Đấu Đá vs. Đối Lập

Posted: September 26, 2015 in Uncategorized
Tags:

Đinh Tấn Lực – Trên Youtube có dăm ba thước phim tổng hợp những cú đấm bốc quyền Anh “nổi tiếng mọi thời đại”. Bạn đã xem chưa? Nếu chưa thì cũng chẳng cần. Cứ coi truyền hình thời sự VN vào mùa tiền đại hội cũng đủ vui vật vã!

� Xem thêm: Nếu Nhà Nước Mỹ Có Ban Tuyên Giáo TW

Vài tháng trước hội nghị trù bị của bất kỳ mùa đại hội đại biểu toàn quốc khóa nào cũng thế, cũng đầy những cú nốc ao dưới rốn. Khán giả VTV tự cho điểm và đánh giá các võ sĩ, để đoán mò xem tương lai 5 năm kế sẽ rách tới đâu…

Chừng như giải đấm năm nay đang chia đều cho một số tay chơi thuộc hàng kình địch. Nguyễn Sinh Hùng chỉ là một trong số đó. Nhưng “nổi tiếng mọi thời đại” là ở những phát ngôn cực ấn tượng trong thời gian gần đây.

Tất nhiên, đối thủ của Hùng là Dũng. Trên bàn cờ thế bày giữa sân thượng, đối thủ của quốc hội tất yếu phải là …chính phủ, cho dù một phần đại biểu QH cũng là thành viên chính phủ.

Hùng phán những gì, từ những ngày sân sau kinh tế của Hùng bị úng nước cống?

26/8/2013: “Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Thủ tướng báo cáo giải trình trước Quốc hội về trường hợp (ngân hàng Bảo Việt) này”.

09/10/2014: “Giờ phải đào tạo nguồn nhân lực chất lượng để có năng suất chất lượng cao. 10 người Việt Nam năng suất mới bằng 1 người Malaysia; 20 người bằng 1 người Thái Lan; 30 người bằng 1 người Singapore…”.

09/10/2014: “Cứ ‘xơi’ hết, ăn hết thì lấy đâu ra?”.

17/10/2014: Chỉ thị “ra quân” của CT QH cho UBKT QH, thông qua Chủ nhiệm Nguyễn Văn Giàu “ Yêu cầu (các phó chủ nhiệm) chuẩn bị trước chu đáo, cần thì tham gia ngay, nhất là 4 dự án luật, báo cáo kinh tế – xã hội, và cả việc Cảng HK QT Long Thành”.

20/10/2014: CTQH yêu cầu CP phải “Có chủ trương, giải pháp căn cơ, đồng bộ để ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, phục hồi đà tăng trưởng, phát triển hạ tầng, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách tư pháp và thể chế”.

18/11/2014: CT QH “ Yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh chương trình cải cách hành chính mà Chính phủ đã phê duyệt, loại bỏ các thủ tục rườm rà tạo điều kiện cho tiêu cực”.

23/12/2014: “Sẽ xem xét các báo cáo bổ sung của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và ngân sách nhà nước năm 2014; tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2015”.

29/01/2015:  “Sẽ tiến hành giám sát lại những vấn đề, lĩnh vực đã giám sát, đã chất vấn, để kiểm tra, xem xét về sự chuyển biến trên thực tế”.

07/4/2015: “Dứt khoát không thể để còn tình trạng xử nặng cũng được, tha cũng được, bắt cũng được, buộc tội cũng được, không buộc tội cũng được”.

13/6/2015: “Đại biểu Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém và đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành, tiếp tục có các giải pháp tích cực để khắc phục”.

10/8/2015: “Chỉ Quốc hội mới có quyền cho hay không cho thu (phí), phân cấp mức thu (phí) cho Chính phủ và HĐND quyết định và chịu trách nhiệm trước dân”.

*

Cứ như thật. Cứ như QH là cơ quan quyền lực cao nhất nước và có thể nắn được CP.

Vừa kể là một số cú đấm bốc trên sân đấu của tứ trụ triều đình Hà Nội. Hầu hết xảy ra kể từ sự cố Ocean Bank bị triệt hạ.

Không chỉ Nguyễn Sinh Hùng, các đấu thủ còn lại trong BCT cũng đã tấn công nhau và hạ nhau sát ván, như những trận đấu tố thu nhỏ ở tầm cao. Sinh mệnh chính trị, và cả sinh mệnh thực của nhiều võ sĩ hay đàn em trực tiếp dưới trướng của một số võ sĩ đã bị xóa sổ. Và có xác suất cao là chưa dừng ở đó.

Đặc tính chung của những chiêu thức ra đòn này là:

  • tất cả đều có hồ sơ đen của đối thủ;
  • tất cả đều dồn sức mở rộng vòng đai bộ hạ tín cẩn;
  • ẩn dụ/bóng gió trong phát biểu – thẳng tay cắt tỉa vây cánh của nhau trong hành động;
  • kèn cựa vị trí, leo thang thành đấu đá công khai;
  • trả đòn chớp nhoáng theo nguyên tắc mắt đổi mắt/răng đổi răng;
  • bao che cho đàn em/gia tộc và đe dọa thuộc hạ của đối phương;
  • sử dụng tối đa cơ chế và khối nhân lực dưới quyền;
  • sử dụng tối đa phương tiện truyền thông hiện đại thời @, dưới dạng Chân Dung các kiểu;
  • nếu không giữ được vị trí cũ hay chiếm được vị trí mới thì phải cài bằng được hậu duệ vào trám chỗ;
  • trong trường hợp cần thiết thì luôn có sẵn dê tế thần tức khắc.

Càng sát cận ngày đại hội, mức độ đấu đá càng căng, hệ quả tổn thất càng nặng, hận thù tất yếu càng cao… Nhiệm kỳ mới ắt phải mất cả năm để ổn định vị thế quyền năng cao thấp, và 4 năm sau đó là một cuộc thư hùng hoàn toàn khác lạ.

Kết cục, người ta có thể so sánh điều gì?

Trong thể chế “một đảng độc đáo” thì các hoạt động tranh ngôi nói trên bắt nguồn từ nỗ lực triệt hạ uy tín lẫn nhau, nhằm tiếm quyền/giành lợi, biến thành tập quán sinh hoạt đấu đá tiêu cực, với hệ quả trước mắt là bọn tay chân bộ hạ bị “hy sinh” sớm nhất, tổn thất nặng nhất, thiệt hại lâu nhất. Còn hệ quả trong mắt là hình ảnh đảng viên Đấu Tố đạp nhau để sống còn.

Ngược lại, trong thể chế chính trị đa đảng thì một số lớn nội dung chất vấn/phản biện nói trên có thể trở thành những luận điểm đối lập tích cực, gia cố tiến trình giám sát, kiểm soát sự lạm quyền, tránh nạn kinh tế sân sau, cân bằng quyền lực, thực thi luật pháp, trực tiếp Đối Trọng để tìm ra phương thức tốt nhất giúp đất nước phát triển.

Đó cũng là nét khác biệt cơ bản của Đấu Đá so với Đối Lập.

24/9/2015 – Tròn 67 năm ngày khai trương Cty Motor Honda tại Tokyo, chỉ 3 năm sau khi Nhật đầu hàng Đồng Minh.

[:-/] Đủ thứ phí thế này người ta sống sao nổi? (TTO) – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã thốt lên như vậy sau khi nghe lãnh đạo Bộ Y tế trình dự thảo Nghị định về quản lý trang thiết bị y tế, sáng 17-9.

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, thực tế quản lý trang thiết bị y tế hiện rất lỏng lẻo, cần có các quy định pháp luật để điều chỉnh.

“Nhưng nếu các đồng chí định quy định như thế này thì sẽ dẫn đến tình trạng không sản xuất được, không nhập khẩu được, không lưu hành được. Quy định như thế này thì làm sao người ta cựa quậy được nữa. Cho nên cuối cùng buôn gian bán lậu ngày càng tăng mà thôi. Quản lý thì tưởng là rất chặt nhưng hàng lậu vẫn cứ về ngang nhiên” – ông Hùng nói.

So sánh với tình trạng “trước đây quản lý thuốc cũng thế. Suốt ngày đưa lên Quốc hội là giá thuốc, giá thuốc, giá thuốc… Nguyên nhân sâu xa nhất là chỉ có mấy anh được nhập khẩu thôi. Khi chúng ta mở ra một cái là thấy giá thuốc xuống”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng: “Chúng ta là kinh tế thị trường, đâu chỉ có một cái công ty nhà nước sản xuất hoặc nhập khẩu. Kinh tế thị trường, các đồng chí quy định điều kiện gì thì kể ra đây, ai đủ điều kiện thì người ta làm. Không thể cứ đụng một cái là phải xin giấy phép, đụng một cái là phải nộp phí. Nếu thế thì trang thiết bị ở VN đắt nhất thế giới.”

“Ông là nhà quản lý thì ông công bố điều kiện, tôi thấy đủ điều kiện thì tôi đăng ký, còn trách nhiệm của ông là kiểm tra xem tôi có đủ điều kiện không chứ, nếu tôi không đủ điều kiện thì ông xử lý, đóng cửa”.

“Quy định như thế này là trở về bao cấp thời xưa chứ không phải bao cấp thời nay nữa. Nếu quy định như vậy thì lại đổ hết vào đầu người bệnh thôi. Quy định như vậy thì cứ mỗi anh cán bộ sở y tế xuống lại đặt ra vài điều kiện, rồi thu đủ thứ phí thế này thì người ta sống sao nổi? Tôi xin cảnh báo trước là không có phí nào ở đây đâu đấy” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Nguyễn Sinh Hùng sắp nghỉ hưu, tha hồ nói!

[:-/] “Phải làm rõ thế nào là tuyên truyền chống phá nhà nước” (GDVN) – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chỉ rõ: “Không thể để một cái tội chống nhà nước quy định chung chung như vậy, muốn bắt ai thì bắt, đâu có được”.

Tại phiên thảo luận về Bộ luật hình sự (sửa đổi) ngày 14/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp – ông Hà Hùng Cường và nhiều đại biểu nhận định, bộ luật này hết sức quan trọng, có ảnh hưởng tới sự sống của người dân, tức là ảnh hưởng tới quyền con người, do đó phải quy định thật chi tiết.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu: “Tất cả các tội phải quy định vào trong này, những gì chưa quy định được về hành vi thế này thế khác, khung hình phạt phải làm rõ. Thế nào là cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng, thế nào là thiếu trách nhiệm… lâu nay các đồng chí vẫn xử án, phải tổng kết đưa vào đây. Các đồng chí không được để cơ quan xử án hoặc cơ quan kiểm tra tự ý cụ thể hóa bằng quan điểm cá nhân để buộc người ta vào tội cố ý, buộc người ta thiếu trách nhiệm”.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cũng nêu ra thí dụ về tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” và yêu cầu phải nói rõ các hành vi thế nào là chống phá nhà nước?

“Tôi nói thật là ta phát biểu nhiều khi cũng vi phạm, bắt cũng được đấy. Nói như vậy để thấy là không thể để một cái tội chống nhà nước quy định chung chung như vậy, muốn bắt ai thì bắt, đâu có được”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Để đảm bảo công bằng, đảm bảo quyền con người, quyền của công dân, Chủ tịch Quốc hội nhắc lại quan điểm: “Bất kỳ cuộc xét xử nào đều phải tôn trọng nguyên tắc tranh tụng. Các đồng chí mà chỉ để tranh tụng tới phúc thẩm thôi là không được, là vi phạm Hiến pháp. Tất cả các phiên toà đều phải tôn trọng nguyên tắc này, phải có tranh tụng”.

[:-/] Các đồng chí phát hiện mấy trăm, mấy nghìn cái văn bản sai? (LĐO) – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nói như vậy tại phiên họp sáng 25.9, của Ủy ban thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về dự luật ban hành quyết định hành chính (QĐHC).

Cho ý kiến về chủ thể ban hành QĐHC, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Thủ tướng ra văn bản hành chính là chỉ thị, xử lý, hay các quyết định của Thủ tướng để lãnh đạo chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ… Quan trọng như thế mà các đồng chí lại không đưa vào đây?. Chủ tịch Quốc hội đề nghị luật ban hành phải “bao quát hết”, không có loại trừ.

“Lâu nay tôi thấy có rất nhiều văn bản pháp luật sai, mà Bộ Tư pháp Kiến nghị người ta nghe thì nghe, không nghe thì thôi. Thế bây giờ phải áp dụng quy định anh cứ việc theo trách nhiệm của anh, thẩm quyền của anh để ban hành quyết định hành chính, đồng thời phải gửi tới cơ quan tư pháp một bản, chứ không phải xin ý kiến không, cũng không phải hỏi trước gì cả, vì đã hình thành thẩm quyền rồi. Sau đó, Bộ Tư pháp, các cơ quan tư pháp thẩm tra thì ra quyết định xử lý. Hiện nay, các đồng chí phát hiện mấy trăm, mấy nghìn cái văn bản sai. Cuối cùng vẫn đứng nhìn thôi, gây bức xúc trong Quốc hội và xã hội”.

“Tôi thấy dự luật này quy định chưa rõ, ví dụ như ai được ban hành QĐHC. Dự án luật này chưa thể trình Quốc hội tại kỳ hợp tới đây, đề nghị Ban soạn thảo tiếp thu để làm kỹ hơn trước khi trình Quốc hội” – Chủ tịch Quốc hội nói.

Nếu Nhà Nước Mỹ Có Ban Tuyên Giáo TW

Đinh Tấn Lực – Nhân đọc bài xã luận đá tảng “It’s time to get tough on China and President Xi” trên tờ Hoa Thịnh Đốn Bưu Báo ra ngày 23/9/2015, cả bản chính lẫn bản chuyển ngữ lưu loát của Dịch giả nổi tiếng Phạm Nguyên Trường, Đã đến lúc phải có thái độ cứng rắn đối với Trung Quốc và Tập Cận Bình”, người đọc sẽ không khỏi liên tưởng đến một cơ quan không ăn nhậu gì tới chuyện này: Ban Tuyên Giáo Trung Ương của nước CHXHCNVN.

Ngày 23 tây tháng 9 ở VN có gì lạ? Ai bảo đó là một ngày như mọi ngày, đích thị sẽ là kẻ tự vỗ ngực như chẳng hề biết thời tiết và lịch sử.

23 tháng 9 là ngày Thu Phân ở Bắc bán cầu, nhưng chẳng có gì quan trọng. Tức là vớ vẩn không thua gì chuyện liệt kê 23 tháng 9 Ngày Quốc Khánh Saudi Ả Rập; ngày Yom Kippur linh thiêng của người Do Thái; tròn 13 năm ngày khai trương giao diện trình duyệt Mozilla FireFox, dưới tên gọi Phoenix 0.1; hay tệ hơn nữa, là ngày quốc tế Tự Hào Lưỡng Tính Luyến Ái!

Điều đáng nói và thật sự cần nói hơn vạn lần, 23/9/2015 là dịp kỷ niệm  70 năm ngày Nam Bộ Kháng Chiến. Thế mà cả nước VN chỉ có duy nhất mỗi tờ Pháp Luật VN là nhắc tới. Như thử cả trên vạn rưỡi nhà báo có thẻ đang bì bõm lội sình trong phố mà quên tuốt tuột những hy sinh lót nền cho con đường ngoằn ngoèo tiến lên tư bản đỏ chủ nghĩa ngày nay.

Khiến ban Tuyên Giáo TW phải điên tiết lên mà gửi công văn mắng nhiếc TBT các báo, rồi hạ giọng khuyến dụ các báo chịu khó “viết gì đi” về công lao của Trần Văn Giàu thống nhất các lực lượng chống Pháp dưới cây dù Việt Minh. Về tuyên bố của Uỷ ban Hành chính Lâm thời Nam bộ là “bộ phận phía Nam” của Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Về Jean Cedile nhảy dù xuống gần Biên Hòa bị dân bắt giao cho Nhật rồi được thả và âm mưu thành lập “Nam Kỳ Tự Trị”. Về vụ nổ súng từ Câu lạc bộ người Pháp vào đoàn người tuần hành đang đi ngang qua nhà thờ Đức Bà. Về tội lỗi của Đệ Tứ Quốc Tế phá hoại Đệ Tam Quốc Tế. Về lực lượng vũ trang của tướng Pháp Leclerc cùng tướng Anh Douglas Gracey. Về cuộc đi đêm của tay sĩ quan OSS Mỹ Peter Dewey gặp gỡ những Trần Văn Giàu, Dương Bạch Mai, Phạm Văn Bạch, Nguyễn Văn Tạo, Phạm Ngọc Thạch… Về lời phát biểu “lịch sử” của Trần Văn Giàu: “Hiện nay, việc cực kỳ khó khăn là kiểm soát được các bè phái chính trị khác nhau, vì không phải tất cả thân Việt Minh, mà tất cả đều chống Pháp”. Về 14000 tù binh Pháp được trang bị vũ khí tăng cường cho quân Anh. Và về cuộc tấn công đẫm máu của liên quân Anh-Pháp vào bộ não của Uỷ ban Hành chính Lâm thời Nam bộ đặt tại Tòa Thị Chính Sài Gòn vào buổi sáng ngày 23/9/1945 v.v…

Thế mà tuyệt nhiên, không một báo nào, ngoài tờ Pháp Luật, tuyên truyền cho những ngày tháng bi hùng ấy, đến độ phải để Tuyên Giáo TW nhắc nhở là cần “tăng cường thông tin” về một điểm mốc của cuộc chiến thần thánh trắng xương ngập máu đó.

Tương tự như nỗ lực chỉ đạo nhắc nhở và khuyến dụ của Tuyên Giáo TW một tuần trước, cũng về nhu cầu “tăng cường thông tin” nhắm vào các cuộc họp đảng bộ địa phương, gọi là Đại Hội Đảng Bộ Cấp Tỉnh, trong quy trình chuẩn bị tập trung vào Đại hội Đại biểu Toàn quốc nhiệm kỳ 12 sắp tới. Có vẻ cấp tỉnh làm ăn luộm thuộm khắp nơi hay sao đó, mà Tuyên Giáo TW phải khổ nhọc căn dặn thêm, đến mức tiêu hành muối tỏi, rằng, mọi địa phương phải dồn sức ém các thông tin tiêu cực trong các đại hội đảng bộ khắp nơi.

Chắc chắn không chủ ý, nhưng nhiều phần lời dặn dò này hé lộ ra nhiều cảnh đấu đá lộ liễu giữa các ứng viên đang đạp nhầu nhau để ngoi lên trong dịp đại hội toàn quốc. Điểm khéo (quen thuộc) của chỉ đạo từ Tuyên Giáo TW là yêu cầu địa phương phải báo cáo tức khắc mọi tiêu cực vừa mới phát hiện cho Uỷ ban Kiểm tra TW, hay Ban Tổ chức TW vào cuộc ngay mà …ngăn ngừa mọi sự lợi dụng của các thế lực thù địch!

Cũng phải thừa nhận tầm nhìn xa của Tuyên Giáo TW, thông qua những chỉ đạo sít sao cho gần hai vạn nhà báo có thẻ đang phục vụ non 800 báo chữ lẫn báo hình trong nước, rằng việc gì được làm, việc gì không được làm, trong dịp Quốc Khánh Đài Loan vào ngày Song Thập 10 tháng 10 sắp tới. Yêu cầu chung là không tuyên truyền cho địch làm mất lòng bạn, và tuyệt đối không cử phái viên theo dõi/viết bài/làm phóng sự về sự kiện Đài Bắc rất dễ mích lòng này!

*

Với sự khổ công dày sức đó của Tuyên Giáo TW Hà Nội, người ta có thể sinh ra thắc mắc: Nếu nhà nước Mỹ cũng có Ban Tuyên Giáo TW thì sao?

Liên hệ tới bài báo trên tờ Washington Post nói trên, chắc không ai nghi ngờ rằng có xác suất rất cao, nhiều phần là rất gần với mức tuyệt đối, là bài xã luận này sẽ không thể có mặt trên mạng quá 30 giây. Tất nhiên, nếu là báo giấy thì khổ công cả nước phải đi thu hồi ngay buổi sáng 23 tây. Lý do?

Không thể nào ký giả của nước chủ nhà có thể công khai gây mích lòng sâu sắc bằng nhận định về vị quốc khách có hàng tỷ dân trong tay kia, rằng, nghi thức chào đón trọng thị của Mỹ là “thành tích chủ yếu” cần có của Tập Cận Bình, khi mà đương sự “vẫn đang chiến đấu nhằm củng cố quyền lực ở Bắc Kinh và chứng tỏ rằng ông có khả năng khống chế bộ máy quan liêu đầy tham nhũng và nền kinh tế đang trì trệ”.

Không thể nào ký giả có thể hay có quyền nhắn nhủ hay nhắc nhở tổng thống Mỹ “…Phải thuyết phục ông Tập xem xét lại các chính sách gây hấn mà ông đang tiến hành, từ những vụ gián điệp trên mạng nhằm vào cơ quan của và công ty của Mỹ, đến việc xây dựng các sân bay quân sự ở Biển Đông”.

Không thể nào ký giả có thể hay có quyền nhận định sát sườn rằng: “Tương tự như Vladimir Putin ở Ukraina, ông Tập có cách tiếp cận vô liêm sỉ là phủ nhận, nói rằng chế độ của ông không chịu trách nhiệm về những hoạt động (gián điệp tin học) đó, mặc dù có rất nhiều bằng chứng ngược lại”.

Lại càng không thể nào các nhà báo, cho dẫu là bình luận gia của Washington Post, là có thể hay có quyền đề nghị cho tổng thống một giải pháp trừng phạt quốc khách, rằng: “Tình hình ở Biển Đông là nguyên nhân thậm chí còn đáng lo hơn. Với việc tiến hành xây dựng các đường băng trên những hòn đảo nhỏ mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, Bắc Kinh đã chuẩn bị nền tảng cho việc sử dụng vũ lực nhằm khẳng định tuyên bố thiếu căn cứ của nước này đối với những vùng biển mà nhiều nước, trong đó có Nhật Bản và Philippines, coi là lãnh thổ mình. Vì những lời phản đối bằng miệng và những lời kêu gọi đàm phán của Mỹ đã không ngăn chặn được hành động của Trung Quốc; phải xem xét những biện pháp khác, trong đó có trừng phạt”.

Chưa nói tới Tuyên Giáo TW, chỉ cần nghe tới đây là cỡ tay thầy cúng quốc doanh Thích Chân Quang cũng đủ để phê là “hỗn”, là “dạy khôn” , là trứng với rận, thậm chí, mất dạy hơn chút nữa, là con cái với cha mẹ (bọn nó)…

*

May quá, cơ chế chính quyền Hoa Kỳ, cả tam quyền Lập-Hành-Tư, và cả Cộng Hòa lẫn Dân Chủ, đều không có chút nào cái ý niệm Tuyên Giáo vô học đó.

Có thể nhờ vậy chăng, mà qua cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung này, độc giả nhìn ra một điều hiển nhiên nhưng so với ta là cực kỳ hiếm quý:

Tầm nhìn & trình độ của nhiều ký giả Mỹ có thể xác định được qua những bài viết có vẻ như dự đoán điều gì có thể xảy ra hoặc không xảy ra giữa 2 nguyên thủ, dựa trên hàng loạt chứng cứ xâu chuỗi trước đây… Họ còn nhẹ nhàng “gợi ý” cho giới chức cao cấp nhất của chính quyền Mỹ một số lựa chọn ứng xử có giá trị như điểm nhấn của những cố vấn ngoại giao & nội an.

Xem ra, ký giả là ngành nghề mà họ yêu thích, bởi ở tầm này, họ thừa sức tham chính và điều hành một sở, một bộ hay một cơ quan ngang bộ ở Mỹ, hoặc điều hành một tiểu bang, tức là ngang bằng hoặc to hơn cả VN (tính theo GDP).

(ĐTL còm bên dưới status giới thiệu bài dịch của FBker Pham Nguyen Truong, 25/9/2015)

“MAY cho Obama KHÔNG CÓ Tuyên Giáo”, là một góc nhìn nhân vị, và là điều kiện phát triển tối đa mọi nguồn trí lực của quốc gia, để cả nước đứng đầu thế giới.

Ngược lại, cũng” MAY cho bộ tứ Ba đình, VỚI giàn Tuyên Giáo TW” nọ, là một góc nhìn (tiêu hành muối tỏi) khác. Ở đó, cái bối cảnh bi tráng của một Nam Bộ Kháng Chiến đã chìm sâu mất tăm bên dưới khung cảnh một đám lâu la cướp cạn ngày nay ung dung cưỡi ngựa xua chó săn (với móng vuốt sắc như ngòi bút) lăng xăng chạy lùa đàn cừu xếp hàng cho trật tự, để làm lãnh đạo đứng đầu một quốc gia xếp cuối hành tinh.

25/9/2015 – Tròn 91 năm Tháp Lôi Phong tại Hàng Châu bị sụp đổ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.