Uống bia kiểu “ trai làng mình bảo vệ gái làng ta”

Posted: September 14, 2015 in Uncategorized
Tags:

Mi An (BĐV) – Sao chẳng có cái công văn chỉ thị nào yêu cầu cán bộ công chức phải ăn cho hết thanh long Bình Thuận mà không được ăn táo tàu, nho Mỹ?

� Xem thêm: Biệt thự, nhà khách của EVN được tính vào giá điện + Đòi giá điện “gánh lỗ”: Thật không công bằng! + ‘Win – win’ cùng giá điện: Giá nước sinh hoạt sẽ tăng vọt từ ngày 1/10.

Uong bia kieu “ trai lang minh bao ve gai lang ta”
Chỉ uống bia tỉnh nhà?

Nếu bầu chọn tỉnh thành nào trong cả nước ta có tình yêu dành cho bia lớn nhất, chắc chắn không có địa phương nào vượt mặt được Hà Tĩnh, bởi thời gian gần đây, chỉ riêng về chuyện bia bọt của tỉnh này đã tốn không biết bao nhiêu bút mực của báo chí.

Chuyện công văn hỏa tốc yêu cầu cán bộ toàn tỉnh đi dự lễ hội yêu bia còn chưa kịp lắng xuống thì Hà Tĩnh lại làm nóng dư luận với nghi án 7 cán bộ sở GD ĐT phải viết tường trình vì đi liên hoan mà không uống bia do tỉnh chỉ đạo.

Thật không còn chuyện gì lạ lẫm hơn thế! Nếu không phải là độc chiêu quảng bá cho thương hiệu bia “gắn bó keo sơn” với tỉnh nhà thì đúng là chuyện khó chấp nhận nổi.

Cái cung cách “chỉ đạo cán bộ chỉ uống bia tỉnh nhà” sao thấy nó cứ quê quê, ngường ngượng như kiểu trai làng mình bảo vệ gái làng ta ở các vùng nông thôn xưa.

Thời này là thời nào rồi mà vẫn bắt trai làng Đông chỉ được lấy gái làng Đông, hễ đứa nào dám sang nhăm nhe gái thôn Đoài thì đánh cho què cẳng?

Cái cô gái làng Đông ấy, dù mắt lác, chân đi “chấm phẩy”, tóc rối như tổ quạ thì cũng vẫn được các “cụ lý, cụ bá” bảo vệ như thường!

“Các bác lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh vui tính thật”, có người đã chua chát nói thế. Nhưng vui gì thì vui, các bác này cũng chưa qua mặt được các bác lãnh đạo EVN đâu, cái đơn vị vừa mới được đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động ấy.

Số là sau khi đòi dân gánh lỗ do tăng tỷ giá thì mới đây, EVN dấn thêm một bước, bắt dân gánh cả tiền biệt thự, nhà khách chuyên gia, nhà ở trực tiếp của người lao động tại nhà máy điện vào giá điện.

Thế đấy, chả có chuyện kỳ cục nào mà người ta không thể nghĩ ra để đổ gánh nặng lên đầu dân. Hãng bia nọ cũng như điện của EVN, giống như các cô gái làng Đông dù có vô duyên, nhưng nhờ “bảo hộ độc quyền” nên vẫn đắt khách. Mặc cho bao nhiêu gái thôn Đoài vừa xinh xắn lại nết na vẫn ế xỉa ế xưng.

Viết đến đây, tôi lại nhớ đến một mẩu tin vừa đọc trên báo vài ngày qua, thanh long Bình Thuận lại mất giá, bán đổ đống 3.000 đồng/kg không ai mua, nông dân lại đổ cho bò ăn.

Đấy, cay đắng chưa. Sao chẳng có cái công văn chỉ thị nào yêu cầu cán bộ công chức phải ăn cho hết thanh long Bình Thuận mà không được ăn táo tàu, nho Mỹ?

Biệt thự, nhà khách của EVN được tính vào giá điện

CV Kình (TTO) – Bộ Công thương vừa có văn bản về việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Tập đoàn Điện lực VN (EVN – đã được thực hiện năm 2013).


Một nhà khách vốn dành cho chuyên gia, nay dành cho cán bộ vận hành
tại một công trình thủy điện do EVN quản lý.

Theo đó, giải trình về việc rà soát lại khoản chi phí xây dựng biệt thự, nhà ở, bể bơi, sân tennis… mà báo chí từng nêu, Bộ Công thương cho biết đã cùng Bộ Tài chính lập phương án xử lý.

Dẫn văn bản chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, Bộ Công thương cho biết khoản đầu tư trên của EVN đã được xử lý theo ba hướng:

Cụ thể, thứ nhất, với chi phí khấu hao các nhà khách chuyên gia (trong đó có một số biệt thự – PV), nhà quản lý vận hành, nhà sửa chữa điện và nhà ở trực tiếp cho người lao động tại các nhà máy điện, Bộ Công thương khẳng định EVN sẽ được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh điện. Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc chi phí trên sẽ được tính vào giá điện.

Thứ hai, Bộ Công thương cho biết với các nhà đơn lập, nhà liền kề, chung cư cao tầng và công trình nhà ở khác mà EVN cho các hộ gia đình cán bộ nhân viên tại các thủy điện thuê… thì không được đưa vào chi phí sản xuất kinh doanh điện. EVN sẽ phải xác định giá cho thuê theo đúng nguyên tắc đảm bảo bù đắp chi phí để thu hồi vốn đầu tư và các chi phí quản lý, bảo dưỡng công trình này.

Thứ ba, với chi phí đầu tư các công trình phúc lợi như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis… EVN phải sử dụng quỹ phúc lợi hoặc “nguồn tài trợ khác” để đầu tư xây dựng. Nếu đã dùng nguồn vốn khác thì phải điều chỉnh lại. “EVN và các đơn vị thành viên không được tính chi phí khấu hao tài sản này vào chi phí sản xuất kinh doanh điện” – Bộ Công thương cho biết.

Như vậy với văn bản trên, Bộ Công thương công nhận chỉ một phần chi phí xây biệt thự, bể bơi, sân tennis… mà báo chí nêu được tính vào giá điện.

Đòi giá điện “gánh lỗ”: Thật không công bằng!

(ANTT.VN) – Đó là quan điểm được TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng chia sẻ với phóng viên ANTT.VN về đòi hỏi phải phân bổ khoản lỗ hàng nghìn tỷ đồng do điều chỉnh tỷ giá vào giá thành sản xuất điện mà ba “ông lớn” TKV (Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam), PVN (Tập đoàn Dầu khí Quốc gia) và EVN (Tập đoàn Điện lực Việt Nam) đã đưa ra.

Lý giải về điều này, vị chuyên gia kỳ cựu đã dẫn giải hai lý do:

Thứ nhất, việc ba Tập đoàn TKV, PVN, EVN kêu lỗ và bị lỗ do chênh lệch tỷ giá là bởi họ đã thực hiện vay ngoại tệ. Nhưng đã là vay ngoại tệ thì không được bỏ qua yếu tố lãi suất. Lãi suất vay ngoại tệ bao giờ cũng thấp hơn lãi suất vay tiền đồng và từ nhiều năm nay, lãi suất vay USD thông thường cũng chỉ bằng một nửa lãi suất vay VND.

“Các “ông” đã được vay ngoại tệ, đã được tính lãi suất thấp. Hưởng lợi bao năm như vậy, cớ sao bây giờ lỗ lại đi bắt dân chịu?”, TS. Hiếu đặt câu hỏi.

Thứ hai, là các tập đoàn kinh tế hàng đầu, nhẽ ra TKV, PVN, EVN phải luôn chủ động trong công tác quản trị rủi ro, lường đoán các kịch bản biến động và đề ra biện pháp ứng phó, chứ không phải cứ để thiệt hại rồi lại đổ cho người tiêu dùng. Ví dụ như trước thời điểm điều chỉnh tỷ giá vừa rồi, doanh nghiệp chủ động thực hiện ký hợp đồng mua ngoại tệ tương lai (futures contract) với ngân hàng thì rõ ràng rủi ro đã được phòng vệ.

“Do đó, thật không công bằng nếu bắt giá điện phải “gánh lỗ” cho các Tập đoàn”, ông nhấn mạnh.

VND sẽ mất giá 10% trong 3 năm tới

TS. Nguyễn Trí Hiếu nhận định, trong thời gian tới, VND sẽ vẫn tiếp tục mất giá. Tuy nhiên, mức điều chỉnh trong năm 2015 nhiều khả năng sẽ dừng lại ở 5% như khẳng định của NHNN.

“Còn trong vòng 3 năm tới, tôi tin VND sẽ mất giá khoảng 10%”, ông dự đoán.

Cụ thể, theo vị chuyên gia có thâm niên hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tại Hoa Kỳ này, hiện tại, nếu tính theo phương pháp PPP (Power Purchasing Parity – Sức mua tương đương) thì tỷ giá quy đổi USD/VND phải lên đến 40.000 VND đổi một USD. Song cũng chưa thể ngay lập tức áp dụng mức tỷ giá này bởi nó sẽ gây ra rất nhiều xáo trộn về kinh tế xã hội cũng như mất an ninh tiền tệ.

Do đó, “việc phá giá tiền đồng phải được thực hiện có lộ trình và tôi dự báo trong 3 năm tới, mỗi năm VND sẽ được phá giá từ 3 đến 4% (mức này không phải là quá lớn) và gộp lại là khoảng 10%” – ông Hiếu nói.

Liên quan đến khuyến nghị có nên thả nổi VND hay không, TS. Nguyễn Trí Hiếu khẳng định là “nên” nên nhưng thời điểm phải là “10 năm nữa” bởi tỷ giá là một biến số kinh tế đặc biệt nhạy cảm.

‘Win – win’ cùng giá điện: Giá nước sinh hoạt sẽ tăng vọt từ ngày 1/10

Trần Ngọc/VOV (VNTB) – Giá bán nước sinh hoạt bán cho các hộ dân Hà Nội sẽ tăng vọt từ ngày 1/10, lên gần 6.000 đồng/m3 cho mức 10m3 đầu tiên.

Đây là thông báo mới nhất của CTCP Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (VIWACO). Theo đó, từ ngày 1/10 tới đây, giá nước sinh hoạt sẽ tăng trên 20% so với biểu giá cũ.

VTC News đưa tin, giá bán nước sinh hoạt của hộ dân sẽ tăng lên gần 6.000 đồng/m3 cho mức 10m3 đầu tiên; từ 10m3 – 20m3 sẽ có giá bán hơn 7.000 đồng/m3; và với mức trên 20m3 – 30m3 sẽ có giá gần 8.700 đồng/m3. Còn mức trên 30m3 sẽ tăng lên tới gần 16.000 đồng/m3.

Nhiều hộ dân vẫn đang thiếu nước sinh hoạt.

Đối với nước sử dụng cho cơ quan hành chính, các đơn vị sự nghiệp sử dụng dịch vụ công cộng sẽ có giá bán là 9.955 đồng/m3. Nước sử dụng cho các đơn vị sản xuất sẽ có giá bán hơn 11.600 đồng/m3 và nước sử dụng cho kinh doanh dịch vụ có giá bán cao nhất là hơn 22.000 đồng/m3.

Giá bán trên chưa có thuế giá trị gia tăng (5%) và phí bảo vệ môi trường (10%) đối với nước thải sinh hoạt. Từ tháng 11/2015, hóa đơn tính theo giá cước mới.

Đối với khách hàng sử dụng nước với nhiều mục đích khác nhau, VIWACO sẽ căn cứ tình hình sử dụng nước thực tế, thống nhất tỷ lệ nước sử dụng cụ thể cho mỗi loại mục đích để áp dụng giá nước phù hợp.

Theo báo Hà Nội Mới, mức giá trên chưa bù đắp chi phí đầu tư, bảo đảm kinh doanh có lãi. Trong khi đó, nguồn nước ngầm suy giảm bình quân 2-3%/năm, cộng với nhu cầu sử dụng nước tăng nên lượng nước thiếu hụt bình quân của Hà Nội ở vào khoảng 40.000-60.000m3/ngày đêm vào thời điểm nắng nóng.

Trước đó, đường ống nước sạch sông Đà đã xảy ra sự cố 13 lần, mỗi lần vỡ đường ống nước khiến hàng chục nghìn hộ dân mất nước trong nhiều ngày.

Tăng giá nước 20%, liệu Hà Nội có hết “khát”?

Nhiều người tỏ ra băn khoăn liệu việc tăng giá nước thêm 20% có đi cùng với chất lượng và đảm bảo nguồn cung khi mà người dân Hà Nội luôn phải đối mặt tình trạng thiếu nước, mất nước?


Nhiều khu vực người dân khốn khổ với tình cảnh mất nước, thiếu nước.

Trao đổi trên báo Tiền Phong, ông Nguyễn Anh Việt, Giám đốc VIWACO – đơn vị đang cung cấp nước sạch cho hơn 100.000 khách hàng ở Hà Nội cho biết, việc tăng giá nước sinh hoạt sẽ giúp cho doanh nghiệp có điều kiện trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng để phục vụ khách hàng nhiều hơn.

“Với giá nước nước sinh hoạt theo lộ trình tăng từ tháng 10 của Hà Nội thì mức giá vẫn thấp hơn ở một số tỉnh, thành phố. Hiện nay chúng tôi không được bù lỗ về giá bán việc tăng giá bán sẽ giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong kinh doanh. Việc đầu tư hệ thống cung cấp nước sạch doanh nghiệp lâu nay phải đi vay vốn trong khi giá bán không được quyết”, lãnh đạo VIWACO cho hay.

Với lượng khách hàng trên 140.000 tập trung ở các quận huyện ngoại thành như Long Biên, Gia Lâm, Sóc Sơn, Mê Linh, Đông Anh, ông Nguyễn Hữu Thắng, Giám đốc Cty CP nước sạch số 2 cho rằng, giá bán nước sinh hoạt hiện chỉ có một giá bán áp dụng cho khách hàng đô thị cũng như khách hàng ở khu vực ngoại thành nên việc tăng giá cũng cần được xem xét.

“Nguồn nước cung cấp cho khách chúng tôi vẫn mua từ Công ty nước sạch Hà Nội, chúng tôi chỉ làm nhiệm vụ phân phối. Đối với người dân so với tiền điện thì tiền nước sạch hàng tháng cũng không lớn nhưng với thu nhập của người dân ở khu ngoại thành thì việc tăng giá bán nước sẽ bị ảnh hưởng, người dân sẽ phải cân đối nhu cầu, mức chi tiêu của gia đình mình”, ông Thắng nói.

Theo bà Nguyễn Thị Thùy, Trưởng Ban Văn hóa- Xã hội, HĐND thành phố Hà Nội, việc tăng giá nước phải đi liền với vấn đế chất lượng và đảm bảo nguồn cung cấp cho người dân.

“Tỷ lệ dân cư sống tại nông thôn của Hà Nội được dùng nước sạch hiện vẫn rất thấp. Đối với khu vực này theo tôi thành phố phải có chính sách trợ giá với giá bán nước cho người dân. Khu vực thành thị hiện cũng rất thiếu nước, thời gian qua nhiều khu vực đã xảy ra tình trạng thiếu nước, mất nước”, bà Thuỳ bày tỏ.

Trước đó tại buổi kiểm tra tình hình cung cấp điện, nước sạch phục vụ người dân diễn ra trong tháng 6/2015, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng, việc tăng giá nước không phải để tăng thu cho ngân sách mà từ đó có nguồn lực để đầu tư các dự án, mở rộng phạm vi phục vụ để có thêm nhiều người dân trên địa bàn.

Theo dự báo của Công ty Nước sạch Hà Nội, năm 2015 nguồn nước ngầm tiếp tục suy giảm từ 1-3%, trong khi nhu cầu sử dụng nước mùa hè năm nay tăng 7-10% so với năm trước. Do vậy, lượng nước thiếu hụt so với nhu cầu thực tế 40.000 – 60.000 m3/ngày-đêm. Dự báo có 60 điểm xảy ra thiếu nước cục bộ trong những ngày nắng nóng hoặc sự cố mất điện.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.