Một năm có 15 tháng hay chuyện lạ đời về BHYT

Posted: September 11, 2015 in Uncategorized
Tags:

Mi An (BĐV) – Từ hơn 2000 năm nay, mỗi năm đều chằn chặn có 12 tháng, tuy nhiên, năm nay học sinh phải đóng…15 tháng tiền BHYT.

� Xem thêm: Bảo hiểm Y tế học sinh, sinh viên và những vấn đề bất cập? + Tăng phí đóng BHYT của học sinh để ‘huy động người trẻ hỗ trợ người già’

Mot nam co 15 thang hay chuyen la doi ve BHYT
Giấy báo khoản thu đầu năm của một học sinh tiểu học. Ảnh: Báo Tiền Phong.

Sôi nổi nhất trên các báo viết về năm học mới 2015-2016 không phải là chuyện không khí đầu năm học, thầy và trò háo hức bước vào dạy và học mà chính là câu chuyện học sinh phải đóng 15 tháng BHYT chứ không phải 12 tháng như trước đây.

Ví dụ năm ngoái, mỗi em phải đóng 289.800 đồng nhưng năm nay tăng lên đến 543.375 đồng. Thêm vào đó, BHYT là loại phí thuộc diện bắt buộc, 100% học sinh các trường đều phải tham gia.

Khỏi phải nói phụ huynh bức xúc thế nào với mức thu này, những cha mẹ nghèo nhà có 2 đứa con đi học, đã điêu đứng với bao nhiêu khoản thu đầu năm, nay lại phải gánh thêm 15 tháng tiền BHYT, đọc thông báo mà ngất.

Lạ kỳ đời, 1 năm chỉ có 12 tháng, từ 2000 năm nay đã vậy, ấy thế nhưng ở nước ta, với cái sáng kiến quá tài tình của ngành bảo hiểm, lại nảy sinh ra chuyện 1 năm có 15 tháng.

Nghe xem ngành bảo hiểm giải thích thế này, quý bạn đọc thấy tài tình không: trước đây BHYT của học sinh không đóng theo năm tài chính mà thường bắt đầu từ tháng 1 cho đến tháng 9. Nay vì phải chuyển theo năm tài chính nên tiền BHYT của năm 2016 phải gánh thêm 3 tháng còn lại của năm 2015, thành thử mới có năm…15 tháng.

Thật là một nước cờ quá tài tình của ngành bảo hiểm. Thu 1 năm 12 tháng bảo hiểm, phụ huynh đã méo cả mặt, nay lại dấn thêm 1 bước, thu gọn luôn cả 15 tháng, chẳng còn biết kêu cầu với ai.

Mà cũng chẳng có ở đâu, ngành bảo hiểm lại sung sướng đến vậy. Trong khi nhân viên các hãng bảo hiểm tư nhân phải nói vã bọt mép mới ký được hợp đồng với khách hàng thì riêng BHYT chỉ việc ngồi… ấn từ trên ấn xuống.

Tất cả các trường đều phải hoàn thành chỉ tiêu thu BHYT bắt buộc, giáo viên không thu đủ 100% tiền BHYT thì bị hạ thi đua. Có rất nhiều thầy cô đã lên tiếng: “Chúng tôi đâu phải là người làm thuê cho ngành bảo hiểm, tại sao cứ ấn vào chỉ tiêu bắt chúng tôi hoàn thành?”.

Chẳng biết các vị lãnh đạo cấp Bộ có biết cái thực tế trái ngang này không, chứ năm nào phụ huynh, giáo viên cũng bức xúc vì chuyện nộp và thu BHYT bắt buộc. Thậm chí có trường còn quá khích đến nỗi phạt phơi nắng học trò, bêu tên trước cờ vì cha mẹ em chưa có tiền đóng BHYT.

Giá như hai vị Bộ trưởng Bộ GD ĐT và Bộ trưởng Bộ Y tế cùng ngồi lại với nhau để bàn thảo cách nào “gỡ khó” cho phụ huynh và học sinh thì tốt quá. Chứ để thế này, e rằng “cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc”, thì lòng phụ huynh lại héo hắt bồn chồn như có lửa đốt vì những khoản thu bắt buộc quá đỗi nặng nề này.

Nếu BHYT thu theo hình thức tự nguyện, có nhiều mức thu để phụ huynh hoàn toàn có quyền lựa chọn mức phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình thì sẽ không có những nỗi bức xúc như vậy. Đằng này cứ thích tăng là tăng, lại ép chỉ tiêu cho các trường thì chẳng khác nào một kiểu “tận thu” của ngành bảo hiểm.

Thêm vào đó, cung cách phục vụ của nhân viên ngành y với các đối tượng khám chữa bệnh theo thẻ BHYT cho đến nay vẫn là một vấn đề khiến người mua bảo hiểm bất bình.

Việc quản lý quỹ BHYT còn chưa tốt, gây lãng phí, thất thoát do bị nhiều đối tượng trục lợi cũng là một nguyên nhân khiến người dân ngán ngẩm mỗi khi phải đóng tiền BHYT bắt buộc.

Có phụ huynh đã phát biểu thẳng thừng: “Nếu dịch vụ BHTY tốt thì không cần bắt buộc mua như thế này vì khi ấy mọi người sẽ tranh nhau mua. Còn khi dịch vụ không tốt thì không ai chịu bỏ tiền ra mua”.

Bao giờ thì dịch vụ BHYT mới tốt, ai sẽ làm cho nó tốt đến mức phụ huynh sẽ tranh nhau mua? Câu hỏi này lại không thuộc về ngành giáo dục.

[:-/] Bảo hiểm Y tế học sinh, sinh viên và những vấn đề bất cập? (RFA) – Bảo Hiểm Y Tế cho học sinh, sinh viên tại Việt Nam là khoản đóng bắt buộc theo qui định của Bộ Y Tế; nếu không đóng sẽ bị xử theo luật BHYT. Trong năm nay các em học sinh sẽ phải đóng mức tiền cao hơn các năm trước. Thực hư việc tăng chi phí, bắt buộc phải đóng BHYT đối với học sinh, sinh viên và dịch vụ dành cho người mua BHYT như thế nào?

Chị Quỳnh Như sống tại Tp. Tân An, tỉnh Long An có con đang học lớp 9, cho đài RFA biết về việc tăng phí mua BHYT lên một gấp đôi, trong khi dịch vụ chăm sóc người có BHYT không tăng, chị chia sẻ:

“Đối với chị thì cái khó khăn đó với một số tiền đó thì nó không khó khăn gì mấy, nhưng nó đem lại sự bức xúc cho chị. Tại vì khi mà dịch vụ BHYT nó chất lượng tăng lên thì mới được tăng giá, còn đằng này dịch vụ chất lượng càng ngày càng đi xuống, mà lại tăng giá như vậy thì không ai đồng ý hết.”

Em B (xin được giấu tên) là sinh viên năm 3 tại trường Đại Học Thủy Lợi, Hà Nội, em tiếp lời:

“Số tiền đó đối với một cá nhân thì không khó lắm, nhưng mà số tiền đó tính tổng cho toàn sinh viên, học sinh Việt Nam góp lại thì nó rất lớn. Và em không biết số tiền đó sẽ đi về đâu, cái đó mới là một vấn đề.Tại vì em nghĩ giá dịch vụ cũng chả tăng nhiều, tăng lên gần một trăm rưỡi/1 năm thì cũng quá bất hợp lý.”

Trên thực tế, mức giá 543.375 Vnđ vẫn quá cao so với mức thu nhập của những người lao động tại Việt Nam, đây là khó khăn của những phụ huynh có con đang ở độ tuổi đến trường, đặc biệt là những gia đình đông con, bởi mỗi dịp đầu năm học, phụ huynh luôn có hàng trăm thứ phí phải đóng.

… Mặc dù nhà trường chỉ là nơi thu tiền BHYT giùm cho Vụ Bảo Hiểm Xã Hội trực thuộc bộ Y Tế, nhưng các trường học tại Việt Nam lại rất khắc khe với những trường hợp không đóng BHYT.

Một số trường Đại Học tại Việt Nam đã ra thông báo sẽ có nhiều biện pháp trừng trị nếu sinh viên không chịu đóng BHYT. Điển hình là trường Đại Học Thủy Lợi, trường Đại Học Kỹ Thuật Lê Quý Đôn… ra thông báo sẽ xử lý nghiêm những ai không đóng BHYT, thông báo nêu rõ:  “Hủy môn thi gần nhất, trừ điểm rèn luyện, không được xem xét khen thưởng, học bổng và chịu mọi hình thức kỷ luật theo luật định.”

… Mặc dù phải mua BHYT với chi phí cao hơn năm trước một gấp đôi, nhưng số lần học sinh, sinh viên sử dụng đến BHTY khi đi khám tại các bệnh viện là rất ít.

Bởi mỗi lần đi khám tại Bệnh viện thủ tục rất rườm rà, nhất là đối với những trường hợp khẩn cấp. Bên cạnh đó chất lượng khám chữa bệnh tại các bệnh viện rất kém.

… Trước sự bất cập về vấn đề tăng phí mua BHYT, bà Tống Thị Song Hương – Vụ trưởng vụ BHYT thuộc Bộ Y Tế giải thích trên truyền thông trong nước, Năm học này mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên tăng từ 3% mức lương cơ sở lên 4,5%. Các thay đổi này là theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế. Thay vì 12 tháng, năm nay các em sẽ phải mua 15 tháng. Bởi năm nay thẻ BHYT sẽ theo lịch hành chính, tức sẽ có hiệu lực từ 1/1 – 31/12 thay vì hiệu lực từ 1/10/2015 – 30/9/2016.

Bà vụ trưởng vụ BHYT không giải thích lý do vì sao tăng mức đóng BHYT từ 3 – 4,5%. Bà chỉ nói điều đó được quy định trong luật mà thôi. Bà Hương cũng không nhắc đến vấn đề dịch vụ chăm sóc y tế cho những người đóng BHYT tại bệnh viện.

Tăng phí đóng BHYT của học sinh để ‘huy động người trẻ hỗ trợ người già’

Hải Băng (SM) – Việc tăng phí bảo hiểm y tế (BHYT) từ 3% lên 4,5% cùng với đó phải đóng 1 lúc tới 15 tháng khiến nhiều phụ huynh bất ngờ và bức xúc. Trước tình hình này, ông Nguyễn Đình Khương, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết nguyên nhân thay đổi về mức phí này là “huy động những người trẻ hỗ trợ cho những người già”.

Xoay quanh câu chuyện về phí BHYT, ông Nguyễn Đình Khương, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có cuộc trao đổi với báo Vietnamnet. Theo đó, ông Khương cho biết lý do mà ngành bảo hiểm lại tăng mức đóng BHYT lên 4,5% lương tối thiểu chung là vì “Bảo hiểm y tế mang tính san sẻ cộng đồng rất lớn”. Ông lý giải “Nếu tính cân đối trên bình diện riêng của khối học sinh. sinh viên tham gia thì đúng là quỹ bảo hiểm y tế của học sinh sinh viên chi không hết. Nhưng trong khi đó, người già, nhất là các bác đã về hưu, quỹ tính riêng cho các bác về hưu bị thâm hụt rất nhiều. Vì vậy, ta đang huy động của người trẻ là các cháu học sinh, sinh viên để hỗ trợ cho những người già yếu”.

Trước vấn đề băn khoăn của các vị phụ huynh về liệu mức đóng bảo hiểm tăng thì chất lượng của dịch vụ này có tăng hay không, ông Khương cho biết: “Nhà nước đã đầu tư nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trước khi nâng cao mệnh giá bảo hiểm y tế”. Bên cạnh đó về việc học sinh. sinh viên có nên tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc hay không thì theo ông “đây là chính sách mà rất nhiều nước thực hiện bắt buộc toàn dân tham gia bảo hiểm y tế để đảm bảo sức khoẻ cộng đồng.Thông qua tham gia bảo hiểm y tế, chúng ta giáo dục các em học sinh tính cộng đồng, sự chia sẻ…”.

Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng câu trả lời của Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam vẫn chưa thỏa đáng. Bởi bảo hiểm của trẻ em là dành cho trẻ em nay lại bắt các em gánh của người già trong khi những người này đã đóng bảo hiểm lúc đi làm nên khi về hưu họ sẽ được hưởng chế độ mà họ đã tham gia.Thêm vào đó, học sinh là đối tượng chưa làm ra tiền, việc đóng BHYT hoàn toàn dựa vào cha mẹ. Thế nên nhiều người dân cho rằng việc “huy động những người trẻ hỗ trợ cho người già” là vô lý bởi chính các phụ huynh mới là người phải gánh trên mình khoản bảo hiểm của con em mình để “sẻ chia” với người già. Không chỉ có vậy, việc khám chữa bệnh bằng BHYT thực chất vẫn rất rườm rà nên nhiều gia đình hầu như không sử dụng tới thẻ này suốt cả quãng thời gian con em học phổ thông, mà toàn trực tiếp đưa con đến bệnh viện tư để khám chữa trị hoặc khám dịch vụ tại bệnh viện công.

Bởi vậy, việc đóng BHYT của học sinh được cho là “rèn luyện” tính cộng đồng, chia sẻ… của thế hệ tương lai chỉ mang tính chất “ngụy biện”.

[:-/] Muốn mưu sinh, hàng chục học sinh nghỉ học giữa chừng (GDVN) – Học hết lớp 9, mỗi năm hàng chục học sinh đã nghỉ học để lao vào con đường mưu sinh dù nhiều em có kết quả học tập tốt. Thực trạng này diễn ra trong nhiều năm qua tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình và đang trở thành nỗi lo của Nhà trường và địa phương.

[:-/] Đỗ đại học, nữ sinh đi làm thuê vì không có tiền đến lớp (GDVN) – Nhận giấy báo, các bạn chuẩn bị vào trường nhập học, còn Thảo lên thành phố làm quần quật từ sáng sớm đến tối mịt kiếm tiền giúp đỡ bố mẹ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s