Bắc Triều Tiên : Chỉ có đảng là tất cả

Posted: October 13, 2015 in Uncategorized
Tags:

Thu Hằng (RFI) – Chế độ Bình Nhưỡng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập đảng vào ngày 10/10/2015. Buổi diễu binh phô trương sức mạnh quân sự cũng là dịp thể hiện mong muốn xích lại gần Trung Quốc hơn, một đồng minh ngày càng trở nên xa cách. Hai nhật báo Libération và Le Figaro đều có bài viết phản ánh sự kiện này, nhờ Bình Nhưỡng có lời mời đặc biệt 150 nhà báo quốc tế đến dự lễ kỷ niệm.

� Xem thêm: Đói khổ, lính Bắc Triều Tiên vượt biên sang Trung Quốc cướp bóc + Đoàn Đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm Triều Tiên.


Quảng trường Kim Nhật Thành trong lễ kỷ niệm 70 năm
thành lập đảng Lao động Triều Tiên 10/10/2015. REUTERS/KCNA

Theo miêu tả của đặc phái viên báo Le Figaro dưới dòng tựa : « Bình Nhưỡng ưỡn ngực thách thức Washington ». Những con phố ở thủ đô Bình Nhưỡng với ánh đèn le lói, buồn đìu hiu vào buổi tối bỗng trở nên sầm uất trong những ngày trước sự kiện trọng đại với sự có mặt của khoảng 100.000 tới 200.000 người, kể cả dân sự và quân nhân. Hàng đoàn chiến xa và tên lửa tầm xa quy tụ về thủ đô với mục đích chính là « gây ấn tượng cho người dân Triều Tiên và quốc tế », theo nhận định của Libération.

Đảng Lao động Triều Tiên được Kim Nhật Thành thành lập ngay sau Thế Chiến thứ hai và cho tới nay « vẫn là lực lượng hàng đầu của chế độ, cho dù khi Kim Jong-il, cha của nhà lãnh đạo hiện nay, tiến hành chính sách gọi là quân đội trên hết », theo nhận định của chuyên gia Cheong Seong-chang thuộc Viện Sejong tại Seoul.

Nếu như chế độ Bình Nhưỡng độc đảng lãnh đạo có thể duy trì được qua tay ba thế hệ dòng họ Kim, đó chính là nhờ chính sách lãnh đạo bàn tay sắt. Tuần trước, tổ chức Quan sát Nhân quyền (Human Rights Watch) lại một lần nữa cáo buộc Bình Nhưỡng cưỡng bức lao động để chuẩn bị cho sự kiện long trọng trên. Người dân được huy động đóng góp công sức trong vòng nhiều tuần. Ngoài ra, « chính quyền còn yêu cầu họ quyên góp tiền để trang trải kinh phí của buổi lễ, được coi là tấm lòng đối với Đảng ».

Kim Jong-un ý thức được rằng chế độ độc tài chỉ có thể tồn tại được nếu tiếp tục duy trì lòng tin của người dân. Đây là một trong ba mục đích chính ẩn sau lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên. Nhà lãnh đạo trẻ không bỏ lỡ cơ hội hoan nghênh người lính và quần chúng, coi họ là « nguồn phép mầu » biến Triều Tiên thành một « Nhà nước xã hội chủ nghĩa hùng mạnh, độc lập và tự chủ về quốc phòng ».

Còn đối với tầng lớp lãnh đạo thượng tầng, Bình Nhưỡng có chế độ đãi ngộ riêng. Theo lời kể của một quan chức cấp cao của Đảng, ông Jang Jin-sung, đào thoát năm 2004, thì « đối với ông và nhiều đồng nghiệp khác, các ngày lễ quốc gia là dịp để nhận quà, thường là những sản phẩm nhập khẩu. Đây là một cách mua chuộc lòng trung thành. Những khoản tiền thưởng hay thăng quan tiến chức cũng được tiến hành vào các dịp này ».

Trong bài diễn văn thứ hai trước công chúng từ bốn năm nay, kéo dài 30 phút, tình hữu nghị Bình Nhưỡng-Bắc Kinh được đề cao, thông qua sự có mặt của thành viên Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, Lưu Vân San (Liu Yunshan). Dành cho « nhân vật số 5 » có ảnh hưởng lớn tại Bắc Kinh chỗ ngồi danh dự trên khán đài, Bình Nhưỡng muốn khẳng định thoát khỏi thế cô lập và nối lại quan hệ với Trung Quốc, đồng minh có trọng lượng duy nhất.

Tình hữu nghị này được Seoul theo dõi chặt chẽ, vì Hàn Quốc cũng trong giai đoạn « hâm nóng quan hệ » với Trung Quốc. Tổng thống Park Geun-hye đã sáu lần gặp gỡ Chủ tịch Tập Cận Bình, trong khi đó, lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong-un chưa một lần được bắt tay “người anh cả”.

Theo Le Figaro, mục đích thứ ba khi tổ chức sự kiện trọng thể trên, Bình Nhưỡng không ngần ngại đưa ra ẩn ý rằng sẽ dùng tới vũ khí hạt nhân để đối phó với Washington và các thế lực thù địch. Trong vòng hai giờ, Kim Jong-un lần lượt phô trương lực lượng và trang thiết bị quân sự, song theo nhận định của đặc phái viên báo Le Figaro « thường lỗi thời và khó có khả năng tác chiến ». Nhân viên Triều Tiên đi cùng với nhà báo trên tự hào về pháo của nước này có thể chạm tới Seoul. Trước ngày lễ trọng đại, rất nhiều thông tin cho rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ bắn thử tên lửa hạt nhân, song cho tới nay vẫn chưa diễn ra. Tuy nhiên, lãnh đạo quân sự Lầu Năm Góc luôn cảnh báo rằng, từ giờ trở đi, lãnh thổ Mỹ nằm trong tầm bắn của các tên lửa Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên diễu binh rầm rộ
kỷ niệm 70 năm thành lập đảng

Anh Vũ (RFI) – Hôm 10/10/2015, Bắc Triều Tiên đã tổ chức diễu binh phô trương sức mạnh nhân ngày kỷ niệm 70 năm thành lập đảng lao động Triều Tiên . Trước hàng trăm nghìn binh sĩ và quần chúng trên quảng trường Kim Nhật Thành, Bình Nhưỡng, lãnh đạo số 1 của chế độ Bình Nhưỡng Kim Jong Un dành phần lớn bài diễn văn ca ngợi công lao to lớn của đảng dưới sự lãnh đạo của Kim Nhật Thành và Kim Jong il.


Phương tiện quân sự Bắc Triều Tiên chuẩn bị tới điểm duyệt binh
tại Bình Nhưỡng, ngày 10/10/2015. REUTERS/Damir Sagolj

Lãnh tụ Triều Tiên, nhân dịp này đã thách thức Hoa Kỳ, tuyên bố đất nước ông sẵn sàng đương đầu với « mọi cuộc chiến tranh do Mỹ gây ra ».

Thông tín viên RFI tại Seoul, Frédéric Ojardias tường trình :

“Đứng trên khán đài, Kim Jong un vẫy tay về phía quảng trường Kim Nhật Thành rộng mênh mông đặc kín binh lính, bên cạnh là Lưu Vân Sơn, nhân vật số 5 trong ban lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc và cũng là một trong số hiếm hoi các quan chức nước ngoài tới Bình Nhưỡng dự lễ kỷ niệm.

Cuộc diễu binh rầm rộ như thế này là dịp để chế độ Bình Nhưỡng phô trương sức mạnh. Lễ kỷ niệm còn là dịp để mỗi người dân Bắc Triều Tiên buộc phải bày tỏ thái độ sùng kính đối với lãnh tụ tối cao Kim Jong un. Lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã đọc bài diễn văn đầu tiên trước quần chúng kể từ 3 năm qua.

Lễ diễu binh còn muốn gửi một thông điệp đến thế giới bên ngoài. Với việc phô ra các loại xe tăng và tên lửa, Kim Jong un muốn nhắc đến mối đe dọa quân sự thực sự.

Người dân Bình Nhưỡng thì đang nóng lòng chờ đợi lễ hội kết thúc. Theo báo Daily NK Hàn Quốc , những biện pháp an ninh ngặt nghèo được áp dụng từ một tháng qua tại thủ đô Bình Nhưỡng đã cản trở nhiều hoạt động thương mại khiến giá cả thực phẩm tăng vọt“.

Dịu giọng với miền Nam

Về quan hệ với Hàn Quốc, theo Tân Hoa Xã, đến Bình Nhưỡng dự lễ kỷ niệm hôm qua ông Lưu Vân Sơn, Ủy viên thường trực Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc đã trao cho lãnh đạo bắc Triều Tiên bức thư của Chủ tịch Tập Cận Bình với nội dung khẳng định « tầm quan trọng sống còn » trong quan hệ Bắc Kinh – Bình Nhưỡng.

Vẫn theo Tân Hoa Xã, trong buổi tiếp quan chức Trung Quốc, lãnh đạo Kim Jong un tuyên bố « Bắc Triều Tiên sẵn sàng cố gắng để cải thiện quan hệ hai miền Nam –Bắc và để giữ gìn ổn định trên bán đảo Triều Tiên ». Ông Lưu vân Sơn khẳng định sẽ cùng với Bình Nhưỡng tìm cách nối lại các cuộc đàm phán 6 bên về hồ sơ hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Đói khổ, lính Bắc Triều Tiên
vượt biên sang Trung Quốc cướp bóc

(RFI) 03/10/2015 – Một bức tường rào dây kẽm gai cao ba mét và dòng sông Đồ Môn (Tumen) ngăn cách ngôi làng nhỏ Trung Quốc ở trấn Nam Bình (Nanping) với Bắc Triều Tiên. Tuy vậy cũng không trấn an được dân làng, đang phải chịu đựng một loạt vụ giết người do những kẻ lạ mặt « ở phía đối diện » tiến hành.


Cảnh lính Bắc Triều Tiên tuần tra vùng sát ranh giới với Trung Quốc. Bắc Kinh thường
trả ngược lại những người vượt qua được biên giới này. Ảnh chụp ngày 04/02/2014. Reuters

Từ một năm qua, có ít nhất hơn một chục người dân trong làng bị người Bắc Triều Tiên sát hại. Theo chính quyền và báo chí Trung Quốc, hầu hết thủ phạm là các binh lính, sang để trộm cắp sau khi vượt qua khúc sông Đồ Môn vốn hẹp, rất dễ lội sang ở đoạn này.

Nạn khan hiếm thực phẩm tại Bắc Triều Tiên có thể là nguyên nhân của những vụ xâm nhập xuyên biên giới sang nước láng giềng Trung Quốc.

Trên sổ sách chính thức, Nam Bình có 6.000 dân, đa số là người gốc Triều Tiên. Nhưng trong thực tế, nơi đây đã trở thành một ngôi làng ma. Đa số nhà cửa ở đây bị bỏ hoang, cửa kính bị vỡ hay cửa số đóng kín, vườn tược hoang phế. Lưu lại trong làng vài tiếng đồng hồ, ê-kíp phóng viên AFP chỉ đếm được khoảng hai chục người dân.

Tất cả các thanh niên đều đã đi lao động tại Hàn Quốc hoặc những địa phương khác ở Trung Quốc, để lại phía sau những người già yếu, bệnh hoạn. Và một đơn vị binh lính Trung Quốc ít ỏi. Hai con đường chạy song song được gắn camera giám sát.

Wu Shigen, khoảng ba mươi tuổi, có thể được coi là người trẻ nhất tại đây. Là bí thư đảng ủy, và với chức vụ này, là người lãnh đạo của làng, ông có một kế hoạch để bảo đảm an ninh : giới nghiêm tự nguyện và giữ bí mật thông tin.

Dù hầu hết các nạn nhân bị sát hại ngay tại nhà, « Tôi bảo dân làng đừng nên ra ngoài vào ban đêm và nên cảnh giác về mặt an ninh cho mình » – ông nói. Bí thư đảng ủy giải thích thêm : « Không có nhân chứng nào cho các vụ sát nhân này, và chúng tôi chẳng thông tin gì nhiều cho người dân. Họ càng biết ít thì càng bớt sợ ».

Giết người để đoạt thức ăn ?

Phía đối diện, ở bờ bên kia giòng sông, là lãnh thổ Bắc Triều Tiên. Một Nhà nước sở hữu vũ khí nguyên tử nhưng lại thiếu thốn thực phẩm trầm trọng do bị hạn hán nặng nề, làm sống lại bóng ma của nạn đói trong thập niên 90. Cùng với nguy cơ nổ ra các hành vi tuyệt vọng.

Hồi tháng Tư, ba người lính Bắc Triều Tiên đi tìm thực phẩm và tiền bạc đã bắn hạ ba công dân Trung Quốc ở gần Nam Bình – theo chính quyền Trung Quốc. Tháng 12, hai cặp vợ chồng già bị sát hại bởi một người lính Bắc Triều Tiên khác, người này sau đó bị lính Trung Quốc hạ sát. Anh ta đã đánh cắp 100 nhân dân tệ (14 euro) và một ít thức ăn. Ba tháng trước đó, một thường dân Bắc Triều Tiên bị bắt giữ sau khi giết cả một gia đình do bị bắt gặp đột nhập trộm cắp.

Bắc Kinh phản ứng qua việc « tung ra những cuộc vận động » với Bình Nhưỡng. Theo một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Bắc Triều Tiên tỏ ý « lấy làm tiếc », và đôi bên đồng ý « xem xét thật nghiêm túc » những sự việc này.

Tại Bắc Triều Tiên, nơi mà quân đội được tung hô, giới quân sự thường có vị trí ưu đãi và được ưu tiên cung cấp nhu yếu phẩm.

Lính đào ngũ : Một đi không trở lại

Tất cả những người lính Bắc Triều Tiên vượt biên chắc chắn là đang trong tình trạng tuyệt vọng, vì nếu quay về sẽ bị xử bắn. Scott Snyder, nhà nghiên cứu của Council on Foreign Relation, một « think tank » Mỹ, nhận định. Ông giải thích: « Trong hệ thống phân phối Bắc Triều Tiên, càng ở xa Bình Nhưỡng và các thành phố lớn khác, thì càng chịu nhiều thiệt thòi », với « nạn tham nhũng »« khan hiếm thực phẩm ».

Theo DailyNK, một trang mạng tại Seoul, lãnh đạo cơ quan an ninh trung ương chịu trách nhiệm giám sát lực lượng biên phòng, đã bị cách chức cùng với ba chỉ huy vùng sau các sự cố trên.

Cho đến khi xảy ra vụ sát nhân thứ bảy trong vòng bốn tháng, Trung Quốc loan báo thành lập các nhóm tuần tra hỗn hợp dân quân. Nhưng theo dân làng, thì lực lượng này chưa bao giờ được ra mắt. Cai, một chủ tiệm tạp hóa nói : « Ở đây không có dân quân. Ai mà muốn làm ? Tất cả các thanh niên đều đã đi nơi khác ».

Cách đó 100 mét, luồng xe tải màu đỏ mang biển số Bắc Triều Tiên không ngớt chạy qua ngõ một đồn biên phòng.

Hai Nhà nước cộng sản là đồng minh với nhau từ cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) khi Mao Trạch Đông gởi trên một triệu quân sang để cứu Bình Nhưỡng. Nhưng nếu Bắc Kinh luôn là người bảo hộ chính, quan hệ Trung-Triều đã lặng lẽ trở nên gay gắt trong những năm gần đây.

Dưới thời Kim Jong Un, chế độ Bắc Triều Tiên khi thì hòa hảo, khi lại đe dọa tấn công nguyên tử các kẻ thù. Và người thừa kế trẻ tuổi của triều đại cộng sản họ Kim vẫn chưa bao giờ chính thức đến thăm Bắc Kinh.

Người tị nạn Bắc Triều Tiên không còn được giúp đỡ

Tại Nam Bình, những người lính bị bắt sau khi xảy ra vụ giết người đã được giao lại cho quân đội Trung Quốc. Bí thư đảng ủy của làng cho biết như trên, ông này cũng không biết gì hơn về số phận của họ. Còn các binh lính địa phương thì từ chối trả lời AFP.

Những người dân Bắc Triều Tiên muốn bỏ trốn khỏi đất nước phải chạy qua Trung Quốc trước khi sang được Hàn Quốc. Nhưng nếu chẳng may bị bắt tại Trung Quốc, họ đều bị gởi trả về Bắc Triều Tiên. Hồi tháng Năm, lính biên phòng Trung Quốc đã nổ súng bắn chết một người toan vượt biên giới.

Nếu chế độ Bình Nhưỡng sụp đổ, một lượng người tị nạn khổng lồ sẽ chạy sang Trung Quốc. Đây là nỗi ám ảnh triền miên của Bắc Kinh. Đã có mấy chục ngàn người Bắc Triều Tiên sang được Trung Quốc để chạy trốn nạn đói trong thập niên 90 và những năm 2000.

Vào thời đó, người tị nạn Bắc Triều Tiên được tiếp đón nồng hậu. Người bán tạp hóa họ Cai kể lại : « Chúng tôi đã cho họ gạo và bắp. Nhưng đó là chuyện hồi xưa. Còn bây giờ, tốt nhất là họ cứ ở lại bên kia biên giới ».

Đoàn Đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm Triều Tiên

(VTV) – Đồng chí Hà Thị Khiết đã dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam thăm Triều Tiên và dự kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.


Đồng chí Hà Thị Khiết hội kiến Chủ tịch Ủy ban Thường vụ
Hội nghị Nhân dân tối cao Triều Tiên Kim Yeng Nam. (Ảnh: VOV)

Nhận lời mời của Đảng Lao động Triều Tiên, Đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương dẫn đầu thăm Triều Tiên và dự kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Hôm 11/10, tiếp đồng chí Hà Thị Khiết, Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Hội nghị Nhân dân tối cao Triều Tiên Kim Yeng Nam khẳng định, chuyến thăm của Đoàn là dịp cổ vũ và khích lệ to lớn đối với Đảng và nhân dân Triều Tiên. Đồng chí nhấn mạnh Triều Tiên và Việt Nam có mối quan hệ đặc biệt dựa trên những nền tảng lịch sử và các giá trị chung, chính vì vậy, Đảng và Nhà nước Triều Tiên luôn coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước trong điều kiện lịch sử mới.

Đồng chí Hà Thị Khiết nhiệt liệt chúc mừng lãnh đạo và nhân dân Triều Tiên nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên và bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Lao động Triều Tiên đứng đầu là đồng chí Bí thư thứ nhất Kim Jong-un, nhân dân Triều Tiên sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách, tiếp tục giành được nhiều thắng lợi mới trong sự nghiệp xây dựng đất nước Triều Tiên xã hội chủ nghĩa và hòa bình thống nhất đất nước. Đồng chí Hà Thị Khiết khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với Triều Tiên, mong muốn hai nước tăng cường hợp tác cùng phát triển trong điều kiện mới thông qua những hình thức đa dạng và phù hợp nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Trước đó, Đoàn đại biểu ‘Đảng ta’ đã có cuộc hội đàm với Đoàn đại biểu Đảng Lao động Triều Tiên do đồng chí Chue The Boc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Hội nghị Nhân dân tối cao Triều Tiên làm trưởng đoàn. Sau hội đàm, đồng chí Hà Thị Khiết và đồng chí Chue The Boc đã chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Ban Quốc tế Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s