Việt Nam: Ghế lãnh đạo và cán cân Trung-Mỹ

Posted: October 5, 2015 in Uncategorized
Tags:

(BBC) – Giáo sư Carl Thayer, nhà quan sát chính trị Việt Nam, phân tích về bế tắc chính trị cấp lãnh đạo trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 12.

� Xem thêm: Còn độc đảng, độc tài, độc quyền tham nhũng còn tràn lan + ‘Bộ phận không nhỏ’ suy thoái mãi chưa chỉ tên ai.


Giáo sư Thayer bàn về “hai khả năng” cho ghế Tổng bí thư Đảng.

Trong bài viết đăng trên tạp chí The Diplomat vào hôm 02/10/2015, ông Thayer cho rằng đấu đá ghế nhân sự cấp lãnh đạo tại Việt Nam và vụ xử nhà báo làm gián điệp cho Trung Quốc đặt ra nhiều câu hỏi về hướng đi tương lai.

Giáo sư Thayer mở đầu bài viết bằng việc nói tới thực trạng công bố dự thảo Báo cáo Chính trị và Kế hoạch Kinh tế Xã hội (2016-2020) chậm.

Dự thảo báo cáo như vậy được đưa ra 9 tháng trước kỳ Đại hội 11 trong khi lần này đưa ra chỉ 4 tháng trước.

Mặc dù việc lựa chọn các ghế lãnh đạo đã được thảo luận tại hội nghị trung ương lần thứ mười một của Ủy ban Trung ương Đảng hồi tháng Năm nhưng không có tuyên bố nào cả.

Giáo sư Thayer cho rằng các nhà quan sát tại Hà Nội cho biết Ủy ban Trung ương có thể được triệu tập lại vào tháng Mười để giải quyết bế tắc việc lựa chọn lãnh đạo với một phiên tiếp theo được lên lịch cho tháng 11 nếu không đạt được đồng thuận.

Nếu Ủy ban Trung ương Đảng không thể đạt được sự đồng thuận về hai ứng viên cho ghế Tổng bí thư Đảng (như báo chí nói có hai người đều từ miền Nam là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong khi ghế này vốn là của người miền bắc) thì sẽ có hai khả năng xảy ra, theo ông Carl Thayer.

“Khả năng thứ nhất là cả hai ứng viên sẽ rời vũ đài chính trị để nghỉ hưu và vị lãnh đạo đảng tiếp theo sẽ được các ủy viên Bộ Chính trị bầu chọn.

“Khả năng thứ hai là nhà lãnh đạo đảng hiện này là ông Nguyễn Phú Trọng sẽ được tái bổ nhiệm với sự nhất trí rằng ông sẽ nhường đường cho một lãnh đạo khác trước khi hết nhiệm kỳ 5 năm của mình.

“Giải pháp này sẽ tương tự như tại Đại hội Đảng lần thứ tám vào năm 1996 khi bầu lại ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư và nhất trí rằng ông sẽ từ chức trước giữa nhiệm kỳ. Ông Lê Khả Phiếu đã thay ông Đỗ Mười vào cuối năm 1997.

‘Người cho đăng, kẻ bắt gỡ’


Việc cho xét xử công khai cựu nhà báo trực thuộc Bộ Ngoại giao
Việt Nam làm gián điệp cho Trung Quốc đang gây bàn luận nhiều.

Theo ông Thayer, trước thềm đại hội đảng nào thì các sự kiện xảy ra đều được các nhà quan sát chính trị nghiên cứu kỹ để xem gió đang thổi về hướng nào và trước kỳ đại hội này cũng vậy.

“Chẳng hạn như khi Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức chiêu đãi chào mừng ngày Quốc khánh Trung Quốc (được tổ chức sớm vào ngày 29 tháng 9) tại Hà Nội, Việt Nam đã cử đại diện là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bùi Quang Vinh tới dự.

“Ông Vinh không phải là ủy viên Bộ Chính trị và dự kiến sẽ nghỉ hưu sau Đại hội Đảng 12. Có bàn tán nhiều tại Hà Nội về lý do tại sao một quan chức tương đối “thấp cấp” lại đại diện cho chính phủ Việt Nam.

“Ngày 30 tháng 9, một ngày sau lễ tân tại Đại sứ quán Trung Quốc, truyền thông Việt Nam đưa tin Hà Huy Hoàng, một cựu nhân viên của Bộ Ngoại giao và từng là phóng viên báo Thế giới và Việt Nam, bị xử và bị tuyên án tù 6 năm vì tội làm gián điệp cho Trung Quốc.

BBCquote
Mỗi chuyến thăm này [Tập Cận Bình và Barack Obama tới Hà Nội] có thể được xem là những phép thử riêng biệt cho định hướng tương lai của Việt Nam.

“Truyền thông đưa tin về các vụ gián điệp liên quan đến công dân Việt Nam là cực kỳ hiếm. Điều này dẫn đến đồn đoán về thời điểm của phiên toà và người cho phép đăng tin.

“Sau đó người ta càng đồn đoán nhiều hơn khi báo Tuổi Trẻ, VnExpress và các báo khác đã gỡ bài trên trang web của họ. Nay người ta quay sang bàn tán ai là người ra lệch gỡ các bài báo này xuống,” ông Thayer viết.

Theo Giáo sư Carl Thayer thời điểm xảy ra phiên tòa xử nhà báo Việt Nam là gián điệp cho Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh có đấu đá chính trị trong hàng ngũ chính trị chóp bu trước thềm Đại hội Đảng 12.

“Rõ ràng là một vấn đề trọng tâm chưa được giải quyết là Việt Nam xử lý các mối quan hệ với Trung Quốc và Hoa Kỳ như thế nào.

“Dự thảo Báo cáo Chính trị đại hội 12 không đưa ra gợi ý về định hướng trong chính sách trong tương lai về chủ đề rắm rối này.


Có tin nói Bắc Kinh nói với Hà Nội về việc không thích
Ngoại trưởng Phạm Bình Minh “leo cao” vì “thân Mỹ”.

Ông Thayer cho rằng rõ ràng là một số nhân vật trong hàng ngũ chính trị cao cấp của Việt Nam đã duyệt việc đưa tin phiên xử hoạt động gián điệp của công dân Việt cho Trung Quốc. Động thái này diễn ra ngay sau khi có tin Việt Nam cho phép Trung Quốc mở một Tổng Lãnh sự quán tại Đà Nẵng.

“Việc cho xét xử công khai [vụ gián điệp] này một dấu hiệu quan trọng cho thấy việc Việt Nam xử lý lý mối quan hệ với Trung Quốc và Hoa Kỳ ra sao là một chủ đề nóng bỏng vào lúc này,” ông Thayer nhận định.

“Những người phản đối việc Việt Nam xích quá gần với Hoa Kỳ nói về “mối đe dọa của biến hòa bình” là đe dọa an ninh quốc gia. Họ chỉ ra áp lực của Mỹ về nhân quyền và tự do tôn giáo như là một phần của mối đe dọa này.

“Các cáo buộc về động gián điệp cho Trung Quốc châm ngòi cho quan ngại gồm các tiếng nói khác nhau đang góp giọng rằng Trung Quốc vẫn tiếp tục can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam và có thể đang cố gây ảnh hưởng đến kết quả của Đại hội Đảng toàn quốc sắp tới.

“Giới quan sát tại Hà Nôi nói với tờ The Diplomat rằng Trung Quốc đã chọn một số nhà lãnh đạo Việt Nam để nhắn gửi rằng họ phản đối việc thăng quan tiến chức cho Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, người được xem là thân Mỹ.

“Các nguồn tại Việt Nam cũng cho Hà Nội biết ở lúc gặp kín rằng Chủ tịch Tập Cận Bình có thể hoãn chuyến thăm dự kiến của mình đến Việt Nam trong tháng này nếu Hà Nội không ngưng việc chỉ trích các hoạt xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông của Trung Quốc. Cũng những nguồn này tin rằng chuyến thăm sẽ được tiến hành vì đối với Trung Quốc thì đây là chuyến thăm quan trọng,” Giáo sư Thayer viết.

‘Diễn biến hòa bình’ và ‘gián điệp TQ’


Tác giả nói vè khả năng Tổng thống Obama sẽ thăm Việt Nam trong tháng 11
sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Hà Nội vào tháng 10.

“Những người muốn thắt chặt quan hệ với Hoa Kỳ nhấn mạnh những lợi thế kinh tế của vị thế hội viên trong thỏa thuận TPP. Nhóm này hiện đang chống lại biện luận về “mối đe dọa của biến hòa bình” bằng cách chỉ ra rằng hoạt động gián điệp Trung Quốc là một mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia.

“Nói cách khác, các mối đe dọa diễn biến hòa bình từ Hoa Kỳ hiện đang được đấu đầu với mối đe dọa lật đổ từ Trung Quốc.

“Việc Việt Nam quyết định công khai phiên xử gián điệp, cùng với việc thả một số người bất đồng chính kiến trong những tháng gần đây, là chỉ dấu cho thấy khả năng thay đổi có thể có trong quan hệ Việt-Mỹ.

“Gần đây Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nói trong một cuộc phỏng vấn tại New York với hãng thông tấn AP rằng việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo của là bất hợp pháp theo luật quốc tế và đe dọa an ninh biển.”

Theo Giáo sư Thayer, bình luận của ông Sang là “nhắm cả vào cả công chúng quốc tế và quốc nội.”

“Lời lẽ của ông kể như như đặt nền tảng để làm sâu sắc thêm quan hệ với Hoa Kỳ đồng thời có thể được xem là việc đánh bóng hình ảnh của mình về lập trường an ninh quốc gia đối với trong nước.

“Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức đón các chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Tập Cận Bình trong tháng 10 và Tổng thống Barack Obama trong tháng 11.

“Trong bối cảnh giới lãnh đạo còn đang đấu đá như hiện nay thì mỗi chuyến thăm này có thể được xem là những phép thử riêng biệt cho định hướng tương lai của Việt Nam”, Giáo sư Thayer kết luận.

Còn độc đảng, độc tài, độc quyền tham nhũng còn tràn lan

Trần Quang Thành (Danlambao) – Giới cầm quyền cộng sản Việt Nam đang dọn đường dư luận đưa ra xét xử 8 vụ án ‘trọng điểm’ về tham nhũng. Đã nhiều vụ trọng điểm được đưa ra xét xử, nhưng bài học rút ra là “giặc nội xâm” tham nhũng ngày càng gia tăng và tinh vi hơn.

Từ xã đến trung ương, ngành này lan sang ngành khác người nào có quyền đặt bút ký là cũng có thể dính tràm tham nhũng.

Tham nhũng là lũ chuột to, chuột nhỏ được cái lọ lộc bình là đảng cộng sản dung dưỡng ngày càng mập béo. Đánh nó là bình vỡ, đảng tan.

Việc chống tham nhũng ở Việt Nam rất kém hiệu quả, xếp hạng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế, thì điểm ba năm: 2013, 2014 và 2015 vẫn là 31/100, không có thay đổi. Có lẽ vì vậy Tông thanh tra chính phủ đã nói rằng tham nhũng vẫn trong tình hỉnh ổn định.

.
Nhân sự vụ sắp đưa ra xử 8 vụ án “trọng điểm” về tham nhũng. Tiến sĩ Nguyễn Quang A đã có đôi lời bình luận qua cuộc phỏng vấn của phóng viên Trần Quang Thành.

[:-/] ‘Bộ phận không nhỏ’ suy thoái mãi chưa chỉ tên ai (VNN) – Một “bộ phận không nhỏ” đảng viên suy thoái, biến chất đã được đề cập từ Đại hội 10 nhưng đến nay việc xử lý còn là vấn đề, chưa vạch mặt chỉ tên được ai trong “bộ phận không nhỏ” đó.

Tại hội nghị đoàn Chủ tịch UB TƯ MTTQ VN góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 12 sáng 4/10, ông Lù Văn Que, ủy viên đoàn Chủ tịch băn khoăn về “một bộ phận không nhỏ” đảng viên suy thoái, biến chất được nhắc đi nhắc lại, kể từ khi được đề cập tại Đại hội 10. “Một bộ phận không nhỏ” ấy đến nay, theo ông, vẫn chưa vạch mặt chỉ tên được ai. Băn khoăn của ông Lù Văn Que xuất phát từ việc hiện nay không có cơ chế cho dân góp ý vấn đề nhân sự của Đảng.

Nguyên Chủ tịch Hội đồng dân tộc của QH Tráng A Phao cũng đồng tình “một bộ phận không nhỏ” thực tế đã được đề cập từ Đại hội 10 nhưng xem ra việc xử lý còn là vấn đề. Trong khi đó, nguyên Phó Chủ tịch MTTQ VN Lê Truyền băn khoăn việc chuẩn bị nhân sự dân không được tham gia góp ý liệu có đảm bảo?

Ông lưu ý nhiều biểu hiện không nhận thức đúng quyền lực. Nhiều người nắm quyền thay dân nhưng biến thành quyền của chính mình gắn kết với lực lượng có tiền biến thành sức mạnh rất nguy hiểm.

Bên cạnh đó là sự biến tướng của nạn chạy chức chạy quyền. Từ đây, ông Lê Truyền thúc giục tăng cường cơ chế kiểm soát quyền lực. Nếu không kiểm soát quyền lực thì những khuyết điểm không thể khắc phục.

Ông Nguyễn Túc nêu thực trạng Đại hội 7 chỉ mới xuất hiện “một số” cán bộ, đảng viên suy thoái biến chất thì đến Đại hội 8 đã xuất hiện “một bộ phận không nhỏ”, rồi qua Đại hội 9, cho đến Đại hội 10 thì số đảng viên bị kỷ luật tăng gấp đôi so với đại hội 8 và 9. Và “một bộ phận không nhỏ” không biến mất.

“Có nhiều nguyên nhân nhưng yếu tố chính là do dân làm chủ chưa được phát huy”, ông Túc phân tích.

Cán bộ bỏ 70 tỷ mua nhà, tiền ở đâu?

Ông Tráng A Pao đề nghị Đảng phải nhìn nhận nghiêm túc việc phòng chống tham nhũng, trong đó có việc kê khai tài sản, quản lý thu nhập của cán bộ, đảng viên và người thân. Và quan trọng phải có giải pháp để thẩm định, kiểm tra, giám sát xem việc kê khai.

“Có người kê khai chỉ mấy nhà nhưng thực tế lại có rất nhiều nhà. Chúng tôi biết có ông cán bộ bỏ đến 70 tỷ mua nhà ở Hà Nội. Tiền đấy ở đâu ra, có phải tham nhũng không, vì lương anh làm sao mà mua được”, ông dẫn chứng và cho rằng tất cả những điều này, người dân đều biết, nhưng không dám tố cáo, phản ánh.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phú Bình bức xúc tình trạng nhũng nhiễu. “Xin con dấu ra phường xã thì nay đồng chí này đi vắng, mai đồng chí kia đi vắng nhưng có phong bì là xong. Một ông văn thư có thể làm tiền được”, ông nói.

Rồi thực trạng lãng phí, phô trương hình thức phổ biến, không ai chịu trách nhiệm và tất cả trong bộ máy đều có. “Các đoàn đi nước ngoài, có những người đi chẳng để làm gì. Chỉ cần bớt người, bớt ngày đi đã tiết kiệm được bao nhiêu”.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s