Chỉ có ác ôn là có thật

Posted: September 16, 2015 in Uncategorized
Tags:

Người Buôn Gió (Basam) – Ngày hôm nay 14 tháng 9 năm 2015, một số tờ báo lớn ở Việt Nam như tờ Thanh Niên có đưa bài báo với tiêu đề: Có thể bỏ tù nếu xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí.

� Xem thêm: Việt Nam sẽ cụ thể hóa tội ‘tuyên truyền chống nhà nước’? + Xung quanh tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Bài báo tường thuật uỷ ban thường vụ của quốc hội nước CHXHCN Việt Nam họp bàn về cải cách tư pháp.

Bài báo có đoạn uỷ ban tư pháp quốc hội Việt Nam cân nhắc bỏ điều 88 để thay thế bằng điều 117.

Điều 88 là điều luật quy định về tội danh tuyên truyền chống phá nhà nước CHXCN Việt Nam. Rất nhiều bloger, nhà báo tự do đã bị nhà cầm quyền Việt Nam hiện nay dùng điều luật này để truy tố và bỏ tù họ. Điển hình là CLB nhà báo tự do với 3 thành viên là Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải đã bị khép vào điều 88.

Điều 88 trong bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam là điều luật bị quốc tế lên án và đòi hỏi gỡ bỏ. Trước sức ép của quốc tế trong việc đòi hỏi cải cách nhân quyền, pháp luật để hội nhập các khối thương mại chung rộng lớn. Quốc hội Việt Nam cân nhắc gỡ bỏ điều 88 này. Nhưng đó không phải là sự tiến bộ, nhân nhượng. Trái lại điều 117 còn vô nhân đạo hơn điều 88 cũ.

Điều 117 này còn tàn bạo hơn cả điều 88 vì bổ sung thêm cái mà điều 88 không có. Đó là nội dung ở điều 117 ghi rằng  kể cả người chuẩn bị phạm tội làm ra, tàng trữ, tán phán tài liệu phỉ báng chính quyền, làm hoang mang trong nhân dân nhằm chống nhà nước ….cũng bị kết án tù từ 1 đến 5 năm. Đây là chi tiết mà điều 88 trước đó vốn bị lên án nặng nề không quy định.

Có nghĩa cộng sản Việt Nam thay một điều 88 mà thế giới cho là bất nhân, bằng một điều luật khác có tên 117 còn bất nhân hơn vì diện xét đối tượng vào điều luật này còn rộng hơn, mơ hồ hơn và khắc nghiệt hơn đến mức độ chỉ có ý ” chuẩn bị ” cũng phải vào tù.

Nếu điều 88 quy định hình phạt lớn nhất là 20 năm thì điều 117 cũng chẳng kém gì, vẫn y nguyên 20 năm cho tội gọi là đặc biệt nghiêm trong.

Sự ác ôn trong việc sửa luật là có thật, thế còn sự tử tế có không ?

Trong chương về quyền con người quốc hội Việt Nam bàn bạc lần này có một điều luật mới, đó là điều luật mang số 166. Điều luật này quy định.

Tội xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình của công dân

Mặc dù nhiều tờ áo lớn của Việt Nam đưa điều luật này làm nội dung tiêu đề với chữ ” có thể ”. Nhưng toàn bộ các bài báo không hề nói đến chi tiết thảo luận, bàn bạc nào của các thành viên quốc hội Việt Nam đến điều luật này.

Chúng ta thử phân tích xem đây có phải là một điều luật tử tế, bảo vệ quyền tự do ngôn luân, tự do báo chí  ở Việt Nam hay không?

Báo chí Việt Nam là cánh tay của ĐCSVN, thuộc sự lãnh đạo của ĐCSVN và báo chí Việt Nam luôn luôn có quyền tự do lớn. Đó là tự do ca ngợi chế độ Việt Nam, ca ngợi lãnh đạo Việt Nam, ca ngợi Đảng CSVN theo chỉ đạo tuyên truyền của Ban tuyên giáo trung ương Đảng.

Có nghĩa rằng nếu ngôn luận, báo chí Việt Nam cứ ca tụng đảng ĐCSVN, chế độ VN sẽ được hoàn toàn tự do. Kẻ nào ngăn cản sự tự do ca ngợi chế độ ấy của báo chí, ngôn luận sẽ bị khép vào tội 166 và có thể bị bỏ tù.

Còn ngược lại báo chí, ngôn luận mà nói xấu Đảng đã có điều 117 chờ sẵn để khép tội.

Điều 166 này là sự tử tế dành cho các nhà báo phục vụ ĐCSVN. Nó chỉ có giá trị thực sự khi Việt Nam không có ban tuyên giáo trung ương và Việt Nam có báo chí tư nhân. Với hiện trạng như ngày nay chỉ có báo chí của ĐCSVN quản lý thì điều luật này chỉ là trò mập mờ, lừa đảo đánh lận con đen.

Sự giả tạo trong điều 166 này còn có điểm trơ tráo trắng trợn, là quy định việc xâm phạm quyền biểu tình của công dân.

Công dân Việt Nam có được phép biểu tình đâu mà bị xâm phạm, mọi hoạt động biểu tình của công dân như đình công, phản đối TQ xâm lược, phản đối chặt hạ cây xanh…đều bị quy là gây rối trật tự công cộng. Mặc dù hiến pháp Việt Nam quy định công dân có quyền biểu tình, nhưng đến nay quốc hội Việt Nam nhiều lần trì hoãn không thông qua luật biểu tình. Biểu tình không được công nhận thì lấy ai xâm phạm mà kết tội?

Thực tế  những công dân có hành động biểu tình đều bị bắt tù, điển hình như Bùi Thị Minh Hằng hai lần liên tiếp bị kết tội là gây rối trật tự công cộng, lần đầu 5 tháng tù giam, lần thứ hai là 36 tháng tù giam.

Quốc hội Việt Nam hôm nay bàn về bảo vệ tư do ngôn luận, báo chí trong khi nhà báo tự do Tạ Phong Tần vẫn còn đang trong nhà tù. Quốc hội Việt Nam bàn về bảo vệ quyền biểu tình trong khi người biểu tình Bùi Thị Minh Hằng đang ở trong nhà tù. Quốc hội Việt Nam bàn về quyền con người, phụ nữ, trẻ em  này nọ trong khi có bao nhiêu phụ nữ đang bị cầm tù vì đòi hỏi quyền con người, quyền tự do báo chí, ngôn luân.

Trong phiên họp của uỷ ban thường vụ quốc hội ngày hôm nay 14 tháng 9 năm 2015, các báo chí giật tiêu đề nghe như  tràn trề  hy vọng chờ đón sự tử tế thật của chế độ cộng sản VN. Nhưng phân tích kỹ ra, chả có sự tử tế mới nào trong phiên họp này cả.

Chỉ có sự ác ôn và thủ đoạn là vẫn có thật mà thôi.

Việt Nam sẽ cụ thể hóa tội
‘tuyên truyền chống nhà nước’?

(VOA Tiếng Việt) – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mới lên tiếng nói rằng Việt Nam “không thể để một cái tội chống nhà nước quy định chung chung, muốn bắt ai thì bắt”.


Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng

Báo chí trong nước dẫn lời ông Hùng phát biểu như vậy hôm qua, 14/9, tại phiên thảo luận về Bộ luật hình sự (sửa đổi) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Người đứng đầu cơ quan lập pháp của Việt Nam cũng đề nghị phải làm rõ tội danh chống phá nhà nước nhằm “đảm bảo công bằng, đảm bảo quyền con người và quyền của công dân”.

Ông được trích lời nói: “Tôi nói thật là ta phát biểu nhiều khi cũng vi phạm, bắt cũng được đấy. Nói như vậy để thấy là không thể để một cái tội chống nhà nước quy định chung chung như vậy, muốn bắt ai thì bắt, đâu có được”.

Luật sư Trần Thu Nam, người từng bào chữa cho nhiều nhà bất đồng chính kiến ở Việt Nam, cho VOA Việt Ngữ biết rằng ông “rất bất ngờ” về lời phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Ông nói:

“Tôi rất là hoan nghênh về cái nhận thức pháp luật của ông Chủ tịch Quốc hội và cũng hy vọng rằng các điều luật về an ninh quốc gia nó sẽ rõ ràng hơn để mà trong các vụ án, khi đưa ra xét xử, thì nó được làm rõ hơn. Đối với các vụ án về an ninh quốc gia, trong thời gian vừa rồi, các điều khoản được áp dụng không được rõ ràng, minh bạch và nhiều chi tiết mang tính trừu tượng”.

Theo dự thảo Bộ Luật hình sự sửa đổi, tội phản bội Tổ quốc; tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; tội gián điệp; tội bạo loạn; tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; tội phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật của nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam… có mức hình phạt cao nhất là tử hình.

VOAquoteTôi rất hoan nghênh về nhận thức pháp luật của ông Chủ tịch Quốc hội và cũng hy vọng rằng các điều luật về an ninh quốc gia nó sẽ rõ ràng hơn để mà trong các vụ án, khi đưa ra xét xử, thì nó được làm rõ hơn. Đối với các vụ án về an ninh quốc gia, trong thời gian vừa rồi, các điều khoản được áp dụng không được rõ ràng, minh bạch…
LS Trần Thu Nam, người từng bào chữa cho nhiều nhà bất đồng chính kiến ở VN

Với những trường hợp chuẩn bị phạm tội thì bị áp dụng hình phạt tù từ 1 – 5 năm. Dự thảo luận cũng ghi rằng người đã tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, người nhận làm gián điệp, nhưng không thực hiện nhiệm vụ được giao, thành khẩn khai báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì được miễn trách nhiệm hình sự về tội này.

Luật sư Nam cho biết thêm rằng tội danh liên quan tới chống nhà nước “ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống chính trị” của những người bị kết án, và “thời gian chấp hành án cũng dài hơn so với các tội danh khác”.

Ông nói thêm rằng việc cộng đồng quốc tế lên tiếng thời gian qua đã gây áp lực đối với chính phủ Việt Nam. Ông Nam nói:

“Để có một phát biểu của ông Chủ tịch quốc hội thì các luật sư làm việc liên quan tới bào chữa về các vụ án liên quan tới an ninh quốc gia, các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan ngoại giao quốc tế, các tổ chức bảo vệ quyền con người đã nhiều lần lên tiếng nói về các điều khoản này nó mập mờ. Họ đã lên tiếng liên tục trong các vụ án.”

Các tổ chức thúc đẩy nhân quyền quốc tế lâu nay vẫn không ngừng cáo buộc Việt Nam sử dụng các điều luật mà họ cho là “mơ hồ”, như như điều 79 ‘âm mưu lật đổ chính quyền’ hay điều 88 ‘tuyên truyền chống nhà nước’ thuộc Bộ Luật hình sự, để tống giam những người có quan điểm trái với nhà nước.

Trong khi đó, chính quyền Hà Nội tuyên bố không bắt giam những người bất đồng chính kiến mà chỉ kết án những người vi phạm pháp luật.

Gần 20.000 tù nhân đã được đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2/9 vừa qua, nhưng trong số đó không có tù nhân chính trị nào.

Xung quanh tội danh “Tuyên truyền chống
Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”

Ls. Trần Hồng Phong (Bình Luận Án Blog) – Báo Giáo dục Việt Nam ngày 14/09/2015 có bài “Phải làm rõ thế nào là tuyên truyền chống phá nhà nước”, có nêu ý kiến của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng như sau: (nguyên văn):

Tại phiên thảo luận về Bộ luật hình sự (sửa đổi) ngày 14/9/2015, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu: “Tất cả các tội phải quy định vào trong này, những gì chưa quy định được về hành vi thế này thế khác, khung hình phạt phải làm rõ. Thế nào là cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng, thế nào là thiếu trách nhiệm… lâu nay các đồng chí vẫn xử án, phải tổng kết đưa vào đây. Các đồng chí không được để cơ quan xử án hoặc cơ quan kiểm tra tự ý cụ thể hóa bằng quan điểm cá nhân để buộc người ta vào tội cố ý, buộc người ta thiếu trách nhiệm”.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu ra thí dụ về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” và yêu cầu phải nói rõ các hành vi thế nào là chống phá nhà nước?

“Tôi nói thật là ta phát biểu nhiều khi cũng vi phạm, bắt cũng được đấy. Nói như vậy để thấy là không thể để một cái tội chống nhà nước quy định chung chung như vậy, muốn bắt ai thì bắt, đâu có được”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Để đảm bảo công bằng, đảm bảo quyền con người, quyền của công dân, Chủ tịch Quốc hội nhắc lại quan điểm: “Bất kỳ cuộc xét xử nào đều phải tôn trọng nguyên tắc tranh tụng. Các đồng chí mà chỉ để tranh tụng tới phúc thẩm thôi là không được, là vi phạm Hiến pháp. Tất cả các phiên toà đều phải tôn trọng nguyên tắc này, phải có tranh tụng”.

Thế nào là “tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam? (ảnh minh họa)

Theo những nội dung mà ông Chủ tịch Quốc Hội nói tới như ở trên, tôi có mấy ý bình luận thêm như dưới đây:

Chúng ta thấy rằng nội hàm tội “Tuyên truyền chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” có 2 ý chính:

Một là, chủ thể (người có hành vi phạm tội) phải có hành vi “tuyên truyền” và “chống” Nhà nước.

Biểu hiện và phương tiện của hành vi tuyên truyền tức là lời nói, bài viết, phát biểu quan điểm, ý kiến cá nhân …vv –  thông qua các phương tiện như báo chí, mạng xã hội, hay trong giao tiếp xã hội – hoàn toàn không sử dụng bạo lực, vũ khí như hành vi khủng bố.

Hiến Pháp quy định công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, quyền biểu tình và quyền sáng tạo, nghiên cứu khoa học… Tức là về nguyên tắc, công dân có quyền “tuyên truyền” quan điểm, ý chí, kết quả nghiên cứu của mình một cách công khai, không bị hạn chế.

Pháp luật hiện tại cũng quy định rõ nếu cá nhân nào nói xấu, đặt điều “dìm hàng” hay xúc phạm danh dự, uy tín người khác thì sẽ bị xử về tội “vu khống”. Hay nói khác đi, là anh có quyền nói, nhưng anh phải nói đúng sự thật. Còn nếu anh nói xấu, đặt điều thì anh sẽ bị xử về tội “vu khống” và còn phải bồi thường thiệt hại, xin lỗi nữa.

Đó là mối quan hệ giữa cá nhân với cá nhân. Chẳng hạn như bên Pháp, có chuyện công dân “chửi” đương kim tổng thống tưng bừng. Tổng thống bèn kiện người chửi ra Tòa – đúng theo nguyên tắc bình đẳng cá nhân – cá nhân.

Nhưng trong tội danh này, tức là “Tuyên truyền chống Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, thì lâu nay xét xử và kết tội theo kiểu không nhất thiết anh phải nói xấu, nói sai sự thật. Mà thậm chí điều anh nói có thể là đúng sự thật, nhưng do có ý “chống phá”, nên anh sẽ bị kết tội. Chẳng hạn anh dám nói một vị quan chức rất to là đã thế này thế nọ hả? Như rứa là anh “chống phá” rùi đó. Anh sẽ bị kết tội này nhé. Đơn giản thế thôi.

– Hai là, về mặt khách thể (đối tượng bị xâm hại về quyền lợi) tôi còn nhớ có nhiều ý kiến của các luật sư đồng nghiệp, cho rằng (chẳng hạn như trong vụ án Nguyễn Phương Uyên), bị can bị cáo thực ra không hề chống đối gì Nhà nước – vì Nhà nước là của Nhân dân. Mà họ chỉ chống đảng hay chính sách của đảng, hoặc cụ thể hơn là một đảng viên nào đó – mà họ cho rằng không đúng. Mà Đảng, hay đảng viên thì không phải là “Nhà nước”. Tôi nghĩ nói như vậy thì không phải là vô lý. Nhưng ở Việt Nam hiện nay, thì Nhà nước chính là Đảng, vì đây là Nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, do Đảng lãnh đạo toàn diện và trực tiếp. Thế nên chống Đảng cũng chính là chống đối Nhà nước rùi chứ còn gì nữa. Có cãi được không?

(Trong các vụ án hình sự về tội “chống Nhà nước CHXHCN VN” hiện nay, thường thì ý kiến, quan điểm của bị can, bị cáo sẽ được đưa đi giám định bởi các chuyên gia ngành Văn hóa thông tin, từ đó đưa ra “kết luận giám định” là có nội dung “chống phá Nhà nước. Và Tòa án sẽ căn cứ vào các bản kết luận giám định này để kết tội).

Đó là chuyện lâu nay vẫn vậy. Không ai có thể nói khác được “chân lý” ấy!

Nhưng qua ý kiến của Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng lần này, có vẻ như lần đầu tiên một Ủy viên Bộ chính trị thừa nhận rằng quy định về chống nhà nước như hiện nay là còn chung chung quá. (Điều mà thực ra người dân đã biết và đã nói từ lâu rồi).

Qua ý kiến này, nhiều người, trong đó có tôi, hy vọng rồi sẽ có một ngày người dân được thực hiện quyền “chửi”, quyền được “chống phá” những cán bộ đảng viên dối trá, tham ô tham nhũng, bất tài, đặt quyền lợi cá nhân lên trên quyền lợi đất nước … mà sẽ không còn bị chụp mũ “phản động” hay thậm chí bị kết tội chống phá Nhà nước nữa. Mà thậm chí biết đâu còn có thể được biểu dương, công nhận về tinh thần đấu tranh chống tham nhũng – chính là hành động dũng cảm, yêu đất nước, Tổ quốc Việt Nam vậy.

Và cũng qua đó, là sự thể hiện một cách sinh động và cụ thể những quyền cơ bản của con người – mà dù trong Hiến Pháp đã ghi nhận – nhưng lâu nay chưa đi vào cuộc sống một cách đầy đủ và khách quan, mà bị cản trở bởi những điều luật, tội danh – theo kiểu “chung chung” như ông Chủ tịch Quốc Hội nói tới.

Cuối cùng, tôi muốn nói thêm một chút về chuyện tranh tụng trong các vụ án hình sự – mà ông Nguyễn Sinh Hùng cũng đề cập đến. Đó là hiện nay “các đồng chí mà chỉ để tranh tụng tới phúc thẩm thôi là không được, là vi phạm Hiến pháp”.

Quả đúng vậy, và có thể lấy ngay vụ án tử tù Hồ Duy Hải đang kêu oan mà minh họa. Trong vụ án này, Hồ Duy Hải bị kết án tử hình về tội giết người – bởi một bản án phúc thẩm đang có hiệu lực pháp luật. Trong bối cảnh như vậy, ông Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình đã nói rằng vụ án này đến đây là “hết cách” rồi – khi cả Tòa và Viện kiểm sát tối cao đều không kháng nghị giám đốc thẩm (xem xét lại bản án) cho Hồ Duy Hải. Và ý kiến của tôi như dưới đây: (xem bài Vụ án Hồ Duy Hải: liệu có thực sự “đến đây là hết rồi, không còn cách nào khác”?).

Nói cách khác, tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng – là việc kết tội một con người phải căn cứ vào kết quả tranh tụng, chứ không thể bị “khóa sổ” bởi những quy định (mà theo tôi là vô lý/chưa hợp lý) một cách máy móc, thiếu tình người – trong khi vẫn còn đầy rẫy những sai sót trong quá trình điều tra, xét xử chưa được làm rõ.

Quy định tại Bộ luật hình sự hiện tại:

Điều 88. Tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:

a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;

b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân;

c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.


HÌnh ảnh này có “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam” không?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.