Bàng hoàng về tội ác xã hội chính là bàng hoàng con người XHCN

Posted: October 6, 2015 in Uncategorized
Tags:

Đinh Liên (VNTB) – Nếu TS. Lê Kiên Thành, con trai cố TBT Lê Duẩn bàng hoàng về việc xây dựng con người XHCN, thì tôi lại bàng hoàng về hệ quả của cái XHCN gắn với con người.

� Xem thêm: Kinh nghiệm “chuyển hướng” tuyển dụng nhân tài của bí thư Quảng Nam + Tiếp thị sữa làm hộ CSGT, chuyện hài muốn khóc.


Những tội ác xảy ra tại Việt Nam liên tiếp gần đây đã vượt ngoài sức tưởng tượng – 3 nghi can Nguyễn Hải Dương,
Vi Văn Hai, Đặng Văn Hùng (từ trái sang) trong các vụ thảm án gây chấn động Bình Dương, Nghệ An, Yên Bái

TS chỉ ra rất đúng là thành bại của một xã hội chính là do yếu tố con người quyết định, và quả thực, trong thời điểm hiện nay, khi nhìn công cuộc xây dựng những con người XHCN chúng ta cũng đều thấy xã hội Việt Nam hiện tại hoàn toàn thiếu hụt nhân văn, trong khi tham lợi và tội ác lại len lỏi vào trong từng cá thể con người. Nói một cách khác, xã hội ngày hôm nay là sự tổng hợp của các tác phẩm văn học hiện thực ngày xưa với “Tắt đèn”, “Chí phèo”, “Số đỏ”, “Sống chết mặc bay”…

Vì đâu nên nỗi, vì đâu những “bông hoa đẹp nhất của vườn hoa xã hội chủ nghĩa” trong mục tiêu xây dựng con người của Đảng hiện nay đã không thành, biến con người trong xã hội thành những bông hoa dại, mạnh ai nấy sống…?

Vấn đề không nằm ở vị trí xếp hạng nhiệm vụ “xây dựng con người” trong dự thảo báo cáo chính trị của BCH TW khóa XI cho Đại hội khóa XII như TS Lê Kiên Thành chỉ ra. Mà là, chúng ta quá nặng phần bao cấp một con người giai cấp, một con người gắn với mô hình xã hội – chính trị ngày càng thiếu sức sống, một thành tố “con người XHCN” đầy sự vị kỷ.

Chính TS. Lê Kiên Thành, cũng “noi gương” TBT Nguyễn Phú Trọng mà tự chất vấn rằng, “Chúng ta đang xây dựng con người mà chính cái xã hội đó chưa hình thành, chưa tồn tại, vậy chúng ta có thể làm được điều đó không?”.

Sự phiêu lưu trong định hướng về một thể chế, sự mơ hồ về một hình thái xã hội đã khiến toàn bộ công cuộc đào tạo con người XHCN thành một phòng thí nghiệm khổng lồ. Chính điều này, chính việc gắn xây dựng con người XHCN đã từng bước, “hủy hoại tài nguyên lớn nhất, sức mạnh lớn nhất, quyết định nhất là con người!” – Đó cũng chính là lý do vì sao, dù đặt nhiệm vụ xây dựng con người nhưng “trong dự thảo báo cáo chính trị không có một hướng nào để giải quyết.” Bởi giải quyết nó là buộc phải cắt gọn luôn thành tố XHCN, điều đó có nghĩa dừng lại hoàn toàn công cuộc “xây dựng con người XHCN” mà Đảng đặt ra từ bao nhiêu năm nay.

Cũng chính vì lý do nêu trên, mà trong “Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (Bổ sung, phát triển năm 2011)”, Đảng dù đã xác định: “Con người là trung tâm của chiến lược phát triển, đồng thời là chủ thể phát triển” nhưng bao nhiêu năm, khi nhìn lại con người Việt Nam, vẫn “bàng hoàng, thoảng thốt”.

Vị thứ nhiệm vụ trở thành một lý do để đổ, nhằm né tránh đi cái nguyên nhân gốc rễ thực sự được gắn trong quá trình “đào tạo con người Việt Nam”. Cái “hình dung tố chất con người của xã hội mới” như TS bày tỏ thực chất ra chỉ là những lời vô thưởng, vô phạt, vì nói như Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, thì “có đâu mà tìm, có đâu mà hình dung”. Trong khi cái khẩn thiết nhất là trao quyền làm chủ cho con người trong xã hội qua việc áp dụng các quyền phổ quát như quyền im lặng, quyền biểu tình, quyền lập hôi… được nhà nước ký kết lại liên tục bị trì hoãn vì lý do “dân trí”, “an ninh quốc gia” và cả nỗi sợ hãi vô hình của Đảng dưới tên gọi “diễn biến hòa bình”.

Con người định hướng XHCN là điều phù phiếm, việc tiếp tục đặt niềm tin vào việc “Chính phủ lo về phát triển kinh tế, còn Đảng phải lo về con người, xây dựng con người” theo sự khẳng định đầy quyết tâm “Không thể khác được” của TS. Lê Kiên Thành đã khiến người viết bài phải bàng hoàng, bàng hoàng như khi nhìn lại quyết tâm của cố TBT Lê Duẩn vào những năm sau sự kiện 1975, khi ông khẳng định trong một bài diễn văn là: “Trong vòng mười năm nữa, mỗi gia đình ở Việt Nam sẽ có một radio, một TV và một tủ lạnh.”

[:-/] ‘Tôi bàng hoàng tự hỏi: Chẳng lẽ đây là người VN ta?’ (VNN) – “Cái mà chúng ta chưa làm được lớn nhất, đáng lo nhất trong thời gian vừa qua không phải là ở kinh tế, mà ở việc xây dựng con người!” TS.Lê Kiên Thành, con trai cố TBT Lê Duẩn, chia sẻ cùng Tuần Việt Nam những trăn trở của ông về vấn đề con người trong dự thảo báo cáo chính trị của BCH TW khóa XI cho Đại hội khóa XII.

TS Lê Kiên Thành: Nhìn vào xã hội chúng ta đang sống trong những năm vừa qua, với cách đánh giá và xác định nhiệm vụ “xây dựng con người” ở vị trí cuối cùng trong 6 nhiệm vụ quan trọng này, theo tôi, dự thảo đã đặt ở vị trí không thỏa đáng.

Trong khi đó, cái mà chúng ta chưa làm được lớn nhất, đáng lo nhất trong thời gian vừa qua không phải là ở kinh tế, mà ở việc xây dựng con người! Tôi xin nói thẳng đó là sự thất bại, chứ không phải sự sự xuống cấp, suy đồi, như trong dự thảo!

Có lẽ chưa bao giờ hình ảnh dân tộc ta đang bị xuống cấp vô cùng trầm trọng như hiện nay. Theo dõi truyền thông có thể thấy trong không ít vụ án kẻ sát nhân xuống tay với nạn nhân quá dễ dàng, đơn giản. Một con người chưa bao giờ phạm tội ác có thể giết một lúc 4 người, có cả trẻ em, mà không có mảy may gợi nên chút sợ hãi. Hay cháu giết bà nội, con có thể giết cha…

Điều đó nói lên cái gì? Đó là, chúng ta đang hủy hoại tài nguyên lớn nhất, sức mạnh lớn nhất, quyết định nhất là con người! Đáng lo nhất là trong dự thảo báo cáo chính trị không có một hướng nào để giải quyết.

Hồi xưa Bác Hồ có nói: “Muốn xây dựng CNXH thì phải có con người XHCN”. Tuy nhiên, tôi có cảm giác như chúng ta chưa tự tin vào chính mình, chưa dám đặt ra định hướng cho dù CNXH còn lâu mới đến. Chúng ta đang xây dựng con người mà chính cái xã hội đó chưa hình thành, chưa tồn tại, vậy chúng ta có thể làm được điều đó không?

Được chứ! Cho dù CNXH chưa đến, nhưng chúng ta vẫn hình dung được những tố chất của những con người của xã hội mới đó. Muốn như thế thì những con người đó phải bảo tồn cho được những tố chất truyền thống của dân tộc đã từng tôi luyện qua bao nhiêu năm, đồng thời con người đó phải biết hấp thụ những tinh hoa của thời đó. Đó là con người gì? Trong dự thảo hoàn toàn còn thiếu định hướng đó. Chừng nào ta chưa nói được điều đó thì tất cả những mâu thuẫn xã hội hiện nay chưa giải quyết được!

Tóm lại, rõ ràng con người và những vấn đề về con người phải được đặt lên hàng đầu, chứ không phải vào vị trí cuối cùng như trong dự thảo!

…Vào những năm 1970 – 1971, tôi đã từng chứng kiến cuộc giải tù bình Mỹ từ Hỏa Lò ra sân vận động Hàng Đẫy làm cuộc mít tinh. Hai bên đường nhân dân đứng rất đông. Khi đoàn tù bình đi qua không một tiếng chửi bới, không có gạch đá ném. Người ta nhìn đám tù binh đi trong im lặng. Thỉnh thoảng có người hét to: “Đả đảo đế quốc Mỹ” một cách rất tự phát.Quay lại tính nhân văn của dân tộc, tôi cứ băn khoăn mãi. Hôm trước mở báo ra tôi cứ bị ám ảnh hình ảnh hai ông già đi ăn trộm gà bị bắt, bị đánh hộc máu mồm ra, rồi bắt ngậm con gà chết. Tôi cứ bàng hoàng, tự hỏi: “Chẳng lẽ đây là người VN chúng ta?”

…Đảng ta đang khẳng định sự lãnh đạo của mình thì Đảng phải xông vào việc đó, chứ không thể chỉ có vài ý kiến nhạt nhòa như trong dự thảo. Đó là tôi chưa nói về những tiêu chí liên quan đến con người cũng rất quan trọng.

Đó là tiêu chí gì, thưa ông?

TS Lê Kiên Thành: Đó là tiêu chí thất nghiệp và chỉ tiêu giải quyết công ăn việc làm cho con người.

Việc con người có việc làm ảnh hưởng sâu rộng đến con người, không chỉ đến đời sống mà ảnh hưởng tới toàn thể con người, kể cả đạo đức, tinh thần, văn hóa và quyền con người. Con người có quyền rất lớn là quyền được lao động để mà sinh sống. Cho nên đối với các đảng cầm quyền, một trong những mục tiêu của họ là sẽ đưa chỉ số thất nghiệp từ bao nhiêu xuống bao nhiêu.

Thất nghiệp nói lên cái gì?  Đó không chỉ là nhu cầu sống mà còn là an ninh xã hội. Vừa rồi tất cả các chuyện xảy ra tôi cho rằng phần lớn chúng ta chưa đáp ứng được quyền của con người, tức quyền có công ăn việc làm. Từ đó gây ra chuyện xuống cấp về con người.

Sự xuống cấp của quan chức là ở góc độ khác. Bởi họ được tiếp cận với quá nhiều quyền lợi mà không giữ bản thân. Còn xuống cấp trong xã hội nói chung vì quá nghèo khổ, không có công ăn việc làm.

Hiện nay tỷ lê thất nghiệp của VN là bao nhiêu? Chúng ta chưa có con số chính xác và chính thức, nhưng cá nhân tôi nghĩ, thất nghiệp không dưới 15 – 17%. Và chưa bao giờ tỷ lệ thất nghiệp và chỉ tiêu giải quyết công ăn việc làm được đưa báo cáo của Chính phủ hay báo cáo chính trị của Đảng như thế này. Từ cái không đúng cơ bản này sinh ra vô vàn những vấn đề khác.

Thực ra những cái đó nếu Đảng lãnh đạo được thì vai trò của Đảng mới thể hiện rõ. Từ trước đến nay chúng ta tác động rất mạnh vào con người để huy động sức người, sức của cho cuộc chiến tranh mà sự chênh lệch vật chất rất lớn giữa một bên là nước Mỹ một bên là VN. Cái gì để đẩy sức mạnh vật chất lên ngang tầm để thắng Mỹ?

Người ta đã tổng kết muôn đời rồi, không thể dùng tinh thần thắng vật chất được mà phải vật chất thắng vật chất. Vậy cái gì ở VN trong thời điểm đó đẩy cái vật chất bé nhỏ này thành vật chất lớn để chọi lại vật chất khổng lồ kia? Tinh thần chỉ nằm một phần trong khái niệm đó thôi. Để làm được điều đó thì phải cho tất cả quyện lại với nhau tạo ra lượng vật chất thật để chống chọi.

Trong công cuộc xã hội mới này nếu chúng ta làm được như vậy thì cũng có thể từ thu nhập thấp đẩy chất lượng cuộc sống lên tầm cao như chất lượng cuộc sống của những nước có thu nhập cao. Khi chúng ta đổi mới, thì việc đụng đến con người mới XHCN là tránh né, ngại đề cập, xem nó như cổ hủ, lỗi thời. Nếu chúng ta xây dựng được con người XHCN trong nền kinh tế thị trường này thì đó mới là định hướng thật, là sự khẳng định có định hướng XHCN.

Con người XHCN làm chủ kinh tế thị trường, tại sao không? Đó mới là sự khác biệt của chúng ta thật sự. Chính phủ lo về phát triển kinh tế, còn Đảng phải lo về con người, xây dựng con người. Nắm được con người là nắm được cốt lõi của vấn đề, nắm được tất cả và chi phối được điều chúng ta muốn khẳng định là định hướng XHCN. Không thể khác được!

[:-/] Cần giáo dục ý thức vinh, nhục cho cán bộ (TP) – Trao đổi với phóng viên, PGS. TS Ngô Thành Can – Phó Trưởng khoa Tổ chức và Quản lý nhân sự (Học viện Hành chính Quốc gia) cho rằng, từ câu chuyện bổ nhiệm giám đốc sở ở tuổi 30 hay đề bạt cán bộ ở huyện Mỹ Đức (Hà Nội) mà dư luận đang quan tâm, cần giáo dục ý thức Vinh và Nhục của người cán bộ.

Bọn vô liêm sỉ đều đã “rành sáu câu” tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh thì giáo dục ý thức vinh, nhục có tác dụng gì nếu cứ tiếp tục cái nhà nước độc tài pháp quyền XHCN không có tam quyền phân lập!?

Kinh nghiệm “chuyển hướng” tuyển dụng nhân tài của bí thư Quảng Nam

Diên Vỹ (Dân Luận) – Hôm qua ngày 5/10, đoàn kiểm tra của Bộ đã làm việc với tỉnh Quảng Nam về việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo 30 tuổi làm giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh. Sau buổi họp, đoàn kết luận tỉnh này bổ nhiệm đúng quy trình và ông Bảo đủ điều kiện hoàn thành nhiệm vụ.


Anh Lê Phước Hoài Bảo – người đầu tiên được tỉnh cử sang Mỹ
học thạc sĩ theo chính sách ngăn chặn chảy máu chất xám của bố

Được lời như cởi tấm lòng, ông Lê Phước Thanh – cựu Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, cha của Lê Phước Hoài Bảo phấn khởi tái khẳng định tuyên bố của mình hôm trước: “Con tôi xứng đáng làm giám đốc Sở(mẹ của Lê Phước Hoài Bảo nói con tôi rất, rất xứng đáng).

Bài liên quan:

Kinh nghiệm “Chuyển hướng” – nhận dạng nhân tài trong gia đình

jpg Ông Lê Phước Thanh – cựu Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam: phát hiện ra con mình là nhân tài

Trong buổi tiếp xúc với phóng viên, ông Thanh cho biết giờ thì ông có thể hết trăn trở để thanh thản nghỉ hưu khi đã tìm kiếm được nhân tài cho tỉnh: cậu Lê Phước Hoài Bảo. Ông tâm sự: “Mọi người thường có cái nhìn lạc hậu kiểu Bụt Chùa nhà không thiêng, còn tôi, tôi tìm thấy nhân tài từ những người gần gũi chung quanh mình. May mắn thay, hoá ra con tôi là một thần đồng từ bé nên không phải tìm kiếm đâu xa.”

Ông cho biết thêm, chính vì sự xuất chúng của Bảo nên mặc dù mọi tiêu chí của giám đốc Sở thoạt nhìn Bảo đều không đủ tiêu chuẩn nhưng vì trên địa vị của một nhà lãnh đạo, ông đã thấy được khả năng tiềm tàng cũng như đạo đức cao quí của cậu. “Hoàn toàn không có chuyện ưu ái cho con. Tôi không hề và không thể can thiệp vào việc bỏ phiếu bổ nhiệm giám đốc Sở, tôi chỉ phát hiện ra cháu nó quá giỏi và giới thiệu thôi.” Ông Thanh khẳng định.

Ông Thanh cho biết việc duy nhất mà ông từng làm cho con là chuyển hướng” cậu vào nhà nước: “Bảo tốt nghiệp loại giỏi tại Đại học Kinh tế Đà Nẵng và được giữ lại làm giảng viên. Một năm sau, Bảo được một công ty tư nhân mời làm phó giám đốc. Thời điểm đó kinh tế thị trường khó khăn nên năm 2009, tôi chuyển hướng Bảo về làm việc cho Nhà nước, thuộc Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai.” Từ đó mọi việc thăng tiến đều do tài năng của Bảo chứ ông không hề xen vào, ông Thanh thề.

Khi được đề nghị giải thích về kinh nghiệm chuyển hướng“, ông Thanh trả lời: “Đây là kinh nghiệm tôi học được từ các đồng chí trong Bộ Chính trị. Kinh nghiệm này chỉ có được trong công tác lãnh đạo của các đảng viên, cán bộ. Người dân nếu chưa qua những khoá lý luận chính trị cao cấp, chưa thấm nhuần tư tưởng Mác Lê thì khó có thể lĩnh hội được.” Ông Thanh nói rằng kinh nghiệm này đã được áp dụng thành công với kết quả khá khả quan: trong tất cả các đồng chí sử dụng phương pháp này, ai cũng tìm được nhân tài trẻ tuổi trong gia đình mình mà điển hình là các anh Triết, anh Nghị, anh Hiếu.

Tuy hiện tại đã nghỉ hưu nhưng ông Thanh vẫn cố gắng chia sẻ kinh nghiệm chuyển hướng“của mình với các đồng chí, đồng nghiệp. Một số cơ quan nhà nước và đơn vị hành chính ở phía bắc đã họp tập mô hình của ông Thanh. Ông hi vọng sáng kiến của mình sẽ được nhân rộng và phổ biến trong toàn thể cán bộ đảng viên trên cả nước.

Ngăn chặn nạn chảy máu chất xám

Đề cập đến phản ứng của dư luận gần đây, ông Thanh bức xúc: “Chánh văn phòng Tỉnh ủy cũng được bổ nhiệm lúc mới 31 tuổi nhưng không ai nói, con mình thì người ta lại phản ứng. Giáo sư Ngô Bảo Châu mới 40 tuổi đã được giải quốc tế, sao không ai thắc mắc? Con tôi giỏi tôi biết chứ! Văn phòng Tỉnh uỷ do tôi làm Bí thư chứng nhận cháu học giỏi, đủ tiêu chuẩn du học cơ mà.

Được hỏi vị Chánh văn phòng Tỉnh uỷ có nằm trong sáng kiến chuyển hướng” hay không, ông Thanh cho biết điều đó còn tuỳ vào chuyện bố anh ta là ai.

Ông Thanh cho biết thêm vì bức xúc trước thực tế Quảng Nam hiện nay nhân tài rất ít chịu về phục vụ địa phương, kiếm được một người giỏi rất khó nên ông đã họp bàn và đưa ra kế hoạch thu dụng nhân tài, ưu tiên cán bộ trẻ của tỉnh uỷ trong đó có con ông. Việc này cũng nằm trong chính sách hạn chế chảy máu chất xám ra nước ngoài. Vì nếu không: “Nó có thể làm giảng viên hoặc ở lại nước ngoài làm việc cũng rất tốt.” Ông Thanh giải thích.

Con tôi hát rất hay

Với tâm trạng phấn khởi, ông Thanh giải bày: “Mấy hôm nay tôi buồn lắm, phát hiện và giữ chân một nhân tài như cháu nó khó lắm. Trong khi đó cháu có biết bao nhiêu biệt tài khác như chơi chim, ca hát. Không tin thì hỏi má nó đấy“. Bà Lê Phước Thanh đon đả tiếp lời: “Cháu học giỏi lắm anh ạ, con tôi là nhất trời. À mà cháu hát cũng rất hay, tôi nghe cứ tấm tắc hoài. Nếu ông nhà không chuyển hướng nó thì tôi đã thúc cháu nó thi Việt Nam Idols rồi.” Nói xong bà xoay người gọi vọng vào trong: “Bảo ơi! Bảo! Ra mẹ bảo, ra hát cho các anh nhà báo nghe này!” Tưởng Bảo còn ở nhà dưới, bà dỗ dành “Lên đây hát đi. Hát hay mẹ khen, mẹ cho tiền mua chim.” Rất tiếc, Lê Trương Hoài Bảo không có nhà, anh bận đi chơi chim.

Trong khi đó, cũng tại Quảng Nam, vì không có kinh nghiệm chuyển hướng” nên mẹ câu học sinh giỏi Nguyễn Sĩ Phương Anh sẽ không giúp cậu làm giám đốc khi 30 tuổi.

Tiếp thị sữa làm hộ CSGT, chuyện hài muốn khóc

Mi An (BĐV) – Kết luận vụ lùm xùm về một cô gái bị đánh chảy máu miệng vì tranh cãi với CSGT đã rõ trắng đen?

Nếu có cuộc bình bầu chuyện hài nào hay nhất về nghề cảnh sát năm 2015, chắc người dân sẽ bỏ phiếu cho câu chuyện của tốp CSGT làm nhiệm vụ tại Ngã ba Thái Lan (Đồng Nai) vào ngày 4/9.

Trong kíp trực này, đã xảy ra tranh cãi giữa các chiến sĩ CSGT với người vi phạm giao thông, kết quả là một người mặc thường phục trong nhóm CSGT đã đánh một phụ nữ tới chảy máu mồm.

Đến hôm nay thì Công an Đồng Nai đã chính thức đưa ra kết luận về vụ việc, thấy chị Hoàng Anh đang quay video và lớn tiếng, Phạm Minh Trí (35 tuổi, ngụ xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, nhân viên tiếp thị sữa, đang ở chốt kiểm tra của CSGT) đi thẳng đến hất vai trái vào người chị Hoàng Anh, mục đích làm rơi điện thoại, không cho chị Hoàng Anh quay video nữa và sau đó đánh chị.

Tiep thi sua lam ho CSGT, chuyen hai muon khoc
Nhân viên tiếp thị sữa Phạm Minh Trí (bên trái) đang làm
nhiệm vụ hộ Thượng úy Võ Chí Công. Ảnh: cắt từ clip

Trong vụ việc này, kết luận cũng nêu rõ, Thượng úy Võ Chí Công có sai phạm khi nhờ Phạm Minh Trí (là bạn của Thượng úy Công, không phải là CSGT) đứng nghe bộ đàm, ghi chép vi phạm tốc độ, thời gian, biển kiểm soát phương tiện vi phạm giúp Thượng úy Công dẫn đến việc Trí đánh chị Hoàng Anh.

Đọc kết luận mà thấy nực cười, có người đã đặt câu hỏi, phải chăng Thượng úy Công là người không đủ năng lực hành vi? Nhiệm vụ của mình là làm CSGT nhưng lại sĩ quan này phải nhờ bạn đến nghe bộ đàm, ghi chép vi phạm tốc độ và nhân thể… xô xát với người vi phạm.

Hay bây giờ có cái “mốt” một vị làm CSGT thì đằng sau phải có thêm cả “tiểu đệ, lâu la” đi trước đi sau tiền hô hậu ủng? Có CSGT nước nào thi hành nhiệm vụ lại dắt theo cả bạn để “làm hộ” mình như vậy không?

Trước đây, dư luận đã từng lên tiếng rất nhiều lần về những vụ khi người vi phạm giao thông va chạm với CSGT, ngay lập tức từ đâu đó, xuất hiện ngay vài người mặc thường phục ra đánh đập, trấn áp để dằn mặt. Liệu “người bạn nhân viên tiếp thị sữa” này có phải là trường hợp ấy?

Không thể chấp nhận được sự lộn xộn và coi thường pháp luật của những người đang làm trong lực lượng thực thi pháp luật này. Công an nhờ tiếp thị sữa nghe bộ đàm, ghi chép phạt, vậy thầy giáo có thể nhờ ông đánh giầy vào dạy thay mình không? Bác sĩ có thể nhờ ông xe ôm vào khám bệnh giúp mình được không? Cứ như thế thì xã hội sẽ đảo lộn tùng phèo hết cả.

Thế mới nói, chuyện CSGT nhờ nhân viên tiếp thị sữa “làm hộ” nhiệm vụ này đích thực là một chuyện hài, mà là chuyện hài cười ra nước mắt. Bởi nó cũng giống như những sự thực đắng lòng khác trong xã hội hôm nay.

Cái gì cũng đúng quy trình hết, nhưng vì sao đúng quy trình mà dư luận lại dậy sóng xôn xao, lại bất bình?

Chính những người có trọng trách hơn ai hết phải giữ gìn kỷ cương, phép tắc để người dân nhìn vào mà noi theo thì lại đang hành xử bất chấp luật lệ như vậy, còn nói được ai?

Trong kết luận nêu rõ Thượng úy Công phải kiểm điểm về sai phạm này, nghe sao mà dễ dàng trôi lọt thế. Là người đại diện cho lực lượng thi hành pháp luật để làm việc với công dân, thế mà lôi cả một ông cha vơ chú váo ở đâu vào làm thay việc cho mình, xong chỉ bị kiểm điểm thì chẳng khác nào được cấp trên xuê xoa bỏ quá.

Chỉ có thể nói một từ, thất vọng.

Công an tỉnh Đồng Nai bẻ cong sự thật lừa dối dư luận?

Trung Kiên – Xuân Hinh (Tễu) theo Dân trí – Chị Hoàng Anh, cô gái bị đánh dập môi sau khi cự cãi với CSGT cho rằng, kết luận của Công an tỉnh Đồng Nai gửi đến cơ quan báo chí không thỏa đáng, nhiều chi tiết khác với những gì chị đã cung cấp cho thanh tra công an tỉnh.

Chiều 5/10, trao đổi với PV Dân trí, chị Đỗ Vũ Hoàng Anh (22 tuổi, ngụ quận 9, TP.HCM) khẳng định, bản thân chị rất bức xúc, không vui vì báo cáo kết quả xác minh việc chị bị đánh dập môi khi khác nhiều so với những gì chị đã cung cấp cho cơ quan chức năng trước đó.

Như tin đã đưa, theo kết quả xác minh của Công an tỉnh Đồng Nai, ngày 4/9, khi anh Nguyễn Võ Dương và chị Đỗ Vũ Hoàng Anh bị Tổ tuần tra của Trạm kiểm soát giao thông Ngã ba Thái Lan (thuộc phòng PC67, Công an tỉnh Đồng Nai) ra hiệu lệnh dừng xe vì vi phạm tốc độ, Thượng úy Võ Chí Công đã thông báo lỗi chạy quá tốc độ 56/40km/h với mức phạt là 750.000 đồng. Lỗi này về Trạm kiểm soát giao thông Ngã ba Thái Lan đóng phạt.


Kết quả xác minh của Công an tỉnh Đồng Nai gửi đến báo chí

Lúc này, chị Đỗ Vũ Hoàng Anh đứng cạnh anh Dương móc trong giỏ xách ra 200.000 đồng rồi để trên bệ nâng của xe ô tô CSGT trước mặt Thượng úy Công và hỏi: “Có được hay không?”. Thượng úy Công trả lời chị Hoàng Anh: “Cô không phải là người điều khiển, đi ra ngoài”.

Về nội dung này chị Anh khẳng định: “Lúc đó ông Công (Thượng úy Võ Chí Công – PV) hỏi tôi còn bao nhiêu tiền, tôi nói chỉ còn 200.000 đồng rồi móc tiền ra thì ổng kêu đi ra ngoài. Không có chuyện tôi để tiền trên xe của cảnh sát”.

Chị Anh cho biết thêm, mấy ngày trước chị cũng nhận được kết quả xác minh vụ việc từ Thanh tra Công an tỉnh Đồng Nai. “Trong thông báo này có nhiều điểm khác với những gì tôi đã cung cấp khi làm việc với Thanh tra Công an tỉnh. Kể cả trong thông báo gửi cho tôi cũng không đề cập đến việc tôi đưa 200.000 đồng. Vậy mà kết quả gửi cho cơ quan báo chí của Công an tỉnh Đồng Nai lại có chi tiết tôi đưa 200.000 đồng cho CSGT” – Chị Anh thông tin.


Kết quả thông báo mà chị Hoàng Anh nhận được từ Thanh tra Công an tỉnh Đồng Nai
không có nội dung chị Anh đưa 200.000 đồng cho CSGT và theo chị Anh,
bản thông báo này có nhiều chi tiết không đúng như chị đã cung cấp trước đó

Theo báo cáo kết quả xác minh của Công an tỉnh Đồng Nai gửi đến báo chí, người ra tay đánh dập môi chị Hoàng Anh là Phạm Minh Trí (35 tuổi, ngụ xã Long An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, nhân viên tiếp thị sữa, đang ở chốt kiểm tra của CSGT).

Công an tỉnh Đồng Nai cũng xác định, Thượng úy Võ Chí Công có sai phạm khi nhờ Phạm Minh Trí đứng nghe bộ đàm, ghi chép vi phạm tốc độ, thời gian, biển kiểm soát phương tiện vi phạm giúp Thượng úy Công dẫn đến việc Trí đánh chị Hoàng Anh. Chưa có cơ sở kết luận Thượng úy Võ Chí Công đòi 500.000 đồng để bỏ qua lỗi vị phạm tốc độ của anh Nguyễn Võ Dương.

Thượng úy Công và Phạm Minh Trí có xin lỗi về hành vi Trí đánh chị Hoàng Anh, chị Hoàng Anh và Trí đã hòa giải với nhau, Trí đã bồi thường cho chị Hoàng Anh 2 triệu đồng và chị Hoàng Anh đã viết giấy bãi nại, không thắc mắc, khiếu nại gì nữa. Công an xã Long Đức (huyện Long Thành) đã hoàn chỉnh hồ sơ phạt 2,5 triệu đồng đối với Phạm Minh Trí về hành vi “Xâm hại sức khỏe chị Hoàng Anh”.

Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Ban lạnh đạo PC67 kiểm điểm Thượng úy Võ Chí Công, đồng thời, kiểm điểm, chấn chỉnh cán bộ, chiến sĩ Trạm kiểm soát giao thông Ngã ba Thái Lan cũng như toàn bộ cán bộ, chiến sĩ Phòng PC67 trong công tác tuần tra kiểm soát giao thông, phòng ngừa sai phạm.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s