Chúc mừng sinh nhật hai cựu sĩ quan an ninh đang bị giam cầm

Posted: September 15, 2015 in Uncategorized
Tags:

(Tễu) – Hôm nay, 15 tháng 9 năm 2015 là Sinh nhật hai blogger nổi tiếng, đồng thời cũng là hai cựu sỹ quan an ninh Việt Nam. Cả hai người hiện đang bị giam cầm trong các nhà tù của chế độ. Đó là Chị Tạ Phong Tần và anh Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm).

� Xem thêm: CTQH Nguyễn Sinh Hùng: “Phải làm rõ thế nào là tuyên truyền chống phá nhà nước” + Cả họ làm “quan” huyện: Chuyện không hiếm ở Việt Nam.

Họ bị bắt và kết tội bằng những cáo trạng và bản án không rõ ràng, và khép vào những tội “chung chung” như ông Chủ tịch Quốc hội vừa mới nói hôm qua.

Xin chúc mừng Sinh nhật Chị Tạ Phong Tần và Anh Nguyễn Hữu Vinh! Chúc anh chị luôn vui, khỏe, vững tâm, bền chí, sáng suốt và bình thản trước mọi biến cố.

Gia đình và bè bạn, đồng chí của các anh chị đang chờ đợi được đón chào ngày tự do của các anh chị!

Tễu Blog và bè bạn

CTQH Nguyễn Sinh Hùng: “Phải làm rõ
thế nào là tuyên truyền chống phá nhà nước”

Trần Hữu Dũng: Nguyễn Sinh Hùng đi Mỹ có vẻ học được nhiều chuyện hơn Nguyễn Phú Trọng. Nên cho ông ta đi Mỹ vài lần nữa.

Ngọc Quang (GDVN) – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chỉ rõ: “Không thể để một cái tội chống nhà nước quy định chung chung như vậy, muốn bắt ai thì bắt, đâu có được”.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: “Muốn bắt ai thì bắt, đâu có được”. ảnh: quochoi.vn

Tại phiên thảo luận về Bộ luật hình sự (sửa đổi) ngày 14/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp – ông Hà Hùng Cường và nhiều đại biểu nhận định, bộ luật này hết sức quan trọng, có ảnh hưởng tới sự sống của người dân, tức là ảnh hưởng tới quyền con người, do đó phải quy định thật chi tiết.

Không thể quy định chung chung

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu: “Tất cả các tội phải quy định vào trong này, những gì chưa quy định được về hành vi thế này thế khác, khung hình phạt phải làm rõ. Thế nào là cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng, thế nào là thiếu trách nhiệm… lâu nay các đồng chí vẫn xử án, phải tổng kết đưa vào đây. Các đồng chí không được để cơ quan xử án hoặc cơ quan kiểm tra tự ý cụ thể hóa bằng quan điểm cá nhân để buộc người ta vào tội cố ý, buộc người ta thiếu trách nhiệm”.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cũng nêu ra thí dụ về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” và yêu cầu phải nói rõ các hành vi thế nào là chống phá nhà nước?

“Tôi nói thật là ta phát biểu nhiều khi cũng vi phạm, bắt cũng được đấy. Nói như vậy để thấy là không thể để một cái tội chống nhà nước quy định chung chung như vậy, muốn bắt ai thì bắt, đâu có được”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Để đảm bảo công bằng, đảm bảo quyền con người, quyền của công dân, Chủ tịch Quốc hội nhắc lại quan điểm: “Bất kỳ cuộc xét xử nào đều phải tôn trọng nguyên tắc tranh tụng. Các đồng chí mà chỉ để tranh tụng tới phúc thẩm thôi là không được, là vi phạm Hiến pháp. Tất cả các phiên toà đều phải tôn trọng nguyên tắc này, phải có tranh tụng”.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu và ông Nguyễn Văn Hiện – Chủ nhiệm Ủy ban Tư Pháp cùng toàn bộ khối Tư pháp không đi nước ngoài kể từ nay tới kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIII, nhằm tập trung thời gian chuẩn bị tốt cho các dự án luật, chuẩn bị tốt cho kỳ họp.

Ủng hộ quan điểm của Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp – ông Hà Hùng Cường cũng đề nghị phải quy định chi tiết vào Bộ Luật hình sự (sửa đổi), tránh các quy định chung chung đang tồn tại như luật hiện hành.

“Các nước họ quy định rất cụ thể chứ không chung chung như luật của ta”, ông Cường nhấn mạnh.

Tham gia tổ chức chống phá nhà nước bị xử thế nào?

Theo dự thảo Bộ Luật hình sự (sửa đổi): Tội phản bội Tổ quốc (sửa đổi); Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân (sửa đổi); Tội gián điệp (sửa đổi); Tội bạo loạn (sửa đổi); Tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân (sửa đổi); Tội phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sửa đổi)… có mức hình phạt cao nhất là tử hình.

Với những trường hợp chuẩn bị phạm tội thì bị áp dụng hình phạt tù từ 1 – 5 năm.

Dự thảo luận cũng nói rõ, người đã tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, người nhận làm gián điệp, nhưng không thực hiện nhiệm vụ được giao, thành khẩn khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì được miễn trách nhiệm hình sự về tội này.

Người phạm tội làm, phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sửa đổi), trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng bị phạt tù từ 10 – 20 năm.

Những trường hợp làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu có nội dung phỉ báng chính quyền nhân dân;  Làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu gây hoang mang trong nhân dân bị phạt từ 3 – 12 năm.

Những người chuẩn bị phạm tội này thì bị phạt tù từ 1 – 5 năm.

Ngoài ra, tại Điều 111 – Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ (sửa đổi) nói rõ: Người nào xâm nhập lãnh thổ, có hành động làm sai lệch đường biên giới quốc gia hoặc có hành động khác nhằm gây phương hại cho an ninh lãnh thổ của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ 12 – 20 năm (nếu gây hậu quả nghiêm trọng); đồng phạm bị phạt tù từ 5 – 15 năm. Người chuẩn bị phạm tội bị phạt tù từ 1 – 5 năm.

Đối với “Tội phá hoại chính sách đoàn kết” (sửa đổi) quy định phạt tù từ 5 – 15 năm:

Gây chia rẽ giữa các tầng lớp nhân dân, giữa nhân dân với chính quyền nhân dân, với lực lượng vũ trang nhân dân, với các tổ chức chính trị – xã hội;

Gây hằn thù, kỳ thị, chia rẽ, ly khai dân tộc, xâm phạm quyền bình đẳng trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam;

Gây chia rẽ người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người theo các tôn giáo khác nhau, chia rẽ các tín đồ tôn giáo với chính quyền nhân dân, với các tổ chức chính trị – xã hội.

Phá hoại việc thực hiện chính sách đoàn kết quốc tế.

Những trường hợp phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 2 – 7 năm.

Cả họ làm “quan” huyện: Chuyện không hiếm ở Việt Nam

Cúc Phương (BĐV) – Theo Phó ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội, chuyện “con ông cháu cha” ở Việt Nam là chuyện xưa nay không hiếm.


Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phan Đăng Long khẳng định
cả họ làm quan không hề hiếm ở Việt Nam.

Lý giải về điều này, ông Long nhận định đa số do tâm lý chung của người Việt, khi có người trong gia đình, họ hàng giữ những chức vụ nhất định thì đều có mong muốn nhờ vả để được ổn định.

Ngoài ra, có thể do con cái được tiếp cận từ trước, có sở thích, được bố mẹ hướng nghiệp và dùng năng lực của mình thi tuyển để được vào công chức Nhà nước.

Tuy vậy, không thể khẳng định việc một cơ quan tổ chức không có những người quan hệ họ hàng với nhau là một tổ chức trong sạch. Bởi theo ông Long, ở đó có thể xảy ra trường hợp chạy tiền, chạy công chức.

Đồng thời, ngược lại, việc tổ chức có quan hệ họ hàng với nhau nhưng những quy trình tuyển chọn đúng theo quy định thì đó cũng không phải là sai phạm.

Trong trường hợp của huyện Mỹ Đức cũng cần thực hiện thanh, kiểm tra. Nếu phát hiện sai phạm trong quy trình tuyển chọn, dấu hiệu sai phạm thì cũng cần phải xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, theo phản ánh trên báo Người Lao động, nhiều cán bộ công tác tại các vị trí quan trọng của UBND huyện Mỹ Đức như Trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch, Phó chánh Văn phòng Huyện ủy, Phó ban quản lý dự án, Phó Phòng Kinh tế, Trưởng Phòng Dân tộc học… đều có các mối quan hệ là cô, con của thông gia, em họ, chị họ, cháu, em họ của vợ… với Bí thư Huyện ủy huyện Mỹ Đức Lê Văn Sang.

Hai con trai của ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch huyện Mỹ Đức hiện đang làm nhân viên tại các Phòng Tài chính-Kế hoạch và Phòng Nội vụ của huyện.

Ông Lê Văn Sơn, Trưởng ban Tổ chức huyện ủy, chú của Bí thư Sang xác nhận các mối quan hệ trên và cho biết việc bổ nhiệm cán bộ tại huyện đã trải qua các bước tuyển chọn, cân nhắc và đúng quy trình. Thậm chí “người trong nhà thì càng phải tính toán kỹ hơn. Trình độ phải nổi trội hơn người khác mới chọn”, ông Sơn nói.

Bà Nguyễn Lan Hương, Phó Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức tái khẳng định: “Toàn bộ quy trình về công tác cán bộ đều theo đúng quy định, quy trình. Nếu sai thì ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã về kiểm tra rồi”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Học Đồng, Chánh Văn phòng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội lại cho biết Thành ủy chỉ quản lý một số cán bộ cấp cao của huyện, còn nhân sự cụ thể thì huyện mới trả lời được.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s