TPP: Cú sốc dịch chuyển lao động chăn nuôi

Posted: October 8, 2015 in Uncategorized
Tags:

Nam Nguyên (RFA) – Hàng triệu lao động trong ngành chăn nuôi gia cầm, heo, trâu bò của Việt Nam sẽ gặp cú sốc chuyển dịch nghề nghiệp, khi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP dự kiến có hiệu lực từ 2018. Nam Nguyên tìm hiểu vấn đề này.

� Xem thêm: TPP có khiến ngành chăn nuôi bị “hất” khỏi cuộc đua? + Nông nghiệp đón “sóng” TPP: Lúa gạo hưởng lợi, mía đường “lâm nguy”.

chan-nuoi-ga-caytrongvatnuoi.jpgẢnh minh họa Caytrongvatnuoi.com

Khu mậu dịch tự do lớn nhất thế giới được thiết lập qua Hiệp định xuyên Thái Bình Dương TPP, trong tương lai đem lại cho Việt Nam nhiều hy vọng và những thách thức to lớn. Những con số đẹp như mơ được chính phủ Việt Nam công bố, như tăng GDP Tổng sản phẩm nội địa thêm 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và tăng 33,5 tỷ USD vào năm 2025.

Lợi và hại của TPP

Ngay sau khi TPP hoàn tất đàm phán giữa 12 quốc gia thành viên hôm 5/10 tại Atlanta Hoa Kỳ, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng đại diện Chính phủ Việt Nam đã họp báo và nhìn nhận khi TPP có hiệu lực, ngành chăn nuôi Việt Nam sẽ là lĩnh vực gặp nhiều khó khăn nhất.

Trả lời Nam Nguyên vào tối ngày 6/10, TS Võ Trí Thành, Viện phó Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương từ Hà Nội nhận định là, nhìn tổng thể TPP có rất nhiều tác động tích cực đối với Việt Nam trên cả ba khía cạnh xuất khẩu, tăng trưởng GDP, đầu tư và đặc biệt tác động đến quá trình cải cách mà Việt Nam đang thực hiện và muốn đẩy lên ở mức mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, không phải lĩnh vực kinh tế nào ở Việt Nam cũng được hưởng. TS Võ Trí Thành nhấn mạnh:

 Gắn với các tác động tích cực ấy cũng hàm nghĩa về lao động và dịch chuyển lao động, sẽ có rất nhiều công ăn việc làm có thể là hàng triệu công ăn việc làm mới được tạo ra cho những ngành Việt Nam có lợi thế. Đây cũng là một cách để thu hút lao động từ các lĩnh vực khác, có thể chịu những tác động tiêu cực TPP như là ngành chăn nuôi
– TS Võ Trí Thành 

“ Gắn với các tác động tích cực ấy cũng hàm nghĩa về lao động và dịch chuyển lao động, sẽ có rất nhiều công ăn việc làm có thể là hàng triệu công ăn việc làm mới được tạo ra cho những ngành Việt Nam có lợi thế. Đây cũng là một cách để thu hút lao động từ các lĩnh vực khác, có thể chịu những tác động tiêu cực TPP như là ngành chăn nuôi. Thứ hai nữa rất quan trọng là sự dịch chuyển sang lĩnh vực công nghiệp chế biến này, tạo điều kiện rất tốt cho Việt Nam tiến hành cải cách cơ cấu cho Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp, mà ở đó vẫn còn khoảng 47% lực lượng lao động và năng suất tương đối là thấp…”

Theo ghi nhận của Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam, qui mô ngành chăn nuôi hiện vào khoảng hơn 17 triệu hộ, bao gồm gần 11 triệu hộ chăn nuôi gà vịt, 4 triệu hộ chăn nuôi heo và khoảng 2,5 triệu hộ chăn nuôi trâu bò. Trong số này chỉ có 23.000 hộ là chăn nuôi trang trại có áp dụng một phần hoặc toàn phần chăn nuôi theo công nghiệp hiện đại.

Trên thực tế ngành chăn nuôi Việt Nam đã gặp khó khăn và bế tắc từ lâu rồi. Chăn nuôi trâu bò thì không cần bàn vấn đề xóa sổ, vì năm 2014 Việt Nam đã nhập khẩu tới 115.000 trâu bò từ Úc để xẻ thịt. Còn lại là chăn nuôi heo, gà là lĩnh vực chịu nhiều ảnh hưởng nhất vì không có khả năng cạnh tranh với sản phẩm nhập khẩu.

Không phải tới khi đàm phán TPP chung cuộc được thông qua hôm 5/10 ở Atlanta, thì sự báo tử của ngành chăn nuôi mới được đề cập tới. Cuộc khủng hoảng của ngành chăn nuôi nói riêng và nông nghiệp nói chung được giới chuyên môn cho là hậu quả của tư duy tiểu nông, làm ăn nhỏ lẻ tự phát, không thể áp dụng khoa học công nghệ và tuân thủ đúng đắn các nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra theo các chuyên gia, chính sách đất đai chia nhỏ hàng chục triệu mảnh, vấn đề sở hữu toàn dân mù mờ và sự qui hoạch thiếu viễn kiến, còn khiến cho Việt Nam tuy sản xuất rất nhiều gạo để bán với giá rẻ, nhưng đồng thời mỗi năm lại phải nhập từ 3 đến 4 tỷ USD bắp, đậu nành và nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi. Đây chính là hậu quả đau đớn nhất làm cho giá thành chăn nuôi ở Việt Nam rất cao không thể cạnh tranh với láng giềng, chưa nói tới công nghiệp chăn nuôi hiện đại của các nước phát triển như Hoa Kỳ, Canada, New Zealand, Australia, các nước này cũng là thành viên TPP.

Việt Nam mỗi năm lại phải nhập từ 3 đến 4 tỷ USD bắp, đậu nành và nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi (Screenshot Nghề Nông)Việt Nam mỗi năm lại phải nhập từ 3 đến 4 tỷ USD bắp, đậu nành và nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi (Screenshot Nghề Nông)

Thực trạng của ngành chăn nuôi

Ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam, là doanh nhân từng có trại nuôi 20 ngàn con heo và 1 triệu con gà ở Đồng Nai, đã kể lại kinh nghiệm đắng cay của hoạt động chăn nuôi. Ông nói:

“Tôi làm trong ngành chăn nuôi nhiều năm, thứ nhất là về năng suất tại Việt Nam rất thấp kém. Ở trong nghề chúng tôi xác định là năng suất ở Việt Nam chỉ bằng 25% đến 30% của thế giới, so sánh với nền sản xuất cao như nước Mỹ thì bằng 30%. Như vậy không thể tồn tại được. Vấn đề thứ hai, tất cả những nguyên vật liệu cơ bản như bắp, đậu nành là hai nguyên liệu chính sản xuất thức ăn chăn nuôi thì đều nhập khẩu từ nước ngoài, từ Mỹ và Nam Mỹ là chính. Từ đó dẫn tới giá thành rất là cao. Ngoài ra con giống cũng phải nhập khẩu, những chất phụ gia thuốc thú y…cũng đều nhập khẩu hết cho nên giá thành chăn nuôi Việt Nam gần như cao nhất thế giới. Tính cạnh tranh hầu như không có và khi hội nhập  nếu nói xóa xổ thì quá đáng nhưng thiệt hại rất nặng nề.”

   Bức tranh tổng thể về sự thiệt hại của ngành chăn nuôi Việt Nam thật ra khá phức tạp. Hiện nay giá trị ngành chăn nuôi được cho là trên 10 tỷ USD, nhưng một báo cáo cho thấy chỉ riêng về thị phần gà công nghiệp trên cả nước, các hộ nông dân chỉ chiếm 3%, nhập khẩu 25% trong khi một nhóm nhỏ các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) đã thống lĩnh tới 72% thị phần   

Bức tranh tổng thể về sự thiệt hại của ngành chăn nuôi Việt Nam thật ra khá phức tạp. Hiện nay giá trị ngành chăn nuôi được cho là trên 10 tỷ USD, nhưng một báo cáo cho thấy chỉ riêng về thị phần gà công nghiệp trên cả nước, các hộ nông dân chỉ chiếm 3%, nhập khẩu 25% trong khi một nhóm nhỏ các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) đã thống lĩnh tới 72% thị phần.

Hội nhập TPP với thuế nhập khẩu dự kiến bằng 0 cho các mặt hàng thịt gà, heo, trâu bò, trâu bò sống hay sản phẩm sữa, sẽ nhanh chóng thu hẹp ngành chăn nuôi Việt Nam, chỉ tồn tại một bộ phận nhỏ sản xuất những sản phẩm được ưa chuộng như gà ta, gà vườn, gà lông màu dành cho giới trung lưu. Trên thực tế người nông dân Việt Nam chăn nuôi nhỏ lẻ, theo kiểu để dành, nuôi để cải thiện thu nhập gia đình chứ họ không thực sự sống bằng nghề chăn nuôi. Một số nông dân khác làm công cho các công ty chăn nuôi nước ngoài mà điển hình là CP Thái Lan, công ty này từng có thời gian chiếm 50% thị phần trứng gà, 30% thịt gà công nghiệp và 7% thịt heo của cả nước.

Hàng triệu hộ gia đình Việt Nam phải bỏ nghề chăn nuôi là điều khá chắc chắn. Nhưng bên cạnh người nông dân, chính các đại gia nước ngoài hoạt động chăn nuôi ở Việt Nam như CP Thái Lan, Japfa Indonesia, Emnivest của Malaysia mới là đối tượng chịu tác động tiêu cực lớn nhất khi TPP hiệu lực.

[:-/] Úc, Mỹ sẽ thay đổi thị trường chăn nuôi Việt Nam (TBKTSG Online) – Khi hội nhập, tác động của Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) đến ngành chăn nuôi Việt Nam không lớn nhưng với Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), các nước mạnh trong ngành chăn nuôi gia súc lớn như Mỹ và Úc có thể làm thay đổi cấu trúc thị trường chăn nuôi trong nước.


Hộ chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề từ TPP – Ảnh minh họa: Thùy Dung

Nông dân chịu thiệt thòi nhất

Theo kết quả nghiên cứu được Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) công bố sáng 09/9/2015 tại “Diễn đàn Chính sách nông nghiệp Việt Nam với chủ đề Đánh giá tác động của TPP và Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) lên ngành chăn nuôi tại Việt Nam”, tác động lên ngành chăn nuôi chủ yếu đến từ việc gia nhập TPP, còn từ AEC là không đáng kể.

Chăn nuôi trong nước có xu hướng bị thu hẹp do cạnh tranh đến từ các nước tham gia TPP, đặc biệt là đối với ngành thịt. Người tiêu dùng/nhà nhập khẩu sẽ được lợi, trong khi người sản xuất/nhà xuất khẩu phần lớn bị thiệt hại do không cạnh tranh được với các mặt hàng từ nước ngoài.

TS. Nguyễn Thị Thu Hằng, nhà kinh tế trưởng của VEPR cho hay, sau TPP dòng thương mại có xu hướng thay đổi theo mức cắt giảm thuế quan, chuyển sang nhập khẩu sữa bột từ NewZealand, trâu bò sống từ Úc và các sản phẩm thịt từ Mỹ.

Thịt đông lạnh sẽ phát triển do yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm của người tiêu dùng ngày một tăng lên, thịt nóng ngoài chợ sẽ không đáp ứng được.

Ông Nguyễn Đức Thành, Viện VEPR cho hay, mặt hàng sữa, thịt bò, thịt heo là những mặt hàng chính bị cạnh tranh nặng nề khi gia nhập TPP do nước ta không có lợi thế chăn nuôi gia súc lớn. Ngành gia cầm cũng bị ảnh hưởng nhưng ở mức độ nhẹ hơn một chút.

Theo đánh giá của ông Thành, doanh nghiệp trong những ngành này sẽ chịu ảnh hưởng lớn và tương đối đột ngột. Tuy nhiên, hộ nông dân nhỏ lẻ mới chính là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi TPP ký kết do họ rất “mơ hồ” và “thiếu kiến thức” về vấn đề này.

[:-/] TPP có khiến ngành chăn nuôi bị “hất” khỏi cuộc đua? (BizLIVE) – TPP sẽ tác động lớn đến ngành chăn nuôi nếu không có những chính sách tốt chắc chắn ngành chăn nuôi sẽ không thể cạnh tranh được mà chỉ đứng ngoài cuộc, một nghiên cứu cho biết.

Theo dự báo về tác động của Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) đến kinh tế Việt Nam, chăn nuôi đang được đánh giá là ngành bị tác động tiêu cực nhất.

Nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho rằng, dưới tác động của TPP sự cạnh tranh từ hàng nhập khẩu sẽ buộc ngành phải tái cấu trúc mạnh mẽ để tăng hiệu quả nhằm tồn tại được trên thị trường.

Nhiều hộ nông dân, các trang trại, các doanh nghiệp kém hiệu quả trong ngành ví dụ ngành thịt lợn và thịt gia cầm sẽ buộc phải rời khỏi thị trường trong khi những hộ, trang trại, doanh nghiệp còn tồn tại được sẽ phải tái cấu trúc để có thể cạnh tranh.

TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR từng cho biết, ngành chăn nuôi của Việt Nam sẽ gặp phải sự cạnh tranh gay gắt của nhà cung cấp nước ngoài khi thuế nhập khẩu và các biện pháp phi thuế quan được cắt giảm và dỡ bỏ.

Bởi ngành chăn nuôi của Việt Nam có sức cạnh tranh thấp, đa phần là hình thức chăn nuôi sản xuất nhỏ lẻ, phụ thuộc vào phần lớn vào việc nhập khẩu giống và thức ăn từ nước ngoài. Bên cạnh đó, tình trạng bệnh tật còn phổ biến, ý thức đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường còn nhiều yếu kém.

Trao đổi với BizLIVE, ông Trần Văn Chiến, Chủ nhiệm Hợp tác xã chăn nuôi và dịch vụ Cổ Đông (Sơn Tây, Hà Nội) cũng cho biết, TPP tác động lớn đến ngành chăn nuôi vì giá thành sản xuất chăn nuôi của Việt Nam cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực.

Ngoài ra, giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp, người nông dân với doanh nghiệp chưa có sự liên kết do đó tác động từ TPP cũng làm tăng giá thành, hàng hoá phân tán nhỏ lẻ, khó truy xuất nguồn gốc xuất xứ ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm…

Ông Chiến cũng cho biết, so với Mỹ giá gà Việt Nam đắt đỏ hơn rất nhiều. Cụ thể, trong khi đùi gà Mỹ có giá bán 18.000-19.000 đồng/kg, gà Việt Nam lên tới 26.000-27.000 đồng/kg, giá thịt lợn Mỹ khoảng 34.000-35.000 đồng/kg trong khi Việt Nam là 44.000 đồng/kg.

“Nếu nhà nước không sớm có những chính sách hoặc định hướng tốt cho ngành chăn nuôi chắc chắn ngành chăn nuôi không thể cạnh tranh nổi và đáp ứng thị trường này, chưa nói đến xuất khẩu”, ông Chiến cảnh báo.

Cũng theo ông Chiến, ở một “sân chơi” rộng hơn, ngành chăn nuôi không nói đến chính sách bảo hộ, ông đề xuất việc áp dụng chính sách bảo hiểm nông nghiệp, bảo hiểm chăn nuôi để người sản xuất yên tâm và rủi ro không quá lớn.

“Kỹ thuật chăn nuôi của Việt Nam hiện nay ngang ngửa các nước trong khu vực nhưng chi phí lớn hơn. Người chăn nuôi không có lãi trong khi người tiêu dùng phải trả giá cao, lợi nhuận rơi vào một số ngành nghề phục vụ chăn nuôi như thức ăn gia súc, thuốc thú y”, ông Chiến nói.

Ông Chiến cho rằng, hiện giống và thuốc thú y nhà nước chưa quản lý được về giá và chủ yếu đều rơi vào tay doanh nghiệp nước ngoài và một số “ông lớn”.

Cũng theo ông Chiến, liên quan đến vấn đề TPP, để cảnh báo cho người chăn nuôi hướng dẫn hoặc có thông tin để chuẩn bị và cách làm chưa có cơ quan nào cấp hoặc tổ chức nào trao đổi và người chăn nuôi phải tự chủ 100%.

“Chưa quá muộn để bàn về những thách thức ngành chăn nuôi phải đối mặt. Biện pháp đặt ra là vai trò của nhà nước phải đóng chủ đạo, tiếp đến doanh nghiệp phải liên kết thành tổ chức và chia sẻ lợi nhuận, rủi ro giữa nhà sản xuất thức ăn, con giống, giết mổ… mới cạnh tranh được còn nếu không chỉ đứng ngoài cuộc để xem các doanh nghiệp nước ngoài làm”, ông Chiến nêu quan điểm.

Nông nghiệp đón “sóng” TPP:
Lúa gạo hưởng lợi, mía đường “lâm nguy”

Hồng Lam (cafef.vn) Theo Trí thức trẻ – Nếu như trồng trọt, lúa gạo, cà phê, hồ tiêu, hạt điều có cơ hội xuất khẩu thì ngô, đậu tương và mía đường sẽ khó có thể cạnh tranh ngay trên sân nhà do hiệu quả kinh tế, năng suất và chất lượng các sản phẩm này đều kém so với quốc tế.

Ngày 5/10/2015, Bộ trưởng của 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã tuyên bố kết thúc đàm phán hiệp định.

Việc kết thúc đàm phán TPP sẽ mở ra những cơ hội lớn cho nền kinh tế Việt Nam khi thuế xuất khẩu hàng hóa sang các thị trường lớn như Mỹ, Mexico, Nhật Bản… về 0%. Trong một báo cáo mới công bố, Ngân hàng thế giới (WB) nhận định, TPP có thể giúp GDP Việt Nam tăng thêm 8-10%. Tuy nhiên, bên cạnh thuận lợi là những thách thức rất lớn khi cạnh tranh tăng lên.

Lúa gạo hưởng lợi, mía đường “lâm nguy”

Theo Vụ Chính sách Thương mại đa biên (Bộ Công thương), đối với hàng nông nghiệp, các bên sẽ xóa bỏ hoặc cắt giảm thuế quan và các chính sách mang tính hạn chế khác để gia tăng thương mại hàng nông nghiệp trong khu vực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao an ninh lương thực và hỗ trợ việc làm cho người nông dân và chủ trại nuôi gia súc của các nước TPP.

Nhận định về những cơ hội đối với kinh tế Việt Nam, đặc biệt là đối với ngành nông nghiệp khi TPP được ký kết, TS Lê Đăng Doanh – Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết, khi vào TPP ngành nông nghiệp sẽ “5 ăn – 5 thua”.

TPP tạo ra cơ hội mở cửa thị trường thông qua giảm thuế xuất nhập khẩu, đồng thời cũng quy định những điều kiện khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm như dư lượng kháng sinh trong tôm và thủy sản, dư lượng thuốc trừ sâu trong chè, cũng như các yêu cầu về nhãn mác, bao bì đóng gói, mã vạch…

Theo TS Lê Đăng doanh, cơ hội to lớn sẽ mở cho hợp tác nông nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản thành hai nền nông nghiệp “cộng sinh” với nhau. Việt Nam sẽ tiếp thu công nghệ và đầu tư từ Nhật Bản để cung cấp rau quả, hoa tươi, cá ngừ, tôm sang thị trường Nhật Bản và cùng nhau xuất khẩu sang thị trường thứ ba.

Cùng chung quan điểm với TS Lê Đăng Doanh, trong một báo cáo mới đây, Công ty cổ phần chứng khoán Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC) nhận định, tại thị trường Nhật, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm, bạch tuộc, cá ngừ của Việt Nam sẽ được hưởng lợi khi thuế nhập khẩu được giảm về 0% so với mức trung bình là 6,4%-7,2% hiện tại.

Nếu như trồng trọt, lúa gạo, cà phê, hồ tiêu, hạt điều có cơ hội xuất khẩu thì ngô, đậu tương và mía đường sẽ khó có thể cạnh tranh ngay trên sân nhà do hiệu quả kinh tế, năng suất và chất lượng các sản phẩm này đều kém so với quốc tế.

Cụ thể, ông Doanh cho rằng TPP là cơ hội đối với gạo Việt Nam khi hai nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới là Thái Lan, Ấn độ chưa vào TPP, đồng thời thuế xuất khẩu gạo sẽ giảm từ 7% xuống 0%. Song để tận dụng được những cơ hội này, Việt Nam cần đẩy mạnh tái cơ cấu ngành lúa gạo, xây dựng thương hiệu gạo có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Bên cạnh đó, việc tham gia TPP sẽ buộc Việt Nam phải mở cửa ngành mía đường, gỡ bõ các hạn ngạch nhập khẩu. Ngành mía đường dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn do chi phí sản xuất cao hơn đáng kể so với các nước trong khu vực và thế giới. Đặc biệt trong các nước tham gia TPP có Úc – nước xuất khẩu mía đường lớn thứ 3 thế giới chi phí sản xuất khoảng 20 USD/1 tấn trong khi ở Việt Nam là khoảng 55-60 USD/tấn.

Ngành chăn nuôi sẽ “tối như đêm 30”?

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, chăn nuôi hiện là ngành gặp nhiều khó khăn nhất khi cam kết TPP có hiệu lực.


Chăn nuôi nhỏ lẻ tại xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ.

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cũng khẳng định: Chăn nuôi lợn, gà và bò lại gặp những thách thức lớn. Chăn nuôi gà ở Việt Nam quy mô nhỏ, không có khả năng cạnh tranh, kể cả gà thịt và gà đẻ trứng nên rất dễ bị thua thiệt.

Đối với chăn nuôi heo, Việt Nam có ưu thế sản xuất nội địa vì người dân có thói quen sử dụng thịt tươi. Song xu hướng tiêu dùng sẽ thay đổi và người dân sẽ chuyển dần sang việc sử dụng thịt đông lạnh…

Giá thành thức ăn chăn nuôi hiện tại của Việt Nam cao hơn khoảng 10% so với các nước trong khu vực. Áp lực cạnh tranh sẽ gia tăng khi thuế nhập khẩu thịt bò, gà, lợn vào Việt Nam sẽ giảm từ 5% xuống còn 0%, đặc biệt là cạnh tranh các sản phẩm từ Úc và Mỹ do đây những nước có chi phí sản xuất thấp, năng suất lớn.

Chính vì vậy cả ngành chăn nuôi heo và gà có thể đứng trước nguy cơ bị thua trên sân nhà. Bên cạnh đó, ngành chăn nuôi bò thịt và bò sữa cũng sẽ chịu sức ép nặng nề.

Khi TPP chính thức có hiệu lực, tình hình đối với 10 triệu hộ chăn nuôi gà, heo, bò thịt và bò sữa của Việt Nam sẽ ngày càng khó khăn khiến nhiều chuyên gia lo ngại, ngành chăn nuôi sẽ là vật hi sinh để Việt Nam gia nhập TPP. Thậm chí, một vị đại diện của Tổng cục chăn nuôi còn ví von “vào TPP, ngành chăn nuôi sẽ tối như đêm 30”.

Do vậy, TS Lê Đăng Doanh cho rằng, ngành nông nghiệp nước ta đang đứng trước tình trạng “không còn chỗ để lùi”, phải gấp rút tái cơ cấu toàn bộ ngành, chuyển sang canh tác trên quy mô lớn, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, vận dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.

“Nếu giữ nông nghiệp như hiện nay thì chúng ta thua” – Ông Doanh lo lắng.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s