Án giết người tăng và luật sư bị làm khó khi tham gia tố tụng

Posted: September 11, 2015 in Uncategorized
Tags:

Nghĩa Nhân/Pháp luật Tp. HCM (VNTB) – Theo báo cáo của Chính phủ, thời gian gần đây đã xảy ra một số vụ sát hại nhiều người trong một gia đình làm dư luận xã hội bức xúc, lo lắng.

� Xem thêm: Giết người tàn bạo có xu hướng tăng + Về hiện tượng giết người hàng loạt tại Việt Nam gần đây.

Đảng mạt sát chê bai hầu hết các chế độ chính trị từ cổ chí kim, đảng dựa vào Trung Cộng dưỡng dục tự sướng đỉnh cao trí tuệ, xây dựng chế độ mới công an trị, độc quyền sản xuất con người mới XHCN trên toàn quốc hơn 40 năm… nhưng tội phạm ngày càng trẻ hoá, đạo đức xã hội xuống cấp, án tăng, nhiều án dã man, tàn bạo phi nhân tính. Ảnh: Điểm mặt “sát thủ tuổi teen” giết người tàn bạo – Lê Thiện Thành, Lê Văn Luyện, Trần Quang Đức.

Chuẩn bị cho phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội tháng 9 cũng như kỳ họp Quốc hội cuối năm, ngày 9-9, Ủy ban Tư pháp đã mở phiên họp thẩm tra các báo cáo của Chính phủ và TAND Tối cao, VKSND Tối cao.

Giết người do nguyên nhân xã hội chiếm tỉ lệ cao

Điểm đáng chú ý trong báo cáo về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm năm 2015 do Thượng tướng – Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương trình bày là trong năm, Bộ đã chỉ đạo điều tra, khám phá kịp thời nhiều vụ án lớn, trong đó có những vụ giết nhiều người dã man ở Bình Phước, Nghệ An, Yên Bái và rất nhiều vụ án ma túy lớn.

Ông Vương cho biết hoạt động của các băng nhóm tội phạm còn tiềm ẩn nhiều phức tạp ở các thành phố lớn và khu vực giáp ranh, chủ yếu dưới dạng bảo kê, đòi nợ thuê, cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản, tổ chức cờ bạc, cá độ với thủ đoạn ngày càng tinh vi.


Bị can Nguyễn Hải Dương trong buổi thực nghiệm hiện trường vụ thảm sát ở Bình Phước. Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

Tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội chiếm tỉ lệ cao trong tổng số án giết người. Các vụ giết người với thủ đoạn dã man, tàn bạo có xu hướng tăng. Thời gian gần đây đã xảy ra một số vụ sát hại nhiều người trong một gia đình làm dư luận xã hội bức xúc, lo lắng.

Tội phạm ma túy có những diễn biến phức tạp mới là vận chuyển ma túy có vũ trang từ khu vực biên giới Lào vào sâu nội địa qua ngả Sơn La, Hòa Bình. Các nhóm tội phạm sử dụng vũ khí quân dụng sẵn sàng tấn công, chống trả lực lượng vây bắt. Một số tổ chức tội phạm quốc tế đang lợi dụng Việt Nam làm điểm trung chuyển ma túy đi nước khác tiêu thụ.

Chống tội phạm tham nhũng kém, vì sao?

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Công Hồng đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ trong phòng, chống tội phạm nhưng vẫn cho rằng báo cáo trên chưa đầy đủ, toàn diện. “Đây là báo cáo của Chính phủ, phạm vi rộng chứ không chỉ là phần phòng, chống tội phạm. Nội dung chỉ thế này thì thành ra báo cáo của ngành công an”.

Theo ông Hồng, vi phạm hành chính là một mảng vô cùng lớn chưa được Chính phủ chú trọng đánh giá, phân tích. Chẳng hạn, các tài liệu liên quan mà Chính phủ cung cấp thiếu vắng hoàn toàn thông tin về phòng ngừa và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, tài chính, công thương, nông nghiệp. Tình trạng ấy đã được Quốc hội góp ý nhiều năm nhưng đến nay chưa khắc phục.

“Về tội phạm, ta có phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, có chương trình quốc gia về phòng, chống tội phạm. Khi phát động các phong trào này, tôi thấy khí thế lắm. Giờ đánh giá là chưa hiệu quả thì có lẽ cũng cần tổng kết xem thế nào” – ông Hồng góp ý.

Cũng bình luận về báo cáo của Chính phủ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền đánh giá cao kết quả đấu tranh chống tội phạm ma túy. Năm qua, ngành công an đã phá nhiều vụ lớn, quy mô hàng trăm bánh heroin. Để được như vậy, ngành công an đã điều tra cơ bản, trinh sát, tổ chức đặc tình rất tốt.

“Ma túy làm được như vậy thì tại sao án kinh tế, tham nhũng lại trinh sát, ngăn ngừa kém hiệu quả? Những vụ vỡ nợ, tham nhũng thời gian dài như vậy mà không bị phát hiện. Báo cáo nói số lượng vụ án tham nhũng bị phát hiện giảm nhưng vẫn đánh giá tình hình tham nhũng phức tạp. Vậy nguyên nhân như thế nào?”.

Những vấn đề nêu trên, theo các ủy viên Ủy ban Tư pháp, đều không phải là mới. Vấn đề là liệu Chính phủ có thể hoàn thiện báo cáo của mình để giải đáp được và có giải pháp khắc phục ngay trong kỳ họp Quốc hội cuối năm – cũng là năm cuối của nhiệm kỳ 2011-2016 – hay không.

Luật sư bị làm khó: “Nói có sách, mách có chứng”

Cũng trong phiên họp, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh đã phản ánh tâm tư của giới luật sư khi bị làm khó dễ trong hành nghề.

Dẫn ra con số hơn 130.000 người bị khởi tố, tạm giữ, tạm giam trong năm qua để so sánh với hơn 7.500 luật sư được cấp giấy chứng nhận bào chữa, ông Thịnh cho rằng tỉ lệ các vụ hình sự có luật sư tham gia là rất thấp, chỉ khoảng 5,7%.

“Phản ánh của luật sư là gần như không thể tham gia tố tụng từ giai đoạn điều tra. Chúng tôi khẳng định là có sự cản trở. Chúng tôi có thể chỉ rõ rừng vụ án. Đề nghị Bộ Công an trả lời rõ vấn đề này” – ông Thịnh khẳng định.

Theo ông Thịnh, quyền được bào chữa là quyền hiến định, quyền của người bị tạm giữ, tạm giam, bị can, bị cáo cũng như quyền hành nghề của luật sư cũng đã được luật quy định rất rõ ràng. Nhưng tỉ lệ số luật sư được cấp giấy chứng nhận bào chữa rất thấp kể trên đã cho thấy một thực tế khác hẳn.

“Tỉ lệ vụ án có luật sư tham gia càng cao thì xã hội càng tin tưởng vào nền tư pháp. Các cơ quan tư pháp có làm tốt đến mấy mà không có luật sư tham gia thì xã hội không thể biết mà đánh giá, ghi nhận” – ông Thịnh nói.

Thẩm tra nhiều báo cáo quan trọng

Phiên họp thẩm tra của Ủy ban Tư pháp sẽ kéo dài đến 11-9 với các nội dung: Thẩm tra bốn báo cáo của Chính phủ về phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; về công tác thi hành án; về phòng, chống tham nhũng; về tổng kết thí điểm chế định thừa phát lại. Thẩm tra bốn báo cáo của chánh án TAND Tối cao và viện trưởng VKSND Tối cao về công tác năm và công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo của hai ngành. Phần cuối, Ủy ban Tư pháp sẽ thẩm tra dự án Pháp lệnh Đào tạo một số chức danh tư pháp.

[:-/] Giết người tàn bạo có xu hướng tăng (TT) – Điều này được cho thấy trong báo cáo của Chính phủ về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm năm 2015.


Nguyễn Hải Dương – nghi phạm chính trong vụ thảm sát 6 người trong gia đình
tại Bình Phước gây rúng động dư luận vào tháng 7-2015

Nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp cũng nhận định “giới trẻ có xu hướng sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn”.

Trình bày báo cáo của Chính phủ tại phiên họp toàn thể của Ủy ban Tư pháp ngày 9-9, Thứ trưởng Bộ Công an – thượng tướng Lê Quý Vương khẳng định chất lượng công tác điều tra, xử lý các loại tội phạm có chuyển biến rõ rệt. Hơn 99.000 bị can bị truy tố, triệt phá hơn 3.800 băng nhóm tội phạm.

Các vụ án đặc biệt nghiêm trọng được lãnh đạo Bộ Công an tập trung chỉ đạo điều tra, khám phá kịp thời, tạo niềm tin cho nhân dân, điển hình là các vụ giết nhiều người trong một gia đình xảy ra tại Bình Phước, Nghệ An, Yên Bái; các vụ án kinh tế, tham nhũng liên quan đến Ocean Bank, GP Bank…

Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết hoạt động của các băng nhóm tội phạm còn tiềm ẩn nhiều phức tạp ở TP và khu vực giáp ranh giữa các địa phương.

Chủ yếu các phương thức tội phạm dưới dạng bảo kê, đòi nợ thuê, cho vay lãi nặng, cưỡng đoạt tài sản, tổ chức nhiều hoạt động cờ bạc, cá độ bóng đá với thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn. Tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội chiếm tỉ lệ cao trong tổng số các vụ giết người.

Các vụ giết người với thủ đoạn dã man, tàn bạo có xu hướng tăng, thời gian gần đây xảy ra một số vụ sát hại nhiều người trong một gia đình gây bức xúc, lo lắng trong xã hội.

Trình bày quan điểm của nhóm nghiên cứu, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Dương Ngọc Ngưu cũng cho rằng:

“Nguyên nhân của tội phạm giết người dã man, tàn bạo và giết nhiều người bắt đầu từ sự tác động tiêu cực của các ấn phẩm đồi trụy, các trò chơi bạo lực trên mạng. (???) Ngoài ra, sự phối hợp của nhà trường, gia đình, xã hội trong công tác giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho giới trẻ còn hạn chế, dẫn đến giới trẻ thiếu trải nghiệm, vô cảm và có xu hướng sử dụng bạo lực trong giải quyết các mâu thuẫn”.

Về hiện tượng giết người hàng loạt tại Việt Nam gần đây

Mặc Thủy (Việt Tân) – Cách đây 4 năm, vào ngày 24/08/2011, người dân cả nước đã bàng hoàng về sự kiện gia đình 4 người của Tiệm vàng Ngọc Bích ở huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang bị thảm sát. Chỉ với mục đích kiếm một số tiền nhỏ để chuộc xe, hung thủ Lê Văn Luyện – một thiếu niên chưa đầy 18 tuổi, đã nhẫn tâm xuống tay hạ sát cả nhà nạn nhân. Tuy nhiên ngoài ý muốn của Luyện, bé gái 8 tuổi may mắn thoát chết – không xấu số như cha, mẹ và đứa em 18 tháng của mình. Vụ án điển hình này có thể được xem là khởi điểm cho thực trạng sát nhân nhiều người cùng một lúc trong xã hội Việt Nam, tính từ sau năm 1975.


Kinh hoàng những vụ giết người, chặt xác phi tang

Năm 2015 là cột mốc đánh dấu 70 năm CSVN cướp chính quyền, rồi cầm quyền ở miền Bắc, cũng như 40 năm cưỡng chiếm miền Nam. Thế nhưng đây cũng chính là thời điểm mà xã hội Việt Nam bùng phát hàng loạt vụ thảm sát nhiều người cùng một lúc trên cả nước. Đặc biệt là trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua.

Khởi đầu trong số đó là vụ án Vi Văn Hai (20 tuổi) hạ sát một gia đình 4 người, trong đó có một đứa trẻ 11 tháng, vào ngày 02/07/2015 tại huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An – chỉ vì mâu thuẫn khi gã này hái trộm chanh nhà nạn nhân. Tiếp theo là vụ Nguyễn Hải Dương và Vũ Văn Tiến (cùng 24 tuổi) ra tay giết sạch cả gia đình 6 người, trong đó có cả người yêu cũ của Dương, vào ngày 07/07/2015 tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước – xuất phát từ việc Nguyễn Hải Dương hận tình bị phụ bạc.

Kế tiếp là vụ Đặng Văn Hùng (26 tuổi) truy sát cả nhà 4 người hàng xóm, trong đó có một đứa bé 2 tuổi, vào ngày 12/08/2015 tại huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái – từ nguyên do mâu thuẫn tranh chấp nương rẫy. Và mới nhất là vụ Vũ Văn Đản (39 tuổi) xách dao rượt chém 7 người kể cả thân nhân và láng giềng, khiến 4 nạn nhân vong mạng, 3 người trọng thương, vào ngày 23/08/2015 tại huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai – chỉ vì “giận cá chém thớt”, do không đòi được nợ từ một người khác.

Hiện tượng giết người hàng loạt này tuy xuất phát từ nhiều nguyên do khác nhau, nhưng tựu trung liên hệ đến 3 vấn nạn của xã hội Việt Nam hiện nay. Đó là tính Nhân Bản của xã hội bị sói mòn trầm trọng; Thang Giá Trị xã hội như ý thức, tự trọng, trách nhiệm bị băng hoại; Giết Người trở thành thủ đoạn cướp đoạt tài sản bằng con đường tắt nhanh nhất.

Có nhiều tác nhân trực tiếp và gián tiếp dẫn đến thực trạng xuống cấp trầm trọng hiện nay của cả ba vấn nạn trên, tuy nhiên trong đó nguyên nhân chính yếu vẫn là đường lối giáo dục dựa trên “đấu tranh giai cấp” của chủ nghĩa cộng sản mà Hà Nội đã áp dụng kể từ sau năm 1945 ở miền Bắc và tiếp tục ở miền Nam sau năm 1975.

Mặc dù ngày hôm nay, CSVN không còn đề cập đến đấu tranh giai cấp, nhưng bản chất cai trị độc tài, quyền lực tập trung trong tay một thiểu số thống trị theo kiểu cha truyền con nối, đã đưa đến một thực trạng xã hội nát bấy: vô nhân, vô cảm và vô pháp hiện nay.

Đó chính là mầm móng tạo ra những hành vi ác độc mà hiện tượng giết người hàng loạt xảy ra gần đây, biểu hiện qua hai hậu quả nguy hiểm cho xã hội:

1/ Hậu quả của việc tuyên truyền tư tưởng cực đoan “bạo lực”.

CSVN đã liên tục nhồi sọ sự căm thù, ý chí trả thù, noi gương giết người… ngay từ những đứa trẻ mới bắt đầu đi học.

Việc bị nhồi sọ thường xuyên về đấu tranh tiêu diệt “giai cấp tư sản”, căm thù đế quốc, noi gương những “tuổi trẻ diệt Mỹ”, noi gương “dũng sĩ diệt Mỹ”, hay noi gương các “biệt động Sài Gòn”; cũng như việc chứng kiến, xem và nghe kể các sự kiện “đấu tố” của tòa án nhân dân, “cải cách ruộng đất” đã khiến giới trẻ Việt Nam dần dần quen với những hành vi như thủ tiêu, ám sát, trả thù, tàn sát, hay khủng bố…

Kết cuộc là các thế hệ tuổi trẻ Việt Nam dưới mái trường Xã hội chủ nghĩa hoàn toàn không cảm thấy những hành vi trên là vô nhân đạo, mà là những tấm gương cần học tập và rèn luyện… để tiến thân.

Dần dần sau 70 năm CSVN cầm quyền, tính Nhân Bản của con người sống trong chế độ xã hội chủ nghĩa bị sói mòn trầm trọng. Tính “bạo lực” ngày càng trở thành một thuộc tính đặc trưng. Điều này có thể dễ dàng nhận thấy trong vài ví dụ về những cuộc huyết chiến bảo vệ gái làng ở miền Bắc; những trận đánh cho tới chết và đốt xe những tay trộm chó; hay đơn giản là tinh thần cổ vũ bóng đá đầy máu ăn thua của giới trẻ Việt Nam hiện nay.

2/ Hậu quả của việc tiêm nhiễm ý đồ “đạt được mục đích bằng mọi thủ đoạn”

Với ý đồ “đạt được mục đích bằng mọi thủ đoạn”, CSVN đã liên tục thực hiện những hành vi lật lọng, ám sát, nướng quân, thảm sát và khủng bố… từ năm 1945 cho đến nay từ bên trong đảng ra đến bên ngoài xã hội.

Ngoài những hành vi như tiêu diệt các đảng phái đối lập, lật lọng hiệp định Geneva 1954 và Paris 1973 với mục tiêu “cướp chính quyền bằng mọi giá”, CSVN còn sẵn sàng nướng quân trong các trận chiến khiến sinh mạng cuộc sống con người không còn được coi trọng nhất. Đặc biệt, việc này thể hiện rõ trong vụ thảm sát dân thường ở Huế năm 1968, hay hàng loạt vụ khủng bố ở miền Nam trước năm 1975.

Trong nội bộ đảng, do những đấu đá quyền lực, các phe nhóm trong thượng tầng lãnh đạo sẵn sàng sát hại nhau qua những vụ án như “xét lại chống đảng”, hay đầu độc chết một số cán bộ lãnh đạo như Đinh Bá Thi, Tướng Lê Trọng Tấn, Nguyễn Bá Thanh…

Khi sinh mạng cuộc sống con người không còn được tôn trọng, thì các thế hệ tiềm ẩn sẵn tính “bạo lực” suốt 70 năm kia sẵn sàng dùng bất kỳ thủ đoạn nào để đạt được mục đích.

Những cá nhân hay tổ chức “bạo lực” khi nắm quyền lực sẽ dùng “luật rừng” và sức mạnh các bộ máy cầm quyền… nhằm cưỡng chế cướp đoạt đất đai, tài sản… của dân thường một cách nhanh nhất, dù người dân có lâm cảnh cùng cực hay thậm chí mất mạng.

Còn những cá nhân “bạo lực” không nắm quyền lực trong tay sẽ sẵn sàng dùng các thủ đoạn như đả thương, giết người…, nhằm đạt được mục đích nào đó, ví dụ như cướp của, xâm phạm tiết hạnh, trả thù… một cách nhanh nhất.

***

Tóm lại, chính đường lối giáo dục “đấu tranh giai cấp” của chủ nghĩa cộng sản, là nguyên nhân chính yếu xóa sạch tính Nhân Bản để thay bằng tính Bạo Lực trong xã hội. Hiện tượng giết người hàng loạt hiện nay chỉ có thể giải quyết thỏa đáng khi chính mỗi con người được tự do mưu tìm hạnh phúc trong một nhà nước pháp quyền thực sự.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s