Mối nguy hại từ rau nhiễm hóa chất độc tràn lan trên thị trường

Posted: October 6, 2015 in Uncategorized
Tags:

Nhân Hòa (VTC) – Rau nhiễm hóa chất, thịt độc bán tràn lan trên thị trường là mối lo ngại của người tiêu dùng hiện nay.

� Xem thêm: Những cái chết chậm từ thuốc bảo vệ thực vật + Biện pháp hạn chế tồn dư các hóa chất độc hại trong rau quả.


Rau nhiễm hóa chất vẫn tràn lan

Nhiều mẫu rau tồn dư thuốc bảo vệ thực vật quá mức

120 mẫu các loại rau lá: muống, ngót, mồng tơi đã được Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế lấy mẫu kiểm nghiệm nhanh để xác định hàm lượng tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật (BVTV).

Các mẫu rau này được lấy tại 150 quầy kinh doanh ở 6 chợ đầu mối tại Hà Nội bao gồm: La Khê, Long Biên, Đền Lừ, chợ đêm HTX Văn Quán, chợ Dịch Vọng Hậu, chợ Minh Khai.

Thời gian lấy mẫu khảo sát được thực hiện từ tháng 8 – 12.2014. Kết quả cho thấy: 13/120 mẫu xét nghiệm định lượng xác định có tồn dư hóa chất Carbofuran vượt giới hạn cho phép (chiếm 10,83%); 12/120 mẫu (10%) có tồn dư hóa chất Cypermethrin. Có 9/120 mẫu rau tồn dư cùng lúc cả hai loại hóa chất trên (chiếm 7,5%).

Ngoài ra, trong số 40 mẫu có tồn dư thuốc BVTV, có 38 mẫu là rau sản xuất tại Hà Nội, 2 mẫu là rau sản xuất tại tỉnh khác. Trong đó, 14/40 là rau muống; 21/40 là rau ngót và 5/40 mẫu rau mồng tơi có tồn dư thuốc BVTV. Kết quả nghiên cứu này được công bố tại Hội thảo khoa học về y tế dự phòng tổ chức tại Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cuối tuần qua tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP, cho biết nếu hàm lượng tồn dư ở ngưỡng cho phép, rau đó vẫn đảm bảo để chế biến, sử dụng cho bữa ăn gia đình.

Để kiểm soát tốt hơn nguồn thực phẩm tươi sống, một số địa phương cũng đã xây dựng mô hình chợ an toàn kiểm soát nguồn gốc rau quả, thực phẩm từ đầu nguồn và dự kiến sẽ trang bị dụng cụ test nhanh để phát hiện, hóa chất tồn dư trong thực phẩm, rau quả.

Tuy nhiên với các test nhanh thì chỉ cho phép nhận diện, sàng lọc một số hóa chất, giúp định tính ‘có’ hay ‘không’ hóa chất đó, chứ không xác định được ngưỡng an toàn trong thực phẩm, rau. Muốn định lượng chất tồn dư đó có gây nguy hại hay không phải được thực hiện trong phòng xét nghiệm. Do đó, để đảm bảo chất lượng rau an toàn thì cốt lõi vẫn phải kiểm soát là từ nguồn trồng, chăm bón, thu hoạch theo quy trình.

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, thuốc BVTV nếu có lượng tồn dư quá cao trong rau quả, rau nhiễm hóa chất là tác nhân thường gặp trong các vụ ngộ độc, có thể gây rối loạn thần kinh T.Ư, nhức đầu, nôn mửa, mất ngủ, giảm trí nhớ, ở mức độ nặng hơn có thể tổn thương thần kinh ngoại biên dẫn tới liệt, trường hợp nặng có thể dẫn tới tử vong.

Để an toàn, người tiêu dùng nên mua các loại rau ăn củ, thân lá, hoa, quả có chất lượng, hình thức đúng như đặc tính giống của nó; nên sử dụng rau phù hợp mùa, hạn chế ăn rau, củ trái mùa. Chọn rau tươi không dập nát, không có mùi lạ, và nên mua tại các cửa hàng rau an toàn, các cơ sở cung cấp rau theo hợp đồng hoặc các nơi bán rau cố định có cam kết bảo đảm an toàn; tại cửa hàng đã có kiểm tra của các cơ quan chức năng cấp chứng nhận rau sạch an toàn.

Theo khuyến cáo của Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục ATTP, khi chế biến tại gia đình, tất cả các loại rau cần được rửa sạch trực tiếp dưới vòi nước chảy hoặc rửa trong chậu nhưng phải thay nước nhiều lần tới khi sạch trước khi chế biến đế tránh rau nhiễm hóa chất. Nếu phát hiện rau có màu sắc, mùi vị lạ thì tuyệt đối không được dùng làm thức ăn cho người hoặc gia súc.

Rau, thịt vẫn nhiễm độc

Trước đó, tại cuộc họp giao ban tổ chức ngày 25/9 tại Hà Nội do Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát chủ trì, nhiều đại diện cơ quan quản lý an toàn thực phẩm khẳng định hiện nay các mối lo về lạm dụng chất cấm trong chăn nuôi và thuốc bảo vệ thực vật nguy hại trên rau quả vẫn đang được ‘báo động đỏ’.

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, vấn đề khiến người dân bức xúc nhất hiện nay là rau quả bị nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), hóa chất bảo quản.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục BVTV cũng thừa nhận tình trạng này và cho biết, cục đang soạn thảo thông tư quản lý thuốc BVTV nhằm siết chặt lại công tác quản lý, đồng thời cũng soạn thảo quy chuẩn, tiêu chuẩn về thuốc BVTV.

Điều đáng lo ngại là không chỉ trên các loại rau củ quả thông thường mà cả các sản phẩm xuất khẩu có giá trị cao hiện cũng đang bị lạm dụng hóa chất độc hại. Trước cảnh báo của một số nước nhập khẩu hồ tiêu về dư lượng thuốc BVTV, Cục Bảo vệ thực vật đã lấy 30% mẫu hồ tiêu để kiểm tra, phát hiện ra 1 mẫu có dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng.

Cũng tại buổi giao ban, theo Bộ NN-PTNT, đầu tháng 8/2014, khi lấy ngẫu nhiên 60 mẫu thịt (30 mẫu thịt heo, 30 mẫu thịt gia cầm) ở TPHCM và các tỉnh đem về giết mổ tại 2 cơ sở giết mổ lớn trên địa bàn thành phố, cơ quan chức năng đã phát hiện 13/30 mẫu thịt heo, chiếm tỷ lệ 43,33%, có nguồn gốc từ Bình Dương, Bến Tre, Bình Thuận, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu có hàm lượng kháng sinh sulfadimidin vượt giới hạn cho phép.

Các loại kháng sinh như sulfadimidin đều có chống chỉ định với người suy gan, suy thận. Hậu quả dư thừa kháng sinh trong các loại thịt gia súc, gia cầm sẽ tạo sự gia tăng các loại vi khuẩn kháng lại kháng sinh, tức là khi có bệnh uống thuốc kháng sinh không hiệu quả.

Cục Thú y cho biết, sau khi có thông tin đáng báo động trên, cục đã phối hợp với các địa phương lấy 14 mẫu thịt gà, 28 mẫu thịt heo ở các tỉnh miền Nam (Long An, Bến Tre, Bình Dương, Vĩnh Long, Cần Thơ và Lâm Đồng) để phân tích 5 chỉ tiêu dư lượng kháng sinh và chất cấm. Kết quả, phát hiện 2 trường hợp tại Long An nhiễm hóa chất kháng sinh cấm (chiếm 4,76%); 1 mẫu thịt gà nhiễm chloramphenicol, 1 mẫu thịt heo nhiễm salbutamol.

Cục Thú y cũng đã phối hợp lấy 40 mẫu thịt gà, 80 mẫu thịt heo ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung (Hà Nội, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Khánh Hòa) để phân tích 5 chỉ tiêu dư lượng khánh sinh và chất cấm. Hiện chưa có kết quả phân tích đối với các mẫu ở khu vực này.

Để ngăn chặn và kiểm soát việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV trong rau quả cũng như chất cấm trong chăn nuôi, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã giao Cục Bảo vệ thực vật chủ trì xây dựng đề án chuỗi cung ứng rau an toàn, Cục Thú y xây dựng chuỗi cung ứng thịt cho Hà Nội và TPHCM.

‘Hiện tại, chúng ta có 30 triệu cư dân đô thị thì hai thành phố lớn là Hà Nội có 8 triệu dân và TPHCM có 10 triệu dân, chiếm hơn một nửa số dân đô thị. Vì thế, nếu tập trung giải quyết vấn đề ở 2 thành phố này thì chúng ta đã giải quyết được nửa vấn đề. Người dân làm để bán cho thành phố họ thường sử dụng chất kích thích, phân bón, tăng trưởng nhanh, đẹp mã. Còn dân nông thôn họ trồng để ăn, có ai dùng thuốc mấy đâu’ – Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

[:-/] Thực phẩm bẩn, nhiễm hóa chất độc hại bao vây người tiêu dùng (Sống Mới) 2013 – Càng ngày càng có thêm nhiều loại hóa chất độc hại bị phát hiện trong các loại thực phẩm, rau củ…Người Việt cứ thế bị đầu độc từng ngày mà không hay biết hoặc biết cũng chẳng có cách nào để tránh cho hết, cũng bởi vậy mà tỷ lệ người bị nhiễm bệnh ung thư của nước ta đang cao nhất thế giới. Người ta sử dụng hóa chất tràn lan trong thực phẩm nhưng lương tâm lại vô cùng “trong sạch” vì nghĩ rằng làm cho ai ăn chứ không phải cho mình và người thân trong gia đình mình, vì thế, người Việt ngang nhiên đầu độc lẫn nhau bằng sự tiếp tay của các loại hóa chất có nguồn gốc Trung Quốc.

Những vấn nạn thực phẩm độc hại không hề có dấu hiệu đã được ngăn chặn hiệu quả: Bún chứa chất huỳnh quang, Mì căn, hủ tíu, mì khô chứa chất tẩy cực độc + Dùng axit tạo độ chua cho lẩu + Thịt tồn dư hóa chất, kháng sinh + Rượu làm bằng cồn, nước lã và men Trung Quốc + Thuốc ép hoa quả chín ethrel + Tràn lan thuốc kích lớn cho giá, rau mầm + Rau xanh tắm đủ loại thuốc sâu, hóa chất.

Ngoài ra, những loại rau quả nhập khẩu từ Trung Quốc cũng có nhiều nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu, chất bảo quản… Trên đây chỉ là một vài trong vô số thực phẩm bẩn đang được lưu hành trên thị trường còn những nội tạng bẩn, thịt hỏng, quá hạn, thức ăn nấu bằng bột nhừ, giò chả quá nhiều hàn the, măng ngâm hóa chất để cả năm không thối… vẫn đang song hành tồn tại. Thực phẩm bẩn, rau củ ngậm hóa chất, thuốc trừ sâu đang từ từ đầu độc người Việt. Có lẽ, cũng vì thế mà Việt Nam đang là nước có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới, đặc biệt là ung thư dạ dày.

Những cái chết chậm từ thuốc bảo vệ thực vật

Quỳnh Như (VTC News) – Theo con số thống kê của ngành Y tế thì tỷ lệ người mắc bệnh ung thư, các vụ ngộ độc thực phẩm có chiều hướng gia tăng.

Nhiều ý kiến cho rằng, nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên là do người dân lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Có những nỗi buồn trước mắt, nỗi lo sợ đã được dự báo và những cái chết cấp kỳ cùng với những cái chết chậm do tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật của bà con nông dân trên các loại cây trồng đang có chiều hướng gia tăng.

Điều đáng lo ngại là việc sử dụng thuốc rất tùy tiện, không theo khuyến cáo của bất kỳ cơ quan chức năng hoặc chuyên môn nào nên khiến cho việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật càng trở nên nguy hiểm.

Trong sản xuất nông nghiệp những năm vừa qua cho thấy, khi xuất hiện các loại sâu, bệnh ở mật độ thấp, chính quyền địa phương và cán bộ chuyên môn đều khuyến cáo bà con nông dân sử dụng các biện pháp thủ công như: Dùng trà tre phát sâu, lấy tay vặt các ổ sâu trên lá lúa để phòng, trừ sâu, bệnh, hoặc nếu có sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật thì ưu tiên sử dụng các loại thuốc dòng sinh học, bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, đa phần bà con nông dân đều không thực hiện như khuyến cáo.


(Ảnh minh họa)

Khi mới xuất hiện sâu, bệnh, tuy chưa đến ngưỡng để phun thuốc nhưng bà con đã thực hiện phun trừ bằng các loại thuốc đặc trị; khi phun trừ, bà con ít khi xem loại sâu hại, tuổi sâu để phun trừ mà chỉ dựa vào triệu chứng có sâu, có bệnh hại là phun, dẫn đến tăng chi phí sản xuất và quá liều lượng cho phép.

Bên cạnh đó, với mong muốn diệt sâu nhanh nên bà con nông dân thường sử dụng nồng độ cao hơn làm ảnh hưởng đến việc phòng, trừ sâu hại cho những vụ tiếp theo.

Trao đổi với người dân về việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chúng tôi thấy sự hiểu biết của bà con còn hạn chế, bởi phải có đến 60% người dân không để ý đến nhãn mác của thuốc, sử dụng thuốc không theo khuyến cáo của chính quyền và cán bộ chuyên môn mà chủ yếu theo lời giới thiệu của người bán hàng và kinh nghiệm của các hộ khác.

Anh Nguyễn Văn Bi cho biết: Khi thấy xuất hiện sâu, bệnh, anh thường ra các cửa hàng mua thuốc theo sự giới thiệu của người bán hàng, cứ thấy giới thiệu loại nào tốt, đặc trị là anh mua ngay.

Còn bà Hoàng Thị Mứt, lại sử dụng theo cách chẳng giống ai. Bà cho biết: Khi xuất hiện sâu, bệnh, thấy người trong làng sử dụng thuốc gì thì bà lấy vỏ về rồi mua theo, không quan tâm xem loại thuốc đó có phù hợp với loại sâu trên ruộng nhà mình hay không, có đúng với khuyến cáo của cán bộ chuyên môn không.

Bên cạnh việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây lúa, việc sử dụng thuốc trên các loại rau, hoa màu cũng đang đáng báo động. Với vai trò là người đi học hỏi kinh nghiệm, chúng tôi đến vùng trồng dưa chuột để tìm hiểu về quy trình chăm sóc cũng như việc sử dụng thuốc của người dân nơi đây.

Qua trao đổi với các hộ dân, chúng tôi được biết: Sau thời gian chăm sóc bằng các loại phân bón, để tỷ lệ đậu quả cao, khi có hoa, người dân trồng dưa sẽ phun thuốc kích thích đậu quả. Không lâu sau đó, lại được phun thuốc để phòng, trừ các loại sâu hại đục quả.

Đối với các loại thuốc thông thường cần phải có thời gian cách ly từ 7 đến 10 ngày, nếu ngắn cũng phải 5 ngày mới bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Như vậy, với mật độ phun trung bình 2 lần/tuần như người dân đang thực hiện như hiện nay thì việc lạm dụng các loại thuốc quả thật đáng báo động đối với người tiêu dùng và cả người trực tiếp sản xuất.

Không chỉ thuốc bảo vệ thực vật, hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thuốc kích thích tăng trưởng dành cho các loại cây trồng.

Theo thông tin từ nhiều cửa hàng bán thuốc bảo vệ thực vật, số lượng thuốc bán ra thị trường mỗi ngày không hề nhỏ, điều này cũng đồng nghĩa với việc, không chỉ người tiêu dùng mà bản thân người sản xuất cũng đang đối mặt với nguy cơ cao về mất an toàn vệ sinh thực phẩm do tồn dư các loại thuốc bảo vệ thực vật trên các loại cây trồng.

Việc nông dân lạm dụng thuốc không những ô nhiễm môi trường mà còn làm giảm hiệu quả và tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp.

Bởi việc sử dụng thuốc tùy tiện, không theo nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng thời gian, đúng liều lượng và đúng cách) sẽ làm cho tình trạng sâu bệnh của những vụ sau càng diễn biến phức tạp, khó phòng do kháng thuốc.

Đó là chưa kể đến việc thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sản xuất và người tiêu dùng.

Từ thực trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp đáng lo ngại, thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh các loại thuốc bảo vệ thực vật.

Cùng công tác kiểm tra cần tăng cường công tác tuyên truyền cho người dân về tác hại của các loại thuốc đối với người tiêu dùng và ngay chính bản thân họ, từ đó tạo nên ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Nếu không thì hiệu ứng những cái chết chậm đã được dự báo trước và tác hại khôn lường đến trực tiếp từ người phun thuốc.

Biện pháp hạn chế tồn dư các hóa chất độc hại trong rau quả

(MT&ĐS) – Ngày nay, việc sử dụng tràn lan các loại hoá chất trong nông nghiệp đã để lại dư lượng hoá chất độc hại trên các loại rau quả thiết yếu. Dư lượng của các loại hóa chất này gây ảnh hưởng không tốt tới sức khoẻ con người về trước mắt cũng như lâu dài.

Tác hại của các hóa chất nông nghiệp tồn dư trong thực phẩm

Các hợp chất của thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) chứa nguyên tố Clo (như monito, DDT, 2,4 D…) khi phun cho rau quả chúng sẽ tạo thành hợp chất Perexit rất độc hại cho người. Hợp chất này không có mùi, không vị nên rất khó phát hiện. Ngoài ra các hợp chất của thuốc BVTV có chứa phospho (hợp chất lân hữu cơ) rất độc hại với hệ thần kinh và cơ quan nội tạng của động vật và con người.

Các loại thuốc nhập lậu của Trung Quốc đã bị cấm sử dụng do chứa hàm lượng độc tố cao, bền vững trong môi trường. Có những loại hợp chất phải trên 15 năm mới bị phân huỷ hết trong điều kiện tự nhiên. Tuy nhiên chúng lại được nông dân tin dùng do có tác dụng tiêu diệt sâu bệnh gây hại trên các loại cây trồng.


Giá đỗ có thân trắng, mập, giòn và không có rễ
là do được xử lý bằng hóa chất độc hại trước khi ngâm ủ.

Khi con người ăn phải các loại rau quả có chứa các hoá chất độc hại này thì cơ thể không có khả năng đào thải ra ngoài qua đường tiêu hoá mà các hoá chất này sẽ được tích luỹ dần trong các mô mỡ, gan và tuỷ sống…gây lên nhiều bệnh tật nguy hiểm trên con người như đãng trí, giảm thị lực và sức đề kháng… Các hoá chất BVTV độc hại không chỉ được người nông dân phun trừ sâu, bệnh, cỏ dại trên rau quả mà còn được dùng trong bảo quản, lưu trữ rau quả khi vận chuyển nhằm tránh bị thối hỏng…Những hoá chất này khi tích luỹ trong cơ thể đến một liều lượng nhất định có thể gây đột biến gen ở một số bộ phận trong cơ thể con người làm cho một số tế bào phát triển bất thường, đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh ung thư.

Theo các kết quả xét nghiệm rau quả của các cơ quan chuyên môn (nhất là các loại rau, quả của Trung Quốc) cho thấy hàm lượng các loại thuốc BVTV tồn dư quá cao so với qui định. Nhưng công tác kiểm tra, giám sát dư lượng thuốc BVTV trong các loại rau quả lại chưa được tiến hành thường xuyên và chưa kiểm soát nổi. Vì vậy các loại rau quả nhiễm các hoá chất BVTV độc hại vẫn tràn lan trên thị trường gây hậu quả khôn lường tới sức khoẻ người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, nếu con người sử dụng các loại rau quả tồn dư quá nhiều đạm nitorat (NO3) hoặc các hóa chất kích thích sinh trưởng trên cây trồng sẽ gây lên các biến chứng về loãng xương và các bệnh về tủy sống (Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới – WHO).

Biện pháp hạn chế tồn dư các hóa chất nông nghiệp độc hại trong rau quả

Để nhận biết các loại rau quả nhiễm các hoá chất độc hại bằng mắt thường thì chỉ những người có chuyên môn sâu về ngành BVTV và các nhà dinh dưỡng có kinh nghiệm mới có thể nhận biết bằng cảm quan các loại rau quả nhiễm một số hoá chất độc hại.

Ví dụ như rau quá xanh hoặc xanh đen là rau nhiễm độc đạm nitorat (NO3), giá đỗ có mầm to mập, không rễ là do dùng hóa chất độc hại khi ngâm ủ…Riêng các loại hoá chất BVTV (thuốc trừ sâu, trừ bệnh, trừ cỏ…), hàm lượng kim loại nặng, dư lượng của đạm nitorat, vi sinh vật gây bệnh thì phải qua phân tích bằng các thiết bị hiện đại mới phát hiện được.

Vì vậy để hạn chế tác hại của các loại hoá chất nông nghiệp độc hại trong rau quả thì người tiêu dùng cần tuân thủ các yêu cầu sau:

Chỉ nên mua rau quả ở những nơi bán có uy tín, rau quả phải còn tươi ngon, không bị dập lát, hư thối. Không nên mua các loại rau quá xanh mướt, đây là là loại rau bón quá nhiều phân đạm hoặc phân bón qua lá. Khi tiêu dùng, sau khi lại bỏ rễ và lá vàng úa cần ngâm rau quả trong nước sạch, nước muối loãng hoặc dung dịch thuốc tím 1%. Rửa rau quả trong vòng 25- 30 phút sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Khi sào nấu nên mở vung cho các loại hoá chất BVTV bay bớt ra ngoài vì đa số các loại thuốc trừ sâu, bệnh, thuốc trừ cỏ… bị phân huỷ một phần ở nhiệt độ cao.

Nên nấu kỹ rau quả nhằm tăng độ an toàn. Đối với các loại rau gia vị và rau sống (xà lách, mùi, tía tô…) cần rửa kỹ và ngâm trong nước muối loãng trong vòng 30- 40 phút. Chú ý không nên ngâm quá lâu vì các chất vitamin và các chất dinh dưỡng có thể thẩm thấu qua màng tế bào tan vào trong nước.

Hạn chế sử dụng các loại rau quả trái mùa, không nên mua các loại rau quả có bề mặt bóng mượt, các loại quả trái mùa có cuống còn tươi vì đó là các loại rau quả không an toàn do sử dụng các hoá chất BVTV có độ độc cao để bảo quản và phòng trừ sâu bệnh. Cần rửa sạch cuống quả vì đây là nơi tích trữ vi khuẩn và hoá chất độc hại.

Lưu ý : Các loại nước rửa rau quả có bán trên thị trường hiện nay, nước muối, dung dịch thuốc tím loãng chỉ loại bỏ được một phần các vi khuẩn gây bệnh và nấm mốc có bám trên bề mặt rau quả. Chúng không thể loại bỏ hoàn toàn các loại thuốc BVTV, kim loại nặng, đạm nitorat như trong quảng cáo. Theo nguyên lý khoa học, các loại thuốc BVTV bám trên bề mặt rau quả mới tan và bị rửa trôi trong một số dung môi hữu cơ còn khi thuốc đã ngấm vào trong tế bào rau quả sẽ tạo nên một liên kết bền vững thì không có phương pháp nào loại bỏ được triệt để (kể cả phương pháp chiếu xạ).

Phạm Văn Phú, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.