Cần phải kỷ luật Hồ Quang Lợi, trưởng ban tuyên giáo Hà Nội

Posted: September 23, 2015 in Uncategorized
Tags:

Người Buôn Gió(Basam) – Là trưởng ban tuyên giáo của thành uỷ Hà Nội, Hồ Quang Lợi thường dấu kín mình, Lợi đứng đằng sau chỉ đạo đội ngũ dư luân viên của thành uỷ HN cũng như các phương tiện truyền thông của Hà Nội là các tờ báo, đài trực thuộc Hà Nội quản lý.

� Xem thêm: Phạm Quang Nghị trước cơ hội làm Tổng Bí Thư + Đại hội 12: Ông Lê Thanh Hải sẽ ‘ra’ hay ‘về’? + Con trai Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam được bổ nhiệm giám đốc sở.


Đội DLV tinh hoa của Hồ Quang Lợi hoạt động công khai nhưng bị vô thừa nhận

Rất ít khi Lợi xuất đầu lộ diện lên tiếng, ngay cả trong lúc dư luận xôn xao về vụ chặt cây ở Hà Nội. Lợi khôn ngoan chỉ đạo cấp phó của mình là Phan Đăng Long đứng ra đối diện với dư luận. Bởi Lợi có một đội ngũ bút chiến hùng hậu để nói thay cho mình, đôi ngũ này được nuôi bằng ngân sách ngầm của thành uỷ Hà Nội. Nguồn cung cấp ngân sách này từ thành uỷ Bắc Kinh, thông qua một cái gọi là chương trình ”Thoả thuận hợp tác giữa thành đoàn Bắc Kinh và thành đoàn Hà Nội”. Một trong những giao hẹn nhận tiền này là:

..chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục cho thế hệ trẻ hai Thủ đô hiểu đúng và đầy đủ mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam – Trung Quốc…

Từ cơ sở này, Lợi có nguồn tiền khủng để lập ra một đội ngũ dư luận viên, chuyên đánh phá những người dân Việt Nam có quan điểm phản đối hành vi xâm lược của Bắc Kinh đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Đồng thời nhồi sọ cho đoàn viên thanh niên Hà Nội coi những người yêu nước như kẻ thù, điển hình là thành uỷ Hà Nội dung dưỡng cho bọn choai choai DLV ngang nhiên tung hoành, chửi bới người yêu nước giữa chốn công cộng.

Nếu xét đúng tính chất thì bè lũ Phạm Quang Nghị, Tưởng Phí Chiến, Hồ Quang Lợi đang tiếp tay cho Bắc Kinh, một hành vi bán nước, cõng rắn cắn gà nhà trong suốt nhiều năm qua.

Gần đây nhất Lợi lên tiếng là bài viết ca ngợi chuyến đi của Nguyễn Phú Trọng, nhưng trong đó Lợi chủ ý nhắc đến công lao tiền trạm của quan phụ mẫu Lợi là Phạm Quang Nghị. Lợi cho rằng nhờ có Nghị và Lợi đi tiền trạm đến Mỹ mà Nguyễn Phú Trọng mới có chuyến đi kế tiếp thành công như vậy. Như thế để biết, Lợi chỉ lộ diện lên tiếng khi có những việc mà Lợi thấy trọng đại cần phải xuất hiện. Nhiều vụ việc khác dù nóng bỏng dư luận đến đâu Lợi giấu mặt xui DLV tung hoành thay cho mình.

Ở sự kiện nhà báo Nguyễn Ngọc Quang của đài phát thanh truyền hình bị côn đồ đánh ngày 4 /9/2015. Bất ngờ Lợi xuất hiện trước công chúng, lên tiếng dữ dội đòi hỏi phải nghiêm minh, điều tra , xử lý vụ việc này. Việc ở Thái Nguyên không liên quan gì đến địa bàn Lợi quản lý, nhưng Lợi lấy thế mình là uỷ viên thường vụ của hội nhà báo Việt Nam để lên tiếng.

Nếu Lợi có tinh thần đồng đội như thế, thử hỏi vụ nhà báo bị đánh ở Văn Giang ngay sát thủ đô lúc ấy Hồ Quang Lợi ở đâu. Chưa kể còn bao nhiêu vụ nhà báo bị đánh, cướp máy ảnh nhan nhản tại Hà Nội, bị cầm tù như Nguyễn Văn Chiến, bị tạt a xít như Trần Quang Thành.

Điều dễ hiểu như vụ ca ngợi chuyến đi của Phạm Quang Nghị, Hồ Quang Lợi chỉ xuất hiện khi có những âm mưu chính trị lớn phục vụ cho phe phái của mình. Bởi thế Hồ Quang Lợi im ắng là thế, bỗng nhiên lại lớn tiếng trong vụ Thái Nguyên là vậy.

Mặc dù sự việc vừa xảy ra hôm trước, ngay hôm sau Lợi đã khẳng định như đinh đóng cột rằng:

”Khi biết rõ sự việc diễn ra như thế nào thì phải trừng phạt nghiêm khắc kẻ gây ra tội ác và chắc chắn đây là tội ác có tổ chức. Những ai chủ mưu của việc này cũng phải được làm rõ…”

Làm thế nào mà Lợi biết đây là tội ác có tổ chức, có những chủ mưu đứng đằng sau. ? Phải chăng Lợi biết tổ chức gây tội ác này là ai, cho nên Lợi mới xuất hiện lên tiếng khẩn trương đòi hỏi làm rõ thế.?

Tại sao Lợi khẳng định đây là hành vi khủng bố nhà báo ngay lập tức. ? Biết đâu đây chỉ là những quan hệ mâu thuẫn cá nhân, ví dụ như va chạm giao thông dẫn đến xô xát thì sao. ?

Làm đến chức Trưởng Ban Tuyên Giáo Thành Uỷ Hà Nội, thành phố trung tâm chính trị đầu não của thủ đô, phụ trách toàn bộ thông tin. Phát ngôn của Lợi lẽ ra phải nên đúng trình tự, đợi rõ tình tiết, kết luận của cơ quan chức năng xác minh. Đằng này Lợi tự dưng loạn ngôn gọi đây khủng bố, một từ ngữ rất dễ gây hoang mang, sợ hãi trong dư luận.

15 ngày sau khi xảy ra vụ việc nhà báo Nguyễn Ngọc Quang bị đánh, công an TP Thái Nguyên đã bắt được thủ phạm và xác minh nguyên nhân là do mâu thuẫn cá nhân giữa ông Quang và hai thanh niên đánh ông.

” Tại cơ quan điều tra, bước đầu hai đối tượng thừa nhận do có mâu thuẫn cá nhân nên đã ra tay hành hung nhà báo Nguyễn Ngọc Quang”

Vậy thì Hồ Quang Lợi nghĩ gì khi hàm hồ gây sóng gió dư luận bằng những lời lẽ đao to, búa lớn như khủng bố, tội ác có tổ chức, kẻ chủ mưu đứng đằng sau …?

Phải chăng Hồ Quang Lợi muốn biến vụ việc xô xát mâu thuẫn cá nhân này thành một vụ án chính trị để hạ bệ những đối tượng nào đó cản đường quan chức của phe phái mình. ? Hay Hồ Quang Lợi muốn bêu xấu hình ảnh tự do ngôn luận của nhà nước tươi đẹp ta đang bị những thế lực đen tối khủng bố, đàn áp với mọi thủ đoạn khốc liệt.

Sau kết luận về động cơ gây án của hai kẻ tấn công nhà báo Nguyễn Ngọc Quang là động cơ cá nhân của công an TP Thái Nguyên. Đề nghị thứ trưởng Trương Minh Tuấn cần phải có quyết định khẩn trương kỷ luật nhà báo, uỷ viên ban chấp hành Hội Nhà Báo VN Hồ Quang Lợi, vì những phát ngôn hàm hồ, gây hoài nghi và sợ hãi trong dư luận của Lợi vừa qua.

Một kẻ hồ đồ, khinh xuất như Hồ Quang Lợi không thể là một nhà báo chứ đừng nói là quản lý lãnh đạo báo chí. Xét ra, những lời phát ngôn của Lợi về vụ Thái Nguyên trên các phương tiện báo chí chính thống còn nguy hại gấp nghìn lần những lời tếu táo của nhà báo Đỗ Hùng viết trên Facebook. Nếu làm rõ đông cơ này làm âm mưu chính trị đen tối thì Lợi không phải là kẻ hồ đồ, khinh suất, trái lại y là kẻ nham hiểm, luôn rình rập để tung ra những chiêu bài chính trị phục vụ lợi ích bè phái nhóm mình. Bất chất uy tín của chế độ và niềm tin của nhân dân vào nhà nước.

Một nhà nước tươi đẹp như nhà nước ta do Đảng CSVN anh minh lãnh đạo, lẽ nào lại có âm mưu, tổ chức để khủng bố nhà báo, khủng bố tự do ngôn luận, khủng bố dân chủ như Hồ Quang Lợi nói cơ chứ. Hay chăng Lợi muốn ám chỉ luôn cả việc thứ trưởng Trương Minh Tuấn tước thẻ nhà báo Đỗ Hùng chính là khủng bố tự do ngôn luận, đàn áp báo chí…dễ thế lắm. Vì sự việc nhà báo Đỗ Hùng bị tước thẻ xảy ra cùng ngày với vụ nhà báo bị đánh ở Thái Nguyên.

Nếu Hồ Quang Lợi không bị nhận quyết định kỷ luật vì những phát ngôn vu khống tình trạng khủng bố báo chí ở Việt Nam, thì chỉ có một điều là sự khủng bố đó là có thật, có cả một tổ chức âm mưu để làm việc đó như trong vụ truy sát nhà báo Nguyễn Ngọc Quang.

Phạm Quang Nghị trước cơ hội làm Tổng Bí Thư

Người Buôn Gió(Basam) – Lẽ ra ở tuổi 65 không được ứng cử vào Bộ Chính Trị. Nhưng mới đây Đảng CSVN quy định thêm một chi tiết cho phép những người ở tuổi 65 nếu ứng cử vào một trong bốn chức vụ như Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước, Thủ Tướng, Chủ tịch quốc hội sẽ được nới thêm tuổi.

Lý do của việc thêm tuổi này là nhiều uỷ viên BCT hiện nay đã quá tuổi, nếu để theo quy định cũ thì quá nửa uỷ viên BCT phải về hưu. Đảng CSVN buộc phải nới thêm tuổi để một số uỷ viên BCT cũ ở lại, đảm bảo tiếp tục sự ổn định cũng như tiến trình cải cách kinh tế, ngoại giao. Hai trọng tâm chiến lược quan trọng nhất mà ĐCSVN hiện nay.

Nếu như Nguyễn Tấn Dũng ở lại BCT với lý do để thúc đẩy việc cải cách kinh tế thì lý do của Phạm Quang Nghị, bí thư thành uỷ Hà Nội là ở lại để duy trì chế độ CNXH.

Ở lại thêm nhiệm kỳ nữa, Phạm Quang Nghị chỉ còn đường hướng tới vị trí Tổng Bí Thư.

Những đời TBT trước đây đều là người miền Bắc và được sự thiện cảm của Trung Quốc. Phạm Quang Nghị có hai điểm này, đồng thời Nghị còn có chuyên môn công tác đảng và tuyên huấn.

Cứ theo như tiền lệ, Nghị ăn đứt các đối thủ ứng cử viên cho chức TBT.

Không phải bây giờ, mà trước đây Nghị đã nhiều lần muốn bứt phá để lên làm TBT. Nhưng số phận của Nghị về duy tâm dường như không được tốt cho lắm. Mặc dù Nghị có quan hệ mật thiết với các thầy chùa cao tay ấn ở miền Bắc.

Đáng buồn là Mạn Đà La của Mật Tông và sự phù hộ của Đức Phật không đến với Nghị. Việc cấu kết với Phùng Quang Thanh để tạo quyền lực bất thành do Thanh bị ngã bệnh đột ngột. Đã thế trước đó Nghị tự mình hại mình bằng việc chặt hạ cây xanh thủ đô, tuyên bố dân chúng ỷ lại nhà nước trong lúc ngập lụt, dùng thủ đoạn cắt xén để vu khống Tổng Giám Mục Hà Nội. Toàn những việc Nghị làm mất lòng dân, dẫn đến cuộc lấy phiếu tín nhiệm trong BCT vừa qua Nghị xếp áp chót bảng

Chỉ còn thời gian ngắn nữa là đến lúc ngã ngũ cho chức TBT. Các đối thủ của Nghị phanh phui ra những việc tiêu cực đến bi hài ở Hà Nội. Đó là vụ một huyện của Hà Nội quan chức lãnh đạo là nguyên cả một dòng họ.

Tiếp đến là việc thi chạy viên chức ở Sóc Sơn với mức giá hàng trăm triệu đồng để làm giáo viên mầm non huyện.

Trước nữa là chuyện buôn bán trẻ em ở chùa Bồ Đề, chuyện ở Hoài Đức, bệnh viện nhân bản hàng nghìn phiếu xét nghiệm huyết học giống nhau giống nhau để rút tiền ngân sách.

Tắc đường, lụt lội, xây dựng trái phép, ô nhiễm môi trường và bệnh viện lẫn trường học đều tồi tệ là những điều dễ trông thấy Nghị đã làm cho nhân dân Hà Nội dưới thời lãnh đạo của mình. Tuy nhiên mặt khác Nghị có công tuyên truyền cho bộ mặt của Đảng CSVN bằng những lễ hội hoành tráng, xa hoa, tốn kém. Nghị cũng thể hiện tinh thần kiên quyết thù địch với đế quốc Mỹ trong chuyến sang thăm Hoa Kỳ bằng cách nhục mạ thượng nghị sĩ Hoa Kỳ. Nghị du nhập văn hoá phim ảnh Trung Quốc phổ biến tần suất kín trên truyền hình Hà Nội và ủng hộ du nhập Phật Giáo kiểu Trung Quốc vào Việt Nam.

Xa dân, ghét Mỹ, thân Tầu, phò Đảng lại là những yếu tố cần thiết cho một người lãnh đạo cao cấp trong Đảng cộng sản. Thế nên, thoạt nhìn thì tưởng Phạm Quang Nghị đang thất thế, mất uy tín trong cuộc đua vào chức TBT. Nhưng đó là cái nhìn của người dân mà thôi. Còn trong tiêu chí của phe sống chết giữ bằng được Đảng CSVN và lý tưởng CNXH bằng mọi giá, thì Phạm Quang Nghị lại là nhân vật sáng giá nhất để làm Tổng Bí Thư.

Trường hợp Nghị làm TBT, Nguyễn Tấn Dũng là Chủ tịch nước, Nguyễn Thị Kim Ngân làm chủ tịch quốc hội, Nguyễn Thiện Nhân làm thủ tướng, đấy có lẽ là lựa chọn an toàn vưà đảm bảo tính ổn định chính trị duy trì chế độ CNXH vừa đảm bảo cải cách kinh tế xã hội.

Tuy nhiên cho dù cơ cấu có thế nào đi nữa, thì sự đảm bảo chế độ cộng sản cai trị vẫn là yếu tố đầu tiên mà cơ cấu nhân sự mới của Bộ chính trị Đảng CSVN kỳ tới đây phải chứng minh giữ được điều đó.

Và nếu Phạm Quang Nghị không nắm được chức TBT Đảng, chức này vào tay nhân vật khác, thì thế lực cai trị độc tài ở Việt Nam tiếp tục là Đảng CSVN mà thôi. Chẳng có nhân tố đột biến nào trong những bộ mặt tham quyền, tiền ở Bộ Chính Trị Việt Nam hiện nay để mà hy vọng họ nắm quyền, đất nước sẽ có tương lai sáng lạn cả.

Thế nhưng nếu Phạm Quang Nghị làm TBT, người dân sẽ được chứng kiến màn đấu đá, hạ bệ, tranh giành quyền lực trong suốt nhiệm kỳ 2016 đến 2021. Những màn công kích nhau đầy kịch tính giữa các phe phái lợi ích. Sẽ có nhiều nhân vật mang số phận bi thảm như Phạm Quý Ngọ, Nguyễn Bá Thanh, Phùng Quang Thanh và án tù cho các tổng giám đốc tập đoàn, ngân hàng.

May ra trong sự tranh giành khốc liệt ấy sẽ thúc đẩy một phe nào đó trong ĐCSVN phải chọn nước cờ bảo vệ phe mình bằng cách xoá sổ Đảng CSVN, chọn con đường dân chủ, đa đảng cho đất nước. Một chọn lựa không phải vì sự tử tế, mà do toan tính thấy bất lợi bèn xoá bàn cờ đi bày lại. Dẫu biết đó là hy vọng mong manh, nhưng trông chờ người cộng sản Việt Nam thay đổi chỉ có từ điểm toan tính ấy chứ không thể mong họ thay đổi vì sự tiến bộ cho lợi ích dân tộc.

Sự tấn công mới đây như vụ chạy công chức và bổ nhiệm quan chức ở Hà Nội vào Phạm Quang Nghị, cho thấy trong Đảng đang có những ý kiến manh mẽ để Nghị ứng cử vào chức TBT, vì thế các đối thủ của Nghị phải tìm cách triệt hạ uy tín của Nghị trước thềm đại hội 12, dập tắt những ý kiến đề cử Nghị.

Câu hỏi lớn nhất của Nghị bây giờ là có được sự giới thiệu người kế nhiệm của Nguyễn Phú Trọng hay không. Thông thường các Tổng Bí Thư sắp mãn nhiệm thường chọn người kế tục, trước khi bầu bán, Tổng Bí Thư tiền nhiệm hay cho người kế nhiệm tương lai đi cùng, xuất hiện cùng trong sự việc nào đó. Một trong những cách giới thiệu đầy tính quái thai, dị thường của cộng sản chuyên chế pha trộn phong kiến độc tài là trước ngày đại hội, ông Tổng Bí Thư đến dâng hương ở lăng Hồ Chí Minh, kẻ đi tháp tùng dâng hương cùng ông là kẻ được mặc định là sẽ thay thế ông ta.

Nghị đi Mỹ, chuyến đi mà trợ lý của Nghị là Hồ Quang Lợi khoác lác cho rằng mục đích tiền trạm cho chuyến đi của Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ sau này. Ý như muốn nói Nghị là đại diện của Nguyễn Phú Trọng nên được Trọng cử đi trước sắp xếp nội dung làm việc.

Dường như ông Trọng chưa định ra được người kế nhiệm của mình, hay nói cách khác là ông chưa định chọn Phạm Quang Nghị. Nên từ lúc đi Mỹ về đến nay, ông Trọng tránh những động thái để người ta hiểu nhầm ông đã chọn Nghị làm người kế nhiệm.

Sẽ là bất lợi lớn nhất cho Phạm Quang Nghị trong việc ứng cử chức TBT, nếu như thiếu đi sự đề cử của người tiền nhiệm Nguyễn Phú Trọng. Ông Trọng gần đây không còn mặn mà với Tàu, đã thế ông còn có vẻ vơi thù địch với phương Tây. Tiêu chí thân Tàu, ghét Mỹ của Nghị không còn là hứng thú của ông Trọng nữa để ông giới thiệu Nghị.

Có lẽ Nghị sẽ trông chờ vào sự giới thiệu từ đích thân miệng Tập Cận Bình trong chuyến sang thăm Việt Nam sắp tới đây. Đó là lời giới thiệu nặng ký nhất, nếu không được chấp nhận sẽ kèm theo là những đòn trừng phạt của Trung Quốc đối với Việt Nam. Cơ hội của Nghị dẫu thế nào vẫn là tràn trề hy vọng làm TBT đảng CSVN.

Mời xem lại: Một cú đánh thẳng vào Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Quang Nghị (Cầu Nhật Tân/ BS).

Đại hội 12: Ông Lê Thanh Hải sẽ ‘ra’ hay ‘về’?

Phạm Chí Dũng (Basam) theo Blog VOA – Chỉ còn chưa đầy 5 tháng nữa là đại hội lần thứ 12 của đảng cầm quyền sẽ diễn ra tại Hà Nội. Bất chấp hiện tượng Bí thư Quảng Nam Lê Phước Thanh vừa đột ngột xin nghỉ ‘vì lý do sức khỏe’ chỉ sau 5 tháng chấp nhiệm, Thủ đô vẫn là tâm điểm được nhắm đến của rất nhiều quan chức địa phương đầy tham vọng. Một trong những ‘ứng cử viên’ luôn được xem là sáng giá qua các thời kỳ đại hội là ông Lê Thanh Hải – đương kim Bí thư thành ủy TP. Hồ Chí Minh – nhân vật còn được giới quan chức cấp quận huyện sở ngành tại thành phố này gọi bằng biệt danh kiêng sợ ‘Anh Hai’.


Ông Lê Thanh Hải – đương kim Bí thư thành ủy TP. Hồ Chí Minh – nhân vật còn được
giới quan chức cấp quận huyện sở ngành tại thành phố này gọi bằng biệt danh ‘Anh Hai’.

‘Anh Hai’

Không thể phủ nhận là trong suốt một thời gian dài đến 15 năm, tính từ năm 2001 khi ‘Anh Hai’ chấp nhiệm chức vụ Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.HCM cho tới khi trở thành bí thư thành ủy nơi đây, ông được dư luận đánh giá là một trong những thủ lĩnh địa phương tạo dựng được được độ tập quyền cá nhân cao nhất.

Cũng bởi hình ảnh cá nhân được tôn tạo cao độ như thế, Bí thư Lê Thanh Hải luôn xuất hiện trong các phương án sắp xếp nhân sự cho trung ương, ít nhất từ các nguồn tin hành lang. Những năm trước, đã có tin ông sẽ ‘ra’ Hà Nội làm phó thủ tướng hoặc trưởng Ban Kinh tế Trung ương. Nhưng theo logic tâm lý của đại đa số giới quan chức cao cấp, một chức vụ khiêm tốn bên chính phủ dù sao vẫn mang tính thực quyền hơn hẳn nhiều danh phận ‘có tiếng không có miếng’ bên khối đảng.

Từ năm giữa 2013 khi Bộ Chính trị họp Hội nghị Trung ương và dự kiến đưa hai ông Vương Đình Huệ và Nguyễn Bá Thanh vào cơ quan tối cao này, đã bắt đầu xuất hiện thông tin ngoài lề cho biết ông Lê Thanh Hải có thể sẽ đảm nhận vai trò Phó Chủ tịch Nước, thậm chí còn có thể thay thế ông Trương Tấn Sang hiện tại trong cuộc bầu bán tại đại hội 12.

Điều đáng ghi nhận là tình hình hai năm 2013 và 2014 là hoàn toàn êm ả đối với ông Lê Thanh Hải, cho dù thân phận các ông Vương Đình Huệ và đặc biệt Nguyễn Bá Thanh bị xem là long đong. Thậm chí đến giữa năm 2014, ông Thanh còn mắc phải một căn bệnh bí ẩn đến mức phải đưa sang Mỹ điều trị để sau đó đành từ giã cõi đời.

Tháng Tám sao chiếu mệnh

Cho đến tháng 7/2015, cung đường của ông Lê Thanh Hải dường như vẫn hanh thông. Vào thời điểm đó, thậm chí ông Hải còn gây một sự kiện ẩn ý khi trở thành bí thư thành ủy duy nhất nằm trong đoàn đi Mỹ của TBT Nguyễn Phú Trọng, trong khi Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị – người được xem là được sủng ái bởi TBT Trọng – lại lặng lẽ ‘ở nhà’.

Nhưng sang tháng Tám năm 2015, dường như ngôi sao chiếu mệnh trong nhiều năm qua đối với ông Lê Thanh Hải bắt đầu chập chờn. Chỉ hai tháng ‘trước thềm đại hội đảng bộ TP.HCM’, chính quyền và giới tài phiệt thành phố này đã phải hứng chịu liên tiếp hai cáo buộc nặng nề từ các cơ quan trung ương.

Đầu tiên là vào tháng 8/2015, Thanh tra chính phủ ‘bất ngờ’ công bố kết luận thanh tra đối với Ủy ban Nhân dân thành phố này, nổi bật trong đó là hàng loạt quy kết về trách nhiệm đối với Chủ tịch Lê Hoàng Quân. Tuy quá trình thanh tra đã được tiến hành từ cuối năm 2014 và theo quy định, kết luận thanh tra phải được công bố ngay sau đó, nhưng cho đến gần đây mới được tung ra với độ trễ đến 9 tháng trời. Diễn biến này khiến dư luận không thể không liên tưởng vụ việc tống đạt kết luận thanh tra đối với chính quyền Đà Nẵng vào cuối năm 2012, chỉ ít ngày trước khi Bí thư Nguyễn Bá Thanh nhận lệnh tiến cử để ra Hà Nội nhậm chức trưởng Ban Nội chính Trung ương.

Nhưng hơn hẳn Đà Nẵng, TP.HCM được coi là thành phố lớn thứ hai ở VN, với chức vụ bí thư thành ủy nơi đây luôn được cơ cấu một ghế ủy viên Bộ Chính trị. Nhiều người cho rằng tại thành phố này, mặc dù là người phụ trách hành pháp nhưng ông Lê Hoàng Quân chỉ đóng vai trò thứ yếu, trong khi toàn bộ thực quyền và quyết định nằm trong tay ông Lê Thanh Hải.

Cùng trong tháng 8/2015, liền kề với mũi tấn công từ Thanh tra chính phủ, cáo buộc thứ hai lại thuộc về Ngân hàng nhà nước của Thống đốc Nguyễn Văn Bình – người được một số dư luận xem là cánh tay mặt của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Trong một động thái đột ngột, Ngân hàng DongA với cổ đông lớn là Thành ủy TP.HCM chiếm gần 7% cổ phần bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt do nhiều vi phạm tài chính, còn TGĐ Trần Phương Bình cùng một số cấp dưới bị cách chức. Trong khi trước đó vào tháng 7/2015, chủ tịch HĐQT của ngân hàng này là cựu thống đốc Ngân hàng nhà nước – ông Cao Sỹ Kiêm – đã thình lình xin từ nhiệm ‘vì lý do sức khỏe’.

Chỉ ít ngày trước khi xảy ra ‘vụ việc TP.HCM’, một nhân vật ‘đại gia’ cùng đoàn đi Mỹ với TBT Nguyễn Phú Trọng và Bí thư Lê Thanh Hải là ông Nguyễn Xuân Sơn – Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn dầu khí (PVN) – đã đột ngột bị Bộ Công an khởi tố lẫn bắt giam liền kề. 10 ngày trước đó, ông Sơn vẫn còn ung dung ký tá thỏa thuận với đối tác Mỹ tại Washington với sự chứng kiến trực tiếp của TBT Trọng.

‘Luật riêng’ cho TP.HCM

Một hiện tượng diễn ra đồng thời nhưng trái chiều ‘vụ việc TP.HCM’ là vào trung tuần tháng 8/2015, TP.HCM bất ngờ tổ chức hội thảo với chủ đề ‘xây dựng đặc khu kinh tế’ cho thành phố này; và hơn thế, đòi hỏi TP.HCM cũng phải ‘được’ như Thủ đô – nghĩa là phải có ‘luật riêng’ – điều có thể được hiểu như một tín hiệu cho xu thế ‘tản quyền’ đang diễn ra ngày càng nhanh tại một số địa phương. Trong số những gương mặt ủng hộ TP.HCM về chủ đề này, đáng chú ý là một đại diện bên đảng – Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ.

Đến cuối tháng 8/2015, Bí thư Lê Thanh Hải đã tiến thêm một bước cơ bản. ‘Tập thể Bộ Chính trị’ đã làm việc với đảng bộ TP.HCM, để sau đó “Bộ Chính trị tán thành về chủ trương và đồng ý giao Ban Kinh tế chủ trì phối hợp với TPHCM, Bộ Kế hoạch – Đầu tư, các ban ngành có liên quan nghiên cứu đề xuất” về “đề xuất của TPHCM về chính sách và cơ chế phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và Vùng TPHCM” – như một kết luận mang tính chỉ đạo của Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng.

Cuộc họp quan trọng trên có mặt cả Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người có thẩm quyền chỉ đạo trực tiếp cho Thanh tra chính phủ – cơ quan mà vào tháng 7/2015 đã đột ngột công bố kết luận thanh tra “nhiều vi phạm của TP.HCM và chủ tịch Lê Hoàng Quân”. Nhưng rất may, dường như Thủ tướng Dũng không bộc lộ ý kiến phản đối nào đối với đề xuất về đặc khu kinh tế và Vùng TP.HCM.

Tuy nhiên với dư luận thì lại là chuyện khác. Một số chuyên gia kinh tế đặt lại vấn đề có cần thiết hay không về đặc khu kinh tế TP.HCM, nhất là khi cho tới nay, chủ trương thành lập 3 đặc khu kinh tế ở Vân Đồn (Quảng Ninh), Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) vẫn chưa có những tiến triển nào đáng kể.

Theo những chuyên gia này, muốn “Vùng TP.HCM” thành công thì phải giải quyết vấn đề liên kết vùng. Nhưng để thành công trong liên kết vùng, vấn đề khó nhất vẫn là giải quyết được lợi ích của các bên liên quan. Không thể nói liên kết vùng chung chung mà cần phải có cơ chế rõ ràng về kinh tế, chính sách để tạo ra dòng chảy cho cả vùng kinh tế Đông Nam Bộ. Thế nhưng, với bối cảnh hiện tại rất khó để làm đại trà, đồng loạt với các địa phương vì lúc đó giải quyết câu chuyện lợi ích của mỗi bên sẽ rất khó…

Nhân vật ‘tuổi trẻ tài cao’

Vẫn chưa biết “Vùng TP.HCM” – một cơ chế hành chính bao trùm cả miền Đông Nam Bộ – sẽ khó khăn đến thế nào trong triển khai, chỉ biết rằng ít ngày sau khi TP.HCM bị công bố kết luận thanh tra và đồng thời Ngân hàng Đông Á bất ngờ bị Ngân hàng nhà nước đặt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, ông Lê Trương Hải Hiếu – mới 34 tuổi và là con trai của Bí thư Lê Thanh Hải – thình lình nhận quyết định thăng chức từ Phó chủ tịch quận 1 lên chủ tịch quận 12.

Hiện tượng “tổ chức điều động” trên khiến người ta nhớ lại vụ việc diễn ra vào các tháng 7-8/2014: chỉ 2 tuần trước khi sang Hoa Kỳ chữa bệnh, ông Nguyễn Bá Thanh đã “thu xếp” để con trai mình là Nguyễn Bá Cảnh, mới 31 tuổi, được lọt vào Ban Chấp hành đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2010 – 2015.

Cũng có một vụ việc không thể lãng quên. Vào tháng 5/2014, bà Lê Thị Tuyết Mai, Huynh trưởng Cấp Tấn, Phó Trưởng ban Hướng dẫn Gia Đình Phật tử Miền Quảng Đức, đơn vị trực thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đã tự thiêu đến chết ngay trước dinh Thống Nhất do quá phẫn uất trước hành động Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép, xâm phạm chủ quyền Việt Nam. Tâm thế này đã được chính người nhà của nữ phật tử tuẫn tiết xác nhận. Tuy nhiên ngay sau đó, ông Lê Trương Hải Hiếu – khi đó là Phó chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM – đã khiến dư luận công phẫn vì lời giải thích của ông này trước báo giới “theo điều tra ban đầu, nguyên nhân khiến người phụ nữ này tự thiêu là do bế tắc về cuộc sống…”.

Hiện vẫn khó đoán có mối liên hệ nào giữa nhân vật “tuổi trẻ tài cao” Lê Trương Hải Hiếu với những tin đồn về ông Lê Thanh Hải “sắp ra trung ương”, cơ chế “luật riêng cho Vùng TP.HCM” trong tương lai và đại hội đảng bộ ở TP.HCM – có thể vào tháng 10/2015…

[:-/] Con trai Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam được bổ nhiệm giám đốc sở (NLĐO) – Chỉ sau khi tiếp nhận chức vụ phó giám đốc sở hơn 5 tháng, ông Lê Phước Hoài Bảo (SN 1985), con trai của ông Lê Phước Thanh – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam – lại vừa được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam.

Sáng 23-9, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam, giữ chức vụ giám đốc sở này. Ông Lê Phước Hoài Bảo năm nay tròn 30 tuổi (SN 1985), là con ruột của ông Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam. Đây được xem là trường hợp đảm nhận chức vụ Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trẻ nhất ở Quảng Nam và của cả nước từ trước đến nay.

Ông Bảo được bổ nhiệm chức giám đốc sở khiến dư luận khá bất ngờ, bởi cách đây chỉ hơn 5 tháng, ngày 9-4, khi đang là Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, ông Bảo được Tỉnh ủy Quảng Nam điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Con đường đi lên nắm giữ chức vụ giám đốc sở của ông Bảo được cho là khá thuận lợi. Cách đây hơn 1 năm, vào ngày 26-2-2014, ông Bảo khi đó là Trưởng Phòng Xúc tiến đầu tư thuộc Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai đã được chính ông Lê Phước Thanh, khi đó là Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ký quyết định điều động đến nhận công tác tại UBND huyện Thăng Bình.

Ngày 14-3-2014, HĐND huyện Thăng Bình khóa X tổ chức kỳ họp thứ 11 (kỳ họp bất thường) để bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2011-2016. Kết quả, ông Lê Phước Hoài Bảo đã trúng cử chức danh Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình nhiệm kỳ 2011-2016. Sau đó, ông được điều động giữ chức vụ phó giám đốc sở như đã nói ở trên.

Liên quan đến tình hình nhân sự tỉnh Quảng Nam, mới đây Bộ Chính trị đã có chủ trương đồng ý để ông Lê Phước Thanh thôi chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam. Tuy nhiên, hiện tại tỉnh Quảng Nam vẫn đang tiến hành các bước để làm quy trình nhân sự nên ông Thanh vẫn đang giữ chức bí thư cho đến khi có người thay thế.

[:-/] 39 nhà xuất bản trên cả nước đứng trước nguy cơ phải đóng cửa (PL) – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có ý kiến chỉ đạo về giải pháp đối với hoạt động của các nhà xuất bản.


Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với cơ quan chủ quản nhà xuất bản rà soát, phân loại để tiến hành sắp xếp, chuyển đổi, tái cơ cấu các nhà xuất bản, trên cơ sở đó xây dựng tiêu chí hỗ trợ về tài chính (kể cả giá thuê nhà, đất) đối với các nhà xuất bản cần thiết phải duy trì hoạt động; thống nhất phương án đối với các nhà xuất bản có cơ quan chủ quản chưa phù hợp theo Luật Xuất bản.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s