“Công an chịu trách nhiệm vì 3 năm có 260 người chết khi tạm giam, tạm giữ”

Posted: October 14, 2015 in Uncategorized
Tags:

Ngọc Quang (VNTB) theo GDVN – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết rất xúc động khi đọc báo cáo thấy con số hơn 260 người chết trong lúc bị tạm giam, tạm giữ.

� Xem thêm: Tự tử để lại thư tố cáo công an ép cung, cầu xin đừng bắt vợ + Hỗn chiến tại bàn tiệc chưa đủ, còn vào bệnh viện đâm người + Đưa tang học sinh bị đánh chết, một người bị truy sát.


Dù đã được minh oan, nhưng ông Nguyễn Thanh Chấn chưa biết bao giờ
mới nhận được tiền đền bù cho 10 năm tù oan. ảnh: ĐSPL.

Sáng 10/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về kết quả giám sát về “Tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật”.

Qua giám sát cho thấy một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng mà dư luận quan tâm thì có những vụ án đã xảy ra từ những năm trước, đến nay, có vụ đã được giám đốc thẩm, quá trình điều tra, truy tố, xét xử lại cơ bản đã khắc phục được những thiếu sót, vi phạm về thủ tục tố tụng.

Ví như vụ Lê Bá Mai (Bình Phước); bản án phúc thẩm sau cùng năm 2013 có hiệu lực pháp kết án Lê Bá Mai tù chung thân về tội “Hiếp dâm trẻ em” và “Giết người” là có căn cứ, không sai.

Đối với vụ Hồ Duy Hải (Long An) bị kết án tử hình về tội “Giết người” và “Cướp tài sản” có những vi phạm về thủ tục, hiện nay các cơ quan có thẩm quyền đang tiến hành xem xét.

Đối với các vụ được nhiều cử tri quan tâm như vụ: Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) bị kết án chung thân về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”;

Vụ Đỗ Minh Đức (Hải Phòng) bị kết án chung thân về tội “Giết người”; vụ Hàn Đức Long (Bắc Giang) bị kết án tử hình về tội “Hiếp dâm trẻ em” và “Giết người” và vụ Đỗ thị Hằng (Bắc Giang) bị kết án về tội“Mua bán phụ nữ” chưa có căn cứ xác định bị oan, nhưng đã xác định có những vi phạm nghiêm trọng trong điều tra, truy tố, xét xử.

Chánh án TAND Tối cao – ông Trương Hòa Bình cho biết: “Vụ của ông Chấn thì hiện đang thụ lý đơn, mà theo quy định của pháp luật thì phải chứng minh cái này, cái kia thì tòa mới giải quyết được.

Nếu chưa chứng minh được thì tòa cũng chưa thể ra quyết định bồi thường được. Quy định có rườm rà rắc rối thì phải sửa, còn tòa phải tiến hành theo đúng pháp luật, chứ không thể giải quyết nhanh ngay được.

Trước tình hình trên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã nhận định, oan sai hiện nay vẫn còn, và phải làm rõ còn ở mức nào?
“Đã oan, đã sai là nghiêm trọng. Nếu lấy công lý, nếu lấy quyền con người, nếu lấy trách nhiệm của nhà nước đối với dân, nhà nước phục vụ nhân dân thì đã oan, đã sai là nghiêm trọng. Còn oan, còn sai, còn nghiêm trọng. Dù 1 trường hợp, 5 trường hợp cũng như vậy.
Oan sai ở đâu? Bắt đầu từ đánh giá nghi người ta có tội, điều tra người ta, đến lúc tạm giam, tạm giữ, truy tố, buộc tội và xét xử người ta mà lại không làm nghiêm túc chứng minh theo trình tự của pháp luật, không thực hiện đúng theo quy định của pháp luật thì mới oan sai. Thực hiện đúng theo quy định của pháp luật thì không oan sai”, Chủ tịch Quốc hội đánh giá.

Báo cáo giám sát đã chỉ ra, cũng như những năm trước đây, loại án thường dẫn đến oan chủ yếu là án giết người, cướp tài sản hoặc hiếp dâm, giết người không quả tang mà quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn và loại án về kinh tế do chủ quan của một số cơ quan tố tụng nhận thức không đúng, chưa phân biệt được vi phạm pháp luật và hành vi phạm tội đã hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế thành các tội lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trước thực trạng này, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu chỉ rõ từng khâu xảy ra oan sai: “Trong khâu điều tra có chuyện gì oan sai? Trong khâu truy tố có chuyện gì oan sai? Trong khâu xét xử có chuyện gì oan sai?

Oan sai ở đâu thì cơ quan đấy, tổ chức đấy phải chịu trách nhiệm; người chỉ huy ở tổ chức ấy phải chịu trách nhiệm; cán bộ ở tổ chức ấy phải chịu trách nhiệm.

Sai ở điều tra là Công an chịu, sai ở truy tố thì Viện Kiểm sát chịu, sai ở xét xử thì Tòa án chịu. Ai chịu? Cái bộ phận phụ trách việc ấy, người đảm nhận việc ấy và thủ trưởng phụ trách việc ấy phải chịu trách nhiệm, phải bị xem xét.
Chúng ta phải nói rõ trách nhiệm ở từng khâu chứ không thể nói chung chung được, càng không thể nói công tác lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, hay là của hệ thống các cơ quan tư pháp”.

Chủ tịch Quốc hội dẫn lại câu nói “Một ngày tại tù thiên thu tại ngoại” và bày tỏ: “Trong báo cáo có một con số tôi đọc thấy rất xúc động, trong 3 năm vừa qua có hơn 260 người chết trong quá trình tạm giam, tạm giữ.

Cái đó là Công an hoàn toàn chịu trách nhiệm. Dù là tự tử, dù là bức cung nhục hình đánh chết thì đều phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Tôi nói với các đồng chí là không có cái chuyện tội nặng hay tội nhẹ, sai ít hay sai nhiều, mà không được để xảy ra oan sai. Cứ xảy ra oan sai ở đâu thì chỗ đó phải chịu trách nhiệm. Mục tiêu của Quốc hội là không được để xảy ra oan sai, đi liền với đó là không bỏ lọt tội phạm, đi liền với đó là đã oan sai thì phải đền bù thỏa đáng theo quy định của pháp luật”.

Oan sai nhưng bồi thường phải… từ từ

Báo cáo giám sát cũng chỉ ra rằng, các trường hợp bị oan đã được phát hiện và có đơn yêu cầu bồi thường đều được các cơ quan có trách nhiệm xem xét, giải quyết.

Tuy nhiên, có một số trường hợp người bị oan chưa được tạo điều kiện về thủ tục, xác nhận giấy tờ làm căn cứ yêu cầu bồi thường; có vụ đã kéo dài nhiều năm nhưng chưa được giải quyết như vụ ông Lương Ngọc Phi (Thái Bình) đã hơn 9 năm có kết luận bị oan đến nay vẫn chưa giải quyết xong việc bồi thường.

Chánh án Trương Hòa Bình cho biết: “Đối với vụ án Hồ Duy Hải, Chánh án không kháng nghị, Viện trưởng không kháng nghị, Chủ tịch nước bác đơn xin giảm án tử hình. Vì thận trọng Chủ tịch nước yêu cầu xem xét lại, và liên ngành xem lại cho đến bây giờ chưa thấy có căn cứ gì khác để phán xét. Theo quy định của pháp luật tới đây là hết rồi, không thể giải quyết gì khác, nếu giải quyết khác là trái pháp luật”.

Đồng thời, qua giám sát và xử lý các khiếu nại, tố cáo cho thấy, số đơn đề nghị bồi thường còn khá lớn, có trường hợp gay gắt, kéo dài nhưng chưa được Viện kiểm sát, Tòa án kịp thời xem xét, trả lời.

Đáng lưu ý, còn có những trường hợp đình chỉ miễn trách nhiệm hình sự bị can không đúng quy định tại khoản 1 Điều 25 Bộ luật hình sự; khoản 2 Điều 107 Bộ luật Tố tụng hình sự để tránh bồi thường.

Việc bồi thường còn chưa thống nhất, có nơi đình chỉ điều tra do hết thời hạn điều tra không chứng minh được bị can thực hiện tội phạm (khoản 2 Điều 164 Bộ Luật tố tụng hình sự) thì bị can được bồi thường, có nơi bị can không bồi thường.
Tình trạng chậm bồi thường cho người bị oan và số trường hợp phải bồi thường chủ yếu do việc lập hồ sơ bồi thường, thủ cấp kinh phí cấp bồi thường còn phức tạp;

Một số hướng dẫn của Thông tư liên tịch số: 05 ngày 2/11/2012 của liên ngành có dấu hiệu thu hẹp phạm vi người được bồi thường thiệt hại so với quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước còn có một số quy định chưa thật hợp lý như giao cho cơ quan có thẩm quyền tố tụng đã làm oan bồi thường cho người bị oan;

Buộc người bị oan phải có đơn yêu cầu mới giải quyết bồi thường; các giấy tờ làm căn cứ xác định bồi thường; thủ tục và việc cấp kinh phí bồi thường… còn rườm rà, phức tạp làm kéo dài việc giải quyết bồi thường, ảnh hưởng đến quyền lợi cho người bị oan.
Giải trình làm rõ về việc đền bù tại một số vụ án điển hình dư luận đang hết sức chú ý, Chánh án TAND Tối cao – ông Trương Hòa Bình cho biết: “Vụ của ông Chấn thì hiện đang thụ lý đơn, mà theo quy định của pháp luật thì phải chứng minh cái này, cái kia thì tòa mới giải quyết được.

Nếu chưa chứng minh được thì tòa cũng chưa thể ra quyết định bồi thường được.

Quy định có rườm rà rắc rối thì phải sửa, còn tòa phải tiến hành theo đúng pháp luật, chứ không thể giải quyết nhanh ngay được.
Đối với vụ ông Lương Ngọc Phi, tòa đã giải quyết bồi thường trên 600 triệu rồi. Bây giờ yêu cầu bồi thường thiệt hại tài sản lên tới 22 tỷ, sơ thẩm đã xử chấp nhận và không có kháng cáo, kháng nghị.

Nhưng giám đốc thẩm thấy căn cứ bồi thường 22 tỷ là không đảm bảo cho nên đã hủy án để giải quyết lại theo quy định của tố tụng thì cũng không thể giải quyết ngay được, mà phải theo đúng quy định của pháp luật”.

Tự tử để lại thư tố cáo công an ép cung, cầu xin đừng bắt vợ

Đinh Dũng (PN) – – Từ Công an TP. Buôn ma Thuật trở về, trước khi uống thuốc sâu tự tử, anh Lợi đã để lại một bức thư tố cáo công an ép cung, dọa nạt,…


Sự ra đi đột ngột của anh Lợi khiến cả nhà hết sức đau lòng

Sau buổi làm việc với Công an TP. Buôn Ma Thuột, khi trở về nhà, anh Huỳnh Ngọc Lợi (SN 1984, trú tại thôn 12 xã Hòa Khánh, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) đã tự tử, để lại một lá thư tố cáo công an ép cung, đánh người.

Người nhà của nạn nhân cho hay, sự việc xảy ra vào ngày 17/5/2014. Anh Lợi có ẩu đả với một nam thanh niên khiến anh bị đánh gãy sống mũi. Khi đó anh Nguyễn Công Cảnh chạy vào can ngăn thì bị anh Lợi chém trúng cổ.

Ông Dương Thông (45 tuổi, cậu của anh Lợi) cho biết, sau vụ việc, gia đình anh Lợi đã tới nhà xin lỗi, bồi thường tổn thất cho anh Cảnh.

Cũng theo người nhà anh Lợi, về vụ việc đánh nhau của anh trước đó, VKSND đã trả lại hồ sơ yêu cầu Công an TP. Buôn Ma Thuột tiếp tục điều tra làm rõ, tránh bỏ lọt đối tượng tham gia.

Ngày 6/10/2015, anh Lợi được Công an TP. Buôn Ma Thuột mời lên lấy lời khai. Chiều cùng ngày người thân hoảng hốt khi phát hiện anh Lợi đã uống thuốc sâu tự tử và để lại một lá thư.Lá thư tuyệt mệnh của anh Lợi thừa nhận tội lỗi và van xin
chính quyền đừng bắt người vợ. Hình của Thanhtra.com.vn

Người thân đã nhanh chóng đưa Lợi đi cấp cứu, nhưng do quá muộn nên bệnh viện Đa khoa Đắk Lắk đã trả về.

Trong lá thư tuyệt mệnh, anh Lợi thừa nhận tội lỗi trong việc đánh người gây thương tích, đồng thời van xin chính quyền đừng bắt vợ anh đi tù,…

Ngoài ra, những lời cuối cùng anh còn viết rằng: “Đừng như anh công an Nguyễn Việt Anh, dùng sổ tay đánh vào đầu tôi hăm dọa: Mày muốn tao đánh vào mặt mày không, mày không được rêu rao tao đánh mày. Mày tin tao lấy xe máy mày không, bắt vợ mày đi tù. Tôi quá tuyệt vọng”.

Được biết, anh Lợi đã có vợ và một con trai 4 tuổi nhưng lại mắc bệnh tim bẩm sinh, gia cảnh rất khó khăn, vợ chồng phải đi làm thuê sống qua ngày.

Mảng tối con người mới XHCN trong chế độ độc tài công an trị

[:-/] Hỗn chiến tại bàn tiệc chưa đủ, còn vào bệnh viện đâm người (NLĐO) – 2 nhóm thanh niên đang ăn tiệc thì xảy ra xích mích rồi cầm mã tấu lao vào hỗn chiến khiến 2 người nhập viện. Chưa dừng lại đó, một đối tượng theo tiếp vào viện dùng dao đâm đối thủ đang được cấp cứu.

Khoảng 22 giờ ngày 10-10, hai nhóm thanh niên khoảng 11 người đang ăn tiệc tại nhà ông Bùi Văn Tiến (thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc) thì xảy ra xích mích.

Sau đó, 2 nhóm này đã cầm mã tấu xông vào hỗn chiến khiến Nguyễn Văn Quyền và Phạm Văn Hưng (đều 21 tuổi) bị trọng thương và được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận.

Thế nhưng sự việc vẫn chưa dừng lại, khi các y bác sĩ đang cấp cứu cho 2 thanh niên trên thì bất ngờ có một thanh niên khác cầm dao tiến lại gần giường bệnh đâm 2 nhát vào cổ và lưng Phạm Văn Hưng rồi bỏ đi. Sự việc diễn ra quá bất ngờ khiến nhiều người có mặt tại bệnh viện hết sức lo lắng.

Rất may, sau đó các y bác sĩ đã kịp thời chữa trị cho Hưng nên hiện thanh niên này đã qua cơn nguy kịch.

Qua hình ảnh ghi lại từ camera an ninh của bệnh viện, cơ quan chức năng đã xác định được người xông vào bệnh viện đâm Hưng tên là Cường (ngụ huyện Hàm Thuận Bắc), là bạn thân và thuộc nhóm của Quyền.

Một số hình ảnh từ camera an ninh của bệnh viện ghi lại:


Cường (dấu X màu đỏ) đứng gần giường bệnh của Hưng.


Cường bất ngờ dùng dao xông vào đâm Hưng


Sau đó Cường bỏ trốn trong sự ngỡ ngàng của nhiều người

[:-/] Đưa tang học sinh bị đánh chết, một người bị truy sát (NLĐO) – Tối 13-10, Công an thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã huy động nhiều trinh sát truy bắt nhóm đối tượng đã truy sát anh Nguyễn Hữu Thanh ( 31 tuổi, ngụ phường 2, TP Mỹ Tho) khi đang đưa đám tang em Lý Nhựt Minh (học sinh lớp 11 B6, Trường THPT Trần Hưng Đạo) đã bị Thi Sơn Tùng (học sinh lớp 12B9) đánh dẫn đến tử vong vào ngày 11-10 (Báo NLĐ đã thông tin).


Anh Nguyễn Hữu Thanh được cấp cứu tại bệnh viện

Theo thông tin ban đầu của những người chứng kiến, khoảng 17 giờ anh Thanh cùng nhiều người khác theo đoàn đưa đám tang em Minh đến ngã tư Trịnh Hoài Đức – Đinh Bộ Lĩnh thì có nhiều người lạ mặc trang phục màu đen rượt đuổi nên anh Thanh bỏ chạy khỏi đám tang. Sau đó anh Thanh quay lại tiếp tục đưa tang đến đường Hùng Vương, đoạn ngay trước cổng bệnh viện đa khoa thì bất ngờ bị hai thanh niên dùng cây vuông đập vào đầu. Anh Thanh được mọi người đưa vào viện trong tình trạng máu chảy khá nhiều. Anh Thanh cho biết hai thanh niên này anh quen mặt và họ ngụ phường 7, thành phố Mỹ Tho.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.