Giáo dân Đông Yên đoàn kết và thắng lợi: Anh Nguyễn Xuân Toàn đã được về nhà

Posted: October 9, 2015 in Uncategorized
Tags:

J.B Nguyễn Hữu Vinh (Blog RFA) – Điều này cũng nói lên sự bắt bớ tùy tiện và thi hành pháp luật theo ý thích đang diễn ra tại đây, nghĩa là có thể bắt, có thể thả… tùy theo điều kiện mà không tùy theo căn cứ luật pháp nào.

� Xem thêm: Vụ án Đỗ Đăng Dư: Đơn đề nghị điều tra và khởi tố vụ án hình sự + Việt Nam ơi: Mạng người rẻ lắm! + Thượng úy CSGT tông 9 người thương vong lái xe biển giả + Muốn phá thai, phải chứng minh bị hiếp dâm.


Một cảnh dàn quân tiến hành cưỡng chế phá nhà xứ ở Đông Yên

Anh Nguyễn Xuân Toàn đã được về nhà

Như chúng tôi đã đưa tin trong bản tin ngày 5/10/2015 về việc giáo dân tại khu Tái định cư của Giáo xứ Đông Yên, Hà Tĩnh đã bao vây 4 cán bộ Công an từ 9 giờ sáng đến đêm để đòi trả người bị bắt vô lý.

Sau đó, nhà cầm quyền Hà Tĩnh gồm có Phó Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh là ông Đặng Quốc Khánh, hai Phó Giám đốc Sở Công an là Đại tá Bùi Đình Quang, và ông An, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Thị xã Kỳ anh, Giám đốc Công an Thị xã Kỳ Anh ông Đại tá Đặng Hoài Sơn, ông Tiến Chủ tịch UBND xã là ông Sơn đã mời Ban Hành Giáo và Cán bộ thôn và đại diện gia đình người bị bắt để thương lượng.

Kết quả là nhà cầm quyền đề nghị gia đình viết đơn bảo lãnh và cam kết sau 03 ngày, nhà cầm quyền sẽ thả anh Nguyễn Xuân Toàn về nhà.

Ngày hôm qua, gia đình đã đến viết đơn và hôm nay anh Nguyễn Xuân Toàn đã được thả ra, gia đình anh Toàn đã đón về nhà lúc 11 giờ trưa nay 8/10/2015.

Trước khi về, bên công an buộc gia đình cam kết những điều kiện cho anh Toàn như không được đi khỏi nơi cư trú, khi cần công an gọi phải đến… Anh Toàn không biết chữ nên đã phải điểm chỉ và công an buộc vợ anh Toàn ký xác nhận mới được về.

Chiều nay, anh Toàn bị ngất xỉu và phải đi truyền dịch tại cơ sở y tế. Theo người nhà anh Toàn cho biết, trong quá trình giam giữ, anh không bị đánh đập đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên với chế độ giam giữ một tháng qua, anh bị tổn hao sức khỏe khá nhiều.

jpg Như vậy, việc người dân Đông Yên đoàn kết, đấu tranh cho người vô tội đã thành công bước đầu.

Điều này cũng nói lên sự bắt bớ tùy tiện và thi hành pháp luật theo ý thích đang diễn ra tại đây, nghĩa là có thể bắt, có thể thả… tùy theo điều kiện mà không tùy theo căn cứ luật pháp nào.

Qua vụ việc này, cũng nói lên một điều khác, là khi đẩy người dân đến chỗ uất hận, thì mọi việc đơn giản sẽ trở thành phức tạp và khó giải quyết.

Việc nhà cầm quyền tại đây đã thả anh Toàn, giữ đúng cam kết với giáo dân được ghi nhận như “một sự tiến bộ” – lẽ ra không cần phải nghi ngờ – sau khi giáo dân GP Vinh đã chứng kiến sự lật lọng, tráo trở của nhà cầm quyền Nghệ An trong vụ Mỹ Yên. Ở đó, một văn bản được ký và đóng dấu Quốc huy hẳn hoi, trong đó có chữ ký của Chủ tịch Xã, Đảng ủy và nhiều người khác, nhưng ngay sau đó nhà cầm quyền đã trở mặt và quay lại đàn áp giáo dân man rợ. Và điều hài hước, là nhà cầm quyền Nghệ An cho rằng: Văn bản của Đảng ủy, UBND Xã có đóng dấu Quốc huy kia không có giá trị pháp lý(?)

Đông Yên vẫn chưa yên

Tại Đông Yên, nhiều vấn đề đang tồn tại và phát sinh nhiều nguy cơ đối với đời sống người dân khi bị đưa ra khỏi nơi chôn rau cắt rốn của mình hàng ngàn năm qua như công ăn việc làm, đời sống bị xáo trộn và nhiều vấn đề xã hội khác.

Nhất là đối với những người không chấp nhận di dời ở Đông Yên hiện tại.

jpg

Điều tồi tệ nhất, là việc 155 học sinh của Đông Yên tại khu vực Đông Yên mà người dân không di dời đã bị tước quyền học hành một năm trước, và hiện nay đang tiếp tục bị bỏ rơi, tước quyền học hành trong năm nay, trở  thành những đứa trẻ lang thang trên làng xóm bị đập phá tan hoang. Nhà cầm quyền đã đập phá trường học để nhằm ép cha mẹ chúng buộc phải đi đến nơi nhà cầm quyền muốn. Nhưng gần 1000 dân ở đây đã kiên quyết yêu cầu nhà cầm quyền thi hành đúng những gì pháp luật quy định đối với họ.

Kết quả là 155 học sinh bị đưa ra làm con tin cho nhà cầm quyền. Thậm chí vừa qua, người dân lo lắng cho con em mình, đã tổ chức những lớp học bổ túc cho các em để giữ kiến thức và để các em đỡ lang thang sẽ sa vào hư hỏng, thì nhà cầm quyền đã đe dọa và giải tán các lớp học đó của họ.

Giáo phận Vinh, nhiều linh mục trong giáo phận đã đồng loạt ký tên yêu cầu nhà cầm quyền đảm bảo quyền được học hành con con em Đông Yên, tuy nhiên đến nay việc này vẫn cứ bị bỏ ngoài tai nhà cầm quyền.

Những ngày gần đây, thay vì việc giải quyết quyền lợi của các cháu, nhà cầm quyền luôn đe dọa cưỡng bức hàng loạt người dân đi tái định cư. Tuy nhiên, người dân ở đây đã khẳng định: Họ sẽ không di dời chừng nào pháp luật không được thực thi nghiêm minh.

Điều này, càng làm cho người ta hiểu rõ hơn dã tâm của nhà cầm quyền dùng con em và quyền lợi của trẻ em để làm con tin buộc người lớn khuất phục. Những hành động của nhà cầm quyền ở đây, là hoàn toàn trái với Luật bảo vệ Trẻ em và những điều luật khác của đất nước này đã đưa ra.

Với cách hành xử như vậy đối với con dân mình thì việc giữ yên lòng dân là điều hết sức khó khăn tại đây, một vùng đất mà sự hiện diện, lộng hành của người Tàu đã thành chuyện bình thường.

Và khi lòng dân không yên, thì sẽ khó có điều gì tồn tại.

Ngày 8/10/2015

P/S; Đọc thêm: Đông Yên: 155 trẻ em vô tội bị biến thành con tin của trò chơi tàn bạo

[:-/] Vụ án Đỗ Đăng Dư: Đơn đề nghị điều tra và khởi tố vụ án hình sự (Basam) – Đề nghị ông Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an Hà nội khẩn trương xem xét vụ việc liên quan đến Đỗ Đăng Dư, sinh năm 1998 ở huyện Chương Mỹ, đang hôn mê tại bệnh viện Bạch Mai.

Em này bị công an huyện bắt ngày 5/8/2015 vì trộm 1,5 triệu đồng chủ tiệm games, theo như bà Đỗ Thị Mai, mẹ Dư kể. Gia đình đã bồi thường cho chủ tiệm, bà Mai cho biết ký vào nhiều giấy tờ do công an đưa vì tưởng làm thủ tục cho Dư đi trường giáo dưỡng. Đến nay, em vẫn bị tạm giam và gia đình biết em cấp cứu tại Bệnh viện Bạch mai, nhưng không được vào thăm nuôi. Hiện gia đình đã nhờ các luật sư Trần Thu Nam và Lê Văn Luân , các luật sư này đã nhận trợ giúp miễn phí và có ngay đơn đề nghị này.

Rất mong Công an Hà nội, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà nội, các nhà báo quan tâm và làm sáng tỏ vụ việc này. (Xem thêm hình theo link)

Mời xem lại: Một thiếu niên trong tình trạng nguy kịch sau khi bị tạm giam trái phép gần 2 tháng (TMCNN/ BS) + Thúy Nga – [S.O.S] Em bé 17 tuổi bị đánh phù nề não trong đồn công an (Dân Luận)


Em Đỗ Đăng Dư. Ảnh: Thúy Nga.

[:-/] Việt Nam ơi: Mạng người rẻ lắm! (Bạch Cúc Dân Luận) …Trường hợp em Dư chỉ là một trong số hàng trăm ngàn sự kiện đau thương, về việc công an hành hung, đánh chết người. Nếu không tin, bạn hãy search dòng chữ “Công an đánh dân” trên Google, bạn sẽ thấy bản tin hiện ra mười ba triệu ba trăm ngàn kết quả.

.
Ngẫm mà thấy xót xa, trên thế giới này có đất nước nào, có công an giống như công an Việt Nam? Thay vì phải bảo vệ dân thì lại biến thành hung thần, gây tổn hại cho người dân nhiều đến như vậy?

Tôi xin sơ lược lại một số vụ điển hình công an hành hung, đánh chết dân chỉ nội từ năm 2010 đến nay. Và, ai sẽ cho tôi câu trả lời: “Vì sao ở Việt Nam, mạng người lại rẻ như vậy?”

– Ngày 21/1/2010, anh Nguyễn Quốc Bảo bị công an Hà Nội ĐÁNH VỠ SỌ CHẾT
– Ngày 7/5/2010, anh Võ Văn Khánh bị công an Quảng Nam ĐÁNH CHẾT
– Ngày 25/5/2010, em Lê Xuân Dũng và ông Lê Hữu Nam bị công an Thanh Hóa BẮN CHẾT
– Ngày 29/6/2010, ông Vũ Văn Hiền bị công an Thái Nguyên ĐÁNH XUẤT HUYẾT NÃO CHẾT
– Ngày 23/7/2010, anh Nguyễn Văn Khương bị công an Bắc Giang đánh bể đầu
– Ngày 6/8/2010, em Hoàng Thị Trà bị công an Thái Nguyên bắn thủng đùi
– Ngày 16/9/2010, em Đặng Đình Việt bị công an Hà Tĩnh đánh dã man
– Ngày 6/11/2010, anh Lưu Đình Tăng bị công an Thanh Hóa đánh ngất xỉu
– Ngày 28/11/2010, em Dương Đình Hiếu bị công an Thái Nguyên đánh ngất xỉu
– Ngày 17/12/2010, anh Đặng Văn Đen bị công an An Giang ĐÁNH CHẾT
– Ngày 28/12/2010, anh Phạm Quang Sơn bị công an Hà Đông đánh gãy xương sườn
– Ngày 11/1/2011, bà Ngô Thị Thu bị công an Hải Phòng đánh gãy tay
– Ngày 1/3/2011, anh Nguyễn Văn Hướng bị công an Nghệ An đánh bể đầu
– Ngày 28/12/2011, ông Trịnh Xuân Tùng bị công an Hà Nội ĐÁNH GÃY CỔ CHẾT
– Ngày 15/3/2012, anh Ngô Thanh Kiều bị công an Phú Yên ĐÁNH CHẾT
– Ngày 30/8/2012, ông Nguyễn Mậu Thuận bị công an Hà Nội ĐÁNH CHẾT
– Ngày 29/12/2013, em Tu Ngọc Thạch (học sinh lớp 9) bị công an Khánh Hòa ĐÁNH CHẾT
– Ngày 26/10/2013, anh Trần Mạnh Viễn bị công an Hà Nội ĐÁNH CHẾT
– Ngày 20/7/2015, phạm nhân Vũ Nam Ninh bị công an Hà Nội ĐÁNH CHẾT
– Ngày 18/4/2015, Ông Lê Hoài Bảo bị công an Cà Mau BẮN CHẾT
– Ngày 11/9/2015, ông Hồ Hoàn Đắn bị công an Bình Dương BẮN CHẾT
– Ngày 5/8/2015, em Đỗ Đăng Dư bị công an Hà Nội tạm giam và hiện đang trong TÌNH TRẠNG NGUY KỊCH.

[:-/] Thượng úy CSGT tông 9 người thương vong lái xe biển giả theo Zing News – Thượng úy Tuân điều khiển ôtô mang biển kiểm soát giả tông trúng nhóm dân phòng khi họ đang chuẩn bị tuần tra. Vụ việc khiến 2 người tử vong, 7 bị thương.


Chiếc BMW được xác định mang biển số giả và hết đăng kiểm từ ngày 28/6/2011. Ảnh: L.N.

Ngày 8/10, VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Hồng Tuân (29 tuổi, ngụ huyện Châu Đức, Bà Rịa – Vũng Tàu) về tội Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Tuân nguyên là thượng úy CSGT, công tác tại Công an huyện Châu Đức.

Theo cáo buộc, rạng sáng 6/12/2014, Tuân điều khiển ôtô hiệu BMW mang biển kiểm soát giả lưu thông hướng từ huyện Tân Thành về huyện Châu Đức. Đến km số 20 (xã Láng Lớn, huyện Châu Đức) tài xế phát hiện có người đi bộ băng ngang đường nên đánh lái để tránh. Lúc này, xe lao sang lề đường bên trái, tông trúng 9 dân phòng của xã Láng Lớn đang chuẩn bị đi tuần tra. Vụ va chạm khiến anh Võ Xuân Đồng, Võ Xuân Thu tử vong tại chỗ. 7 người khác phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, riêng anh Mai Văn Quốc bị bại liệt.

Sau tai nạn, nhà chức trách xác định chiếc BMW do Tuân điều khiển có biển kiểm soát khác. Xe do bà Võ Ngọc Thanh (ngụ TP HCM) đứng tên. Phương tiện này từng được chủ nhân thế chấp vào ngân hàng để vay 1,8 tỷ đồng hồi tháng 6/2007. Tiếp đó, bà Thanh mang xe đi cầm cố cho một người tên Bùi Anh và không có tiền chuộc lại. Đêm 5/12/2014, Bùi Anh giao xe cho bạn và được thượng úy Phạm Hồng Tuân mượn để đi và xảy ra tai nạn.

Ngành chức năng xác định, thời điểm xảy ra tai nạn, trong máu của thượng úy Tuân không có nồng độ cồn. Cáo trạng xác định, hành vi của Tuân đã phạm vào tội Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ quy định tại khoản 3, điều 202 Bộ luật hình sự. Với tội danh trên, nguyên thượng úy CSGT có thể phải nhận mức án từ 7-15 năm tù.

Tuân bị bắt tạm giam từ ngày 8/12/2014, đến 10/2/2015 thì được tại ngoại.

[:-/] Muốn phá thai, phải chứng minh bị hiếp dâm (PL)- Nhiều ý kiến cho rằng dự thảo Luật Dân số cho phép phá thai trên 12 tuần tuổi do hiếp dâm, loạn luân là khó khả thi.


Siêu âm kiểm tra sức khỏe thai nhi tại một bệnh viện. Ảnh: HTD

Dự thảo Luật Dân số được xây dựng để thay thế Pháp lệnh Dân số đang được đưa ra xin ý kiến xã hội. Dự thảo Luật Dân số đề xuất cho phép phá thai theo nguyện vọng nếu tuổi thai dưới 12 tuần, trừ trường hợp phá thai để lựa chọn giới tính thai nhi, phá thai gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe phụ nữ. Ngoài ra, phụ nữ được phá thai do loạn luân, do bị hiếp dâm nếu tuổi thai từ 12 tuần trở lên. (Việt Nam CS có những quan chức nghĩ ra được những đề nghị như thế này!)

Chiều 7-10, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Đình Bách, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra, Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), cho rằng hai trường hợp do bị hiếp dâm hay loạn luân nếu không được phá sẽ gây những hậu quả về mặt xã hội và con người, vì vậy luật đã để những đối tượng này được phá thai.

…Trả lời câu hỏi người phá thai có thể lấy cớ chưa lập gia đình để phá thai hoặc phá thai vì lựa chọn giới tính thai nhi, làm sao để giám sát, ông Bách nói: “Trách nhiệm làm thế nào để xác định đúng, không bị lạm dụng là trách nhiệm của cơ sở phá thai và cơ quan quản lý”.

Trước câu hỏi xác định giới tính thai nhi không phải sau 12 tuần tuổi mới xác định được, ông Bách cũng thừa nhận trước đây sau 12 tuần tuổi có thể xác định giới tính thai nhi bằng siêu âm nhưng hiện nay ngoài siêu âm có thể xác định bằng nhiều phương pháp khác như qua tế bào của máu mẹ, qua test nước tiểu hay qua xét nghiệm xâm nhập khác như chọc nước ối, nhau thai… Và có thể dưới 12 tuần tuổi là xác định được giới tính rồi.

Kết thúc cuộc trao đổi, ông Bách nhấn mạnh: “Đề ra điều kiện để phá thai không hoàn toàn mục tiêu hạn chế xác định giới tính, mà mục tiêu chính là bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc sau này của các bé gái, phụ nữ”. Tuy nhiên, ông Bách cũng lo lắng các đối tượng có thai trên 12 tuần tuổi bị cấm phá thai có thể tìm đến các cơ sở chui. Hậu quả có thể gây viêm nhiễm, vô sinh, thậm chí gây thủng tử cung, băng huyết nguy hiểm đến tính mạng.

[:-/] Hiếm người phá thai nói: ‘Tôi bị hiếp dâm’ (PL) – Sau khi đăng bài “Muốn phá thai, phải chứng minh bị hiếp dâm” (8-10), Pháp Luật TP.HCM đã nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc bày tỏ quan tâm về quy định của dự thảo Luật Dân số.

BS TRẦN NGỌC HẢI, Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp, BV Từ Dũ: Cơ quan y tế chỉ làm về chuyên môn, còn chứng minh người nào đó mang thai cùng huyết thống hay bị hiếp dâm là rất khó. Đứng ở góc độ cá nhân làm y tế, nói về phá thai xã hội còn tồn tại rất lớn, đặc biệt là vùng quê vì liên quan đến danh dự gia đình, dòng tộc. Hiện nay tỉ lệ trẻ ở Việt Nam hiểu biết về giới tính chưa cao, chưa biết các biện pháp phòng tránh thai bài bản. Bên cạnh đó, quan hệ giới tính ngày càng rộng, quan hệ trước hôn nhân ngày càng nhiều. Cho nên việc cho hay không cho phá thai trên 12 tuần tuổi bên cạnh cái lý còn có cái tình, đây là vấn đề còn thách thức.

Việc cấm phá thai sẽ làm cho việc tuân thủ luật pháp được nâng cao nhưng giám sát phá thai hiện chưa chặt chẽ. Rất nhiều hệ lụy sẽ xảy ra nếu chúng ta nêu ra cấm phá thai.

Luật sư CAO QUANG THUẦN, Đoàn Luật sư TP.HCM: Dự thảo Luật Dân số quy định cho phép phá thai trên 12 tuần tuổi nếu chứng minh được có thai do bị hiếp dâm đã gây thắc mắc cho nhiều người: Chứng minh như thế nào, ai là người phải chứng minh… Dưới góc độ quy định của pháp luật hình sự, hành vi hiếp dâm là hành vi phạm tội và được xử lý bằng các quy định của pháp luật hình sự và pháp luật tố tụng hình sự. Một vụ án hiếp dâm xảy ra thì cơ quan tiến hành tố tụng mà ở đây chủ yếu là cơ quan CSĐT sẽ có trách nhiệm chứng minh tội phạm, xác định hành vi phạm tội, xác định người thực hiện hành vi phạm tội, xác định người bị hại. Như vậy, trường hợp người có thai do bị hiếp dâm không cần phải chứng minh mình bị hiếp dâm mà chỉ cần căn cứ vào các quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng để cơ quan y tế xác định một người có bị hiếp dâm hay không.

Bà DƯƠNG THỊ NGUYỆT, Chủ tịch người cao tuổi, hòa giải viên phường 14, quận 10 TP.HCM: Việc Nhà nước đưa ra những quy định để giảm tình trạng phá thai trong xã hội thì đối với người dân như chúng tôi rất ủng hộ. Tuy nhiên, với tình hình thực tế thì rất khó để thực hiện vì mỗi trường hợp phá thai có rất nhiều lý do khác nhau. Đối với một cô gái do nhẹ dạ trót có thai, người đàn ông thì quất ngựa truy phong, trước tình thế này phải quyết định phá vì nếu một thân một mình nuôi con thì không thể nuôi nổi, rồi liệu lớn lên đứa con ấy có được hạnh phúc. Và còn rất nhiều hoàn cảnh éo le khác trong xã hội này nữa. Theo tôi, nếu đã quy định về điều kiện phá thai thì phải xem thêm từng hoàn cảnh cụ thể theo hướng làm thế nào khi đứa bé được sinh ra phải có điều kiện phát triển tốt. Bởi khi những đứa trẻ sinh ra mà cha hay mẹ không có hoặc cha mẹ nghèo không có khả năng nuôi dạy thì sau này đứa bé ấy rất dễ trở thành gánh nặng cho xã hội.

Chị NT (Quận 6, TP.HCM): Dự thảo luật quy định với tuổi thai trên 12 tuần được phá khi mang thai do loạn luân, do bị hiếp dâm. Thực tế cho thấy khi buộc phải phá thai vì người phụ nữ không còn lựa chọn nào khác. Hiếm người đi tố cáo mình bị hiếp dâm bởi đây là chuyện tế nhị, nhạy cảm, liên quan đến uy tín, danh dự. Hơn nữa việc chứng minh bị hiếp dâm không hề dễ dàng, sẽ mất nhiều thủ tục, thời gian… nếu xong việc thì thai có thể đã quá 12 tuần. Còn nếu tự khai mình bị hiếp dâm thì có được chấp nhận, có đảm bảo sự thật?

Trước khi ban hành quy định pháp luật để thành quy ước xử sự chung cho mọi người, cơ quan quản lý cần nghiên cứu kỹ, tránh gây khó cho dân và cơ quan áp dụng pháp luật.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s