Dấu hiệu đáng ngại mới của kinh tế Trung Quốc

Posted: September 10, 2015 in Uncategorized
Tags:

Diệp Vũ (VnEconomy) – Thống kê mới nhất làm gia tăng quan ngại về ảnh hưởng lan tỏa của giảm tốc tăng trưởng ở Trung Quốc ra nền kinh tế toàn cầu…

� Xem thêm: Vì sao Trung Quốc bất ngờ thay đổi cách tính GDP? + Chanos, người đặt cược kinh tế Trung Quốc sa sút từ 2009.


Đối với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc,
nhu cầu toàn cầu không phải là mối lo duy nhất – Ảnh: Zuma/WSJ.

Dữ liệu thống kê công bố hôm nay (8/9) cho thấy cả xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc đồng loạt giảm mạnh trong tháng 8. Những con số này làm gia tăng quan ngại về ảnh hưởng lan tỏa của giảm tốc tăng trưởng ở Trung Quốc ra nền kinh tế toàn cầu.

Tờ Financial Times dẫn số liệu từ Tổng cục Thống kê Trung Quốc cho biết, trong tháng 8, kim ngạch nhập khẩu của nước này tính bằng đồng nội tệ giảm 14,3%, mạnh hơn mức giảm 8,6% của tháng 7, đánh dấu tháng giảm thứ 10 liên tiếp và là tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 5 năm nay.

Cùng với đó, xuất khẩu giảm 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức giảm 8,9% trong tháng 7, đánh dấu tháng giảm thứ hai liên tục.

Do xuất khẩu giảm ít hơn nhập khẩu, thặng dư thương mại tháng 8 của Trung Quốc tăng gần 40% so với tháng 7, lên mức 368 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 57,8 tỷ USD, gần bằng mức kỷ lục 370 tỷ Nhân dân tệ thiết lập hồi tháng 2.

“Số liệu của tháng 8 cùng chung xu hướng của tháng 7. Giờ thì sự giảm tốc tăng trưởng toàn cầu đã trở thành hiện thực”, chuyên gia kinh tế độc lập Ma Guangyuan nhận xét.

Việc lường trước số liệu u ám về thương mại của Trung Quốc trước đó đã gây áp lực giảm lên thị trường tài chính toàn cầu và làm gia tăng kỳ vọng về cắt giảm lãi suất trong bối cảnh các nền kinh tế hướng ra xuất khẩu khác cũng cho thấy tín hiệu đuối sức.

Tuần trước, số liệu thương mại của Hàn Quốc cho thấy xuất khẩu của nước này sang Trung Quốc, châu Âu và Nhật Bản đồng loạt sụt giảm trong tháng 8, đẩy cao những quan ngại về sự suy giảm nhu cầu hàng hóa trên phạm vi toàn cầu. Tính chung, xuất khẩu tháng 8 của Hàn Quốc giảm 14,7%.

“Các số liệu thương mại nói chung cho thấy nền kinh tế thế giới đang trong xu hướng đi xuống”, ông Tu Xinquan, nhà nghiên cứu thuộc Đại học Kinh tế và Kinh doanh quốc tế ở Bắc Kinh, nhận xét. “Kinh tế Mỹ tăng trưởng trong năm ngoái, nhưng không đủ để kéo nền kinh tế toàn cầu lên”.

Theo dự báo, nhu cầu toàn cầu sẽ tiếp tục giảm tốc trong thời gian còn lại của năm nay.

Tuy nhiên, đối với các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc, nhu cầu toàn cầu không phải là mối lo duy nhất. Nhu cầu của nước này đối với những hàng hóa cơ bản quan trọng như dầu thô và quặng sát cùng giảm trong tháng 8 so với tháng 7, trong khi nhập khẩu đồng – mặt hàng được xem là một “phong vũ biểu” hàng đầu về tăng trưởng kinh tế – đi ngang.

Tính theo khối lượng thay vì kim ngạch, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 8 tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi nhập khẩu quặng sắt đi ngang. Tuy vậy, nếu so với tháng 7, nhập khẩu quặng sắt tháng 8 của nước này giảm 14% còn nhập khẩu dầu thô giảm 13%.

Vì sao Trung Quốc bất ngờ thay đổi cách tính GDP?

Diệp Vũ (VnEconomy) – Từ lâu, giới quan sát đã tỏ ra hoài nghi về tính xác thực trong các con số thống kê của Trung Quốc…


Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 7% trong năm nay, mức tăng thấp nhất
đối với nền kinh tế nước này trong 1/4 thế kỷ qua – Ảnh: China Daily/Reuters.

Tổng cục Thống kê Trung Quốc (NBS) hôm nay (9/9) tuyên bố đã thay đổi cách tính tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng quý.

Hãng tin Reuters cho biết, NBS nói động thái này nhằm áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế và tăng cường tính chính xác cho các số liệu của Trung Quốc.

Từ lâu, giới quan sát đã tỏ ra hoài nghi về tính xác thực trong các con số thống kê của Trung Quốc, nhất là khi Chính phủ nước này tìm cách kiềm chế các kỳ vọng của thị trường về sự giảm tốc tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Động thái điều chỉnh cách tính GDP được Trung Quốc công bố sau khi nước này đưa ra dữ liệu hồi tháng 7 nói GDP quý 2 tăng trưởng 7%, bằng với mức tăng của quý 1. Nhiều nhà phân tích tin rằng kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn trong quý 2.

Tổng sản lượng kinh tế các tỉnh thành của Trung Quốc từ lâu vượt quá GDP toàn quốc theo thống kê của NBS, dẫn tới nghi ngờ rằng một số quan chức địa phương bị ám ảnh thành tích đã “xào nấu” sổ sách.

Với cách tính mới, Trung Quốc tính GDP dựa trên các hoạt động kinh tế hàng quý để dữ liệu cuối cùng “chính xác hơn trong đo đếm các hoạt động kinh tế mang tính mùa vụ và nhạy cảm hơn trong việc nắm bắt thông tin về các biến động ngắn hạn”, NBS cho biết.

Trước đây, GDP hàng quý của Trung Quốc, cả về giá trị và tốc độ tăng trưởng, được tính toán dựa trên các số liệu cộng dồn thay vì các hoạt động kinh tế của quý cụ thể đó – theo NBS.

Phương pháp mới – phù hợp phương pháp mà các nền kinh tế phát triển áp dụng – sẽ mở đường cho Trung Quốc áp dụng quy chuẩn Special Data Dissemination Standard (SDDS) của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) trong cách tính GDP, tuyên bố của NBS cho hay.

NBS cũng tuyên bố, số liệu GDP quý 2 của Trung Quốc mà cơ quan này công bố vào ngày 19/10 sẽ là số liệu được tính dựa trên phương pháp mới.

Cách đây ít hôm, NBS điều chỉnh giảm 0,1 điểm phần trăm tốc độ tăng trưởng GDP của năm 2014, xuống còn 7,3% từ mức 7,4% công bố trước đó. Chính phủ Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 7% trong năm nay, mức tăng thấp nhất đối với nền kinh tế nước này trong 1/4 thế kỷ qua.

Chanos, người đặt cược kinh tế Trung Quốc sa sút từ 2009

An Huy (VnEconomy) – Vào năm 2009, nhà đầu cơ Jim Chanos kết luận: kinh tế Trung Quốc đang “trên một băng chuyền dẫn tới địa ngục”…


Tăng trưởng của Trung Quốc bắt đầu giảm tốc ngay khi Chanos bắt đầu
ra quyết định đầu cơ đầu tiên dựa trên đánh giá của ông về nền kinh tế này.

Nhà đầu cơ bán khống nổi tiếng Jim Chanos đã đặt cược lớn vào sự sa sút của kinh tế Trung Quốc từ năm 2009. Trong một cuộc trao đổi mới đây với nhà báo chuyên mục op-ed Joe Nocera của tờ New York Times, Chanos đã thuật lại khoảnh khắc mà ông nhận thấy kinh tế Trung Quốc sẽ gặp vấn đề lớn.

Vào mùa thu năm 2009, Chanos bắt đầu đặt ra những câu hỏi về nền kinh tế Trung Quốc.

Điều khiến ông nảy sinh sự tò mò là việc nhiều công ty sản xuất hàng hóa cơ bản của Trung Quốc hầu như không “hề hấn” gì sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Thậm chí, các công ty này còn báo lãi lớn, trong khi các ngành khác bị cuộc khủng hoảng làm cho khốn đốn.

Tiên đoán kiểu Chanos

Đi tìm nguyên nhân của vấn đề, Chanos phát hiện ra cơn khát hàng hóa cơ bản của Trung Quốc. Vẫn “khỏe” sau khủng hoảng tài chính, Trung Quốc ở thời điểm đó mua 40% khối lượng đồng xuất khẩu của toàn thế giới, 50% lượng quặng sắt được khai thác, và khối lượng “khủng” hàng loạt mặt hàng khác.

Điều này dẫn Channos tới một đánh giá mạo hiểm ở thời điểm năm 2009: Trung Quốc đang ở giữa một bong bóng tín dụng không bền vững.

Cần phải nói thêm rằng, cách đây khoảng 15 năm, Chanos – sáng lập viên quỹ đầu cơ chuyên bán không Kinikos Associates có quy mô 3 tỷ USD – chính là người đầu tiên nhìn thấy trước sự sụp đổ của tập đoàn Enron. Với dự báo đó, Chanos đã bán khống cổ phiếu Enron, kiếm được một khoản kha khá và trở nên nổi tiếng.

Các nhà đầu cơ bán khống kiếm lời khi tài sản đó mất giá, và ngược lại, sẽ thua lỗ nếu tài sản đó tăng giá.

Tại Kynikos, Chanos và các đồng sự của ông không dựa trên các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế để ra quyết định đầu cơ. Thay vào đó, phong cách của họ nghiên về “vi mô”: phân tích các yếu tố cơ bản của các công ty riêng lẻ hoặc ngành riêng lẻ. Với Trung Quốc, Chanos cũng áp dụng cách làm tương tự.

“Tôi sẽ không bao giờ quên được ngày đó vào năm 2009, khi một anh chàng chuyên về mảng bất động sản thuyết trình với tôi. Anh ta nói Trung Quốc có 5,6 tỷ mét vuông bất động sản đang được xây dựng, một nửa là nhà ở, một nửa là bất động sản thương mại”, Chanos nhớ lại.

“Tôi đặt câu hỏi: “Chắc là anh đang định nói 5,6 tỷ foot vuông chứ?” (1 foot vuông tương đương khoảng 0,093 mét vuông).

Người kia đáp rằng mình không hề nhầm lẫn, rằng đó đúng là 5,6 tỷ mét vuông, tương đương khoảng 60 tỷ foot vuông.

Đối với Chanos, đó chính là khoảnh khắc “bóng đèn bật sáng”.

Tốc độ tăng trưởng cao của nền kinh tế Trung Quốc được duy trì không chỉ bởi sức mạnh xuất khẩu, mà còn bởi một bong bóng bất động sản được bơm to nhờ núi nợ khổng lồ. Bong bóng này còn được khích lệ bởi Chính phủ Trung Quốc như một phần trong chiến lược đầu tư cơ sở hạ tầng nhằm giữ tốc độ tăng trưởng ở mức cao. (Theo số liệu của McKinsey Global Institute, tổng mức nợ hiện nay ở Trung Quốc là 28 nghìn tỷ USD).

Nhật Bản 1989, Trung Quốc 2009

Chanos đã nhanh chóng công bố những đánh giá của mình trên các kênh truyền thông lớn. Ông nói rằng tình trạng đầu cơ bất động sản ở Trung Quốc đang diễn ra với tốc độ chóng mặt, nền kinh tế nước này có mức độ phụ thuộc lớn vào ngành xây dựng, và trong hầu hết các trường hợp, dự án được xây dựng không có cơ hội tạo ra đủ thu nhập để trả nợ.

Chanos kết luận: Trung Quốc đang “trên một băng chuyền dẫn tới địa ngục”.

Nhà đầu cơ này còn chỉ ra rằng, phần lớn các dự án bất động sản ở Trung Quốc là các dự án căn hộ cao cấp, có giá trên 100.000 USD mỗi căn, trong khi một hộ gia đình trung bình ở nước này kiếm được chưa đầy 10.000 USD mỗi năm.

Những đánh giá này của Chanos ngay lập tức vấp phải thái độ xem thường của những nhà đầu tư lừng lẫy.

“Thật là thú vị khi một số người cách đây 10 năm không đánh vần nổi từ Trung Quốc, nay lại trở thành chuyên gia về Trung Quốc. Trung Quốc chẳng hề bong bóng tí nào”, nhà đầu tư nổi tiếng Jim Rogers nói với New York Times.

Vào thời điểm đó, thế giới cho rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ cao, và các nhà lãnh đạo nước này sẽ có sự điều chỉnh nhanh chóng nếu nền kinh tế bắt đầu trượt dốc.

Nhưng Chanos không tin như vậy. “Tôi nhớ lại thời điểm năm 1989 khi mọi người ca ngợi mô hình Nhật Bản, cũng giống như mọi người nói về Trung Quốc vào năm 2009”, ông nói.

Rốt cục, tăng trưởng của Trung Quốc bắt đầu giảm tốc ngay khi Chanos bắt đầu ra quyết định đầu cơ đầu tiên dựa trên đánh giá của ông về nền kinh tế này.

Khi đó, hầu hết các chuyên gia về Trung Quốc vẫn tỏ ra lạc quan. Nhưng Chanos vẫn bán khống cổ phiếu của một số công ty phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Ông cũng đều đặn gửi e-mail khi đọc được những bài báo minh chứng cho đánh giá của ông: những câu chuyện về các “thành phố ma” mới xây ở Trung Quốc, những ngân hàng Trung Quốc gặp khó, và những doanh nghiệp quốc doanh oằn lưng gánh nợ ở nước này.

Hiện nay, khi thị trường toàn cầu trải qua những phen rúng động, những gì Chanos lường trước đã được minh chứng là đúng.

Nỗi lo mang tên Trung Quốc chính là nguyên nhân quan trọng nhất khiến chứng khoán thế giới chao đảo trong tháng 8. Nền kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc mạnh, thị trường chứng khoán nước này suy sụp, và Chính phủ Trung Quốc tỏ rõ sự luống cuống trong nỗ lực “chữa cháy”. Sự mất mát niềm tin vào Trung Quốc và các nhà lãnh đạo nước này đã khiến giới đầu tư toàn cầu hoảng loạn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s