Hà Nội giải thích vụ ‘cả họ làm quan’

Posted: September 30, 2015 in Uncategorized
Tags:

(BBC) – Thành ủy Hà Nội nói quy trình thủ tục hồ sơ để bổ nhiệm nhiều cán bộ cùng một họ vào bộ máy ở huyện Mỹ Đức là ‘đúng quy định’, theo trang web của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) hôm 29/09/2015.

� Xem thêm: Hà Nội: Cả họ làm quan “có thể là quan hệ hết sức ngẫu nhiên” + Một người làm quan, cả họ được nhờ + Chống tham nhũng ở Việt Nam ‘đã cạn lời’.


Khẩu hiệu của Đảng Cộng sản Việt Nam – hình chỉ có tính minh họa

Ông Đào Đức Toàn, Trưởng ban tổ chức Thành ủy Hà Nội được trích lời xác nhận các thủ tục hồ sơ để bổ nhiệm cán bộ tại huyện Mỹ Đức là chặt chẽ và đúng quy định.

Cùng ngày, Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu Đảng bộ Mỹ Đức kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Ông Phan Trung Đức, Phó ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội thừa nhận vấn đề dư luận nêu ra, theo báo Thanh Niên:

“Điều dư luận quan tâm, thấy không ổn là tại sao không điều ai khác mà điều sáu người là con đồng chí lãnh đạo huyện, đây là điều thiếu thận trọng và không khách quan,”

“Ban Thường vụ huyện ủy Mỹ Đức nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm.”

Nhưng quan chức Thành ủy Hà Nội nói “quá trình kiểm tra thấy các quy trình hồ sơ bổ nhiệm đều chặt chẽ, đúng quy định”.

Dù vậy, báo chí Việt Nam cho hay chính ông Lê Văn Sang, Bí thư Huyện ủy “đã phải nhận trách nhiệm trước Thành ủy Hà Nội về việc điều động cán bộ” mà đa số là con cháu trong nhà.

Năm con cháu nhà ông Lê Văn Sang
trở lại Ban quản lý Hương Tích

Gần đây, báo chí Việt Nam có nêu chuyện ‘cả họ làm quan’ ở Uỷ ban Nhân dân huyện Mỹ Đức.

Theo đó, trong 10 trên 13 phòng ban có trưởng, phó phòng là anh em, họ hàng với Bí thư huyện ủy Lê Văn Sang.

Trở lại Chùa Hương

Trước phản ứng của dư luận, được biết huyện Mỹ Đức đã ngừng ‘biệt phái’ thêm năm trường hợp là con em lãnh đạo, cán bộ huyện mới được cử về công tác tại các cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân.

Họ nay quay lại nơi làm việc cũ là Ban Quản lý thắng cảnh di tích Hương Sơn.

Thành ủy Hà Nội cũng giải thích nhiều người trong họ Lê đã được bổ nhiệm từ trước năm 2012 khi ông Lê Văn Sang lên làm Bí thư huyện ủy.

Đó là các trường hợp ông Lê Văn Sơn (chú ông Lê Văn Sang) lên làm trưởng ban tổ chức huyện ủy từ 2005; bà Lê Thị Vĩnh (cô ông Lê Văn Sang) làm trưởng phòng tài chính kế hoạch từ 2007; ông Lê Văn Sức (cháu ông Lê Văn Sang), làm trưởng ban dân tộc từ 2005.

Vẫn VOV viết rằng con trai ông Sang, Lê Văn Trang sinh năm 1983 được bổ nhiệm làm Bí thư xã An Phú.

[:-/] Kiểm điểm vụ “cả họ làm lãnh đạo huyện” (TT) – Sáng 29-9, trưởng Ban tổ chức Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn xác nhận việc báo chí nêu huyện Mỹ Đức (Hà Nội) điều động sáu cán bộ là con em, người thân của lãnh đạo huyện đang công tác ở cơ sở về các phòng, ban của huyện là có thật.


Ông Đào Đức Toàn, trưởng Ban tổ chức Thành ủy Hà Nội (trái), xác nhận việc huyện Mỹ Đức
điều động toàn con em, người thân về công tác tại huyện là có thật – Ảnh: Xuân Long

Theo ông Toàn, UBND huyện Mỹ Đức có thẩm quyền điều động, bổ nhiệm cán bộ, vì vậy việc điều động nêu trên là đúng thẩm quyền, nhưng thực hiện không khách quan.

“Thành ủy Hà Nội đã yêu cầu huyện Mỹ Đức nghiêm túc kiểm điểm về việc điều động, bố trí sáu cán bộ nêu trên. Huyện Mỹ Đức đã tự giác “hủy” các quyết định điều động của 5/6 trường hợp, tức là thôi không điều động năm cán bộ từ Ban quản lý di tích thắng cảnh Hương Sơn về công tác tại huyện. Riêng một trường hợp điều động từ ban nọ sang ban kia thì vẫn giữ nguyên” – ông Toàn cho hay.

Đề cập đến thông tin nhiều người thân, người trong họ của Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Lê Văn Sang được bố trí, bổ nhiệm làm lãnh đạo các phòng, ban của huyện Mỹ Đức, ông Toàn cho rằng: “Việc có tới 8 – 9 cán bộ có quan hệ họ hàng làm trong các phòng, ban của huyện Mỹ Đức là hết sức ngẫu nhiên”.

Hà Nội: Cả họ làm quan
“có thể là quan hệ hết sức ngẫu nhiên”

Thanh Mai (PN) – Thành ủy Hà Nội cho rằng thông tin Bí thư Mỹ Đức lợi dụng chức vụ, bổ nhiệm họ hàng vào vị trí lãnh đạo là không thuyết phục.

Sáng ngày 29/9, trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội – ông Đào Đức Toàn gặp gỡ báo chí, giải đáp những thông tin liên quan đến vụ việc nhiều người trong gia đình của lãnh đạo huyện Mỹ Đức làm cán bộ công chức.

Ông Toàn cho hay, kết quả kiểm tra thông tin Bí thư huyện Mỹ Đức Lê Văn Sang lợi dụng chức vụ, bổ nhiệm họ hàng làm lãnh đạo các phòng ban của huyện là không thuyết phục. Đối chiếu với những quy định hiện hành thì huyện Mỹ Đức không sai trong công tác cán bộ.

Tuy nhiên, phản ánh của người dân về việc con cán bộ lãnh đạo được điều động từ Ban quản lý di tích Hương Sơn về các đơn vị của huyện là có cơ sở.

Vị trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội giải thích thêm: “Ở huyện có 8 đến 9 người quan hệ họ hàng với nhau, tôi cho rằng có thể đây là quan hệ hết sức ngẫu nhiên. Còn nói những trường hợp cụ thể, hầu như cán bộ đều trải qua quá trình công tác ở huyện Mỹ Đức”.

Trước đó, Đại hội lần thứ 23 Đảng bộ Huyện Mỹ Đức (diễn ra vào ngày 26/7) chưa đạt kết quả, có biểu hiện cục bộ giữa các vùng miền, bộ phận, dẫn đến việc một số chức danh theo đề án nhân sự được Thành ủy phê duyệt đã không trúng cấp ủy, như Chủ tịch UBND, Chủ tịch Mặt trận tổ quốc huyện.

Kết quả đại hội đã tạo ra dư luận không tốt ngay trong nội bộ huyện. Thành ủy đã nhận được rất nhiều đơn thư, chủ yếu đơn nặc danh, nêu việc 14 trường hợp đang làm cán bộ tại các cơ quan huyện được cho là có quan hệ họ hàng với Bí thư Lê Văn Sang.

Thành ủy đã thành lập một tổ công tác làm việc với huyện, kiểm tra toàn bộ hồ sơ lưu trữ về bổ nhiệm các chức danh này.

Về vụ việc này, trước đó, trao đổi với báo Đất Việt, ông Phan Đăng Long, Phó Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết hiện tượng “cả họ làm quan” không phải là chuyện hiếm ở Việt Nam. Đây còn là một thực trạng tương đối phổ biến thậm chí ở cấp tỉnh.

Lý giải về điều này, ông Long nhận định đa số do tâm lý chung của người Việt, khi có người trong gia đình, họ hàng giữ những chức vụ nhất định thì đều có mong muốn nhờ vả để được ổn định.

Cũng có thể do con cái được tiếp cận từ trước, có sở thích, được bố mẹ hướng nghiệp và dùng năng lực của mình thi tuyển để được vào công chức Nhà nước.

Ông Long nhấn mạnh: Không thể khẳng định việc một cơ quan tổ chức không có những người quan hệ họ hàng với nhau là một tổ chức trong sạch. Bởi theo ông, ở đó có thể xảy ra trường hợp chạy tiền, chạy công chức.

Ngược lại, việc tổ chức có quan hệ họ hàng với nhau nhưng những quy trình tuyển chọn đúng theo quy định thì đó cũng không phải là sai phạm.

Một người làm quan, cả họ được nhờ

Samsung (Danlambao) – Theo một bản tin đăng trên tờ Tuổi Trẻ Online ngày 29/09/2015, sau khi bị công luận làm rùm beng vụ “cả họ tham gia bộ máy lãnh đạo huyện”, thì Quỷ ban Nhăn răng huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã hủy bỏ năm trên tổng số sáu quyết định điều động, bổ nhiệm cán sự. (*)

Chính tên tên đứng đầu cái gọi là Trưởng ban Tổ chức Thành quỷ Hà Nội là Nguyễn Đức Toàn xác nhận vụ này là có thật. Sáu tay “quan phụ mẫu” được điều động về huyện Mỹ Đức gồm:

1. Lê Anh Đức (con trai của Lê văn Sơn, đương nắm giữ chức Trưởng ban tổ chức huyện) về làm việc tại ban quản lý dự án huyện.

2. Nguyễn văn Hưng (con trai của Nguyễn văn Hậu, phó chủ tịt huyện) về làm việc tại phòng nội vụ.

3. Nguyễn văn Hùng (cũng con trai của tay phó chủ tịt huyện nêu trên) về làm việc tại phòng tài chánh kế hoạch.

4. Lê Quang Hưng (con trai của Lê văn Cành, phó chủ tịt huyện) về làm việc tại phòng nội vụ.

5. Nguyễn thị Ngọc Duyên (con dâu của Lê văn Sang – bí thư huyện quỷ) về làm việc ở phòng quản lý đô thị.

6. Nguyễn Minh Hoàng (con trai của Lê thị Vĩnh – trưởng phòng tài chánh kế hoạch) về công tác tại phòng tài chánh kế hoạch.

Sau khi sự việc đổ bể, nhằm để xoa dịu nỗi bực tức của đồng bào trong huyện tên trưởng ban tổ chức thành quỷ Hà Nội Đào Đức Toàn đã nhìn nhận rằng sự điều động cán sự này là sai trái, nhạy cảm, thiếu thận trọng, dễ dẫn đến việc công luận cho rằng không khách quan.

Toàn nói: “Thực tế là không khách quan, vì trong hàng chục cán bộ tại sao không điều động mà lại điều động toàn con em nhà mình về công tác tại huyện thì người ta nói ưu tiên con em là có cơ sở. Việc điều động này cũng chưa rõ tiêu chí, tiêu chuẩn”.

Sau đó, do áp lực của Thành quỷ Hà Nội, huyện Mỹ Đức đã phải hủy bỏ 5/6 sự điều động nêu trên.

Điều hề nhất trong vụ này là trong khi người dân trên khắp lãnh thổ Việt Nam đều biết, thì tên Toàn không biết đến nạn mua bán chức quyền, nạn ô dù hoặc con ông cháu cha trong các cơ quan nhà nước.

Vụ này chỉ là bề mặt của vấn nạn lợi dụng quyền hành để mưu tìm lợi ích cá nhân và bè phái. Tệ nạn này không chỉ xảy ra ở cấp hành chánh địa phương thấp nhất mà còn lên đến cấp hành chánh tỉnh, thành phố và trung ương. Chúng ta biết là hiện không thiếu gì con em của những tên lãnh đạo cao cấp được cha anh của chúng “cơ cấu” vào các chức vụ béo bỡ, ăn trên ngồi trốc. Trong lịch sử phát triển của dân tộc Việt Nam qua các thời đại, chưa bao giờ mà quan niệm con ông, cháu cha hoặc “con quan thì lại làm quan, con sãi ở chùa lại quét lá đa”, thể hiện sắc nét như dưới thời cộng sản.

Xưa nay mỗi khi đề cập đến những chuyện gian dối, khuất tất thì chúng ta thường nghe câu thành ngữ là “một lần bắt gặp, năm bảy lần không”. Những sự việc như vụ bổ nhiệm cán sự của huyện Mỹ Đức xảy ra hầu như ở khắp mọi nơi, chỉ có điều là chúng chưa bị phanh phui ra mà thôi. Với một cơ chế hành chánh thiếu tính công khai, minh bạch, vô tư và khách quan như vậy, thì chuyện phòng chống và bài trừ tham nhũng tại Việt Nam là điều không tưởng.

Chống tham nhũng ở Việt Nam ‘đã cạn lời’

(BBC) – Đảng cộng sản Việt Nam đã dùng hết các từ ngữ cao nhất để nêu quyết tâm chống tham nhũng, vấn đề là hiệu quả trên thực tế thế nào, theo một nhà phân tích chính trị – xã hội Việt Nam từ Hà Nội.

Bình luận với BBC hôm 29/9/2015 về sự kiện Việt Nam vừa loan bố sẽ đưa ra xét xử 8 vụ án ‘trọng điểm’ về tham nhũng trước Đại hội đảng lần thứ 12, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), nói:

“Việc chống tham nhũng của Việt Nam thì về mặt lời nói đã dùng những ngôn từ cao nhất rồi, tức là đã cạn ngôn từ rồi: ‘giặc nội xâm’, rồi ‘nguy cơ tồn vong’ của đất nước.

BBCquote
Xử tham nhũng vụ này, hay vụ kia, rất có thể là sẽ đụng đến cái ô dù nào đấy và đấy là một vấn đề có lẽ là cần tiếp tục theo dõi thêm xem là việc xử nhân vật tham nhũng này có tác động gì đến ông A, ông B nào đấy, ở đâu đấy trên cao hay khôngTS. Lê Đăng Doanh

“Thế nhưng hiện nay việc chống tham nhũng, Việt Nam rất kém hiệu quả. Cụ thể là xếp hạng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International) về cảm nhận tham nhũng của Việt Nam, thì điểm ba năm: 2013, 2014 và 2015 cứ là 31/100, không có thay đổi gì cả.”

‘Không phải là nhiều’

Theo nhà phân tích, việc đưa ra xét xử tám vụ án ‘không phải là nhiều’, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh nói thêm:

“Theo tôi hiểu 8 vụ ấy thì không phải là nhiều và so với tham nhũng mà xã hội Việt Nam hiện nay đang đề cập, chắc chắn số vụ tham nhũng rất là nhiều chứ không phải là ít. – “Thế nhưng vấn đề ở đây là chuẩn bị được đến đâu, hồ sơ được đến đâu, điều tra được đến đâu, thì đưa ra đến đấy là một.

“Việc thứ hai nữa là tham nhũng ở Việt Nam không thể nào thực hiện được, nếu như không có ô dù nhất định. – “Nếu mà xử tham nhũng vụ này, hay vụ kia, rất có thể là sẽ đụng đến cái ô dù nào đấy và đấy là một vấn đề cần tiếp tục theo dõi thêm là việc xử nhân vật tham nhũng này có tác động gì đến ông A, ông B nào đấy, ở đâu đấy trên cao hay không. – “Và điều ấy là điều đáng chú ý trong việc xử tham nhũng trước kỳ Đại hội,” Tiến sỹ Lê Đăng Doanh nói với BBC.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s