Về khả năng xung đột Việt-Trung

Posted: September 28, 2015 in Uncategorized
Tags:

Luật sư Vũ Đức Khanh Gửi cho BBC từ Ottawa, Canada – Hôm 25/9, trong cuộc họp báo chung tại Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định trước Tổng thống Mỹ Barack Obama và báo giới rằng, “Các quần đảo ở Nam Hải (“Biển Nam Trung Hoa” theo cách gọi của Phương Tây hoặc “Biển Đông” của Việt Nam) từ thời cổ đại là lãnh thổ của Trung Hoa”.

� Xem thêm: Truyền thông Mỹ phớt lờ chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình + Ông Tập ở Mỹ: Lời hứa lạ và sự thân mật Nga-Trung.


Hai nguyên thủ đã có họp báo chung sau khi gặp

Đây là thông điệp mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của người đứng đầu Nhà nước Trung Quốc để khẳng định chủ quyền ở vùng đang có tranh chấp với các nước láng giềng trong đó có Việt Nam.

Tuy ông Tập cho rằng Trung Quốc có quyền duy trì cái gọi là “chủ quyền và lợi ích hợp pháp của mình ở Nam Sa” (Trường Sa) nhưng ông cũng thừa nhận việc cải tạo các đảo trong khu vực này với một ít lời biện hộ.

Ông nói: “Các hoạt động xây dựng ở Quần đảo Nam Sa mà Trung Quốc đang tiến hành không nhằm mục tiêu chống lại hoặc gây ảnh hưởng bất cứ quốc gia nào, và Trung Quốc không có ý định quân sự hóa chúng”.

Một điều gần như chắc chắn là nếu như Trung Quốc không khai phát pháo đầu tiên trên “Biển Đông” thì chính quyền Obama sẽ không làm gì cả cho dù có đạn nổ, máu đổ, đầu rơi. Đối với ông Obama, “di sản hòa bình” của ông là trên hết, và ông sẽ để quyết định “tham chiến” cho người kế nhiệm vì ông sẽ không còn đủ thời gian để có câu trả lời ai đã khai pháo đầu tiên.

Mô hình mới của quan hệ Trung-Mỹ

Ngoài việc khẳng định chủ quyền “Nam Hải”, ông Tập còn cho biết thêm về chính sách ngoại giao của Trung Quốc, đặc biệt đối với Hoa Kỳ.

Ông phát biểu rằng, “Trung Quốc cam kết chắc chắn con đường phát triển hòa bình. Để làm việc với Hoa Kỳ nhằm xây dựng các mô hình mới của mối quan hệ quan trọng quốc gia mà không có xung đột, không đối đầu, với sự tôn trọng lẫn nhau và cùng hợp tác có lợi là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc”.

Hôm 25/9 là lần thứ sáu ông Tập và ông Obama gặp nhau. Cả hai đều nhắc lại “chủ thuyết con đường phát triển hòa bình của Trung Quốc mà ông Tập đã trao đổi với ông Obama vào tháng 6/2013 tại California.

Ông Tập triển khai thêm rằng “Trung Quốc không muốn có xung đột, đối đầu với Mỹ và mong muốn hợp tác vì lợi ích chung”.

Khái niệm “lợi ích chung” này là gì thì ông Tập vẫn chưa diễn giải cho công luận Mỹ hiểu nhưng trước thềm chuyến thăm Nhà Trắng, ông nói: “Cả hai bên (Hoa Kỳ và Trung Quốc) phải vì lợi ích cốt lõi của nhau, tránh tính toán sai lầm chiến lược, và kiểm soát và giải quyết đúng đắn các khác biệt”.

Chắc chắn một điều là Hoa Kỳ có “lợi ích quốc gia” lâu dài ở Châu Á – TBD và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi của mình ở khu vực này như cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã từng tuyên bố. Và lợi ích đó là kiến tạo hòa bình, an ninh và thịnh vượng theo tiêu chí tự do, dân chủ và tôn trọng nhân quyền, phù hợp với luật pháp quốc tế.


Hàng không mẫu hạm USS Nimitz tại Biển Đông

Giả sử như tiêu chí đó cũng là những gì mà “Trung Hoa Mộng” của ông Tập hằng mơ ước thì cớ gì mà ông Tập phải khuyến cáo Hoa Kỳ cần “tránh tính toán sai lầm chiến lược, và kiểm soát và giải quyết đúng đắn các khác biệt”.

Thực ra lời khuyến cáo của ông Tập ngụ ý cảnh báo Hoa Kỳ nên tìm hiểu kỹ “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc là gì để “tránh tính toán sai lầm chiến lược” dẫn đến xung đột gây ra đại hoạ.

Nhưng “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc là gì nếu như đó không phải là muốn độc quyền thôn tính toàn bộ “Biển Đông”, xưng hùng xưng bá và đẩy Hoa Kỳ ra ngoài khu vực?

Một Trung Quốc phát triển hòa bình, thịnh vượng, tôn trọng nhân quyền, luật pháp quốc tế, hòa hiếu, hữu nghị, hợp tác với láng giềng và cộng đồng quốc tế vì lợi ích chung chắc chắn là một Trung Quốc không phải như những gì chúng ta đang biết hôm nay.

Xung đột quân sự Trung-Việt

Với những gì đã và đang xảy ra, nhất là với tuyên bố hôm 25/9 vừa qua của ông Tập, không ai còn nghi ngờ gì nữa về dã tâm độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

Và Việt Nam nằm hoàn toàn trong tầm ngắm ngắn hạn của Trung Quốc trên Biển Đông với một lý do rất đơn giản là không ai hiện giờ có trách nhiệm pháp lý đến cứu Việt Nam mặc dù Việt Nam đang có trên cả chục đối tác chiến lược trên toàn cầu.

Tuy viễn ảnh một “đại chiến” trong khu vực chỉ là giả thuyết nhưng một cuộc đụng độ quân sự có giới hạn trên biển và/hoặc cả trên bộ là điều hoàn toàn khả thi.

Hôm 22/9, nhà nghiên cứu cao cấp Joshua Kurlantzick đã có một bản báo cáo dài đăng trên Tạp chí ngoại giao uy tín hàng đầu của Mỹ “Council on Foreign Relations” nhận định về khả năng một cuộc đụng độ quân sự Trung-Việt.


Việc cải tạo đảo của Trung Quốc đang gây quan ngại

Bài viết tựa đề “A China-Vietnam Military Clash” cảnh báo các nguy cơ của một cuộc đối đầu quân sự nghiêm trọng giữa Trung Quốc và Việt Nam đang ngày càng dâng cao.

Tác giả còn khẳng định sự rạn nứt đáng kể trong quan hệ Trung-Việt từ vài năm qua sẽ làm tăng khả năng xung đột quân sự giữa hai nước trong vòng 12 đến 18 tháng sắp tới; và tác giả thúc giục Hoa Kỳ cần tìm cách xoa dịu căng thẳng, giúp ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng trong khu vực, sẽ ảnh hưởng lớn và trực tiếp đến quyền lợi của Hoa Kỳ.

Tác giả còn hé lộ một số thông tin quan trọng (BBC chưa kiểm chứng độc lập), thí dụ như Hải quân Việt Nam và Trung Quốc đã từng chạm súng hai lần trong năm 2014 và 2015, hoặc tình hình an ninh biên giới Việt-Trung trên bộ rất căng thẳng, hai bên dường như đã chuẩn bị sẵn sàng trong mấy tháng qua cho một cuộc đọ súng.

Quan hệ Việt Trung cũng rất căng thẳng từ sau vụ giàn khoan khổng lồ HD-981 của Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm thềm lục địa Việt Nam vào mùa hè năm 2014, và nhất là sau chuyến công du Hoa Kỳ của TBT Nguyễn Phú Trọng vào cuối tháng 7 vừa qua, một động thái được cho là có sự “chuyển trục chiến lược” sang Hoa Kỳ của ĐCSVN.

Trường Sa và kế hoạch tấn công Việt Nam

Với vị trí chiến lược đặc biệt của Quần đảo Trường Sa của Việt Nam hiện nay, cộng với việc Việt Nam là nước duy nhất có nhiều đảo nhất và chiếm nhiều đảo lớn trong quần thể này, việc Trung Quốc cần loại Việt Nam càng sớm càng tốt ra khỏi khu vực là điều hết sức cần thiết không những cho hiện tại mà cho cả tương lai.

Ngoài những lợi ích về kinh tế biển và năng lượng, nơi đây còn có giá trị chính trị và ngoại giao để kiểm soát toàn bộ khu vực Đông Nam Á, và với giá trị quân sự, sẽ là trạm trung chuyển tiền phương cho toàn bộ khu vực nối liền với đảo Hải Nam và Trung Hoa lục địa.


Liệu Obama sẽ làm gì trước các động thái của Trung Quốc?

Hơn thế nữa về trung hạn, với khả năng Trung-Thái hợp tác khai thông kênh đào Kra, thì Trung Quốc sẽ không còn sợ bị Mỹ và đồng minh phong tỏa ở eo biển Malacca, trục lộ yết hầu nối liền “Biển Đông” với Ấn Độ Dương, và cũng là huyết lộ của Trung Quốc ra thế giới.

Kiểm soát Trường Sa sẽ đảm bảo thế thượng phong chiến lược của Trung Quốc trong khu vực.

Khả năng xung đột Việt-Trung xảy ra rất cao còn vì một lý do quan trọng nữa. Đó là thái độ của chính quyền Obama, đặc biệt trong năm bầu cử 2016 nhiệm kỳ cuối của ông Obama.

Năm 2016 là năm bầu cử Tổng thống và Quốc hội Mỹ mà lại là năm mà ông Obama vừa bị Quốc hội Mỹ trói tay, trói chân vì ngân sách, vừa là năm cuối của nhiệm kỳ II trước khi về hưu.

Cho nên ông Obama sẽ không thể làm gì được nhiều ngoài những lời tuyên bố hùng hồn nhưng vô thưởng vô phạt. Ông không khác chi con “vịt què” như người Mỹ vẫn thường nói.

Nếu có, Trung Quốc sẽ chọn thời điểm mùa hè 2016 để khởi chiến, vì ngoài điều kiện thời tiết tự nhiên thuận lợi cho hành quân trên bộ, trên không lẫn trên biển, Trung Quốc còn có yếu tố “thiên thời và nhân hòa của Mỹ”.

Vào thời điểm này là lúc cao trào của mùa bầu cử bên Mỹ, các ứng cử viên Mỹ tha hồ phát biểu nhưng sẽ không có ai ra được quyết định gì.

Vậy trước nguy cơ sắp mất Trường Sa, người Việt chúng ta trong và ngoài nước sẽ phải làm gì? Ông Tập Cận Bình đã nói: “Nam Hải từ thời cổ đại là lãnh thổ của Trung Hoa”. Còn chúng ta sẽ nói gì với cộng đồng thế giới, với tiền nhân, hậu thế của chúng ta, và với cả kẻ thù?

Truyền thông Mỹ phớt lờ chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trần Phương (TT) – Dù là sự kiện nóng bỏng ở Trung Quốc, nhưng chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không được giới truyền thông nước chủ nhà quan tâm.


Ông Tập chụp ảnh chung với Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon ở New York – Ảnh: Reuters

Theo Reuters, chuyến đi của ông Tập có vẻ như đã diễn ra sai thời điểm khi báo chí và truyền hình Mỹ bận bám theo từng bước chân của Giáo hoàng Francis.

Trong những ngày qua, Giáo hoàng Francis mới là “ngôi sao” đối với truyền thông và dư luận Mỹ. Theo hãng dữ liệu truyền thông MediaWiser, từ ngày 26-8 đến 25-9 Giáo hoàng Francis được nhắc hơn 765.000 lần trên mạng xã hội Twitter, trong khi ông Tập được nhắc đến chỉ hơn 10.000 lần.

Các tờ báo mạng Mỹ từ ngày 20 đến 24-9 nhắc đến giáo hoàng nhiều gấp bốn lần chủ tịch Trung Quốc. Tỉ lệ chênh lệch này trên truyền hình là 25 lần.

“Việc ông Tập hoàn toàn lu mờ trước một người không có quân đội và không có sức mạnh kinh tế là điều đáng kinh ngạc. Nhưng tôi không nghĩ Trung Quốc nhận ra thông điệp từ sự tương phản này” – ông Jorge Guajardo, cựu đại sứ Mexico tại Trung Quốc, nhận định.

Chuyến thăm của ông Tập càng chìm nghỉm vì sự kiện Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner bất ngờ từ chức, một động thái có nguy cơ làm đảo lộn lịch trình làm việc của Quốc hội Mỹ trong giai đoạn nước sôi lửa bỏng.

Khi ông Boehner mở cuộc họp báo tuyên bố từ chức, các kênh truyền hình lớn ở Mỹ thẳng tay cắt sóng bài phát biểu của ông Tập tại cuộc họp báo với Tổng thống Mỹ Barack Obama ở Nhà Trắng.

Quan hệ Mỹ – Trung đang trong giai đoạn căng thẳng do hàng loạt bất đồng về vấn đề tấn công mạng và tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Giáo sư khoa học chính trị Ming Xia thuộc ĐH New York City nhận định một vấn đề nữa là khi đến Mỹ, Giáo hoàng Francis tỏ ra rất thân thiện, khiêm tốn và dễ gần nên lấy được nhiều điểm trong con mắt người dân Mỹ. Ngược lại, ông Tập tỏ ra có phần kiêu ngạo nên bị truyền thông phớt lờ.

Ông Tập ở Mỹ: Lời hứa lạ và sự thân mật Nga-Trung

Hoàn Nguyễn (BĐV) – Phát biểu tại nhà Trắng, Chủ tịch Trung Quốc khẳng định rằng nước này không có dự định theo đuổi quân sự hóa.

Lời hứa khó tin?

Tờ Wall Street Journal (WSJ) của Mỹ cho hay, hôm 25/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra cam kết công khai đầu tiên không “quân sự hóa” các đảo nhân tạo mà nước này xây trái phép trên biển Đông.

Tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo, ông Tập Cận Bình nhắc lại lập trường bấy lâu của Trung Quốc là nước này có chủ quyền đối với các đảo trên biển Đông “từ ngàn xưa”.

“Các hoạt động xây dựng mà Trung Quốc đang tiến hành ở quần đảo Trường Sa không nhằm vào hay có ảnh hưởng gì tới bất kỳ quốc gia nào và Trung Quốc không có dự định theo đuổi quân sự hóa”, ông Tập nói.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Mỹ nhận xét, cam kết của ông Tập là mới, mặc dù nó nghe có vẻ quen thuộc như những tuyên bố của các quan chức cấp thấp hơn của Bắc Kinh với Ngoại trưởng John Kerry trong mùa hè vừa qua.

Đáng lưu ý, khi ông Tập đang ngọt ngào ở Mỹ, những hình ảnh vệ tinh công bố trước đó ngày 25/9 lại cho thấy một hình ảnh khác. Theo đó, Trung Quốc gần đây đã hoàn tất một đường băng trên một trong những đảo nhân tạo ở Trường Sa. Theo tạp chí quốc phòng IHS Jane’s Defence Weekly, đường băng này có thể cho phép Trung Quốc đẩy nhanh hoạt động xây dựng trái phép trên biển Đông và bắt đầu tuần tra đường không ở khu vực.

Ong Tap o My: Loi hua la va su than mat Nga-Trung
Phát biểu tại nhà Trắng, Chủ tịch Trung Quốc khẳng định rằng nước này không có dự định theo đuổi quân sự hóa.

Trong mấy tháng gần đây, Trung Quốc tuyên bố cơ sở hạ tầng mới mà nước này xây trên đảo nhân tạo ở biển Đông là nhằm cải thiện điều kiện sống, an toàn hàng hải và dự báo thời tiết, đồng thời cũng sẽ được dùng cho mục đích quân sự.

Giới chức Mỹ cho rằng các cơ sở mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên biển Đông có thể được sử dụng để thúc đẩy các tuyên bố chủ quyền vô căn cứ của Bắc Kinh trong khu vực và thiết lập một vùng nhân diện phòng không (ADIZ) trên phần lớn biển Đông.

“Ý của ông Tập trong tuyên bố mà ông ấy đưa ra tùy thuộc vào cách ông ấy hoặc Trung Quốc định nghĩa từ ‘quân sự hóa’”, chuyên gia M. Tayolor Fravel thuộc Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) phát biểu. “Mỹ và các nước khác có thể tham chiếu tuyên bố của ông Tập khi đánh giá hoạt động của Trung Quốc ở biển Đông. Nhưng để làm vậy đòi hỏi phải có một định nghĩa rõ ràng và không quá rộng về ‘quân sự hóa’”.

Ông Putin và ông Tập ở chung khách sạn

Trong một diễn biến khác, trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ và dự kỳ họp kéo dài 7 ngày của Đại hội đồng Liên hiệp quốc lần này, 2 nhà lãnh đạo Trung Quốc và Nga cùng chọn ở khách sạn Waldorf Astoria ở New York – khách sạn được một công ty Trung Quốc mua lại cách đây ít lâu.

 Truyền thông phương Tây cho rằng, sự lựa chọn trùng hợp này không phải ngẫu nhiên mà cả Trung Quốc và Nga đều đang muốn cho thế giới thấy được mối quan hệ thân mật, khăng khít giữa 2 quốc gia này trong thời gian gần đây.

Hãng tin Bloomberg cho biết, tối 26/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ nghỉ tại khách sạn Waldorf Astoria ở New York.  Còn vào ngày Chủ Nhật (27/9), Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng sẽ nhận phòng tại khách sạn này, khi tới New York để dự kỳ họp kéo dài 7 ngày của Đại hội đồng Liên hiệp quốc.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Barack Obama trước đó đã không đồng ý ở khách sạn này nên đã chuyển sang một khách sạn khác.

Theo dự kiến, ông Obama cùng đoàn tháp tùng sẽ nghỉ tại khách sạn Lotte New York Palace Hotel Hàn Quốc sở hữu khi tới dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc trong tuần tới. Trước kia, các tổng thống Mỹ đã có nhiều thập kỷ ở trong khách sạn Waldorf Astoria mỗi dịp dự kỳ họp thường niên này. Tuy nhiên, truyền thống này đã thay đổi khi khách sạn Waldorf Astoria được tập đoàn Hilton Worldwide Holdings nhượng lại cho công ty Anbang Insurance Group ở Bắc Kinh, với giá 1,95 tỷ USD vào năm 2014.

Theo nguồn tin từ quan chức Mỹ, việc cải tạo này làm dấy lên lo ngại đây không còn là một nơi an toàn cho các cuộc thảo luận nhạy cảm và bí mật cấp chính phủ.

[:-/] Thói ngụy biện, tùy tiện khiến Trung Quốc không thể ngang vai với Hoa Kỳ (GDVN) – Hành động thay đổi hiện trạng bằng vũ lực của Bắc Kinh không thể bỏ qua. Hoa Kỳ cần phải chung tay với Nhật Bản và các quốc gia khác…

Cộng đồng quốc tế chú ý đến Trung Quốc bởi lẽ Bắc Kinh vẫn khăng khăng chối cãi có liên quan đến các cuộc tấn công mạng. Đặc biệt là hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Trung đã không dẫn đến một thỏa thuận nào về việc ngừng hoạt động xây dựng, bồi lấp quân sự hóa đảo nhân tạo bất hợp pháp mà Trung Quốc tiến hành ở Biển Đông.

Trong cuộc họp báo sau hội đàm, Tổng thống Obama cảnh báo Tập Cận Bình rằng: “Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho tàu thuyền, máy bay qua lại bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”. Tuy nhiên Tập Cận Bình đã lập tức đáp lại bằng khẳng định Trung Quốc có cái gọi là “chủ quyền” và có quyền bảo vệ “chủ quyền lãnh thổ, quyền lợi” ở Biển Đông.

Ngay trước thềm chuyến thăm Hoa Kỳ của Tập Cận Bình, Trung Quốc đã xây dựng đường băng quân sự 3000 mét bất hợp pháp thứ 3 trên quần đào Trường Sa. Nếu 3 đường băng này hoàn thành, một vùng rộng lớn ở Biển Đông sẽ nằm dưới sự kiểm soát, khống chế của Trung Quốc.

Hành động thay đổi hiện trạng bằng vũ lực của Bắc Kinh không thể bỏ qua. Hoa Kỳ cần phải chung tay với Nhật Bản và các quốc gia khác thúc giục Trung Quốc kiềm chế. (Mỹ phải có trách nhiệm làm Sen Đầm Quốc Tế?) Nếu Bắc Kinh muốn có một mối quan hệ bình đẳng với Washington hay vị thế của một cường quốc trong cộng đồng quốc tế, họ cần thực hiện trách nhiệm bảo vệ hòa bình, ổn định trong khu vực.

[:-/] Biển Đông sẽ căng thẳng hơn sau khi Tập Cận Bình thăm Mỹ (GDVN) – Obama và Tập Cận Bình ai nói nấy nghe, nguy cơ xung đột ở Biển Đông sẽ vẫn tiếp tục và thậm chí có khả năng nghiêm trọng hơn.


Lính Trung Quốc đồn trú bất hợp pháp ở Trường Sa. Hình minh họa.

… Ngày 17/9 Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ lại một lần nữa hối thúc Nhà Trắng cho Lầu Năm Góc điều tàu chiến, máy bay quân sự qua lại phạm vi 12 hải lý vùng biển và không phận quốc tế xung quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp và xây dựng bất hợp pháp trên 7 bãi đá, rặng san hô ở Trường Sa.

Trong tình huống này học giả Tống Yên Huy nhận định, nguy cơ xung đột ở Biển Đông sẽ vẫn tiếp tục. Các nước ven Biển Đông sẽ liên kết chặt chẽ với Mỹ – Nhật – Úc chống lại xu hướng bành trướng của Bắc Kinh.

(Tuyên bố nhất quán: CHxhcnVN thà tiếp tục làm tay sai TQ, nhất định không dám liên kết với nước thứ ba. ĐCSVN kiên định mục tiêu CNXH, Tinh thần Quốc tế Vô Sản liệng đi đâu?)

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s