Kết quả phiên tòa xét xử 12 người chống cưỡng chế đất ở Long An

Posted: September 16, 2015 in Uncategorized
Tags:

Gia Minh (RFA) – Mười hai người chống cưỡng chế đất tại huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An bị tòa án đưa ra xét xử sơ thẩm và kết án tù trong phiên xử kéo dài từ ngày hôm qua 15 tháng 9 đến trưa nay 16 tháng 9.

� Xem thêm: Tin ảnh liên quan.

danoan-thanh-hoa-1-web.jpgDo bị CA chặn đường không thể về Thạnh Hóa (Long An) tham dự phiên tòa, chị Trần Ngọc Anh cùng nhiều dân oan khác đã bất ngờ xuất hiện tại trung tâm Sài Gòn để tuần hành và giơ cao những biểu ngữ đòi trả tự do cho 12 Dân OanNguyentuongthuy

Bản án

Kết quả phiên xử được thông báo cụ thể như sau: bà Mai Kim Hương: 3 năm 6 tháng tù, ông Nguyễn Trung Can ( chồng bà Mai Kim Hương) 3 năm, ông Nguyễn Trung Tài 3 năm; ông Mai Văn Tưng 3 năm; bà Phùng Thị Ly 3 năm; ông Phùng Văn Tuân 2 năm; ông Mai Văn Đạt  2 năm; ông Mai Quốc Hẹn 2 năm tù treo, 4 năm thử thách; ông Nguyễn Văn Tôi 2 năm tù treo, 4 năm thử thách; bà Nguyễn Thị Thắng 2 năm 6 tháng tù treo, 5 năm thử thách. Những người này bị kết tội ‘chống người thi hành công vụ’. Còn hai ông Mai Văn Phong 3 năm 6 tháng tù ; ông  Nguyễn Trung Linh 3 năm 6 tháng, buộc bồi thường 17 triệu đồng cho người bị thương tích vì bị kết án ‘cố ý gây thương tích’.

Ngay sau khi phiên xử kết thúc, cháu Nguyễn Mai Thảo Vy, con gái của hai ông bà Nguyễn Trung Can và Mai Kim Hương cho biết:

“Mẹ cháu bị 3 năm 6 tháng và ba cháu 3 năm tù giam. Mới đầu mọi người trong gia đình cháu không ai nhận tội nhưng sau một buổi nghỉ trưa không biết họ dùng thủ đoạn gì mà đến chiều mọi người đều nhận tội hết.

Luật sư bào chữa đúng thực tế, nêu lên việc cưỡng chế hôm đó sai, có xịt pháo cay làm mọi người trong nhà bị tổn hại đến sức khỏe. Nhưng tòa không đề cập gì đến chuyện đó, họ chỉ giải quyết theo họ là gia đình cháu sai, chứ họ không sai. Cháu thấy bản án này oan cho gia đình.”

    Bản án của mẹ là 3 năm tù ở. Theo cháu là quá nặng vì luật sư nói mẹ có thể trắng án, vì khi phát loa để nói lên tâm tư, suy nghĩ của mình cho mọi người biết thì không cấu thành tội ‘chống người thi hành công vụ’. Bản thân cháu thấy rất vô lý vì trong Hiến pháp Việt Nam điều 25 qui định người dân có quyền tự do biểu tình, quay phim…
– Cháu Dương thị Ngọc Châu    

Con gái của bà Phùng Thị Ly, cháu Dương thị Ngọc Châu cũng trình bày ý kiến về bản án và phiên xử được nói là công khai nhưng bản thân cháu không được vào tham dự tòa:

“ Bản án của mẹ là 3 năm tù ở. Theo cháu là quá nặng vì luật sư nói mẹ có thể trắng án, vì khi phát loa để nói lên tâm tư, suy nghĩ của mình cho mọi người biết thì không cấu thành tội ‘chống người thi hành công vụ’. Bản thân cháu thấy rất vô lý vì trong Hiến pháp Việt Nam điều 25 qui định người dân có quyền tự do biểu tình, quay phim, theo dõi chính quyền làm đúng hay sai; nhưng họ ép buộc mình không cho nói; vậy qui định để làm gì!

Mẹ cháu mong có được bản án nhẹ nhàng, thế thôi!”

Theo các luật sư bào chữa cho biết thì 12 dân oan sẽ tiếp tục kháng cáo lên tòa phúc thẩm.

Cưỡng chế lấy đất

Vụ việc được người trong cuộc cho biết diễn ra bảy, tám năm nay rồi. Chính quyền địa phương thu hồi đất của hai gia đình nhưng bồi thường không thỏa đáng. Gia đình đi kiện nhưng vẫn không được giải quyết. Trước lần cưỡng chế vào ngày 14 tháng 4 vừa qua, gia đình của hai ông bà Nguyễn Trung Can- Mai Kim Hương giăng biểu ngữ tuyên bố sẽ ‘quyết tử’ để giữ đất. Thế nhưng lực lượng cưỡng chế vẫn tràn vào và người trong cuộc đã đốt lều tạm giữ đất, ném bom xăng, tạt axit và nổ bình hàn gió đá khiến chừng 20 người trong lực lượng cưỡng chế bị thương từ nặng đến nhẹ.

Tại Hà Nội, do không có điều kiện về địa điểm xử án nên dân oan Cấn Thị Thêu đã cùng dân oan ba miền tập trung tại trụ sở Bộ công an đưa biểu ngữ kêu gọi trả tự do cho các bị cáo biểu thị sự hiệp thông.Tại Hà Nội, do không có điều kiện về địa điểm xử án nên dân oan Cấn Thị Thêu đã cùng dân oan ba miền tập trung tại trụ sở Bộ công an đưa biểu ngữ kêu gọi trả tự do cho các bị cáo biểu thị sự hiệp thông.

Cháu Dương thị Ngọc Châu cho biết lại tình hình đất đai của gia đình như sau:

“ Gia đình khiếu kiện đất vì họ nói gia đình cháu lấn sông, lấn lộ; nhưng thực tế gia đình sống ở đây đã rất lâu, từ trước chiến tranh, trước năm 65. Họ nói lấn sông, lấn lộ nên chỉ bồi thường cho gia đình 30 ngàn một mét vuông đất thôi. Sau này do mẹ con tranh đấu, kiện tụng họ tăng lên được 45 ngàn một mét vuông, sau này lên được 300 ngàn một mét vuông. Trong khi đó miếng đất đối diện nhà cháu được qui hoạch thành khu đô thị mới, bây giờ lên đến 22 triệu một mét vuông. Một mét vuông đất nhà con không mua được một phần ngàn miếng đất kia nữa! “

Chuyện dài đất đai

Vụ việc của hai gia đình ông Nguyễn Trung Can- Mai Kim Hương và bà Phùng thị Ly như vừa nêu cũng tương tự rất nhiều trường hợp khác tại các tỉnh thành của Việt Nam lâu nay.

   Họ nói lấn sông, lấn lộ nên chỉ bồi thường cho gia đình 30 ngàn một mét vuông đất thôi…sau này lên được 300 ngàn một mét vuông. Trong khi đó miếng đất đối diện nhà cháu được qui hoạch thành khu đô thị mới, bây giờ lên đến 22 triệu một mét vuông
– Cháu Dương thị Ngọc Châu    

Hiện nay rất nhiều người dân bị chính quyền địa phương thu hồi đất đai, ruộng vườn mà theo họ không đúng luật và bất công. Những người trong cuộc cho biết khoản tiền bồi thường cho họ rất thấp, trong khi đất thu hồi lại được rao bán với giá gấp rất nhiều lần. Điều này khiến họ phẩn nộ và khiếu kiện bao lâu nay vẫn không được cơ quan nào giải quyết.

Một vụ việc gây chấn động dư luận tại Việt Nam là trường hợp cho nổ súng hoa cải và bình ga của gia đình Đoàn Văn Vươn tại Cống Rộc, Tiên Lãng, Hải Phòng vào tháng giêng năm 2012. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận biện pháp cưỡng chế của cơ quan chức năng địa phương là sai; tuy nhiên sau đó hai anh em ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý vẫn bị bắt, bị tuyên án tù 5 năm mỗi người.

Vào ngày 31 tháng 8 hai anh em ông này được cho ra tù trước thời hạn; tuy nhiên sau khi ra tù ông Đoàn Văn Vươn tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi những vụ kiện chưa được giải quyết lâu nay về vấn đề đất đầm nuôi thủy sản của gia đình ông.

Một người đấu tranh vì đất đai kiên cường khác là bà Cấn Thị Thêu tại phường Dương Nội, quận Hà Đông. Mới vào tối ngày 15 tháng 9, bà cùng nhiều người dân khác phải ngủ ngay ngoài cổng cơ quan Thanh Tra Bộ Công an để ngày hôm sau được gặp người phụ trách vì ngày trước đó khi đến Bộ Công an họ bị xua đuổi.

Ngay sau khi mãn án 15 tháng tù vào tháng 7 vừa qua, bà Cấn Thị Thêu cũng thẳng thắn cho biết:

“ Đối với tôi từ khi bị bắt cho đến nay và kể từ khi ra tòa, lúc họ cho tôi nói lời cuối cùng, tôi cũng đã nói với họ rằng tôi thề còn hơi thở nào tôi vẫn còn tiếp tục đấu tranh để đòi lại đất đai, tài sản của gia đình tôi và của nhân dân chúng tôi. Tôi quyết tâm đấu tranh chống lại quân cướp đất đến cùng. Khi họ gây ra quá nhiều tội ác, đàn áp, đánh đập chúng tôi, chính họ mới là người thúc đẩy lòng căm thù, đấu tranh của chúng tôi vùng lên đấu tranh chống lại họ. Với hiện tại bây giờ không còn gì để sống, nhân dân chúng tôi như nước vỡ bờ quyết vùng lên để đòi lại những gì chúng tôi đã mất.”

Thực tế cho thấy số người bị cưỡng chiếm đất đai phải đi khiếu kiện lên đến các cơ quan trung ương tại Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh ngày một đông.

Nhiều người trong số họ chưa bị đi tù như trường hợp bà Cấn Thị Thêu hay anh em bà con nhà Đoàn Văn Vươn. Tuy nhiên có những người bị bắt đi một cách bất minh và sẽ phải ra tòa rồi bị tuyên án tù như 12 người ở Thạnh Hóa, Long An vào ngày 15 và 16 tháng 9 vừa qua chỉ vì dám chống lại lực lượng cưỡng chế bằng lời nói và hành động mạnh mẽ.

[:-/] Toà án cộng sản trả thù 12 dân oan chống cướp đất (Danlambao) – Lúc 10:30’ sáng nay, 16/9/2015, ngày thứ hai của phiên tòa sơ thẩm vụ án 12 dân oan vùng lên chống cường quyền cướp đất đã diễn ra tại trụ sở toà án huyện Thạnh Hoá, Long An.

Sau 1 tiếng đồng hồ, phiên toà kết thúc vào lúc 11:30’ với những bản án dằn mặt dành cho những người dân oan thấp cổ bé họng. (…)

Riêng trường hợp em Nguyễn Mai Trung Tuấn, 15 tuổi, con trai ông bà Mai Thị Kim Hương và Nguyễn Trung Can bị cáo buộc tội danh ‘cố ý gây thương tích’.

Hiện tại, em Tuấn vẫn đang bị giam giữ và vẫn chưa biết thời điểm mang ra xét xử.

Thẩm phán, chủ toạ trong phiên toà hôm nay là bà Hoàng Thị Thúy Lành – kẻ đã tiếp tay cho chế độ CSVN bỏ tù người dân.

Rõ ràng, tội ác của chế độ CSVN đã ngày càng chồng chất. Cướp đất, phá nhà, bỏ tù cả bố, mẹ lẫn con cái… Một hành vi trả thù tàn độc đối với những dân oan dám đứng lên chống lại bạo quyền, áp bức.

Hầu hết những người bị bắt đều là thành viên của Phong Trào Liên Đới Dân Oan Tranh Đấu – một tổ chức mà từ khi thành lập cho đến nay đã luôn kiên cường đấu tranh và đối đầu với chế độ độc tài cộng sản.

[:-/] Tường thuật phiên tòa 12 dân oan chống cường quyền cướp đất tại Long An (Danlambao) – Tham gia bào chữa trong phiên tòa hôm nay sẽ là 3 luật sư Nguyễn Văn Miếng, Hà Huy Sơn và Trần Minh Đức.


Góc đường Lê Duẩn – Phạm Văn Trà. Ảnh: CTV Danlambao


Đoàn xe chở luật sư tham gia bào chữa vụ án cũng bị chặn lại khi đang trên đường vào tòa án. Ảnh: CTV Danlambao

Đây là vụ án chấn động dư luận vì lần đầu tiên tại Long An, những người dân oan thấp cổ bé họng đã bất ngờ vùng lên chống lại cường quyền cướp đất. Ít nhất 20 viên CA tham gia cưỡng chế được nói đã bị thương nặng sau vụ việc. (…)


Tất cả mọi người không được vào bên trong phòng xử án
mà phải theo dõi phiên tòa qua 2 chiếc loa phóng thanh nhỏ


đặt tại phòng văn hóa – thông tin huyện Thạnh Hóa, cách trụ sở tòa án khoảng 200 met


Do không được vào bên trong phòng xử, khá đông người dân đã theo dõi
diễn biến phiên tòa qua loa phóng thanh. Ảnh: CTV Danlambao

[:-/] Phóng viên bị khống chế khi chụp hình ngoài khu vực tòa (Tuổi Trẻ) – Anh Nam cho biết bị khóa tay, tước điện thoại, máy ảnh rồi đưa lên ôtô, giải vào căn phòng trống tại một cơ quan nhà nước. Anh yêu cầu lập biên bản nhưng những người bắt giữ anh không đồng ý.


Phóng viên Hoàng Nam bị khống chế – Ảnh: AN LONG

Khoảng 9g sáng 15-9, trong lúc ra ngoài khu vực Tòa án huyện Thạnh Hóa (Long An) để tác nghiệp liên quan đến vụ xét xử tội chống người thi hành công vụ, phóng viên Nguyễn Hoàng Nam (bút danh Hoàng Nam, báo Pháp Luật TP.HCM) bị hai dân phòng cùng một số người mặc sắc phục công an khóa tay chở đi.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, anh Hoàng Nam cho biết khi anh vừa đưa máy ảnh định chụp một số cảnh cơ quan chức năng đang làm công tác giữ gìn trật tự xung quanh khu vực tòa án thì hai người mặc đồng phục dân phòng và một cán bộ mặc sắc phục công an đến nói phóng viên không được chụp ảnh lực lượng này và yêu cầu xóa ảnh.

“Dù tôi đã nói là phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM, có giấy giới thiệu, khu vực này không có bảng cấm quay phim chụp ảnh, phóng viên tác nghiệp theo luật báo chí, trong trường hợp này tôi không đồng ý xóa hình, nhưng một người đàn ông mặc thường phục đến chỉ mặt tôi bảo phải xóa ảnh ngay. Tôi yêu cầu vị này xuất trình thẻ ngành thì vị này chỉ đưa ra một tờ giấy nhỏ có một mặt màu đỏ giống như thẻ ngành công an nên tôi đề nghị cho xem mặt còn lại của tờ giấy này nhưng vị này không đồng ý và yêu cầu tôi xuất trình giấy tờ. Tôi vừa định lấy giấy tờ đang để trong balô thì người mặc thường phục này bất ngờ xông vào khóa tay tôi trước sự chứng kiến của nhiều cán bộ công an đang làm nhiệm vụ tại khu vực”, Hoàng Nam kể lại.

[:-/] 27 năm tù giam cho những người dân oan bảo vệ đất chống cưỡng chế (Dân Luận) – Phiên tòa kết thúc vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 16/9/2015 với tổng cộng 27 năm tù giam và 6 năm 6 tháng tù treo cho 12 dân oan huyện Thạnh Hóa. Cụ thể là: (…)

Một số thông tin về phiên tòa để bạn đọc có thể nắm được thông tin:

– Cách đây gần 5 tháng, vào ngày 14 tháng 4 năm 2015, 2 gia đình dân oan Mai Thị Kim Hương và Phùng Thị Ly gồm 13 người đã bị bắt và giam tại trại tạm giam Công an huyện Thạnh Hoá và nhà tạm giam tỉnh Long An, sau cuộc cưỡng chế nhà hộ dân Nguyễn Trung Can & Mai Thị Kim Hương cùng ngày. Nguyên nhân của sự cưỡng chế và bắt giam là vì gia đình anh chị Trung Can-Mai Hương không thể chấp nhận sự đền bù quá ít ỏi và vô lý của UBND huyện Thạnh Hoá. Với số tiền rẻ mạt đó, họ không thể mua lại được bất cứ một nơi nào khác để nương náu. Họ đã trở thành dân oan. Nhà của họ đã bị ủi sạch.

– Lần cưỡng chế thứ 3 và cuối cùng là vào ngày 14 tháng 4 năm 2015, khi 13 người dân oan này kháng cự lại đoàn quân cưỡng chế hơn một trăm người để cố gắng bảo vệ túp lều của gia đình họ. Kết quả là toàn thể hai gia đình đã bị bắt với những tội danh “chống đối người thi hành công vụ” và “cố ý gây thương tích”.


Đường vào toà án bị phong tỏa, ngăn chặn người dân tham gia phiên toà công khai. Ảnh: CTV Dân Luận


Nhân chứng, thân nhân không được cho vào tòa án. Ảnh: CTV Dân Luận

Tình hình ở phiên tòa, CTV Dân Luận cho biết là có phần rối loạn là vì:

– Phiên tòa bắt đầu vào lúc 08:00 ngày 15/09 nhưng các ngã đường đã bị công an chặn để hạn chế người dân tiếp cận phiên tòa công khai này.

– Người làm chứng ko được vào tham dự phiên toà. Tuy nhiên, toà lại thông báo là nhân chứng vắng mặt.

– Lúc 9:15, một phóng viên báo pháp luật bị lực lượng công an bẻ tay bắt đi khi tiếp cận gần toà án.

– Vào lúc 9:30, phóng viên báo pháp luật là Hoàng Nam sau khi xác minh lai lịch đã được công an đưa lại vào tòa án.


Dân oan Hà Nội hướng về Thạnh Hóa. Ảnh: CTV Dân Luận


Chị Trần Ngọc Anh dẫn đầu 1 nhóm trong Phong trào Liên đới dân oan biểu tình
đòi tự do cho 12 dân oan Thạnh Hoá trước Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ, SG. Ảnh: Facebook Ngà Voi

Phiên xử chiều nay, người dân vẫn ko được vào tham gia phiên toà. Mọi người tập trung tại trung tâm văn hoá & thể thao huyện Thạnh Hoá để tiếp tục theo dõi phiên toà qua loa phóng thanh.


Mọi người vẫn ngồi đợi bên ngoài và nghe qua loa phóng thanh. Ảnh: CTV Dân Luận


Hình ảnh những người hoạt động từ Sài Gòn và thân nhân bị cáo. Ảnh: CTV Dân Luận

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s