Hội nghị tự do tôn giáo khu vực Đông Nam Á

Posted: October 2, 2015 in Uncategorized
Tags:

Gia Minh (RFA) – Hội nghị khu vực Đông Nam Á về tự do tôn giáo-tín ngưỡng vừa kết thúc ba ngày làm việc từ 29/9 đến 1/10 tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

� Xem thêm: Vi phạm tự do tôn giáo ở Việt Nam bị lưu ý tại hội nghị khu vực.

conf-free-religion-icj-org.jpgTiến sĩ Heiner Beilefeldt, báo cáo viên đặc biệt Liên hiệp quốc về Tự do Tôn giáo- Tín ngưỡng (bên trái) và Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, tổng giám đốc kiêm chủ tịch BPSOS (giữa) phát biểu tại Hội Nghị ngày 1 tháng 10, 2015 Photo icj.org

Vào tối ngày 1 tháng 10 cuộc họp báo về kỳ đại hội được tiến hành tại Câu lạc bộ báo chí quốc tế. Biên tập viên Gia Minh tham dự và tường trình.

Báo cáo về hội nghị

Đó là phát biểu của báo cáo viên đặc biệt Liên hiệp quốc về Tự do Tôn giáo- Tín ngưỡng, tiến sĩ Heiner Beilefeldt tại cuộc họp báo. Ông cho biết ba lĩnh vực được đề cập đến trong bài nói chuyện kéo dài 30 phút của mình. Trước hết ông định nghĩa lại thế nào là tự do tôn giáo. Và theo ông tự do tôn giáo là nhân quyền. Tuy nhiên tại một quốc gia như Việt Nam thì chính quyền Việt Nam lại buộc các tôn giáo phải đăng ký để được công nhận.

Trong phần hai ông phân tích một số tình trạng như chính trị hóa tôn giáo; mà tại những quốc gia toàn trị như Việt Nam chính quyền luôn áp đặt quyền kiểm soát và sợ công khai thảo luận về niềm tin. Trong phần này ông nhắc lại chuyến thăm chính thức Việt Nam vào năm ngoái với ví dụ về đạo Cao Đài khi mà chính quyền nại ra lý do an ninh để kiểm soát một hội thánh như thế.

Phần thứ ba theo báo cáo viên đặc biệt của Liên hiệp quốc là những nhiệm vụ phải làm trong thời gian tới nhằm có thể bảo đảm quyền tự do tôn giáo đúng nghĩa. Theo ông này trước hết phải cải cách luật pháp như luật báng bổ của một số nước, hay cần phải thay đổi qui định tôn giáo phải đăng ký để được công nhận.

Vấn đề này là điều mà theo tiến sĩ Heiner Beilefeldt ông đã đề nghị với phía Việt Nam sau chuyến làm việc chính thức hồi năm ngoái. Thế nhưng phản hồi là không được tích cực; tuy vậy ông bày tỏ vẫn rất hy vọng:

   Gần đây tại khu vực Đông Nam Á có những vụ việc điển hình về tình trạng quyền tự do tôn giáo/tín ngưỡng ngày càng bị khước từ và đe dọa. Trong một số trường hợp chính luật pháp mang tính phân biệt và trì trệ được lập ra để bảo vệ lợi ích của những nhóm đặc biệt nào đó hoặc nhằm kiểm soát chặt chẽ tôn giáo
– Ban tổ chức hội nghị   

Theo đánh giá của ban tổ chức hội nghị đưa ra thì gần đây tại khu vực Đông Nam Á có những vụ việc điển hình về tình trạng quyền tự do tôn giáo/tín ngưỡng ngày càng bị khước từ và đe dọa. Trong một số trường hợp chính luật pháp mang tính phân biệt và trì trệ được lập ra để bảo vệ lợi ích của những nhóm đặc biệt nào đó hoặc nhằm kiểm soát chặt chẽ tôn giáo. Trong những trường hợp khác thì đó lại là sự diễn giải một cách cực đoan về tôn giáo/tín ngưỡng và việc nhắm vào những nhóm sắc dân thiểu số và những giáo phái.

Tình trạng như thế khiến cho các nhóm tôn giáo thiểu số bị tác động nhiều và nếu như luật pháp, chính sách và sự diễn giải cực đoan có vấn đề như thế tiếp tục được vận dụng thì môi trường bất dung tôn giáo trong khu vực được tin chắc sẽ kéo dài thêm nữa.

Vấn đề tự do tôn giáo tại khu vực Đông Nam Á hết sức bức thiết thế nhưng lâu nay hiếm khi được đưa ra bàn thảo một cách công khai; mặc dù theo đánh giá của tiến sĩ Heiner Beilefeldt thì khu vực Đông Nam Á là một khu vực có sự đa dạng độc đáo về tôn giáo.

Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, tổng giám đốc kiêm chủ tịch BPSOS, một trong ba đơn vị tổ chức hội nghị tôn giáo khu vực Đông Nam Á cho biết một số đánh giá và thông tin về hội nghị như sau:

“ Trước hết là tinh thần rất đoàn kết, rất nhiều thành phần từ các tôn giáo khác nhau đến và nhiều nơi khác nhau ở trong vùng Đông Nam Á, cũng như trên thế giới. để nêu lên nhu cầu cần phải rà soát lại tình trạng tôn giáo trong vùng Đông Nam Á, nhất là trong bối cảnh mà Cộng đồng ASEAN sắp sửa hình thành chính thức vào ngày 1 tháng 1 năm 2016; trong đó có những cơ hội nào và những thử thách gì mà cần phải có nổ lực chung để phát huy tự do tôn giáo toàn vùng và đặc biệt chú ý đến những nơi mà bị trấn áp, khống chế và bị đàn áp nặng nề nhất như ở Việt Nam hoặc một số nơi như Miến Điện, người Rohyngia theo Đạo Hồi. Và bước thứ ba là phải có can thiệp cho từng trường hợp cụ thể trong khi mà tình trạng tự do tôn giáo chưa được cải thiện. Đó là ba chủ đề chính và hôm nay có tuyên bố chung, quyết tâm chung của các tổ chức trong toàn vùng.”

Ý kiến người tham dự hội nghị đến từ Việt Nam

Như tin Đài Á Châu Tự Do đã loan, một đại diện của Hội đồng Liên tôn Việt Nam là chánh trị sự Hứa Phi được mời sang Bangkok tham dự hội nghị tự do tôn giáo khu vực Đông Nam Á đã bị cơ quan an ninh Việt Nam không cho xuất cảnh tại phi trường Tân Sơn Nhất hôm ngày 28 tháng 9 vừa qua.

Tuy nhiên có một số người vẫn đến được hội nghị, và một đại diện của Khối Nhơn Sanh Đạo Cao Đài, cho biết điều mà ông này trình bày với tiến sĩ Heiner Beilefeldt tại kỳ hội nghị:

 Chúng tôi đã không ngại khó qua đến đây. Và nguyện ước của chúng tôi là sớm mở đại hội nhơn sanh tại Tòa Thánh Tây Ninh trước sự chứng kiến của đặc phái viên Liên hiệp quốc và các tổ chức nhân quyền và tự do tôn giáo
– Một đại diện của Khối Nhơn Sanh Đạo Cao Đài   

“ Tôi có nói nhỏ với ông Heiner Beilefeldt rằng nếu ông có điều chi không hài lòng mấy với cấp lãnh đạo của nhà nước chúng tôi, nhưng chúng tôi có được tự do tôn giáo nhằm chúng tôi có thể thực hiện đại hội nhơn sanh một ngày gần đây và sớm nhất. Chúng tôi đã không ngại khó qua đến đây. Và nguyện ước của chúng tôi là sớm mở đại hội nhơn sanh tại Tòa Thánh Tây Ninh trước sự chứng kiến của đặc phái viên Liên hiệp quốc và các tổ chức nhân quyền và tự do tôn giáo.”cũng nghĩ đến tôn giáo của chúng tôi, nhìn về  Việt Nam để giúp đỡ.”

Tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng cũng có một số nhận xét về các đoàn Việt Nam tham gia hội nghị tự do tôn giáo khu vực trong ba ngày 29,30/9 và 1 tháng 10 như sau:

“ Tôi nhận xét thấy sự tiếp xúc của họ đối với các đoàn khác trong ba ngày thì sự hiểu biết và tầm nhìn được nâng lên. Họ có nhiều lần được tiếp xúc với báo cáo viên đặc biệt của Liên hiệp quốc về tự do tôn giáo/tín ngưỡng.”

Xin được nhắc lại hội nghị tự do tôn giáo khu vực Đông Nam Á do ba tổ chứ là Diễn Đàn Á Châu về Nhân quyền và Phát triển ( Asia Forum), Ủy ban Luật gia quốc tế ( ICJ) và BPSOS đồng tổ chức.

Ngoài sự có mặt của báo cáo viên đặc biệt Liên hiệp quốc về tự do tôn giáo/tín ngưỡng, tiến sĩ Heiner Beilefeldt, còn có chừng 70 người gồm các chức sắc tôn giáo, những nhà bảo vệ nhân quyền, thành viên của các nhóm tôn giáo, Ủy ban Liên chính phủ ASEAN về nhân quyền, Ủy ban ASEAN về Cổ xúy và Bảo vệ Quyền Phụ nữ- Trẻ em, các viện nhân quyền quốc gia, các tổ chức chính phủ tham dự.

Cụ thể các nước Indonesia, Miến Điện, Thái Lan, Philippines, Malaysia, Thái Lan, đều có đại diện tại hội nghị. Ban tổ chức cho biết có mời Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam đến tham dự hội nghị, thế nhưng họ không nhận được trả lời. Đại sứ Thụy Điển, Australia và Liên Minh Châu Âu tại Thái Lan cũng có đại diện đến tham dự

Thành viên các tổ chức tôn giáo và xã hội dân sự có mặt tại hội nghị đến từ 10 nước ASEAN và một số nước khác như Anh, Pháp, Đức, Hoa Kỳ, Ái Nhĩ Lan.

Gia Minh tường trình từ Bangkok, Thái Lan.

Vi phạm tự do tôn giáo ở Việt Nam
bị lưu ý tại hội nghị khu vực

Trà Mi (VOA) 01.10.2015 – Vi phạm tự do tôn giáo tại Việt Nam một lần nữa gây chú ý cộng đồng quốc tế tại một hội nghị khu vực của các tổ chức xã hội dân sự Đông Nam Á diễn ra hôm nay ở Thái Lan.

Mặc dù Hiến pháp công nhận quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của công dân, nhưng trên thực tế quyền này không được đảm bảo khi mọi sinh hoạt tôn giáo phải nằm dưới sự quản lý của nhà nước và Hà Nội không công nhận các tổ chức tôn giáo độc lập.

Trọng tâm thảo luận của Hội nghị Khu vực về Tự do Tôn giáo và Tín ngưỡng do Forum-Asia phối hợp cùng Ủy ban Luật gia Quốc tế và Ủy ban Cứu người Vượt biển BPSOS của người Việt hải ngoại đồng tổ chức trong hai ngày 30/9 và 1/10 tại Bangkok xoay quanh những quan ngại về việc phát huy và bảo vệ tự do tôn giáo-tín ngưỡng tại các nước Đông Nam Á.

Tham gia hội nghị có báo cáo viên đặc biệt của Liên hiệp quốc về Tự do Tôn giáo-Tín ngưỡng, ông Heiner Bielefeldt, cùng trên dưới 70 nhà hoạt động bảo vệ nhân quyền, thành viên các tổ chức tôn giáo, đại diện từ các cơ quan của Liên hiệp quốc, Ủy ban Liên chính phủ về nhân quyền của ASEAN, Ủy ban ASEAN về Phát huy-Bảo vệ quyền của Phụ nữ và Trẻ em, các cơ quan bảo vệ nhân quyền của các nước cùng các cơ quan khác của các chính phủ.

Sự kiện nhằm mở ra một diễn đàn đa phương bàn về các vấn đề đang nảy sinh, những thách thức mà các tổ chức tôn giáo và các nhóm bảo vệ tự do tôn giáo trong khu vực đang gặp phải hầu tìm giải pháp và thúc đẩy hợp tác giữa các bên liên quan để cổ súy cho tự do tôn giáo tại Đông Nam Á.

VOAquoteĐối với Ân Đàn Đại Đạo, chúng tôi đã hoạt động từ năm 1969. Sau 1975, họ bắt bớ sách nhiễu chúng tôi nhưng chúng tôi vẫn hoạt động, tới năm 2012 họ lại tiếp tục bắt bớ thêm lần nữa và nói chúng tôi là ‘âm mưu lật đổ chính quyền’. Đó là một trong những biểu hiện vi phạm điều luật 18 và 19 mà Việt Nam đã ký với quốc tế.Bà Bùi Ngọc Diện, nhân chứng đại diện
cho giáo phái Ân Đàn Đại Đạo, nói.

Những chủ đề chính được mang ra bàn thảo bao gồm các luật lệ quản lý hà khắc của nhà nước đối với  sinh hoạt tôn giáo và các chính sách đàn áp xâm phạm quyền tự do tôn giáo-tín ngưỡng của công dân.

Trong số các nhân chứng từ trong nước tham gia hội nghị để trình bày thực trạng tôn giáo tại Việt Nam có đại diện của đạo Cao Đài, Tin lành Menonite, và giáo phái Phật giáo Ân Đàn Đại Đạo.

Ngoài ra, những người Việt đang tị nạn tại Thái vì lý do bị đàn áp tôn giáo cũng nhân cơ hội này chia sẻ với đặc phái viên đặc biệt của Liên hiệp quốc về Tự do Tôn giáo về tình cảnh họ đã trải qua tại Việt Nam vì niềm tin và các sinh hoạt tôn giáo.

Bà Bùi Ngọc Diện, một nhân chứng đại diện cho giáo phái Ân Đàn Đại Đạo thuyết trình tại hội nghị, cho VOA Việt ngữ biết thông điệp bà mang tới đây:

“Trước hội nghị với các đại diện của các nước Đông Nam Á và báo cáo viên đặc biệt của Liên hiệp quốc về Tự do Tôn giáo-Tín ngưỡng, Heiner Bielefeldt, tôi đã trình bày về vấn đề oan sai của Ân Đàn Đại Đạo ở Việt Nam với 24 người đang bị giam cầm hiện nay chỉ vì hoạt động tôn giáo và thể hiện quyền tự do tín ngưỡng của mình. Hiện tại ở Việt Nam có nhiều chùa chiền, nhà nước vẫn cho mở các nơi thờ tự tín ngưỡng tôn giáo nhưng thật sự đó chỉ là hình thức. Còn bên trong họ vẫn có một sự ép buộc. Họ lập nên những tổ chức tôn giáo quốc doanh buộc phải theo để nhà nước quản lý dễ dàng hơn. Riêng đối với Ân Đàn Đại Đạo, chúng tôi đã hoạt động từ năm 1969. Sau 1975, họ bắt bớ sách nhiễu chúng tôi nhưng chúng tôi vẫn hoạt động, tới năm 2012 họ lại tiếp tục bắt bớ thêm lần nữa và nói chúng tôi là ‘âm mưu lật đổ chính quyền’. Đó là một trong những biểu hiện vi phạm điều luật 18 và 19 mà Việt Nam đã ký với quốc tế. Tự do tín ngưỡng tôn giáo là quyền phổ quát, không phải được cho phép mới được thực hiện quyền đó. Họ bắt phải đăng ký hoạt động tôn giáo thì không đúng với luật quốc tế về tín ngưỡng tôn giáo.”


Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về Tự do Tôn giáo-Tín ngưỡng, ông Heiner Bielefeld.

Trong cuộc phỏng vấn ngắn với chúng tôi trước khi mở họp báo tại Câu lạc bộ ký giả nước ngoài ở Thái Lan chiều tối nay, báo cáo viên đặc biệt của Liên hiệp quốc về Tự do Tôn giáo-Tín ngưỡng, ông Heiner Bielefeld, nhận xét tình hình tự do tôn giáo tại Việt Nam không thấy có biến chuyển tích cực.

“Kể từ cuộc họp ở Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc đầu năm tới nay, tình hình ở Việt Nam không thay đổi gì tích cực hơn. Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia vi phạm quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng đặc biệt đối với các cộng đồng tôn giáo độc lập không thuộc nhà nước, dùng luật lệ đặt các tổ chức và sinh hoạt tôn giáo dưới sự kiểm soát, quản lý nghiêm ngặt của nhà cầm quyền.”

Cuối tháng 7 năm ngoái, ông Bielefeld từng sang Việt Nam để tìm hiểu thực tế nhưng ông cho biết đã bị cản trở rất nhiều, không tiếp cận được một số nhà hoạt động, lịch trình làm việc và các cuộc gặp bị quấy nhiễu.

VOAquote Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia vi phạm quyền tự do tôn giáo và tín ngưỡng đặc biệt đối với các cộng đồng tôn giáo độc lập không thuộc nhà nước, dùng luật lệ đặt các tổ chức và sinh hoạt tôn giáo dưới sự kiểm soát, quản lý nghiêm ngặt của nhà cầm quyền.”Báo cáo viên đặc biệt của LHQ
Tự do Tôn giáo-Tín ngưỡng,
Heiner Bielefeld.

Đáp câu hỏi liệu ông sẽ có thêm các chuyến thực tế sang Việt Nam trong tương lai, đặc phái viên Liên hiệp quốc về Tự do Tôn giáo nói sẽ không có cơ hội đó vì nhà cầm quyền Việt Nam không cho phép ông trở lại sau những tố cáo của ông từ chuyến đi trước.

Đại diện giáo phái Ân Đàn Đại Đạo kỳ vọng hội nghị ở Bangkok về tự do tôn giáo khu vực sẽ góp phần đưa đến những hành động cụ thể giúp mở rộng quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam.

Bà Bùi Ngọc Diện:

“ Tôi nghĩ nó sẽ có tác động trực tiếp tới sự nhìn nhận và xem xét của chính quyền Việt Nam một cách đúng đắn, trả lại tự do cho chúng tôi cũng như quyền được tự do tín ngưỡng tôn giáo.”

Điều 70 Hiến pháp Việt Nam quy định công dân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; nơi thờ tự của các tín ngưỡng, tôn giáo được pháp luật bảo hộ; không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

Tuy nhiên, các cơ sở thờ tự và những nơi sinh hoạt đạo không được nhà nước cấp giấy phép bị đập phá hoặc tín đồ bị sách nhiễu, bắt bớ không phải là những cáo giác hiếm thấy tại Việt Nam.

Giới bảo vệ nhân quyền nói mặc dù Hiến pháp công nhận quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của công dân, nhưng trên thực tế quyền này không được đảm bảo khi mà mọi sinh hoạt tôn giáo phải nằm dưới sự quản lý của nhà nước và Hà Nội không công nhận các tổ chức tôn giáo độc lập.

Hà Nội nói đảng và nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng và tạo điều kiện phát triển tự do tôn giáo nhưng việc thành lập tổ chức tôn giáo phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.