Những con số làm chúng ta đau đầu

Posted: September 14, 2015 in Uncategorized
Tags:

Lê Thanh Phong (LĐ) – Tại Hội thảo “Kinh tế Việt Nam 9 tháng” diễn ra ngày 11.9, TS Hồ Đinh Bảo – Nhóm nghiên cứu Đại học Kinh tế Quốc dân công bố, với tốc độ tăng năng suất lao động của Việt Nam và Thái Lan như hiện nay, thì phải đến năm 2069, tức 54 năm nữa, năng suất lao động của Việt Nam mới tương đương Thái Lan. Năng suất lao động của Việt Nam thấp hơn Thái Lan 3 lần, vậy mà phải mất 54 năm mới đuổi kịp.

� Xem thêm: Lao động Singapore 50 USD, Việt Nam 3,5 USD + Lao động Việt: 10 năm mới bằng Philippines “dậm chân tại chỗ”.


Năng suất lao động ở Việt Nam vẫn quá thấp

Vậy thì biết bao giờ mới đuổi kịp Singapore, bởi vì năng suất lao động của Việt Nam thấp hơn Singapore tới 18 lần. Thôi thì so sánh với Thái Lan cho đỡ tủi thân và còn chút hy vọng sẽ theo kịp. Còn so với Singapore, nếu tính như với Thái Lan, thì phải mất hơn 3 thế kỷ nữa.

Theo số liệu thống kê của trang Numbeo, thu nhập bình quân của người Thái ở Bangkok khoảng 14,95 triệu đồng/tháng, gấp 2,5 lần mức 5,8 triệu đồng/tháng của người Việt ở TPHCM. Chưa thấy có cơ quan nào bấm đốt ngón tay tính thử, bao nhiêu năm nữa Việt Nam mới cân bằng được thu nhập bình quân đầu người so với Thái Lan, có lẽ cũng 50 năm sau. Mà cũng phải thôi, năng suất lao động của người Thái gấp 3 lần của Việt Nam thì không thể đòi hỏi thu nhập cao bằng họ.

Người Việt thu nhập thấp hơn nhưng tiêu dùng cao hơn Thái Lan nhiều thứ. Ví dụ như ôtô, người tiêu dùng Việt Nam phải trả đắt gấp 3 lần so với người Mỹ và đắt gấp 1,5 lần so với Thái Lan. Còn nữa, đi xe taxi ở Bangkok 20km mất khoảng 120.000 đồng, cũng với đoạn đường đó ở TPHCM mất 300.000 đồng. Dân mình nghèo hơn người ta, thu nhập thấp hơn người ta, nhưng chi phí cho đi lại đắt hơn người ta rất nhiều, vậy thì còn tiền đâu để lo những thứ khác.

Nhìn xa hơn mới thấy càng đau đầu, hàng hóa sản xuất trong nước nếu có chất lượng tương đương với Thái Lan hay các nước trong khu vực, doanh nghiệp Việt Nam phải chịu lãi suất ngân hàng cao hơn, năng suất lao động thấp hơn, chi phí vận tải cao hơn (chưa kể các loại phí không tên), vậy thì không thể cạnh tranh được với hàng hóa của các nước. Tăng tốc phát triển, nâng cao sản xuất trong nước, cạnh tranh với sản phẩm hàng hóa nước ngoài, đó là những điều ai cũng sốt ruột muốn làm ngay. Nhưng nhìn lại, thấy chúng ta tài hèn sức mọn, việc lớn không thể sớm thành. Những cải cách từng đưa ra tuy có tiến bộ nhưng chưa đủ để thay đổi mạnh mẽ và toàn diện. Có cách gì để rút ngắn thời gian mà vẫn đuổi kịp Thái Lan, Singapore mà không cần phải chờ vài chục năm hay không? Chắc chắn có, nhưng chúng ta chưa tìm ra hoặc không quyết tâm làm mà thôi.

Lao động Singapore 50 USD, Việt Nam 3,5 USD

Phạm Huyền (VNN) – Năng suất lao động ở Việt Nam vẫn quá thấp, có thể 20 năm nữa Việt Nam mới xoá bỏ được sự cách biệt về năng suất lao động so với Indonesia và Philippines và mất thêm 50 năm nữa mới đuổi kịp Thái Lan.

TS Hồ Đình Bảo – Nhóm nghiên cứu Đại học Kinh tế Quốc dân – cho biết thông tin trên tại Hội thảo “Kinh tế Việt Nam 9 tháng” diễn ra sáng 11/9.

Ông Bảo cho hay: “Tính năng suất lao động theo giờ công, một giờ làm việc của người lao động Singapore tạo ra 49,5 USD giá trị gia tăng trong khi đó, một giờ lao động của một lao động Việt Nam chỉ tạo ra được 3,4 USD”.

Năng suất lao động tổng hợp của Việt Nam rất thấp so với các nước trong khu vực. Hiện nay, năng suất của ta thấp hơn 18 lần so với Singapore, thấp hơn Hàn Quốc 11 lần, Malaysia 7 lần, Thái Lan 3 lần, Trung Quốc 3 lần, Indonesia và Philippines 2 lần.

Năng suất tổng hợp của Việt Nam chỉ xấp xỉ Lào và cao hơn Campuchia 36,4%.

Nếu không quy đổi ngang bằng sức mua, năng suất lao động Việt Nam năm 2012 là 1.834 USD theo giá thực tế, tương đương 38,2 triệu đồng. Đến năm 2014, năng suất lao động ở Việt Nam đạt 51,11 triệu đồng.

“Tốc độ tăng năng suất Việt Nam còn chậm dần lại. Cứ cho rằng người ta đứng yên thì ta hơn 10 năm nữa mới bắt kịp Indonesia, Philippines. Nhưng người ta không đứng yên được”, TS Bảo phân tích.

Theo báo cáo nghiên cứu trên, nếu xét theo giai đoạn, tốc độ tăng trưởng năng suất lao động Việt Nam có dấu hiệu giảm dần, giai đoạn 2008-2012 chỉ còn 0,4%, trong khi giai đoạn trước 1997-2008 là 0,5% và giai đoạn 1991-1997 là 0,06%.

Tuy nhiên, Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng trưởng năng suất lao động nhanh nhất trong khu vực, điều này cho thấy Việt Nam có tiềm năng bắt kịp với các quốc gia có năng suất cao hơn.

Với dữ liệu này, so sánh tương quan tăng trưởng năng suất với các nước xung quanh thì Việt Nam cần 12 năm nữa mới bắt kịp năng suất hiện nay của Indonesia và Philippines, cần 20 năm nữa để bắt kịp Thái Lan.

Song, “nếu giả định cùng tốc độ tăng trưởng năng suất lao động như hiện nay của các nước trong khu vực thì phải 20 năm nữa Việt Nam mới xoá bỏ được sự cách biệt về năng suất lao động so với Indonesia và Philippines và mất thêm 50 năm nữa mới đuổi kịp Thái Lan”, ông Bảo nói.

Một nghịch lý khác là trên nguyên tắc, năng suất lao động phải nhỏ hơn tăng lương nhưng ở Việt Nam lại luôn hoàn toàn ngược lại, thậm chí là tiền lương tăng luôn vượt xa năng suất.

Ông Bảo đưa ra tới 6 khuyến nghị với thông điệp nhấn mạnh, năng suất lao động phải trở thành động lực cốt lõi dẫn dắt tăng trưởng. Việt Nam cần vực dậy làn sóng tăng trưởng dựa vào các nhân tốt khởi nguồn tăng trưởng mới thay thế cho sự hụt hơi của những động lực tăng trưởng cốt lõi trước đây. Trong đó, phải đẩy mạnh cải hiện năng suất nội ngành, nội khu vực thông qua cải tiến công nghệ, quy mô và trình độ lao động.

“Ngoài ra, Chính phủ phải nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của khu vực kinh tế ngoài Nhà nước. Đây mới chính là khu vực đóng góp chủ yếu cho tăng trưởng năng suất lao động trong giai đoạn sắp tới”, ông Bảo khuyến nghị.

Lao động Việt: 10 năm mới bằng Philippines “dậm chân tại chỗ”

Bảo Bảo (BĐV) – Trong vòng 1 tháng 4 lần các tổ chức, các buổi tọa đàm liên quan đến phát triển kinh tế đều đề cập đến vấn đề năng suất lao động của VN.

Ngày 11/9, trong Tọa đàm “Kinh tế Việt Nam 9 tháng” và năng suất lao động, TS Hồ Đình Bảo, Nhóm nghiên cứu Đại học Kinh tế Quốc dân chỉ rõ, nếu tăng trưởng NSLĐ của các nước Indonesia, Philippines dậm chân tại chỗ thì 10 năm nữa, chúng ta mới bằng họ.

Theo báo cáo của các chuyên gia, NSLĐ của Việt Nam rất thấp so với các nước trong khu vực ASEAN và Châu Á. Năm 2012, NSLĐ của Việt Nam thấp hơn 18 lần so với Singapore, 11 lần so với Hàn Quốc và chỉ xấp xỉ Lào và cao hơn Campuchia 36,4%.

Với dữ liệu này, “nếu giả định các nước có cùng tốc độ tăng trưởng NSLĐ như Việt Nam thì phải 20 năm nữa Việt Nam mới xoá bỏ được sự cách biệt về NSLĐ so với Indonesia và Philippines và mất thêm 50 năm nữa mới đuổi kịp Thái Lan”, ông Bảo nói.

TS Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Năng suất VN cũng thừa nhận: NSLĐ thấp là đúng. Nhìn từ 2010 đến nay NSLĐ của ASEAN vẫn gấp 2/3 lần Việt Nam.

Cùng ngày, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đưa ra nhận định năng suất lao động của người Việt Nam hiện đang ở mức thấp so với các nước ASEAN – 6 (các nước phát triển hơn trong ASEAN) và mức bét bảng so với các nước Châu Á – Thái Bình Dương.

Năng suất lao động Việt Nam bằng 1/5 lao động Malaysia, 2/5 Thái Lan và 1/15 Singapore.

Lao dong Viet: 10 nam moi bang Philippines
Năng suất lao động Việt quá thấp

Theo các đánh giá về năng suất lao động Việt Nam thì tỷ lệ lao động lành nghề Việt Nam còn thấp so với số lao động được qua đào tạo nghề. Các lao động Việt Nam thiếu kỹ năng mềm để có thể sẵn sàng hội nhập như: giao tiếp công việc bằng 1 ngoại ngữ khác, khả năng làm việc nhóm, khả năng giao tiếp trong công việc với người nước ngoài.

Trước đó, lần thứ 3, câu chuyện năng suất lao động được nhắc tới, ngày 7/9, theo Tổng cục Thống kê, với thực trạng hiện tại, có thể mãi đến năm 2038, Việt Nam mới bắt kịp năng suất lao động của người Philippines và đến năm 2069 mới bắt kịp của Thái Lan, một khoảng cách không dễ san lấp.

Khoảng cách này nhiều khả năng sẽ còn mở rộng hơn, khi các quốc gia xung quanh đã tự ý thức phải nâng cấp bản thân trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập ngày càng diễn ra sâu rộng.

Lần thứ 4 vấn đề năng suất lao động được nhắc tới đó là, cuối tháng 8, báo cáo Năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam: Thực trạng và giải pháp do Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi tới các thành viên Chính phủ có nêu rõ, nếu vẫn duy trì liên tục tốc độ tăng trưởng NSLĐ trung bình như trong giai đoạn 2007-2012 vừa qua thì phải đến năm 2038 Việt Nam mới bắt kịp NSLĐ của Philippines và đến năm 2069 mới bắt kịp NSLĐ của Thái Lan.

“Điều này cho thấy thách thức và khó khăn nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt trong việc bắt kịp mức năng suất của các nước”, báo cáo nhận xét.

Như vậy, chỉ trong vòng 1 tháng đã có tới 4 lần hồi chuông báo động về năng suất lao động thấp đã được đưa ra.

Chính Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Quân, đã từng đưa ra lời cảnh báo: “Trong ba năm từ 2011 đến 2013, tốc độ tăng năng suất lao động của Việt Nam chỉ khoảng 3%/ năm, trong khi GDP vẫn ở mức khoảng 5%. Nghĩa là năng suất lao động tăng chậm hơn cả tốc độ tăng GDP. Nếu không có chính sách thích hợp, năng suất lao động sẽ kéo tăng trưởng GDP xuống”.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê từng đánh giá: Để cạnh tranh được, năng suất lao động phải tốt. Nói cách khác, năng suất lao động là phương thức quan trọng nhất để chúng ta nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Đưa ra lời cảnh báo hệ quả của việc không nâng cao năng suất lao động, GS.TS Trần Thọ Đạt – Trường ĐH KTQD cho rằng: “Trong giai đoạn tới, dường như Việt Nam không thể tiếp tục nâng cao tỷ trọng đóng góp của tăng trưởng năng suất lao động cho tăng trưởng kinh tế nhờ dịch chuyển từ nông nghiệp sang công nghiệp và dịch vụ như trước đây.

Với biên độ tăng trưởng năng suất lao động của các ngành và nền kinh tế chỉ dao động trong ngưỡng 4% như trong những năm gần đây, Việt Nam khó có thể tránh được bẫy thu nhập trung bình trong tương lai gần, thậm chí có thể còn bị tụt hậu xa hơn nữa so với các quốc gia trong khu vực”.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s