“Giám đốc sở tuổi 30”: Một lũ tham nhũng, thối tha, vô cảm đến… rợn người! Và sự thật công tác Cán bộ của Cộng sản Việt Nam

Posted: September 30, 2015 in Uncategorized
Tags:

Nguyễn Sự Thật VN (Danlambao) “Bí thư Tỉnh ủy: Tham nhũng – Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy: Làm bậy! Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh: Nói bừa! 2 nguyên thứ trưởng bộ Nội Vụ: Tiếp tay!… Bỏ phiếu kín: Ôi nhục! Cán bộ đi cơ sở: Một sự… Tráng men!…”

� Xem thêm: Thấy gì qua Ổ Cường Hào Đỏ tại Quảng Nam + Thư Lê Phước Hoài Bảo gửi vợ (Dân Luận)

Câu chuyện “Giám đốc sở tuổi 30” tôi vốn không quan tâm, vì cộng sản mà bổ nhiệm cán bộ ở tuổi nào đi chăng nữa thì cũng vẫn tham nhũng, làm liều và ăn của đút… Có khi “Giám đốc sở tuổi 30” có bố tham nhũng đủ rồi, nên hắn ta lại bớt tham nhũng đi chăng?

Tôi sẽ cho qua, nếu không có những phát biểu nhăng nhít của những kẻ: Đầy tớ nhân dân nhằm lấp liếm sự việc kể trên… Không cho qua thì phải nghĩ, càng nghĩ tôi lại càng giật mình… kinh sợ!

I. Bí thư Tỉnh ủy: Tham nhũng!

(Lưu ý: Tôi không dùng từ “Nguyên” bởi vì việc bổ nhiệm Lê Phước Hoài Bảo có từ khi ông bố (Lê Phước Thanh) chưa nghỉ hưu. Hơn nữa việc bổ nhiệm “Giám đốc Sở tuổi 30” là của vị Bí thư Tỉnh ủy mới)

Lâu nay, báo chí và nhân dân thường hiểu tham nhũng chủ yếu là kinh tế, nhưng sự việc một con của vị Bí thư Tỉnh ủy chỉ sau 5 năm đi làm, chưa thạo việc – nói như “một chuyên gia ngành Nội vụ” thì: “5 năm đi làm, tôi nghĩ mới chỉ biết việc, chứ chưa thể thạo việc…” (Bài: Chuyện Quảng Nam bổ nhiệm Giám đốc Sở tuổi 30, báo Tiền Phong, ngày 25/9/2015) Mà đã bổ nhiệm tới chức vụ Giám đốc một sở nắm kinh tế và đầu tư của cả một tỉnh, thì rõ ràng đây là một vụ tham nhũng lớn trong lĩnh vực Tổ chức!

Nhìn xa hơn một chút thì rõ ràng “Chuyện Quảng Nam bổ nhiệm Giám đốc Sở tuổi 30” thực sự là một cuộc đổi chác: ông Trưởng về hưu sớm 3 tháng để ông Phó chắc suất Bí thư Tỉnh ủy, đổi lại ông Bí thư Tỉnh ủy mới sẽ bổ nhiệm, cất nhắc một số đàn em thân cận của Bí thư Tỉnh ủy cũ, trong đó có con Bí thư – vị “Giám đốc Sở tuổi 30“! khi đã có chuyện đổi chác như vậy thì người dân sẽ mong chờ gì ở những cán bộ lãnh đạo những năm tiếp theo?

Chỉ một suất “giáo viên mầm non” đã 200 triệu, một suất thứ trưởng đã 20 tỷ… thì một suất Giám đốc một sở nắm kinh tế và đầu tư của cả một tỉnh đáng giá bao nhiêu? Chắc cũng không hề là nhỏ. Như vậy việc đổi chác như trên cũng hoàn toàn có thể quy ra tiền! (Lưu ý: một suất “giáo viên mầm non” đã 200 triệu đã được báo của Đảng cộng sản đưa tin, một suất thứ trưởng đã 20 tỷ mới chỉ là thông tin đồn đoán – nhưng chính quyền nằm trong tay Cộng sản, họ không điều tra thì bao giờ mới là Sự Thật?)

Việc tham nhũng này nó còn để lại hậu quả lớn hơn nhiều lần tham nhũng về Kinh tế! Một kẻ chưa thạo việc (việc của một nhân viên) mà lại giữ chức vụ Giám đốc một sở nắm kinh tế và đầu tư của cả một tỉnh thì tác hại khôn lường đến nhường nào? Hắn ta sẽ quản lý kinh tế của cả cái tỉnh đó như thế nào? Hắn ta có kinh nghiệm gì để quản lý đầu tư kinh tế của cả một tỉnh, nhất là đầu tư nước ngoài? Có gì đảm bảo hắn ta không để cho những con cáo già của một “Nước Lạ” vào đầu tư ở những địa điểm then chốt về Quốc Phòng?…

Quảng Nam có phải là cá biệt?

Không biết những kẻ: Đầy tớ nhân dân đã từng có những phát biểu nhăng nhít về chuyện “Giám đốc Sở tuổi 30“, bọn chúng có cái đầu để tư duy một chút không nhỉ?

II. Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy: Làm bậy!

1. Chuyện Cộng sản bỏ phiếu kín: Ôi nhục!

Khi được hỏi về quy trình bổ nhiệm “Giám đốc Sở tuổi 30“, vị Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam Trần Xuân Thọ đã nói như sau:

“Chúng tôi thực hiện theo đúng các thủ tục quy định. Sau khi Giám đốc Sở KH&ĐT tiền nhiệm đến tuổi nghỉ hưu, tỉnh quyết định bổ nhiệm một phó giám đốc lên làm Giám đốc Sở.

Khi lấy phiếu tín nhiệm ông Hoài Bảo tại Sở KH&ĐT, 100% cán bộ chủ chốt đều nhất trí. Lãnh đạo cấp ủy của Sở cũng 100% nhất trí, ở Tỉnh ủy cũng nhất trí 100%. Dễ gì tìm được cán bộ mà uy tín cao như thế. Cho nên phải tạo điều kiện cho anh em phát triển.” (Bài Giám đốc sở 30 tuổi: Không có chuyện con ông nào cả, Vietnamnet, ngày 25/9/2015)

Đọc tới đây, tôi lại nhớ đến vị Tổng Thống Sadam Hút Sen ở nước I rắc – khi bầu Tổng Thống cũng được 100% phiếu bầu của nhân dân, ấy vậy mà chỉ một năm sau đó lại chính nhân dân đã bắt nhốt vị Tổng Thống này giao cho “Giặc Mỹ”! Liệu ở Việt Nam ta có như thế?

Một Giám đốc sở cỏn con mà lại liên hệ tới một Tổng Thống thì kể cũng là khập khiễng, nhưng chúng ta hãy thử nhìn lại xem, ở nước ta nhân dân có được tự mình đi bầu Tổng Thống như nhân dân I Rắc hay không? (Mặc dù kết quả sau đó đã bị làm sai)

Sự thật câu chuyện: Bỏ phiếu kín “100% nhất trí”?

Tôi không được chứng kiến câu chuyện bỏ phiếu kín “100% nhất trí” ở Quảng Nam cho vị “Giám đốc Sở tuổi 30“, nhưng tôi được chứng kiến câu chuyện bỏ phiếu kín “97% nhất trí” cho vị Bộ Trưởng “Tuổi 60” ở bộ của tôi, xin kể hầu bạn đọc:

Bộ của tôi, năm đó cũng có vị Bộ Trưởng “tiền nhiệm đến tuổi nghỉ hưu”, sau một hồi chạy đua 1-2 năm của 5 vị thứ trưởng (và khoảng 10 vị khác là bí thư Tỉnh ủy hay thứ trưởng các bộ khác nữa) trước đó, khi cuộc đua đến hồi kết, Bộ Chính Trị ra thông báo: Đồng ý cho phép Bộ X, được làm thủ tục, quy trình đề bạt đồng chí Y (một trong 5 vị phó) lên giữ cương vị Bộ Trưởng! Thế là anh em bọn tôi (Cán bộ cốt cán của bộ) từ trưởng phó phòng ban trở lên được triệu tập để lấy phiếu bầu. Tất cả (cán bộ cốt cán của bộ) là 133 vị, được ngồi tự do, phiếu bầu có tên đồng chí Y và 2 ô đồng ý, không đồng ý, chúng tôi tất cả đều phải dùng bút để tích vào 1 trong 2 ô tương ứng, kết quả đồng chí Y đạt 51 %, quá bán! và thế là đồng chí Y được Bộ Chính Trị đồng ý chuẩn y vào chức danh Bộ Trưởng!

5 năm sau, đồng chí Y hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, lại đến tuổi nghỉ hưu, quy trình chạy đua vẫn như cũ, đồng chí X (một trong 9 vị phó) được Bộ Chính Trị đồng ý cho bầu giữ chức Bộ Trưởng, đến hội nghị cán bộ cốt cán tất cả (cán bộ cốt cán của bộ) là 187 vị, ngồi theo trật tự từng vụ, viện, phiếu bầu có tên đồng chí X và không thấy có 2 ô bên cạnh nữa, đang ngơ ngác chưa hiểu thì một vị phó ban Tổ chức trung ương chủ trì buổi bỏ phiếu hướng dẫn: Phiếu có tên đồng chí X, để thực thi Dân Chủ Xã Hội Chủ Nghĩa, đề nghị các đồng chí nghiên cứu kỹ phẩm chất, năng lực… của đồng chí X, rồi ai không đồng ý thì gạch tên đồng chí X, ai đồng ý thì gấp phiếu lại lên bỏ vào hòm phiếu. Tôi đang cân ngơ ngác, cân nhắc nên để hay gạch thì thấy vị 6 vị lãnh đạo vụ, không nhìn vào phiếu mà chỉ nhìn chúng tôi. Buổi bỏ phiếu kết thúc, đồng chí X được 97% phiếu bầu!

Kết quả thật mỹ mãn! Buổi liên hoan hôm đó thật là vui vẻ vì Bộ Trưởng mới đạt tín nhiệm cao!

Sau một thời gian ngắn, 2 đồng chí thứ trưởng và 3 lãnh đạo cấp vụ đã phải về hưu non – nghe đâu, họ có dùng tới… bút hôm bầu Bộ Trưởng!

Chắc là câu chuyện “Giám đốc Sở tuổi 30” sẽ không có ai phải về hưu non.

Thật là: Dân Chủ Xã Hội Chủ Nghĩa gấp trăm ngàn lần dân chủ Tư Bản!

2. Hiếp dâm phiếu bầu!

Con bí thư Tỉnh ủy: Chưa biết việc đã trúng cử Phó chủ Tịch Huyện!

Ở bài trước, ta đã thấy “một chuyên gia ngành Nội vụ” nói: “5 năm đi làm, tôi nghĩ mới chỉ biết việc, chứ chưa thể thạo việc… “ (Bài: Chuyện Quảng Nam bổ nhiệm Giám đốc Sở tuổi 30, báo Tiền Phong, ngày 25/9/2015), nhưng một sự thật ít người biết là: Chỉ sau 3 năm đi làm, con bí thư Tỉnh ủy đã là Phó chủ Tịch Huyện:

“Dư luận khá bất ngờ, bởi cách đây chỉ hơn 5 tháng, ngày 9/4/2015, khi đang là Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, ông Bảo được điều động, bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở KH&ĐT. Còn hơn 1 năm trước đó, ngày 26/2/2014, ông Bảo đang là Trưởng phòng Xúc tiến đầu tư thuộc BQL Khu kinh tế mở Chu Lai, thì được chính ông Lê Phước Thanh, khi đó là Chủ tịch UBND tỉnh, ký quyết định điều động làm Phó Chủ tịch huyện Thăng Bình. Ngày 14/3/2014, HĐND huyện Thăng Bình khóa X tổ chức họp bất thường để bầu ông Bảo vào chức vụ trên, nhiệm kỳ 2011-2016…” (Bài: Chuyện Quảng Nam bổ nhiệm Giám đốc Sở tuổi 30, báo Tiền Phong, ngày 25/9/2015)

Xem cái việc bầu bộ trưởng ở cái bộ X của tôi thì thật là đáng thương cho cái phiếu “bầu” ở “HĐND huyện Thăng Bình khóa X” năm trước. Những tưởng, chỉ có chúng tôi không phải đại biểu của dân thì phiếu bầu mới bị người ta hiếp dâm như thế. Thì ra, ở đây phiếu bầu của những đại biểu của dân hẳn hoi cũng bị bọn chúng hiếp dâm!

Chỉ sau 3 năm đi làm, con bí thư Tỉnh ủy đã là Phó chủ Tịch Huyện! Như vậy, rõ ràng cứ theo “một chuyên gia ngành Nội vụ” nói thì tên Bảo khi đó còn chưa… biết việc! Vậy mà trước đó hắn ta đã là “Trưởng phòng Xúc tiến đầu tư thuộc BQL Khu kinh tế mở Chu Lai” thì không hiểu khi bổ nhiệm “Trưởng phòng” hắn ta đã biết việc gì hay chưa? Hắn ta tiếp đãi ra sao với những con cáo già của một “Nước Lạ”?

Cán bộ đi cơ sở: Một sự… Tráng men!

Lâu nay, bọn lãnh đạo Cộng sản thường lừa người dân Việt, bằng các mỹ từ “Đưa cán bộ đi cơ sở”, sự thật chúng chỉ làm chiếu lệ cho có, như vị “Giám đốc Sở tuổi 30” chỉ xuống huyện có 1 năm đã được tiếng là đã “kinh qua cơ sở”, như vị chủ tịch tỉnh Quảng Nam đã nói: “Anh ta cũng đã đi cơ sở rồi.” Tay này đi cơ sở 1 năm đã là lâu, nhiều trường hợp khác chỉ 4 – 5 tháng đã trở về tỉnh rồi thăng chức với 4 chữ: “kinh qua cơ sở”! Người thạo việc gọi việc này là “Một sự… Tráng men”!

III. Quyết định tiêu chuẩn của Trung Ương bị địa phương vứt bỏ.

Ngày 17 tháng 11 năm 2004, Bộ nội vụ ban hành quyết định số 82/2004/QĐ-BNV “Về việc ban hành Tiêu chuẩn Giám đốc sở và các chức vụ tương đương thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”, ngay ở tiêu chuẩn đầu tiên về trình độ đã nói rõ: “6. Trình độ. 6.1. Đạt tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính trở lên;…”

Ấy vậy mà vị Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam nói: “Chuyên viên chính chỉ là tiêu chí phụ!”, trích: “Được biết ông Lê Phước Hoài Bảo chưa phải là chuyên viên chính. Trong khi đó một trong những tiêu chí để được bổ nhiệm làm Giám đốc sở là phải đạt chuyên viên chính…”

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam nói: “Về quy trình bổ nhiệm ông Bảo, tôi khẳng định là đúng. Còn quy định của Trung ương về tiêu chí Giám đốc sở, chúng tôi xem lại thì cũng không có vấn đề gì.

Một số nơi cũng đã từng bổ nhiệm như vậy rồi. Quy định phải có chuyên viên chính thực ra cũng chỉ là tiêu chí phụ thôi”.(Bài: Giám đốc sở 30 tuổi: Không có chuyện con ông nào cả, Vietnamnet, ngày 25/9/2015)

Và thực tế thì từ lâu, Quảng Nam đã không tuân theo Trung Ương: “Theo quyết định 2148 về công tác cán bộ của Tỉnh ủy Quảng Nam có tất cả 7 tiêu chuẩn thì không có dòng nào đề cập tiêu chuẩn chuyên viên chính.” (Bài: Chủ tịch Quảng Nam nói gì về vụ giám đốc sở 30 tuổi?, Tuoitre, ngày 26/9/2015)

IV. Hai thứ trưởng Bộ Nội Vụ cổ vũ cho việc Địa phương vứt bỏ tiêu chuẩn của Trung Ương.

Quyết định của bộ mình ban hành có tiêu đề rất oai: “Về việc ban hành Tiêu chuẩn Giám đốc sở và các chức vụ tương đương thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.”, quyết định nói rõ tiêu chuẩn: “Đạt tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính trở lên.” mà để được thi chuyên viên chính thì ít nhất cán bộ phải có 10 năm (1 năm tập sự và 9 năm công tác), như vậy nhắm mắt cũng biết vị “Giám đốc Sở tuổi 30” chưa đủ tiêu chuẩn này!

Ấy vậy, nhưng hai vị nguyên là Lãnh Đạo Bộ Nội vụ đã phùng mồm trợn má mà ủng hộ, như không hề có cái quyết định trên của bộ nội vụ! Không chừng khi đang tại vị, hai vị này còn là người chủ trì soạn thảo quyết định trên. Phát biểu nhăng nhít thứ nhất là của Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Thang Văn Phúc: “Cán bộ càng trẻ, càng tốt. Người ta học hành đầy đủ, học cả nước ngoài thì 30 tuổi được bổ nhiệm làm giám đốc sở là tốt, phải ủng hộ.” (Bài: Chuyện Quảng Nam bổ nhiệm Giám đốc Sở tuổi 30, báo Tiền Phong, ngày 25/9/2015)

Phát biểu nhăng nhít thứ hai là của Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh: “Trao đổi với VietNamNet về trường hợp Quảng Nam vừa bổ nhiệm Giám đốc Sở KH&ĐT tuổi đời chỉ mới 30, ông Nguyễn Tiến Dĩnh cho biết: Đây là điều rất đáng mừng. Điều này chứng tỏ Quảng Nam đã có công tác đào tạo và rất quan tâm đến đội ngũ trí thức trẻ… Không ai quy định cứ phải theo tuần tự …” (Bài: Nguyên Thứ trưởng cổ vũ Giám đốc sở tuổi 30, Vietnamnet, ngày 25/9/2015)

Nếu suy nghĩ đúng như vậy, với cương vị là nguyên lãnh đạo Bộ Nội Vụ tại sao hai ông này không kiến nghị Bộ Nội Vụ xóa bỏ quyết định Tiêu Chuẩn nói trên? Hay Tiêu chuẩn chỉ quy định cho con nông dân, mà con quan chức thì không cần áp dụng Tiêu Chuẩn?

Không hiểu 2 vị này, trả lời ra sao khi 1 người cấp dưới của 2 vị đã nói: “5 năm đi làm, tôi nghĩ mới chỉ biết việc, chứ chưa thể thạo việc.”!

V. Cộng sản Việt Nam chính thức thừa nhận “Giai cấp con quan”!

Cái “Gốc” là cái “Gốc” nào? “Nhiều lãnh đạo có con không chịu vào cơ quan nhà nước mà đi làm kinh doanh thì việc một người “có gốc” chịu vào nhà nước, đáp ứng công việc làm lãnh đạo thì tốt quá. Cần cái nhìn thông thoáng nền hành chính mới tốt lên – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh trao đổi.” (Bài: Nguyên Thứ trưởng cổ vũ Giám đốc sở tuổi 30, Vietnamnet, ngày 25/9/2015)

“Một người “có gốc”” ở trên rõ ràng là ông Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh nói đến việc Lê Phước Hoài Bảo và con trai Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Nam Lê Phước Thanh! Thực tế từ lâu cộng sản Việt Nam đã thừa nhận “Giai cấp con quan”! Nhưng chỉ là hôm nay ông Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh có nói rõ hơn mà thôi!

Cái “Gốc” là cái “Gốc” gì? Phải chăng chính là gốc Tham Nhũng? Phải chăng chính là gốc làm bậy? Kìa, bố con ông Lê Phước Thanh đã tham nhũng đó thôi: “*Theo tài liệu chúng tôi có được, ông Bảo đi học ở Mỹ từ tháng 8-2010 nhưng sau một năm – tháng 8-2011 – UBND tỉnh Quảng Nam mới ký quyết định cử ông Bảo đi học thạc sĩ và cấp học phí cả tỉ đồng. Dư luận cho rằng có sự hợp thức hóa về chi trả học phí ở Mỹ cho ông Bảo. Ông lý giải thế nào vấn đề này?

– Tôi có kiểm tra thì đúng là năm 2010 ông Bảo đã đi học nước ngoài. Trước đó có quyết định 42 của UBND tỉnh quy định về cơ chế, chính sách và công tác quản lý đối với người được cử đi đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ở nước ngoài.

Cá nhân ông Bảo lúc bấy giờ đã đi học và biết có quyết định này nên đăng ký học, xin hưởng các chính sách, chế độ theo quyết định 42 của tỉnh.

Đơn xin theo quyết định 42 của ông Bảo được hội đồng gồm 15 người xét duyệt. Xem xét mất gần một năm trời tỉnh mới cho ông Bảo được hưởng chế độ theo quyết định 42 (tức vào năm 2011), còn trước đó ông Bảo tự bỏ tiền ra học.

Như vậy việc ra quyết định cho ông Bảo đi học chậm hơn một năm so với thời gian ông Bảo học thạc sĩ ở Mỹ. Ông Bảo được tỉnh lo cho đi học nhưng phải làm một hợp đồng, cam kết về phục vụ cho địa phương.

– Đến nay chỉ có một mình ông Bảo là đi học thạc sĩ nước ngoài theo quyết định 42.

* Ở Quảng Nam, trường hợp tương tự như ông Bảo (đi học rồi mới có quyết định cử đi học) có nhiều không, thưa ông?

Vậy là chỉ một lá đơn của người con, người bố ký quyết định… lẹ làng, bố con ông Bí Thư Tỉnh ủy đã ẵm trọn cả Tỷ đồng tiền thuế của người dân!

Thấy gì qua Ổ Cường Hào Đỏ tại Quảng Nam

Bùi Anh Trinh (BTQ) – Cách đây hơn nửa thế kỷ, ông trùm Cọng sản Milovan Djilas đã viết quyển Giai Cấp Mới, phân tích rõ nạn “địa phương các cứ” và nạn băng đảng thống trị quyền lực khu vực trong chế độ Cọng sản.  Ông “phán” rằng : Đảng Cọng sản là một câu lạc bộ của thủ đoạn, người nào thủ đoạn càng cao thì chức vụ càng cao.

Milovan cũng cho rằng:  Một khi Bí thư xã cấu kết với Chủ tịch xã và Công an xã thì sẽ làm thành một ổ cường hào Đỏ.  Và chỉ cần 3 ông đứng đầu cấp ủy ở một địa phương nào đó cùng đồng lòng làm chuyện xấu thì nhân dân ở địa phương đó rơi vào thảm họa.

Vài năm nay địa phương Quảng Nam có nhiều biểu hiện chống lại chính phủ Nguyễn Tấn Dũng qua những động thái liên tục phản kháng của các ông Nguyễn Xuân Phúc, Nguyễn Bá Thanh, nguyên Bí thư Quảng Nam.  Trong năm nay ông Bí thư Lê Phước Thanh bị buộc làm đơn xin “hạ cánh an toàn”.  Và mới đây nhất là sự kiện Quảng Nam không chấp hành luật lệ của Trung ương để sắp xếp ghế ngồi cho con trai của Lê Phước Thanh.

Bài phỏng vấn ông Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam Trần Xuân Thọ được đăng trên nguyetandung.org  ngày 25-9-2015 :

Báo Pháp luật :Ông Hoài Bảo năm nay 30 tuổi, là con trai của ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy kiêm trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam (ông Thanh vừa được Bộ Chính trị chấp thuận cho thôi chức Bí thư Tỉnh ủy theo nguyện vọng cá nhân).

Nghĩa là tuy ông Thanh bị buộc phải tự nguyện về hưu nhưng cậu ấm vẫn được ngồi ghế tốt, chứng tỏ thế lực của ông ta vẫn còn.  Con số 15/15 Tỉnh ủy viên bỏ phiếu ủng hộ cậu ấm cũng cho thấy Tỉnh ủy Quảng Nam rất đoàn kết.

Ông TXT : Chúng tôi thực hiện theo đúng các thủ tục quy định. Sau khi Giám đốc Sở KH&ĐT tiền nhiệm đến tuổi nghỉ hưu, tỉnh quyết định bổ nhiệm một phó giám đốc lên làm Giám đốc Sở.

Nghĩa là tỉnh ủy biết trước tháng 7 năm nay ông Giám đốc Sở KH&ĐT sẽ về hưu cho nên đưa cậu Lê Hoài Bảo về nắm chức Phó để 5 tháng sau thì thay ông trưởng.  Đúng theo nguyên tắc ông Trưởng rời ghế thì ông Phó lên thay.

Nhưng vấn đề là ai biết trước ông Giám đốc sẽ rời ghế ?  Ai đã tính chuyện “lót” cậu Bảo vào ngổi ghế Phó?  Và tại sao trong số 3 ông phó thì ông phó ít thâm niên nhất và ít chuyên môn nhất lại được chọn ?

Ông TXT:  Khi lấy phiếu tín nhiệm ông Hoài Bảo tại Sở KH&ĐT, 100% cán bộ chủ chốt đều nhất trí. Lãnh đạo cấp ủy của Sở cũng 100% nhất trí, ở Tỉnh ủy cũng nhất trí 100%. Dễ gì tìm được cán bộ mà uy tín cao như thế.

Tức là cha con hè nhau bỏ phiếu thuận cho cậu ấm.  Con số 100% phiếu thuận để lộ cho thấy một sự không bình thường.  Bình thường thì không thể nào có 100% hay 90%.

Câu nói “Dễ gì tìm được cán bộ mà uy tín cao như thế ?”  có vẻ như là một câu nói đểu, coi thường sư hiểu biết của thiên hạ.  Không có một câu chứng minh về năng lực hay thành tích của cậu ấm.  Mà lấy phiếu bầu của băng nhóm làm chứng minh năng lực của đương sự.

Nhưng cũng có thể đây là một câu chấm biếm về cách thức tuyển người qua phiếu chọn của băng nhóm.  Hễ băng đảng càng mạnh thì phiếu chọn vẫn cao, cho dầu năng lực yếu, đạo đức kém, không thành tích hoặc có thành tích bất hảo.

Ai cũng biết là sẽ có màn thương lượng qua lá phiếu tuyển chọn :  Tôi bầu cho con anh thì anh bầu cho con tôi.  Ghế này chúng ta dành cho con anh A, ghế kia chúng ta ưu tiên cho con anh B, anh C…

Ông TXT:  30 tuổi rồi, còn trẻ gì nữa. Đảng ta cũng có nhiều ủy viên trung ương, ủy viên dự khuyết trẻ hơn. Bây giờ cán bộ ba mươi mấy tuổi rồi còn trẻ chi nữa.

Mới nghe có vẻ như một câu trả lời xấc : “30 rồi, trẻ gì nữa”.  Nhưng nếu không phải là xấc thì là ngụ ý châm biếm : “Con của ông NTD, Lê Thanh Hải và mấy ông Trung ương bao nhiêu tuổi mà được giữ chức còn to hơn, có ăn hơn ?”.

Ông TXT:  Thế nào là nhanh? Việc bổ nhiệm các chức vụ của ông Bảo đều đúng quy trình, đúng quy hoạch. Giao nhiệm vụ thì ông Bảo khẳng định được năng lực. Không có vấn đề gì băn khoăn cả.

Công nhận là đúng quy trình nhưng vấn đề là cái quy trình đó có đúng hay không ?  Phải chăng hễ một người làm một công việc rất dễ mà không bị sai sót thì là có năng lực ?  Phải chăng một người “không có vấn để gì băn khoăn”, tức là không có tai tiếng thì gọi là có năng lực?

*( Băn khoăn là một tiếng lóng của CSVN thay thế cho chữ “tai tiếng”.  Nếu muốn nói một cán bộ nào đó bị tai tiếng thì nói là “đồng chí đó có vấn đề băn khoăn” ).

Ông TXT:  Ở đây không có chuyện con ông nào cả. Tỉnh không ưu ái con của ai, cứ có năng lực thì đề bạt. Con của nông dân, công nhân mà giỏi cũng đưa lên.

Đây không phải là câu trả lời xấc, mà rõ ràng là câu châm biếm.  Cả nước thừa biết chuyện cha truyền con nối la chuyện ở đâu cũng có.  Nhưng giờ đây TXT khẳng định tại Quảng Nam không có thì làm gì nhau ?

Ông TXT:  Quảng Nam vừa rồi bổ nhiệm hàng loạt cán bộ trẻ đấy thôi. Nhiều cán bộ trẻ được đưa về làm phó chủ tịch huyện rồi đưa lên làm phó giám đốc các sở. Vừa rồi bổ nhiệm ông Lê Trí Thanh làm Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng trẻ măng đó.

Câu này có nghĩa:  Chúng tôi đưa Lê Hoài Bảo thì kêu trẻ, còn phe phái nào đưa ông Lê Trí Thanh làm Phó chủ tịch tỉnh sao không ai giỏi nói gì đi ?

Tóm lại, bài phỏng vấn trên lộ nguyên thái độ không chân thànhbất phục tòng của tỉnh ủy QN.  Trong khi đó báo chí “lề dân” thì ngây thơ ngỡ rằng việc này là khui ra chuyện phe đảng,  chuyện cha truyền con nối;  chuyện câu ấm đi du học Mỹ bằng ngân sách, chưa có kinh nghiệm, không có khả năng mà lại được sắp ngồi ghế cao.

Trong khi đó dư luận ngoài nước lại nhìn vấn đề dưới khía cạnh khác:

Bản tin của Một Thế Giới ngày 25-9-2015 :

Báo Một Thế Giới :  “Được biết ông Lê Phước Hoài Bảo chưa phải là chuyên viên chính. Trong khi đó một trong những tiêu chí để được bổ nhiệm làm Giám đốc sở là phải đạt chuyên viên chính…”

Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam nói: “Về quy trình bổ nhiệm ông Bảo, tôi khẳng định là đúng. Còn quy định của Trung ương về tiêu chí Giám đốc sở, chúng tôi xem lại thì cũng không có vấn đề gì.  Một số nơi cũng đã từng bổ nhiệm như vậy rồi. Quy định phải có chuyên viên chính thực ra cũng chỉ là tiêu chí phụ thôi”.

Nghĩa là quy định của Trung ương chỉ đặt ra cho có mà thôi, còn thực hiện thì “tùy máu tham”. Cứ so sánh tiêu chí với ghế ngồi của con ông Nguyễn Tấn Dũng và con các ông BCT và Trung ương thì hiểu ngay thôi.  Ở trên đã ra quy định nhưng ở trên không làm theo quy định thì ở dưới chúng tôi cũng có quyền không làm đúng quy định.

Ông Trần  Xuân Thọ :  “Nếu như cá nhân và cấp trên có quyền lực đi nữa mà nếu như tác động không đúng bọn tôi cũng không nghe chứ đừng nói ở địa phương.”

Nghĩa là con của ông Nguyễn Tấn Dũng, Lê Thanh Hải và con của các ông Trung ương được chọn không theo quy luật thì đừng hòng bắt địa phương chúng tôi phải theo quy luật

Báo Một Thế Giới :  Bộ Nội vụ Việt Nam từng ra quy định bổ nhiệm giám đốc sở phải là chuyên viên chính trong khi ông Bảo chưa phải là chuyên viên.

Ông TXT : Quy định này “không phù hợp với tình hình thực tiễn”.  … “Như anh Bảo thì đơn giản, lên giám đốc sở rồi thì hàng năm có thi chuyên viên chính thì đi thi thôi. Một loạt anh giám đốc sở chưa có thì đi thi bình thường, hiện nay vẫn còn.”

Nghĩa là thực tế người ta có thể lách qua kẻ hở của quy định.  Đã có quy định đưa chuyện viên chính lên làm giám đốc thì người ta có thể “cho qua” bằng cách đưa một người lên làm giám đốc trước, rồi mới từ từ hợp thức hóa văn bằng chuyên viên sau.

 Phản ứng của chính quyền CSVN

Cũng theo BBC,  cựu Thứ trưởng Nội vụ, TS Thang Văn Phúc thừa nhận việc bổ nhiệm ông Bảo vi phạm một số quy định “như chưa phải chuyên viên chính, số năm công tác cũng chưa đủ…”.  Tuy vậy, ông vẫn cho rằng :

“Tóm lại giờ chúng ta phải chờ xem việc ông Hoài Bảo, sau khi được bổ nhiệm làm giám đốc sở, sẽ giải quyết, xử lý công việc như thế nào.” “Nếu ông làm tốt thì chúng ta hoan nghênh, còn ông làm không tốt thì đó cũng là bài học để rút kinh nghiệm chung,”

Nghĩa là chẳng cần quy định gì cả, hễ đưa một người tầm phơ nào đó lên làm mà họ làm được thì hoan nghênh, còn nếu họ làm không được thì rút kinh nghiệm (sic). Đây là phát biểu của một người từng là Thứ trưởng Bộ Nội vụ.  Ông ta thú nhận lề thói chọn người điều hành công việc quốc gia trong chế độ XHCN. Chẳng khác nào giao cho một người thợ hớt tóc làm lái xe, hễ lái được thì tốt, còn lái xuống hố thì rút kinh nghiệm !

Dư luận ngoài nước đang chờ thái độ của chính phủ CSVN, bởi vì người ta đang chuẩn bị theo TPP vào Việt Nam làm ăn.  Nhưng với các ổ cường hào như thế này thì các doanh gia chỉ tốn tiền và tốn công cho chuyện chạy chọt.  Không phải chạy chọt một lần là hết;  mà chạy cho phe này xong thì đương nhiên sẽ bị phe kia chọt…

Và rồi đưa tiền cho ông này xong thì sáng mai lại có ông khác thay, lại phải chạy nữa.  Rốt cuộc không còn lòng dạ đâu mà làm ăn.  Riêng người Mỹ thì không thể nào chấp nhận làm ăn theo kiểu này.  Giờ đây để làm yên lòng người Mỹ, CSVN hứa hẹn sẽ cải cách, nhưng chỉ là cải cách “cuội”.

Ông Thủ tướng CSVN hô hào cải cách hành chánh;  nhưng cải cách như thế đó thì đâu vẫn hoàn đấy.  Ra quy định mà ở dưới công khai tuyên bố “Quy định này không phù hợp với tình hình thực tế”,  và không chịu thi hành.  Vậy thì mai đây người ta cũng có quyền không thực hiện những cải cách của chính phủ với hằng ngàn lý do ba trợn khác.

Khổ nỗi ông Thủ tướng đành ngậm câm bởi vì người ta đưa ra lý do “ở trên làm ra sao thì ở dưới chúng tôi làm y vậy”.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s