EVN, Bộ Công Thương và những kiểu “giết sống” dân nghèo Việt Nam

Posted: September 25, 2015 in Uncategorized
Tags:

Phạm Chí Dũng (Người Việt / VNTB) – Nguồn cơn đen tối nào đã dẫn đến hậu quả một EVN ngày hôm nay?

� Xem thêm: “EVN xứng đáng được danh hiệu Anh hùng lao động” + Những câu chuyện của EVN khiến dư luận giật mình… + Những lần điều chỉnh giá điện nóng dư luận của EVN.

Dòng sông tư bản đỏ

Kể từ khi lịch sử đương đại Việt Nam bị nhuộm đen bởi dòng sông tư bản đỏ sục máu người nghèo, Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN) là một trong những minh chứng sống động nhất và sự dối trá trong việc các nhóm lợi ích thời đại đã cố níu kéo dĩ vãng kinh tế chỉ huy để trục lợi như thế nào. Thuyết âm mưu và thủ đoạn lợi dụng ấy càng trở nên man rợ và bất chấp khi nền chính trị độc đảng còn trì kéo tấm thân rệu rã của nó.

Ngay sau sự kiện Trung Quốc phá giá đồng Nhân Dân Tệ khiến Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam phải phá giá đồng Việt Nam, vào tháng 8, 2015, bộ ba Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam (EVN), Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam (PVN) và Tập Đoàn Công Nghiệp Than – Khoáng Sản Việt Nam (TKV) đồng loạt kêu lỗ hàng ngàn tỷ “vì chênh lệch tỷ giá,” nhắm tới cái đích cuối cùng là bù khoản lỗ này vào giá điện, tiếp tục đè lên đầu dân chúng món nợ tội lỗi trong quá khứ do các tập đoàn này chồng chất.

Thế nhưng đến lúc này, vào lúc mà đời sống người nghèo Việt Nam đã trở nên nheo nhóc một cách quá đặc biệt, ngay cả một quan chức có trách nhiệm và am hiểu chuyên môn – ông Trương Văn Phước, phó chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Tài Chính Quốc Gia – cũng phải phản ứng công khai với EVN khi cho rằng cách tính lỗ của 3 tập đoàn trên là phiến diện vì đã bỏ qua chênh lệch lãi suất giữa hai đồng tiền: Tiền vay ngoại tệ với lãi suất rất thấp và tiền vay đồng Việt Nam với lãi suất cao.

Báo chí và dư luận một lần nữa, trong rất nhiều lần từ nhiều năm qua, không thể kìm giữ được cơn bức xúc thất thần trước một tội đồ tham lam đến cặn bã nhân phẩm như EVN sáng như ban ngày, tập đoàn độc quyền “đỉnh cao trí tuệ” này chỉ muốn làm mọi cách nhằm trút các khoản lỗ khổng lồ do nó gây ra lên đầu dân chúng thông qua cơ chế tăng giá điện bất diệt. Thoát thai từ bóng tối ra ảo ảnh sương mù và bất chấp mọi phản ứng của công luận và xã hội, Bộ Công Thương – cơ quan chủ quản của EVN – và trên nữa là giới lãnh đạo chính phủ vẫn tiếp tục đè đầu dân sinh.

Nguồn cơn đen tối nào đã dẫn đến hậu quả một EVN ngày hôm nay?

Sẽ phá sản nếu không tăng giá điện!

Sau khi hai thị trường chứng khoán lẫn bất động sản sụp đổ vào đầu năm 2011, đến giữa năm đó EVN đã lộ hình như một quán quân gây lỗ với hơn 40,000 tỷ đồng quẳng vào bất động sản, chứng khoán, ngân hàng… từ nhiều năm trước. Doanh nghiệp này cũng trở nên một quán quân đầy nguy hiểm trong nhóm đầu bảng các con nợ Việt Nam với số vay ngân hàng lên đến 118,000 tỷ đồng (có thông tin cho biết lên đến 143.000 tỷ đồng).

Bất chấp tình trạng suy thoái cùng kiệt của đất nước, toàn bộ số nợ nần đó đã được EVN tuồn qua tuyến đại tràng để đổ lên đầu người dân đóng thuế. Một chiến dịch theo cách “bù lỗ vào dân” thông qua cơ chế giá điện luôn “nâng lên một tầm cao mới” đã được tập đoàn này cam tâm vận hành từ ít nhất 4 năm qua. EVN còn “tính đủ” với 90 triệu đồng bào mình đến mức hạch toán cả những đầu mục ăn chơi như bể bơi và sân tennis vào giá thành điện.

Nhưng cũng trong những năm qua, bất chấp những đợt tăng giá điện vô tội vạ của EVN, đã không có bất cứ cuộc kiểm tra hoặc thanh tra nào được làm tới nơi tới chốn. Với tất cả những dấu hiệu quá khuất lấp về tài chính và số lương “nghèo khổ” ít nhất vài chục triệu đồng theo đầu nhân viên ở tập đoàn này mà dư luận bức xúc từ năm 2011, Bộ Công Thương vẫn lạnh lùng quay lưng. Hành vi càn rỡ ép bể bơi và sân tennis vào giá thành điện vẫn được thanh tra chính phủ và những lãnh đạo cao nhất của Bộ Công Thương như Ủy Viên Trung Ương Đảng Vũ Huy Hoàng nhắm mắt.

Vào quý 1 năm 2015, EVN và Bộ Công Thương còn “đạo diễn” cho Ngân Hàng Thế Giới (WB) – tổ chức tài chính quốc tế là chủ nợ của EVN và tổng thể nền tài chính con nợ Việt Nam – đưa ra các “khuyến nghị” về tăng giá điện. Điều kỳ lạ là ngay sau đó, các chuyên gia của WB đã phóng ra khuyến nghị về giá điện của Việt Nam sẽ phải tăng tới 40% trong vòng 3 năm tới, tính từ năm 2015 thì mới có thể “cứu” nổi ngành điện. Còn ngay trong năm 2015, WB “chỉ đạo” giá điện phải tăng 20% với 6 tháng mỗi lần, tức gấp đôi tỉ lệ 9,5% mà EVN mưu tính.

Nhưng tại sao lại cần đến WB và khuyến nghị tăng giá điện để “cứu” EVN? Sau một thời gian dài bưng bít thông tin, vào quý 1 năm 2015, Thứ Trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải lần đầu tiên phải thừa nhận thế cùng quẫn của “đứa con hoang đàng” của mình: Nếu không tăng và thậm chí không tăng mạnh giá điện, EVN sẽ phá sản!

Nếu EVN phá sản, đó sẽ là thất bại ghê gớm đối với cơ chế độc quyền nhà nước “nói mãi vẫn không chuyển” và “ăn của dân không chừa thứ gì.” Nhưng trên tất cả, đó sẽ một sự báo oán lớp dân chúng cùng các đời con cháu của họ không biết làm gì nên tội.

Nhưng một câu hỏi không thể bỏ qua là toàn bộ tiền lãi do EVN nhập khẩu điện từ Trung Quốc từ năm 2007 đến gần đây, với giá cao gấp 3 lần giá sản xuất điện trong nước, đã chui vào túi ai mà khiến EVN ra nông nỗi này?

Không có bất kỳ quan chức có trách nhiệm nào dám trả lời, cho dù câu hỏi này đã được công khai trên mặt báo chí nhà nước. Tình trạng này cũng gần tương tự như mối nghi ngờ lan tỏa rất rộng trong dư luận nhưng không hề được giải đáp cho tới nay – về vị thế “thân Trung” quá vững chắc của Bộ công thương qua cơ chế nhập khẩu nguyên vật liệu và hàng hóa từ đối tác “Bốn tốt” – vốn nổi tiếng với đầu óc phóng khoáng cho cơ chế “lót tay.”

Ai sẽ xử tội đồ quốc gia?

Một số nguồn tin cho biết mãi cho tới nay, EVN vẫn chỉ mới thoái được một phần không đáng kể – chỉ khoảng 20% – vốn liếng đã “chôn” vào khu vực tài chính tiếp biến từ quá khứ đến hiện tại, trong khi mục tiêu mà chính phủ giao cho tập đoàn này là đến đầu năm 2015 phải thoái hết vốn.

Vậy là song trùng, liên tiếp trong hai năm 2014 và 2015, giới lãnh đạo Bộ Công Thương xuất hiện với “dự đoán”: Ước tính EVN phải tăng giá điện liên tục đến năm 2017-2018 thì mới có thể “hòa vốn.”

Thế nhưng cái điểm hòa vốn đầy tính nhân quả ấy lại có thể khiến những người dân nghèo nhất phải quyên sinh. Theo nguyên lý từ thời tư bản dã man, nếu doanh nghiệp độc quyền hòa vốn, nhân dân phải chịu lỗ; còn khi doanh nghiệp độc quyền có được lợi nhuận, nhân dân chắc chắn phải mất đi phần lớn thu nhập của mình.

Không chỉ mất tài sản, người dân còn phải trả giá bằng cả sinh mạng bởi lối hành xử vô lương tâm của những quan chức độc quyền nhà nước. Vụ 15 hồ thủy điện đồng loạt xả lũ không thông báo trước ở Đắc Lắc và các tỉnh miền Trung như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên… vào cuối năm 2013 không thể được mô tả khác hơn là một cách “giết sống” hơn năm chục cư dân nghèo nơi vùng rốn lũ, với trách nhiệm không chỉ thuộc về doanh nghiệp thủy điện và chính quyền địa phương, mà còn ăn dẫn trực tiếp đến những lãnh đạo của EVN và Bộ Công Thương.

Thế nhưng thảm cảnh đau đớn ở Việt Nam là sau vụ “giết sống” trên, những phóng viên báo chí quốc doanh phẫn uất nhất đành ôm hận vì bị giới tuyên giáo các cấp “chặn họng.” Cũng không có bất kỳ một quan chức vô trách nhiệm nào phải đối mặt với vành móng ngựa.

Thói tán tận lương tâm của quan chức và hậu quả của nó cũng không thể không liên quan đến trách nhiệm của giới lãnh đạo chính phủ, những người đã im lặng hoặc “bật đèn xanh” cho EVN gây nên các chiến dịch tăng giá vào thời gian giữa hai kỳ Quốc Hội.

Không chỉ bị lên án bởi dư luận trong nước, khối u độc quyền doanh nghiệp quốc doanh ở Việt Nam còn bị nhiều chính phủ, xã hội dân sự trên thế giới và các tổ chức quốc tế chỉ trích kịch liệt, bởi hiện trạng bệnh hoạn đó hẳn nhiên đi ngược lại với những cam kết về “hoàn thiện nền kinh tế thị trường” mà chính phủ Việt Nam đã trơn tuột hứa hẹn trước cộng đồng quốc tế.

Làm thế nào để một đứa trẻ có thể tin được ý tưởng nhăng cuội “sẽ xóa độc quyền của EVN vào năm 2018” – thời điểm dự kiến cho EVN “hòa vốn” – được khơi dụ bởi giới lãnh đạo Bộ Công Thương, khi dối trá và tàn bạo đã hằn sâu thành bản chất của các nhóm lợi ích và nhóm thân hữu chế độ?

Độc quyền và đặc lợi đồng nghĩa với tội đồ đối với nền kinh tế và đời sống dân sinh.

Sau nhiều năm kể từ lúc các chiến dịch “thủ ác” được kích phát dồn dập và bất chấp oán thán dân tình, tội đồ EVN và giới lãnh đạo Bộ Công Thương đã có đủ thời gian chứng tỏ có năng lực gây ra tội ác ghê gớm đến thế nào.

Tình thế đất nước đã đến độ “lương công nhân chỉ đáp ứng 70% mức sinh hoạt tối thiểu” và quỹ lương hưu đang phải đối mặt với nguy biến bục vỡ, nhưng người dân và trên hết là người nghèo Việt Nam sẽ kéo dài tâm thế chịu đựng mãi mãi?

Không thể là mãi mãi. Nếu ở những quốc gia như Bungaria, toàn bộ chính phủ đã phải từ chức vào đầu năm 2013 sau cú tăng giá điện của hai tập đoàn điện lực tư nhân mà đã khiến cho hàng chục ngàn người dân Sophia đổ ra đường biểu tình phản đối, xã hội Việt Nam cũng có thể là một hình ảnh tương tự trong không quá lâu nữa.

Tin mới nhất: Với bảng “thành tích chiến đấu” vang dội, EVN vừa được Bộ Công Thương cùng những cơ quan liên đới đề nghị chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “anh hùng lao động” và cả “anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” năm 2015.

[:-/] Ông Nguyễn Như Chinh: “EVN xứng đáng được danh hiệu Anh hùng lao động” (infonet.vn) – Theo ông Nguyễn Như Chinh, Vụ trưởng Vụ Thi đua- Khen thưởng Bộ Công thương, việc EVN được đề nghị danh hiệu Anh hùng lao động là hoàn toàn xứng đáng.

Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương đang tiến hành lấy ý kiến nhân dân đối với 45 trường hợp thuộc Bộ, ngành, đoàn thể trung ương đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 2015.

Trong đó, riêng Bộ Công Thương có 5 tập thể, cá nhân gồm: Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex); Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Khí Việt Nam (Tập đoàn Dầu Khí Việt Nam PVN). Cá nhân có ông Nguyễn Duy Khuyến, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam và ông Trần Đình Thanh, nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Trung, Tập đoàn Điện lực Việt Nam.


Vụ trưởng Vụ Thi đua- Khen thưởng Bộ Công thương
cho rằng EVN xứng đáng nhận được danh hiệu Anh hùng Lao động.

Khi Phóng viên đề cập đến 5 trường hợp của Bộ Công Thương nằm trong danh sách các trường hợp thuộc, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương vừa được đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, ông Nguyễn Như Chinh tỏ ra khá bất ngờ vì chưa nắm được thông tin này.

Theo ông Chinh, có rất nhiều trường hợp đề nghị đã gửi danh sách lên Hội đồng thi đua Khen thưởng từ lâu như trường hợp của ông Trần Đình Thanh, nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty Điện lực miền Trung được trình từ cuối năm 2013. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng đã trình lên từ tháng 5/2014.

Tiêu chí lựa chọn của Hội đồng Thi đua Khen thưởng của Bộ Công thương cũng dựa trên tiêu chí Anh hùng lao động của Nhà nước nghĩa là phải có thành tích đặc biệt xuất sắc.

“Thực tế mà nói, các ngành cũng được anh hùng rồi còn ngành điện vất vả bao nhiêu năm nay, chiến công thì thầm lặng nhưng hễ có va chạm thì biết ngay. Ví dụ phải họ phải thường xuyên đi rừng rú, lội đèo suối, ra đảo xa thì không ai biết, nhưng nếu mất điện thì dân lại phản ứng lập tức”, Vụ trưởng Vụ Thi đua- Khen thưởng bày tỏ.

Ông Chinh cho rằng, nếu so sánh với các ngành khác trong Bộ Công Thương thì EVN rất xứng đáng.

[:-/] EVN không nên gắn kinh doanh với thực hiện chính sách, đến lúc lỗ lại đổ thừa… (LĐO) – Sau cuộc hội thảo lần thứ nhất lấy ý kiến về biểu giá điện sinh hoạt bậc thang do Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) và EVN tiến hành hôm qua (22.9) tại Hà Nội, rất nhiều bạn đọc Lao Động Online tiếp tục phản hồi quanh vấn đề biểu giá điện sinh hoạt. (…)

Những câu chuyện của EVN khiến dư luận giật mình…

Minh Thư (infonet.vn) – Chỉ trong vài năm trở lại đây, hàng loạt động thái của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã khiến dư luận không khỏi giật mình, thậm chí Thủ tướng Chính phủ cũng phải yêu cầu kiểm tra đơn vị này.

“Chúa chổm” EVN và câu chuyện đầu tư ngoài ngành

Tháng 9/2011, Đảng ủy khối doanh nghiệp Trung ương đã có báo cáo nhiều trang liên quan đến tình hình sản xuất – kinh doanh của các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước.

Trong đó, nổi bật lên là EVN lỗ lũy kế tính đến 30/6/2011 là 31.500 tỷ đồng (trong đó riêng năm 2010 lỗ 23.600 tỷ đồng, 6 tháng đầu năm 2011 lỗ 7.900 tỉ đồng). Dự kiến số lỗ của EVN năm 2011 là 11.669 tỷ đồng. Như vậy, lỗ lũy kế của EVN tính đến hết năm có thể lên tới trên 35.000 tỷ đồng. Ngoài khoản này, EVN vẫn còn nợ 11.000 tỷ đồng tiền mua điện, mua than, dầu, khí chưa trả nổi cho các tập đoàn dầu khí, than khoáng sản và số nợ này vẫn tăng lên theo tháng…

Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng góp mặt trong danh sách những doanh nghiệp đầu tư ra ngoài ngành với 2,8% vốn điều lệ, tương đương với 2.100 tỷ đồng. Đáng nói, hàng ngàn tỷ rót vốn vào các lĩnh vực tay trái này lại đẻ thêm cả ngàn tỷ đồng thua lỗ. Trên thực tế, ngoài khoản đầu tư vào Công ty tài chính CP điện lực – EVN Finance, EVN Telecom, EVN còn là cổ đông chiến lược của ABBank, Công ty CP Chứng khoán Hà Thành và hàng loạt công ty bất động sản liên kết khác như bất động sản điện lực Sài Gòn Vina, điện lực miền Trung…

Tai tiếng hơn cả là vụ đầu tư thua lỗ khổng lồ vào EVN Telecom. Năm 2009 lợi nhuận EVN Telecom bằng không (thực chất là lỗ, nhưng đã được chuyển lỗ sang các công ty điện lực thuộc EVN). Năm 2010, doanh thu của EVN Telecom chỉ đạt hơn 2.000 tỷ đồng và lỗ hơn 1.000 tỷ đồng.


EVN đang nằm trong danh sách đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Anh hùng
Lực lượng vũ trang nhân dân năm 2015 của Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương.

Tháng 10/2011, Thủ tướng Chính phủ đã có công văn yêu cầu Bộ Công Thương ban hành và công bố công khai khung giá mua bán điện áp dụng cho từng loại hình phát điện (thủy điện, nhiệt điện). Đồng thời, Bộ này cần kiểm tra việc thực hiện giá bán điện theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với Bộ Tài chính kiểm tra việc thực hiện phương án giá điện và đánh giá việc đầu tư vào các lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng, bảo hiểm và đầu tư vào EVN Telecom của EVN.

Hàng loạt sai phạm được kết luận…

Tháng 1/2014, Thanh tra Chính phủ đã chính thức công bố kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc quản lý sử dụng vốn, tài sản tại EVN. Kết luận này được đưa ra trên cơ sở tiếp thu bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ kết luận xử lý những nội dung thanh tra tại EVN ban hành tháng 12/2013.

Cụ thể, nội dung gây nhiều bức xúc dư luận nhất trong thời gian qua là kết luận việc EVN đưa chi phí xây biệt thự, bể bơi, sân tennis… cho cán bộ nhân viên vào chi phí tính giá thành bán điện vẫn được giữ nguyên. Thanh tra Chính phủ đánh giá việc Bộ Công Thương phê duyệt chi phí “khu nhà quản lý vận hành và sửa chữa” của EVN nhưng thực tế là nhà biệt thự đơn lập, nhà song lập, nhà liền kề, chung cư cao tầng, có các cơ sở hạ tầng như bể bơi, sân tennis… phục vụ mục đích sinh hoạt cho cán bộ nhân viên với tổng số tiền gần 600 tỷ đồng vào chi phí đầu tư của 6 dự án nguồn điện là chưa đúng quy định.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng rà soát khoản chi phí xây dựng “khu nhà quản lý vận hành và sửa chữa” này của ngành điện, có hướng dẫn cụ thể và phù hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 2/2014.

Về việc lãnh đạo EVN nhận lương “khủng” và EVN chi tiền mua ô tô công sai quy định, Thanh tra Chính phủ cho rằng, Bộ LĐ-TB&XH thẩm định tiền lương của Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc của EVN trong năm 2010 ở mức trên 3 tỷ đồng chưa đúng với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Do vậy, đề xuất xử lý số tiền hơn 8 tỷ đồng, gồm hơn 3 tỷ đồng do thẩm định tiền lương của Hội đồng Quản trị, Ban Giám đốc EVN năm 2010 chưa đúng, hơn 5 tỷ đồng do mua xe ô tô vượt định mức quy định tại EVN.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng khẳng định việc EVN đầu tư vốn ra ngoài doanh nghiệp hơn 121.790 tỷ đồng trong khi vốn điều lệ chỉ hơn 76.000 tỷ đồng là chưa thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Liên quan đến việc giá điện phải “cõng” cả chi phí xây biệt thự, nhà khách… của Tập đoàn Điện lực, trong báo cáo của Bộ Công Thương về việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại EVN, Bộ Công Thương cho biết đã cùng Bộ Tài chính lập phương án xử lý. Theo đó, Bộ Công thương công nhận chỉ một phần chi phí xây biệt thự, bể bơi, sân tennis… được tính vào giá điện.

Theo Bộ Công thương, khoản đầu tư trên của EVN đã được xử lý theo ba hướng:

Cụ thể, thứ nhất, với chi phí khấu hao các nhà khách chuyên gia, nhà quản lý vận hành, nhà sửa chữa điện và nhà ở trực tiếp cho người lao động tại các nhà máy điện, Bộ Công thương khẳng định EVN sẽ được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh điện. Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc chi phí trên sẽ được tính vào giá điện.

Thứ hai, Bộ Công thương cho biết với các nhà đơn lập, nhà liền kề, chung cư cao tầng và công trình nhà ở khác mà EVN cho các hộ gia đình cán bộ nhân viên tại các thủy điện thuê… thì không được đưa vào chi phí sản xuất kinh doanh điện. EVN sẽ phải xác định giá cho thuê theo đúng nguyên tắc đảm bảo bù đắp chi phí để thu hồi vốn đầu tư và các chi phí quản lý, bảo dưỡng công trình này.

Thứ ba, với chi phí đầu tư các công trình phúc lợi như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis… EVN phải sử dụng quỹ phúc lợi hoặc “nguồn tài trợ khác” để đầu tư xây dựng. Nếu đã dùng nguồn vốn khác thì phải điều chỉnh lại. “EVN và các đơn vị thành viên không được tính chi phí khấu hao tài sản này vào chi phí sản xuất kinh doanh điện” – Bộ Công thương cho biết.

EVN đòi bù lỗ 1.200 tỷ vào giá điện

Tháng 3/2015, giá điện đã tăng 7,5% để bù lỗ do chi phí đầu vào tăng chưa khiến dư luận nguôi ngoai thì tại cuộc họp giao ban của Bộ Công thương vào ngày 3/9, các ông lớn là Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn than – khoáng sản Việt Nam (TKV) đều kêu chênh lệch tỷ giá đang ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn này và xin Bộ Công thương được phân bổ khoản lỗ 1.200 tỷ đồng vào giá thành điện.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó tổng giám đốc TKV cho biết, riêng khâu sản xuất điện, chênh lệch tỷ giá tính đến nay đã khiến TKV lỗ khoảng 1.200 tỉ đồng. Đại diện của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cũng cho biết hiện PVN phải vay lượng lớn ngoại tệ để thực hiện các dự án lớn, việc điều chỉnh tỷ giá đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Còn theo ông Ngô Sơn Hải, Phó tổng giám đốc EVN, chênh lệch tỉ giá đã ảnh hưởng rất lớn đến lĩnh vực điện. Nếu cộng các con số mà TKV và PVN đưa ra thì khả năng mức lỗ của EVN có thể gấp hơn chục lần con số 1.200 tỷ do TKV thống kê.

Việc tỷ giá biến động mà EVN lại muốn bù lỗ vào giá điện khiến dư luận vô cùng bức xúc, nhiều chuyên gia kinh tế đã lên tiếng phản đối khi cái gì EVN cũng đòi “đổ” hết lên đầu dân.

Dù chưa hết chuyện, nhưng chừng đó vấn đề thôi cũng khiến dư luận băn khoăn, thắc mắc đặt câu hỏi: Vì sao EVN lại được “lọt” vào danh sách đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 2015 của Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương?

Những lần điều chỉnh giá điện nóng dư luận của EVN

Ngọc Linh (Kiến Thức) – Không ít lần EVN có đề xuất tăng giá điện, thay đổi cách tính giá điện khiến dân tình “nhấp nhổm” không yên.

Giá điện và cách tính giá điện vẫn luôn là vấn đề “nóng” trong dư luận. Gần đây, tập đoàn điện lực Việt Nam EVN đã khiến dư luận chú ý khi đề xuất 3 phương tính giá điện mới, dự kiến sẽ lấy ý kiến của người dân và các chuyên gia về vấn đề này vào tháng 9 hoặc tháng 10 tới. Đây không phải là lần đầu, những thay đổi trong giá điện và cách tính giá điện của EVN gây xôn xao.


Ảnh minh họa.

Năm nay, giá điện tăng thêm 7,5% kể từ 16/3 vừa qua, đưa mức giá bán lẻ bình quân lên mức 1.622,05 đồng/kWh. Đây là lần thứ 10 tăng giá điện trong 8 năm qua, kể từ năm 2007. Trong đó, tăng 7,5% lần này là mức cao so với 4 lần liên tục vừa qua, chỉ tăng 5%/đợt. Theo EVN, nếu tính đủ chi phí và đảm bảo có lợi nhuận cho Tập đoàn thì giá điện phải tăng gần 13%. Tuy nhiên, Chính phủ chỉ đồng ý cho phép EVN tăng ở mức 7,5%.

Các hộ tiêu dùng, kinh doanh sẽ được áp mức giá điện tăng dưới 7,5%; còn các hộ sản xuất áp dụng mức tăng trên 7,5%. Theo Bộ Công thương, các hộ sử dụng điện dưới 100 kWh/tháng chỉ phải trả thêm tiền điện 6.000 đồng/tháng; với các hộ sử dụng điện từ 100 – 300 kWh/tháng sẽ phải trả thêm khoảng 18.900 đồng/tháng và với các hộ sử dụng trên mức này sẽ trả thêm ít nhất 59.064 đồng/tháng.

Theo tính toán, đợt tăng giá điện này sẽ mang đến doanh thu tăng thêm cho EVN là 13.000 tỷ đồng. Việc tăng giá điện tháng 3 vừa rồi khiến người dân không khỏi bức xúc, khi hàng năm, dùng nhiều hay ít, người dân vẫn phải gánh thêm tiền điện, được cho là để bù lỗ cho EVN. Các ý kiến bức xúc xoay quanh việc cùng với sự tăng giá điện, thì sự minh bạch trong tính giá điện vẫn chưa được giải quyết. Thời điểm nắng nóng, các hộ gia đình nhận hóa đơn tiền điện tăng vọt bất ngờ… Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, nếu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) không thể rõ ràng trong chi phí sản xuất cũng như nâng cao năng suất lao động, giảm tổn thất điện năng… thì tình trạng tăng giá điện sẽ còn mãi tiếp diễn.

Từ năm 2011 đến nay, giá điện trong nước đã được điều chỉnh tăng 6 lần. Mỗi lần đều khiến dư luận hoang mang, bao giờ EVN mới ngừng tăng giá. Khi liên tục, năm 2011, giá bán điện bình quân được điều chỉnh tăng 2 lần; năm 2012, giá bán điện bình quân được điều chỉnh 2 lần; mỗi lần tăng thêm 5%; năm 2013, giá bán điện bình quân được điều chỉnh tăng thêm 5%; năm 2014 giá điện bình quân này được giữ ổn định; năm 2015, tăng 1 lần. Thời gian qua, hóa đơn tiền điện của người dân tăng vọt, người dân sử dụng điện nhiều thì đơn giá bị đội lên cao là do biểu giá lũy tiến đang áp dụng.

EVN không ít lần “nhấp nhổm” đề xuất mức tăng giá điện”khủng” để bù lỗ. Đặc biệt năm 2014, tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đề xuất phương án tăng giá điện lên tới 9,5%.

Lý do được đưa ra là các chi phí đầu vào đã tăng hơn 12%. Theo đó, giá khí tăng trong gần hai năm qua khiến chi phí tăng trên 4.000 tỉ đồng. Giá than cũng tăng hơn 4.400 tỉ đồng. Thuế tài nguyên nước tăng cũng từ 2% lên 4%…Tổng cộng chi phí đầu vào đã tăng tới 8.833 tỉ đồng. Đặc biệt là khoản lỗ do chênh lệch tỉ giá của những năm trước còn tồn đọng chưa tính vào giá điện trên 8.800 tỉ đồng. Như vậy, để có khoản tiền bù lỗ, thanh toán nợ, EVN phải nhờ tới toàn dân đóng tiền điện tăng giá.

Theo đề xuất của EVN, giá bán điện bình quân trong năm 2014 (vào tháng 12/2014) lên 1.652,19 đồng/kWh, tăng 9,5% so với giá bán điện bình quân hiện hành (1.508,85 đồng/kWh). Nếu tăng lên 9,5%, tập đoàn này tăng doanh thu thêm khoảng 700 tỷ đồng. Số tiền này sử dụng để thanh toán chi phí bổ sung môi trường rừng năm 2011, 2012 của các nhà máy điện có công suất đến 30 MW. Hai là thực hiện đề án lắp đặt tụ bù, giảm tổn thất điện năng 267,46 tỷ đồng và ba là hạch toán được một phần chi phí tiếp nhận lưới điện nông thôn.

Tuy nhiên, giới chuyên môn cũng cho rằng việc tăng giá lần này nếu không minh bạch sẽ khó có chuyện lòng dân thuận. Kế hoạch này đang vấp phải sự phản đối từ dư luận, đặc biệt là các chuyên gia, do EVN hiện đang kinh doanh có lãi. Mặc dù đưa đề xuất tăng giá điện gây sốc vào cuối năm 2014, song cuối cùng giá điện bình quân vẫn được giữ ổn định.

[:-/] Những hoạt động dị thường gây choáng của ông lớn EVN (Kiến Thức) – Việc Tập đoàn điện lực EVN đề nghị được phong Anh hùng đang gây xôn xao dư luận. Đây không phải là lần đầu EVN gây sốc. Xem theo link:

EVN được đề nghị phong anh hùng + EVN tính chi phí xây bể bơi, sân tennis vào… giá điện + EVN thưởng tiền tỷ cho nhân viên + Giá thuê cột điện gây sốc của EVN.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s