá, 30 tuổi, đã bị công an Việt Nam bắt cóc vào ngày 30/8/2015 và tra tấn dã man liên tiếp trong 2 ngày. Lý do là ông đã đến gặp Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) tại Hà Nội vào ngày 29/8/2015.

Ông Ma Văn Pá rõ ràng bị tra tấn theo định nghĩa của Công ước Chống Tra tấn và Các Cách Đối xử hoặc Trừng phạt Dã man, Vô nhân đạo và Hạ nhục (CAT) mà Việt Nam đã tham gia từ năm 2013. Các nhân viên công an đã cố ý gây đau đớn lớn lao về thể xác và khủng bố tinh thần bằng cách dọa thủ tiêu để trừng phạt ông, bắt ông phải nhận tội, ký nhận đủ loại giấy tờ – mặc dù biết rằng tất cả lời khai, chữ ký hay điềm chỉ đều vô giá trị trong trường hợp này.


Ông Ma Văn Pá

Gia đình ông Ma Văn Pá yêu cầu chính phủ Việt Nam mở ngay cuộc điều tra về hành vi sai phạm nghiêm trọng này, truy tìm các thủ phạm cũng như đồng phạm và truy tố họ vì tội bắt cóc và tra tấn theo pháp luật hiện hành.

Ngày 30/8/2015: Bị bắt cóc và tra tấn vì đã gặp USCIRF

Ông Pá bị cảnh sát giao thông bắt khi đi trên một chiếc xe khách đang chạy gần đến thành phố Hà Giang. Ông Pá chỉ kịp thông báo những thông tin này cho gia đình biết vào lúc 11g sáng ngày 30/8/2015. Nhưng thay vì đưa ông về trụ sở cảnh sát giao thông để kiểm tra giấy tờ, công an đã đưa ông thẳng vào Công an thành phố Hà Giang để cho những người tự xưng là người của Bộ Công An với tên là Hùng, Thiết và Ngọc thẩm vấn. Cuộc thẩm vấn xoay quanh buổi gặp USCIRF: thành viên USCIRF gồm những ai? Ai thông dịch? Phái đoàn Hmông gồm có ai? Pá đã đưa gì cho USCIRF? Họ đánh ông Pá vì cho rằng ông Pá nói sai về người Hmông và tình trạng tự do tôn giáo ở Việt Nam. Họ đánh, đấm vào mặt vào đầu mỗi khi ông Pá không trả lời họ và dọa sẽ dùng biện pháp nặng hơn nữa. Họ bắt ông ký vào biên bản ghi rằng ông không bị đánh đập gì trong buổi làm việc. Nhưng ông Pá không đồng ý ký. Sau đó họ mở máy laptop của ông cũng như bắt ông cho biết mật khẩu của điện thoại nhưng ông không đồng ý.

Vì nơi giam giữ ông Pá đã bị lộ và gia đình của ông đang đấu tranh đòi người ở ngoài cổng trụ sở Công An thành phố Hà Giang nên vào lúc 6g chiều ngày 30/8/2015 công an đã dùng kế điệu hổ ly sơn. Một mặt ông Hoàng Trung Dũng, Đội trưởng Đội An Ninh (công an thành phố Hà Giang), đi ra mời gia đình vào để hỏi nguyện vọng. Mặt khác các công an Hùng, Thiết, Ngọc và một công an khác đã trùm một cái áo lót đen và hai cái túi ni lông lên đầu ông Pá và đưa ông Pá đi bằng xe taxi khỏi trụ sở của Công an Thành phố Hà Giang. Trên đường đi họ để mặc cho ông bị nghẹt thở, đến khi ông sắp ngất thì họ mới bỏ túi ni lông ra. Họ đưa ông đến một khách sạn ở thành phố Tuyên Quang và bảo rằng ông đang ở Hà Nội. Ông Pá biết họ nói dối vì trên đường đi, có lúc cái áo bị tụt xuống khiến ông thấy quang cảnh quen thuộc của tỉnh Tuyên Quang.

Vào lúc 20g tại trụ sở Công an Thành phố Hà Giang, ông Hoàng Trung Dũng, thông báo cho gia đình rằng ông đã hỏi khắp phường và không biết ai bắt ông Pá. Ông khuyên gia đình nên về nhà.

Ngày 31/8/2015: Bị tra tấn vì không chịu ký biên bản làm việc – Ba lần phản đối bằng tự tử

Trong ngày 31/8/2015, gia đình ông Pá tiếp tục đi tìm ông. Lúc 14g30 gia đình ông Pá nộp đơn kêu cứu để tìm người tại Sở Công an Tỉnh Hà Giang và cuối cùng được nơi đó trả lời là ông Pá đang bị Công An Thành phố Hà Giang bắt giữ. Trở lại gặp Công An Thành phố Hà Giang lúc 15g30 để đòi xem lệnh bắt và lý do bắt thì nơi đó cho biết đã chuyển lệnh bắt về cho địa chỉ của ông Pá ở Cao Bằng. Công an Hoàng Trung Dũng còn nói người bắt ông Pá là Công An tỉnh Cao Bằng.

Trong khi đó ông Pá đang bị giam giữ và tra khảo ở một nơi bí mật tại thành phố Tuyên Quang. Suốt ngày các công an Hùng, Thiết, Ngọc thay nhau bắt ông Pá ký vào các tài liệu mà họ nói đã được in từ máy laptop của ông Pá, đòi cho biết mật khẩu điện thoại và bắt ký vào biên bản làm việc về vụ đi gặp UCSIRF. Ông Pá không chịu ký vào các tài liệu vì không biết có phải của mình không. Ông không ký biên bản vì ông không được tự tay cầm đọc nó mà chỉ thấy công an Thiết vừa đọc vừa dùng tay che một số đoạn. Ông cũng không đồng ý nội dung biên bản ghi rằng buổi làm việc về chuyến đi gặp USCIRF của ông Pá đã diễn ra trong không khí thoải mái, bình tĩnh, không bị đánh đập,… và sau khi làm việc với công an thì „tôi (Pá) thấy việc đi gặp người nước ngoài là sai và vi phạm pháp luật và tôi công nhận những gì có trong laptop là của tôi và không bị công an đánh đập.“ Mỗi lần từ chối là mỗi lần ông Pá bị đánh dã man vào mặt và đầu, và dọa đem đi thủ tiêu. Cuối cùng ông bị 4 công an đè xuống để lấy dấu vân tay in lung tung trên các tờ giấy của họ. Công an Hùng, kẻ tra tấn và dọa giết ông dã man nhất, bắt ông Pá ký thêm một biên bản về việc ông không bị công an đánh đập. Công an Ngọc cũng yêu cầu ông Pá ký riêng cho hắn thêm một giấy nói hắn đối xử tốt để hắn khỏi bị khiển trách. Công an Thiết là kẻ tra tấn và dọa giết ông Pá nhiều nhất khi hắn bắt ông ký vào các biên bản và giấy tờ.

Để phản đối hành vi tra khảo ông Pá đã hai lần lao mình vào cửa sổ để nhảy lầu và một lần húc đầu vào tường để tự hủy mình nhưng bất thành. Sau mỗi lần như vậy các công an đều hứa hẹn sẽ cho ông về.

Lúc 17g ngày 31/8/2015 công an lại trùm áo lót đen lên đầu ông Pá và đưa ông ra thả ở huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang mặc dù trước đó mấy phút họ còn khẳng định rằng ông Pá đang ở Hà Nội sau khi ông Pá nhắn tin cho gia đình đến thành phố Tuyên Quang để tìm và cứu ông. Họ gọi xe khách đến đưa ông về bến xe thành phố Hà Giang.

Sức khoẻ: chấn thương sọ não, tâm lý bị giao động mạnh

Ông Mã văn Pá hiện có những triệu chứng bị chấn thương sọ não, mắt và trán bị sưng, trên mặt và trong người có nhiều vết bầm, luôn bị nhức đầu dữ dội và tâm lý bị giao động mạnh.

Ủy hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) và Sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội đã được thông báo ngay sau khi ông Pá bị cảnh sát giao thông thành phố Hà Giang bắt giữ. Báo cáo viên Đặc biệt về Tự Do tôn giáo của Liên Hiệp Quốc cũng nhận được báo cáo khẩn vì ông Pá đã gặp Báo cáo viên LHQ vào tháng 7/2014 tại Tuyên Quang.

Gia đình Mã văn Pá

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s