Nguyên nhân chính quyền và công an bất chấp pháp luật để cướp đất Dương Nội

Posted: September 12, 2015 in Uncategorized
Tags:

Facebook Trịnh Bá Phương(VNTB) – Đây chính là nguyên nhân mà chính quyền, công an bất chấp luật pháp, dùng mọi thủ đoạn, bạo lực, dùi cui, gậy gộc… và nhà tù để cướp đoạt ruộng đất của nông dân Dương Nội.

� Xem thêm: Thư mời gọi đồng bào tham dự phiên toà xét xử dân oan huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An vào ngày 15 tháng 9 năm 2015 + Phú Quốc: Bị thu hồi đất, dân phản ứng + Lại cưỡng chế đất, đánh người ở Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội.

Trong khi người dân không có đất để canh tác, rơi vào cảnh thất nghiệp và nghèo đói, thì giám đốc trung tâm PT quỹ đất quận Hà Đông, ông Nguyễn Đình Huệ đã đưa ra đấu giá 72 lô đất có diện tích lên đến 1.797,97 m2 và 1.803,5 m2.

Đền bù cho dân Dương Nội với giá 201.600 VND/1m2 (tương đương 3 tô phở Hà Nội) và đưa ra đấu giá, giá khởi điểm đã là 31.500.000 VND.

Bất kỳ ai cũng có thể mua, trong đợt đấu giá này số diện tích 72 lô cộng lại là 129.652,92 m2.

Tổng số tiền thu về theo giá khởi điểm là : 4.084.066.980.000 VND (hơn bốn nghìn tỷ đồng tương đương xấp xỉ 184 triệu Đô La Mỹ)

Trừ đi giá đền bù trên số diện tích 129.652,92m2 là: 26.156.028.672 VND (hơn 26 tỷ đồng).

Cộng các khoản hỗ trợ chuyển đổi nghề 30.000 VND/1m2, cơ sở hạ tầng đường, trường, trạm, thuế… thì lợi nhuận mà chính quyền thu về được trên số diện tích đất này là xấp xỉ 183 triệu đô la Mỹ (USD).


Ảnh của BauxiteVN

Bản thông báo mời thầu và đấu giá do ông Nguyễn Đình Huệ đóng dấu gửi đến:

– Sở TN & MT thành phố Hà Nội.
– Trung tâm GDĐĐ và PT thành phố.
– TT quận ủy, HĐND, UBND quận.
– trung tâm dịch vụ và bán đấu giá – sở Tư Pháp.
– Các báo, đài: HN Mới, Kinh tế đô thị, Tr hình HN1, truyền thanh quận.
– UBND phường Dương Nội.
– Lưu VT.

Chỉ riêng sự việc này đã cho thấy rõ hành vi cướp đoạt đất đai trắng trợn của chính quyền quận Hà Đông.

Và chỉ tính theo giá khởi điểm đã cho thấy lợi nhuận kinh tế khổng lồ thu lại từ việc cướp đoạt ruộng đất của nông dân Dương Nội.

P/S: phần diện tích 72 lô đất đấu giá này chỉ là phần nhỏ so với tổng diện tích thu hồi trên đất Dương Nội, và là siêu nhỏ so với tổng số diện tích thu hồi trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

[:-/] Thư mời gọi đồng bào tham dự phiên toà xét xử dân oan huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An vào ngày 15 tháng 9 năm 2015 (FB Phạm Dương Đức Tùng/Basam) – Cách đây gần 5 tháng, vào ngày 14 tháng 4 năm 2015, 2 gia đình dân oan Mai Thị Kim Hương và Phùng Thị Ly gồm 13 người đã bị bắt và giam tại trại tạm giam Công an huyện Thạnh Hoá và nhà tạm giam tỉnh Long An, sau cuộc cưỡng chế nhà hộ dân Nguyễn Trung Can & Mai Thị Kim Hương cùng ngày.

Nguyên nhân của sự cưỡng chế và bắt giam là vì gia đình anh chị Trung Can-Mai Hương không thể chấp nhận sự đền bù quá ít ỏi và vô lý của UBND huyện Thạnh Hoá. Với số tiền rẻ mạt đó, họ không thể mua lại được bất cứ một nơi nào khác để nương náu. Họ đã trở thành dân oan. Nhà của họ đã bị ủi sạch.

Và vì không có nơi nào khác để đi, và không có sự lựa chọn nào khác, những người dân oan này đã dựng lên một tấm chòi làm bằng vài tấm bạt ny lông và những tấm thiếc để sinh tồn ngay trên mảnh đất đã bị san bằng. Và họ đã không thể chống lại sự cưỡng chế bạo lực nhiều lần từ phía nhà cầm quyền hòng san bằng khu vực.

Lần cưỡng chế thứ 3 và cuối cùng là vào ngày 14 tháng 4 năm 2015, khi 13 người dân oan này kháng cự lại đoàn quân cưỡng chế hơn một trăm người để cố gắng bảo vệ giữ túp lều của gia đình họ. Kết quả là toàn thể hai gia đình đã bị bắt với những tội danh “chống đối người thi hành công vụ” và “cố ý gây thương tích”.

Toà án nhân dân huyện Thạnh Hoá vừa ra quyết định đưa vụ án ra xét xử công khai vào ngày 15 tháng 9 năm 2015, vào lúc 8h sáng tại trụ sở Toà án Nhân Dân huyện Thạnh Hoá, tỉnh Long An.

Ngoại trừ em Nguyễn Mai Trung Tuấn, 15 tuổi, bị bắt lại vào ngày 6 tháng 8 vừa qua, sẽ bị xử sau, 12 thành viên của 2 gia đình sẽ bị truy tố…

Chỉ có sự hiện diện đông đảo của đồng bào trong các trường hợp oan sai này mới hy vọng có thể ngăn chận được tình trạng cưỡng chế chiếm nhà đất oan sai khác tái phát trong tương lai.

Mời xem lại: Chính quyền vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Thạnh Hóa, Long An! (Nguyễn Thiện Nhân/ BS). – Cô bé 14 tuổi đi tìm công lý cho ba mẹ và anh trai (VOA/ BS). – Khởi tố một cậu bé vị thành niên liên quan đến vụ cưỡng chế đất tại Long An (DL/ BS).

[:-/] Phú Quốc: Bị thu hồi đất, dân phản ứng (NLĐ) – Sau mấy mươi năm khai hoang trồng trọt, nay chính quyền địa phương ở Phú Quốc thu hồi đất của người dân, bồi thường quá thấp để giao cho nhà đầu tư làm du lịch

Sáng 10-9, cơ quan chức năng huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã cưỡng chế thu hồi đất của một số hộ dân ở khu vực Bãi Dài (xã Gành Dầu) để giao cho nhà đầu tư làm khu du lịch. Diện tích đất trên đã được người dân dày công khai phá, đầu tư sản xuất từ mấy chục năm qua.


Thu hồi đất với mức bồi thường, hỗ trợ thấp để giao cho nhà đầu tư làm khu du lịch sinh thái

Biển Bãi Dài của xã Gành Dầu rất đẹp. Bao năm qua không ai quan tâm, gần đây Phú Quốc rộ lên việc làm du lịch nên đất đai được săn lùng ráo riết. Bãi Dài cũng được quy hoạch thành khu du lịch sinh thái và chính quyền thu hồi đất giao cho nhà đầu tư.

“Nhà đầu tư đến Phú Quốc để giúp nơi này phát triển, người dân rất mừng và luôn ủng hộ. Tuy nhiên, họ được giao đất để đầu tư những dự án hàng ngàn tỉ đồng trong khi chúng tôi bị thu hồi đất với giá bồi thường quá rẻ thì thiệt cho chúng tôi quá” – một người dân ở Bãi Dài ấm ức…

Thu đất trước, giải quyết khiếu nại sau

Ông Đinh Khoa Toàn, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, cho rằng phần lớn diện tích đất ở khu vực Bãi Dài thuộc đất lâm nghiệp và do người dân tự lấn chiếm. “Trước mắt, chúng tôi phải thực hiện việc giao đất cho doanh nghiệp để làm dự án vì đã có quyết định thu hồi rồi. Mọi thắc mắc, khiếu nại của người dân sẽ được giải quyết sau” – ông Toàn kiên quyết.

Lại cưỡng chế đất, đánh người ở Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội

Gia Minh (RFA)Một vụ tranh chấp, xô xát đất đai vừa xảy ra vào ngày 9 tháng 9 vừa qua tại phường Phúc Đồng, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.


Tập đoàn Him Lam cưỡng chế đất tại phường Phúc Đồng, quận Long Biên,
thành phố Hà Nội để làm sân golf – Facebook/NguyenVinh

Chính quyền cưỡng chế cho doanh nghiệp

Thông tin về vụ việc liên quan tranh chấp đất đai mới nhất xảy ra trên địa bàn thủ đô Hà Nội được một số facebooker quan tâm loan đi, thế nhưng mãi một ngày sau chúng tôi mới có thể liên lạc với gia đình người trong cuộc.

Cháu Hoàng Công Thiện, con của ông Hoàng Công Kiểm, chủ nhân của hộ gia đình có đất tranh chấp vào trưa ngày 10 tháng 9 trình bày lại sự việc như sau:

“ Hôm qua bên Sân Golf họ thuê công an quận, và công an phường Phúc Đồng tổng cộng chừng 600 người trong khi gia đình cháu chỉ có mười mấy người thôi. Họ đến nhà mà giấy thu hồi đất không có, giấy đền bù không có, giấy cưỡng chế không có. Họ không có một giấy tờ gì và nói xuống để bảo vệ thi công; thế nhưng họ không bảo vệ thi công mà xộc vào nhà. Họ lôi người nhà cháu ra, cứ 10 người khênh một người nhà cháu lên xe đưa về phường Phúc Đồng. Trong khi khênh người đưa về phường họ đã đánh mẹ cháu gãy xương sườn số 7, em cháu có thai 6 tháng bị đạp vào người này còn kêu đau. Quanh nhà bị quây tôn. Ngày hôm qua trong khi bắt người họ thu hết điện thoại, còn mấy cái đang sạc pin trong nhà họ cũng vào cướp hết”

Vụ việc chưa được giải quyết thỏa đáng

Vào cuối tháng 7 vừa qua, trên facebook xuất hiện đơn kêu cứu của  cháu Hoàng Công Thiện. Theo đó gia đình từ năm 1988 đến nay sống trên khu đất 4 ngàn mét vuông tại tổ 3, phường Phúc Đồng, Quận Long Biên yên ổn không tranh chấp với ai;  thế nhưng khi có dự án Sân golf của Tập đoàn Him Lam, thì mảnh đất được ra giá; gia đình không đồng ý với giá được đưa ra dù tăng lên đến lần thứ ba và cơ sự đã xảy đến như lời của Hoàng Công Thiện:

“ Đất đai của nhà cháu gồm 4 ngàn mét vuông gồm 1 ngàn mét đất ở, và 3 ngàn mét đất đường đi. Họ quây mất 3 ngàn mét đất đường đi. Gia đình ở tại tổ 3 Phường Phúc Đồng này từ năm 1988 đến nay. Gia đình có giấy đất khai hoang và xác nhận của công an ở từ năm 1988, cũng có giấy đóng thuế nhà đất từ năm 1988 đến bây giờ. Tranh chấp xảy ra cách 6 tháng đổ về đây; thấy bảo rằng Sân Golf có đưa cho phường và quận đền bù cho gia đình 3 tỷ; nhưng gia đình chẳng thấy 3 tỷ đó đâu mà lại bị đẩy vào đất vô chủ. Thế nhưng gia đình có đầy đủ giấy tờ xác nhận đó không phải là đất vô chủ. Phường giờ nói đền bù 3 ngàn mét rơi vào 600 triệu; nhưng ra phường không giải quyết, lên quận không giải quyết; lên thành phố lại bảo về huyện.”

Vụ việc xảy ra lần thứ nhất được cho biết vào ngày 8 tháng 7 với một lực lượng chức năng gồm chừng 200 người. Và vào ngày 9 tháng 9 vừa qua số người tăng gấp ba theo như trình bày của người trong cuộc.

Chánh văn phòng, kiêm phát ngôn nhân quận Long Biên, ông Đàm Văn Huân, vào chiều ngày 10 tháng 9, trả lời câu hỏi của Đài RFA về vụ việc gia đình ông Hoàng Công Kiểm thuộc quận này như sau:

“ Gia đình ông Hoàng Công Kiểm không thuộc diện giải phóng mặt bằng mà cản trở thi công nên chúng tôi đến để bảo vệ thi công. Còn chuyện đánh người và bắt người không có.”

Nguyên trưởng Ban Giải phóng Mặt bằng Quận Long Biên, ông Nguyễn Thiệu Sơn đồng thời là quận ủy viên cũng có ý kiến về vụ việc đất đai của gia đình ông Hoàng Công Kiểm tại tổ 3 phường Phúc Đồng, quận Long Biên, Hà Nội:

“ Tôi khẳng định với ông việc cưỡng chế đối với ông Kiểm hoàn toàn đúng trình tự và qui định của pháp luật. Còn ông Kiểm muốn khiếu nại hoặc tố cáo, hoặc khởi kiện thì pháp luật Việt Nam rất dân chủ, ông có quyền khởi kiện hoặc khiếu nại, hoặc tố cáo ra các cơ quan pháp luật của Việt Nam như Tòa án Nhân dân quận, thành phố hoặc tối cao hoặc cơ quan hành chính như ủy ban nhân dân quận, ủy ban nhân dân thành phố. Tất cả những việc đó sẽ được giải quyết bằng những quyết định và bản án theo qui định của pháp luật.”

Nhiều vụ còn ‘treo’

Vụ việc đất đai của gia đình ông Hoàng Công Kiểm tại Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội là một trong rất nhiều vụ việc mà người dân trong cuộc phẩn uất vì cho rằng họ bị lấy đất một cách bất công.

Một nhà hoạt động tại Hà Nội, anh Trương Văn Dũng, cho biết về điểm này:

“ Ở Việt Nam những vụ việc cá nhân như của gia đình ông Hoàng Công Kiểm thì nhiều lắm; nói cho hết là từ nam ra bắc kia.”

Một vụ việc liên quan đến nhiều hộ gia đình người dân đến nay vẫn còn dằng dai là dự án Ecopark tại ba xã Cửu Cao, Xuân Quang, Phụng Công, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Người dân phản đối việc chính quyền thu hồi đất canh tác của họ để giao cho công ty tư nhân Việt Hưng để triển khai dự án. Trong khi dân chưa đồng ý thì chính quyền địa phương mạnh tay cưỡng chế.

Ngay tại quận Hà Đông, thành phố Hà Nội người dân Dương Nội cũng tiếp tục đấu tranh đòi lại đất đai được xem là tư liệu sản xuất của họ; thế nhưng chính quyền địa phương quyết thu hồi để làm dự án mà suốt gần chục năm qua vẫn còn treo.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s