Kinh tế Việt Nam sẽ vươn lên vị trí 17 thế giới vào năm 2025 ?

Posted: October 9, 2015 in Uncategorized
Tags: , ,

(TTXVN) – Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs mới đây đã dự báo nền kinh tế Việt Nam, hiện đứng thứ 55 trên thế giới, sẽ vươn lên vị trí 17 vào năm 2025 với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng từ 186 tỷ USD (mức hiện tại) lên mức 450 tỷ USD.

� Xem thêm: Chậm chuyển đổi, chăn nuôi VN sẽ “chết” + Bloomberg: Việt Nam đón 7 tác động từ TPP + Trung Quốc, châu Âu hợp sức “đấu” TPP?


Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trong khi đó, trang tin Los Angeles Times ngày 8/10 cho biết Việt Nam là 1 trong 12 quốc gia tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa mới kết thúc đàm phán cách đây vài ngày. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng với mức thuế bằng không tới thị trường rộng lớn gồm các quốc gia trong khối hiện chiếm tới 2/5 thương mại toàn cầu.

Theo dự báo của Viện kinh tế quốc tế Peterson, Việt Nam sẽ là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ TPP và Mỹ nên trợ giúp Việt Nam thu hút hơn nữa các nguồn đầu tư cho công nghệ cao như trường hợp của Công ty Intel. Khi TPP có hiệu lực, nhiều khả năng Việt Nam sẽ chứng kiến sự bùng nổ xuất khẩu về các sản phẩm may mặc và giày dép.

Hiện Việt Nam đang hoàn thiện các quy định về thuế và đầu tư, cải thiện cơ sở hạ tầng, theo đuổi các thỏa thuận thương mại khác để tạo lợi thế thu hút đầu tư.

Năm 2014, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt mức 6%. Kể từ khi Việt Nam mở cửa thị trường cho đầu tư nước ngoài, tỉ lệ tăng trưởng luôn đạt mức từ 5-10% mỗi năm./.

Chậm chuyển đổi, chăn nuôi VN sẽ “chết”

Trần Mạnh (TT) – Các doanh nghiệp cũng những trang trại chăn nuôi lại canh cánh lo sẽ bị sản phẩm chăn nuôi các nước tràn vào VN sau khi hàng rào thuế quan được dỡ bỏ…


Đa số trại nuôi bò sữa của VN đều ở quy mô nhỏ lẻ, rất khó cạnh tranh được với sữa
nhập khẩu từ các nước TPP (ảnh chụp tại trại bò sữa ở Củ Chi, TP.HCM) – Ảnh: Trần Mạnh

Trong khi doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng trong nước hân hoan trước thông tin VN gia nhập TPP, các doanh nghiệp và cả những trang trại chăn nuôi lại canh cánh nỗi lo sẽ bị sản phẩm chăn nuôi các nước tràn vào VN sau khi hàng rào thuế quan được dỡ bỏ.

Dù Bộ Công thương khẳng định việc thực thi các cam kết TPP sẽ có lộ trình nhất định đối với ngành chăn nuôi VN, với thời gian chuẩn bị khoảng 10 năm trước khi các quy định của TPP áp dụng, nhưng thời gian và cơ hội để ngành chăn nuôi VN củng cố nhằm đối phó với sản phẩm nhập khẩu từ những “người khổng lồ” trong TPP không còn nhiều.

Ngay cả khi mức thuế nhập khẩu tương đối cao hiện nay, sản phẩm chăn nuôi của nhiều nước cũng được ồ ạt nhập về, làm mưa làm gió trên thị trường nội địa những năm qua.

Tí hon đấu với 
những người khổng lồ

Sau khi giải quyết được bốn container hàng tồn từ các tháng trước, ông L., giám đốc một công ty chăn nuôi có trụ sở tại TP.HCM, thở phào cho biết giá gà công nghiệp trong nước đã tăng trở lại gần một tháng qua, hiện được bán ở các trang trại với giá 29.000 – 30.000 đồng/kg, người chăn nuôi có lời 3.000 – 4.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, nhiều trang trại cũng như các công ty không dám đầu tư như trước nữa do vẫn còn bị ám ảnh bởi đợt giảm giá kéo dài liên tục 11 tháng trước đó, chưa kể nhiều trang trại không đủ sức gượng dậy sau đợt thua lỗ kéo dài.

“Thời gian qua, dù còn hàng rào thuế quan nhưng gà Mỹ giá rẻ vẫn được nhập về nhiều, khiến ngành chăn nuôi gà trong nước điêu đứng. Chẳng biết khi TPP được triển khai, thuế nhập khẩu thịt từ các nước trong khối sẽ dần về 0%, ngành chăn nuôi có cầm cự nổi không chứ chưa nói đến cạnh tranh nên chẳng ai dám đầu tư thêm” – ông L. cho biết.

Theo ông L., dù ngành chăn nuôi sẽ có lộ trình nhất định việc thực thi các cam kết trong TPP như Bộ Công thương công bố, nhưng khó kỳ vọng sẽ có các giải pháp tích cực để ngành chăn nuôi VN có thể tồn tại khi hiệp định này triển khai.

Nhiều chuyên gia nông nghiệp cũng bày tỏ lo ngại những bất lợi đối với ngành chăn nuôi, trong đó ngành nuôi gà thịt, bò và bò sữa sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất sau khi TPP được thực thi, hàng rào thuế quan được dở bỏ, giảm từ mức 10-20% hiện nay còn 0%. Hơn nữa, một số quốc gia thành viên TPP được xem là “người khổng lồ” trong nông nghiệp ở các lĩnh vực chăn nuôi gia cầm, chăn nuôi bò và bò sữa như Mỹ, Úc, New Zealand, Mexico…

Chẳng hạn, chỉ tính riêng sáu nước thành viên TPP (gồm Mỹ, Úc, Mexico, Canada, New Zealand và Nhật Bản) đã chiếm 30% tổng lượng thịt bò của thế giới và đều nằm trong top 10 quốc gia xuất khẩu bò thịt của thế giới.

Trong đó, bò Úc sống nhập khẩu về VN ngày một nhiều, riêng năm 2014 đã lên đến 200.000 con, chưa kể hàng chục ngàn tấn thịt bò đông lạnh được nhập khẩu từ Mỹ, Canada, Úc, Nhật… Với thu nhập của người dân VN ngày càng tăng trong khi mức tiêu thụ tính trên đầu người của loại thịt này vẫn đang ở mức rất thấp so với các nước, chỉ 7 kg/người/năm, VN sẽ là thị trường hấp dẫn đối với ngành bò thịt các nước.

Nhưng không riêng gì thịt bò, với ngành chăn nuôi chưa phát triển, chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ hộ gia đình vẫn chiếm ưu thế và tỉ lệ tiêu dùng thịt trong bữa ăn hằng ngày còn ở mức thấp, VN đang là điểm đến tiềm năng cho ngành sản xuất thịt của nhiều quốc gia.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), hiện mỗi người VN tiêu thụ khoảng 11,5 kg thịt gia cầm/năm trong khi Thái Lan là 14,8 kg/người/năm, Nhật Bản 20,5 kg/người/năm, Úc 38,3 kg/người/năm, Mỹ 47,5 kg/người/năm và Malaysia 49,5 kg/người/năm.

Trong khi đó, theo Hội đồng xuất khẩu sữa Hoa Kỳ, tổng đàn bò của nước này tính đến cuối năm 2014 đạt trên 9,3 triệu con và sản xuất ra 93,4 triệu tấn sữa. Sản lượng sữa bò hằng năm của Mỹ gấp ba lần sản lượng sữa của New Zealand và Úc cộng lại. Năng suất đàn bò sữa của Mỹ vượt trội so với phần còn lại của thế giới.

Cụ thể một con bò Mỹ sản xuất trung bình 10.100kg sữa mỗi năm, trong khi một con bò châu Âu sản suất được 6.200kg sữa, ở Úc và New Zealand lần lượt là 5.700kg và 4.300kg. Với tương quan như vậy, ngành chăn nuôi VN chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nặng trong tương lai không xa.


Ảnh chụp tại một trại bò sữa ở Củ Chi, TP.HCM – Ảnh: Trần Mạnh

Nâng chất con giống, chăn nuôi lớn để tồn tại

Tuy nhiên, không phải là không có cơ hội để ngành chăn nuôi của VN có thể nâng cao năng lực cạnh tranh của mình.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, nếu tính năng suất chung của cả nước thì chăn nuôi gà tại VN có giá thành rất cao, nhưng nếu chỉ tính khu vực chăn nuôi gà công nghiệp thì VN không thua kém nhiều so với các nước khác.

Bởi trong vài chục năm trở lại đây, ngành chăn nuôi gà công nghiệp trong nước đã đầu tư xây dựng chuồng trại, lắp đặt hệ thống chăn nuôi của các quốc gia tiên tiến và chất lượng con giống không ngừng được tăng lên.

Do đó, giá thành sản xuất gà công nghiệp của VN đã ở mức tốt nhất trong khu vực. Vì vậy với mức thuế đang áp dụng và tăng cường kiểm soát về chất lượng và chống gian lận thương mại, gà VN hoàn toàn có thể cạnh tranh được với gà của nước ngoài.

Theo ông Nguyễn Văn Ngọc – phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam bộ, VN hoàn toàn có thể xuất khẩu được thịt gà nếu các thủ tục về thú y và xuất khẩu được tháo gỡ. Bởi cùng trong khu vực Đông Nam Á, Thái Lan xuất khẩu mỗi năm trên 4 tỉ USD thịt gia cầm các loại.

Thực tế cũng cho thấy một số công ty tại VN đã đầu tư chuỗi sản xuất thịt gà chất lượng cao từ trang trại đến sản phẩm và được khách hàng tại Nhật Bản chấp nhận. Tuy nhiên, cái khó nhất chính là các điều kiện về thú y và xuất khẩu vẫn đang cản trở gà VN xuất ngoại.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám đã gặp gỡ các doanh nghiệp chăn nuôi hàng đầu của VN để tìm cách thúc đẩy sản xuất và tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi VN. Theo đó, Bộ NN&PTNT sẽ lập một bộ phận chuyên trách để đưa sản phẩm gia cầm của VN xuất ngoại càng sớm càng tốt.

Trong khi đó, nhiều công ty của VN cũng đang nhập khẩu đàn heo giống chất lượng cao từ châu Âu và Mỹ để phát triển đàn heo trong nước. Theo FAO và Bộ Nông nghiệp Mỹ, VN có tổng đàn heo nái lên đến trên 4 triệu con, xếp thứ ba thế giới và chỉ đứng sau Mỹ trong khối TPP.

Tuy nhiên, tổng đàn heo thịt của VN lại chỉ có khoảng 2,5 triệu tấn, xếp thứ 7 của thế giới. Điều đó cho thấy chất lượng con giống của VN đang ở mức rất thấp so với các quốc gia có ngành chăn nuôi phát triển.

“Nếu cải thiện được chất lượng con giống, giá thành chăn nuôi của VN sẽ giảm mạnh trong thời gian tới” – giám đốc một công ty chăn nuôi heo thịt tại Đồng Nai khẳng định.

Trong buổi lễ ra mắt thương hiệu sữa tươi với Công ty Nutifood mới đây, ông Đoàn Nguyên Đức, chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, cho rằng quan niệm VN không có lợi thế chăn nuôi bò thịt và bò sữa là không hoàn toàn chính xác.

Bởi nếu doanh nghiệp có quỹ đất lớn, áp dụng công nghệ tiên tiến trong chăn nuôi và sản xuất thì có thể cho ra sản phẩm chăn nuôi có giá thành thấp và hoàn toàn cạnh tranh được với sản phẩm ngoại nhập.

“Với lợi thế về đất đai và các nguyên liệu đầu vào như bắp, mật rỉ đường, dầu cọ…, chúng tôi hoàn toàn tự tin có thể sản xuất thịt bò và sữa bò có giá thành cạnh tranh với các nước khác” – ông Đức cho hay.


Đồ họa: Vĩ Cường

* TS NGUYỄN ĐỖ ANH TUẤN (viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn):

Đừng để cái khó bó cái khôn

Sau khi gia nhập TPP, cơ hội tăng xuất khẩu nông sản VN sẽ không cao do hầu hết thị trường hiện đều áp mức thuế gần 0% với các nông sản của VN. Một số nông sản VN có thể được hưởng lợi nhiều nhất sau TPP là thủy sản, sản phẩm gỗ, gạo, rau quả…

Trong khi đó, ngành chăn nuôi VN sẽ đối diện với nhiều khó khăn do phải cạnh tranh với sản phẩm từ các nước vốn là những ông lớn trong lĩnh vực này như Mỹ và Canada (heo, gà), Úc và New Zealand (bò thịt, sản phẩm sữa)…

Hơn nữa, ngành chăn nuôi lại không được hưởng lợi nhiều bởi các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu được hưởng hiện đã chịu thuế nhập khẩu khá thấp khoảng 5%. Do đó nếu muốn tồn tại, ngành chăn nuôi cần phải tái cơ cấu dựa trên lợi thế so sánh, lợi thế cạnh tranh và tiềm năng thị trường đối với một số sản phẩm chủ lực.

Trên cơ sở đó, tạo ra đột phá về các khâu giống, thức ăn chăn nuôi, quản lý dịch bệnh và an toàn sinh học cho toàn chuỗi giá trị.

Đặc biệt, Nhà nước cũng cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhập và sử dụng các giống tiên tiến nhất thế giới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học để tăng năng suất và hạ giá thành thức ăn chăn nuôi, đồng thời có cơ chế khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao ngay từ bây giờ trước khi quá muộn…

[:-/] TPP sẽ gõ cửa từng nhà (TT) – TPP gõ cửa từng nhà khi chúng ta phải tuân thủ luật chơi ngặt nghèo hơn, nhiều thứ, nhất là luật pháp, thói quen kinh doanh phải thay đổi.


Khách hàng chọn mua quần áo của các thương hiệu nước ngoài – Ảnh: Thuận Thắng

Gần chục năm trước, tháng 
11-2006 tại phiên họp đặc biệt, ông Pascal Lamy – tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) – thực hiện nghi thức gõ búa kết nạp Việt Nam vào tổ chức này, mở ra sân chơi hội nhập, thì nay với Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đất nước lại đứng trước cơ hội hội nhập mới cao hơn, sâu hơn, đẳng cấp hơn.

Cũng là hội nhập, nhưng ý nghĩa của hai thời điểm lại khác nhau. Với WTO, chúng ta là người đến sau, là thành viên thứ 150, cũng là lúc nhiều nước đã tìm kiếm những cơ hội giao thương khác hiện đại hơn, phù hợp với hoàn cảnh mới như các hiệp định thương mại tự do (FTA).

Ngược lại với TPP, chúng ta gần như tham gia từ đầu để hình thành sân chơi mà như đại diện thương mại Mỹ Micheal Froman nói khi công bố kết thúc đàm phán TPP là “xây dựng các quy tắc thương mại trong nhiều thập kỷ tới”. Là nước đi trước, sau này khi TPP được mở rộng cho nhiều nước tham gia, lúc đó chúng ta đã là thành viên thuần thạo TPP.

Rồi đây TPP sẽ gõ cửa từng nhà, từng doanh nghiệp. Nói thế bởi TPP sẽ mở ra nhiều cơ hội bước ngoặt.

Ví dụ như theo nguyên tắc xuất xứ “từ sợi trở đi” – hiểu đơn giản là mọi thứ để làm ra áo quần xuất khẩu phải do các nước thành viên TPP sản xuất mới được ưu đãi thuế, chúng ta có cơ hội giảm được nhập siêu khổng lồ từ Trung Quốc, giúp bảo toàn, thậm chí phát triển được những khoản xuất siêu sang nhiều nước, trong đó có Hoa Kỳ.

Giảm nhập siêu, tăng xuất siêu, chúng ta mới có của ăn của để, đất nước và đời sống người dân mới khấm khá. Sẽ bớt đi tình trạng đổ xô qua nước bạn mua nguyên liệu, từ cây kim, sợi chỉ để gia công – công đoạn ít có ăn nhất trong quy trình sản xuất ra sản phẩm xuất khẩu.

Bloomberg: Việt Nam đón 7 tác động từ TPP

(VnEconomy) – TPP gây sức ép cho Việt Nam phải cải tổ các doanh nghiệp quốc doanh và đưa ra những thay đổi về thể chế…


Hãng nghiên cứu Eurasia Group dự báo, xuất khẩu dệt may
và da giày của Việt Nam có thể tăng 50% trong 10 năm nhờ TPP.

Theo đánh giá của hãng tin Bloomberg, Việt Nam có thể là quốc gia hưởng lợi nhiều nhất từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thỏa thuận thương mại cắt giảm 18.000 loại thuế quan tại 12 quốc gia thành viên.

Hãng tin này nói rằng, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam sẽ tăng thêm 11%, tương đương 36 tỷ USD, nhờ TPP trong vòng 10 năm tới. Kim ngạch xuất khẩu có thể tăng thêm 28% trong cùng khoảng thời gian trên khi ngày càng có nhiều công ty chuyển nhà máy tới Việt Nam.

Dưới đây là 7 tác động mà TPP có thể mang đến cho nền kinh tế Việt Nam, theo Bloomberg:

1. Việt Nam có tầm quan trọng như thế nào trong TPP?

Việt Nam giữ một vị trí quan trọng trong chiến lược xoay trục về phía châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama. Mối quan hệ kinh tế Việt-Mỹ hiện đang trong giai đoạn nồng ấm nhất trong 40 năm qua.

Trong khi đó, quan hệ giữa Việt Nam và đối tác thương mại lớn nhất là Trung Quốc chịu ảnh hưởng từ vấn đề biển Đông. Mỹ muốn Việt Nam giảm bớt sự phụ thuộc vào thương mại với Trung Quốc, nước đứng ngoài TPP.

2. Những lĩnh vực nào của nền kinh tế Việt Nam sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ TPP?

Thuế nhập khẩu giảm xuống tại thị trường Mỹ và Nhật Bản sẽ làm lợi cho các nhà sản xuất hàng dệt may của Việt Nam.

Với chi phí nhân công rẻ, Việt Nam có thể thu hút nhiều nhà máy dệt may chuyển khỏi Trung Quốc. Hãng nghiên cứu Eurasia Group dự báo, xuất khẩu dệt may và da giày của Việt Nam có thể tăng 50% trong 10 năm nhờ TPP.

Ngành công nghiệp thủy hải sản của Việt Nam cũng sẽ hưởng lợi từ việc bãi bỏ thuế nhập khẩu tôm, mực và cá ngừ, từ mức 6,4-7,2% hiện nay.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng sẽ phải đối mặt vói quy định ngặt nghèo hơn về nguyên vật liệu, và điều này có thể hạn chế một số lợi ích của TPP đối với ngành dệt may của Việt Nam.

3. TPP có ý nghĩa như thế nào đối với các công ty nước ngoài ở Việt Nam?

Việc cắt giảm thuế quan đối với sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam trong TPP có thể sẽ giúp Việt Nam thu hút thêm nhiều vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Các công ty như Texhong Textile, Shenzhou International Group, hay Pacific Textile đều đã chuyển nhà máy tới Việt Nam để đón đầu lợi ích mà TPP mang lại.

4. TPP sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với tâm lý của nhà đầu tư tại Việt Nam?

Theo dự báo, TPP sẽ đem đến một cú hích ngắn hạn cho toàn thị trường Việt Nam nói chung.

Chỉ số VN-Index của thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng 3% trong tuần này. Giới đầu tư nước ngoài mạnh tay mua vào cổ phiếu các công ty hậu cần, quản lý công nghiệp, nghề cá, và dệt may – những ngành có khả năng thu hút thêm nhiều vốn FDI từ TPP.

Trong tuần này, khối ngoại đã mua ròng 41,8 triệu USD cổ phiếu Việt Nam. Dự báo, các nhà đầu tư ngoại sẽ còn mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam sau đợt bán ra vào đầu tháng này.

5. Những lĩnh vực nào của Việt Nam dễ bị tổn thương do TPP?

Ngành nông nghiệp của Việt Nam, đặc biệt là chăn nuôi gia súc, có thể sẽ phải chật vật cạnh tranh với các công ty nước ngoài có quy mô lớn và hiệu quả hoạt động cao.

Việc dỡ bỏ thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm dược từ mức khoảng 2,5% hiện nay cũng sẽ dẫn tới mức độ cạnh tranh gay gắt hơn giữa thuốc nội với thuốc ngoại nhập.

Ngoài ra, TPP sẽ tăng cường bảo vệ bằng sáng chế, khiến các công ty Việt Nam khó tiếp cận với sản phẩm mới hơn trước và cũng khó sản xuất thuốc mới hơn trước.

6. TPP sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chính sách kinh tế của Chính phủ Việt Nam?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã kêu gọi tái cơ cấu ngành nông nghiệp để ngành này có thể cạnh tranh tốt hơn với các công ty đa quốc gia.

Ngoài ra, TPP gây sức ép cho Việt Nam phải cải tổ các doanh nghiệp quốc doanh và đưa ra những thay đổi về thể chế.

7. Việt Nam sẽ đối mặt rủi ro gì nếu TPP thất bại?

TPP mới chỉ kết thúc đàm phán và vẫn đang chờ được thông qua tại 12 quốc gia. Thất bại của TPP sẽ là điều không mong muốn đối với những ai ủng hộ Việt Nam thắt chặt quan hệ với Mỹ, đồng thời thất bại này cũng sẽ ảnh hưởng bất lợi tới ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Sau khi đàm phán thành công thỏa thuận thương mại với Liên minh Châu Âu (EU) và Hàn Quốc trong năm nay, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh việc tìm đối tác kinh tế để cân bằng quan hệ với Trung Quốc – Bloomberg nhận định. Bởi vậy, việc TPP thất bại sẽ khiến quá trình này bị chậm lại.

Trung Quốc, châu Âu hợp sức “đấu” TPP?

Diệp Vũ (VnEconomy) – Thông tin kết thúc đàm phán TPP có thể khiến cả Trung Quốc và châu Âu cảm thấy bị “xem thường”…


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong một cuộc gặp.

Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới, vừa đàm phán xong cách đây ít ngày có thể dẫn tới cảnh “chia bè kéo cánh” kiểu ở trường phổ thông trên trường quốc tế – hãng tin CNBC nhận định.

Trong lúc 12 nước tham gia TPP còn đang vui mừng vì hoàn tất đàm phán sau 5 năm ròng rã, giới phân tích đặt câu hỏi liệu hai đối tượng thiệt hại chính vì TPP là Trung Quốc và châu Âu có hợp lực để “đấu” lại với thỏa thuận này hay không.

“Câu hỏi đặt ra là Trung Quốc và châu Âu nên làm gì trước một khối kinh tế lớn như TPP?”, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của công ty Natixis, bà Alicia Garcia Herrero, nhận định. “Trung Quốc và châu Âu có thể sẽ tiến lại gần nhau và tìm thấy một số điểm chung mà trước đây họ không nhận ra”, bà Herrero nói.

Trên thực tế, thông tin về kết thúc đàm phán TPP vào hôm thứ hai tuần này có thể khiến cả Trung Quốc và châu Âu cảm thấy bị “xem thường”.

Theo bà Herrero, nếu một ai đó ngờ rằng Trung Quốc bị loại khỏi TPP một cách có chủ đích, họ chỉ cần lấy những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama để làm bằng chứng. Trong một tuyên bố chính thức hôm thứ Ba tuần này, nhà lãnh đạo Mỹ nói “khi hơn 95% khách hàng tiềm năng của chúng ta sống bên ngoài biên giới của mình, thì chúng tôi không thể để những quốc gia như Trung Quốc viết luật chơi cho nền kinh tế toàn cầu”.

Đúng là ban đầu, Bắc Kinh có được mời vào TPP, nhưng các nhà hoạch định chính sách nước này không muốn phải tuân thủ những tiêu chuẩn quốc tế ngặt nghèo trong khuôn khổ này. Và chính những quy định này sẽ khiến việc Trung Quốc tham gia TPP khó có thể xảy ra trong tương lai gần.

“Đối mặt với những trở ngại tăng trưởng lớn, các nền kinh tế mới nổi ở châu Á không muốn bị ‘trói tay’ bởi những nhân tố phi thương mại trong TPP”, các chuyên gia kinh tế của BBVA nhận xét trong một báo cáo. Những nhân tố phi thương mại được đề cập đến ở đây là những chính sách như bảo vệ chặt chẽ hơn quyền sở hữu trí tuệ.

“Các nền kinh tế này muốn duy trì ổn định chính trị và kinh tế vĩ mô hơn trong khi đang tiến hành các nỗ lực tái cân bằng cơ cấu trong nước sau đợt biến động trên thị trường tài chính toàn cầu vừa qua”, theo BBVA.

Châu Âu ít có khả năng tham gia TPP, bởi khu vực này đang đàm phán với Washington về một thỏa thuận thương mại lớn khác có tên Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP). Ngoài ra, nhiều nội dung trong TPP không phải là điều mà các nhà lãnh đạo châu Âu có thể chấp nhận, theo bà Herrero.

Không vào TPP, các nhà phân tích cho rằng có một số lĩnh vực mà Trung Quốc và châu Âu có thể hợp tác. Đầu tiên, hai bên hiện đang đàm phán một thỏa thuận đầu tư, dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2016.

“Mỹ và Trung Quốc có vẻ như đã mất động lực thúc đẩy thỏa thuận đầu tư song phương (thỏa thuận này vắng bóng trong chuyến thăm Mỹ vừa rồi của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình). Nhân lúc này, châu Âu có thể đi trước Mỹ trong việc đàm phán về một thỏa thuận như vậy với Trung Quốc nếu như họ muốn”, bà Herrero nói.

“Trung Quốc cũng đã bày tỏ mong muốn bắt đầu đàm phán với EU về một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) song phương khi ông Tập Cận Bình tới thăm khối này vào tháng 3/2014. Vào thời điểm đó, châu Âu cho rằng đây là một tiêu hấp dẫn trong dài hạn thay vì điều gì đó sẽ được đàm phán trong tương lai gần”, ông Rajiv Biswas, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của IHS, phát biểu.

Trên thực tế, cả Trung Quốc và châu Âu đều có thể hưởng lợi đáng kể từ một FTA. Tổng kim ngạch thương mại song phương giữa Trung Quốc và châu Âu đạt 467 tỷ Euro trong năm 2014, đưa Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn thứ nhì của châu Âu sau Mỹ.

Một lĩnh vực hợp tác nữa giữa hai bên nằm ở dự án “một hành lang, một con đường”, hay còn gọi là “con đường tơ lụa mới”, đầy tham vọng của Trung Quốc. Trong dự án này, Trung Quốc sẽ có sự hợp tác về vốn với châu Âu, ông Natixis nhấn mạnh.

Mấy tuần gần đây đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy mối quan hệ được thắt chặt giữa hai nền kinh tế Trung Quốc và châu Âu.

Vào cuối tháng 9, Trung Quốc tuyên bố sẽ trở thành quốc gia ngoài EU đầu tiên góp vốn vào kế hoạch đầu tư trị giá 315 tỷ của Ủy ban Châu Âu (EC). Ngoài ra, châu Âu nói sẽ xem xét khả năng đưa Trung Quốc trở thành một thành viên của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD).

[:-/] Obama bắt đầu tìm cách đưa TPP vượt ải Quốc hội (VnEconomy) – Tổng thống Mỹ Barack Obama đã khởi động nỗ lực nhằm đưa Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) – vừa hoàn tất đàm phán ngày 5/10 – được Quốc hội Mỹ thông qua, hãng Reuters đưa tin.

Nỗ lực này của ông chủ Nhà Trắng bắt đầu vào hôm 6/10, chỉ một ngày sau khi đại diện 12 quốc gia đàm phán TPP khép lại 5 năm đàm phán. Mở đầu chương trình vận động để TPP được Quốc hội Mỹ thông qua, Obama đã kêu gọi nông dân Mỹ hối thúc các nghị sỹ phê chuẩn thỏa thuận này. Ông nói việc thực thi TPP sẽ giúp nông dân Mỹ bán được nhiều sản phẩm hơn.

Với việc ai được, ai mất với TPP đến lúc này còn chưa rõ ràng, một số nghị sỹ Cộng hòa lo ngại hiệp định này sẽ ảnh hưởng bất lợi tới một số ngành công nghiệp của Mỹ như sữa, thuốc lá và dược phẩm. Lo ngại này là dấu hiệu báo trước việc đưa TPP vượt qua “cửa ải” Quốc hội Mỹ sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng đối với ông Obama. Tuy vậy, Tổng thống Mỹ vẫn tỏ ra lạc quan về việc sẽ lôi kéo được sự ủng hộ của Quốc hội do phe Cộng hòa kiểm soát dành cho TPP.

Nông dân Mỹ và các nhóm doanh nghiệp chủ chốt ở nước này đến nay vẫn chưa tỏ thái độ rõ ràng với TPP. Tuy vậy, Obama đã có một chương trình nói chuyện trực tiếp với nông dân trên một chương trình phát thanh được phát đi từ khoảng 400 trạm phát sóng ở khu vực Midwest. Trong chương trình này, ông cam kết TPP sẽ giúp nông dân Mỹ bán được nhiều thịt bò cho Nhật Bản và Việt Nam, và đề nghị nông dân thuyết phục các nghị sỹ bỏ phiếu ủng hộ TPP.

[:-/] Vì sao Hillary Clinton tuyên bố chống TPP? (VnEconomy) – Ứng cử viên sáng giá của Đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, bà Hillary Clinton, ngày 7/10 tuyên bố không ủng hộ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Tuyên bố này của bà Clinton được xem như sự phủ nhận đối với một trọng tâm trong chiến lược xoay trục về phía châu Á của Tổng thống Barack Obama, theo hãng tin Reuters.

Khi còn giữ cương vị Ngoại trưởng Mỹ trong nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của ông Obama, bà Clinton là một người ủng hộ TPP. Tuy vậy, hôm 7/10, bà lại bày tỏ sự lo ngại rằng thỏa thuận này sẽ không có đủ biện pháp để chống lại hoạt động thao túng tỷ giá hoặc bảo vệ người tiêu dùng khỏi mức giá thuốc quá cao.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s