Nhà cao và tuổi trẻ tài cao

Posted: September 29, 2015 in Uncategorized
Tags:

Người Buôn Gió – Câu chuyện ngôi nhà 8B Trung Trực Hà Nội cao hơn lăng Hồ Chí Minh là một đề tài sôi động gần đây của báo chí. Hiện nay chính phủ đang đòi uỷ ban nhân dân TP Hà Nội giải trình về việc xây ngôi nhà này. Một bài báo từ năm 2013 cho thấy phó thủ tướng Hoàng Trung Hải đã đồng ý cho Hà Nội xây dựng toà nhà này.

� Xem thêm: Sau “ga trăm tỷ mỗi ngày đón… vài chục khách” đến cầu vượt trăm tỷ, không xe chạy + Thư ngỏ: Sơn La nên hoãn xây công trình tượng đài 1400 tỷ cứu 1400 em bé lỗi tim toàn quốc.


Tòa nhà 8B phố Lê Trực nhìn từ phía đường Độc Lập. Ảnh: Bá Đô Vnexpress.

Nhà cao

Trong bản thiết kế lúc đó đã nói rõ toà nhà cao 17 tầng và có tầm nhìn bao quát ra quảng trường Ba Đình và Hoàng Thành Thăng Long.

Bỗng nhiên đến nay báo chí dấy lên sự cao bất thường của ngôi nhà này, thực ra độ sai lệch chỉ có một tầng, từ 17 thành 18.

Theo nguyên nhân báo chí đưa ra: “Đây là tòa nhà được cho là có độ cao “bất thường” ngay trong khu vực Ba Đình, là nơi mà chiều cao công trình được quy định và kiểm soát hết sức nghiêm ngặt. Khoảng cách tính theo đường chim bay từ nóc tòa nhà này tới khuôn viên Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ khoảng 400 m. Tổng chiều cao tòa nhà chừng 60 m trong khi Lăng chỉ cao 21,6 m.”

Nếu theo tiêu chí xét duyệt cao gần gấp 3 lần lăng HCM, thì chỉ cần 6 tầng đã ” phạm thượng ”.

Gọi là phạm thượng vì chả biết khép ngôi nhà theo luật nào. Giấy phép, thiết kế ban đầu đã được đủ các cấp từ uỷ ban HN đến phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, người có trách nhiệm chỉ đạo những công trình trọng điểm quốc gia đồng ý, cũng như chỉ đạo bộ xây dựng cấp giấy phép.

Tội “phạm thượng”  chỉ có ở những nước mà tâm lý nhân dân mang nặng về cảm tính.  Nếu nói ngôi nhà gây ảnh hưởng đến an ninh khu vực lăng HCM thì thử hỏi lúc đó bộ quốc phòng ở đâu mà từng đấy năm không ý kiến.  Nếu chúng ta biết chỉ một cây thánh giá bằng xi măng ở nơi heo hút như Đồng Chiêm mà bộ quốc phòng cũng biết và coi đó là an ninh phòng không cần phải đập bỏ, thì chuyện ngôi nhà 18 tầng xây cách lăng HCM 400 m đường chim bay. Không thể nói BQP không biết gì hết. Toà nhà này cách BQP 500 mét mà thôi.

Giấy phép ban đầu là 17 tầng, khi xây thành 18 tầng. Nhưng tầng thứ 18 chúng ta vẫn gọi là tầng ”tum ”. Là cái mái che cầu thang đi lên tầng thượng để sửa chữa ăng ten, biển quảng cáo, điện đóm. Xét ra ngôi nhà này đã được ra đời đúng trình tự qua các cấp thẩm quyền. Giờ nếu có sai thì sai ở các cấp đã ký duyệt cho xây ngôi nhà này. Nhưng xét theo luật nào quy định để đối chiếu biết rằng các cấp ký duyệt xây ngôi nhà này sai.?

Chẳng có luật nào cả, luật nào quy định không được xây nhà cao hơn lăng HCM trong bán kính 500 mét đổ lại. ? Không có luật đấy thì chả có căn cứ nào bảo rằng đây là sai phạm.

Nếu như xét về tội “phạm thượng” thì chế độ này thật quái gở. Ngay đằng sau Lăng chả cần đến 400 mét, toà nhà nằm ở Thuỵ Khê, Hoàng Hoa Thám đối chếch với nhà máy bia cao cũng chả kém gì. Xa phía Bắc có cả mấy cái khách sạn cao ngất ngưởng đứng bên kia sông Hồng cũng nhìn thấy.

Tóm lại đây chỉ là một trò đánh phá nhau trước thềm đại hội, chiêu bài lần này là mang yếu tố tín ngưỡng, tâm linh, tình cảm..hay gọi rõ là mang xác Hồ Chí Minh ra để làm vật chuẩn soi xét nhau ai là kẻ phạm thượng.

Ông Hồ chết, đã mất hàng chục héc ta làm quần thể Lăng cho ông ngự giữa thủ đô, giờ lại còn xoay cái bánh kính 500 mét để không cho xây nhà cao thì quả ông Hồ chiếm đất đã tốn, chiếm không gian  cũng tốn nữa, thật là quá lãng phí.

Nhưng đã là tâm linh thì không gì so sánh nổi tình cảm bà con. Tâm linh tình cảm của bà con với HCM thì từ miệng lãnh đạo Sơn La dẫu có 1400 tỷ cũng chả đo được tấm lòng bà con dân tộc ở đây.  Người dân tộc ăn sắn, cho con em đu dây chứ tiền xây cầu, bệnh viện không cần thiết bằng xây tượng đài HCM.

Ngôi nhà 18 tầng chả là gì cả, một khi động đến hình ảnh Hồ Chí Minh thì vô giá để xây và vô pháp luật để trị tội nếu xúc phạm. Trong vụ này Hoàng Trung Hải và Phạm Quang Nghị, Nguyễn Thế Thảo phải chịu tội trước tình cảm, tâm linh của bà con nhân dân khi xúc phạm lăng HCM. Đây mới chính là nguyên nhân gây nên vụ om xòm về toà nhà này.

Tuổi trẻ tài cao

Lê Phước Hoài Bảo , 30 tuổi làm giám đốc sở kế hoạch đầu tư tỉnh Quảng Nam. Báo chí đưa tin liên tiếp khiến Bảo thành một thần đồng.  Cả dư luận ngỡ ngàng vì Bảo trẻ tuổi thế, chưa có kinh nghiệm gì, không đúng với quy trình bổ nhiệm đã được thăng chức giám đốc sở.

Trong khi thanh niên 30 đầy bằng cấp này nọ còn đang rớt đi rớt lại thi tuyển công chức, thì Bảo được tài trợ đi học nước ngoài bằng ngân sách, về nước tót ngay cái chức mà khối vị u 50 phấn đấu bao năm , kinh nghiệm đầy mình chả vớ được.

Thực ra thì cái chức giám đốc sở KHĐT  30 tuổi có làm được không.?  Có thể có, người ta mang ví dụ ở Tây ông này , ông kia mới từng này tuổi, từng kia tuổi đã làm thống đốc, phó thủ tướng đấy là người bênh. Còn ngươi chê họ nại quy trình, nguyên tắc này nọ để khẳng định đúng theo luật thì anh Lê Hoài Phước Bảo không được ở chức này.

Ở vụ nhà cao tầng người ta dùng tâm linh, tín ngưỡng, tình cảm để  kết tội ngôi nhà xây quá cao. Bất chấp quy trình đúng pháp luật khi xây dựng ngôi nhà. Còn đến vụ tuổi trẻ tài cao thì người ta dùng tình cảm là cần người giỏi, cần người trẻ, bên Tây cũng thế… để bênh việc bổ nhiệm này. Bên kia thì dùng quy trình, quy định nại ra đúng lý lẽ để bác bỏ.

Bố của Bảo là bí thư, ông vua một tỉnh, đang đương quyền còn một hai năm nữa về hưu. Ông bố nhường suất sớm cho kẻ kế cận ông cộp tiền để thay thế ông. Nếu không có sự đồng ý của ông quyết định về, thì Bộ chính trị không thể bổ nhiệm người khác thay. Nhưng ông bố đã chơi đẹp, đằng nào cũng về, về sớm cho Bộ chính trị cầm tiền êm ru kẻ kế cận. Đổi lại thì con ông vượt qua quy định được chức giám đốc sở, việc tình là thế.

Thực ra thì là đấu đá nhau, ở đây dùng lý lẽ ra để đấu đá nhau trước thềm đại hội.  Cũng y như vụ nhà cao tầng. Có khác vụ nhà cao tầng thì bằng tình cảm, tâm linh là chủ đạo. Thì vụ tuổi trẻ tài cao này quy trình, nguyên tắc , quy định là chủ đạo.

Có hàng chục vụ tuổi trẻ như thế, như dạng con Nông Đức Mạnh, Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Văn An, Nguyễn Bá Thanh …chả thấy nhắc đến, giờ lôi vụ này ra ầm ĩ để làm gì. ?

Để từ Lê Phước Hoài Bảo dẫn đến Nguyễn Thanh Nghị, Nguyễn Minh Triết con của Nguyễn Tấn Dũng. Càng đánh to thằng Bảo thì càng động đến hai thằng Nghị, Triết  và động đến uy tín của bố chúng nó là Nguyễn Tấn Dũng, người đang đương chức và có cơ tiếp tục lên cao hơn.

Chứ về tình đồng chí, ông bố Bảo đã tự nguyện bỏ chức bí thư tỉnh uỷ về sớm, thì thằng con lãnh cái ghế giám đốc sở là chuyện nhỏ. Ai nỡ khui ra ầm ĩ làm gì, kể cả là có sai quy trình đi nữa, vì ở cái đất nước này quy trình để dành cho dân chứ không dành cho con cái lãnh đạo là diều ai cũng biết. Nếu ông Dũng mà quyết định về hưu như bí thư Quảng Nam, đảng ta chẳng ai đánh toe toét chuyện bổ nhiệm giám đốc sở ở Quang Nam ra làm gì để dư luận hình dung đến bố con nhà Nguyễn Tấn Dũng.

Thành ra chính cha con nhà Nguyễn Tấn Dũng là mục đích tấn công của đợt phê phán bổ nhiệm này, Lê Phước Hoài Bảo số đen là ví dụ để các đối thủ mang ra làm đòn tấn công Nguyễn Tấn Dũng.

Chuyện này cũng như chuyện trên kia. Ông này dùng vụ tuổi trẻ tài cao đánh ông kia bằng lý lẽ quy trình, quy định…thì ông kia mang yếu tố tâm linh, tín ngưỡng ra phang lại ông này xây nhà cao quá phạm thượng vong linh HCM.

Ở giữa nhìn thì thấy đất nước này chả có tình cảm, cũng chả có quy trình. Tiện dùng thứ nào người ta dùng thứ đấy để phang nhau, hạ bệ nhau.  Đất nước, chế độ hỗn loạn như thế, đời sống dân chúng còn điêu linh, khốn khó vì quan lại mải mê tranh giành chức quyền. Làm sao lo lắng cho đất nước được.

[:-/] Sau “ga trăm tỷ mỗi ngày đón… vài chục khách” đến cầu vượt trăm tỷ, không xe chạy (BizLive) – Giống như ga Hạ Long, ga Cái Lân, cầu vượt Bàn Cờ, được đưa vào sử dụng cuối năm 2013, hoạt động cũng không hiệu quả, thậm chí là… vô dụng, bởi không xe nào chạy qua.


Cầu vượt Bàn Cờ bỏ hoang từ ngày khánh thành.

Dự án cầu vượt Bàn Cờ (Quảng Ninh) nằm trong tiểu dự án 1 trị giá hơn 1.500 tỷ đồng, thuộc đại dự án nâng cấp tuyến đường sắt Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long – Cái Lân có tổng vốn đầu tư khoảng 7.000 tỷ đồng, được xây dựng nhằm tránh tuyến đường sắt Hạ Long – Cái Lân, tạo điều kiện thuận lợi cho xe hàng từ QL18 vào cảng Cái Lân và ngược lại. Tuy nhiên, thực tế sử dụng hoàn toàn khác với mục tiêu dự án đề ra ban đầu.

Đó là nhận xét của các tài xế, đặc biệt là người dân địa phương – những người mỗi lần mưa to gió lớn đều lo lắng, sợ hãi do một phần taluy đường dẫn lên cầu vượt Bàn Cờ (đoạn qua tổ 2, khu 10, phường Bãi Cháy) thường bị sạt lở nghiêm trọng. Hai ngày liền, chúng tôi có mặt trên tuyến cầu vượt này ở vào những thời điểm khác nhau, để thử đếm lưu lượng xe qua lại, nhưng hoàn toàn thất vọng, nếu xét về hiệu quả đầu tư ngân sách nhà nước.

Không một bóng người và xe qua lại trên công trình trăm tỉ. Nhiều đoạn đường, đoạn cầu bị hỏng hoặc xuống cấp; lau sậy, cỏ dại, đất cát mọc và tràn trên mặt đường, cho thấy tần suất xe qua lại cực ít. Trên đỉnh cầu, giữa làn đường lên xuống qua khu vực nhà dân, mấy tảng ximăng đúc sẵn lớn được đặt chặn ngang đường để ngăn xe qua lại, bởi đây là vị trí thường xuyên bị sạt lở taluy.

Dự án cầu vượt Bàn Cờ có tổng chiều dài 1,815km, gồm hệ thống cầu vượt với 22 nhịp 33m và đoạn đường bộ từ cầu vượt vào khu vực ga Cái Lân và cảng biển Cái Lân. Được biết, cùng với ga Hạ Long, ga Cái Lân, công trình cầu vượt này cũng do Cục Đường sắt Việt Nam làm chủ đầu tư và từng được coi là công trình trọng điểm của ngành giao thông. Theo một giám đốc DN chuyên làm dịch vụ hậu cần cảng biển tại đây, việc xây dựng cầu vượt là hết sức cần thiết, trong trường hợp tàu hỏa, xe hàng ra vào khu vực cảng Cái Lân đông đúc.

Thực tế, đây cũng là thuyết trình của các đơn vị liên quan trong việc thuyết phục đầu tư xây dựng cầu vượt Bàn Cờ. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn khác xa lý thuyết – chưa bao giờ có chuyện tàu, xe ra vào khu vực cảng Cái Lân như mắc cửi – khiến mọi tính toán đều chệch hướng và gây lãng phí lớn cho ngân sách nhà nước.

Thư ngỏ: Sơn La nên hoãn xây công trình tượng đài 1400 tỷ
cứu 1400 em bé lỗi tim toàn quốc

Phùng Hoài Ngọc (VNTB) – Đêm qua Rằm Trung Thu 2015, tôi mở VTV1 xem chương trình quyên góp từ thiện hàng năm. Người phát ngôn công bố, theo con số thông kê sơ bộ, hiện nay toàn quốc có khoảng 1400 em bé lỗi tim bẩm sinh nặng, phần lớn thuộc gia đình nghèo.

Màn ảnh chiếu lên những ngôi nhà rách mướp, những em bé ngả ngớn trên tay mẹ, khóc bứt rứt, ưỡn éo vặn người, miệng môi tím tái, mẹ cuống quý dỗ bé, cha nét mặt nhàu nát, loay hoay nhóm bếp… Khán phòng VTV mấy trăm người ngồi lặng đi, nhiều người cúi chấm vội nước mắt. Bác sĩ nói bé có thể chết bất ngờ không dự liệu được, nếu không kịp mổ. Mỗi ca ước 50 triệu. Phần nhiều gia đình chạy ăn không đủ, làm sao đi mổ cho con. Sổ hộ nghèo cũng bó tay.

Tôi ghi chép rồi lấy máy tính ra, 1400 bé nhân với 50 triệu. Tổng là 70 000 000 000 vnd . (70 tỷ).

Các cá nhân, công ty lên nhận tại chỗ giúp ca mổ bao trọn gói. Người giơ tay nhận bao 1 ca, người nhận 2 ca, 4 ca…, cộng:

116 ca x 50 triệu = 5 800 000 000 (5 tỷ 8)

Các ngân hàng, cty lớn góp tiền mặt tại chỗ: tiền mặt = 12 tỷ

Tin nhắn góp tiền 16 000/tin toàn quốc cập nhật tại chỗ: = 2 tỷ.

Tổng cộng: 19 tỷ 800 triệu.

Vị chi sẽ giúp được 19,8 tỷ /: 50 tr = 396 ca mổ

Vậy, còn lại số em bé bất hạnh: 1400 em – 396 em hạnh phúc = 1 004 em bất hạnh.

Đó là cố gắng của VTV bòn mót khắp toàn quốc dịp tết Trung thu năm nay.

(Hi vọng Trung thu năm tới VTV lại mở chương trình quyên góp theo lệ. 1 004 em bé có chờ được không ?)

Dù sao cũng xin ghi nhận lòng từ thiện của mọi người và đài VTV.

Tôi sực nhớ câu thơ thuộc lòng từ hồi nhỏ:

“Trung thu trăng sáng như gương
Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng”.

Hình như đó là bài thơ ngẫu hứng của cố chủ tịch HCM sau 1954.

Tôi bật nghĩ đến tỉnh ủy, HĐND tỉnh Sơn La đang có dư số tiền 1400 tỷ chưa kịp làm dự án Tượng Đài. Và reo lên: A, đây rồi !

Nhẩm tính thử xem: 1400 tỷ (chia cho) : 50 triệu/ca:= được 2800 ca mổ tim
Dư sức cứu sống 1400 bé.
Còn dư cứu nhiều bệnh nhân ung thư và nan y khác.

Nếu cả hệ thống chính trị Sơn La cùng xem ti vi tối qua thì hẳn mọi người cũng cảm thông với 1500 nỗi đau xé ruột người Việt dòng máu Lạc Hồng, như các mạnh thường quân đêm qua đã làm.

Bác Hồ sinh thời yêu thương trẻ em thế nào chắc các bác Sơn La cũng đã biết ít nhiều. Người mất thì cũng mất rồi. Tượng đài để đó tính sau cũng chẳng chết ai. Nhưng bây giờ chậm trễ thì 1400 em bé bất hạnh mất mạng là chắc chắn. Tôi tin rằng, cố chủ tịch HCM sống khôn thác thiêng khi nghe chuyện này cũng không phiền trách gì các vị Sơn La đâu.

Tôi đề nghị tỉnh Sơn La (và những tỉnh thành sắp làm tượng đài trên toàn quốc) nghĩ ngay đến con số 1400 kể trên (con số tối thiểu). Hành động kịp thời của các vị sẽ chứng minh đầy thuyết phục với nhân dân, hơn hẳn nghìn vạn trang giấy tuyên truyền “giáo dục quần chúng” và đăng đàn thuyết khách.

Sau đó, các vị Sơn La sẽ nhờ Đài VTV mở cuộc vận động nhân dân nhắn tin quyên góp xây tượng đài sau, cũng chưa muộn. Đó cũng là dịp đo lòng dân hùng hồn nhất, chính xác nhất. Đỡ tốn công các văn nghệ sĩ đổ công sức làm các chương trình ca nhạc ì xèo quanh năm nhằm giáo dục quần chúng mà chẳng biết hiệu quả ra sao.

Cổ nhân nói “nhất tiễn xạ song điêu”, một mũi tên bắn được hai con chim.

Sau khi rút điện thoại nhắn liền hai tin (16 000 đồng/tin), tôi viết thư này nhờ VNTB chuyển giúp tới lãnh đạo tỉnh Sơn La.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s