Việt Nam sau khi tham gia TPP, sẽ là như thế này ư?

Posted: October 12, 2015 in Uncategorized
Tags:

Lý Lương Dân (Basam) – Vào thứ ba ngày 6/10/2015, tại Atlanta Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (gọi tắt là TPP) đã hoàn tất giai đoạn đàm phán. Các quốc gia thành viên có 1 năm để hoàn tất việc sửa đổi luật lề của nước mình theo chuẩn mực định hướng của hiệp định.

� Xem thêm: Mỗi người dân Việt Nam phải gánh 1016 dollars nợ công + Fitch dự báo gì về tác động từ TPP đối với kinh tế Việt Nam? + “Đừng quá lạc quan về TPP vì còn phải chờ 12 nước thông qua”

Đối với người VN ta, có lẽ cứ nghe thấy cái từ xuyên Thái Bình Dương là đã thấy sướng tỉnh tình tinh rồi, bởi từ lâu chúng ta vẫn cứ thấy vẳng vẳng bên tai là Việt nam sẽ sánh vai với các cường quốc khắp năm châu mà thực tế vẫn chưa thấy có nước nào tôn trọng nước chúng ta cả, thậm chí ngay đến nước nhược tiểu đàn em CPC còn khinh miệt chúng ta không ra gì (dẫn chứng thì nhiều nhưng cụ thể và mới nhất là vừa tháng trước họ đã thẳng thừng trục xuất 1 ngàn người Việt Nam về nước).

Ấy vậy thì bằng với việc vừa mới kí kết hiệp định kể trên, chúng ta đã nhận được một cơ hội vô cùng cực kỳ lớn lao, chưa từng có rồi.  Từ nay, chúng ta rõ ràng đã có những đối tác làm ăn bình đẳng ở tít xa tận bên kia TBD mà lại là cường quốc số 1 thế giới nữa. Từ nay mọi thứ hàng hoá mà chúng ta sản xuất ra đều có thể đem chào bán trên 1 thị trường rộng lớn lên đến 40% toàn thị trường thế giới mà không lo vấp phải bất cứ hàng rào thuế quan nào như trước đây nữa.

Các công xưởng ở ta sẽ tha hồ mở rộng, thu hút thật nhiều lao động, sản xuất ra thật nhiều hàng hoá để đáp ứng cho một thị trường rộng lớn được ưu đãi, xoá bỏ hàng rào thuế quan chưa từng có và thu về những khoản lợi nhuận khổng lồ làm giàu cho quê hương xứ sở, rõ ràng nói về lợi thế là hơn hẳn các nước quanh ta rồi, cơ hội để việt nam trở thành RỒNG đã được mở ra, và RỒNG Việt nam sẽ được tung hoành trên bầu trời xuyên Thái Bình Dương. Các nước quanh ta như Trung quốc, Hàn quốc, thái lan, Lào, campuchia, Singapore,… đã ko có được những lợi thế như ta rồi.

Tuy nhiên, cũng cần phải nhắc lại rằng đôi khi NÓI VẬY NHƯNG CHƯA CHẮC ĐÃ LÀ VẬY. Kĩ thuật 3D ngày nay có thể tạo ra những chiếc bánh khiến Ta trông thấy cứ tưởng là bánh thật, nhưng đụng tay vào rồi thì mới biết đó chỉ là bánh giả. Cho nên cần hiểu sự việc 1 cách thấu đáo hơn, để thấy là sự thật không đơn giản như ta tưởng.

Từ trước đến nay mặt hàng xuất khẩu chủ lực quan trọng và lớn nhất của ta vẫn là hàng may mặc. Chúng ta vẫn thường đi mua nguyên phụ liệu giá rẻ của người anh em 4 tốt, đem về cắt và may thành quần thành áo rồi đem bán. Trong số thu về từ việc bán hàng của chúng ta thì có đến 70% là giá trị nguyên phụ liệu mà trước đó chúng ta đã phải chi ra rồi, cho nên thực chất phần giá trị mà chúng ta đã tạo ra cũng chả đáng là bao. Tới đây, nếu muốn bán được hàng cho các nước trong khối (TPP) thì số nguyên phụ liệu chiếm 70% kể trên, chúng ta sẽ không được mua của người anh em “bốn tốt” nữa, mà theo qui định bắt buộc phải mua của các nước trong nội khối. Như thế thì lợi thế nguyên phụ liệu giá rẻ liệu có còn?

Các mặt hàng xuất khẩu khác thì sao? Dầu thô đang gặp hạn về giá, tới đây nếu giá dầu thế giới tiếp tục xuống nữa đến dưới 30 USD thì các mỏ của ta chắc sẽ phải đóng cửa; hải sản thì tiêu chuẩn căn bản là phải sạch, không dư lượng thuốc kháng sinh, liệu chúng ta có sẵn sàng đáp ứng? Điện thoại các loại, điện tử, máy tính và linh kiện ư? Đó ko phải là thế mạnh của VN.

Xem ra chỉ có rất ít các mặt hàng của ta là có thể tiếp tục phát huy tối đa lợi thế, đó là Gạo, Cafe, Gỗ, sản phẩm gỗ và các mặt hàng thủ công mỹ nghệ mà thôi.

Trong khi đó thì có rất nhiều mặt hàng nông sản thực phẩm của ta, nơi thu hút nhiều triệu lao động lại đang có nguy cơ thảm bại ngay trên sân nhà, bởi hầu hết các sản phẩm này đều có giá cao hơn nhiều so giá sản phẩm cùng loại của các bên đối tác.

Thế thì xem ra RỒNG Việt Nam vẫn chưa thể bay. Cơ hội thì đúng là đã mở ra rồi đó, phía trước bây giờ là bầu trời đấy, nhưng chúng ta lại chưa tạo ra được phương tiện để cất cánh.

Tại sao lại ra nông nỗi này? Có phải tại dân ta dốt nát quá, hay tại “đảng ta” đã dẫn lối sai đường, để sau hơn 70 năm xây dựng XHCN với hơn 20 năm gọi là “đổi mới” mở cửa, lại như vậy? Với khoảng thời gian ấy, các nước có xuất phát điểm giống như ta, ví dụ như Hàn quốc, người ta đã xây dựng được 1 nền kinh tế mạnh, trong khi chúng ta thì lại đã nhọc công xây dựng 1 nền kinh tế không giống ai. Trong khi cả thế giới người ta xây dựng nền kinh tế thị trường tự do thì duy nhất Việt Nam ta lại đi xây dựng nền kinh tế thị trường có đuôi XHCN (Trong dân gian vẫn gọi XHCN là xuống hố cả nút).

Vì cái đuôi XHCN mà đảng CSVN áp đặt, cho nên những thứ mà Việt Nam tạo ra cũng rất chi là khác người: Trước tiên phải kể là chúng Ta cũng đã có tạo ra tạo ra 1 lượng tư bản lớn đi cùng cùng với rất nhiều doanh nhân thành đạt, trở thành những nhà tư sản giàu có, rất giàu có, nhưng tư bản của ta lại là Tư bản Rừng rú, các nhà tư sản của ta đều là những chuyên gia móc ngoặc. Họ giàu lên nhanh chóng nhờ biết buôn cơ chế, biết làm sân sau cho những nhóm lợi ích. Họ làm giàu từ việc tước đoạt đất đai của nông dân, hoặc từ việc cướp được hầm mỏ tài nguyên của đất nước để khai thác và bán vội theo kiểu đổ đi. Họ giàu nhanh vì đã biến được của cải của người khác thành của riêng mình, chứ không phải từ sự sáng tạo để làm ra sản phẩm, làm tăng giá trị thặng dư cho xã hội. Vậy thì loại doanh nhân này, liệu có thể bước ra sân chơi lớn với luật chơi công khai, bình đẳng và sòng phẳng?

Tiếp theo là chúng ta đã tạo ra 1 loạt các đại công ty, doanh nghiệp lớn nhưng đại bộ phận lại đi kinh doanh theo kiểu chụp giựt. Ví dụ: TCT điện thì chuyên ngành kinh doanh là điện nhưng lại đi kinh doanh cả điện thoại, nhà đất, khu nghỉ dưỡng,…; TCT Dầu khí quốc gia thì chuyên ngành là kinh doanh khai thác dầu và khí đốt, nhưng lại đi kinh doanh cả bất động sản và mở ngân hàng riêng; nhiều ngân hàng với chuyên ngành kinh doanh tiền tệ lại đi kinh doanh cả sân gôn, du lịch, nghỉ dưỡng, thậm chí cả chăn nuôi bò…

Kết quả là phá sản hàng loạt, không ai trong chúng ta không biết TCT dầu khí quốc gia và TCT điện lực đều là những đơn vị kinh doanh thua lỗ nặng, số nợ khó đòi còn găm ở các ngân hàng là cực lớn, nhưng do được chính phủ ban cho thế độc quyền nên họ đã có thể đè đầu, bóp cổ dân ra bắt trả nợ, để họ tồn tại và vẫn sông khoẻ. Tương lai những doanh nghiệp này vẫn sẽ tồn tại dài dài và sẽ là nghiệp chướng, ngăn cản sự phát triển của các doanh nghiệp khác bởi đơn cử nếu như giá xăng cứ tăng đều thì làm sao các doanh nghiệp khác đặc biệt các doanh nghiệp vận tải có thể giảm giá thành để tăng năng lực cạnh tranh cho được (các lĩnh vực khác như Điện, Đường, tín dụng… cũng trong tình trạng tương tự).

Với việc tham gia làm thành viên của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, dường như chúng ta đã và đang mở ra một chiến trường đầy cam go, khốc liệt, dành cho các DN kinh doanh nhỏ và chưa đủ lớn đang hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi và chế biến sản phẩm từ chăn nuôi? Muốn biết được điều này chúng ta hãy thử làm 1 phép so sánh về năng lực, thì sẽ biết:

1- Nếu như ở bên Úc, người ta chăn nuôi bò thịt hoàn toàn theo mô hình trang trại, với qui mô hàng vạn con mỗi cơ sở, thì ở ta, việc này vẫn đang phổ biến diễn ra theo mô hình hộ cá thể, với qui mô từ một vài đến dưới 100 con. Cũng có 1 số doanh nghiệp trang trại có chăn nuôi bò, nhưng qui mô cũng không hơn qui mô hộ gia đình được bao nhiêu.

2- Nếu như ở nước ÚC người ta chỉ chăn nuôi giống bò thịt có thể cho lượng thịt lên đến 500 kg mỗi con với chất lượng cao, phù hợp mọi tiêu chuẩn, thì ở ta phổ biến vẫn đang nuôi giống bò chỉ có thể cho lượng thịt khoảng trên dưới 100 kg, với chất lượng không cao so tiêu chuẩn Quốc tế.

3- Các đối tác người ta nuôi heo hoàn toàn theo mô hình trang trại tập trung với qui mô lên đến nhiều vạn con mỗi cơ sở, thì ở ta, ngoài mô hình trang trại với qui mô từ vài trăm đến dưới 5 ngàn con trở xuống, thì mô hình nuôi heo theo hộ gia đình với qui mô một vài con mỗi hộ, vẫn còn là phổ biến. Mà những ai đã tham gia chăn nuôi chuyên ngành thì đều biết việc nuôi heo là bắt buộc phải tuân theo một qui trình nghiêm ngặt mới mong đề phòng được dịch bệnh và đảm bảo nâng cao được năng suất chất lượng của vật nuôi. Trên cơ sở đó mới bàn được đến việc giảm giá thành, nâng cao tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm và đây cũng chính là nâng cao năng lực sự cạnh tranh. Ấy vậy thì với mô hình chăn nuôi kiểu chắp vá manh mún như ở ta thì rõ ràng là thất thế so với các đối tác rồi.

GHI CHÚ: các mô hình chăn nuôi các vật nuôi khác cũng trong tình trạng tương tự. Trong phạm vi bài viết này không thể liệt kê ra hết được.

4- Xem ra sẽ chỉ còn 1 vài doanh nghiệp chế biến sản phẩm từ chăn nuôi, mà cụ thể là các công ty sản xuất sữa là có thể lò dò bước lên sàn đấu tập so găng. Tuy nhiên trước khi bước chân đến khu vực sàn đấu thì quí vị cũng nên nhìn nhận rõ đối phương để biết mình biết ta: các công ty sữa ở bên New Zealand người ta tự nuôi hàng vạn con bò là có thật. Việc chăm sóc đàn bò theo qui trình khoa học tiên tiến là có thật. Còn ở Việt Nam, các công ty sữa tuy có quảng cáo tự nuôi hàng ngàn con bò sữa nhưng trên thực tế, chủ yếu vẫn là đi thu mua sữa theo kiểu ép giá từ các hộ nuôi nhỏ lẻ trong dân. Như vậy, liệu có đảm bảo vệ sinh tuyệt đối theo tiêu chuẩn xuất khẩu? Tới đây, dưới áp lực của cạnh tranh mà các doanh nghiệp lại tăng cường ép giá thêm nữa thì coi chừng lợi bất cập hại, các hộ chăn nuôi đổ bao công sức và vốn liếng mà không thu được vốn thì e rằng người ta cũng giải tán thôi.

Thật là đắng lòng khi nhìn lại toàn cảnh nền kinh tế Việt Nam trước ngưỡng cửa TPP. Bây giờ nếu liệt kê ra thì còn nhiều, nhưng tất cả đều trong tình trạng tương tự, cho nên, chỉ bấy nhiêu cũng là quá đủ để chúng ta cay đắng nhận ra rằng, sau hơn 70 năm tin tưởng đi theo sự lãnh đạo tài tình và sáng suốt của CSVN, thì giờ đây chúng ta đang đến bên bờ vực của sự khủng hoảng nghiêm trọng với nguy cơ phá sản toàn diện.

1/ Các doanh nghiệp yếu kém không phải diện sân sau của các nhóm lợi ích và không được thế độc quyền sẽ buộc phải phá sản, hàng triệu lao động sẽ mất việc để bổ sung vào đội quân thất nghiệp, Họ sẽ làm gì để sống đây? Nếu không kéo nhau lên thành phố để buôn thúng, bán bưng hay là tham gia vào các băng nhóm xã hội đen chuyên đi cướp, giết, hiếp?

2/ Nhà cầm quyền CS tiếp tục nắm giữ chặt 1 số lĩnh vực độc quyền như ĐIỆN – XĂNG DẦU – GIAO THÔNG – NGÂN HÀNG, để mặc sức đè đầu cưỡi cổ, bóp hầu móc ví nhân dân.

3/ Các mặt hàng có thể xuất khẩu trao đổi với đối tác vẫn sẽ chỉ loanh quanh ở mấy mặt hàng có giá trị thấp như may mặc, thủ công mĩ nghệ, gạo, sức lao động phổ thông… Và cay đắng nhất có lẽ là vẫn phải tiếp tục xuất khẩu 1 số lượng không nhỏ phụ nữ Việt nam ra nước ngoài làm cô dâu để họ gửi tiền về thoả mãn cho nhu cầu chi tiêu trong nước.

4/ Sẽ có rất nhiều mặt hàng chất lượng tiêu chuẩn quốc tế được nhập về để bán trên thị trường nội địa với giá từ rất rẻ đến siêu rẻ, nhưng mà sự thật sẽ là đau lòng vì dân ta không sẵn tiền để mua cho nhà mình.

Không lẽ hình ảnh những đứa trẻ hàng ngày rủ nhau ra đường ăn “bánh ngó”, sẽ là hình ảnh xã hội Việt Nam trong nay mai sao?

Câu hỏi được đặt ra cấp bách ngay trong lúc này là: THAY ĐỔI hay XUỐNG HỐ CẢ NÚT đây?

Thực tế sinh động đã diễn ra trên phạm vi toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, đã chứng tỏ con đường xây dựng XHCN là con đường đưa chúng ta XUỐNG HỐ CẢ NÚT!

Vào thời điểm hiện tại thì TPP đúng là cánh cửa lớn đã mở ra bầu trời bao la cho VIỆT NAM PHÁT TRIỂN. Nhưng để Rồng Việt nam có thể bay thì duy nhất chỉ có 1 cách là Việt nam PHẢI THAY ĐỔI.

Và nút thắt cần được mở ra ngay bây giờ là đảng CSVN phải thức tỉnh và lập tức thay đổi chính mình cho phù hợp xu thế của thời đại trước khi quá muộn. Chớ để nhân dân uất ức, buộc phải vùng lên chôn vùi nghiệp chướng!

Bài viết này hoàn toàn chỉ là nêu lên những dự cảm và mơ ước của cá nhân chứ không phải ý kiến áp đặt cho bất kỳ ai hay chủ thể khách quan nào.

Mỗi người dân Việt Nam phải gánh 1,016 dollars nợ công

(RFA) – Mỗi người Việt Nam hiện đang phải gánh 1,016 dollars 72 xu nợ công, theo tính toán mới được tạp chí The Economist đưa ra.


Người nông dân gánh mạ (minh họa)

Tính toán của tờ tạp chí dánh tiếng thế giới cho thấy tính đến ngày hôm 11 tháng Mười 2015, nợ công của Việt Nam là 92,6 tỷ dollars, chiếm 46% GDP. Tờ The Economist ghi thêm là như vậy trong 3 tháng qua, nợ công của Việt Nam tăng 6,4 tỷ dollars, và tính bình quân, mỗi người Việt Nam phải gánh 1,016 đô 72 xu nợ cho nhà nước.

Cũng xin nói thêm con số do tạp chí The Economist đưa ra thấp hơn con số nợ công chiếm 66,4% GDP mà Bộ Tài Chính Việt Nam mới đưa ra hồi đầu tháng này, và cũng thấp hơn con số 59% GDP mà Ngân hàng Thế Giới đưa ra khi nói về tình trạng nợ công của Việt Nam.

Các số liệu của The Economist cũng cho thấy Hoa Kỳ vẫn là nước nợ nần nhiều nhất thế giới, với số tiền nợ lên đến 15,595 tỷ dollars, đứng nhì là Nhật Bản với 12,091 tỷ dollars.

Nếu tính bình quân, mỗi công dân Nhật đang phải gánh gần 97,000 dollars tiền nợ cho chính phủ.

Fitch dự báo gì về tác động từ TPP đối với kinh tế Việt Nam?

Thảo Mai (BizLive) – Khi Hiệp định TPP có hiệu lực, nhiều trụ cột của nền kinh tế Việt Nam có thể được thúc đẩy mạnh mẽ trong dài hạn, bao gồm lĩnh vực đầu tư và xuất khẩu, Fitch Ratings nhận xét.


Ảnh minh họa.

Trong 12 quốc gia tham gia TPP, các mô hình kinh tế cho thấy Việt Nam sẽ là nước hưởng lợi về kinh tế nhiều nhất, cơ quan xếp hạng tín dụng nhận định.

Trong đó, hai nhân tố chịu tác động tích cực nhất là thương mại và chính sách kinh tế nội địa.

Các quy tắc trong TPP sẽ tháo gỡ rào cản thuế quan, rộng đường cho Việt Nam thâm nhập các thị trường tiêu dùng lớn tại Mỹ, Nhật Bản, Canada và Úc.

Những nước tham gia TPP tiêu thụ 39% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam và 23% kim ngạch nhập khẩu trong năm 2014.

Hiệu ứng tiềm năng tích cực từ thương mại có thể được chuyển hóa. Nhiều mô hình ước tính TPP có thể thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam tới 37% trong 10 năm tới.

Cần lưu ý trong tháng Tám, Việt Nam đã đạt được thống nhất về nguyên tắc trong hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU). Như vậy, Việt Nam đang trên đường hoàn thiện FTA với 3 trong 4 thị trường xuất khẩu lớn nhất thế giới – EU, Nhật Bản và Mỹ.

Thỏa thuận không chỉ tháo gỡ các hàng rào thuế quan, TPP còn nhắm tới thiết lập các hàng rào vĩ mô trong thương mại, thông qua thiết lập bộ quy tắc về bảo vệ tài sản trí tuệ, cạnh tranh lành mạnh (liên quan đến doanh nghiệp nhà nước, chính sách chi tiêu ngân sách, quy định về lao động, giả quyết tranh chấp quốc tế).

Do đó, TPP có tiềm năng như một động lực thúc đẩy cải cách cấu trúc và tự do hóa nền kinh tế, những yếu tố có thể cải thiện năng suất và đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Việt Nam vốn đã tận hưởng các lợi ích từ tăng trưởng GDP mạnh và dòng vốn FDI ổn định. Tăng trưởng GDP tăng tốc lên 6,5% trong 3 quý đầu 2015. Ổn định về kinh tế vĩ mô cộng hưởng với đà phát triển bền vững là các thành tố chính khiến Fitch quyết định nâng xếp hạng tín dụng của Việt Nam lên “BB-” trong tháng 11/2014.

Tuy nhiên, các tác động tích cực có thể bị áp chế phần nào bởi thâm hụt tài khóa giãn rộng và nợ công cao.

Fitch ước tính thâm hụt ngân sách của thể cán mốc 6,9% trong năm 2015, tăng từ 6,1% trong năm 2014.

Nợ công đã tăng lên 45% GDP, mặc dù tỷ lệ này vẫn mấp mé mức trung bình 41% trong nhóm xếp hạng “BB”.

Khả năng huy động tài chính từ nước ngoài vẫn là thế mạnh của Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy nhiên tăng trưởng tín dụng leo dốc từ đầu năm tới nay đã thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu và xiết chặt cán cân thương mại.

Fitch ước tính thặng dư thương mại của Việt Nam sẽ giảm từ 5% trong 2014 xuống còn 1% trong 2015.

Các rủi ro trong quá trình áp dụng TPP có thể gia tăng về mức độ khi TPP được đưa về từng nước để chờ phê duyệt của chính phủ.

Phe đối lập trong Quốc hội Mỹ và các ứng cử viên chạy đua Tổng thống trong đợt bầu cử năm 2016 có thể khiến Hiệp định bị trì hoãn.

Đối với Việt Nam, khả năng TPP được thông qua là cao, tuy nhiên có thể sẽ nảy sinh một số khó khăn trong quá trình ứng dụng thực tiễn đối với một số lĩnh vực đang diễn ra cải cách cấu trúc.

[:-/] “Đừng quá lạc quan về TPP vì còn phải chờ 12 nước thông qua” ( Lê Huyền BizLive) – Đây là nhận định của GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.


GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài
(VAFIE) phát biểu tại BizTALK: “TPP trong mắt doanh nghiệp Việt”.

Đánh giá về TPP, hiện có hai luồng ý kiến trái chiều, GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) chỉ ra trong Tọa đàm trực tuyến do BizLIVE tổ chức ngày 12/10 với chủ đề: “TPP trong mắt doanh nghiệp Việt”.

Một bên cho rằng “TPP là bước ngoặt lớn cho thương mại toàn cầu”, giữa các nước chiếm 40% GDP toàn cầu, nhất là Mỹ – nền kinh tế quy mô lớn nhất thế giới.

Đây là hiệp định FTA kiểu mới so với các hiệp định khác. Việt Nam là một nước phát triển thấp so với 12 nước tham gia, đây là cơ hội cho Việt Nam nếu biết tận dụng các lợi thế và cải cách.

Tuy nhiên ở trường phái ngược lại, một số chuyên gia kinh tế nhìn nhận TPP dưới một lăng kính có phần thận trọng. Hai nhà kinh tế từng đoạt Nobel Joe Stinglizt và Paul Krugman cho rằng TPP không phải là FTA kiểu mới, mà là một hiệp định xoay quanh quyền sở hữu trí tuệ.

Các doanh nghiệp lớn ở Mỹ đã thao túng TPP theo hướng có lợi cho mình, đặc biệt là các hãng dược phẩm lớn. Khi thời gian bảo hộ dược phẩm được kéo dài, họ sẽ bỏ túi lợi nhuận gia tăng, phía thiệt thòi còn lại sẽ là những nước nghèo, hai nhà kinh tế chỉ ra.

GS.TSKH Nguyễn Mại nhấn mạnh TPP vừa mới được thỏa thuận xong, chưa công bố hiệp định chính thức và còn chờ 12 nước hoàn thiện, thông qua.

Mới đây có tin Quốc hội Nhật Bản chưa chắc đã thông qua TPP. Còn tại Mỹ, bà Hilary Hilton – ứng cử viên chạy đua ghế Tổng thống – đã lên tiếng phản đối TPP, đây là đại diện cho tiếng nói của một bộ phận trong đảng Dân chủ.

“Theo tôi, nếu Mỹ không thông qua TPP trong tháng 12 thì chưa chắc hiệp định đã được thông qua trong năm 2016”, ông Mại dự đoán.

Lý do ông đưa ra là do lưỡng đảng của Mỹ sẽ tiến hành đại hội trong năm tới và TPP không còn là câu chuyện trọng tâm.

“Không nên lạc quan thái quá về TPP, vì còn phải chờ 12 nước thông qua”, Chủ tịch VAFIE nhấn mạnh.

…Một báo cáo của Viện Quản lý kinh tế Trung ương nêu rằng hiện có một lợi ích lớn trong các bộ ngành cản trở tới việc đổi mới thủ tục hành chính, và môi trường kinh doanh. Do đó, điều đáng chú ý là các bộ, UBND các tỉnh và đảng ủy các địa phương tỉnh ủy cần vì lợi ích chung của doanh nghiệp và người dân để đổi thể chế.

Về vấn đề sở hữu trí tuệ, đây là vấn đề lớn trọng đại khi Việt Nam tham gia các hiệp định thương mại. Đơn cử như Microsoft khi đầu tư vào Việt Nam đã yêu cầu Chính phủ cam kết chống vi phạm sở hữu trí tuệ, sử dụng hàng “nhái”.

Dù Việt Nam đã có luật về sở hữu trí tuệ, Việt Nam rất khó thu hút đầu tư nước ngoài khi tham gia TPP nếu vấn đề vi phạm sở hữu trí tuệ không được xử lý nghiêm. Đây còn là bước tiến lớn để bảo vệ chính các sáng chế, phát minh trong nước.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s