Phải chăng lòng yêu nước đã tới hồi mệt mỏi

Posted: September 22, 2015 in Uncategorized
Tags:

Trần Trung Đạo (Danlambao) – Như một thói quen, buổi sáng 15 tháng 9, tôi vào mạng CNN, lướt qua một vòng tin nước Mỹ, tin thế giới và dừng lại ở các tin Đông Nam Á. Sáng hôm đó CNN loan tin Trung Cộng đang xây phi đạo thứ ba trong vùng đảo Trường Sa đang tranh chấp. Theo CNN, các hình ảnh do vệ tinh Mỹ chụp được vào ngày 8 tháng 9 cho thấy Trung Cộng đang xây một phi đạo mới dài 3 ngàn mét dọc theo Mischief Reef. Trước đó Trung Cộng đã xây dựng xong hai phi đạo trên Fiery Cross Reef và Subi Reef cũng có chiều dài tương tự.

� Xem thêm: Báo Hong Kong: Xây 3 đường băng, hỏa lực Trung Quốc bao trùm cả Trường Sa + Trung Quốc xây “Lầu Năm Góc” trên bãi Chữ Thập.


Hình ảnh hoạt động bồi đắp trái phép của Trung Quốc tại bãi Vành Khăn do CSIS công bố đầu tháng 9-2015

Bài liên quan: So sánh quy mô các đường băng ở Trường Sa

Greg Poling, Giám Đốc Trung Tâm Quốc Tế Nghiên Cứu Chiến Lược đặt tại Washington DC cho biết nếu quả thật đúng là phi đạo, Trung Cộng sẽ có ba phi đạo để dùng cho bất cứ loại phi cơ chiến đấu nào của Không quân Trung Cộng.

Phi đạo dùng cho phi cơ chiến đấu Trung Cộng J-11

Trong 18 tháng qua, theo giới chức Mỹ, Trung Cộng đã chiếm thêm 2 ngàn mẫu thuộc khu vực quần đảo Trường Sa đang tranh chấp. Các nước tranh chấp như Việt Nam, Philippines cũng có phi đạo nhưng không phi đạo nào thích hợp cho chiến đấu cơ thuộc thế hệ thứ tư, tức những chiến đấu cơ sản xuất khoảng từ 1980 tới nay.

Trước đó, theo phân tích “China’s J-11 fighter jet ‘may find new role in South China Sea” đăng trên tờ South China Morning Posts phát hành 21 tháng 6, 2015, cũng nhấn mạnh những phi đạo dài này có thể được xây dựng với ý định để các J-11 có tầm bay xa 1500 kilomet sử dụng. Loại chiến đấu cơ này, được nâng cấp từ Sukhoi Su-27SK, sản xuất lần đầu 1998 không phải là chiến đấu cơ tốt nhất của Trung Cộng và dĩ nhiên không phải là đối thủ của những chiến đấu cơ thuộc các nhóm F-18, F-22, F-35 của Mỹ nhưng là một đe dọa trực tiếp đối với an ninh của các quốc gia đang tranh chấp chủ quyền Trường Sa.

Lãnh đạo CSVN im lặng

Lãnh đạo CSVN, lẽ ra, dù nói không ai nghe cũng phải nói, dù la không ai nghe cũng phải la, dù kiện chưa chắc đi tới đâu cũng phải kiện. Biển Việt Nam, đảo Việt Nam, không một nước nào có quyền xây dựng phi đạo quân sự trên vùng đảo chỉ cách Cam Ranh 470 kilomet và cách Sài Gòn chưa đến 600 kilomet đường chim bay. Nhưng ngoài một số báo chí Việt Nam dịch lại các bản tin quốc tế, cho đến nay lãnh đạo đảng đã chọn thái độ “im lặng là vàng”. Không một lời phản đối, không tuyên ngôn, tuyên cáo, không đưa vấn đề ra trước dư luận quốc tế.

Chuyến đi Mỹ của Nguyễn Phú Trọng mà các báo chí đảng đánh bóng như là “bước đột phá lịch sử” hay “một mốc lịch sử trong quan hệ Việt – Mỹ” v.v. thực tế chỉ là những khẩu hiệu tuyên truyền.

Như đã trình bày trong bài Lãnh đạo CSVN trong quan hệ Mỹ Trung, chuyến đi của Nguyễn Phú Trọng rồi cũng như bao nhiêu chuyến đi trước của các lãnh đạo CS, sẽ không có gì thay đổi. Ngoài Biển Đông, máu của ngư dân Việt Nam đã đổ và sẽ tiếp tục đổ. Trong lòng biển, nguồn dầu khí Việt Nam ngày càng bị vét cạn. Trên đất liền, tài nguyên thiên nhiên bị Trung Cộng khai thác sẽ còn tiếp tục bị khai thác.

Chính sách của Trung Cộng tại Biển Đông cũng không vì áp lực cua Mỹ trong thời gian qua mà thay đổi. Chúng biết ngoài việc gia tăng sự hiện diện của hải quân hay vài chuyến bay thấp trong vùng, Mỹ không có chọn lựa nào khác. Những ai cho rằng Mỹ sẽ đem các chiến đấu cơ tối tân để can thiệp một khi Việt Nam bị không quân Trung Cộng tấn công chớp nhoáng có lẽ là những nhận định quá lạc quan. Mỹ can thiệp hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố an ninh và quyền lợi trực tiếp. Các mâu thuẫn Mỹ-Trung có đó nhưng còn quá sớm cho một cuộc xung đột quân sự giữa hai nước này có thể xảy ra trong vùng Biển Đông.

Chính sách đối ngoại của Trung Cộng là chính sách ngoại giao của những kẻ có đầu óc ti tiện. Chúng hành xử như cách loài chuột đồng tàn phá mùa màng qua việc gặm nhấm từng bụi lúa. Một mặt chúng lớn tiếng với quốc tế là luôn theo đuổi chính sách “hòa bình” và “ổn định” nhưng mặt khác lấn chiếm từng thước đất, từng bãi san hô, từng hòn đảo nhỏ trên biển Đông, đặt những giàn khoan trong thềm lục địa Việt Nam và hôm nay xây những phi đạo dài trên các vùng biển Trường Sa đang tranh chấp. Những hành động nhỏ nhen này không đủ va chạm quyền lợi nặng đến mức các cường quốc phải đặt vấn đề và các biến cố do chúng gây ra không đủ tác hại an ninh khu vực đến mức quốc tế phải quan tâm nhất là trong gia đoạn bất ổn kinh tế thế giới hiện nay.

Trong thời gian ngắn trước và sau chuyến đi Mỹ của Nguyễn Phú Trọng, một số nhà phân tích cho rằng Việt Nam là một góc trong tam giác cân về thế đứng trong tranh chấp Biển Đông. Nhận xét đó không đúng. Lịch sử bang giao quốc tế cho thấy, muốn đứng thế chân vạc, một quốc gia trước hết phải có vị trí độc lập trong tương quan về chính trị, kinh tế và quân sự quốc tế. Để đương đầu với một kẻ thù mạnh hơn, một quốc gia nếu không có đủ lực, phải có đủ thế.

Bài học Lithuania và Ukraine khi đương đầu với Nga

Có ít nhất hai bài học về thế và lực hiện còn đang là vấn đề thời sự quốc tế nóng bỏng cần được lưu ý: Cách hành xử của Lithuania và của Ukraine đối với chính sách bành trướng của Nga.

Trường hợp Lithuania. Sau khi sáp nhập Crimea năm ngoái, Nga đang nhắm đến các quốc gia nhỏ khác vùng Baltic. Cuối tháng 6, 2015, Bộ Tư pháp Nga cho rằng việc ba quốc gia Baltic gồm Lithuania, Latvia và Estonia tuyên bố độc lập khỏi Liên Bang Sô Viết có thể là không hợp pháp và đe dọa sẽ điều tra về sự kiện này. Tổng thống Lithuania Dalia Grybauskaitė tức khắc tuyên bố: “Nền độc lập của chúng tôi đã đạt được bằng máu và hy sinh của nhân dân Lithuania. Không một ai có quyền đe dọa. Chỉ có chúng tôi, nhân dân Lithuania mới có quyền quyết sinh vận mệnh của chúng tôi”. 

Sở dĩ TT Dalia Grybauskaitė tuyên bố một cách cương quyết và dứt khoát không có chuyện ngồi xuống bàn thảo luận phải trái với Nga vì bà biết Nga chỉ dọa nhưng sẽ không bao giờ làm gì được Lithuania. Quốc gia nhỏ bé này đã là một thành viên của Cộng đồng Châu Âu và hội viên của NATO hùng mạnh. TT Dalia Grybauskaitė không chỉ tuyên bố cứng rắn mà còn là nước hội viên NATO đầu tiên tình nguyện gởi vũ khí viện trợ Ukraine chống Nga và kêu gọi các quốc gia hội viên NATO khác làm theo.

Các thế hệ lãnh đạo Lithuania nhìn xa thấy rộng. Từ 1990, các lãnh đạo Cộng Hòa Lithuania vừa được hồi sinh đã thẳng thắn từ chối đề nghị của TT Nga Boris Yeltsin để tham gia vào Thịnh Vượng Chung của Các Quốc Gia Độc Lập (Commonwealth of Independent States) trong vòng ảnh hưởng của Nga. Các lãnh đạo Lithuania ngày đó, dĩ nhiên, cũng cảm thấy cay đắng nhìn lại giai đoạn lịch sử đầy đau thương tang tóc khi quốc gia nhỏ bé này bị Anh, Mỹ bỏ rơi sau Thế chiến Thứ hai, nhưng thay vì sống ray rức trong quá khứ, họ dứt khoát đứng về phía Tây phương vì tương lai con cháu họ.

Trường hợp Ukraine thì khác. Các lãnh đạo Ukraine thiếu khôn ngoan và tầm nhìn nên vào ngày 8 tháng 12, 1991 đã tự đeo cái vòng kim cô Nga lên đầu khi cùng với Nga và Cộng Hòa Belarus sáng lập nên tổ chức Thịnh Vượng Chung của Các Quốc Gia Độc Lập. Vết thương do vòng kim cô Nga gây ra đến nay vẫn chưa lành.

Nước Việt Nam Cộng Sản không so sánh với Lithuania về cả thế lẫn lực. Lãnh đạo CSVN là một đám mù lòa theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Thật vậy, giữa lúc số phận của đất nước như chỉ mành treo chuông lãnh đạo đảng thay vì tập trung ngân sách vào việc tăng cường quốc phòng lại lo đi xây những tượng đài tôn thờ lãnh tụ mà các quốc gia cựu CS đang khổ sở không biết làm sao đập đổ cho hết.

Giữa một đất nước còn quá lạc hậu về mọi mặt, nghèo đói, tụt hậu kỹ thuật so với các quốc gia tiên tiến hàng thế kỷ, lãnh đạo CSVN chỉ biết ăn, biết tham nhũng, biết sống xa hoa trên máu xương đồng bào. So sánh cảnh trang hoàng nội thất của cựu TBT CS gốc thợ rừng Nông Đức Mạnh và cảnh hàng ngàn học sinh khắp ba miền phải lội sông đi học mỗi ngày để thấy các lãnh đạo CSVN quả thật đui về thị giác và mù tận đáy lương tâm.

Nhưng chỉ nguyền rủa lãnh đạo CSVN không cứu được đất nước. Để cứu nước phải tập trung tháo gỡ cơ chế độc tài đảng trị CS ra khỏi đời sống chính trị đất nước từ đó xây dựng một Việt Nam tự do, dân chủ và phát triển toàn diện phù hợp với thời đại văn minh dân chủ.

Chỉ có một Việt Nam đoàn kết dưới ngọn cờ dân chủ mới thật sự tập trung được sức mạnh tổng hợp của dân tộc, trong và ngoài nước, để bảo vệ đất nước và làm nền tảng cho một quốc gia dân chủ thịnh vượng lâu dài. Không những thế, dân chủ phải đến sớm, không thể đợi đến khi chiến tranh Á Châu bùng nổ, máu đổ, thây phơi mới đến.

Một trong những lý do Cộng Hòa Lithuania sớm trở thành hội viên NATO dù với một quân đội hiện dịch chỉ vỏn vẹn 15 ngàn người bởi vì quốc gia này cam kết xây dựng một chế độ dân chủ toàn diện. Lithuania có dân chủ trước Nga và các quốc gia thuộc khối Liên Xô cũ nên tránh được vòng ảnh hưởng của Nga và các biến động gây bất ổn trong vùng. Ngày nào Việt Nam còn nằm dưới sự cai trị của đảng CS, ngày đó đừng hy vọng gì để trở thành một Lithuania ở Đông Nam Á.

Phải chăng lòng yêu nước đã tới hồi mệt mỏi?

Ba phi đạo quân sự của Trung Cộng, về lâu dài, có tác hại trầm trọng hơn nhiều so với việc Trung Cộng bắn thủng tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam nhưng không phải người dân nào cũng biết, cũng hiểu, cũng lo.

Lẽ ra, đây là cơ hội cho những tiếng nói có trách nhiệm của người Việt quan tâm đến tiền đồ đất nước gióng lên một cách công khai, thẳng thắn và rộng rãi trước hiểm họa bành trướng của Trung Cộng. Nhưng một điều đáng buồn, không những lãnh đạo CS im lặng mà những tiếng nói yêu nước cũng thưa thớt dần. Đừng nói chi các cuộc xuống đường phản đối Trung Cộng mà ngay cả những bài báo, bài bình luận trong các mạng “lề dân” thảo luận về vấn đề sinh tử này cũng rất ít. Phải chăng lòng yêu nước đã tới hồi mệt mỏi?

Có thể. Nhưng xin đừng bỏ cuộc. Vẫn biết, con đường tranh đấu cho một Việt Nam dân chủ và cường thịnh đã khá dài và có thể còn dài, nhưng phải kiên nhẫn và tiếp tục đấu tranh. Một trong nhiều đặc điểm của văn hóa Việt là tính kiên nhẫn. Một ngàn năm trong bóng tối nô lệ của các triều đại Tàu nhưng lòng yêu nước như ngọn đèn soi rọi tâm hồn, nuôi dưỡng niềm hy vọng phục hưng để hôm nay trên bản đồ thế giới còn một Việt Nam.

[:-/] Báo Hong Kong: Xây 3 đường băng, hỏa lực Trung Quốc bao trùm cả Trường Sa (VTC News) – Truyền thông Hong Kong nói với ba đường băng ở một số điểm đảo chiếm đóng trái phép, hỏa lực hải quân Trung Quốc đủ sức bao trùm cả Trường Sa của Việt Nam. Tờ Bưu điện Hoa Nam dẫn lời chuyên gia quân sự Trung Quốc xác nhận Bắc Kinh đang xây đường băng thứ 3 ở đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


Hình ảnh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng trái phép
ở đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

Các hình ảnh vệ tinh được truyền thông Mỹ công bố ngày 16/9 vừa qua cho thấy Trung Quốc dường như đang xây dựng đường băng dài 3.000m cho máy bay chiến đấu tại đá Vành Khăn. Bên ngoài công trình, Trung Quốc dựng tường cao để bảo vệ, giống như cách mà nước này đã từng làm với đá Gạc Ma và đá Chữ Thập, cũng thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.


Ảnh vệ tinh mới nhất về Đá Vành Khăn

Theo Bưu điện Hoa Nam, hải quân Trung Quốc đã cơ bản hoàn thành việc xây đường băng ở đá Chữ Thập từ hôm 28/6 vừa qua.

3 đường băng ở đá Xu-bi, đá Chữ Thập, đá Vành Khăn được tờ Bưu điện Hoa Nam cho rằng sẽ giúp hỏa lực Trung Quốc bao trùm quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

“Nếu hải quân Trung Quốc muốn giành thắng lợi ở Nam Sa (Biển Đông) thì phải khống chế bằng đường vùng trời ở đó. Đây là con đường duy nhất giúp hải quân Trung Quốc tiến ra Thái Bình Dương”.

Ngoài ra, các đường băng nói trên cũng giúp Trung Quốc “tiếp tế toàn diện” cho quân đội đang đồn trú ở 7 điểm đảo thuộc Trường Sa. Việc tiếp tế này sẽ bắt đầu từ căn cứ hải quân Tam Á trên đảo Hải Nam, Trung Quốc.

Đường băng dài 3.000m trên đá Vành Khăn, được trang tin Sina của Trung Quốc nói là đủ đáp ứng cho chiến đấu cơ lẫn máy bay dân sự và “khiến Trung Quốc xâm nhập sâu hơn vào Đông Nam Á”.

Chuyên gia quân sự Nghê Lạc Hùng được trang tin Sina dẫn lời nói ba đường băng tại Trường Sa “sẽ giúp quân đội Trung Quốc dốc toàn lực trên toàn bộ Nam Sa (Biển Đông)”.


Một hòn đảo Trung Quốc đang tổ chức cải tạo trái phép ở Biển Đông

Trước đó, hôm 16/9, tờ The Diplomat nói những công trình Trung Quốc xây dựng trái phép trên Đá Chữ Thập chiếm đóng của Việt Nam có kích thước tương đương Lầu Năm Góc của Mỹ. Tờ này cũng nói hình ảnh vệ tinh mới cho thấy Trung Quốc đang xây dựng khu vực radar trên Đá Chữ Thập.

Việc này khiến Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter tuyên bố Washington quan ngại sâu sắc trước tiến độ cải tạo đất hiện nay cũng như viễn cảnh đẩy mạnh quân sự hóa, đồng thời cảnh báo những hoạt động này có thể làm tăng nguy cơ tính toán sai hay xung đột giữa các nước đòi chủ quyền.

Trung Quốc xây “Lầu Năm Góc” trên bãi Chữ Thập

Thanh Tùng (Dân Trí) Theo The Diplomat – Phân tích ảnh vệ tinh mới chụp khu vực bãi đá Chữ Thập cho thấy Trung Quốc đã lắp đặt nhiều radar hiện đại, trong khi một khu công trình phức hợp tương đương Lầu Năm Góc đang thành hình.

Thông tin được tờ The Diplomat đăng tải, kèm những bức ảnh vệ tinh chụp bãi đá Chữ Thập ngày 3/9. Theo đó các công trình phi pháp Trung Quốc đang xây dựng trên bãi đá này còn lớn hơn cả những nhận định trước đây, trong đó có một khu phức hợp với diện tích tương đương Lầu Năm Góc của Mỹ đang hiện rõ.


Ảnh chụp ngày 3/9 cho thấy khu liên hợp rộng lớn đang được Trung Quốc xây dựng trên bãi đá Chữ Thập.
Đường màu đỏ là giả định khi Lầu Năm Góc được đặt trên khu vực Trung Quốc đang xây dựng (Ảnh: The Diplomat)

Khu phức hợp này, nằm tại phần giữa của hòn đảo nhân tạo cách bờ biển Trung Quốc 1000km, hiện có diện tích chừng 61.000 m2, chưa tính tới các khu đất rộng kế bên. Trên các dải đất này, đã có thêm nhiều nền móng cho những công trình khác được xây dựng.

Để so sánh, Lầu Năm Góc của Mỹ có diện tích 116.000 m2, chưa bao gồm khu vực sân bên trong của khu văn phòng.

Ngoài các công trình xây dựng quy mô lớn đang xuất hiện, ảnh vệ tinh cũng cho thấy so với thời điểm 13/7, thêm nhiều thiết bị quân sự hiện đại đã được đưa tới. Trong số này có một dàn radar hình tròn và một tháp radar đã được dựng trên khu vực cách đây 2 tháng từng chỉ là bãi cát. Tuy vậy, phân tích ảnh vệ tinh cũng cho thấy việc xây dựng căn cứ quân sự tại bãi Chữ Thập có vẻ đã gặp khó khăn và phải điều chỉnh thiết kế.


Đường băng phi pháp trên bãi đá Chữ Thập đã có một số điều chỉnh thiết kế (Ảnh: The Diplomat)

Đường băng chính trong các bức ảnh chụp ngày 13/7 cho thấy có 7 vị trí bê tông phải gỡ bỏ và thay thế, với 3 trong số những điều chỉnh này có vẻ được thực hiện để thi công đường dẫn nước bên dưới đường băng chính, nhiều khả năng nhằm thoát nước.

Toàn bộ công việc hoàn thiện đường băng đã xong và không còn thấy trong các bức ảnh chụp đầu tháng 9. Hiện chiều dài của đường băng xấp xỉ 3.125m, sau khi được kéo dài thêm 60m ở mỗi đầu.

Trong bức ảnh mới còn xuất hiện một dải đất màu đen chạy song song với đường băng ở khu phía Nam. Theo một số nhà phân tích, không loại trừ khả năng Trung Quốc đang dọn dẹp để chuẩn bị cho một đường băng nữa, nhưng nhiều khả năng đây là một vùng đệm cho đường băng hiện hữu, giáo sư J. David Rogers, đến từ đại học khoa học và công nghệ Missouri, Mỹ cho biết.


Dải đất màu đen chạy song song đường băng được tin là khu vực trồng trọt
để giúp giảm tác động xói mòn đất của mưa bão (Ảnh: The Diplomat)

Ông Rogers, một cựu sỹ quan tình báo hải quân Mỹ, chỉ ra rằng “những luống đất trồng trọt, chạy vuông góc với phần đường lăn của đường băng chính” có thể được quan sát trong các bức ảnh độ phân giải cao. Ông cho biết thêm rằng một vùng trồng trọt có thể giúp “ổn định phần hướng ra biển của đường băng chính, giảm tác động xói mòn đất của các cơn bão”, cũng như có khả năng cung cấp thực phẩm tươi.

Bức ảnh chụp bãi Chữ Thập ngày 13/7 từng cho thấy những đống đất có vẻ được chuyển từ nơi khác đến được các xe tải đổ dọc đường băng và san ra. Trong ảnh mới chụp ngày 3/9, những đường xương cá đã xuất hiện trên một phần dải đất đen này, nhiều khả năng là những luống cây đang mọc lên.


Các ăng ten (mũi tên trắng) được dựng lên trên khắp bãi đá Châu Viên (Ảnh: The Diplomat)

Bãi đá Chữ Thập, Xubi và Vành Khăn là những cơ sở quân sự lớn nhất của Trung Quốc trong khu vực quần đảo Trường Sa, nhưng việc xây dựng vẫn tiếp tục và chưa có sự hiện diện của những năng lực phòng thủ hiện đại mà Trung Quốc đã triển khai tại 4 căn cứ trên các bãi đá nhỏ hơn khác, như Châu Viên (tên quốc tế Cuarteron), Gaven, Tư Nghĩa (Hughes) và Gạc Ma (Johnson South).

Các công trình này đều được trang bị những tháp cảm biến hiện đại nhất, các hệ thống bắt và tấn công mục tiêu, radar theo dấu mục tiêu và dẫn đường hỏa lực, cũng như một dàn cảm biến điện tử và hạ tầng liên lạc vệ tinh. Ví dụ, một ảnh vệ tinh chụp ngày 23/8 cho thấy bãi Châu Viên có một loạt ăng ten mới mà ông Rogers tin là tương tự như mạng radar Jindalee của Úc, có tầm bao phủ tới 3000km.


Ảnh vệ tinh ngày 3/9 cho thấy các công trình phù hợp với một hệ thống vũ khí
cận chiến điều khiển bằng radar đang được xây dựng trên bãi đá Tư Nghĩa (Ảnh: The Diplomat)

Dựa trên phân tích bóng nắng, dàn cảm biến của bãi Châu Viên, hiện vẫn đang được xây dựng, có vẻ như là một ma trận những cột ăng ten cao tới 19m. Hệ thống radar này từng được khẳng định có thể giúp PLA tiến hành phóng và điều khiển tên lửa Đông Phong 21D, có biệt danh “sát thủ tàu sân bay”, vừa được trình diễn trong cuộc duyệt binh tại Bắc Kinh.

Việc đưa một hệ thống radar như vậy tới bãi Châu Viên, cách bờ biển gần nhất của Trung Quốc tới 1000km sẽ mở rộng đáng kể tầm hoạt động của các tên lửa đạn đạo chống hạm của PLA, đồng thời là hệ thống dự phòng trong trường hợp hệ thống dẫn đường qua vệ tinh hoặc trên không bị vô hiệu hóa.

Ngoài ra, các căn cứ mới tại Châu Viên, Gaven, Tư Nghĩa và Gạc Ma đều có các công trình cao từ 8 đến 10 tầng, giữ vai trò trung tâm chỉ huy và thông tin, với những bục đa giác cao có thể được dùng làm nơi lắp đặt vũ khí. 4 bục tại tòa nhà trung tâm trên bãi Tư Nghĩa có những kết cấu cao phù hợp với một hệ thống vũ khí cận chiến điều khiển bằng radar, dù điều này chưa thể khẳng định hoàn toàn do độ phân giải ảnh.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s