Nợ xấu ngân hàng VN: 3% hay 15%?

Posted: September 8, 2015 in Uncategorized
Tags:

Lê Dung/SBTN (VNTB) – Một tổ chức tín dụng độc lập là FT Confidential Research vừa công bố: Tỷ lệ nợ xấu ngân hàng VN vào khoảng 15% trong năm 2014, thực tế cao hơn nhiều so với con số chính thức chỉ có 3%. Tổ chức này cũng nhận định rằng hiện tượng này phản ánh các ngân hàng chỉ đơn giản là xóa bỏ các khoản nợ xấu ra khỏi bảng cân đối của mình.

� Xem thêm: Nợ xấu ngân hàng 15%: Căn bệnh ung thư nửa mùa + Bọn khốn nạn! Làm ăn kêu lỗ, đòi người tiêu dùng gánh chịu.

“Hệ thống ngân hàng Việt đã bị cùm bởi các khoản nợ xấu từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nhưng việc giải quyết vấn đề này trở nên phức tạp, bởi sự phản đối trong hệ thống chính trị, cũng như quyền sở hữu không rõ ràng. Những lời ồn ào về việc cho phép các ngân hàng làm ăn thua lỗ phá sản đến nay chỉ là những lời đe dọa suông, khi mà người ta ưu tiên sự ổn định hơn là cải cách thực sự” – FT Confidential Research bình phẩm.

Nhìn lại VN, một bản thống kê từ báo cáo tài chính của 13 ngân hàng thương mại 6 tháng đầu năm 2015 mới hiện ra: tổng số nợ xấu của 13 ngân hàng tăng mạnh 21,2%, trong đó rất đáng chú ý, số nợ khả năng mất vốn ngày càng đột biến, lên tới 23.850 tỷ đồng, chiếm đến 50,6% tổng số nợ xấu.

Về cơ cấu nợ, nợ nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn) và nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) tiếp tục tăng lần lượt 51% và 22%, nợ nhóm 4 (nợ nghi ngờ) có dấu hiệu suy giảm 14%.

Ngay những ngân hàng TMCP nhà nước thuộc loại ‘cá mập’ và luôn được ưu ái về chính sách tín dụng như BIDV, Vietcombank và Vietinbank cũng đứng đầu về số nợ xấu – xét theo số tuyệt đối.

Chỉ xét trên phương diện báo cáo, thực trạng nợ xấu năm nay còn tồi tệ hơn nửa kỳ đầu năm ngoái. Nếu những năm trước, Ngân hàng nhà nước cố giấu biệt thực chất số nợ xấu, thì đến năm 2014 bóng ma này đã buộc phải lộ hình trước ánh sáng ‘quyết tâm chính trị’, mà giới lãnh đạo quốc hội cố ý soi rọi, còn Ngân hàng nhà nước đành tiết lộ trong tư thế chẳng đặng đừng.

Đã từ lâu, nợ xấu chồng chất là án tử cho thị trường tài chính và nền kinh tế VN. Chỉ đến cuối năm 2014, Thống đốc Ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình mới lần đầu tiên tiết lộ con số nợ xấu vào năm 2013 lên đến khoảng 500,000 tỷ đồng (tương đương khoảng 25 tỷ USD), trong khi vào thời điểm năm 2013, Ngân hàng nhà nước chỉ công bố ‘láo’ con số nợ xấu vào khoảng 150,000 tỷ đồng.

Vũ điệu nhảy múa số liệu nợ xấu của Ngân hàng nhà nước đã biến diễn sôi động kể từ khi chính phủ mới của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được thành lập vào tháng 8/2011. Từ đó đến nay, thống kê sơ bộ cho thấy đã có ít nhất 15 lần tỷ lệ nợ xấu được Ngân hàng nhà nước cho ‘khiêu vũ’, với độ biến thiên từ 3% đến 10%. Tuy thế, các số liệu được công bố lại quá thiếu cơ sở và chẳng còn làm mấy người ngờ nghệch tin tưởng. Trùng với thời điểm cơ quan này công bố tỷ lệ nợ xấu chỉ khoảng 4% vào đầu năm 2014, một tổ chức xếp hạng tín nhiệm tín dụng có uy tín trên thế giới là Fitch Ratings đã tuyên bố một con số khác hoàn toàn dành cho nợ xấu VN: 13% !

Nợ xấu ngân hàng 15%: Căn bệnh ung thư nửa mùa

Phạm Chí Dũng (NV) – Chẳng cần phải là một bác sĩ chuyên khoa, bạn vẫn có thể nhận ra nợ xấu ngân hàng Việt Nam là một thể dịch hỗn tương của căn bệnh ung thư nửa mùa. Một tổ chức tín dụng độc lập là FT Confidential Research vừa công bố: Tỉ lệ nợ xấu ngân hàng Việt Nam vào khoảng 15% trong năm 2014, thực tế cao hơn nhiều so với con số chính thức.

Sau thời kỳ “ngồi mát ăn bát vàng” những năm 2007-2011 mà đã bị giới doanh nghiệp tố cáo là “lãi suất cho vay cắt cổ là cách nhanh nhất để tự sát,” giới chủ ngân hàng trở về thời kỳ phôi thai khó sinh, ngầy ngật trong cơn đau đẻ lợi nhuận lẫn thể ung thư nợ xấu rất có triển vọng thuộc về giai đoạn cuối.

Tất cả đều nhảy múa

Phải đến gần hai tháng sau nữa đầu năm 2015, một bản thống kê từ báo cáo tài chính của 13 ngân hàng thương mại mới hiện ra: Tổng số nợ xấu của 13 ngân hàng tăng mạnh 21.2%, trong đó rất đáng chú ý, số nợ khả năng mất vốn ngày càng đột biến, lên tới 23,850 tỷ đồng, chiếm đến 50.6% tổng số nợ xấu.

Về cơ cấu nợ, nợ nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn) và nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) tiếp tục tăng lần lượt 51% và 22%, nợ nhóm 4 (nợ nghi ngờ) có dấu hiệu suy giảm 14%.

Ngay những ngân hàng TMCP nhà nước thuộc loại “cá mập” và luôn được ưu ái về chính sách tín dụng như BIDV, Vietcombank và Vietinbank, cũng đứng đầu về số nợ xấu – xét theo số tuyệt đối.

Tuy nhiên và như một hiện tượng hai mặt lộ diện trong hệ thống tài chính ở Việt Nam, những con số trên mới chỉ là số báo cáo “trong luồng” của các ngân hàng, và được một vài tờ báo mô tả là “không còn sự khác biệt đáng kể giữa số liệu của ngân hàng thương mại và Ngân Hàng Nhà Nước.” Trong khi vào năm 2013, chính ông Lê Xuân Nghĩa, khi đó là phó chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Tài Chính Quốc Gia, một chuyên gia “phản biện trung thành” và được coi là người luôn ủng hộ các hành động của Ngân Hàng Nhà Nước, đã phải tiết lộ là ngay cả Ngân Hàng Nhà Nước cũng không nắm được số liệu tài chính thực của các ngân hàng thương mại.

Còn vào năm nay, thể trạng nợ xấu dĩ nhiên lại tồi tệ hơn nửa kỳ đầu năm ngoái. Nếu những năm trước, Ngân Hàng Nhà Nước cố giấu biệt thực chất số nợ xấu, thì đến năm 2014 bóng ma này đã buộc phải lộ hình trước ánh sáng “quyết tâm chính trị” mà giới lãnh đạo Quốc Hội cố ý soi rọi, còn Ngân Hàng Nhà Nước đành tiết lộ trong tư thế chẳng đặng đừng.

Đã từ lâu, nợ xấu chồng chất là án tử cho thị trường tài chính và nền kinh tế Việt Nam. Chỉ đến cuối năm 2014, Thống Đốc Ngân Hàng Nhà Nước Nguyễn Văn Bình mới lần đầu tiên tiết lộ con số nợ xấu vào năm 2013 lên đến khoảng 500,000 tỷ đồng (tương đương khoảng $25 tỷ), trong khi vào thời điểm năm 2013, Ngân Hàng Nhà Nước chỉ công bố “láo” con số nợ xấu vào khoảng 150,000 tỷ đồng.

Vũ điệu nhảy múa số liệu nợ xấu của Ngân Hàng Nhà Nước đã biến diễn sôi động kể từ khi chính phủ mới của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng được thành lập vào Tháng Tám, 2011. Từ đó đến nay, thống kê sơ bộ cho thấy đã có ít nhất 15 lần tỉ lệ nợ xấu được Ngân Hàng Nhà Nước cho “khiêu vũ,” với độ biến thiên từ 3% đến 10%. Tuy thế, các số liệu được công bố lại quá thiếu cơ sở và chẳng còn làm mấy người ngờ nghệch tin tưởng. Trùng với thời điểm cơ quan này công bố tỉ lệ nợ xấu chỉ khoảng 4% vào đầu năm 2014, một tổ chức xếp hạng tín nhiệm tín dụng có uy tín trên thế giới là Fitch Ratings đã tuyên bố một con số khác hoàn toàn dành cho nợ xấu Việt Nam: 13%!

Bắt, bắt nữa, bắt mãi?

Báo cáo sáu tháng đầu năm 2015 của 13 ngân hàng về tình hình nợ xấu lại cho thấy đã chưa có một “phép màu” nào xảy ra với sự nghiệp “xử lý nợ xấu.” Nếu Công Ty Quản Lý Tài Sản Quốc Gia (VAMC) được lập ra từ năm 2013 nhưng cho tới nay đã chỉ “thành công” được một việc là “ôm” lại nợ xấu với giá rẻ mạt từ các ngân hàng thương mại và mới chỉ thu hồi được khoảng 3% nợ xấu, hơn 500 hồ sơ mà VAMC chào bán nợ xấu cho các doanh nghiệp và tổ chức tài chính nước ngoài từ năm 2014 vẫn chưa hề có hồi âm nào được công bố.

Mệnh lệnh thuần duy ý chí và ẩn ý sau đó là “quyết tâm chính trị” nhằm “chào mừng Đại Hội Đảng 12” của Ngân Hàng Nhà Nước về “đưa tỉ lệ nợ xấu dưới 3%” đến cuối Tháng Chín, 2015 thực ra chỉ là “xử lý” nợ xấu trên giấy tờ, trong khi về thực chất và theo những chuyên gia phản biện ngân hàng thừa kinh nghiệm như ông Bùi Kiến Thành, nợ xấu chỉ được “đảo” từ nhóm có nguy cơ trực tiếp lên nhóm có rủi ro gián tiếp hơn.

Không còn gì để bình phẩm! Giai đoạn 2014-2015 đã tự động “nâng lên một tầm cao mới” về mối nguy cơ tài chính không còn chôn chặt trong tiềm ẩn. Hiện tượng hàng loạt ngân hàng thương mại bị Ngân Hàng Nhà Nước đưa vào diện kiểm soát đặc biệt và bị mua với giá 0 đồng từ năm 2014 đến nay như Đại Dương, Xây Dựng, GP và gần nhất có thể cả Đông Á càng cho thấy tâm thế của Ngân Hàng Nhà Nước đang bít bùng trong cố gắng bít vá những lỗ rò liên tiếp xối xả từ hệ thống tài chính, trong khi ngân sách không phải là thùng không đáy để có thể trám cho phần lớn các ngân hàng rơi vào tình cảnh thua lỗ và đối mặt với cảnh nạn phá sản.

Tuy thế, thể trạng ung thư ngân hàng ở Việt Nam là hầu như rất kỳ quặc: Trong lúc nợ xấu vẫn tràn ngập và bộc lộ tâm tưởng hầu như không có lối thoát, vào thời gian này lại rộ lên những thông tin khá tốt đẹp tại một số ngân hàng thương mại. Cả lương và nhân sự được tuyển đều tăng; thậm chí một số nhà báo chuyên viết về ngân hàng còn mạnh tay dự báo rằng thời kỳ khốn khó nhất của giới chủ ngân hàng đã qua đi, mở ra “một trang sử mới” cho giai đoạn phục hồi.

Thực ra, thói ích kỷ đến mức cực đoan không chỉ là cách hành xử của ngân hàng với khách hàng, mà còn là hố phân cách giữa các ngân hàng với nhau. Tình thế đã đưa đẩy đến chỗ “thằng nào chết cứ chết, thằng nào sống cứ hưởng thụ.”

Cứ cho rằng sự mô tả và dự báo lạc quan và dường như đậm đặc sắc màu ích lợi báo chí-ngân hàng trên là có thực, song cốt lõi của vấn đề là cảnh trạng ấm lại đôi chút ấy sẽ kéo dài được bao lâu, trong khi hầu hết các ngân hàng đều phải trích lập dự phòng ở mức độ cao theo chỉ đạo hành chính của Ngân Hàng Nhà Nước; còn nợ xấu mà các ngân hàng bán lại cho VAMC vẫn chỉ giống như tiểu xảo đánh bùn sang ao.

Ngay cả năm 2015 cũng đang khác nhiều so với cùng kỳ năm 2014. Ngay sau bản báo cáo tô hồng của Ngân Hàng Nhà Nước về kết quả kinh doanh giới ngân hàng sáu tháng đầu năm 2014, đến Tháng Bảy năm đó đã xảy ra vụ khởi tố và bắt giam chấn động, với chủ thể là Bộ Công An và khách thể là một loạt ba lãnh đạo của Ngân Hàng Xây Dựng. Sau đó ba tháng, đến lượt “doanh nhân thành đạt” Hà Văn Thắm của Ngân Hàng Đại Dương bị bắt…

Sang năm 2015 càng không hề êm ả đối với giới ngân hàng. GP Bank – ngân hàng được coi là “sân sau” của một lãnh đạo cao cấp, đã dính nạn với trường hợp Chủ Tịch HĐQT Nguyễn Xuân Sơn – người bị công an bắt giam chỉ khoảng 10 ngày sau khi ông này đi Mỹ vào đầu Tháng Bảy, và ung dung ký kết thỏa thuận hợp tác với đối tác Hoa Kỳ trước sự chứng kiến trực tiếp của người lãnh đạo đảng Nguyễn Phú Trọng.

Chỉ ít lâu sau, đến lượt Ngân Hàng Đông Á, với cổ đông lớn là Thành Ủy ở Sài Gòn, bị đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt và cả dàn lãnh đạo của ngân hàng này bị Ngân Hàng Nhà Nước cách chức.

Rất rõ ràng, thể trạng khối ngân hàng thương mại hiện thời đang phát bệnh bạo liệt hơn nhiều so với những năm trước. Dù Ngân Hàng Nhà Nước đã cố gắng trám bít những lỗ rò bằng biện pháp mua lại các Ngân Hàng Xây Dựng, Đại Dương, GP với giá 0 đồng, nhưng chiến thuật thuần tính tình thế đó cũng có nghĩa là chính phủ phải “ôm” lại nợ xấu và căn bệnh khó cứu của những ngân hàng này. Chưa kể đến việc nếu tiếp tục phát sinh một số ngân hàng khác lâm vào vòng đau đớn, liệu Ngân Hàng Nhà Nước còn đủ sức dang tay “ôm” tất cả và Bộ Công An có đủ can đảm để bắt, bắt nữa, bắt mãi?

Bọn khốn nạn! Làm ăn kêu lỗ, đòi người tiêu dùng gánh chịu

(Tễu) theo Báo Tuổi trẻBa “ông lớn” điện, than, dầu khí đòi người tiêu dùng gánh lỗ – Ba tập đoàn lớn là Điện lực (EVN), Công nghiệp than – khoáng sản (TKV), Dầu khí (PVN) đồng loạt kêu lỗ hàng ngàn tỉ đồng do điều chỉnh tỉ giá, đề nghị… tính vào giá thành điện.


Cách xử lý lỗ thường thấy của các tập đoàn lớn ở Việt Nam là… tăng giá bán. Trong ảnh:
công nhân sửa chữa lưới điện tại thị trấn Kbang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai – Ảnh: Tiến Thành

Trong khi đó, đại diện Bộ Tài chính, Bộ Công thương và chuyên gia cho rằng không thể đưa vào giá thành và tăng bao nhiêu cũng được, phải tính toán kỹ tránh kích hoạt làn sóng tăng giá.

Phải trông vào… tăng giá

Phân tích nguyên nhân khoản lỗ do chênh lệch tỉ giá, ông Hồ Công Kỳ, chủ tịch HĐQT Tổng công ty Điện lực dầu khí (PV Power – thuộc PVN), giải thích hầu như tất cả các nhà máy điện khi đầu tư (vốn cần đến cả tỉ USD – PV) đều phải đi vay khoảng 70%, nhiều nhà máy phải vay cả tỉ USD.

Khi giá 1 USD là 21.000 VND thì vay 1 tỉ USD được quy đổi là 21.000 tỉ VND, nhưng khi tỉ giá tăng, 1 USD đổi được 22.000 VND thì nợ của doanh nghiệp tăng ngay lên thành 22.000 tỉ VND (tăng 1.000 tỉ VND). Nghĩa vụ trả nợ tăng, đồng nghĩa chi phí tăng, giá bán không tăng thì hiệu quả doanh nghiệp giảm, thậm chí lỗ.

Về khoản “lỗ” 1.200 tỉ đồng vừa được đề nghị tính vào giá điện của TKV, ông Nguyễn Anh Tuấn, phó tổng giám đốc tập đoàn này, cho biết thực chất ông không cho rằng đó là TKV “bị lỗ”.

TKV chỉ đề xuất Bộ Công thương cho phép điều chỉnh tỉ giá theo diễn biến thực tế theo đúng quy định mà thông tư của Bộ Công thương đã quy định.

Ông Tuấn cho rằng hiện các doanh nghiệp phát điện của TKV vẫn phải tính theo tỉ giá cũ, trong khi đó nếu căn cứ theo tỉ giá mới, mức chênh lệch tới 1.200 tỉ đồng (điều này đồng nghĩa 1.200 tỉ đồng chưa được tính vào chi phí phát điện của TKV – PV). Nên theo ông Tuấn, TKV đề nghị tính theo tỉ giá mới “cho đúng bản chất kinh tế”.

Ông Tuấn cũng cho rằng các nhà máy phát điện đầu tư để phát điện, nếu chênh lệch tỉ giá không tính vào giá điện thì… không phân bổ đi đâu được.

Ông nhấn mạnh hiện các doanh nghiệp tư nhân, nhiều nhà máy điện theo hình thức BOT (xây dựng, vận hành, chuyển giao) đều đã có cơ chế được tính vào giá thành ngay khi có phát sinh chênh lệch bởi điều chỉnh tỉ giá. Riêng một số doanh nghiệp nhà nước như TKV lại chưa được. “Điều này là không công bằng” – ông Tuấn nói.

Điều chỉnh tỉ giá không chỉ EVN, PVN, TKV bị ảnh hưởng, mà doanh nghiệp cả nước, người dân cũng bị 
ảnh hưởng
Ông TRẦN VIẾT NGÃI (chủ tịch Hiệp hội 
Năng lượng)
Các doanh nghiệp cần đánh giá tổng thể tác động từ việc điều chỉnh tỉ giá chứ không thể cứ nói nâng tỉ giá là báo cáo khó khăn và xin tăng giá bán, nhất là các mặt hàng thiết yếu như điện
Ông ĐẶNG QUYẾT TIẾN (cục phó Cục Tài chính doanh nghiệp)

“Không phù hợp”

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trương Văn Phước, phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, cho rằng việc doanh nghiệp kêu lỗ hàng nghìn tỉ đồng do chênh lệch tỉ giá là phiến diện. Bởi doanh nghiệp có vay ngoại tệ với lãi suất thấp chỉ 5%/năm, trong khi đó lãi suất vay tiền đồng bình quân 10%/năm. Chênh lệch lãi suất giữa hai đồng tiền này đã bị doanh nghiệp bỏ qua.

Phần chênh lệch lãi suất tiền đồng và USD đã được doanh nghiệp tính vào lợi nhuận các năm. Nay giá trị phải trả cho việc vay ngoại tệ tăng lên thì doanh nghiệp lại kêu lỗ. Do đó, cần phải phân bổ sao cho hợp lý chứ không thể kêu lỗ được.

Ở góc độ Bộ Tài chính, ông Đặng Quyết Tiến, cục phó Cục Tài chính doanh nghiệp, phân tích theo quy định, khoản lỗ do chênh lệch tỉ giá sẽ được đưa vào chi phí sản xuất, khoản lỗ này được phân bổ trong năm năm.

Từ những năm trước, EVN lỗ hàng chục ngàn tỉ đồng do điều chỉnh tỉ giá, và khoản lỗ này đang để phân bổ dần vào những năm sau. Được biết hiện nay EVN vẫn còn mấy nghìn tỉ đồng lỗ do chênh lệch tỉ giá.

Nhưng theo ông Tiến, bản thân việc các tập đoàn kêu lỗ do chênh lệch tỉ giá để hạch toán vào giá thành điện là chưa được hiểu đúng. Vì hạch toán lỗ do chênh lệch tỉ giá vào giá điện như thế nào thì phải được Bộ Công thương và Bộ Tài chính xem xét phê duyệt cụ thể.

Đơn cử như trên cơ sở đánh giá tình hình kinh tế – xã hội, mục tiêu tăng trưởng kinh tế… từ đó quyết định mức phân bổ lỗ do chênh lệch tỉ giá là bao nhiêu vì giá điện đang được Nhà nước kiểm soát. Do đó, doanh nghiệp không thể muốn đưa bao nhiêu thì đưa được.

Mặt khác, nói việc vay ngoại tệ để đầu tư công trình, dự án bị lỗ do nới tỉ giá là không phù hợp.

Ông Tiến khẳng định lỗ trong quá trình thi công công trình thì đã được vốn hóa vào trong giá trị công trình rồi. Chỉ có điều kinh doanh hằng ngày khi phát sinh các khoản mua bán vật tư, thiết bị mà thanh toán bằng USD thì có thể sẽ bị ảnh hưởng mà thôi.

Ông Tiến cho rằng các doanh nghiệp cần đánh giá tổng thể tác động từ việc điều chỉnh tỉ giá chứ không thể cứ nói nâng tỉ giá là báo cáo khó khăn và xin tăng giá bán, nhất là các mặt hàng thiết yếu như điện.


Trụ sở Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại Hà Nội – Ảnh: Nguyễn Khánh

Cần xem xét kỹ khả năng tăng giá điện

Trả lời Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công thương cho biết khoản lỗ phát sinh do tỉ giá là bất khả kháng, theo quy định hiện nay có thể được xem xét tính vào giá điện. Tuy nhiên, không có nghĩa nó sẽ được tính vào giá điện ngay mà sẽ được xem xét quyết định.

Điều này không phải bây giờ mới xảy ra vì theo vị lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực, EVN từng phát sinh khoản lỗ 26.000 tỉ đồng cũng do điều chỉnh tỉ giá và đã phải phân bổ trong nhiều năm, đến tận bây giờ cũng chưa hẳn đã hết.

Ông Trần Viết Ngãi, chủ tịch Hiệp hội Năng lượng, cũng đồng tình phải xem xét nhiều yếu tố chi phí của các nhà máy điện. “Điều chỉnh tỉ giá không chỉ EVN, PVN, TKV bị ảnh hưởng, mà doanh nghiệp cả nước, người dân cũng bị ảnh hưởng”, vì vậy theo ông Ngãi, EVN cần tính toán chính xác xem tỉ giá khiến tăng chi phí bao nhiêu.

Với kinh nghiệm hàng chục năm trong ngành điện, ông Ngãi cho biết tỉ giá tăng sẽ phải hạch toán vào giá điện, bởi quy định cho phép, thực tế cũng đã thực hiện rồi. Tuy nhiên, Bộ Công thương đã cho tăng giá điện vào ngày 16-3 vừa qua, giờ tăng giá điện nữa sẽ “không hay”, bởi dù lạm phát thấp nhưng theo ông Ngãi, “giá ở thị trường, cái gì cũng đắt chứ không rẻ đi bao nhiêu”.

Cùng kêu lỗ

Theo thông tin từ Bộ Công thương, trong cuộc họp giao ban trực tuyến tháng 8-2015 ngày 3-9, phó tổng giám đốc TKV Vũ Anh Tuấn cho biết chênh lệch tỉ giá đã làm các nhà máy nhiệt điện TKV đầu tư phát sinh khoản lỗ đến 1.200 tỉ đồng. Do vậy, TKV đã kiến nghị Bộ Công thương xem xét cho tính khoản chênh lệch tỉ giá này vào giá thành điện.

Lãnh đạo PVN cũng cho rằng chênh lệch tỉ giá ảnh hưởng rất nhiều đến PVN.

Ông Ngô Sơn Hải – phó tổng giám đốc EVN – cũng “kêu” chênh lệch tỉ giá ảnh hưởng đến lĩnh vực điện rất lớn, riêng TKV lỗ khoảng 1.200 tỉ đồng. “Nếu cộng tất cả các con số mà cả TKV và PVN lỗ do tỉ giá thì có thể gấp hơn 10 lần con số 1.200 tỉ đồng” – ông Hải nói.

Ông Hải nhấn mạnh EVN đang thống kê số liệu để báo cáo Bộ Công thương nhằm có hướng giải quyết và cảnh báo “nếu tất cả các đơn vị điện của TKV, PVN đưa hết lỗ tỉ giá vào giá điện sẽ tác động rất lớn tới bức tranh tài chính của EVN”.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải kết luận diễn biến tỉ giá trong thời gian qua đã tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp. Tuy nhiên, với những kiến nghị tính vào giá thành sản xuất điện, ông Hải cho biết bộ sẽ trình Chính phủ xem xét.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.