Dân Sài Gòn lội nước “gánh nợ” 24.000 tỷ đồng cho các dự án thoát ngập

Posted: September 19, 2015 in Uncategorized
Tags:

Hải Băng (SM) – Suốt 10 năm qua, TP.HCM đã đầu tư hơn 24.000 tỷ đồng cho các dự án chống ngập của thành phố. Nhưng cho đến nay, bình quân mỗi năm người dân và thành phố vẫn đang vừa lội nước, vừa phải “gánh nợ” khoảng 4.250 tỷ đồng để chi trả nợ gốc và lãi vay cho các dự án trên. (thêm hình minh hoạ chôm trên mạng)

� Xem thêm: Hàng chục nghìn tỷ có giúp người Sài Gòn hết bì bõm? + Dở khóc dở cười với hình ảnh “đua thau” trên đường phố Sài Gòn.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, chỉ trong 10 năm qua (từ năm 2005 đến nay), thành phố đã chi 24.300 tỷ đồng để thực hiện các dự án chống ngập như nạo vét, cải tạo kênh rạch, xây dựng hệ thống thoát nước. Trong đó vốn ngân sách khoảng 9.000 tỷ đồng, vốn ODA khoảng 15.000 tỷ đồng. Thế nhưng, cho đến nay cứ khi nào gặp mưa là thành phố lại “ngập chân” trong nước, nhiều tuyến đường bị nước “tấn công” cao tới nửa mét, gây ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống người dân. Theo trung tâm điều hành Chương trình chống ngập cho biết, TP.HCM hiện còn 68 điểm ngập úng do mưa. Các điểm ngập úng giống như chiếc “túi bục”, cứ bịt chỗ nọ lại “tức nước” bung ra chỗ khác.

Trong khi đó, chính UBND TP cũng đánh giá là các dự án chống ngập trên cũng chỉ mới thực hiện được khoảng 1,2% khối lượng công việc theo quy hoạch nên hiệu quả chưa như mong muốn. Như vậy, tính đến hết năm 2014, tổng dư nợ vay của TP. HCM đã hơn 25.100 tỷ đồng. Dự kiến trong 5 năm tới, bình quân mỗi năm thành phố phải có khoảng 4.250 tỷ đồng để chi trả nợ gốc và lãi vay các dự án trên địa bàn.

Để thực hiện các dự án chống ngập cho khu vực rộng 550 km2 (gồm lưu vực trung tâm TP, phía Bắc, phía Tây, một phần Đông Bắc và Đông Nam), trong giai đoạn 2016-2020, dự tính TP.HCM cần huy động khoảng 66.820 tỉ đồng. Để có vốn thực hiện các dự án này, TP.HCM đưa ra phương án sẽ đầu tư 7.500 tỷ đồng từ ngân sách; vốn xã hội hóa là 15.885 tỷ đồng. Số còn lại, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ bằng nguồn vốn ODA và vay từ NHNN.

Tuy UBND TP cũng đã nêu ra những lý do về thời tiết, biến đổi khí hậu, rồi dân số tăng quá nhanh lên 10 triệu người, trong khi cơ sở hạ tầng chỉ đáp ứng cho khoảng… 2 triệu người, thì với số tiền đã bỏ ra cùng thời gian suốt 10 năm qua, mọi vấn đề ngập úng vẫn đang “dậm chân” dưới nước. Vậy hàng chục nghìn tỷ đã đi đâu, chẳng nhẽ chỉ “xuôi theo dòng” nước ngập rồi nhận trách nhiệm quản lý yếu kém là xong?

Hàng chục nghìn tỷ có giúp người Sài Gòn hết bì bõm?

Đoàn Nam Sinh (VNN) – Nếu nhìn vào việc quản lý TP HCM như lâu nay, liệu viễn cảnh hết ngập lụt bao giờ thành hiện thực?

Có thể nói quy hoạch đô thị ở Sài Gòn đã bị phá vỡ cùng nhiều thành phố khác từ lúc chính quyền được về tay nhân dân, nhưng do chưa biết cách quản lý đô thị một cách chặt chẽ, và khoa học. [ nói cách khác: do bọn ngu dốt (chỉ giỏi đào hầm hố hào và đánh bom nổ mìn) nắm chính quyền nhờ chiến thắng bằng quân sự ] Khi công năng của các bộ máy bị thay đổi mục tiêu do người vận hành thì các Nhà máy Đèn, Nhà máy Nước cũng sụt sịt, rác thải tràn ngập và nước thải bắt đầu có vấn đề: Một cộng đồng cư dân thời chiến đã bị bấn loạn về mọi nhẽ với các cuộc chuyển cư, tản cư, rồi hồi cư…

Nghèo mới “sính” nội thị

Sau năm 1975, người nhập cư tăng vọt và người tái nhập cư nheo nhóc trong các khu ổ chuột. [ Lạm bàn: Vấn đề “khu ổ chuột” trong các đô thị “phồn vinh giả tạo” của miền Nam trước 1975 là một trong những chiêu bài tuyên truyền Cộng Sản hô hào “giải phóng” ] Nhà cửa của người dân ở TP Hồ Chí Minh tùy tiện xen cấy khắp mọi nơi, phá vỡ thông hành địa dịch cũ là chỉ được xây dựng theo một tỉ lệ mặt đất nhất định, phần còn lại là bắt buộc phi kiến tạo. Do đó đất đã trở thành vàng khối, trong bối cảnh quy hoạch tạm bợ, nhiều nơi treo chờ dự án. Những ao chuôm kinh rạch và cây rừng thảm cỏ lưu không đã bị lấp đầy.

Năm 2005, trong một cuộc tiếp đón các nhà đầu tư từ Mỹ về, muốn quy hoạch lại các khu dân cư ven sông Sài Gòn, luật sư Xuân Lee Tân có nói rằng: Trên thế giới này, giá đất đắt nhất thuộc về về các hòn đảo tươi đẹp ngoài biển êm, kế đến là ven biển, ven sông, rồi ven đô. Mạt hạng mới là đất nội thị. Chỉ các nước nghèo nàn lạc hậu, chậm phát triển, trong đó có VN mới “sính” nội thị.

Vì sao thì ai cũng rõ, cuộc sống rất cần nơi ăn chốn ở sạch sẽ, thoải mái. Cự ly không quan trọng nếu tổ chức tốt giao thông công cộng và đường sá hợp lý. Càng giảm mật độ cư trú nội đô, thì giao thông đô thị càng giảm tải, hệ thống xử lý chất thải sẽ nhẹ nhàng đi biết bao. Huống hồ là ở TP HCM chất đầy vật liệu lên nền đất yếu do truyền thống nhất cận thị, nhị cận giang hay dấu vết của nền văn minh thung lũng lâu đời.


Cảnh khổ sở của người Sài Gòn trong ngập lụt. Ảnh: Như Sỹ – Giang Châu/ VietNamNet

Để quy hoach đô thị, có ai hiểu cho “hộp đen” ấy khi tư duy quản lý nhà nước thường bỏ qua sự biến động đó, và chưa quan tâm đến việc phân tích nghiêm túc đầu vào lẫn đầu ra ? Từ trận mưa to vừa qua có thể có nhận định hệ thống như thế nào ?

Ở đầu vào, chỉ riêng việc nước, TP cũng không quản lý được nguồn cấp, ngay cả trước trạm bơm chính từ sông Đồng Nai về TP HCM, người ta thản nhiên lấp đi cả chục hec ta dòng chảy. Nhánh cấp nước từ hồ Dầu Tiếng càng nguy hơn khi lòng hồ bị bồi lắng thảm hại do việc phá rừng trồng cao su trên đầu nguồn. Mưa to hơn nữa thì khả năng xả lũ khẩn cấp từ Trị An và Dầu Tiếng buộc phải xảy ra, khả TP ngập lụt hơn nữa là không tránh khỏi.

Trong nội thành, nước ngầm cứ bị chọc hút lén lút dưới bóng đồng tiền “đen”. Nguồn bổ cấp cho cả 03 gương nước ngầm bị đứt đoạn từ trên rừng do việc phá rừng Dak Nông, Bình Phước,…và gây sụt lún khắp mọi nơi qua các hố tử thần. Phía ngoài các nhánh sông cũng bị chọc sâu hút cát để chất tải trở lại lên những vùng đất yếu, tăng thêm áp lực gây sụt/ trụt đất. Bề mặt thì người ta ra sức tráng/ láng xi măng, nhựa đường, qua các công trình hầm ngầm, nhà cửa, đường sá. Nhưng mưa không thấm đất, không có rễ cây lớn dẫn lưu nước mưa xuống nước ngầm, mà chỉ tràn ra đường thì chẳng có hệ thống cống nào đủ sức tải.

Bao giờ hết ngập lụt?

Tuy vậy, cũng cần bàn đến đầu ra. Khi lòng sông đã bị nâng lên do dãn đất từ các việc khoan đóng cọc nhồi cọc ép, cứ nhìn các cột đèn đường nghiêng dần ra ngoài do xe cộ tăng tải thì thấy số phận lòng sông. Đầu ra các cống thoát nước ngày càng thấp hơn mực nước triều, đó là cơ sở để cấp quản lý chống ngập đổ tội cho kịch bản biến đổi khí hậu sai lầm, do triều cường dâng cao ngày càng nhanh…, mà không dám thú nhận là sẽ phải đắp đê bao để bơm nước ra bằng hết công suất. Càng đào hào thoát nước thì nước sông tràn vào càng nhanh và sâu sau mỗi cơn mưa vài giờ.

Chưa kể trong dòng nước cuồn cuộn ấy cuốn theo biết bao nhiêu rác, thứ mà cư dân đô thị nửa vời tự tiện quẳng ra đường, gây nghẽn dòng chảy, bồi lấp lòng cống dẫn và cửa xả. Các hệ thống tự hoại tràn ra theo nước và cùng với sự hôi thối là dịch bệnh. Chỉ cần tính nhẩm mỗi mùa có chục cơn mưa đáng kể, có khoảng 01 triệu phương tiện phải súc rửa toàn diện mỗi lần, chưa kể mất thời gian rồi ốm đau, thì dân chúng TP HCM đã phải tốn kém hàng năm hàng chục ngàn tỉ.

Nên chăng TP cần làm lại từ đầu, liên kết với các tỉnh đầu nguồn gây lại rừng, giữ rừng để tích nước ngầm, chống xói mòn nhất là ven các con sông chi lưu đổ vào Đồng Nai, Sông Bé và sông Sài Gòn để bảo đảm dung tích các hồ chứa, liền với việc nạo vét đáy, xả đáy. Cần thêm những giải pháp hữu hiệu để giải quyết các tệ trạng về quản lý, khai thác cả nước mặt và nước ngầm.

Mạnh dạn hơn nữa là TP cần dãn các trung tâm ra ngoại thành, hướng về phía Bắc còn nhiều tiềm năng để giảm dần mật độ dân số nội thành. Cùng với các giải pháp xanh, phải ngăn việc bao che mặt đất để nước thấm tối đa. Chấm dứt mọi việc khai thác tận thu cát bùn dọc các con sông, cửa sông, cửa biển. Cân nhắc hơn nữa trong việc cho phép thi công trên nền đất yếu ven sông rạch.

Mới đây, người dân TP bất ngờ về thông tin của Trung tâm Chống ngập TP HCM rằng sẽ giải quyết được ngập vào năm 2020 nếu thực hiện dự án 66.820 tỉ đồng [TP.HCM sẽ hết ngập nếu có thêm… 66.820 tỉ đồng, Thanh niên, 16/09/2015.] và lượng mưa lúc ấy không quá bất thường…

Nhưng nếu nhìn vào việc quản lý TP HCM như lâu nay, liệu viễn cảnh hết ngập lụt bao giờ thành hiện thực?

[:-/] Dở khóc dở cười với hình ảnh “đua thau” trên đường phố Sài Gòn (Yan.vn) – Nhiều người đã tỏ ra vô cùng thích thú với hình ảnh trò chơi “đua thau” trên đường của một người đàn ông trong trận mưa kinh hoàng tại Sài Gòn.

Cư dân mạng gọi đây là môn thể thao mới và lạ ở Sài Gòn. Nhiều người tếu táo đặt tên cho tấm hình này là “đua thau” và đề nghị đưa vào các kì đại hội thể thao chuyên nghiệp để các vận động viên thi đấu với nhau. Ngoài ra, một số người còn tỏ ra thích thú và muốn thử cảm giác mạnh với trò chơi có tính nguy hiểm này: “Đúng là chỉ có người dân Sài Gòn mới nghĩ ra trò chơi kinh điển này. Mình muốn một lần thử cảm giác nó như thế nào”, một cư dân mạng chia sẻ. Tuy nhiên, cũng có nhiều người chia sẻ bức hình theo một cách vừa hài hước nhưng đáng phải suy nghĩ về tình trạng ngập lụt ở các thành phố lớn.

Theo ghi nhận, nhiều người dân Sài Gòn cho biết đây là một trong những trận mưa gây ngập kinh hoàng nhất từ trước đến nay mà họ từng chứng kiến.

Dưới đây là những hình ảnh ngập lụt chưa từng xảy ra tại Sài Gòn:

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.