‘Cả họ làm quan’ và chuyện chạy ghế 200 triệu

Posted: September 19, 2015 in Uncategorized
Tags:

Kỳ Duyên (Basam) theo TuanVietNam – Nếu không quyết liệt, nước Việt sẽ đi đằng nước Việt, mà phát triển đi đằng… phát triển!

� Xem thêm: “Cả nhà ta cùng nhau… lên quan” và nỗi lo “quốc tế” + Điểm vài tin.


Các đội viên thuộc dự án 600 công tác tại các xã đặc biệt khó khăn. Ảnh: Dân trí

Trong tuần này, bên cạnh một sự kiện lớn- công bố Dự thảo Báo cáo chính trị để lấy ý kiến đóng góp của nhân dân, ngẫu nhiên có hai vụ việc khác thu hút không kém sự quan tâm của dư luận XH bởi tính bất ngờ, tính phổ biến của nó. Và xét cho cùng, cả hai vụ việc vi mô này cũng rất liên quan tới những vấn đề vĩ mô mà dự thảo bản báo cáo chính trị vừa công bố.

Từ “chi bộ họ ta” đến “huyện họ” ta

Một, là câu chuyện 600 Phó Chủ tịch xã là những người trẻ, tốt nghiệp ĐH, tình nguyện về các xã khó khăn công tác, thuộc “Đề án tăng cường gần 600 Phó Chủ tịch xã về 64 huyện nghèo trong cả nước”, do Bộ Nội vụ chủ trì, nay đã chuẩn bị kết thúc sau 05 năm họ thực hiện nhiệm vụ.

Hai, là câu chuyện của huyện Mỹ Đức (Hà Nội) một huyện nông nghiệp, bộ máy chính quyền có 13 phòng, ban thì đã hơn 10 người là anh em, họ hàng với bí thư huyện ủy và lãnh đạo UBND huyện.

Bất ngờ, là câu chuyện của 600 Phó CT xã nguyên là những trí thức trẻ. Năm năm qua thực tiễn gian khổ ở những xã miền núi khó khăn là những thử thách với họ, khi họ tình nguyện đi về những xã này. Nay họ đã hoàn thành tốt nhiệm vụ ở nhiệm kỳ 05 như trong đề án, một số người trong số đó được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Nhưng dù xuất sắc, thì họ cũng đang phải day dứt bởi chưa biết tôi đi về đâu… hỡi tôi?

Cũng bởi trước đó, theo thống kê của Bộ Nội vụ, kết thúc Đại hội Đảng bộ các xã nhiệm kỳ 2015 – 2020, chưa đến 25% số Phó CT xã trẻ trong Đề án được bầu vào cấp ủy, đồng nghĩa với việc 3/4 trong số đó không có chức danh quy hoạch. Tâm lý của nhiều địa phương vẫn coi những Phó CT xã này là người của Đề án, đến rồi đi. Thậm chí, có những tỉnh như Sơn La chủ trương không bố trí quy hoạch những cán bộ trẻ này trong thời gian tới (VTV.vn, ngày 10/9)

Trong khi học vấn của họ, tuổi trẻ của họ, và nhất là kinh nghiệm thực tiễn lao động, sản xuất của họ 05 năm qua cũng là “vốn đầu tư” cho những chức danh hoặc những vị trí làm việc tương ứng, không đến nỗi phải chịu cảnh “trắng tay” trông trời trông đất trông mây, đầy sự may rủi như hiện nay. Khi đi, với nhiều suy tính, nhưng hăm hở, hy vọng sự may mắn sẽ mỉm cười với số phận. Khi trở về, những “cựu” Phó CT trẻ này sẽ nghĩ gì về một thời đã qua, một thời tin tưởng? Họ vô tình trở thành những quan chức “hưu trí” sớm khi tuổi công dân của họ còn quá trẻ.

Liệu dự án có gì đó na ná như những đợt vận động giáo viên xung phong lên miền núi dạy học của những năm 60 trước đây không? Sau 03 năm dạy học miền núi, có rất nhiều giáo viên đã bất đắc dĩ phải tự tìm đường “cứu mình”. Dự án 600 Phó CT xã lần này có thể coi là thành công, nhưng chắc chắn con số 3/4 kia, rất có thể chỉ… thành nhân?

Đựơc biết trước thực trạng này, mới đây Bộ Nội vụ đã có công văn gửi các địa phương nêu ý kiến một cách khá chung chung: Ưu tiên xét tuyển các cán bộ trẻ đó vào công chức cấp huyện.

Thì đây, một câu chuyện về đội ngũ cán bộ cấp huyện, cũng vừa được báo chí truyền tải, râm ran dư luận, bởi tính phổ biến của nó.

Đó là chuyện “Cả họ tham gia bộ máy lãnh đạo huyện” (NLĐ, ngày 14/9). Huyện đây là huyện Mỹ Đức, một huyện thuần nông, có tiềm năng du lịch (thuộc Hà Nội). Họ đây là họ của nhà ông Bí thư Huyện ủy Lê Văn Sang. Nói cả họ tham gia bộ máy lãnh đạo huyện không hề ngoa, bởi chính quyền huyện có 13 phòng, ban, thì hơn 10 người là anh em, họ hàng với lãnh đạo huyện.

Báo Người lao động đã thống kê cụ thể: Bà Lê Thị Vĩnh, Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch, là cô ông Sang. Bà Đỗ Thị Lê Hương, Phó Chánh VP Huyện ủy, là con thông gia với ông Sang. Ông Lê Văn Nhiệm, Phó Ban quản lý dự án, là em họ ông Sang. Bà Lê Hải Hồng, Phó Phòng Kinh tế, chị họ ông Sang. Ông Lê Văn Sức, Trưởng Phòng Dân tộc học, cháu gọi ông Sang bằng chú. Bà Nguyễn Thị Hòa, Phó Ban Dân số và Kế hoạch hóa gia đình, em bên họ vợ ông Sang. Cô Nguyễn Thị Duyên, kế toán Phòng Quản lý đô thị, con dâu ông Sang…


Huyện Mỹ Đức là một địa phương thuần nông có tiềm năng du lịch. Ảnh: Một thế giới

Thật là… sang. Và cũng thật là một người làm quan cả họ được nhờ!

Cũng không chịu kém, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó CT huyện Mỹ Đức, có 02 con trai là Nguyễn Văn Hùng, Phòng Tài chính – Kế hoạch và Nguyễn Văn Hưng, Phòng Nội vụ của huyện. Lê Quang Hưng, con ông Lê Văn Cành, Phó Chủ tịch UBND huyện, được điều động về Phòng Nội vụ; Lê Đức Anh, con ông Lê Văn Sơn, Ban Quản lý dự án huyện; Nguyễn Minh Hoành, con bà Lê Thị Vĩnh, Trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch, đều về công tác tại phòng này.

Cứ đà này, huyện Mỹ Đức dễ toàn anh em họ hàng các dòng họ gặp nhau tại công đường?

Bênh vực cho cách tuyển dụng kiểu một giọt máu đào hơn ao nước lã của ông Bí thư Huyện ủy Lê Văn Sang, ông Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Lê Văn Sơn cho rằng, các vị trí công tác đều cần thiết và đều trải qua quá trình tuyển chọn, cân nhắc theo đúng quy trình, đến mức “người trong nhà thì càng phải tính toán kỹ hơn. Trình độ phải nổi trội hơn người khác mới chọn”. Hỏi ra, ông Lê Văn Sơn cũng là… chú ông Lê Văn Sang (?)

Bó tay. Với “huyện họ ta”!

Thật ra, hiện tượng này không mới lạ. Cách đây hơn 30 năm, Báo Nhân Dân đã từng có bài viết xôn xao dư luận: “Chi bộ họ ta”, để nói về căn bệnh dòng họ dắt díu nhau trong các tổ chức chính trị, đơn vị công tác ở các địa phương, từ cấp cơ sở, thực chất là hình thành nên những lợi ích nhóm sau lũy tre làng. Đến nỗi có cụm từ vừa trịnh trọng vừa hài hước mà báo VietNamNet, mới đây đã giật thành title: Con kính thưa bố!

Hơn 30 năm sau, những hiện tượng kiểu “chi bộ họ ta” không những không… đứt gánh giữa đường bởi sự lên án của dư luận XH, ngược lại, nó còn phát triển đến độ thành “huyện họ ta”, “UBND họ ta”.

Đặt câu chuyện 600 Phó CT xã trẻ nói trên còn đang không biết số phận  mình nay mai sẽ trôi theo ngả nào khi hôm nay họ đang phải bâng khuâng đứng giữa hai dòng nước, bên cạnh chuyện “huyện họ ta” của huyện Mỹ Đức, đậm đặc chất nhóm lợi ích, cục bộ địa phương, bạn đọc có thể thấy điều gì? Liệu những Phó CT xã trẻ có thể len chân vào được để có một sự ưu tiên xét tuyển trở thành công chức cấp huyện, như công văn “nhắn nhủ” của Bộ Nội vụ, trong những huyện ủy, ủy ban đã đóng đinh bức tứ bình: Hậu duệ, tiền tệ, quan hệ, trí tuệ?

Tin chắc rằng, huyện ủy Mỹ Đức không phải là của hiếm, là duy nhất, là cá biệt. Bởi hàng trăm email của bạn đọc gửi về tòa soạn VietNamNet ngày 16/9 gần như đều đồng thanh: Ở địa phương tôi cũng thế!

Từ vi mô đến vĩ mô

Và còn có một hiện tượng khác mà người viết tin rằng, bạn đọc họ cũng sẽ đồng thanh than thở – ở địa phương tôi cũng thế!

Đó là tham nhũng. Loại giặc vừa rất ảo, vừa rất thật. Ảo vì không rõ mày ngang mũi dọc ra sao, nhưng chắc chắn phải có chức quyền, có quyền sinh quyền sát với chính những chiếc ghế. Đôi khi chỉ là chiếc ghế…. giáo viên mầm non. Như vụ việc vừa ồn ĩ mới đây ở huyện Sóc Sơn (Hà Nội) mà báo Phụ nữ TP. HCM, ngày 7/9 đưa tin “việc chạy viên chức GD tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội với giá 200 triệu đồng”.

Theo đó, người có nhu cầu “chạy” vào làm cô giáo mầm non ở huyện Sóc Sơn, phải “đút” cho “cò” ở Sóc Sơn 200 triệu đồng. Với giá này, “cò” cam kết với người chạy là tỷ lệ đỗ tới 99,9%, nếu không sẽ được hoàn lại tiền. Năm 2015, Hà Nội có kế hoạch tuyển dụng gần 4.500 công chức, viên chức, trong đó tuyển 2.369 giáo viên mầm non và đã phân cấp cho cấp huyện, thị xã tổ chức thi tuyển. Không biết mùa tuyển sinh này, bao nhiêu người phải nhờ “cò”; và cả “cò” lẫn “sâu” đã ăn được bao nhiêu? Vì thế, người ta có quyền đặt câu hỏi, một cái ghế mầm non đã 200 triệu, thì những “ghế” cao hơn mầm non phải bao nhiêu?

Dù vậy, người viết bài cũng không tin lắm ở kết quả điều tra của các cơ quan chức năng, và đích thân ông Bí thư Thành ủy HN đã trực tiếp chỉ đạo.


Những tin tức về chuyện “chạy” công chức gây xôn xao dư luận. Ảnh minh họa

Bởi trước đó 03 năm, cả HN đã xôn xao trước phát biểu của ông Trần Trọng Dực- Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, đại biểu HĐND Thành phố  khẳng định, để đỗ công chức ở Thủ đô, số tiền người ta phải bỏ ra không dưới 100 triệu đồng. Xôn xao vì mừng như phen này sẽ bắt tận tay day tận trán kẻ rút chân giò, kẻ thò chai rượu. Nhưng rồi tất cả… xẹp xuống như quả bóng xì hơi. Kết quả điều tra là không có gì!

Còn nếu may mắn đợt này, Sóc Sơn tìm ra được cả “cò” lẫn “sâu”, thì liệu công cuộc phòng chống tham nhũng của nước Việt có đem lại những tín hiệu lạc quan? Hay vẫn như thành ngữ bắt cóc bỏ đĩa của dân gian.

Khi mà những chỉ số hiệu quả và hành chính công cấp tỉnh ở VN (PAPI 2014) công bố cho thấy kết quả khá bi quan- có khoảng 50% số người được hỏi cho biết phải “lót tay” để vào công chức (GDVN, ngày 12/9)

Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng năm 2015 vừa trình Ủy ban Tư pháp thẩm tra ngày 11/9 mới đây cho thấy giặc “nội xâm” vẫn lạc quan, như một điệp khúc quen thuộc. Có điều, bản hòa tấu chống tham nhũng giờ đây bỗng như… không còn hấp dẫn được khán giả. Cho dù Phó tổng Thanh tra Trần Đức Lượng, cảnh báo tình trạng nhũng nhiễu trong khu vực công phổ biến, và là một trong những vấn đề bức xúc nhất của xã hội hiện nay, nguy cơ gây mất ổn định chính trị, xã hội…

Vì sao?

Hãy để chính các nhà quản lý, các đại biểu QH lý giải hiện tượng này:

Theo Tuổi trẻ, ngày 12/9, Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Công Hồng nhận xét: Tại sao chúng ta cứ mãi đổ lỗi cho thể chế? Tôi cho rằng chúng ta có làm thật và làm mạnh hay không mà thôi? Tôi thấy các giải pháp chủ yếu là phòng ngừa, nhưng lại thiếu giải pháp “đánh án”, tấn công tham nhũng”.

Trong khi đó, Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga khẳng định không thể lấy số liệu án tham nhũng phát hiện giảm mà cho rằng tình trạng tham nhũng ở VN đã giảm. Bà Lê Thị Nga đề nghị CP làm rõ tại sao chỉ có 19 đầu mối báo cáo, trong khi số lượng đầu mối phải báo cáo là gần 100 (63 tỉnh, thành và gần 30 bộ, ngành). Phải chăng công tác phòng chống tham nhũng không được chú trọng ở những nơi không có báo cáo?

Hay sự im lặng đó của các tỉnh cũng là một thái độ?

Trả lời báo GDVN, ngày 11/9, ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền cho rằng, nếu quản lý tốt đầu vào tài sản cá nhân, thì biết ngay tài sản cán bộ (giàu lên một cách bất thường) như thế nào? Quan trọng là người ta có quyết tâm làm đến nơi đến chốn hay không? Còn hiện tại, chống tham nhũng ở nước ta như kiểu con mèo ăn miếng mỡ thì bắt được. Còn con cọp bắt con heo thì…. Nếu cứ chống tham nhũng theo kiểu hình thức, ngại đụng chạm thì chẳng có nghĩa lý gì.

Cũng theo ông Nguyễn Bá Thuyền, luật phòng chống tham nhũng còn nhiều vấn đề bất cập, cần phải sửa đổi, bổ sung. Theo đó, nên hạn chế việc giao dịch bằng tiền mặt. Thay vào đó, các giao dịch liên quan đến đồng tiền nên thông qua hệ thống tài khoản để kiểm soát nguồn tiền thu nhập của cán bộ. Cần chú trọng việc công khai, minh bạch về tài sản của người có chức quyền, ở vị trí “nhạy cảm”.

Thật ra, tất cả những điều ĐBQH Nguyễn Bá Thuyền kiến nghị đều không mới. Báo chí, và bản thân người viết bài đã rất nhiều lần nêu giải pháp này.

Có điều kiến nghị đi đằng kiến nghị, và tham nhũng vẫn đi đằng… tham nhũng.

Bởi vậy, nếu không quyết liệt, vẫn coi hiện tượng “huyện họ ta”, hay cái giá 200 triệu một ghế giáo viên mầm non, chỉ là chuyện lợi ích nhóm tầm vi mô, thì chẳng chóng thì chầy ở tầm vĩ mô, nước Việt sẽ đi đằng nước Việt, mà phát triển đi đằng… phát triển!

“Cả nhà ta cùng nhau… lên quan” và nỗi lo “quốc tế”

Bùi Hoàng Tám (Dân trí) – Nếu như với cách tuyển chọn “cả nhà ta cùng nhau lên quan” thì chẳng còn chỗ cho người dân và càng không có chỗ cho những những du học sinh, dù người đó có tài năng đến mấy. Nỗi lo “hậu duệ” có lẽ không còn là nỗi lo “quốc nội” mà đã mang tầm “quốc tế”!


Minh họa: Ngọc Diệp

Việc du học sinh “ra đi đầu không… ngoảnh lại” giờ đây không còn là chuyện hiếm. Nếu những năm trước đây, du học sinh Việt Nam được cử ra nước ngoài học tập, niềm khát khao lớn nhất và duy nhất là trở về phục vụ Tổ quốc, cống hiến cho quê hương thì giờ đây, khi có cơ hội là hiếm người quay trở lại chốn quê nhà.

Việc 12/13 thí sinh đoạt vòng nguyệt quế trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia, chỉ có duy nhất một em trở về quê hương có thể coi như một điển hình. Tất nhiên, những người ở lại nước ngoài có 1001 lý do “chính đáng” để biện minh như môi trường làm việc, cơ sở vật chất, chính sách đãi ngộ, kinh phí để tài trợ cho các công trình khoa học… và cả môi trường văn hóa.

Khi ra nước ngoài, họ được tiếp thu tinh thần dân chủ trong khoa học, được phản biện thẳng thắn mà không bị chi phối bởi tư tưởng già làng, trưởng bản, sự cả nể và thứ bậc khoa bảng. Họ không (hoặc ít) vấp phải tư tưởng đố kị hẹp hòi, ganh tị, thậm chí vùi dập, trù úm…

Họ không vấp phải một hệ thống hành chính mà như dân gian gọi “hành là chính” và đặc biệt, họ không phải “gánh chịu” thứ “văn hóa quan hệ” mà ở đó, “trí tuệ” đứng cuối cùng trong bảng xếp hạng gồm 4 thang bậc: “Thứ nhất hậu duệ, thứ nhì quan hệ, thứ ba tiền tệ, thứ tư trí tuệ”.

Một câu chuyện vừa được báo Người Lao động nêu lên trong bài “Cả họ tham gia bộ máy lãnh đạo huyện” khiến không khỏi không suy nghĩ. Đó là ngay tại Thủ đô Hà Nội, trong một huyện có 13 phòng, ban thì hơn 10 người là anh em, họ hàng với lãnh đạo huyện.

Cụ thể, nhiều cán bộ công tác tại các vị trí quan trọng của UBND huyện có liên quan trực tiếp tới Bí thư Huyện ủy như Trưởng Phòng Tài chính – Kế hoạch, Phó chánh Văn phòng Huyện ủy, phó ban quản lý dự án, Phó Phòng Kinh tế, Trưởng Phòng Dân tộc học, Phó Ban Dân số và Kế hoạch hóa gia đình, kế toán Phòng Quản lý đô thị… Một vị Phó Chủ tịch huyện khác có 2 con trai cũng làm ở Phòng Tài chính – Kế hoạch và Phòng Nội vụ của huyện.

Giải thích điều này, ông Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy (chú của vị Bí thư) cho biết, việc bổ nhiệm cán bộ trước tiên phải nằm trong quy hoạch, có phẩm chất tốt, có năng lực. Các vị trí công tác đều cần thiết và trải qua quá trình tuyển chọn, cân nhắc theo đúng quy trình…

Tất nhiên là “cần thiết”. Tất nhiên họ đều là những người có “phẩm chất tốt, có năng lực”. Cũng tất nhiên và rất tất nhiên là… “đúng qui trình”.

Thế nhưng chả lẽ một huyện có tới 177.000 dân nhưng chỉ con cháu lãnh đạo huyện mới có các “điều kiện” và “phẩm chất” này?

Và chả lẽ chốn công đường, gặp nhau là anh em, chú cháu, ông con, cô dì…?

Nếu như với cách tuyển chọn “cả nhà ta cùng nhau lên quan” thì chẳng còn chỗ cho người dân và càng không có chỗ cho những những du học sinh, dù người đó có tài năng đến mấy.

Nỗi lo “hậu duệ” có lẽ không còn là nỗi lo “quốc nội” mà đã mang tầm “quốc tế”!

[:-/] Nữ sinh giết cán bộ sau khi ân ái lĩnh án 25 năm tù (BGT) – Sau khi ân ái không nhận được quà, cô đã cầm dao đâm vào ngực khiến vị cán bộ huyện tử vong.


Phùng Thị Thanh dựng lại hiện trường vụ án.

Mới đây, TAND tỉnh Vĩnh Phúc vừa tuyên phạt Phùng Thị Thanh (19 tuổi, ở huyện Vĩnh Tường) mức án 20 năm tù về tội “Giết người”, 5 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Tổng cộng hình phạt là 25 năm tù.

Trước đó, vào ngày 10/10, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết đã bắt được hung thủ sát hại anh Lê Hải Đăng (26 tuổi, trú tại xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), cán bộ hợp đồng Phòng Tài chính kế hoạch huyện Vĩnh Tường.

Hung thủ là Phùng Thị Thanh (18 tuổi), học sinh lớp 12A1, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Vĩnh Tường.

Theo lời khai của Thanh, cô khai nhận rằng sau khi ân ái, cô nhắc lại việc nhiều lần Đăng hứa cho quà, tiền nhưng không thực hiện.

Khi xảy ra cãi nhau, Đăng bảo: “Phải cho vài chục lần nữa mới nhận được quà”. Bực tức, cô nữ sinh bất ngờ rút dao nhọn trong túi xách đâm Đăng nhưng bị anh này giữ chặt tay, tát liên tiếp vào mặt.

Trong lúc vật lộn, Thanh đâm 2 nhát dao vào ngực vị cán bộ huyện Vĩnh Thương. Bị đâm, nạn nhân vẫn vật lộn với hung thủ. Do mất máu, Đăng ôm ngực chạy ra ngoài định mở cửa nhưng bị Thanh lao ra ngăn cản. Không thoát được ra ngoài, thanh niên 27 tuổi ngã ra giường lịm đi.

Sau khi gây án, Thanh nhặt dao mang vào nhà tắm rửa sạch và cất trong túi xách. Nữ sinh lục ví của nạn nhân lấy 4 triệu đồng. Trước khi rời hiện trường, hung thủ xóa dấu vết và phi tang toàn bộ giấy tờ tùy thân, sim điện thoại của bị hại vào bồn cầu.

[:-/] Đâm chết vợ vì đòi tự tử (Zing News) – Nhiều lần khuyên vợ bỏ ý định tự tử nhưng không được, Lũy tức giận xách dao đâm nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong. Ngày 17/9, TAND TP HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Lê Văn Lũy (54 tuổi, ngụ quận 11) 7 năm tù về tội Giết người.

Theo cáo trạng, Lũy là công an của phường 5, quận 11, về hưu cuối năm 2014.

Người đàn ông này lấy vợ là Huỳnh Thụ Bửu Tâm (55 tuổi) và sinh được 2 con. Gia đình Lũy cùng mẹ vợ cùng chung sống tại nhà thuê trên đường số 3, quận Bình Tân.

Bà Tâm vay tiền của nhiều người, bị chủ nợ thúc ép nhưng không có khả năng trả nên người phụ nữ nảy sinh ý định tự tử.

Khoảng 1h30 ngày 5/1, Lũy thức giấc, thấy vợ ngồi khóc, cầm dao định tự tử nên khuyên can và tước hung khí để xuống nệm. Một lúc sau, bà Tâm tiếp tục chồm qua người Lũy để giằng dao tự sát. Tức giận vì khuyên vợ không được, người đàn ông cầm dao rồi đâm nhiều nhát vào ngực vợ.

Liên quan: Không có tiền trả ‘xã hội đen’, cựu công an sát hại vợ rồi tự tử (VOV) – Bán nhà và vay mượn gần 2 tỉ đồng vẫn không đủ tiền trả cho chủ nợ, chồng đâm chết vợ rồi tự tử để giải thoát khỏi “xã hội đen”.

Sáng 17/9, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Lê Văn Lũy (54 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, cựu Công an phường 5, Q.11, TP.HCM) 7 năm tù về tội Giết người.

[:-/] Ninh Thuận: Đâm chết chồng trên giường ngủ, hiếp dâm vợ (BGT) – Theo lời khai của người vợ, hung thủ bịt mặt, đột nhập vào nhà cầm dao đâm chết người chồng ngay trên giường ngủ sau đó hiếp dâm bà rồi bỏ đi.


Hiện trường xảy ra vụ án mạng, nạn nhân nằm chết cạnh mé giường – Ảnh Báo Thanh Niên.

Theo báo Công an TP HCM, sự việc xảy ra vào rạng sáng ngày 18/9, tại nhà cấp 4 nằm trong vườn táo của ông Nguyễn Đông Tấn (49 tuổi), ở thôn An Thạnh 2, xã An Hải, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.

Bà Lê Thị T. (48 tuổi, vợ ông Tấn) khai với công an rằng, khoảng 1h30 sáng 18/9, vợ chồng bà đang ngủ trên giường thì xuất hiện một người đàn ông bịt mặt, cầm dao đi đến giường và đâm một nhát vào ngực trái của ông Tấn khiến ông Tấn rớt xuống đất.

Tiếp theo, người đàn ông này dùng dao khống chế rồi cưỡng hiếp bà T. ngay trên giường. Sau đó, khi hung thủ bỏ đi, bà T. mới dám chạy ra ngoài cầu cứu và đến công an xã trình báo.

Được biết, khu vườn nhà vợ chồng ông Tấn ở cách biệt, thưa thớt dân cư. Cơ quan chức năng cho biết, toàn bộ vật dụng trong ngôi nhà không bị xáo trộn, mất mát. Bà Tùng được đưa đi giám định pháp y để có cơ sở làm rõ vụ việc.

[:-/] Uẩn khúc trọng án vườn táo: Không có dấu hiệu chống cự, nhà mất con dao (TNO) – Vụ án vườn táo ở Ninh Thuận đặc biệt nghiêm trọng khi kẻ lạ mặt đột nhập vào nhà đâm chết nạn nhân (người chồng) ngay giường, sau đó còn táo tợn hãm hiếp người vợ (theo lời khai) và cướp tài sản. Thế nhưng, không hiểu sao, toàn bộ vật dụng nằm sát giường nạn nhân hầu như không có xáo trộn, hai xe máy dựng trước hiên nhà vẫn còn nguyên. Tài sản trong nhà cũng không bị mất. Hiện trường cho thấy không có dấu hiệu nạn nhân chống cự trong lúc bị hùng thủ đâm.


Hai xe gắn máy trước nhà nạn nhân vẫn còn nguyên

Nhận được trình báo của bà Tùng, các cơ quan chức năng gồm PC45, Viện KSND tỉnh, công an địa phương…đến hiện trường. Qua khám nghiệm hiện trường, cơ quan chức năng ghi nhận, thi thể ông Tấn nằm ở dưới đất, cạnh chân giường; nạn nhân bị đâm một nhát từ phía sau lưng bên trái.

Cơ quan chức năng cũng đã cho làm giải phẫu tử thi để phục vụ công tác điều tra. Một cán bộ điều tra cho biết, do bà Tùng khai bị cưỡng hiếp nên cơ quan chức năng đã đưa bà Tùng đi giám định, sau đó đưa bà về Cơ quan điều tra để lấy lời khai ban đầu.

Theo ghi nhận, ngôi nhà chính của vợ chồng ông Tấn bà Tùng nằm trong con hẻm nhỏ thuộc thôn An Thạnh 1, nhưng hai vợ chồng sang khu vực nương rẫy An Thạnh 2 (cách nhà khoảng 2 km) lập vườn táo rộng hơn 1,7 ha.

…Vợ chồng ông Tấn bà Tùng có 3 người con (2 trai, 1 gái) đều đã trưởng thành. Ông Tấn là người hiền lành, chăm chỉ làm ăn, quanh năm lam lũ ngoài vườn táo, không mất lòng ai trong thôn xóm. Anh Nguyễn Đông Tín (26 tuổi, con ông Tấn) cho biết anh thường cùng bố mẹ ngủ ở vườn táo. Theo anh Tín, ngoài lời kể của mẹ là bị hung thủ lấy 1 nhẫn bằng vàng, 2 ĐTDĐ (300.000 đồng/cái) thì tất cả vật dụng trong nhà không bị xáo trộn gì cả, chỉ mất một con dao dùng để thái thịt để ở bếp.

Phải chăng chính con dao thái thịt này đã được hung thủ lấy trộm làm hung khí để thực hiện hành vi tội ác của mình?

[:-/] Chuyện lạ ở Long An: Chồng đến công an tố bị vợ bạo hành (BGT) – Chiều 18/9, Công an thị trấn Tân Trụ, huyện Tân Trụ (Long An) cho biết đang thụ lý hồ sơ để làm rõ hành vi bạo hành của bà Lý Thị Yến H. (42 tuổi, ngụ ấp Bình Lợi, thị trấn Tân Trụ, huyện Tân Trụ) đối với chồng là ông Phan Thế Th. (44 tuổi, sống chung gia đình).

Theo trình báo của ông Th, chiều 16/9, bà H. đi làm về thì phát hiện ông có mùi rượu, bà lớn tiếng la lối, chửi mắng rồi cầm cây đánh tới tấp vào người ông Th, sau đó đuổi ông ra khỏi nhà. Trước sự kiên quyết của vợ, ông Th. đành phải về nhà mẹ ruột ở cách đó 4 km “lánh nạn”. Sáng hôm sau, chờ vợ đi làm, ông mới dám trở về nhà và chiều lại bỏ đi vì “về gặp là bà ấy lấy cây đánh tôi ngay”, ông thú nhận.

Theo công an thị trấn Tân Trụ, chỉ trong tháng 9/2015, ông Th. đã bị vợ 3 lần lấy cây đánh vào đầu vì dám uống rượu. Trước đó, vào giữa năm 2014, có lần ông phải nghỉ làm một thời gian dài do vợ đánh chấn thương nặng. Lần đó, biết chồng đi nhậu về, vợ ông dùng dây xích sắt quất thẳng vào người.

Một người dân địa phương nhận xét ông Th. dù có nhậu nhưng tính tình hiền lành, ít nói, chịu khó làm ăn, chỉ nhậu với bạn bè sau giờ làm việc vậy mà vợ cũng hành hung.

[:-/] “Bỏng mắt” với các thí sinh Hoa hậu Hoàn Vũ 2015 (BGT) – Chân dài, dáng chuẩn… các người đẹp dự thi Hoa Hậu Hoàn Vũ 2015 khiến người xem “bỏng mắt” trong phần trình diễn áo tắm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.